Thứ Hai, 22 tháng 10, 2012

Khởi tố 4 bị can liên quan vụ cưỡng chế đầm tôm


  - Hôm nay 22/10, Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng đã thực hiện quyết định khởi tố bị can với 4 quan chức xã Vinh Quang và huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) về hành vi “Hủy hoại tài sản”, liên quan đến vụ cưỡng chế khu đầm của gia đình ông Đoàn Văn Vươn.

 >> Vụ cưỡng chế đầm tôm gây nhiều tranh cãi tại Hải Phòng

Trưa ngày hôm nay 22/10, Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng đã thực hiện các quyết định khởi tố bị can đối với 4 quan chức huyện Tiên Lãng và xã Vinh Quang về hành vi “Hủy hoại tài sản” theo Điều 143 Bộ Luật Hình sự. 

4 quan chức liên quan vụ cưỡng chế đầm tôm bị khởi tố
Hiện trường ngôi nhà và tài sản của Đoàn Văn Vươn và Đoàn Văn Quý bị phá hủy sau cưỡng chế ngày 05/1.

Văn phòng Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP Hải Phòng đã mời ông Nguyễn Văn Khanh - nguyên Phó Chủ tịch huyện Tiên Lãng đến trụ sở Công an thị trấn Tiên Lãng để tống đạt quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Khanh thời gian 4 tháng về tội Hủy hoại tài sản. Lực lượng công an cũng tiến hành khám xét nhà riêng ông Khanh ở thị trấn Tiên Lãng và phòng làm việc tại trụ trở UBND huyện Tiên Lãng. 

Cùng với nguyên Phó chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, 3 người khác gồm Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiên Lãng Phạm Xuân Hoa (57 tuổi), Bí thư Đảng ủy xã Vinh Quang Phạm Đăng Hoan (52 tuổi) và Chủ tịch UBND xã Vinh Quang Lê Thanh Liêm (49 tuổi) cũng bị khởi tố về hành vi “hủy hoại tài sản” nhưng được cơ quan điều tra cho tại ngoại hầu tra.

Trước đó, ngày 5/1/2012, UBND huyện Tiên Lãng thực hiện cưỡng chế tài sản tại khu vực đầm nuồi trồng thủy sản của ông Đoàn Văn Vươn ở xã Vinh Quang - huyện Tiên Lãng - Hải Phòng với lý do gia đình ông Vươn đã hết thời gian thuê khu đầm.

Ông Nguyễn Văn Khanh - Nguyên Phó chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng bị khởi tố.
Ông Nguyễn Văn Khanh - Nguyên Phó chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng bị khởi tố.

Sau nhiều lần khiếu nại lên các cơ quan chức năng về quyết định cưỡng chế của UBND huyện Tiên Lãng với khu đầm nuôi trồng thủy sản không có kết quả, ông Đoàn Văn Vươn và một số người thân đã có hành vi chống lại lực lượng cưỡng chế huyện Tiên Lãng khiến 6 chiến sĩ công an và bộ đội bị thương.

Sau khi được tại ngoại về, vợ ông Vươn là bà Nguyễn Thị Thương và vợ ông Quý là bà Phạm Thị Hiền đã tố cáo Hội đồng Cưỡng chế của huyện Tiên Lãng hủy hoại toàn bộ nhà cửa, khu chăn nuôi của gia đình trong khi một số khu vực không thuộc diện tích bị cưỡng chế. Ngày 8/2, Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng đã quyết định khởi tố vụ án hình sự “Hủy hoại tài sản”.

Sau khi khởi tố vụ án “Hủy hoại tài sản”, CQĐT đã triệu tập một số nghi can trực tiếp thực hiện vụ phá nhà anh em ông Đoàn Văn Vươn là anh em chủ đầm Vũ Văn Đoàn và Vũ Văn Kết, đều ở xã Tiên Hưng, huyện Tiên Lãng để làm rõ.

Khai nhận tại CQĐT, ông Vũ Văn Kết (SN 1972), ở thôn Tân Thắng  -Tiên Hưng - Tiên Lãng cho rằng, vào khoảng 14 giờ ngày 5/1, ông Phạm Đăng Hoan - bí thư đảng ủy xã Vinh Quang đã điện thoại cho cho Kết ra Tổng đội TNXP (cạnh khu đất NTTS của ông Vươn) gặp Ban cưỡng chế có việc nhờ. Sau đó 30 phút, ông Kết có mặt gặp ông Nguyễn Văn Khanh - Phó Chủ tịch huyện Tiên Lãng. Tại đây,  Ban cưỡng chế gồm cả ông Khanh, ông Liêm và ông Hoan đặt vấn đề với Kết thuê máy cẩu để Ban cưỡng chế giải tỏa mặt bằng. 
Ông Phạm Đăng Hoan - Bí thư Đảng ủy xã Vinh Quang.
Ông Phạm Đăng Hoan - Bí thư Đảng ủy xã Vinh Quang.

Cùng ông Lê Thanh Liêm - Chủ tịch UBND xã Vinh Quang cùng bị khởi tố tội danh Hủy hoại tài sản.
Cùng ông Lê Thanh Liêm - Chủ tịch UBND xã Vinh Quang cùng bị khởi tố tội danh "Hủy hoại tài sản".

Ông Vũ Văn Đoàn (SN 1968), thôn Tân quang - Tiên Hưng - Tiên Lãng khai rằng: “Sáng 6/1, tôi nhận được thông tin của anh Kết, nói ban cưỡng chế thuê một cái máy cẩu, ra đầm anh Vươn. Công việc chúng tôi làm 500 ngàn đồng/ tiếng. Tôi có điều 1 nhân viên lái máy cẩu, tên là Đặng Văn Tài nhà ở thôn Tân Quang, xã Tiên Hưng là cháu của tôi ra đó gặp Ban cưỡng chế cụ thể là các ông Khanh, Hoa, Liêm để làm theo yêu cầu của các anh ấy và ban cưỡng chế”. 

Liên quan đến sự việc, Đặng Văn Tài (SN 1987) ở thôn Toàn Thắng - Tiên Hưng - Tiên Lãng cũng thừa nhận tại CQĐT đã làm theo lệnh của cán bộ địa phương trong việc góp sức phá nhà của ông Vươn và ông Quý.

Như vậy, sau khi thu thập đủ các căn cứ liên quan đến vụ án “Hủy hoại tài sản”, Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng đã thực hiện quyết định khởi tố bị can với 4 quan chức xã Vinh Quang và huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) về hành vi “Hủy hoại tài sản”.

Anh Thế - Quốc Đô 
Dantri.vn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến