Thứ Sáu, 9 tháng 8, 2013

NHIỀU VIDEO VÀ TIN TỨC MỚI NHẤT QUANH VỤ VIỆC ĐỘNG TRỜI Ở BỆNH VIỆN ĐA KHOA HOÀI ĐỨC

Tạm đình chỉ công tác giám đốc bệnh viện (NLĐ).  – Tiếp tục đình chỉ thêm 6 cán bộ Bệnh viện Hoài Đức(TTXVN).  – Người tố cáo vụ ‘nhân bản’ xét nghiệm động trời (VNN). “Cả bệnh viện biết đạo đức ông giám đốc nhưng không ai dám nói ra, không ai dám đứng lên đấu tranh. Tôi và tất cả cán bộ trong bệnh viện đã phải chịu đựng quá lâu, đã sống và làm việc quá nhục nhã. Còn nhân dân thì bị nhận một dịch vụ lừa đảo”. – Nhân bản xét nghiệm tại BV Hoài Đức: Cho mượn máy để bán hóa chất (TT).  – Vụ “nhân bản” kết quả xét nghiệm máu của BV Hoài Đức: Nhóm tố cáo bị cô lập, o ép (PNTP).  – Tái khám miễn phí cho bệnh nhân bị trả kết quả xét nghiệm giả (VNE). – Khởi tố vụ “nhân bản” kết quả xét nghiệm (PLTP).
______________________________________________

VỤ “NHÂN BẢN” KẾT QUẢ XÉT NGHIỆM
Tạm đình chỉ công tác giám đốc bệnh viện
Thứ Năm, 08/08/2013 23:56


Ước tính với trên 1.000 phiếu xét nghiệm khống, Quỹ BHYT thanh toán cho Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức khoảng 70 triệu đồng


Liên quan đến việc “nhân bản” kết quả xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Hoài Đức (TP Hà Nội), nhiều cá nhân liên quan đã bị tạm đình chỉ công tác để phục vụ việc khởi tố điều tra vụ án “Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Lấp chỗ hổng cán bộ


Chiều 8-8, UBND TP Hà Nội đã ban hành quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Nguyễn Trí Liêm, Giám đốc BVĐK Hoài Đức. Cùng ngày, Sở Y tế TP Hà Nội cũng ký quyết định đình chỉ công tác đối với phó giám đốc bệnh viện này là bà Nguyễn Thị Nhiên. 5 người khác, gồm trưởng khoa xét nghiệm cùng kỹ thuật viên và 3 nhân viên của khoa này cũng bị tạm đình chỉ công tác. 


Ông Nguyễn Văn Dung, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hà Nội, được điều động tạm thời phụ trách BVĐK Hoài Đức. Theo ông Trần Ngọc Tụ, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ Sở Y tế TP Hà Nội, trường hợp bà Nguyễn Thị Ngà (nhân viên xét nghiệm) do đang nghỉ thai sản, nếu đi làm bình thường thì cũng sẽ có quyết định đình chỉ công tác.


Ngoài việc điều động ông Nguyễn Văn Dung tạm thời phụ trách BVĐK Hoài Đức, Sở Y tế TP Hà Nội cũng cử 7 cán bộ thuộc một số BV khác đến hỗ trợ, lấp chỗ hổng do việc đình chỉ nói trên để đảm bảo việc khám, chữa bệnh bình thường tại đây. 


Một trong những máy xét nghiệm được BVĐK Hoài Đức 
mượn để xét nghiệm huyết học cho bệnh nhân


Nhận định đây là sự việc nghiêm trọng chưa từng có, ông Phạm Lương Sơn, Trưởng Ban thực hiện chính sách BHYT - BHXH Việt Nam, cho biết với mức viện phí tại thời điểm mà BVĐK Hoài Đức áp dụng, ước tính với trên 1.000 phiếu xét nghiệm khống, Quỹ BHYT thanh toán cho BV này khoảng 70 triệu đồng. Tuy nhiên, có động cơ trục lợi, rút ruột Quỹ BHYT hay không còn phải chờ kết luận của cơ quan điều tra. “Ước tính thiệt hại tài chính do giả mạo kết quả xét nghiệm thì không ghê gớm nhưng hành vi thì vô cùng nghiêm trọng” - ông Sơn nhấn mạnh. 


Theo ông Sơn, nếu bác sĩ căn cứ vào kết quả xét nghiệm sai lệch để điều trị thì hậu quả đối với người bệnh là khôn lường. “Một kết quả sinh hóa mà chung cho trẻ hơn 10 tháng tuổi đến người trên 70-80 tuổi là chuyện chưa từng có trong lịch sử những gian dối được phát hiện qua giám định hồ sơ bệnh nhân có BHYT. Việc gian lận xét nghiệm, lập hồ sơ khống để rút tiền BHYT không phải là cá biệt, chúng tôi vẫn phát hiện ở một số BV qua giám định. Song, với hiện tượng khá liều lĩnh như ở BVĐK Hoài Đức thì chưa từng có” - ông Sơn bức xúc.


Doanh nghiệp thuê máy cho bệnh viện mượn?


Trong khi chờ cơ quan điều tra làm rõ mức độ sai phạm trong việc giả mạo kết quả xét nghiệm tại BVĐK Hoài Đức, Sở Y tế TP Hà Nội cũng đang  rốt ráo  làm rõ vấn đề mượn máy xét nghiệm của BV này. Đơn vị cung cấp sinh phẩm xét nghiệm là Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Tây (ở quận Hà Đông, TP Hà Nội) bị tố là cung cấp sinh phẩm với giá cao bất hợp lý. Tuy nhiên, đại diện Công ty Cổ  phần Dược phẩm Hà Tây cho biết việc tham gia thầu và cung cấp thuốc, hóa chất vào BVĐK Hoài Đức hoàn toàn do chi nhánh của công ty này là Công ty Đông dược Vật tư y tế thực hiện. 


“Khi báo chí nêu việc đặt máy tại BVĐK Hoài Đức, chúng tôi mới biết và yêu cầu giám đốc Công ty Đông dược Vật tư y tế báo cáo. Việc công ty cho mượn 3 máy xét nghiệm là do BV có công văn đề nghị để phục vụ công tác khám, chữa bệnh. Chi nhánh đã mượn và thuê máy của một công ty bán hóa chất khác (trong đó có máy phải thuê với giá 10 triệu đồng/năm)” - đại diện công ty này nói. Theo ông,  “chiều” được BV cũng rất vất vả.


Theo đại diện Công ty Đông dược Vật tư y tế, công ty trúng thầu cung cấp hóa chất sinh hóa và hóa chất huyết học cho BVĐK Hoài Đức trong 2 năm 2011 và 2012 với tổng giá trị trúng thầu lần lượt là 237,360 triệu đồng và gần 1,083 tỉ đồng. Tuy nhiên, doanh số bán hàng mà công ty thực tế đã cung cấp cho BV chỉ đạt 873,806 triệu đồng.


Trước thông tin tố Công ty Dược phẩm Hà Tây có phong bì cho Khoa Xét nghiệm BVĐK Hoài Đức để được trúng thầu, ông Nguyễn Thạc Hưng, Giám đốc Công ty Đông dược Vật tư y tế, cho biết chỉ nghe qua báo chí.


Bài và ảnh: NGỌC DUNGKhông có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến