Thứ Hai, 14 tháng 5, 2012

Cập nhật vụ việc liên quan Viện mắt Hà nội.


 Tại TP Hồ Chí Minh :
  Băng hoại y đức = bệnh nhân mù
TP - Ngoài việc mạo danh bác sĩ ở bệnh viện (BV) Mắt TPHCM để mổ cho gần 20 ca, bác sĩ ở BV Gò Vấp chưa có bằng phẫu thuật pharco lại đem bệnh nhân ra để “thực hành”.
Trong khi đó, một bệnh nhân bị mù sau mổ khác bị bệnh viện lần lữa bồi thường.
Ông Nhân và con gái ở BV Gò Vấp - ảnh chụp ở BV Mắt TPHCM sáng 19-3Ảnh: L.N
Ông Nhân và con gái ở BV Gò Vấp - ảnh chụp ở BV Mắt TPHCM sáng 19-3Ảnh: L.N.
Lấy người bệnh để “thực tập”
Sau khi Tiền Phong ngày 17-3 có bài “Nhiều bệnh nhân bị mù sau mổ pharco”, sáng 19-3, đại diện BV quận Gò Vấp đã đưa bệnh nhân Nguyễn Văn Nhân, 85 tuổi, người bị mù cả hai mắt sau mổ phaco đến BV Mắt TPHCM khám. Sau khám, ông Nhân và con gái trở về thông báo của bác sĩ: “Hết cách cứu chữa”.
Trước đó, ông Nhân bị cườm khô ở mắt, được BV Gò Vấp mổ phaco. BV Gò Vấp cho biết, bác sĩ ở BV Mắt TPHCM lên chuyển giao công nghệ và mổ cho bệnh nhân. Nhưng sự thật là một bác sĩ mạo danh làm việc tại Bệnh viện Mắt TPHCM mổ.
Sáng 19-3, trao đổi với Tiền Phong, bác sĩ Phí Duy Tiến, Phó Giám đốc BV Mắt TPHCM cho biết, theo sự chỉ đạo của Sở Y tế TPHCM, BV Mắt TPHCM là đơn vị trực tiếp chỉ đạo tuyến cho bệnh viện Gò Vấp trong việc hỗ trợ chuyên môn về mổ phaco.
Theo đó, từ năm 2011, bác sĩ Nguyễn Hoàng Cẩn, Phó phòng Chỉ đạo tuyến của BV Mắt về hỗ trợ nơi đây. Tuy nhiên, sau một thời gian, lãnh đạo BV Gò Vấp cho biết, đã có mời một bác sĩ tên Huỳnh Thế Sâm vào mổ, nên BV Mắt không được tham gia nữa.
Bác sĩ Nguyễn Hoàng Cẩn, cho biết: “Khi tôi nghe lãnh đạo BV Gò Vấp nói có mời bác sĩ Huỳnh Thế Sâm ở Bình Định vào mổ, tôi đã yêu cầu người này mổ thử một ca để xem tay nghề, nhưng bác sĩ Sâm từ chối với lý do chưa quen máy móc”.
Cũng theo bác sĩ Cẩn, sau đó, BV Gò Vấp và bác sĩ Sâm đã tự tổ chức, tiếp nhận bệnh nhân và bác sĩ Sâm đứng ra mổ luôn cho họ mới dẫn đến tai biến như vậy.
Theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, bác sĩ Sâm chưa có chứng nhận kỹ thuật viên mổ phaco. Theo bác sĩ Tiến, theo quy trình, trước khi mổ cho bệnh nhân, BV Gò Vấp phải mời bác sĩ chuyên khoa ở BV Mắt TPHCM thăm khám, sàng lọc tư vấn cho người bệnh, nhưng nơi này đã không thực hiện. Đến khi xảy ra tai biến hàng loạt, họ lại ém luôn.
“BV Gò Vấp làm vậy là hoàn toàn sai”- bác sĩ Tiến nói. Theo ông, bác sĩ phẫu thuật cho người bệnh chưa qua đào tạo là vi phạm y đức trầm trọng.
“Không thể đưa người bệnh lên bàn mổ để thực tập được” -bác sĩ Tiến cho biết. Sau sự cố mổ gây mù cho ít nhất 5 người ở BV Gò Vấp, bác sĩ Sâm cũng đã trốn biệt.
Gian truân đòi lại ánh sáng
Gần hai năm sau khi bị BV Mắt Sài Gòn (đường Lê Thị Riêng, quận 1, TPHCM) mổ phaco khiến ông Huỳnh Hữu Thông, 50 tuổi, tạm trú tại Bà Rịa- Vũng Tàu bị mù, ông Thông vẫn chưa nhận được một đồng bồi thường.
Trước đó, sau khi từ Mỹ về Việt Nam, thấy mắt hơi mờ, ngày 5-6-2009, ông Thông vào BV Mắt Sài Gòn thăm khám, với chẩn đoán mắt phải bị đục thủy tinh thể, phải mổ theo phương pháp phaco. Các bác sĩ ở đây cam kết điều trị khỏi bệnh 100%.
Cùng ngày, ông Thông được mổ mắt theo phương pháp này, do bác sĩ Thái Thành Nam và bác sĩ Trần Phạm Duy phẫu thuật, chi phí 7,9 triệu đồng. Ngày 6-6, ông Thông quay lại BV Mắt Sài Gòn khám mới biết bị phù giác mạc.
BV này cho uống thuốc và cho biết một tuần sau sẽ khỏi nhưng sau đó không khỏi. Ông Thông đến BV Mắt TPHCM khám, được bác sĩ kết luận mắt phải bị loạn dưỡng giác mạc, nguy cơ mù vĩnh viễn.
Ông Thông yêu cầu BV Mắt Sài Gòn có trách nhiệm với việc mổ trên. Ông Thái Thành Nam, Tổng Giám đốc BV Mắt Sài Gòn cho biết, bệnh viện không thể điều trị được tai biến trên, buộc ông Thông phải trở về Mỹ thay giác mạc với giá 50.000 USD.
Sau khi điều trị ở Mỹ về, ông Thông yêu cầu bệnh viện bồi thường 85.000 USD, tuy nhiên lãnh đạo BV này chỉ đồng ý hỗ trợ 8.500 USD, vì cho rằng, bệnh viện “không sai sót chuyên môn” và sự cố bị mù do “cơ địa”.
Ngày 14-10-2010, ông Thông làm đơn khởi kiện BV Mắt Sài Gòn ra tòa án TPHCM. Tuy nhiên đã gần 2 năm, tòa án vẫn chưa đưa vụ việc ra xét xử .
Lê Nguyễn
+++++++++++++++++++++++++++++
Tại Viện mắt Hà nội: 
Trao đổi của một người trong ngành y :
                       
   Một tiến sỹ y khoa với hơn 20 năm cống hiến cho nghành mắt -  Một Đảng viên từng giữ chức “ Bí thư ” chi bộ - Bà Trịnh Thị Bích Ngọc  - Phó giám đốc bệnh viện mắt Hà Nội đã khẳng định “ Hiện tượng thay đổi thuỷ tinh thể của bệnh nhân trước phẫu thuật là có nhưng việc thay đổi này là đúng qui trình, vì lợi ích của bệnh nhân chứ không phải tráo vì mục đích nhận hoa hồng ” 
   Thưa bà Tiến Sỹ  thế chênh lệch tiền giữa hai loại nhân ( IQ của Mỹ và Hoya của Sinhgapo ) là 380.000đồng theo bảng giá công khai của viện Mắt TƯ bà đã đọc chưa ?  “  Có đổi nhưng … không tráo ” mắc cười quá !
  Vì sao phải cố bao biện như vậy ? Vì lý do gì mà một người có trình độ chuyên ngành lại cố bảo vệ những hành vi thiếu y đức như thế, hay sẽ được trả thù lao xứng đáng ?
 Với việc tham gia ký đấu thầu thuốc cho hãng Santen (Nhật Bản ) với trị giá hơn 400 triệu đồng ngày 25/10/2011 thì ngay lập tức bà Ngọc có chuyến đi du lịch Nhật Bản vào tháng 11/ 2011 với trị giá hơn 40 triệu đồng ( 10% giá trị hợp đồng ).  Xin giới thiệu mục 2 điều 40 luật phòng chống tham nhũng : " Cán bộ,công chức, viên chức không được nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác của cơ quan tổ chức, đơn vị, cá nhân liên quan đến công việc do mình giải quyết hoặc thuộc phạm vi quản lý của mình ".  
   Việc tráo đổi nhân và dịch nhầy của bà Thanh giám đốc đã rõ như ban ngày kèm theo nhiều sai phạm nghiêm trọng đã được thanh tra kết luận, bà cũng đã nhận được không ít đơn thư của cán bộ bệnh viện gửi đến bằng thư bảo đảm vậy mà vẫn như chưa biết, chưa thấy, chưa hiểu... Sự vô cảm tiếp tục được tăng lên trước nỗi khổ của người bệnh nghèo. 
 Đơn từ tố cáo của bác sỹ và nhân viên bệnh viện gửi nhiều lần đến lãnh đạo sở.

  +++++++++++++++++++++

Tham nhũng lan tràn khắp mọi nơi, mọi cấp, ai xử lý?

  Ông tiến sỹ Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc sở y tế Hà Nội - cũng nhận được nhiều đơn thư tố cáo rồi tuy nhiên vẫn thờ ơ. Theo thông báo của sở y tế do ông Hiền ký về kết luận các nội dung tố cáo của cán bộ và nhân viên bệnh viện thì cuối cùng vẫn đang chỉ là mức " kiểm điểm " các cá nhân sai phạm" !
  Phải chăng vẫn đang có sự bao che của cấp trên này  mà bà Thanh và bà Ngọc vẫn ngang nhiên cấu kết với nhau để tiếp tục lũng đoạn bệnh viện mắt Hà Nội ? Bà Ngọc sẵn sàng thay bà Thanh ký những quyết định sai nguyên tắc để luân chuyển cán bộ trong bệnh viện  nhằm những mục đích cá nhân, để trù dập cán bộ, để tiếp tục lừa đảo bệnh nhân.

Giám đốc Vũ Thị Thanh kiêm bác sỹ mổ chính. Ảnh Dantri.

 Trong thời gian tiếp theo, liệu còn bao nhiêu bệnh nhân tiếp tục bị đổi thủy tinh thể và bị móc túi nữa ?
  Dư luận đang chờ câu trả lời của hai vị Tiến sỹ : Nguyễn Khắc Hiền  và Tiến sỹ Trịnh Bích Ngọc. Những bệnh nhân đã bị  tráo đổi thủy tinh thể khi phẫu thuật tai Viện mắt Hà nội vẫn đang chờ câu trả lời của lãnh đạo sở.

Một trong những nạn nhân của việc tráo thủy tinh thể tại Viện mắt Hà nội.

* Xem thêm các bài viết khác của Lê Hiền Đức's Blog: 
 1.  Nhiều dự án chỉ định thầu thiếu minh bạch
 2. Trực tiếp vụ chính quyền phường Đông khê Hải phòng...
 3. Thanh Oai Hà nội - vụ cướp đất, phá nhà, đốt lều g...
 4. Phường Đông khê Hải phòng sẽ cướp, phá nhà Liệt sỹ...
 5. Tên công an đá vào bụng chị Ánh là có thật.
 6. TÔI TRỰC TIẾP QUAN SÁT VỤ CÔNG AN ĐÁNH NHÀ BÁO.
 7. Công an phường Nguyễn Trãi Hà đông làm việc đúng p...
 8. Thanh Oai Hà nội - dân tiếp tục tố cáo tham những ...
 9. Lại thêm một vụ Văn giang nữa !
 10. Viện mắt Hà nội - Giám đốc sở y tế vẫn đang chỉ đạ...
 11. Nam Định - Cần kiểm tra khẩn cấp một số văn bản li...
 12. Thông tin về vụ việc ở Viện mắt Hà nội.
 13. Y tế, xin việc đứng đầu danh sách " cần đưa hối lộ...
 14. Thôn Quảng Bố, huyện Lương Tài, Bắc ninh - Lời kêu...
 15. Thanh Oai Hà nội - Cập nhật tiếp vụ cướp đất, phá ...
 16. Ông Phó chủ tịch Hưng yên rất tyệt vời !
 17. Phản cách mạng đã rõ ràng!
* @ http://www.lienketnguoiviet.blogspot.com

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến