Thứ Ba, 8 tháng 1, 2013

Phiên Tòa Xét Xử 14 Thanh Niên Công Giáo Và Tin Lành ngày 08/01/2013

 
Anh Đặng Xuân Diệu trước tòa. Ảnh: Báo Tuổi Trẻ

Cập nhật lúc 18h00: Ngày đầu tiên của phiên sơ thẩm đã kết thúc, ngay mai 9/1, vụ án sẽ tiếp tục mang ra xét xử. Kết quả của ngày xử đầu tiên là một bằng chứng rõ rệt về những vi phạm nhân quyền của nhà cầm quyền CS Việt Nam: Hàng chục người bị bắt giam vô cớ và bị đánh đập thô bạo.

Màn kịch 'xử án công khai' đã kết thúc với đầy đủ những trò lố bịch. Bất chấp những hành vi khủng bố, đánh đập của công an, hàng trăm người dân vẫn kiên cường đến tham gia phiên tòa.

Tin từ Truyền Thông Chúa Cứu Thế cho biết, Bà Nguyễn Thị Hóa, mẹ anh Nguyễn Đình Cương bị công an và côn đồ đánh trọng thương đến ngất xỉu 2 lần trong ngày.

17h10: Báo Tuổi Trẻ cho biết: 'Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ Công an Nghệ An tham gia bảo vệ phiên tòa', bức ảnh gửi đi cho thấy trong phòng xử tràn ngập công an. Những người còn lại trong ảnh là Nông Hùng Anh (bên trái) và anh Hồ Đức Hòa (phải)

Một cách chính thức, vụ xử 14 người yêu nước bị nhà cầm quyền gọi là vụ án "Hồ Đức Hòa cùng đồng phạm hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân". Như vậy, anh Hồ Đức Hòa bị coi là người 'cầm đầu', khả năng sẽ bị tuyên án rất nặng.

17h00: Nghệ An đang có mưa nhỏ, tiết trời lạnh buốt. Đông đảo người dân vẫn kiên trì cầu nguyện dưới mưa để ủng hộ cho 14 thanh niên yêu nước đang chịu cảnh tù đày.

16h00: SOS: CA vừa đánh gục 1 người, hành hung thêm nhiều người khác. Tin cho biết, 1 người đã bị CA đánh gây thương tích, 2 người khác đã bị bắt đi. Lực lượng CA, dân phòng đang tỏ ra vô cùng hung hãn, sẵn sàng lao vào đánh đập bất cứ ai


Trước đó, đông đảo người dân vẫn tỏ ra kiên cường cầu nguyện bên ngoài phiên tòa, bất chấp phía nhà cầm quyền giở đủ trò quấy rối. Vì điên tiết trước tinh thần mạnh mẽ của người dân, lực lượng công an đã huy động một giàn loa cực mạnh và mở nhạc sàn dồn dập. Đứng cách xa vẫn nghe những loại âm thanh rất chói tai.
Lực lượng CA, dân phòng đủ loại liên tục có những hành vi gây hấn, thô bạo với người dân đến tham gia phiên xử


Lúc 15h30: Hiện nay, phía công an đã bắc 2 cái loa công suất lớn phát ra những âm thanh ầm ỹ, nội dung tuyên truyền pháp luật nhảm nhí. Mục đích của CA nhằm quấy rối các giáo dân đang tập trung cầu nguyện ôn hòa phía khu vực ngoài tòa án.
 
Nhà báo Trần Quang Thành phỏng vấn chị Phương, em anh Nguyễn Đình Cương, 1 trong 14 người thanh niên yêu nước bị đưa ra xét xử hôm nay

Tin cập nhật lúc 15h00: Tin cho biết, hiện có 3 người đến theo dõi phiên tòa đã bị công an bắt giữ là Blogger Người Buôn Gió (Bùi Thanh Hiếu), Nguyễn Lân Thắng, Trương Văn Dũng.

Hiện cả 3 người đang bị giam giữ tại trụ sở CA Thành phố Vinh

Lúc 13h30: Sau thời gian nghỉ trưa, tòa tiếp tục phiên xét hỏi buổi chiều.

Người dân đến tham gia phiên tòa tiếp tục tập trung tại khu vực Nguyễn Thị Minh Khai, công an bố trí dày đặc nhằm ngăn chặn không cho ai đến gần.

Theo tin từ Thanh Niên Công Giáo, trong phiên xét hỏi sáng nay, 11 người đầu tiên bị thẩm vấn đều khẳng định mình vô tội.

Mọi người tuyên bố những việc đã làm đều vì tinh thần yêu nước, chống TQ xâm lược và tinh thần vì cộng đồng.


Những người đến ủng hộ 14 thanh niên yêu nước cùng đội mũ trắng


Công an chìm nổi, dân phòng đủ loại được huy động dày đặc bên ngoài phiên xử 14 người yêu nước tại Nghệ An. 

Bất cứ ai đưa máy ảnh hay điện thoại lên chụp hình đều bị những viên an ninh chìm nổi, mặt mày hung dữ sấn đến gây chuyện, đe dọa, thậm chí có trường hợp bị bắt đi. Đoạn Video các bạn đang theo dõi do CTV Danlambao ghi lại trong điều kiện đặc biệt khó khăn, ngay giữa vòng vây công an. Chất lượng video không được tốt, mong bạn đọc thông cảm

TP Vinh bị phong tỏa, CA dày đặc bên ngoài khu vực tòa án

Lúc 10h10': Tin từ Thanh Niên Công Giáo cho biết, mẹ anh Nguyễn Đình Cương là bà Nguyễn Thị Hóa bị công an đánh đập. Anh Nguyễn Đình Cương là 1 trong 14 người sẽ ra tòa sáng nay.

Cha Nguyễn Đình Thục đang cùng giáo dân cầu nguyện thì bị lực lượng công an đến lôi kéo đi. Các giáo dân đang nỗ lực bảo vệ cha.


Người dân đến tham gia phiên tòa đang bị dồn ra ngoài (Ảnh: Facebook Hư Vô)

Lúc 09h15': Lúc này có khoảng hơn 200 người dân tập trung tại đầu đường Nguyễn Thị Minh Khai, cách khu vực tòa án 200m. Hiện tinh thần của tất cả mọi người rất mạnh mẽ. Theo ghi nhận, linh mục Nguyễn Đình Thục cũng có mặt trong đoàn người trước cổng tòa án

Lúc 08h20', tin từ CTV tại Vinh gửi về cho biết: Theo quan sát, hiện tại lực lượng dân phòng và công an được bố trí đông hơn dân. Bất chấp những hành vi bao vây, đe dọa, lúc này số lượng người dân đội mũ trắng đến ủng hộ và tham gia phiên tòa ngày càng đông.

Công an chốt chặn bên ngoài phiên tòa tại Nghệ An (Ảnh: CTV Danlambao)

Trong số 14 người yêu nước ra tòa hôm nay, có 8 người là các thanh niên công giáo hiện đang sống ở Nghệ An. Được biết, thân nhân những người này cùng đông đảo bà con trong các giáo xứ đang tiếp tục kéo về phiên tòa ủng hộ những người con ưu tú của quê hương mình.

*
Danlambao - Sáng nay, 8/1/2013, 14 thanh niên yêu nước sẽ ra tòa tại Nghệ An. Mặc dù đã được thông báo là phiên tòa công khai, nhưng ngay từ tối hôm qua, lực lượng CA đã được huy động trực chiến 100% sẵn sàng đàn áp những người đến tham dự phiên tòa.

Bất chấp những hành vi ngăn chặn, khủng bố của CA, theo tìn từ CTV Danlambao tại Vinh gửi về cho biết: Lúc 7h50 phút sáng nay, khoảng trên 100 người dân đã bắt đầu tập trung thành công trước phiên tòa. Hầu hết mọi người cùng đội mũ trắng.

Một số người dân đến tham dự phiên tòa đồng loạt đội mũ trắng, trong khi công an, dân phòng tay lăm lăm gậy gộc theo sát
Lúc 08h05: Quán cafe góc đường Nguyễn Thị Minh Khai - Hồng Bàng từ chối đón khách. Đã có một phụ nữ bị bắt đưa đi. Công an đã bố trí rào chắn cách toà án 200m nhằm ngăn chặn người dân đến gần ủng hộ tinh thần 14 người yêu nước.
Trước đó, lúc 7h sáng, khoảng cài chục người đã nỗ lực tập trung lực lượng, nhưng lập tức bị công an, dân phòng lao vào xé lẻ.

Mọi cửa ngõ dẫn vào trung tâm TP Vinh gần như bị phong tỏa, đặc biệt là khu vực chung quanh tòa án tỉnh Nghệ An dày đặc công an chìm nổi, dân phòng... Riêng đoạn đường Nguyễn Thị Minh Khai dẫn đến tòa án đã bị cô lập từ rất sớm, với ít nhất hơn 200 người mặc sắc phục chốt chặn tại một số giao lộ.

Đêm và rạng sáng nay, công an Nghệ An bất ngờ bố ráp các khách sạn tại Vinh. Một số blogger từ Hà Nội vào đã bị vây bắt như anh Lã Việt Dũng, hai blogger Người Buôn Gió và Nguyễn Lân Thắng cũng đang bị bao vây.

Dân phòng tập trung gần khu vực tòa án

Danlambao

* Xem thêm:

Xử 14 người Thiên chúa giáo ở Nghệ An

Cập nhật: 09:56 GMT - thứ ba, 8 tháng 1, 2013
Hình ảnh tại phiên tòa (ảnh của báo Tuổi Trẻ TP HCM)
Tòa sẽ tuyên án vào thứ Tư 9/1
Tòa án Nhân dân tỉnh Nghệ An hôm thứ Ba 8/1 bắt đầu xét xử 14 người theo Công giáo và Tin Lành vì tội Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân theo Điều 79 Bộ Luật Hình sự.
Các nguồn tin cho hay hàng trăm công an đã được huy động để canh gác phiên tòa bắt đầu vào buổi sáng ở thành phố Vinh.
Truyền thông trong nước nói đây là phiên xử vụ án hình sự "Hồ Đức Hòa cùng đồng phạm hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân", đối với 14 bị cáo là Hồ Đức Hòa (người bị coi là nhân vật cầm đầu), Nông Hùng Anh (Lạng Sơn), Lê Văn Sơn (Thanh Hóa), Đặng Ngọc Minh, Nguyễn Đặng Minh Mẫn, Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc (ba mẹ con, quê Trà Vinh), Đặng Xuân Diệu, Nguyễn Văn Oai, Nguyễn Văn Duyệt, Hồ Văn Oanh, Thái Văn Dung, Nguyễn Đình Lương, Nguyễn Xuân Anh, Trần Minh Nhật (cùng ở Nghệ An).
Các bị cáo này đều bị buộc tội hoạt động cho đảng chính trị Việt Tân ở hải ngoại, mà chính quyền trong nước liệt vào dạng tổ chức khủng bố.
Trong số họ có ba sinh viên đang học tại các trường đại học và ba doanh gia.
Cho tới buổi trưa khi tòa tạm nghỉ, cơ quan công tố đã đọc cáo trạng tới từng bị cáo và thẩm vấn 11 người.
Tòa dự tính sẽ ra phán quyết vào thứ Tư 9/1.
Theo Điều 79 Bộ Luật Hình sự, "người tổ chức, người xúi giục, người hoạt động đắc lực hoặc gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình;trong khi người đồng phạm khác thì bị phạt tù từ 5 năm đến 15 năm".

Liên quan Việt Tân

Theo cáo trạng của tòa, các bị cáo bị bắt vào tháng 8/2011, có một người bị bắt từ tháng 12/2011.
Còn ba người bị cho là cùng đường dây do ông Hồ Đức Hòa, 38 tuổi, đứng đầu, đã trốn thoát và hiện đang bị truy nã. Đó là các ông Nguyễn Xuân Kim, Thái Văn Tự và Lê Sỹ Sáng.

Tội Hoạt động lật đổ

1. Người tổ chức, người xúi giục, người hoạt động đắc lực hoặc gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình;
2. Người đồng phạm khác thì bị phạt tù từ 5 năm đến 15 năm.
Trong số các bị cáo, các ông Hồ Đức Hòa, Đặng Xuân Diệu, Lê Văn Sơn và Nguyễn Đặng Minh Mẫn bị xử tội Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân theo khoản 1 Điều 79 Bộ Luật Hình sự; trong khi các ông bà Nguyễn Đình Cương, Đặng ngọc Minh, Nguyễn Văn Duyệt, Nguyễn Văn Oai, Nông Hùng Anh, Nguyễn Xuân Anh, Hồ Văn Oanh, Thái Văn Dung, Trần Minh Nhật, và Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc bị tội Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân theo khoản 2 Điều 79 Bộ luật Hình sự.
Nhóm hai có khả năng hưởng bản án nhẹ hơn.
Theo cáo trạng mà BBC có trong tay, 14 bị cáo trên bị buộc là đã tham gia các khóa huấn luyện đấu tranh lật đổ của Việt Tân tại Thái Lan, Campuchia, Philippines và Mỹ từ năm 2010; đồng thời nhận tiền của tổ chức này.
Một số người bị cáo buộc đã "tham gia biểu tình về vấn đề biển đảo, gây rối an ninh, trật tự", viết các bài "tuyên truyền, xuyên tạc chủ trương, chính sách của Nhà nước trong việc bầu cử Quốc hội, đòi đa nguyên, đa đảng" và phát tán trên internet vv...
Họ bị tố cáo đã liên lạc và hợp tác với các nhân vật cốt cán của Việt Tân như ông Nguyễn Quốc Quân, người cũng đã bị công an Việt Nam bắt, Nguyễn Thanh Vân và Nguyễn Ngọc Đức...
Cơ quan điều tra nói ngoài ông Lê Văn Sơn, tức blogger Paulus Lê Sơn, các bị cáo đều "thừa nhận hành vi phạm tội của mình".

'Bắt giữ sai pháp luật'

Phiên xử 14 người theo Thiên chúa giáo ngày 8/1 đã thu hút sự theo dõi và hiệp thông của nhiều người theo đạo.
Ban Công lý và Hòa bình thuộc Giáo phận Vinh hôm 1/1 đã ra thông cáo khẳng định là các bị cáo đã bị công an Việt Nam bắt giữ sai pháp luật "theo kiểu xã hội đen".
Một số blogger như Người Buôn Gió, Nguyễn Lân Thắng... đã tìm cách tiếp cận phiên tòa ở Vinh sau khi cáo buộc bị an ninh Việt Nam ngăn cản.
Cũng có cáo buộc chưa thể kiểm chứng là một số giáo dân tới dự phiên tòa đã bị công an bắt.
Hồi tháng Năm 2012, cũng tại Vinh, Tòa án Nghệ An đã xử bốn người theo Thiên chúa giáo khác là Trần Hữu Đức, Đậu Văn Dương, Chu Mạnh Sơn và Nguyễn Hoàng Phong tội Tuyên truyền chống Nhà nước theo Điều 88 Bộ Luật Hình sự.
Ba ông Đức, Dương và Sơn lãnh án từ 36 tháng tới 42 tháng tù giam, trong khi ông Phong hưởng án treo 18 tháng.
Tòa phúc thẩm vào tháng 9/2012 đã y án với hai ông Trần Hữu Đức và Đậu Văn Dương, và nhưng giảm 6 tháng tù cho ông Chu Mạnh Sơn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến