Thứ Bảy, 19 tháng 5, 2012

Tin thứ Bảy, 19-05-2012

Tin thứ Bảy, 19-05-2012

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
Ngư dân tiếp tục bám biển mưu sinh  (SGTT). “‘Ôi, biển của mình thì mình ra đánh cá. Hoàng Sa hay Trường Sa gì cũng vậy hết. Ai cấm? Bọn tui không có ngán đâu!’ Thuyền trưởng Võ Nam, quê ở thôn Tây, xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn – Quảng Ngãi nói giọng chắc nịch”.
TQ “lấy thịt đè người” trên các vùng biển? (TT). - Chuyến thăm bãi cạn Scarborough bị hủy (PLTP).  – Philippines ngăn chận kế hoạch của nhóm người dân dùng tàu ra bãi Scarborough phản đối Trung Quốc (RFI). – Philippines yêu cầu dừng kế hoạch biểu tình tại Scarborough  (SGGP). – Philippines ngăn tàu ra khu vực có tranh chấp với Trung Quốc ở Biển Đông (VOA).  – Philippines không cho dân ra Scarborough phản đối Trung Quốc (RFI).  – Người Philippines tự tổ chức ra đảo tranh chấp trên biển Đông: Hủy kế hoạch vào phút chót (ANTĐ).  – Philippines kêu gọi dân “hy sinh” (TN). – Lệnh cấm đánh bắt cá sẽ tạo bước chuyển trong tranh chấp Trung – Phi? (NCBĐ).  – Philippines chi 1,6 tỷ USD tậu 48 chiến đấu cơ (VTC).  –Biển Đông: Philippines sắm 10 tàu tuần tra Nhật Bản cho Cảnh sát biển (GDVN).
Người phát ngôn: Trung Quốc báo động cao ở đảo Hoàng NhamChina on high alert over Huangyan Island: spokesman(Xinhua).  Trung Quốc đặt báo động cao ở Biển Đông (VnMedia).  – Bắc Kinh bận rộn với các tranh chấp trên biểnBeijing keeps busy with maritime disputes‎ (U‎‎‎PI).  – Future Asia Project, Viện Nghiên cứu Mỹ cảnh báo, tranh chấp trên biển Đông ngày càng tồi tệ hơnUS think-tank warns China spat to worsen (ABC-CBS).

Giải pháp đôi bên cùng có lợi‘Win-win’ (Philstar). – Giải quyết đa phương tranh chấp Biển Đông (DNSG/ TVN). – Hãy để những cái đầu nguội hơn chiếm ưu thế trong tranh chấp biển Đông: Let cooler heads prevail in South China Sea row (Korea Herald).   -Tranh chấp Biển Đông: đừng để từng quốc gia Asean đơn độc (SGTT).
- Video: CA thuê (?) thương binh gây rối tại phòng làm việc của TS Diện tại Viện Hán Nôm (tiengnoidautranh).  –Khốn nạn (Cu Làng Cát). “Tự thị xông vào Viện Hán Nôm như xông vào chốn không người là thách thức sự an ninh của cơ quan Nhà nước. Báng bổ vào công an phường, công an khu vực, mạ lị tình hình yên ổn. Đám người này cần xử lí nghiêm minh, không thể để lộng hành kiểu côn đồ giữa Thủ Đô ngàn năm văn hiến được”.
- Tặng TS Nguyễn Xuân Diện, PGĐ Thư viện Hán Nôm: NGUYỄN TRỌNG TẠO: CÁC ANH CHƯA MẤT TRÍ? (Nguyễn Trọng Tạo). “Các anh xông vào trụ sở Viện Hán Nôm/ Không để đọc văn bia giữ nước/ Những thương binh tự xưng/ Lên cơn uất ức/ Họ đòi truất quyền những con chữ/ Làm nhục con chữ./  Phải chăng bệnh tâm thần tái phát…”
Sự khốn cùng của phương pháp  —  (Quê choa). “Vấn đề xây dựng nhà máy điện hạt nhân ở VN lại được mấy ông đầu gấu quan tâm đến thế a? Bài học đau lòng về điện hạt nhân của Nhật Bản lại được xã hội đen quan tâm đến thế a? Một blogger đã thốt lên: ‘Hóa ra vì nhà nước thiếu điện, các bác thương binh này muốn xây dựng điện hạt nhân?’. Không thể hiểu nổi. Hay đây là bước khởi đầu cuộc chơi mới với các bloggers sau nhiều nỗ lực hack không thành?“  –Thương binh lo vấn đề năng lượng ! (Lê Dũng).
Hết vở? (J.B. Nguyễn Hữu Vinh). “Nhưng, khi phải dùng đến cách này, nghĩa là thế lực của bóng tối đã không còn một vở nào để công diễn cho sáng sủa hơn”.
TÌM NGUYÊN NHÂN (Đông Ngàn). “Hôm nay nghe chuyện triển khai NQ TW 4 về phê bình và tự phê bình tập thể (vở cũ mốc meo) để củng cố đảng (mà nhiều tính chất câu giờ hoãn binh chứ không thực lòng, thực chất), tôi lại muốn đặt lại câu hỏi ấy trước anh Ba, Anh Tư, anh Lú, Anh quốc hụi. Hiện các anh bị dân gian kêu quá, thậm chí cả chửi nữa, rằng các anh có thấy dân láo có nguyên nhân từ hành xử các anh không?” – Chuyện tào lao: GA HÀNG CỎ SAU LƯNG ĐỒNG CHÍ   —  (Faxuca).
- Thanh Hóa: Hoan hô ông Bí thư Tỉnh ủy! (DV). – Một trận thua đẹp (Trương Duy Nhất). “Không một người dân nào bị bắt, không ai bị thương, không ai bị đánh đập. Không có kịch bản tấn công trấn áp nào. Không có một “trận đánh đẹp” nào. Bởi người chỉ huy ở đây đã không coi dân là địch, không nhìn dân như kẻ thù. Ông Ninh đã không cho dàn quân trấn áp giải tán dân. Với chiếc áo cộc tay bỏ ngoài quần, giản dị chân chất như một lão nông, Bí thư Ninh tiếp xúc với từng người, nghe từng người rồi ông quyết định… thua!” – Biết thua dân (Quê Choa).
Tạo điều kiện thuận lợi để bà con nông dân vươn lên (TTXVN). – Thủ tướng chỉ đạo: Không sử dụng quân đội để cưỡng chế đất (VnMedia). BTV: Chỉ sử dụng vài ngàn công an như ở Văn Giang vừa qua chắc đủ rồi? Nếu vẫn chưa đủ thì tăng cường thêm công an, không cần phải sử dụng tới quân đội đâu!
Xích Tử – Nông dân và nông thôn là đối tượng bị đánh tàn bạo nhất trong cách mạng “xã hội chủ nghĩa” Việt Nam (Dân Luận). “Sự thật đã và đang là như vậy. Nhưng ai cho phép nó như vậy? Đảng cộng sản đã tạo ra tất cả bằng mũi súng, thông qua cái công cụ được hợp hiến hoá là Quốc hội”.  ‎- VỤ TIÊU CỰC ĐẤT ĐAI TẠI ĐỒNG XOÀI: Ba cựu cán bộ huyện được giảm xuống còn án treo (PLTP).
Nguồn tin nội bộ không tiết lộ (Nguyễn Thế Thịnh). “…nó có gì đó như vụ ‘thúc mặt vào giày’; đây là vụ ‘thúc đầu vào dùi cui’. Tôi tự đặt câu hỏi thế này: Nếu người ta thừa nhận đó là clip thật, không dàn dựng, thì vì sao VOV không lên tiếng ngay để bảo vệ người của mình?”.
Thư ngỏ gửi ông Đinh La Thăng (Lương Kháu Lão). “Thiên hạ viết về ông quá nhiều. Khen có, chê có , chửi cũng có . Thư này thuộc loại dễ đọc không biết có giúp gì được cho ông không ? Thư viết chưa xong thì Đài báo đưa tin nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Vinalines bị bắt, Một câu hỏi được đặt ra: Sau Phạm Thanh Bình, Dương Chí Dũng, ai là người ở Bộ Giao thông vận tải sa vào vòng lao lí ? Hy vọng người đó không phải là Đinh La Thăng“.
Có thể mải thăng hoa từ hàng loạt bài “nâng bi” rất trơ trẽn, đáng ngờ về khoản “nhuận bút” ngoài luồng, nên anh Thăng khó tỉnh trí mà nghĩ tới nhắc nhở trên. Tạm điểm sơ những bài viết dạng này, mà trong đó riêng TBT Bùi Sĩ Hoa của VNN ít ra cũng có tới 3 bài: - Bộ trưởng Thăng kiểm tra an toàn hàng hải ở Trường Sa(VNN/Tin + ảnh: Bùi Hoa/06-05). – Gặp đồng hương Nghệ An ở Thị trấn Trường Sa (Báo Nghệ An/Bùi Sỹ Hoa/06-05). – TBT VNN Bùi Sĩ Hoa (“ẩn danh” là Bùi Nam Sơn): Phút ngẫu hứng của Bộ trưởng Thăng ở Trường Sa (TVN/09-05).   - Nghệ sĩ-Bộ trưởng Đinh La Thăng “quyết ngay, không cần bàn…” (PnToday/15-05). - Nhà văn Tạ Duy Anh: Thật thà được như Bộ trưởng Thăng rất hiếm! (PnToday/16-05). - NSƯT Thái Bảo: Anh Thăng đi đến đâu thì văn nghệ, thể thao đến đó… (PnToday/17-05).  - Hướng về Trường Sa (GTVT/06-05). - Bộ trưởng Thăng viếng chùa Trường Sa (PnToday/07-05). - Bộ Giao thông vui tính, sư thầy tặng sách “Chú đại bi…” (PnToday/07-05).  - Bộ trưởng giao thông đệm đàn cho chiến sỹ Trường Sa (TP/07-05).
- Lòi đuôi! Nhà máy lọc dầu Dung Quất: Tạm dừng hoạt động để xử lý lỗi ở “trái tim” (SGTT). “Hiện vẫn còn bốn lỗi kỹ thuật lớn và vài chục lỗi kỹ thuật nhỏ cần xử lý dứt điểm …”  Và lỗi do thằng cơ chế! “Ông bình luận gì về ý kiến cho rằng nhà máy lọc dầu Dung Quất đang lỗ nặng? Năm 2011 nhà máy có lỗ là do cơ chế, chính sách chứ không phải do bản thân dự án. Cụ thể do chênh lệch về tỷ giá giữa đồng USD và tiền đồng Việt Nam”.
Lương thấp nên tham nhũng vặt? (VNN). Quá rõ rồi còn gì! Khi chức nhỏ, ăn nhỏ để lo cuộc sống, rồi nó quen mồm đi. Tới khi giàu rồi, chức to rồi thì đã nghiền, khó bỏ, lương lúc này không thành vấn đề.  - Lời than “không đủ sống” của các vị thứ trưởng lương chỉ 10 triệu (Đào Tuấn). “Dám cá là 100 công chức, thì 90 người thực sự không biết lương mình bao nhiêu. Nhưng cả 100 đều biết mức lương hiện tại là ‘không đủ sống’. Chuyện này đã là chuyện ‘biết rồi, khổ lắm, nói mãi’. Nhưng mà rồi dư luận vẫn ‘sốc’ khi nghe lời than của nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Thang Văn Phúc rằng: Lương thứ trưởng 10 triệu vẫn không đủ sống“.  – Công nhân “vây” công ty đòi nợ lương  ‎(Bee).
Đặng Huy Văn – Đâu rồi tuổi thần tiên của bé? (Dân Luận). “Nền giáo dục Việt Nam đã ‘nâng niu’ biết bao nhiêu thế hệ/ Để đào tạo ra một đám quan tham chỉ biết ngửi mùi tiền?/ Tiền càng nhiều càng có cơ hội để ngoi lên/ Những ngai vị cao hơn, tiền lại sinh tiền gấp bội!
- Kỳ Duyên: Cái Bi, cái Hài…. (TVN). “Có cái gì đang gậm nhấm và hủy hoại đạo lý xã hội này?  Cái bi xen lẫn cái hài. Đó là cuộc sống thường tình, xã hội nào chả có.  Thế nhưng, một khi cái hài bộc lộ năng lực và nhận thức kém cỏi của cán bộ, còn cái bi bộc lộ cả sự bất nhân, thất đức với những kiếp người tận cùng bất hạnh. Thì nó báo động cho xã hội điều gì?” – Chỉ văn minh phần xác(DNSG/ TVN).
Hãy biết căm thù đúng cách! (Lê Nguyên Hồng).
CÔNG AN XIN LỖI ! (Sơn Thi Thủ).
Con người cần thông tin (newsland/Kichbu).
BÙI MINH QUỐC: NHÌN LẠI VÀ SUY NGẪM VÀ… (Nguyễn Trọng Tạo). “Tôi xin hỏi các đồng đội của tôi trong phong trào yêu nước của thanh niên, học sinh, sinh viên các đô thị miền Nam giai đoạn 1954 -1975 còn sống hôm nay, chúng ta nói sao về cái lệnh ô nhục như thế phát ra từ một thượng cấp nào đó giấu mặt ở đâu đó ? Nếu chúng ta im lặng, liệu chúng ta có còn xứng đáng với chính tuổi trẻ của chúng ta trước kia hay không? Và chúng ta sẽ nói thế nào với thế hệ trẻ hôm nay về lòng yêu nước về trách nhiệm của thanh niên với Tổ Quốc và Nhân dân?
Đài Loan không cần đến Cục Tân Văn nữa (VOA). “Các chuyên gia phân tích chính trị ở Đài Loan nói các chức năng chủ yếu trước đây của Cục này đã trở nên lỗi thời. Trong số các chức năng đó có việc kiểm duyệt tin tức trong nước, nói với các phóng viên phải viết gì và chọn các loại phim ủng hộ xã hội cho khán giả Đài Loan”.
Dân Bắc Triều Tiên ăn thịt người vì quá đói (RFI). “Cuối năm 2007, một người mẹ bị chính quyền kết tội đã ăn thịt đứa con gái 9 tuổi của mình, đã thanh minh: ‘Đói khiến tôi mất cả lý trí, tôi đã nghe thấy tiếng nói rằng thịt người còn ngon hơn cả thịt lợn và tôi tự nhủ, đằng nào thì chúng ta cũng sẽ chết cả mà thôi’.” – Trung Quốc cho phép 6 người tị nạn Bắc Triều Tiên sang Hàn Quốc (RFI).
KINH TẾ
- Faber: Đừng nói tới Hy Lạp nữa, rủi ro của Trung Quốc là lớn nhất cho kinh tế toàn cầuForget Greece, China Biggest Risk to Global Economy: Faber (CNBC).
VĂN HÓA-THỂ THAO
- Nhà văn Lê Xuân Quang: Nhà văn Nguyên Hồng :’’…Uống rượu giả vờ say’’ ! (Bà đầm xòe).
Tại sao dân Sài Gòn hay nhậu hơn Hà Nội?(NĐT). Cái tựa vậy nhưng nội dung bài không giải đáp được chút gì. Thôi thì BS thử “giải đáp”. Đó là Hà Nội, miền Bắc trước 75’ không có cả khái niệm lẫn từ “nhậu”. Người Bắc nghèo khó và lạc hậu đã vội vã học lóm tất tật cả những cái hay và cái dở của miền Nam.
“Nhậu” có lẽ là một thứ để giải sầu cho những con người tha phương mấy trăm năm trước tới vùng sông nước miền Tây trù phú nhưng mênh mông, hoang vu buồn như trấu cắn. Từ “nhậu sương sương”, “nhậu lai rai” cho vui/đỡ buồn của nông dân lục tỉnh, nặng hơn thì “nhậu quắc cần câu”“nhậu tới bến”, còn giờ thì nhậu trở thành thứ “văn hóa”, “giải trí”, là nơi giao lưu làm ăn, ký kết, tìm đường thăng tiến công danh, và cả đưa đường tới “cướp”, “giết”, “hiếp”, “chết” (vì tai nạn).
Một phát hiện riêng, cũng là lời khuyên: người Bắc đừng học người Nam (bộ) hai cái dở: “nhậu” và … “ị”. Người Nam đừng học người Bắc … tất cả những cái dở còn lại. Hề hề!
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
Đoạn kết buồn của đề án 322 (TT). “Đề án đào tạo cán bộ tại các cơ sở nước ngoài bằng ngân sách nhà nước (đề án 322) buộc phải dừng đột ngột khi không được tiếp tục cấp kinh phí”.   - Không dừng đề án 322 mà chỉ dừng cử học viên du học trong năm 2012 (Dân Trí).- Vụ tạm dừng Đề án 322: Cục Đào tạo nước ngoài không giữ lời hứa? (GDVN).    – Nhiều chương trình học bổng thay thế Đề án 322 (Thanh Niên). – Thêm nhiều tiếng kêu cứu gửi đến Bộ trưởng Bộ Giáo dục (GDVN).
Sổ tay (Quang Đông).
Nhớ bác Nguyễn Khắc Viện (Nguyễn Vĩnh).
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
Daklak: xe khách rơi xuống sông, hơn 30 người chết (RFA).  – 34 người chết trong tai nạn xe Đắc Lắk (BBC).  – Đắk Lắk: Tai nạn thảm khốc: 34 người chết, 21 người bị thương (PLTP).  – Lật xe đò ở miền Trung, ít nhất 36 người chết  (VOA).  – Xe khách rơi sông: Đại tang dưới chân cầu Srêpôk (VTC). – Ký ức những người thoát chết trong chuyến xe định mệnh (VNE).  – Thủ tướng chỉ đạo xử lý hậu quả vụ tai nạn ở Đắk Lắk (TTXVN).  – Khóc cho những người chưa bao giờ tôi gặp (Bee).  – Việc khẩn cấp phải làm(Lao Động).  - Báo NTNN kêu gọi ủng hộ nạn nhân vụ Sêrêpôk (DV). Vẫn muốn bàn tiếp vụ này quanh cách xử sự của truyền thông (ví như VTV) và chính quyền. 3 năm trước, BS đã bàn tới chuyện “quốc tang” trong những trường hợp tương tự, thì dẫu chưa có quy định thành luật cũng cần có cách hành xử ra sao để tỏ ra quan tâm, chia sẻ với đồng bào bị nạn. Còn một cái công điện khẩn của ông thủ tướng chỉ thị với địa phương, các ngành đâu phải cần thiết bởi bộ máy chính quyền có chức năng, quyền hạn rõ ràng rồi. 
Cuộc đấu tranh tuyệt vọng ở Cúc Phương (Spiegel/ Phan Ba). “Nền kinh tế của đất nước này đang tăng trưởng, và ai có tiền ở Việt Nam cũng đều đòi hỏi những thức ăn kỳ lạ. Chính phủ ít làm gì để bảo vệ động vật. Và những con đường mới xây tạo điều kiện cho những tên trộm thú đến được những góc hẻo lánh cuối cùng của đất nước miền nhiệt đới này”.
‎- Mẹ bán con gái sang Trung Quốc lấy tiền bao “phi công trẻ” (Tin mới).  – Khởi tố mẹ bán con 15 tháng tuổi qua Trung Quốc(PLTP).  – Bán 21 trẻ sơ sinh thu về gần một tỷ đồng (VNE). “Mỗi trẻ sơ sinh mua của các phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn hoặc sinh viên trót dại sau khi mang sang Trung Quốc sẽ được bán với giá 45 triệu đồng“.
QUỐC TẾ
* RFA: + Sáng 18-05-2012
* RFI: 18-05-2012

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến