Thứ Bảy, 13 tháng 10, 2012

Xem Nguyễn Thế Thảo quản lý Thủ đô Hà nội


 Hầu hết đất công nếu không bị chiếm dụng, sử dụng trái phép trong đó bao gồm cả công viên, nhà hát, bảo tàng, di tích lịch sử...không còn chỗ nào công cộng là không bị các nhóm lợi ích chia chác cướp , bán trái phép hoặc chiếm dụng kinh doanh trái phép.
 Thử điểm vài nơi  cụ thể : Bia hơi Lan chín tại bảo tàng Cách mạng, sân sau Nhà hát Lớn vớí cà phê, Rạp xiếc với bia hơi Xanh, còn tí nữa bị bán cho tập đoàn ma cô xây khách sạn, công viên Tuổi trẻ với các kiôt cho thuê, Cột cờ Hà nội với ca fe, công viên Thủ lệ vơi nhà hàng, quán xá bao quanh, công viên  hồ Thành công với Dầu khí chiếm xây trụ sở, đất Báo Nhân dân cho các ngân hàng, ki ôt thuê kinh doanh, công viên đẹp nhất Hà đông cho tư nhân Thanh hóa - anh em Lã Vọng - thuê làm ca fe, quán bia nhậu nhẹt...
    Chưa kể các đất vàng đã bị ma cô thâu tóm : bánh tôm hồ tây, khách sạn Deawoo, Hilton, Sông Nhuệ, Hoàn Kiếm, Metropole... thông qua trò cổ  phần tự chúng định đoạt giá rẻ để cướp những tài sản vàng của Nhân dân, thu vào tay đám tư bản đỏ.

 Không biết sau đại hội TW 6 này có làm lại như thời cải cách không : qui địa chủ những đám tư bản đỏ cướp tài sản của Đất nước, của Nhân dân rồi xét xử, thu về trả cho Nhân dân không ?


   Quán nhậu “xâm thực” đất văn hóa, thể thao
TP - Ngay giữa trung tâm Thủ đô Hà Nội, hàng loạt di tích, cơ sở văn hóa quan trọng đua nhau cho thuê mở nhà hàng, quán nhậu. Điều lạ là những vi phạm nghiêm trọng này kéo dài nhiều năm vẫn không bị xử lý, gây bất bình trong nhân dân...
Hàng trăm m2 trong khuôn viên di tích quốc gia Cột cờ Hà Nội cho thuê kinh doanh ăn uống. Ảnh: Minh Tuấn
Hàng trăm m2 trong khuôn viên di tích quốc gia Cột cờ Hà Nội cho thuê kinh doanh ăn uống. Ảnh: Minh Tuấn.
Di tích quốc gia thành...quán cà phê
Nhiều người đi qua di tích Cột cờ Hà Nội trên đường Điện Biên Phủ đều không khỏi thán phục cho người chủ của hệ thống nhà hàng cà phê Highlands khi thuê được cả khuôn viên của di tích lịch sử quốc gia để mở nhà hàng chiếm trọn cả trăm mét mặt tiền phố Điện Biên Phủ và không gian đẹp nhất giáp đường! Có lẽ vì vị trí đắc địa có một không hai này nên khách khứa nườm nượp vào ra, chuyện trò náo nhiệt.

Thương binh Hà tĩnh kéo về Hà nội khiếu kiện, tố cáo bị cướp đất.


Thương binh Hà tĩnh ra trung ương khiếu kiện.

 Những hình ảnh của chính quyền Hà tinhc đàn áp thương binh đã đầy đủ trên trang mạng từ tuần trước với tiêu đề : " Xáp lá cà, công an cưỡng chế thương binh Hà tĩnh".
 Đã nhiều lần đoàn thanh tra về Hà tĩnh để làm việc nhưng không giải quyết gì cả. Chưa rõ vì sao ?
 Vì vậy, đêm mùng 9/10/2012 hơn 40 thương binh đã lặn lội ra Hà nội. Lúc 9 giờ 20 phút ngày 10/10/2012, các bác thương binh đã đến cơ quan thanh tra chính phủ ở đường Trần Thái Tông Hà nội để nộp đơn kêu cứu.  Vừa bước chân đến cổng cơ quan này đã có vài chục công an, bảo vệ tay lăm lăm dùi cui, roi điện, đứng chắn. KHi các thương binh vừa căng 2 tấm biểu ngữ nọi dung kêu cứu. 
  Cách đây 58 năm về trước, ngày 10/10 / 1954, những người bộ đội Cụ Hồ đã tiến về giải phóng Thủ đô sau 9 năm kháng chiến gian khổ. Nhiều người đã phải để lại xương máu nới chiến trường. Nhiều đồng đội đã nằm lại nơi chiến trường xưa để chúng ta có ngày hôm nay. 
 Hôm nay đây, họ đã bị cướp đất cướp nhà, không còn nơi sinh sống làm ăn, họ đã phải cắn răng dành dụm tiền để ra Hà nội ...kêu cứu ! họ là những người đáng tuổi Ông bà Cha Mẹ chúng. Vậy mà với bộ mặt " sát khí đằng đằng", chúng lăm lăm tay dùi cui, roi điện như muốn nhảy vào " nuốt tươi " các bác thương binh. Nhìn thấy đau xót quá, tôi đã chỉ tay vào mặt chúng mà nói : 
 -  " Các người hãy bỏ ngay mấy cái gậy xuống, các bác ấy cụt chân cụt tay, chống nạng còn đi không vững, làm được gì mà các ngươi phải đối xử như vậy ? trông phản cảm quá ! Những súng ống dùi cui roi điện hãy đem ra mà giữ Hoàng sa, Trường sa đi, hãy đem sức cường tráng đó ra mà bảo vệ ngư dân ngoài khơi để họ giữ lấy tàu, giữ lấy cá, giữ lấy biển đảo của chúng ta ...
  Mong lắm các người hãy tôn trọng và đối xử tử tế với những người thương binh đã hy sinh cả tuổi thanh xuân của họ để chúng ta có cái Đất nước này ! 
 Xin hãy nghiêm túc xử lý bọn tham nhũng và trả lại cuộc sống bình yên cho những người thương binh ấy. 

Tin Hội nghị TƯ 6BBC - Trung ương Đảng 'thay đổi nhân sự lớn'? 

Cựu đại biểu Quốc hội Nguyễn Minh Thuyết nhận định có nhiều khả năng sẽ có thay đổi nhân sự sau Hội nghị Trung ương trong lúc có ý kiến từ bên ngoài cho rằng 'ai làm đúng tinh thần Nghị quyễt 4 thì ở lại, ai sai thì phải đi'. 

Trả lời câu hỏi của BBC về chuyện liệu các đồn đoán hiện nay về khả năng thậm chí có cả thay đổi ở vị trí thủ tướng, Giáo sư Thuyết nói:

"Tôi nghĩ là khả năng cũng lớn đấy," 

"Bởi vì chỉ riêng cái việc phải chịu trách nhiệm về những vụ việc lớn như Vinashin, Vinalines và các tập đoàn khác, về cái việc để cho ngân hàng bị lũng đoạn, rồi về những sự yếu kém của nền kinh tế, sự xuống cấp của văn hóa, xã hội... thì khả năng thay đổi chắc là phải có." 

Tuy nhiên, Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết cũng đánh giá lịch trình của thay đổi nếu xảy ra: 

"Chắc chắn là nếu như có thay đổi thì ngay sau Hội nghị này là người ta thay đổi rồi," 

"Các kết quả cuối cùng sẽ được công bố vào ngày kết thúc Hội nghị, theo dự kiến là ngày 15/10." 

GS Thuyết nói về khả năng thay đổi nhân sự - Cựu Đại biểu Quốc hội Nguyễn Minh Thuyết nói có khả năng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ ra đi.

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

'Bão lớn'


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (trái), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng (phải)
Giáo sư Thuyết cho rằng có nhiều khả năng có thay đổi nhân sự

Giáo sư Thuyết nói tình thế hiện nay buộc Hội nghị Trung ương phải có "đột phá" vì "nếu không có đột phá cũng không được" vì người dân đang có nhiều bức xúc trong khi Nghị quyết Trung ương 4 cũng đã hứa hẹn sẽ có những thay đổi căn bản.

Vị cựu Đại biểu Quốc hội cũng nhắc tới chuyện cuộc họp được triệu tập sớm 15 ngày bên cạnh chuyện bảo vệ bí mật cho hội nghị dài tới hơn hai tuần và nói Đảng sẽ không có những bước đi như vậy nếu đây chỉ là một hội nghị bình thường. 

Mặc dù vậy ông cũng nói mọi chuyện còn tùy thuộc vào "ý kiến thực tế" của các Ủy viên Trung ương và kết luận điều tra của Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng. 

NGUYỄN TẤN DŨNG CHẤP NHẬN RA ĐI HAY GIAN LẬN?


Quanlambao - Cu đen xin thông báo để toàn thể nhân dân Việt Nam yêu nước được biết: Cách đây một giờ đồng hồ chính thức Đài truyền hình tại Hoa Kỳ đã loan báo tin: Thủ Tướng đã chính thức bị Hội Nghị Trung Ướng 6 bỏ phiếu đề nghị kỷ luật Đảng và đề nghị Cách chức Thủ Tướng!

Như vậy tin trong nước và ở nước ngoài dường như đã trùng khớp với nhau!

Song đồng thời Cu đen cũng nhận được thông tin có rất nhiều khả năng Nguyễn Tấn Dũng cùng bè lũ Nguyễn Văn Hưởng, Tô Lâm, Trần Việt Tân và Thống đốc Nguyễn Văn Bình đã tung các ngón đòn bẩn thỉu, ghê rợn, tàn ác nhằm thay đổi kết quả bầu phiếu để lật lại thế cờ! 

Có lẽ giới Lãnh đạo Hải Phòng cũng đã được nếm mùi gian lận phiếu trong đợt bầu cử Quốc Hội khoá 13: Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạt chưa đầy 70% dù gần như tất cả các tổ bầu cử đã có công an đứng bên cạnh nhắc nhở "Phải bỏ phiếu cho Thủ Tướng"! Không hài lòng với kết quả đã bầu, trực tiếp Nguyễn Tấn Dũng đã buộc giới lãnh đạo Hải Phòng phải kiểm phiếu đi, kiểm phiếu lại 2 NGÀY ĐÊM cho đến khi đã có kết quả cả nước rồi thì nâng tỷ lệ của mình lên cao nhât cả nước!

Do vậy, việc gian lận nếu có xảy ra tại Hội Nghị TƯ 6 - Quyết định sinh mệnh của toàn thể bè lũ bó già này sẽ là điều rất dễ hiểu!

Thậm chí  cả Phương án đảo chính với sự hậu thuẫn của Trung Nam Hải cũng đang được thầy trò Nguyễn Tấn Dũng khẩn trương chuẩn bị! 

Cu đen sẽ tiếp tục theo dõi, cập nhật tin tức đến bài con trong nước, mong rằng các bậc lão thành cách mạng, các Cựu chiến binh, các Tướng Lĩnh đã đổ xương máu vì Tổ Quốc Việt Nam cùng đông đảo lực lượng mọi tầng lớp nhân dân: Trí thức, công, nông, học sinh, công chức, .... hãy hướng về Hà Nội theo dõi, giám sát việc thực thi kết quả bỏ phiếu của Hội Nghị Trung Ương 6 và của Bộ Chính Trị vì một tương lai tương sáng cho Dân tộc Việt Nam ta! 

Cu đen  - Quan làm báo

Giải phẫu 'tham nhũng' và vài tiên đoán cho 3 nhân vật chính


Nguyễn Nghĩa 650 (Danlambao) - Từ khóa "tham nhũng" đang là 1 từ kép làm nên sóng gió trên chính trường VN những tuần qua.

Sóng gió không những trên báo chí với hàng trăm bài viết có chứa từ kép này.

Thậm chí, có cả trang blog cho mục đích chống tham nhũng: "Vì sự nghiệp tiêu diệt bè lũ tham nhũng, lũng đoạn kinh tế-chính trị đất nước"/QLB/.

Sóng gió còn mang tính bạo lực của những vụ bắt bớ liên miên, như bắt Bầu Kiên, bắt nguyên TGĐ Lý Xuân Hải, CEO Ngân hàng Á châu, bắt và dẫn độ về VN Dương Chí Dũng,...

BCT ĐCS VN đã cho lưu hành nội bộ 1 tài liệu gồm 330 trang với nội dung về tình trạng tham nhũng trong ĐCS VN và chủ yếu về các nghi ngờ tham nhũng, những yếu kém điều hành của Thủ tướng Nguyên Tấn Dũng.

Từ tháng 2/2012 đến hôm nay, 3,6 triệu đảng viên ĐCS VN sống trong không khí của phong trào Chỉnh đảng chống tham nhũng.

Một cặp lãnh tụ cao nhất VN: CT nước Trương Tấn Sang và TBT Nguyễn Phú Trọng đang bốc-sơ hội đồng 1 Thủ tướng "tham nhũng" và quyền hành gần như vô hạn: Nguyễn Tấn Dũng.

Từ khóa "tham nhũng" trở nên từ của miệng của người dân VN.

Tham nhũng trong quan niệm của "phó thường dân", nôm na là những hành động thu lợi có tính vật chất cho cá nhân, từ các chức vụ nhà nước, một cách phi pháp.

Bài viết này nhằm tìm hiểu một số khía cạnh có tính bản chất của tham nhũng và muốn trả lời câu hỏi: Cuộc chỉnh đảng, mà ĐCS VN phát động hôm nay, có hạn chế được tham nhũng không? Có chữa được tận gốc căn bệnh kinh niên của chế độ ĐCS trị tại VN hay không?

1. Định nghĩa kinh điển về tham nhũng

1.1 Tham nhũng là gì ?

Theo Boris Begovic Phó Chủ tịch, Trung tâm Nghiên cứu Tự do-Dân chủ (CLDS):

GIỮA THỦ ĐÔ HÀ NỘI, NGƯỜI DÂN DỰNG LỀU, TRẮNG ĐÊM GIỮ ĐẤTGiữa thủ đô, bà con dựng lều trắng đêm giữ đất
Phương Bích đã thành dân oan

Phương Bích: Cuộc chiến giữ đất của dân chung cư nhà tôi bắt đầu từ 20 giờ tối ngày 12/10/2012. Họp xong, bà con quyết định kéo xuống công trường thuộc phường Thành Công, ngay trong đêm khiến chủ đầu tư bị bất ngờ, không kịp trở tay. Khi phát hiện ra dân chúng tôi ào xuống, họ hô đóng cổng lại nhưng dân tôi đã chiếm lĩnh cổng công trường, rồi ào vào dựng lều. Sau đó vào báo cáo công an phường đàng hoàng. He he... Phường cũng bị bất ngờ, tưởng mọi người sáng nay mới đến. 

Đêm qua cánh đàn ông ở lại trực, 12 rưỡi tui mới về đến nhà, post mãi qua email ko được nên 3 rưỡi sáng lăn quay ra ngủ. Đấu tranh giữ đất đâu chỉ ở nông thôn mà ở ngay giữa lòng thủ đô đây thôi. Chợp mắt được hơn 2 tiếng, giừ tui lại phải dậy đi tiếp sức bà con tui đây.

Quy trình xử lý đảng và chính quyền đối với Thủ tướng


Trong lịch sử gần đây của Đảng, Ủy viên Bộ Chính trị phải nhận hình thức kỷ luật và bị khai trừ khỏi Trung ương có đồng chí Trần Xuân Bách, đồng chí Nguyễn Hà Phan. Một người có bài phát biểu được cho là đi ngược lại đường lối của Đảng. Một người thì bị tố cáo từng làm việc cho bên kia. Trong trường hợp hai đồng chí này, đầu tiên Thường trực Bộ Chính trị họp, đánh giá, lấy biểu quyết nhất trí là là “có vấn đề”. Sau đó Ủy ban Kiểm tra Trung ương xác minh củng cố. Trên cơ sở báo cáo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Chính trị họp lại, đánh giá, biểu quyết có kỷ luật hay không và nhất trí hình thức kỷ luật.

Sau đó, Tổng bí thư thay mặt Bộ Chính trị báo cáo trước Ban Chấp hành Trung ương. Trong trường hợp của hai đồng chí nói trên, việc Trung ương nhất trí khai trừ chỉ là thủ tục. Sau đó, đảng bộ và các cơ quan chính quyền có liên quan sẽ thực hiện những bước tiếp theo. 
Tuy nhiên, hai đồng chí Bách và Phan chỉ là Ủy viên Bộ Chính trị. Nếu trường hợp là tứ trụ hay có chân trong thường trực Bộ Chính trị thì khá phức tạp mà chưa có tiền lệ xử lý hay kỷ luật. Vừa qua, đây chính là chỗ khiến Bộ Chính trị và Ban Chấp hành Trung ương lúng túng (xin không đề cập chuyện lợi ích nhóm với mua bán phiếu trong bài này).
Lấy trường hợp của Thủ tướng. Câu chuyện bắt đầu từ Tự kiểm điểm, một sinh hoạt chính trị thông thường của đảng theo tinh thần Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4. Trong sinh hoạt này, nội dung tự kiểm điểm phải được cấp ủy quản lý thông qua (tức là Bộ Chính trị) bằng hình thức lấy phiếu. Khi xem xét, đánh giá thông qua thì một vài Ủy viên Bộ Chính trị thấy nội dung tự kiểm điểm của Thủ tướng “có vấn đề” nên chưa thông qua được. Nội dung quan trọng nhất và yếu nhất trong bản tự kiểm điểm là Tư tưởng chính trị trong đó có việc người thân chấp hành các chủ trương, có vi phạm 19 điều cấm Đảng viên, trách nhiệm cá nhân trong lĩnh cực công tác … Thế là bản tự kiểm điểm của Thủ tướng chưa thể thông qua được.
Vậy là những “vấn đề” này cần xác minh. Tổng Bí thư giao cơ quan chức năng của Đảng là Ủy Ban Kiểm tra Trung ương thẩm tra, báo cáo Bộ Chính trị. Để thận trọng, Bộ Chính trị còn thành lập Bộ phận giúp việc, huy động thêm 2 Ủy viên Bộ chính trị khác tham gia. Trong khi đang thẩm tra thì xảy ra nhiều vụ bắt bớ Bố già, soái mà dường như đều có liên quan đến người thân và liên quan trực tiếp đến đối tượng đang thẩm tra. Như vậy là càng “có vấn đề”. Đấy là chưa nói tới một trang blog ngày đêm tung các thông tin có giá trị như những cú điểm huyệt chết người.
Báo cáo thẩm tra có trong tay rồi, Tổng Bí thư triệu tập mấy cuộc họp liền mà Bộ Chính trị chưa thông qua được nội dung tự kiểm điểm của đồng chí Thủ tướng. Quả bóng được “khéo léo” đưa sang chân Trung ương. Chỗ này chính là chỗ mà Bộ Chính trị chưa làm tròn nhiệm vụ bởi trách nhiệm thông qua nội dung tự kiểm điểm Ủy viên là của Bộ Chính trị, đứng đầu là đồng chí Tổng Bí thư.
Triệu tập Hội nghị Ban Chấp hành, Bộ Chính trị đưa toàn bộ tài liệu ra báo cáo trước Trung ương. Sau khi nghiên cứu, đánh giá, Trung ương bỏ phiếu nhất trí đề nghị Bộ Chính trị tiến hành lấy phiếu tín nhiệm nội bộ. Trên cơ sở kết quả lấy phiếu tín nhiệm, (nếu tín nhiệm thấp) Bộ Chính trị đề xuất hình thức kỷ luật hay xử lý để lấy biểu quyết trước Trung ương. Trên cơ sở kết quả biểu quyết (nếu quá bán nhất trí kỷ luật), Tổng Bí thư thay mặt Ban Chấp hành ký thông báo kỷ luật tới toàn thể Trung ương.
Khi có thông báo kỷ luật này, về mặt đảng, số phận chính trị của đồng chí này coi như đã xong. Tuy nhiên, quy trình xử lý về mặt chính quyền thì chưa hoàn tất.
Theo Luật Tổ chức Chính phủ, Thủ tướng là chức danh do Quốc hội bầu ra và miễn nhiệm/bãi miễn trên cơ sở đề nghị của Chủ tịch nước. Do vậy, phải chờ tới khi Quốc hội họp kỳ họp kế tiếp (kỳ họp thứ 4 – cuối tháng 10/2012) thì đồng chí mới chính thức bị tước hết quyền lực.

Thứ Ba, 9 tháng 10, 2012

Dân Văn Giang 'dồn' Chính phủ

Nguyễn Hùng (BBC) - Công dân chống tham nhũng Lê Hiền Đức nói dân Văn Giang đang 'dồn Chính phủ tới chân tường' khi họ liên tục lên Hà Nội yêu cầu chính quyền giải quyết khiếu nại của họ về vụ thu hồi đất đai hồi tháng Tư năm nay.


Bà Đức nói nếu hồi tháng Tư người dân bị dồn tới chân tường thì nay tới lượt Chính phủ với điều mà bà gọi là những lý lẽ xác đáng và sự kiên trì của người dân.

Công dân chống tham nhũng được giải thưởng quốc tế đưa ra bình luận vào ngày mà hàng trăm người dân Văn Giang đã tới trụ sở của Ban Dân vận Trung ương để khiếu nại về việc cưỡng chế thu hồi đất mà họ coi là trái pháp luật.

Ông Lê Văn Dũng từ xã Xuân Quan nói với BBC ông và "khoảng 300 người" đã tới Ban Dân vận Trung ương sáng ngày 9/10 và sau đó được đại diện của ban này tiếp trong vòng nửa tiếng."Nguyện vọng chính của bà con là để có đất sản xuất, thì họ cũng chấp nhận ý kiến và người ta ghi lại thôi,"

"Người ta ghi lại để người ta báo cáo với Ban chứ cũng không phải để người ta giải quyết."

"Chúng tôi đi [Hà Nội] để người ta biết [việc tiếp tục khiếu kiện]."

"Trước đây chúng tôi không đi thì người ta đánh giá là đồng thuận rồi, buộc lòng mỗi tuần chúng tôi phải đi một hai hôm," ông Dũng nói và cho biết thêm ngày mai, 10/10, người dân sẽ lại lên Hà Nội để gặp đại diện của Mặt trận Tổ quốc.

VỤ VĂN GIANG: Ý KIẾN CỦA LS. TRẦN VŨ HẢI VỀ GIẢI ĐÁP CỦA BỘ TNMT


CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
—-***—–

 Hà Nội, ngày  05 tháng 10 năm 2012

BẢN Ý KIẾN CỦA LUẬT SƯ TRẦN VŨ HẢI

Về Bản giải đáp của Bộ Tài nguyên và Môi trường liên quan đến Kiến nghị của một số công dân huyện Văn Giang – Hưng Yên *

Kính gửi:     Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường (Bộ TN-MT)
         
Chúng tôi – những luật sư đang trợ giúp pháp lý cho những hộ dân tại Văn Giang – Hưng Yên do việc họ bị thu hồi đất, liên quan đến dự án Ecopark – đã nhận được Công văn số 3458/BTNMT-TCQLĐĐ v/v một số nội dung liên quan đến kiến nghị của một số công dân huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên vào ngày 03/10/2012, kèm theo Bản giải đáp. Chúng tôi đánh giá cao thiện chí của Bộ TN-MT, tuy nhiên chúng tôi nhận thấy những nội dung giải đáp của Quý Bộ chưa rõ ràng, chưa đúng pháp luật, có phần lẩn tránh trách nhiệm và chưa cung cấp đủ tài liệu theo yêu cầu của các hộ dân.Trước khi có những ý kiến về từng vấn đề trong nội dung Bản giải đáp,  chúng tôi xin nhấn mạnh những nội dung sau:

Trang ‘Quan làm báo’ bị chiếm địa chỉ?

Cập nhật: 12:39 GMT - thứ ba, 9 tháng 10, 2012
Trang quanlambao bộ cũ có nhiều bài phê phán Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng
Giữa lúc Hội nghị Trung ương 6 của Đảng Cộng sản Việt Nam ở trong tuần họp thứ nhì, trang blog có nhiều bài về chính trị Việt Nam ‘Quan làm báo’ không còn cập nhật được ở địa chỉ quanlambao.blogspot như mấy tháng qua.
Chập tối hôm thứ Ba 9/10 giờ Việt Nam, người đọc khi bấm vào địa chỉ này được dẫn đến một tên miền khác là quanlambao.info và thấy một thông cáo của một nhóm người ẩn danh xưng là ‘đang sinh sống ở hải ngoại’ và cho đăng bài tấn công cựu dân biểu Việt Nam, bà Đặng Thị Hoàng Yến.
Những gì đăng tải tại đây cho rằng bà Hoàng Yến đứng đằng sau trang Quan làm báo nhưng cũng cảnh báo là họ đã “hoàn toàn nắm được tất cả thông tin, các hoạt động của bà tại Hoa Kỳ, thì chúng tôi đưa thêm các thông tin khác của bà để bà tự thẩm định”.
Trong phần ảnh đăng trong bài có cả nhiều ảnh của gia đình và con cái bà Đặng Thị Hoàng Yến chụp ở Hoa Kỳ.
Về quan điểm chính trị, thông báo của những người mà có vẻ đã chiếm địa chỉ của Quan làm báo chỉ tập trung vào bà Hoàng Yến để giải thích lý do việc làm của họ:
Trang quanlambao.info nay có bài phê phán nặng bà Đặng Thị Hoàng Yến
“Chúng tôi là những người sinh sống tại hải ngoại tuy chưa đồng tình với sự lãnh đạo hiện nay của Nhà nước Việt Nam nhưng cũng tuyệt đối không thể đồng tình với các hành động vu khống bỉ ổi, bịa đặt hèn hạ nhằm đưa đất nước Việt Nam vào cảnh nguy cơ nồi da xáo thịt để thu lợi cho cá nhân và nhóm lợi ích của bà.”
Tuy nhiên, các bài đăng trên quanlambao bộ cũ và cách viết trên bài mới nhất hôm 9/10 tìm cách quy bà Hoàng Yến là người đứng đằng sau trang web bị cho là tấn công Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, không dùng văn phạm theo cách các Việt Kiều ở Hoa Kỳ hay nơi khác thường dùng.
Trang Quan làm báo cho đến sáng ngày hôm nay vẫn còn các bài phê phán nặng các nhân vật lãnh đạo Việt Nam họp Hội nghị Trung ương 6 ở Hà Nội trước ngày bỏ phiếu quan trọng vào thứ Tư này.
Đây là cuộc bỏ phiếu các nhà bình luận bên ngoài cho rằng có tính quyết định với uy tín và vị trí của Thủ tướng NguyễnTấn Dũng và các nhóm điều hành kinh tế trong chính phủ của ông.
BBC chưa liên lạc được với bà Đặng Thị Hoàng Yến để hỏi về những diễn biến mới nhất liên quan đến bà.
Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với BBC qua điện thư email trong tháng 9, bà nói bà không đứng đằng sau trang quanlambao.
Xem thêm:

Dân oan tiếp tục khiếu kiện tại Ban dân vận Trung ương - 105B phố Quán Thánh, Hà Nội.

Ban Dân vận Trung ương bị dân vận

09/10/2012

Hòa chung trong không khí toàn Đảng tưng bừng phê và tự phê theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4, sáng nay đông đảo hơn 200 nông dân Văn Giang đã hành quân về Thủ đô mang theo bao bất công và nỗi thống khổ cùng một kiện đơn dày đến Ban Dân vận Trung ương nhằm yêu cầu Ban này đưa tiếng nói của người nông dân mất đất đến các cơ quan liên quan của Đảng, Chính phủ, Đoàn thể để các cơ quan này hãy có một câu trả lời trước bao bất công, sai phạm, nghiêm trọng bấy lâu. Hôm 24/4/2012, chính quyền các cấp dùng lực lượng vũ trang, bạo lực để dồn người nông dân vào đường cùng, tước đoạt ruộng đất của họ. Hôm nay, chính những người nông dân khốn khổ đó lại đang dồn các cơ quan chức năng đến đường cùng của sự trốn tránh. Khác biệt là vũ khí mà người nông dân sử dụng không phải là những khẩu AK hay quả nổ mà là lý lẽ, là pháp luật, là sự thật.
Sau nhiều lần bị các cơ quan chức năng khất nợ vô lý, hoặc cố tình im lặng, sáng nay, ngày 9/10/2012 hơn 200 bà con nông dân Văn Giang đến Ban Dân vận Trung ương (105B Quan Thánh, Ba Đình, Hà Nội)  để chuyển cho Ban này các tài liệu, đơn khiếu nại đất đai của bà con từ trước tới nay về những sai phạm tại dự án Ecopark Văn Giang, đặc biệt là vụ huy động lực lượng vũ trang trái phép để đàn áp nông dân hôm 24/4/2012.
Cũng tại Ban Dân vận còn có gần 50 bà con Vĩnh Phúc đến để chuyển đơn khiếu nại về đất đai.
Được biết, đồng chí Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Hà Thị Khiết đi vắng vì bận dự Hội nghị Trung ương 6 đang vào hồi gay cấn nhất.

Thứ Hai, 8 tháng 10, 2012

Thương binh biểu tình, kiến nghị bảo vệ quyền lợi và thanh danh


Sáng nay, hơn 200 thương binh thật đi trên hàng trăm chiếc xe ba bánh tự chế đã diễu hành quanh Hồ Gươm. Xe nào cũng mang biểu trưng Thương Binh 27/7 bông lúa xòe to như cố khẳng định danh hiệu “Thương Binh thật”. Toàn bộ các anh em thương binh đều mang thương tích nặng. Mục đích của cuộc diễu hành, biểu tình hôm nay là phản đối một số cơ quan chức năng đã và đang làm hoen ố hình ảnh người thương binh qua việc huy động lưu manh giả danh thương binh để thực hiện nhiều việc làm trái pháp luật. Đồng thời anh em đấu tranh bảo vệ một số quyền lợi khác.
Đoàn diễu hành rầm rộ đi quanh dinh ông Thảo, đang được canh phòng cẩn mật. Mới cách đây vài ngày, ông Thảo Chủ tịch HN còn lớn tiếng nói rằng các vụ biểu tình mặc áo hình quốc kỳ làm xấu hình ảnh thủ đô và không có lợi cho ngoại giao. Ngay lập tức, rất đông Cảnh sát giao thông và Cảnh sát Trật tự được huy động để đối phó. Ngoài lực lượng Đội 1, còn có lực lượng trên Phòng huy động xuống tăng cường.
Một mũi diễu hành khoảng trên 70 xe ba bánh tự chế đã tách ra và tiến về phía Phủ Chủ tịch để yêu cầu Chủ tịch nước sử dụng quyền hạn của mình chấm dứt tình trạng một số cơ quan chức năng huy động lưu manh giả danh thương binh làm nhiều việc phi pháp, làm hoen ố hình ảnh thương binh. Vụ gần đây nhất là thương binh “đểu” được An ninh huy động đến Viện Hán Nôm để tụt quần ăn vạ.
Trên địa bàn Hà Nội, càng ngày càng xuất hiện nhiều vụ “thương binh” đi cướp, siết tài sản, thu nợ thuê, ăn vạ thuê. Thậm chí, “thương binh” còn sát cánh với chính quyền trong nhiều vụ cưỡng chế, thực hiện những nhiệm vụ ”nhạy cảm”. Nguy hiểm nhất, bây giờ ai cũng hiểu rằng thương binh ăn vạ là bộ phận của một vài cơ quan chức năng nhà nước.  
Trước đây, lực lượng thương binh thật đã nhiều lần tập hợp biểu tình để bảo vệ quyền lợi của mình. Các anh đã nhiều lần vây hãm Trụ sở Tổng cục Cảnh sát, Phủ Chủ tịch, Văn Phòng Chính phủ, Văn phòng Trung ương Đảng, Bộ GTVT, Trụ sở UBND Tp Hà Nội, Sở GTVT Hà Nội, Trụ sở Công an Hà Nội phản đối nhiều hành vi bất công, nhiều chính sách xâm phạm quyền lợi của thương binh và người khuyết tật. Lần này, anh em cũng bày tỏ sự bức xúc trước việc một số cơ quan chức năng không quan tâm đến quyền lợi người khuyết tật, thương binh, ban hành một số chính sách làm tổn hại, thiệt thòi cho anh em.
Trưa nay, tìm hiểu ngọn nguồn, chúng tôi được biết thiệt thòi của anh em thương binh thật lớn mà hậu quả là do sự vô trách nhiệm của các cơ quan nhà nước liên quan.
Luật Giao thông đường bộ sửa đổi ra đời (2008) quy định ngặt nghèo hơn về xe ba bánh tự chế. Đối tượng sử dụng loại xe này là anh em thương binh và người khuyết tật. Đặc biệt từ khi Hà Nội có lệnh cấm xe tải vào nội đô, ngày càng có nhiều kẻ sắm xe 3 bánh và tự nhận là thương binh để lách luật, vận chuyển hàng và người, thu bộn tiền. Phường nào bây giờ cũng có hàng trăm kẻ như vậy. Mỗi xe thường phải nộp thuế cho công an địa phương là 1 triệu/tháng, chưa tính sự vụ rắc rối.
Song song với đó, Phòng CSGT do ông Đào Công Hải tức Hải “trắng” tham mưu cho công an Thành phố lập hẳn chuyên đề về cưỡng chế xe ba bánh tự chế. Ông Hải làm điều này vì muốn tâng công với Ban Giám đốc CA Thành phố nhằm kéo dài thời gian làm Trưởng phòng và chưa muốn hưu.
Anh em thương binh lên Phòng CSGT xin đăng ký xe để hoạt động hợp pháp thì Phòng bảo chưa có hướng dẫn pháp luật về “Tiêu chuẩn sức khỏe của người điều khiển” và “Tiêu chuẩn kỹ thuật” xe. Đây là chức năng của Bộ Y tế cùng Bộ GTVT. Lên Bộ GTVT thì lại bị đá sang Bộ Y tế. Đến Bộ Y tế thì lại bị đẩy trở về Phòng Cảnh sát Giao thông và Sở GTVT …
Phòng Cảnh sát GT đã thay lãnh đạo. Ngọc “công tử” từ trưởng CA huyện Thanh Trì lên thay Hải “trắng” nhưng chuyên đề cưỡng chế xe thương binh ba bánh thì vẫn còn đó. Anh em phàn nàn: “bọn thương binh đểu nộp thuế 1 triệu/xe thì được lưu hành thoải mái, chúng tôi muốn đăng ký để lưu hành xe hợp pháp thì không được”.
Anh em còn cho biết, các cơ quan soạn thảo Luật GTĐB mà chủ trì là Bộ GTVT (thường trực là Thứ trưởng Lê Mạnh Hùng) đẻ ra cái quy định quái thai bởi lúc đó các quan định đưa một nhà lắp ráp Trung Quốc vào bán xe tại Việt Nam và cài tí lợi ích trong đó. Không ngờ, sau đó do giá thành quá cao sợ không tiêu thụ được khi nhập xe 3 bánh Trung Quốc vào Việt Nam, thế là các quan chạy làng. Tuy nhiên, cái quy định vô trách nhiệm thì còn kia và làm khổ anh em.
Khi được hỏi tại sao anh em không “cúi mình” nộp tiền cho xong. Anh em cho biết: nộp tiền xong chưa đủ. Mỗi khi “cơ quan chức năng” cần huy động là phải có mặt trong đội hình để đi “đánh thuê” không công. Anh em khẳng định, thương binh thật không bao giờ làm việc ô nhục đó…

Chủ Nhật, 7 tháng 10, 2012

TÍN HIỆU CHO THẤY PHE THỦ TƯỚNG NGÓC ĐẦU DẬY CHUYẾN SANG THẾ PHẢN CÔNG ?


TÍN HIỆU CHO THẤY PHE THỦ TƯỚNG NGÓC ĐẦU DẬY CHUYẾN SANG THẾ PHẢN CÔNG ?

-TẤN CÔNG VÀO BÁO CHÍ KHÔNG ĂN CÁNH VÀ DỌA TẤN CÔNG CẢ VÀO TRUNG ƯƠNG CHĂNG ?


Báo Sài Gòn Tiếp Thị bị thanh tra toàn diện! Chỉ mấy dòng tin ngắn ngủi đăng trên báo giấy, nhưng có thể liên quan đến câu chuyện lớn hơn về cuộc chiến đang diễn ra đến hồi gay cấn. Cũng xin nhắc lại vụ ông Tâm Chánh, TBT báo SGTT trước đây đã bị mất chức mà không ai rõ vì lý do gì. Báo SGTT cũng đã từng đăng bài có liên quan đến người thân của thủ tướng, mà sau khi đọc xong bài này, thủ tướng không kiềm chế được cơn thịnh nộ, đã đạp đổ một cái bàn trong Văn phòng Chính phủ. Mời xem lại: CHỊ RUỘT của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng “CHÊ” TIỀN BỒI THƯỜNG HƠN 10 TRIỆU ĐÔ LA KHI BỊ THU HỒI 185 hecta ĐẤT VƯỜN CAO SU (Hoàng Trần).
( Nguồn: Basam)

Việt Nam Tuần Qua

Kỳ họp lần thứ 6 của Ban chấp hành trung ương đảng CSVN diễn ra từ đầu tuần này trong bối cảnh cả nền kinh tế và chính trị Việt Nam đang có nhiều dấu hiệu xáo trộn đã khiến cho dư luận đưa ra nhiều nhận định, đồn đoán khác nhau về những gì đang xảy ra trong nội bộ ban lãnh đạo đảng, nhất là vị thế của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

AFP photo
Các ông Nguyễn Phú Trọng (trên, trái), Nguyễn Tấn Dũng (trên, phải), Trương Tấn Sang (dưới, trái) và Nguyễn Sinh Hùng(dưới, phải)

Tranh giành quyền lực

Theo thông báo chính thức, tại kỳ họp này “Ban chấp hành trung ương đảng CSVN sẽ bàn thảo quy hoạch thành phần nhân sự lãnh đạo chủ chốt của đảng cho thời gian tới”.
Tuy nhiên, trong diễn văn khai mạc hội nghị, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh rằng: “Trước tình hình thực tế của đất nước, có rất nhiều vấn đề rất quan trọng và phức tạp cần được lãnh đạo đảng bàn thảo và giải quyết, trong đó cần phải tập trung ưu tiên cho ổn định, lành mạnh hóa kinh tế vĩ mô.”
Nhận xét về điều này, Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương tại Hà Nội, nói với Đài Á Châu Tự Do:
“Bộ máy nhà nước là cái đã đẻ ra chủ trương, đã đứng ra cho phép các doanh nghiệp hoạt động. Tôi nghĩ rằng hiện nay đã hình thành lợi ích nhóm giữa một số quan chức nhất định nào đấy trong bộ máy nhà nước với một số quan chức trong doanh nghiệp nhà nước, và những người này họ không muốn cải cách.”
Chưa bao giờ có một Thủ tướng bị công khai chỉ trích nặng nề về thất bại kinh tế và tham nhũng như thế. Vì thế có thể hiểu rằng đây là cuộc đấu giữa một bên là thế lực có tiền và bên kia là thế lực có quyền.
Một cán bộ đảng
Theo dõi những diễn biến tại thượng tầng lãnh đạo Việt Nam thời gian gần đây, giới phân tích cho rằng, bên trong những tuyên bố chung chung về tình hình đất nước, tại kỳ họp kéo dài đến nửa tháng trời này, Ban Chấp hành Trung ương sẽ mổ xẻ trách nhiệm của lãnh đạo đảng trước những vụ đổ bể dây chuyền trong hệ thống các tập đoàn kinh tế quốc doanh, mà cụ thể là vai trò của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng?
Hãng thông tấn Pháp AFP trích lời Giáo sư Carl Thayer, một chuyên gia về Việt Nam tại Học viện Quốc phòng Australia, nói rằng tại hội nghị lần này, các đối thủ chính trị của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ tìm cách giảm bớt những quyền hành quá lớn mà phe của ông Dũng đã thâu tóm được trong thời gian qua.
Cũng trong bản tin đánh đi từ Hà Nội hôm thứ Tư 3 tháng 10, AFP trích lời một cán bộ đảng cho rằng: “Chưa bao giờ có một Thủ tướng bị công khai chỉ trích nặng nề về thất bại kinh tế và tham nhũng như thế. Vì thế có thể hiểu rằng đây là cuộc đấu giữa một bên là thế lực có tiền và bên kia là thế lực có quyền.”
Theo nhận định của AFP, rất khó xảy ra khả năng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ phải ra đi sau hội nghị trung ương lần này. Nhưng chí ít, với việc bị tập trung chỉ trích những sai lầm trong chiến lược phát triển kinh tế của ông Nguyễn Tấn Dũng, căn cứ vào các vụ đổ bể ở Vinashine, Vinalines, và mới nhất là scandal tài chính ngân hàng, chắc chắn là sau Hội nghị Trung ương lần này, quyền lực của Thủ tướng Dũng sẽ bị suy giảm.

Trong Trung Ương có... “nội gián”?


Trần Phong (Danlambao) - Mới đọc cái tiêu đề trên chắc chắn làm cho chúng ta ngạc nhiên đến độ phải ngơ ngác vì không hiểu đang xảy ra chuyện gì? Ai cũng đã biết là suốt một thời gian dài phe “phủ chúa” tung quân đi nhằm tìm cho ra cái gọi là “sân sau” của tổng Trọng, 4 Sang và một số nhân vật chủ chốt khác của phe “cung vua”. Tuy nhiên, kết quả thế nào thì chúng ta cũng đã biết, bởi vì nếu mà tìm ra được “chứng cứ phạm pháp” nào đó thì việc bắt giữ và khởi tố “những đàn em thân tín” của “cung vua” đã được vài tờ báo “lá cải đỏ” trong tay “phủ chúa” thi nhau tuyên truyền ầm ĩ lên rồi. Vì vậy “phủ chúa” đành phải xoay ra tìm kẻ nào đứng đằng sau mạng QLB mà việc an ninh mặc thường phục đón lõng bắt cóc 2 nhân viên của chị-em cựu nghị Yến và nghị Tâm cũng như gần đây nhất ập vào khám xét văn phòng công ty Việt Nam Credit của em trai Ls Lê Quốc Quân nhằm bằng mọi cách ép cung để dẫn tới việc chứng minh nhà mạng đó là do 4 Sang… chỉ đạo.

Nhưng có lẽ phe “phủ chúa” cũng đã nhận ra rằng cái trò đó khó mà bịp bợm được các ủy viên trung ương đảng vì tính thiếu thuyết phục của nó. Không những thế có khi lại phản tác dụng vì nó lòi ra sự tư thù cá nhân chứ không phải là “để bảo vệ uy tín của đảng” như 3 Dũng vẫn gân cổ cãi trong hội nghị bộ chính trị gần đây khi bị chất vấn lý do chính phủ ban hành công văn 7169 quá sơ xuất về chính trị trong thời đại toàn cầu hóa, cũng như việc vi phạm tự do báo chí và nhân quyền đang là đề tài nóng hổi bị quốc tế săm soi. Mà quả thật, không như các mạng khác “đánh tứ phía” như trang Danlambao thì trang QLB rõ ràng chỉ đăng tải về mọi sự việc của 3 Dũng và phe nhóm mà thôi!... 

Trong vài ngày gần đây, phe “phủ chúa” đang chuẩn bị tung ra “bằng chứng” về khả năng trong ban chấp hành trung ương đảng có “nội gián” nhằm phá hoại đất nước? Đúng là một việc tày trời và vô tiền khoáng hậu trong chính trường CSVN. Thế nhưng “phủ chúa” làm như vậy để nhằm mục đích gì? 

Trước hết, chúng ta xem “bằng chứng” của “phủ chúa” là những gì mà có vẻ “ghê răng” vậy?. 

Thứ nhất: “cả một thời gian dài khi chính phủ đã, đang đưa ra những quyết sách nhằm ổn định kinh tế vĩ mô thì trên mạng QLB đăng tải nhiều bài viết trong đó có cả những số liệu về chính sách của đảng trong kinh tế vĩ mô, những báo cáo của ngân hàng, những đánh giá của các ban-ngành có trách nhiệm và những tài liệu khác thuộc về bí mật quốc gia báo cáo lên trung ương đảng mà không phải ai cũng có thể tiếp cận được khiến đại bộ phận nhân dân hoảng loạn, mất niềm tin vào sự lãnh đạo toàn diện của đảng, nhất là trong lĩnh vực kinh tế của đất nước, ảnh hưởng nghiêm trọng tới những quyết định của các nhà đầu tư quốc tế không có lợi đối với nền kinh tế nước nhà… 

Bài đăng phổ biến