Chủ Nhật, 19 tháng 8, 2012

Nhóm tháp tùng nhà sư "nhất bộ nhất bái" vừa đuổi lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam - Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm

(GDVN) - Người bị đuổi là Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và chuyện này vừa xảy ra cách đây ít giờ đồng hồ. 

 Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm


Những hành vi côn đồ của nhóm tháp tùng đại đức Thích Tâm Mẫn "đi một bước, lạy một lạy" khiến dư luận bức xúc và đặt ra nhiều câu hỏi về phẩm hạnh của những người này. Vụ việc càng trở nên nghiêm trọng hơn khi những kẻ "tháp tùng" đại đức này đánh vỡ đầu người dân khi đi qua địa phận tỉnh Bắc Ninh hôm qua, ngày 17/8. 

Những người này cấm không cho người dân quay phim, chụp ảnh Đại đức Thích Tâm Mẫn. (Ảnh: Thảo Lăng chụp tại Tiên Du, Bắc Ninh)

Trước những hành vi côn đồ này, sáng 18/8, phóng viên báo Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban trị sự Thành hội Phật giáo thành phố Hà Nội. Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm cho biết:
“Đại đức Thích Tâm Mẫn đã trải qua khoảng 3 năm 6 tháng từ Thành phố Hồ Chí Minh ra Bắc, thời gian đầu tôi chưa nghe điều tiếng gì về nhóm tháp tùng này cả. Việc người dân bị những người trong nhóm “tháp tùng” đánh thì tôi vừa được biết.
Tôi đang trên đường đi Quảng Ninh, đi qua nơi thầy Thích Tâm Mẫn hành lễ. Vì nghe chuyện như báo Giáo dục Việt Nam phản ánh nên tôi muốn góp ý với thầy ấy. Khi xe tôi đến cách thầy Thích Tâm Mẫn lễ khoảng 100 m thì cũng có hai đối tượng ra vỗ vào xe của tôi và đuổi đi. Đó thực sự là những kẻ bặm trợn.

NHÓM THÁP TÙNG NHÀ SƯ "ĐI MỘT BƯỚC, LẠY MỘT LẠY" LIÊN TỤC "TUNG CHƯỞNG"
ĐOÀN "HỘ TỐNG" NHÀ SƯ "ĐI MỘT BƯỚC, LẠY MỘT LẠY" ĐÁNH NGƯỜI VỠ ĐẦU

Anh Nguyễn Văn Cường (trú tại xã Liên Mão, Tiên Du) đã bị một số đối tượng đi bên cạnh nhà sư đánh chảy máu đầu.
Về những người trong nhóm tháp tùng đại đức Thích Tâm Mẫn, có ý kiến cho biết đó chỉ là những người thích thì đi theo ở trên đường chứ không phải những người đi từ chùa Hoằng Pháp (TP. HCM) ra".
“Tôi cũng đã góp ý với thầy Thích Tâm Mẫn là có thể thay đổi giờ hành lễ để tránh tắc đường. Thứ hai là nhắc nhở những người đi bên cạnh, nếu không thì sẽ không cho đi theo nữa.

Hành động đánh người dân của những người trong nhóm tháp tùng đã ảnh hưởng đến hình ảnh của những nhà sư trong mắt người dân, ảnh hưởng đến uy tín của Giáo hội Phật giáo Việt Nam là không tốt. Sau khi nghe tôi góp ý, thầy Thích Tâm Mẫn đã trả lời là: “vâng”, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm cho biết.

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm giảng giải thêm: “Nhất bộ nhất bái là một phương pháp tu của các tổ sư bên Trung Quốc ngày xưa. Bên đó, các chùa thường trên núi nên hay gọi là “triều sơn nhất bộ nhất bái”. Đó là sự phát nguyện có thể là “tam bộ nhất bái” hoặc “nhất bộ nhất bái”. Đây không phải là tư tưởng chỉ đạo của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Việc phát nguyện này cũng không ảnh hưởng đến xung quanh.

Một người mặc áo tu hành trong đoàn tháp tùng nhà sư "nhất bộ nhất bái" này cũng đã từng "tung chưởng" ngay giữa phố đông
Có thể có những thành phần lợi dụng đi vào trong nhóm tháp tùng của thầy Thích Tâm Mẫn đánh người không những làm ảnh hưởng thanh danh của Phật pháp mà còn là hành động phạm pháp. Nhất là thầy ấy đang có một hành động rất đẹp như vậy mà những người đi bên cạnh lại có hành động đánh người thì lại càng không nên”.
Trước đó, như báo chí đã đưa tin tại Quảng Bình, một người mặc áo tu hành trong đoàn tháp tùng nhà sư "nhất bộ nhất bái" này cũng đã từng "tung chưởng" ngay giữa phố đông.

NHÓM THÁP TÙNG NHÀ SƯ "ĐI MỘT BƯỚC, LẠY MỘT LẠY" LIÊN TỤC "TUNG CHƯỞNG"
ĐOÀN "HỘ TỐNG" NHÀ SƯ "ĐI MỘT BƯỚC, LẠY MỘT LẠY" ĐÁNH NGƯỜI VỠ ĐẦU* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!
Quang TuệNguồn: http://giaoduc.net.vn/Xa-hoi/Nhom-thap-tung-nhat-bo-nhat-bai-vua-duoi-lanh-dao-Giao-hoi-Phat-giao/211769.gd

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến