Thứ Tư, 14 tháng 3, 2012

Vụ hàng trăm ngôi mộ bị lấp: Con voi chui lọt lỗ kim?


Báo DÂN TRÍ 

Tiến Nguyên (Dân trí) - Người dân phẫn nộ, bức xúc vì không thể xác định được vị trí những phần mộ của gia đình mình đã bị vùi sâu dưới “biển cát”. Vậy mà, Chủ tịch UBND phường sở tại lại khẳng định chắc như đinh đóng cột rằng chỉ có 1 ngôi mộ bị lấp!

Vụ việc hàng trăm ngôi mộ bị lấp tại Tứ Kỳ, phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội đang khiến người dân nơi đây vô cùng bức xúc. Chỉ sau 1 đêm, nhiều mộ phần của các gia đình trong làng “bỗng dưng” bị vùi sâu dưới cát.

Bác Hưng cũng như nhiều người dân đang rất bức xúc vì mộ phần của gia đình bị lấp mất.

Chỉ tay ra khoảng đồng đã bị lấp cát, bác Nguyễn Văn Truyền (tổ 14, phường Hoàng Liệt) ngậm ngùi: “Chỗ đó có phần mộ của con trai tôi mất năm 1976. Bây giờ bị lấp rồi, chẳng biết đường nào mà tìm lại nữa.”

Gia đình bác Nguyễn Phúc Hưng (tổ 14) có 7 ngôi mộ nằm rải rác trên cánh đồng này thì có tới 4 ngôi bị vùi lấp. “Mộ của ông cha chúng tôi mà người ta lấp như thế thì thử hỏi họ có còn tính người không. Bây giờ làm sao xác định được vị trí bao nhiêu ngôi mộ của nhà tôi, nhà những người người nữa.”

Không chỉ bác Hưng, bác Truyền, rất đông người dân Tứ Kỳ chiều 14/3 vẫn tập trung tại khu vực vừa bị lấp mất mộ, thể hiện sự phẫn nộ, bức xúc trước hành động vô nhân tính của đơn vị thi công. “Ngày trước còn bờ ruộng, chúng tôi mới xác định được vị trí mộ nhà mình. Bây giờ tất cả chìm dưới cát rồi, chúng tôi biết tìm mộ bằng cách nào.” - nhiều người dân bức xúc.
Trước vụ việc “động trời” này, chúng tôi đã tìm đến UBND phường Hoàng Liệt và có cuộc trao đổi với ông Phùng Trung Hải, Chủ tịch UBND phường. Điều bất ngờ là ông Hải lại khẳng định những điều trái hẳn với lời của những người dân có phần mộ bị lấp mất.

Ông Hải khẳng định chỉ có 1 ngôi mộ bị lấp.

Theo ông Hải, chỉ có 1 ngôi mộ bị lấp mất và 2 ngôi bị ảnh hưởng, “chứ không có chuyện san lấp hàng trăm ngôi mộ như phản ánh của người dân và báo chí nêu.”

Cũng theo ông Hải, ngôi mộ bị san lấp là của dòng họ Phùng. Chủ đầu tư đã làm việc với hộ này và đã tiến hành di dời trong ngày 13/3.

Vị Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt cho hay, phường đã lập biên bản tạm đình chỉ thi công để làm rõ vụ việc. Về dự án này, ông Hải khẳng định, đơn vị thi công đã “đốt cháy giai đoạn”, chưa được bàn giao mặt bằng đã tiến hành san lấp. “Chúng tôi đã nhắc nhở yêu cầu đơn vị thi công chấp hành, có ký cam kết nhưng đơn vị này chưa thực hiện và đến đêm 12/3 thì lại tiến hành san lấp” - ông Hải nói.
Người dân phẫn nộ, bức xúc vì không thể xác định được vị trí những phần mộ của gia đình mình đã bị vùi sâu dưới “biển cát”. Vậy mà, vị “quan phụ mẫu” lại khẳng định chỉ có 1 ngôi mộ bị lấp và đã được “xử lý” êm đẹp. Dư luận đặt câu hỏi, liệu con voi có thể chui lọt lỗ kim?
Có mặt tại khu đất mà chủ đầu tư đã cho đổ cát lấp mộ của người làng Tứ Kỳ, ghi nhận của chúng tôi, đơn vị thi công sau khi vấp phải sự phản đối của người dân đã cho công nhân dựng hệ thống tường tôn để che chắn. Phía tường bao đối diện ngõ 54 Ngọc Hồi, một bức tường cũng mới được dựng lên, lớp xi măng chát vẫn còn ướt. Đứng từ phía bên ngoài, rất khó để quan sát khu đất vừa bị đổ cát san lấp mặt bằng.

Khi phóng viên đứng ngoài khu đất dự án để ghi lại hình ảnh nhóm công nhân hàn lớp rào tôn thì liên tục có gạch, đá, cát… phía bên trong bay ra. Chưa dừng lại ở đó, một số nhân viên bảo vệ công trường còn chửi bới nhóm phóng viên đang tác nghiệp bằng những lời lẽ thiếu văn hóa.

Đỉnh điểm của sự việc, một người đàn ông mặc áo vest đen “chỉ đạo” bảo vệ đuổi phóng viên ra ngoài đường mặc dù khu vực nhóm phóng viên đứng không hề thuộc phần đất của dự án. Máy ảnh của phóng viên cũng bị dọa thu dù không hề có biển cấm quay phim chụp ảnh.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến