Thứ Sáu, 4 tháng 7, 2014

Trung Quốc bắt giữ tàu cá và 6 ngư dân

Sáng 4-7, ông Phan Hiển - chi hội trưởng Chi hội nghề cá xã Phổ Thạnh (huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi) xác nhận tàu cá QNg 94912 TS công suất 100CV của ông Võ Đạt (ở thôn Thạnh Đức 1, xã Phổ Thạnh) và 6 ngư dân bị phía Trung Quốc bắt giữ ngày 3-7 ở vùng biển đánh cá chung vịnh Bắc Bộ.

Trước đó, chiều 3-7 UBND xã Phổ Thạnh đã có báo cáo với UBND huyện Đức Phổ về việc tàu cá của ngư dân trong xã bị tàu ngư chính 3103 của Trung Quốc vây bắt. Trên tàu có thuyền trưởng Võ Tấn Tèo cùng với 5 ngư dân hành nghề giã cào đôi cùng với tàu QNg 94913 (cũng của ngư dân Võ Đạt).
Sau khi bắt tàu QNg 94912, binh sĩ Trung Quốc vẫy tay ra hiệu cho tàu cá còn lại chạy vào bờ, rồi đưa tàu cá QNg 94912 và 6 ngư dân về phía Trung Quốc.
Lúc này, trên vùng biển tàu cá của ông Đạt đang đánh bắt có rất nhiều tàu cá của ngư dân Việt Nam tham gia khai thác hải sản. Ngư dân Huỳnh Kim Cơ (ở cùng xã Phổ Thạnh), chủ tàu cá QNg 44158 theo dõi sự việc đã sử dụng máy Icom báo tin về đất liền và gia đình ông Đạt để báo cáo với cơ quan chức năng.

Danh sách 6 ngư dân bị lực lượng ngư chính Trung Quốc bắt giữ
1. Võ Tấn Tèo (sinh năm 1992, con trai ông Đạt làm thuyền trưởng)
2. Lê Văn Thun (sinh năm 1994)
3. Võ Lành (sinh năm 1969)
4. Nguyễn Thành Chương (sinh năm 1969)
5. Ngô Văn Trạng (sinh năm 1990)
6. Võ Minh Hoàng (sinh năm 1981)
Và hai ngư dân đang điều khiển tàu cá QNg - 94913 TS chạy về đất liền, là:
1. Trần Xi (sinh năm 1975, làm thuyền trưởng)
2. Nguyễn Ngọc Quý (sinh năm 1988)
Những ngư dân trên đều ở xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi

=======

Một tàu cá của tỉnh Quảng Ngãi bị 'nhiều tàu Trung Quốc' bao vây và bắt giữ hôm 3/7 khi đang đánh bắt ở tọa độ được cho là gần quần đảo Hoàng Sa, theo giới chức địa phương.
Trả lời BBC ngày 4/7, ông Phạm Minh Hải, cán bộ chuyên trách về nông lâm ngư tại xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi cho biết ngày 28/6, hai tàu cá do ông Võ Đạt làm chủ đã rời bến ở Thọ Quang, Đà Nẵng để hành nghề kéo lưới đôi.
Đến 8 giờ sáng ngày 3/7, một trong hai tàu báo qua máy Icom về cho gia đình ông Đạt rằng đang bị "nhiều tàu của Trung Quốc vây đuổi", ông Hải nói.
"Hiện vẫn chưa biết đó là tàu cá, tàu hải quân hay tàu kiểm ngư".
Báo Đất Việt trong tin ngày 4/7 dẫn lời ông Lê Thanh Tân, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Đức Phổ, xác nhận tàu cá mang số hiệu QNg 94912 TS đã bị "Trung Quốc kéo về phía biển của họ và hiện vẫn chưa liên lạc được".

Thứ Tư, 2 tháng 7, 2014

Lãnh đạo VN kêu gọi chuẩn bị mọi tình huống cho tranh chấp Biển Đông

Các lãnh đạo hàng đầu của Việt Nam đồng loạt lên tiếng xác quyết cam kết bảo vệ chủ quyền và thúc giục quốc gia chuẩn bị cho mọi tình huống xấu nhất có thể xảy ra trong tranh chấp với Trung Quốc ở Biển Đông.
Truyền thông nhà nước trích phát biểu của Tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam hôm 1/7 nói rằng Việt Nam chủ trương đấu tranh ‘toàn diện’  với tinh thần ‘bình tĩnh’, ‘kiềm chế’, ‘không để xảy ra xung đột’ và ‘không để nội bộ rối ren.’
Tuy nhiên, ông Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh dù không mong muốn chiến tranh nhưng Việt Nam cũng phải chuẩn bị tất cả mọi phản ứng cho mọi tình huống, kể cả chiến tranh.
Ông Nguyễn Phú Trọng khẳng định vấn đề Biển Đông là rất hệ trọng và nhạy cảm, liên quan đến chiến lược phát triển kinh tế của Việt Nam.

 Ông Nguyễn Phú Trọng nói: Việt Nam chủ trương đấu tranh ‘toàn diện’ với tinh thần ‘bình tĩnh’, ‘kiềm chế’, ‘không để xảy ra xung đột’ và ‘không để nội bộ rối ren'.


Ông  Trọng nói Việt Nam không thể chọn nước láng giềng ‘ăn đời ở kiếp’ với mình, nên phải tìm cách để sinh sống hòa bình-hữu nghị trên tinh thần giữ được độc lập chủ quyền, nhưng ông thừa nhận rằng đây là việc khó.
Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các ban ngành địa phương chuẩn bị những giải pháp ứng phó với các tình huống kinh tế khó khăn giữa lúc tranh chấp Biển Đông liên quan đến giàn khoan Trung Quốc đang leo thang.

Bài đăng phổ biến