Thứ Bảy, 12 tháng 5, 2012

Kinh tế Trung Quốc có dấu hiệu suy yếu

Tú Anh - RFI
Khủng hoảng thế giới gây thiệt hại cho Trung Quốc. Chính quyền Bắc Kinh giám sát giá cả nhu yếu phẩm đang leo thang. Vụ Thống kê cho biết lạm phát giảm đôi chút nhưng sản xuất công nghiệp cũng tăng chậm, khoảng 9%, tỷ lệ thấp nhất trong ba năm nay. Mức tăng trưởng của nền kinh tế hạng nhì thế giới đã yếu hơn dự báo.
Một gian hàng bán rau quả tại chợ Hàn Châu (REUTERS)

Trước hết , về phần tin vui cho Bắc Kinh là vật giá tăng chậm lại. Giá cả sụt 0,1% trong tháng qua so với tháng ba 2012. Tuy nhiên, tính trên một năm, giá cả tại Trung Quốc vẫn tăng đến 7% và tác động đến sức mua của các gia đình có mức thu nhập khiêm tốn. Đa số ngân sách của thành phần này là để dùng mua thức ăn. Do mãi lực thấp, dân chúng cũng bớt mua sắm làm cho khối lượng hàng bán ra cũng bị giảm theo.
Nếu vấn đề lạm phát được xem là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến ổn định xã hội tại Trung Quốc, thì đây không phải là mối lo duy nhất của chính quyền. Mức sản xuất công nghiệp chỉ tăng 9% trong tháng tư là tỷ lệ thấp nhất trong ba năm qua.
Chính hai chỉ số tiêu dùng và sản suất cùng suy giảm làm tan vỡ hy vọng của chính phủ muốn thúc đẩy tỷ lệ tăng trưởng cho Trung Quốc lên cao trong năm nay. Tỷ lệ này đã từ 9,7% trong quý một 2011 đã xuống còn 8,1% trong quý một năm 2012.
http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20120512-kinh-te-trung-quoc-co-dau-hieu-suy-yeu

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến