Thứ Hai, 14 tháng 5, 2012

ĐƠN KÊU CỨU KÍNH GỬI CỤ LÊ HIỀN ĐỨC

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự Do – Hạnh Phúc

ĐƠN KÊU CỨU
 KÍNH GỬI CỤ: LÊ HIỀN ĐỨC

Chúng cháu là những người nông dân mất ruộng và bị chính quyền đàn áp ngày 9 tháng 5 năm 2012 tại Liên Minh – Vụ Bản – Nam Định vì tội ra giữ ruộng của mình không cho họ phá.


Sự việc xảy ra như sau:

Khu công nghiệp Bảo Minh huyện Vụ Bản tỉnh Nam Định được thành lập cuối năm 2007 đầu 2008. Lúc đầu thông báo là 150 ha, không hiểu vì sao sau này lại thấy thông báo là 165 ha?

Chính quyền không làm theo đúng trình tự các bước trước khi thu hồi đất được pháp luật quy định, làm đảo lộn trình tự cụ thể là: 

-   Ngày 20/01/2008 họp dân thông báo thu hồi đất làm khu công nghiệp.
-   Ngày 27/01/2008 Trả tiền bồi thường.
-   Ngày 07/4/2008 Mới có quyết định thu hồi.
-   Cuối tháng 8/2008 Mới được tỉnh duyệt phương án đền bù giải phóng mặt bằng.

Trong cuộc họp với dân ngày 20/01/2008 thì chùng cháu có thắc  mắc là sao giá đền bù quá rẻ vậy thì được cán bộ giải thích là: “Đất này chỉ có hạn đến 2013, thì nhà nước thu hồi, tiền này chỉ trả hoa lợi trên đất đến hết 2013 (Giá 27.000 đồng/m2) ai không lấy vẫn cứ thu hồi đất, còn tiền thì gửi vào ngân hàng Nhà Nước...” những người nông dân chân lấm tay bùn như chúng cháu suốt ngày bán mặt cho đất, bán lưng cho trời nào đâu biết nghị định này, quyết định kia là như thế nào đâu... vừa sợ mất tiền và cũng tin tưởng vào Đảng và Nhà nước cùng Chính quyền địa phương chắc là họ không lừa mình đâu nên mọi người cùng nhau đi nhận tiền. Khi lấy tiền chúng cháu chỉ được kí vào phiếu chi và một loạt các tờ có ghi danh sách các hộ, loại đất, số diện tích, số thửa và vị trí cánh đồng chứ tuyệt nhiên không có bất cứ một biên bản bàn giao mặt bằng nào hết.

Sau tết nguyên đán 2007, con em các nơi về nghỉ tết đã chỉ ra những sai trái của chính quyền khi tiến hành thu hồi đất. chúng cháu đã đi khiếu nại nhiều nơi nhưng đều bị trả về huyện giải quyết.\

Ngày 24/9/2008 ông Nguyễn Văn Tuấn – Phó Chủ tịch tỉnh Nam Định có về đối thoại với dân mất đất của cả ba xã tại UBND xã Liên Minh. Sau khi nghe dân nói và chất vấn thì ông kết luận như sau:

“....Dự án này của công ty cổ phần dệt may VINATEX nhà đầu tư chỉ trả có 42.000 đồng/ m2 thôi ai bán thì bán, không bán trả lại tiền nhà đầu tư trả lại đất... Dân đồng thuận mới làm khu Công Nghiệp , nếu không đồng thuận thì tỉnh cũng không làm nữa...làm mà để tình hình an ninh trật tự bị bất ổn thì tỉnh cũng không làm...”. Chúng cháu nhất trí ngay nhưng chờ mãi mà không thấy ông cho người về nhận tiền.

Ngày 19/12/2010 xã Liên Bảo đón danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang thời kì chống Pháp.

Ngày 20/12/2010 xã Liên Minh đón danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang thời kì chống Pháp.

Đêm 20 rạng sáng ngày 21 tháng 12 năm 2010 chính quyền cho hàng ngàn bộ đội và công an, cảnh sát được trang bị đầy đủ vũ khí cùng lũ chó béc dê tràn xuống cánh đồng xã Liên Minh, chúng đánh đập, lôi kéo, khênh vác người dân quẳng lên đường Quốc lộ 10, toàn bộ xoong nồi đang nấu cơm bị chúng vứt xuống mương nước, chúng bỏ đất cát vào bao gạo của chúng cháu, túi bánh bì một người dân vừa mua về bị chúng giằng được và dẫm xuống bùn, hơn 100 người dân bị đánh tả tơi trông thê thảm lắm cụ ơi, tiếng kêu khóc vang cả cánh đồng, cuối cùng Chính quyền đã thắng, chúng cháu đã thua trên chính mảnh đất của mình với những thiệt hại là ruộng bị mất, dân bị đánh và chúng bắt đi tù 5 người thanh niên với tội danh cản trở và chống người thi hành công vụ.

Không chịu khuất phục bởi những sai trái của chính quyền và tin tưởng vào Đảng. Chúng cháu tiếp tục làm đơn gửi khắp các cơ quan từ địa phương đến TƯ nhưng đều bị TƯ trả về tỉnh - tỉnh trả về huyện, huyện bảo họ đúng...

Cuộc tiếp xúc với dân ngày 28/03/2012 với sự tham gia của ông Tuấn – Chủ tịch tỉnh cùng các phòng ban của tỉnh và huyện. Chúng cháu có chất vấn ông Tuấn là tại sao lãnh đạo nói trước dân một đằng sau ông lại làm một nẻo. Ông Tuấn công nhận là ông có nói là không bán 42.000 đồng/m2 thì trả lại tiền, nhà đầu tư trả lại đất nhưng ông bảo huyện báo cáo là dân đã nhận hết tiền rồi và mọi người đồng thuận nên tôi mới cho anh em làm, hỏi ông Xung – cán bộ huyện thì ông lại nói huyện báo cáo còn 119 hộ nữa chưa lấy tiền. Tỉnh, huyện đổ lỗi cho nhau, chúng cháu ở giữa bị đánh.

Nhưng thưa ông Tuấn, ông nói dối quá vụng về bởi vì sao ông đã biết rằng chúng tôi chỉ lấy tiền đợt I do bị ông lừa thôi chứ còn đợt II, đợt III chúng tôi đã lấy đâu, thế mới có buổi đối thoại ngày 24/9/2008 để cho ông tuyên bố với dân chứ.

Kính thưa cụ,

Chính vì câu nói của ông Tuấn tại UBND xã Liên Minh và sự thờ ơ vô cảm của ông nên ngày 9/5/2012 dân chúng tôi mới bị các ông đàn áp dã man như vậy.

Hàng mấy trăm công an, cảnh sát sắc phục có, thường phục có, được trang bị đầy đủ súng đạn, dùi cui, roi điện kèm ba con chó béc dê lúc nào cũng nhe răng dữ tợn đồng loạt xông vào đàn áp hơn 100 hộ dân. Chúng cháu nghe lời ông Tuấn ra giữ ruộng bị chúng vụt thẳng tay không thương tiếc bất chấp già trẻ, gái trai, bà cụ 80 tuổi người Cao Phương – Liên Bảo bị chúng bóp cổ và bẻ quặt tay ra đằng sau, kéo lê trên đường. Còn bà cụ Đạt 70 tuổi thì bị chúng vụt và đấm đá cho xưng hết mặt mày, ngất tại chỗ, xong chúng đem bà quẳng ra đường 10 nằm giữa trời nắng to (trên mạng có đăng ảnh).

Các bà, các chị bị chúng vụt cho kêu khóc vang trời . Các cháu nhỏ đi học qua thấy thế cứ đứng khóc tu tu lên và bảo sao các chú lại đánh bố mẹ chúng cháu vậy, các chú các bác ác quá nhưng các cháu chỉ biết đứng khóc chứ không dám vào can vì các cháu sợ lũ chó béc dê đang hung hăng nhe răng đứng đó. Những người đi trên đường 10 đều nói sao các anh ác thế, đánh dân như đánh kẻ thù vậy.

Cụ ơi sao thân phận người nông dân chúng cháu khổ thế, bị chính quyền đánh như đánh xúc vật, nhục nhã quá, cay đắng quá. Những bộ mặt vô cảm, những cái vụt thẳng tay, những cú đấm trực diện vào mặt mặc tiếng khóc, tiếng kêu xin nhưng tất cả đều vô vọng. Người đồ tể thấy con chó trước lúc bị giết nó tru lên cũng phải chùng tay dao xuống. Nhưng ở đây thì không, những bộ mặt hằm hằm, hung dữ, lạnh lùng vô cảm của các chiến sĩ công an và cảnh sát nhân dân.

Cụ ơi, chắc rằng họ coi chúng cháu là kẻ thù không đội trời chung, rồi sau 1 giờ chiến đấu họ đã chiến thắng, đuổi được kẻ địch ra khỏi trận địa, quân ta một số chiến sĩ bị thương máu chảy đầm đìa, bắt được 5 tên tù binh giải về huyện với thân hình tàn tạ, máu chảy đầy mặt, không còn sức chống đỡ nữa mà phải xốc nách mới lê được.

Còn về phía địch thì tồn thất quá lớn, bà cụ phải nhập viện ngay, còn bị thương thì vô kể, bị bắt 5 người đàn ông.

Cụ ơi, họ coi thân phận chúng cháu không bằng con chó, thích thì họ đánh, cướp, bỏ tù bất cứ lúc nào. Mà chúng cháu có tội tình gì đâu, suốt ngày tần tảo với ruộng đồng, làm mong đủ ăn và nuôi các cháu ăn học thành người tử tế , nào đâu biết giàu sang phú quý là gì. Tất cả mọi chi tiêu trong gia đình đều trông vào mấy sào ruộng. Bây giờ mất thì biết làm gì để sống và lấy gì nuôi các cháu ăn học thành người tử tế đây?.

Thưa cụ, xã chúng cháu có truyền thống cách mạng, bao nhiêu các anh hùng từ đây ra đi như Thượng tướng Song Hào, Nguyễn Phúc, Văn Cao, Nguyễn Cơ Thạch, Phạm Bình Minh...

Chúng cháu không phản đối chủ trương của Đảng và nhà nước, các nghĩa vụ đối với nhà nước chúng cháu đều hoàn thành tốt. Con em chúng cháu có mặt khắp nơi từ biên giới đến hải đảo để bảo vệ sự bình an của Tổ Quốc. Thế mà ở nhà chúng cháu bị Chính quyền đối xử vậy sao?

Thưa cụ, Chúng cháu nhờ cụ nhắn giùm tới con em chúng cháu đang ở biên giới hải đảo xa rằng: bố mẹ, anh chị chúng ở nhà đang rất cần tiền để đi điều trị vết thương, các con được Đảng và nhà nước trả lương cố gắng dành tiền gửi về nhà cho bố mẹ đi chữa trị vết thương sau cuộc đàn áp ngày 9/5/2012.

Nếu không có tiền thì không thể mua thuốc trị thương được, gia đình rất mong lương của con gửi về...

Thưa cụ, chúng cháu sẵn sàng hiến đất để làm các công trình an ninh, quốc phòng, chương trình kinh tế trọng điểm của nhà nước, sinh mạng chúng cháu còn không tiếc thì vài sào ruộng có là gì đâu. Nhưng dự án Bảo Minh này không nằm trong phạm trù đó thì chính quyền phải làm theo đúng pháp luật chứ sao lãnh đạo cấp tỉnh lại đi lừa dân, cướp mất quyền tự do dân chủ của chúng cháu, đẩy chúng cháu vào con đường cùng. Chúng cháu cảm thấy họ không cho chúng cháu quyền làm người nữa? Những kẻ đánh vào đầu chúng cháu không biết còn nhớ bản Tuyên ngôn Độc lập Bác Hồ đã đọc ngày 02/9/1945 giữa quảng trường Ba Đình nữa không?.

Cụ ơi, cụ hãy cứu chúng cháu với. Mong cụ hãy nói với các lãnh đạo có lương tri, biết thương dân hãy lên tiếng bảo về quyền được làm người của chúng cháu, hiện tại chính quyền đang dùng hệ thống tuyên truyền của huyện, tiếng loa đài ra rả suốt ngày, họ tuyên truyền với mọi người rằng chúng cháu là những phần tử chống đối, cần được xử lý trước pháp luật, yêu cầu mọi người tố giác tội phạm.

Tiếng loa như ngàn mũi dao đâm vào tim chúng cháu, bố mẹ, anh chị em đánh chửi nhau, hàng xóm nghi ngờ nhau, một không khí nằng nề u ám đang bao trùm lên quê hương Liên Minh một thời anh hùng của chúng cháu.

Kính thưa cụ: Chúng cháu chỉ biết trông nhờ vào cụ và mọi người có lương tri trong cả nước hãy lên tiếng cứu chúng cháu với. Ở dưới này chúng cháu không biết tin và ai được nữa. Bởi vì từ Chủ tịch tỉnh kiêm Phó Bí thư tỉnh uỷ Nam Định còn lừa chúng cháu thì cụ bảo chúng cháu biết tin vào ai bây giờ. 

Chúng cháu khẩn thiết kêu cứu tới cụ và mọi người, mong cụ và mọi người cứu chúng cháu với.
Chúng cháu xin chân thành cảm ơn cụ và mọi người đã giúp đỡ.

Liên Minh, ngày 9 tháng 5 năm 2012 
Vũ Bảo Minh
Thôn Lương Kiệt – xã Liên Minh cùng 120 hộ dân
_________________________________________ 
MỘT SỐ HÌNH ẢNH GỬI KÈM THEO ĐƠN KÊU CỨU 


 
Người này bị chúng đấm thẳng mặt tụ máu mũi,sưng hết mặt

 

* Xem thêm các bài viết khác của Nguyễn Xuân Diện - Blog

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến