Thứ Ba, 8 tháng 5, 2012

Vụ Bản: Nông dân chít khăn tang giữ đất

 Đàn Chim ViệtBà con thắt khăn tang giữ đất

Ảnh Blog Nguyễn Xuân Diện
Bà con xã Liên Minh, huyện Vụ Bản, Nam Định đang tích cực chuẩn bị để chống đợt càn ngày mai… ảnh chụp lúc 10h45 tại cánh đồng xã Liên Minh. Khu công nghiệp Bảo Minh đang được nhà thầu là công ty cổ phần xây dựng Hồi An thi công hạ tầng.
Theo nhiều dự đoán, vụ cưỡng chế Vụ Bản sẽ không kém phần gay cấn như vụ Văn Giang hôm 24/4. Hàng trăm bà con nông dân nhiều ngày nay đã dựng lều trại bám trụ trên khu đất sẽ bị cưỡng chế.
Nhân chứng cho biết, khoảng 100 cảnh sát cơ động đã có mặt ở khu vực để đưa giấy thông báo cưỡng chế, dò xét tình hình và chuẩn bị phương án.
Việc cưỡng chế liên quan tới khu dự án Bảo Minh, quyết định thu hồi đã có từ tháng 12/2010 nhưng nhiều bà con vẫn tranh thủ cấy cày trên những thửa ruộng mà họ đã nhiều đời canh tác.
Dự án có diện tích 165 ha và nằm trên phần ruộng đất của khoảng gần 1000 nông hộ. Những nông dân ở đây đã tố cáo sự cấu kết giữa chính quyền địa phương và chủ đầu tư để định giá đất quá bèo bọt gây thiệt hại lớn cho bà con.
Giá đền bù ấn định ban đầu là 27.000/m2 nhưng sau nhiều tháng đấu tranh của bà con, giá này đã được nâng lên thành 67.000 nhưng nhiều bà con vẫn kiên quyết không nhận tiền đền bù.
Chính quyền địa phương đã dùng nhiều thủ đoạn từ dọa nạt tới cưỡng bức người dân giao nộp đất. Mới đây, cộng đồng mạng công bố một văn bản chính quyền ép một giáo viên giao nộp đất, nếu không sẽ bị cho nghỉ dậy.

Cô giáo Trần Thị Trường bị ép nghỉ dậy nếu không thuyết phục được gia đình giao đất.
Dân Vụ Bản trong vòng vài năm qua đã gửi đơn kêu oan, khiếu kiện tới nhiều cơ quan chức năng từ địa phương tới trung ương. Nhưng, cũng như nhiều vụ khiếu kiện đất đai khác, đơn từ của bà con đã không được cứu xét.
Trong vụ cưỡng chế Văn Giang hôm 24/4, mặc dù kiên quyết bám trụ giữ đất nhưng lực lượng mong manh của bà con đã bị đầy lùi trước 3000 công an, học viên cảnh sát, cảnh sát cơ động, dân phòng với những trang bị tận răng.
20 người đã bị bắt giữ và nhiều người bị thương tích, trong đó có 2 nhà báo thuộc đài Tiếng nói Việt Nam.
Đàn Chim Việt tổng hợp. 
THEO DÒNG SỰ KIỆN:
  1. Nông dân biểu tình tại Cầu Giấy, Hà Nội
  2. Cuộc hội ngộ cảm động của những nông dân mất đất
  3. Một tấc đường, một giải khăn tang. Bình Long máu đỏ, nhuộm cờ vàng
  4. Bắt quả tang đối tượng rải truyền đơn ‘chống Nhà nước’
  5. Nhức nhối chuyện cụ Rùa Hồ Gươm chằng chịt vết thương
  6. Nông Quốc Tuấn (con trai Nông Đức Mạnh) trở thành bí thư tỉnh ủy Bắc Giang
  7. Nguồn: http://www.danchimviet.info/archives/57428

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến