Thứ Sáu, 5 tháng 4, 2013

Vụ án Đoàn Văn Vươn ngày xử thứ 2

TƯỜNG THUẬT CỦA LS TRẦN ĐÌNH TRIỂN VỀ NGÀY THỨ 2 PHIÊN SƠ THẨM
Vụ án Đoàn Văn Vươn ngày xử thứ 2
Trần Đình Triển
Hôm nay, vẫn tiếp tục giai đoạn thẩm vấn, buổi sáng Tòa tiếp tục thẩm vấn với “cái gọi là người bị hại” và những người cũng có thể tạm gọi là “”người làm chứng”. Nội dung cơ bản chưa cần xác định theo cáo trạng đúng hay sai về người bị hại và người làm chứng nhưng nóng lên tại phiên tòa chính là Hội đồng xét xử và Viện Kiểm sát hỏi theo hướng buộc tội hoặc mang tính chất để buộc tội. Đến phần luật sư thẩm vấn thì đa số bị Chủ tọa phiên tòa dùng quyền uy để cắt hoặc dừng câu hỏi của luật sư; tạo nên không khí căng thẳng tại phiên tòa không đáng có.
Điều đáng bàn nhất lời khai của những người “ bị hại” và của nhân chứng là mâu thuẫn nhau, “ tát” vào miệng nhau tại phiên tòa với những nội dung chủ yếu là: Có trang bị vũ khí hay không? Có bắn trước hay bắn sau? Vết đạn trên tường, áo giáp, mũ bảo vệ,…Việc thi hành có đúng pháp luật hay không? Đi vào nhà người khác không được đồng tình của chủ nhà…khi kíp nổ là sự cảnh báo nhằm ngăn chặn sự cưỡng chế và xâm phạm vào nhà ở trái pháp luật của anh Đoàn Văn Qúy nhưng lực lượng cưỡng chế vẫn tiếp tục xông vào?...
Hội trường nóng lên khi luật sư Trần Đình Triển hỏi ông Lê Văn Mải ( nguyên Trưởng công an, thủ trưởng cơ quan điều tra huyện Tiên Lãng) thì ông Lê Văn Mải lấy lý do không đủ sức khỏe để trả lời và từ chối trả lời câu hỏi của luật sư Trần Đình Triển. Trước tình cảnh đó, luật sư Triển đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) nếu ông Mải không trả lời luật sư thì luật sư có quyền đề nghị HĐXX xét hỏi ông Mải về những câu hỏi mà luật sư nêu ra để buộc ông Mải phải trả lời. Sự căng thẳng giữa luật sư và Chủ tọa phiên tòa đã diễn ra: Chủ tọa thì cho rằng quyền của chủ tọa có quyền cắt hoặc dừng theo quyền của chủ tọa. LS Triển thì cho rằng: “ Chủ tọa có quyền nhưng phải trên cơ sở pháp luật được quy định trong Bộ luật tố tụng hình sự và nghị quyết số 49 của Bộ chính trị về cải cách tư pháp, đề nghị Hội đồng nếu ông Mải không đủ sức khỏe để trả lời luật sư thì tạm dừng phiên tòa, khi nào ông Mải đủ sức khỏe để trả lời thì tiếp tục xét hỏi ông Mải”.
Tình huống đó và cũng gần hết giờ làm việc buổi sáng nên Chủ tọa phiên tòa tuyên bố tạm dừng phiên tòa buổi sáng, buổi chiều nếu ông Mải có đủ sức khỏe thì LS Triển tiếp tục phỏng vấn.
Buổi chiều phiên tòa được khai mạc tiếp vào 14h. LS Triển hỏi ông Mải: “ Với tư cách ông tham gia cấp Uỷ của Huyện, Trưởng công an kiêm TThủ trưởng cơ quan điều tra của công an huyện Tiên Lãng thì ông có biết quyết định hành chính của huyện Tiên Lãng đã bị khởi kiện và đã có bản án có hiệu lực của tòa án thì việc thi hành cưỡng chế đó thuộc thẩm quyền của Cơ quan Thi hành án, vậy mà cơ quan hành chính ( UBND Huyện) ra quyết định cưỡng chế là trái pháp luật, với tư cách cơ quan tham mưu ông có ý kiến gì về việc này?”. Ông Mải trả lời: “ Việc đúng sai là do UBND Huyện, chúng tôi là cơ quan chấp hành nên ra lệnh thì chúng tôi làm”. Nhiều câu hỏi khác của LS Triển đưa ra như: Nhà anh Qúy không thuộc dienj cưỡng chế, không được phép của gia đình thì ai cho phép đoàn cưỡng chế xông vào nhà người ta ?, các vết đạn trên tường nhà anh Qúy do ai bắn? Tại sao khi kíp mìn nổ chưa gây hậu quả gì mà ông chỉ đạo tiếp tục xông vào nhà anh Qúy để hậu quả xảy ra vụ án này?,…Ông Mải đều trả lời: Tôi không trả lời LS hoặc viện giải với những lý do khác không thể chấp nhận được. 
Buổi chiều chỉ tiến hành khoảng 30 phút chủ yếu dành cho LS Triển hỏi ông Mải. Sau đó, chủ tọa phiên tòa tuyên bố tạm dừng phiên tòa tại đây. Ngày mai 8h tòa tiếp tục làm việc.
Nguồn: FB Trần Đình Triển.

Xem thêm các link:

 1. BBC PHÂN TÍCH VỀ VIỆC ĐỘT NGỘT DỪNG XỬ CỦA PHIÊN TÒA
 2. TƯỜNG THUẬT CỦA VNEXPRESS:KHÔNG AI NHẬN ĐÃ NỔ SÚNG TRƯỚC
 3. NGÀY XỬ THỨ 2: VỠ TRẬN - PHIÊN TÒA BỊ DỪNG ĐỘT NGỘT
 4. PHAN TRỌNG KHANG - CHÙM ẢNH NGƯỜI DÂN BIỂU TÌNH BÊN NGOÀI PHIÊN TÒA
 5. TRỰC TIẾP: PHIÊN TÒA XÉT XỬ ANH ĐOÀN VĂN VƯƠN TẠI HẢI PHÒNG
 6. BÁO LE MONDE VÀ AFP ĐƯA TIN VỀ PHIÊN TÒA XÉT XỬ ĐOÀN VĂN VƯƠN
 7. BÁO CHÍ QUỐC TẾ NHANH CHÓNG ĐƯA TIN VỤ XỬ ĐOÀN VĂN VƯƠN
 8. HẢI PHÒNG ĐÊM TRƯỚC PHIÊN TÒA XÉT XỬ GĐ ĐOÀN VĂN VƯƠN
 9. VỤ ĐOÀN VĂN VƯƠN BỊ XEM LÀ KHÔNG CÓ CƠ SỞ PHÁP LÝ
 10. BBC: XỬ CÔNG BẰNG CHÍNH LÀ CỨU ĐẢNG
 11. TUYÊN BỐ VÀ LỜI KÊU GỌI CỦA BÀ CON VĂN GIANG VÀ DƯƠNG NỘI
 12. VIỆN KSND TP HẢI PHÒNG ĐÃ CHỐNG LẠI CẢ CÔNG LÝ LẪN ĐẠO LÝ
 13. LS. TRẦN QUỐC THUẬN NHẬN ĐỊNH TỔNG QUAN VỀ PHIÊN TÒA VỤ TIÊN LÃNG
 14. "GIA ĐÌNH HỌ ĐOÀN: "CHÚNG TÔI SẼ KHÁNG CÁO LÊN TỐI CAO"
 15. LỬA HIỆP THÔNG ĐÃ RỰC CHÁY HƯỚNG VỀ GĐ ĐOÀN VĂN VƯƠN
 16. TRỰC TIẾP: NHÀ THỜ THÁI HÀ THẮP NẾN CẦU NGUYỆN CHO GĐ ĐOÀN VĂN VƯƠN
 17. TOÀN VĂN CÁO TRẠNG VỤ ĐOÀN VĂN VƯƠN CỦA VIỆN KSND TP HẢI PHÒNG
 18. NHÓM SV LUẬT RA TUYÊN NGÔN: CÔNG LÝ CHO ĐOÀN VĂN VƯƠN
 19. MẸ ANH ĐOÀN VĂN VƯƠN: XIN HÃY CỨU LẤY CÁC CON TÔI, CÁC CHÁU TÔI !
 20. TÒA GIÁM MỤC HẢI PHÒNG KÊU GỌI HIỆP THÔNG CẦU NGUYỆN
 21. UB CÔNG LÝ & HÒA BÌNH VIỆT NAM VÀ ĐỨC GIÁM MỤC HẢI PHÒNG LÊN TIẾNG

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến