Thứ Bảy, 1 tháng 12, 2012

XIN LỖI TRỞ THÀNH MỐT THỜI THƯỢNG CỦA QUAN CHỨC VIỆT NAM HAY LÀ TRÒ MỴ DÂN?


Tác giả tạo ra 'Mót' xin lỗi cho Việt Nam!
Quanlambao -  Nguyễn Quang Lập cho rằng 'Xin lỗi' đã trở thành 'Mốt' sau khi đồng chí X xin lỗi tại Nghị Trườn rồi nay đến Bí Thư Thành Phố Hồ Chí Minh cũng 'Xin lỗi', không biết rồi sẽ còn bao nhiêu Ngài Ủy viên BCT và Ủy viên Trung Ương Đảng 'chơi' cái bào 'Xin lỗi' này?
Ở Nhật, ở Mỹ, ở Pháp, ở tất cả các nước tiến bộ, các ngài Lãnh đạo đất nước xin lỗi và xin từ chức. Họ thể hiện sự đau đớn và thật tâm xin lỗi nhân dân dù những điều họ gây ra còn xa lắm nếu đem so với 'đồng chí X' của Việt Nam, có thể không thể so nổi ... 

Ở Việt Nam, lần đầu tiên nghe đồng chí X 'xin lỗi nhận trách nhiệm chính trị', ngay lập tức Nhà sử học Dương Trung Quốc còn 'nhảy cẫng lên' vuốt đuôi "Lời xin lỗi của Thủ Tướng làm an lòng dân"! 
Người dân nghe phát biểu của ông Nghị Trung Quốc mà phải đỏ mặt thay. Người già thì chặc lưỡi "ịCái anh này già thế rồi, tóc bạc trắng cả, nhìn thì đạo mạo, mà sao lại phải khổ thân thế nhỉ!?"
Kẻ tầm tầm bậc trung thì lớn giọng hơn "Cái lão này ăn phải bả gì mà đổi giọng nhanh thế nhỉ?"
Mấy bà bán cá thì réo luôn "Cái thằng này lại liếm gót rồi...", còn hai lúa thì chửi đổng "Ủa, cái thằng mang tiếng sử học gì mà kỳ dzậy cà? sao nó không dzề gặp hai lúa này để nghe bà con nghĩ gì mà dám ôm 'khu' cho cái thằng X dzậy cà...".... 
Còn giới trí thức, nhà khoa học liền ra tuyên bố "Ông Trung Quốc này không phải là đại diện tiếng nói của chúng tôi nhé...Chúng tôi không quen biết gì cái ông Trung Quốc này.... Ông ta chắc có nguồn gốc Trung Quốc..."...
Riêng , sinh viên thì tinh quái hơn họ đặt luôn thành ngữ, khi dám sinh viên hỏi nhau 'có phải 'o bế' thầy cô giáo để xin điểm để không phải thi lại, thì mấy cô sinh viên lém lỉnh trả lời: "Chúng tớ không 'Dương Trung quốc, đâu nhé!"... 
Trước đây, Sinh viên thường đặt tên 'Nổ' cho ai xạo quá cỡ thì nay cái từ điển Sinh Viên mới được bổ sung là 'Dương Trung Quốc' thành biệt danh của kẻ vừa 'Nổ', vừa 'Vuốt đuôi', 'bám đít'.... Nhưng tệ hơn 'cái đám nhất Qủy nhì ma thứ ba học trò này lại nhái nhau "Thưa thầy em xin nhận lỗi chính trị vì đã quay cóp bài, vì đã 'ngứa tay' ăn cắp của bạn, vì đã chửi thầy cô, vì đã ...." Thế là Thầy cô giá đành phải xóa hết mọi tội lỗi cho vì không xóa sao được khi mà Thủ Tướng xin lỗi chính trị là Các Đảng viên 'ưu tú' cò xử trắng án  cơ mà!
Còn Sự thật của 'Mốt xin lỗi' khởi xướng bởi đồng chí X thì thế nào?
Xin thưa đây ạ:
Mỗi tối khi ngồi trước Ti vi, chương trình thời sự mà nhìn thấy cái 'bản mặt' của Đồng chí X thì nhiều người tắt phụt cái ti vi, có người thì chửi đổng "cái thằng mặt dày không biết nhục"... Nhưng phần đông thì hỏi "Vậy bao giờ mới chịu về? Ăn đã quá rồi mà sao vẫn còn tham dzậy?"...
Có dễ đến 80% cả nước nghe thấy Tấm hộ chiếu 'lưỡi bò' của Trung Quốc thì nói luôn "Bạn của đồng chí X sao ngày càng lộng hành quá, phải đóng đồng chí X lên cái Hộ chiếu Lưỡi bò đó mới được!"
 Cu đen tôi du hành khắp cả nước mà còn cảm thấy da mặt mình dày lên vài thước vì không biết dấu mặt ở đâu cho hết nghe tiếng oán thán, rủa xả của dân 'đen' ... Thậm chí người ta còn đặt thành vè:
Ve vẻ vè ve...
Cái vè thằng X
Chẳng chịu ăn ếch
Chỉ thích đô la!
Nó ăn óc ách
Bè đảng, cha con
Hùa nhau đục khoét,
Máu mủ nhân dân
Tham tàn, độc ác
Nó giương mắt ếch
'ốc nhồi' ngó dân
lầm than, lụi bại...

Chỉ cần 'xin lỗi
'Trách nhiệm chính trị"
Là 'sạch sành sanh'
Ngày mai cướp tiếp...

Ve vẻ vè ve
Cái bụng õng ách
Cái tim teo tóp
Đi tìm nước X
Cõng về cắn dân...

Bao giờ dân nổi can qua
Xông lên tìm Ếch
bắt về xào lăn!

Trần Hoàng Quân
MỐT XIN LỖI 

Tin nóng : dân oan Dack Nong và Đồng Nai đang kéo ra Hà nội !


   Đã nhiều lần rồi, dân oan Dack Nong và Đồng nai bị chính quyền lừa gạt, hứa hẹn  bà con cứ về nhà, thôi biểu tình, khiếu kiện ở Hà nội, rồi sẽ đối thoại, giải quyết nhưng rồi hoá ra là lừa.
  Bộ mặt của chính quyền địa phương các nơi đã bị lột sạch ra, chúng chỉ lừa dân để dân khỏi kéo ra Hà nội biểu tình, khiếu kiện đòi quyền lợi như mấy tuần trước, gây áp lực cho chính quyền ở Trung ương. Quan chức Đồng nai và Dack Nong đã phải bay ra Hà nội để hứa với dân oan đủ điều nhưng cuối cùng vẫn chỉ là hứa. 
 Dân oan Đồng Nai và dack Nong đang chuẩn bị cơm đùm cơm nắm kéo ra Hà nội vào những ngày đông giá rét sắp tới. Vườn hoa Dân oan tại Bà đình sẽ lại đỏ rực khẩu hiệu phản đối lũ cướp đất, phản đối, đả đảo lũ sâu mọt khắp Đất nước.
 Năm ngoái, cũng vào giờ này, dân oan Dack Nong đã kéo ra Hà nội, trong giá rét của miền bắc mà họ chưa từng được nếm trải họ đi vòng quanh Bờ hồ Hoàn Kiếm với khẩu hiệu trên tay : đả đảo lũ sâu mọt tham nhũng, đả đảo lũ cẩu quan cướp đất của dân nghèo !  Dân oan Dack Nong ra Hà nội đầu mùa đông năm ngoái. Nhà báo Nguyễn Khắc Toàn đã giúp bà con đơn từ khiếu nại.

Bản lên tiếng của thân nhân, gia đình các Thanh niên Công Giáo sắp bị đưa ra tòa xét xử vụ án “bỏ túi”


Chúng con kính xin quý vị phổ biến rộng rãi thông tin về phiên toà “bỏ túi” bất công và phi pháp này đến nhiều người, nhiều nơi. Đối với các cơ quan truyền thông trong và ngoài nước, chúng con đề nghị gởi phóng viên đến hiện trường, nhiều phần tại thành phố Vinh, Nghệ An, để lấy thông tin. Ngoài ra, kính mong đồng bào người Việt Nam ở nước ngoài vận động các chính phủ để toà đại sứ gởi nhân viên sứ quán đến tham dự phiên toà. Chúng con cũng mong mỏi có được nhiều các cơ quan quốc tế đấu tranh cho nhân quyền, gởi người đến tham dự phiên toà, để thấy rõ bản chất vi phạm nhân quyền, các công ước quốc tế của nhà nước Việt Nam...

*

Kính gởi:

Quý vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo, 
Quý vị lãnh đạo các đoàn thể, tổ chức người Việt trong và ngoài nước,
Các cơ quan thông tấn, truyền thông trong và ngoài nước, 
Các tổ chức đấu tranh bảo vệ nhân quyền, dân chủ trên khắp thế giới,


Chúng con là người nhà của các Thanh niên Công Giáo và Tin Lành đã bị Công an Việt Nam bắt cóc, giam cầm trái pháp luật trong hơn 01 năm qua. 

Chúng con xin tri ân toàn thể quý vị, đã nổ lực bằng sự lên tiếng và vận động kêu gọi trả tự do vô điều kiện cho con em chúng con trong hơn 1 năm qua. Việc làm của quý vị đã giúp chuyển tải đến toàn thế giới về sự vi phạm trắng trợn nhân quyền, nhân phẩm của nhà nước Việt Nam đối với những người con yêu nước của Tổ Quốc Việt Nam. Kính mong quý vị tiếp tục thực hiện những việc làm mang nhiều ý nghĩa này. Sự lên tiếng của quý vị đã mang lại nhiều sự an ủi, động viên và làm cho chúng con yên tâm, tự tin hơn để tiếp tục đấu tranh đòi tự do cho con em mình. 

Thứ Sáu, 30 tháng 11, 2012

Thế giới phản ứng sau tin Trung Quốc sẽ lục soát tàu nước ngoài ở Biển Đông


Trung Quốc tuyên bố sẽ cho cảnh sát biên giới lên lục soát, tịch thu, và trục xuất tàu nước ngoài ‘xâm nhập trái phép’ vùng biển mà Bắc Kinh nhận chủ quyền ở Biển Đông.
Đông Nam Á quan ngại trước tin Trung Quốc sẽ cho cảnh sát biên giới lên lục soát, tịch thu, và trục xuất tàu nước ngoài ‘xâm nhập trái phép’ vùng biển mà Bắc Kinh nhận chủ quyền ở Biển Đông đang có tranh chấp.

Phát biểu với Reuters ngày 30/11, ông Surin Pitsuwan, Tổng thư ký của Hiệp hội 10 nước ASEAN bao gồm Việt Nam, nhấn mạnh kế hoạch của Bắc Kinh là một sự kiện hết sức nghiêm trọng. Người đứng đầu ASEAN cho rằng hành động này rõ ràng làm leo thang căng thẳng vốn có tại khu vực liên quan đến tranh chấp chủ quyền Biển Đông.

Ông Surin kêu gọi các bên tự chế và lắng nghe quan tâm của mọi phía để tìm cách giải quyết vấn đề.

Cách đây vài ngày, ông Surin đã khuyến cáo rằng tranh chấp Biển Đông nếu không giải quyết thỏa đáng có nguy cơ trở thành một ‘Palestine của Châu Á’.

Biển Đông, điểm nóng có tiềm năng quân sự lớn nhất của Châu Á được coi là chứa trữ lượng dầu khí dồi dào với các thủy lộ vận chuyển hàng hóa bận bịu nhất thế giới, đang là nơi xảy ra tranh chấp giữa Trung Quốc, Đài Loan, Việt Nam, Philippines, Brunei, và Malaysia.

Theo quy định mới của Trung Quốc bắt đầu có hiệu lực từ đầu năm tới, cảnh sát tỉnh Hải Nam có quyền lên kiểm tra, tịch thu, hay đuổi các tàu nước ngoài có các hoạt động gọi là ‘bất hợp pháp’ như vào khu vực ở Biển Đông mà Trung Quốc nói thuộc tỉnh Hải Nam mà không có phép, hay có hành động công khai ‘gây nguy hại cho an ninh quốc gia Trung Quốc’.

Tổng thư ký Hiệp hội Đông Nam Á nói động thái của Bắc Kinh khiến các nước, đặc biệt là các bên cần tiếp cận, lưu thông, và cần được tự do đi qua khu vực Biển Đông, càng thêm quan ngại và bức xúc.

Vẫn theo ông Surin, kế hoạch của Trung Quốc có hợp pháp hay không còn tùy vào quan điểm của các bên liên quan, nhưng nếu không được xử lý đúng, có thể dẫn tới xung đột và gây phương hại tới uy tín của Đông Á như một đầu tàu tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Phiên tòa xét xử côn đồ tấn công dân Văn Giang: Tranh cãi tội cố ý gây thương tích hay giết người


* Hàng trăm người dân Văn Giang bên ngoài tòa án

TTO - Sáng nay 30-11, Tòa án nhân dân huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên tiến hành xét xử vụ án "cố ý gây thương tích" xảy ra tại xã Xuân Quan ngày 12-7.

Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân đọc cáo trạng

8g10, hội đồng xét xử bắt đầu phiên tòa. Các bị cáo Nguyễn Tuấn Dũng (sinh năm 1977), Đinh Văn Huỳnh (sinh năm 1984) và ba người bị hại Lê Thạch Bàn, Đàm Văn Đồng, Đàm Văn Nghiệp có mặt. Luật sư Hà Huy Sơn là người bảo vệ quyền và lợi ích của người bị hại.

Một số nhân chứng và người có quyền, nghĩa vụ liên quan vắng mặt, những người bị hại yêu cầu tòa án triệu tập những người này mới tiến hành phiên tòa. Tuy nhiên, theo đề nghị của Viện Kiểm sát nhân dân, chủ tọa phiên tòa tiếp tục tiến hành xét xử do cho rằng các nhân chứng và người có quyền, nghĩa vụ liên quan đã cung cấp lời khai tại cơ quan điều tra, đồng thời sự vắng mặt của họ không ảnh hưởng đến sự khách quan của quá trình xét xử.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Văn Giang, ngày 12-7, Nguyễn Tuấn Dũng, Đinh Văn Huỳnh, Đinh Văn Hùng (1984), Ngô Công Thái (1989), Hoa Văn Bốn (1987), Nguyễn Việt Cường (1987) đã có hành vi cố ý gây thương tích đối với các ông Bàn, Đồng, Nghiệp.

Dũng, Huỳnh, Thái, Cường đã đánh ông Đàm Văn Đồng gây tổn hại sức khỏe 4%, đánh ông Đàm Văn Nghiệp gây tổn hại sức khỏe 6%. Huỳnh và Bốn đã gây thương thích cho ông Đồng, ông Nghiệp và đánh ông Lê Thạch Bàn tổn hại sức khỏe 13.6%. Tuy vậy, Bốn, Cường, Thái, Hùng đã trốn khỏi địa bàn.

Nực cười toà án huyện Văn Giang


Người Buôn Gió - Chuyện thứ nhất là ở khâu công an huyện Văn Giang.

Vụ án này có hai bị cáo được đưa ra xét xử, bốn bị cáo khác trốn thoát. Hai bị cáo được đưa ra xét xử là do họ đầu thú ( theo lời toà án). Vậy thì công an huyện Văn Giang đã làm được điều gì, khi không bắt được tội phạm nào trong vụ án này, nhờ có hai bị cáo ra đầu thú mà mới có được phiên toà này. Nếu không thì đến giờ cũng chưa xử được vì chưa bắt được bị cáo nào cả.

Chuyện thứ hai, chỉ có ở Việt Nam. Viện kiểm sát , toà án thành luật sư bào chữa cho bị cáo. Còn luật sư bị hại thành công tố viên.


Cáo trạng của VKS nói rằng nhóm bị cáo gồm vài chục người đến khu vực cưỡng chế để câu cá, sau khi bị chất vấn là tại sao lại đến khu vực cưỡng chế để câu cá, thì toà sửa cho rằng nhóm người này đến do Hà chủ đầu tư thuê. Hỏi có hợp đồng làm việc không, thì trả lời là thuê bằng miệng. 

Bị hại nói rằng khoảng cách 300 mét, toà và viện kêu rằng 30 mét là xảy ra cãi cọ. Bị hại bảo họ ở hiện trường khoảng cách thế nào họ biết, toà bảo toà ngồi đây nghe nhân chứng kể ( nhân chứng vắng mặt ) toà biết là đúng 30 mét. 

Thứ Năm, 29 tháng 11, 2012

TUYÊN BỐ PHẢN ĐỐI NHÀ CẦM QUYỀN TRUNG QUỐC IN HÌNH "LƯỠI BÒ" LÊN HỘ CHIẾU CÔNG DÂN

29/11/2012


TUYÊN BỐ PHẢN ĐỐI NHÀ CẦM QUYỀN TRUNG QUỐC IN HÌNH "LƯỠI BÒ" LÊN HỘ CHIẾU CÔNG DÂN

Chúng tôi, những người ký tên vào Tuyên bố này, cực lực phản đối hành động khiêu khích mới của nhà cầm quyền Trung Quốc cho in đường 9 đoạn bao trùm hầu hết Biển Đông (thường gọi là đường lưỡi bò”) lên hộ chiếu cấp cho công dân nước mình. Hành động được tính toán này cho thấy nhà cầm quyền Trung Quốc ngoan cố tiếp tục thực hiện mọi thủ đoạn nhằm thôn tính Biển Đông, mở đường cho những bước leo thang mới của Trung Quốc trực tiếp xâm phạm chủ quyền quốc gia của các nước có liên quan trên Biển Đông, uy hiếp nghiêm trọng hòa bình và ổn định trong khu vực. Bước đi mới này bóc trần sự giả dối của các nhà lãnh đạo Trung Quốc khi nói tại Đại hội 18 của Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng như tại Hội nghị cấp cao Đông Á lần thứ 7 mới đây về hòa bình, hữu nghị và hợp tác với các nước, đặc biệt là các nước ven Biển Đông.
Đã có nhiều nước trên thế giới nghiêm khắc lên án những hành động trái luât pháp quốc tế này của nhà cầm quyền Trung Quốc và không chấp nhận hộ chiếu của công dân Trung Quốc có in hình xâm phạm chủ quyền nước khác.
Chúng tôi ủng hộ tuyên bố ngày 22-11-2012 của người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước CHXHCNVN, trong đó nêu rõ: “Việc làm trên của Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với các vùng biển liên quan đến Biển Đông. Chúng tôi đồng tình với những việc làm của các nước trên thế giới lên án bước leo thang mới này của Trung Quốc trong việc thực hiện mưu đồ bành trướng.
Chúng tôi đòi nhà cầm quyền Trung Quốc phải:
- tôn trọng luật pháp quốc tế và chủ quyền của các quốc gia có liên quan trên Biển Đông,
- từ bỏ mọi âm mưu “bẻ từng cái đũa trong bó đũa” chia rẽ các nước ASEAN trong vấn đề Biển Đông cũng như mọi việc làm cản trở sự thông qua Quy tắc ứng xử (Code of Conduct – COC) mà tất cả các quốc gia liên quan phải tôn trọng trên Biển Đông.
Chúng tôi cùng nhân dân cả nước kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với các vùng biển và hải đảo của nước mình trên Biển Đông, đồng thời đoàn kết và cùng hành động với nhân dân các nước hữu quan đấu tranh cho hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác và cùng phát triển trên Biển Đông.
Chúng tôi luôn luôn coi trọng tình hữu nghị với nhân dân Trung Quốc, mong nhân dân Trung Quốc hiểu đúng sự thật lịch sử và luật pháp quốc tế về biển, không bị lừa mị và kích động bởi chính sách bành trướng của nhà cầm quyền mang danh chủ nghĩa dân tộc.
Chúng tôi, những người ký đầu tiên vào tuyên bố này mong đồng bào ở trong và ngoài nước tham gia ký tên để biểu thị sự đoàn kết nhất trí của dân tộc ta kiên quyết chống mọi hành vi xâm phạm chủ quyền quốc gia.
Hà Nội Huế – Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 25.11.2012
ĐỒNG KÝ TÊN:


Việt Nam có lâm nguy với hộ chiếu lưỡi bò?

Phạm Trần - Chính sách Ngọai giao Tắc Kè thay đổi mầu sắc tùy hòan cảnh, ỡm ờ, theo đuôi, cửa hậu của Nhà nước Việt Nam đối với Trung Cộng từ bấy lâu nay đã phải trả gía qúa đắt với tấm Hộ Chiếu có in hình Lưỡi Bò xác nhận chủ quyền của Bắc Kinh trên hai quần đảo Hòang Sa và Trường Sa.

Chuyện này được Trung tá Trần Việt Huynh - đồn trưởng Đồn biên phòng cửa khẩu Quốc tế Lào Cai xác nhận : “Từ ngày 11.11 đến ngày 23.11, Bộ đội biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai đã phát hiện hơn 100 hộ chiếu Trung Quốc in hình lưỡi bò. Sau khi tham dự khóa tập huấn nhanh của Bộ Tư lệnh vào ngày 14.11, từ đúng 7h sáng ngày 15.11, biên phòng cửa khẩu Quốc tế Lào Cai đã thực hiện việc cấp đổi thị thực rời với những công dân Trung Quốc sử dụng hộ chiếu có in đường lưỡi bò.” (Báo Sài Gòn Tiếp thị, ngày 25.11.2012)

Theo Tân Hoa Xã của Trung Cộng (Xinhua News Agency), Hộ Chiếu mới được phát hành từ ngày 15/5/2012,nhưng mãi 6 tháng sau Việt Nam mới biết. Không ai biết có thêm bao nhiêu triệu Hộ Chiếu mới lọai này đã được cấp ra, sau số 6 triệu cuốn đầu tiên có giá trị trong 10 năm.

Bằng chứng “biết chậm” của Chính phủ Việt Nam được xác nhận trong thông tin ngày 22/11/2012, theo đó: “Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội, trao công hàm phản đối việc Trung Quốc in hình bản đồ nước này bao gồm đường đứt đoạn (Chú tích: hay còn được gọi là đường 9 đọan có hình giống lưỡi Bò) trên hộ chiếu phổ thông điện tử.”

Cũng chỉ vào ngày 22/11/2012, phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị mới có phản ứng khi được hỏi. Nghị nói : “Việc làm trên của Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với các vùng biển liên quan ở Biển Đông.”

Phản ứng này cũng giống như hàng trăm phản ứng trước đây của Việt Nam mỗi khi có tin về các hoạt động mới của Trung Cộng ở Biển Đông, đặc biệt trong vùng quần đảo Hòang Sa, đã bị Bắc Kinh chiếm từ tay quân đội Việt Nam Cộng hòa năm 1974, hay tại Trường Sa, nơi quân Tầu đã chiếm mất 8 đảo đá ngầm từ tay Việt Nam sau trận hải chiến ngày 14/03/1988.

Mặc cho phiá Việt Nam xác nhận chủ quyền, Trung Cộng tiếp tục lấn chiếm và bành trướng lãnh thổ bằng quyết định lập Thành phố Tam Sa ngày 24/07/2012 gồm Hòang Sa, Trường Sa và Trung Sa (vùng Bãi Cỏ Rong, hay bãi Macclesfieldbãi cạn Scarborough mà Trung Cộng có tranh chấp với Phi Luật Tân).

VN 'chỉ đạo' không đóng dấu hộ chiếu TQ

BBC Vietnamese


 Bộ trưởng Vũ Đức Đam
Bộ trưởng Vũ Đức Đam nói Chính phủ đã chỉ đạo việc không đóng dấu vào hộ chiếu mới của TQ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam nói Chính phủ Việt Nam đã "chỉ đạo" không đóng dấu vào hộ chiếu có đường lưỡi bò của Trung Quốc, theo báo chí trong nước.
VnExpress dẫn lời ông Đam nói:
"Chính phủ đã có chỉ đạo, với người Trung Quốc mang hộ chiếu có in 'đường lưỡi bò' thì không đóng bất kỳ dấu nào của Việt Nam."
Thay vào đó, ông Đam nói, Việt Nam cấp hộ chiếu rời để "một mặt vẫn tạo điều kiện cho công dân Trung Quốc làm việc hoặc du lịch, giao lưu với người dân Việt Nam; mặt khác thể hiện rõ chính kiến của Chính phủ Việt Nam," theo VnExpress.
Mặc dù vậy VnExpress không nói Chính phủ Việt Nam đã chỉ đạo bằng văn bản hay qua các cuộc họp và những chỉ đạo này được đưa ra từ khi nào.
'Chỉ thị từ trên'
Hôm 26/11, Chính ủy Bộ chỉ huy Biên phòng Lạng Sơn, nói với BBC rằng họ được "chỉ thị từ trên" và đã thực hiện không đóng dấu vào hộ chiếu có đường lưỡi bò từ hai tuần trước đó.
Đường 'lưỡi bò', hay đường chín đoạn, thề hiện yêu sách chủ quyền của Trung Quốc tại phần lớn Biển Đông.
Hình ảnh này được in mờ trên các trang số 8, 24 và 46 trong hộ chiếu điện tử mà Trung Quốc bắt đầu cấp cho công dân của họ từ tháng 5/2012.
Việt Nam và Philippines, hai nước có tranh chấp gay gắt nhất với Trung Quốc ở Biển Đông, đều từ chối đóng bất cứ dấu nào vào hộ chiếu mới của Trung Quốc.
Một dân biểu Philippines nói hôm 29/11 rằng việc in đường 'lưỡi bò' vào hộ chiếu mà trong đó có cả các vùng lãnh thổ tranh chấp với Ấn Độ lên hộ chiếu là điều "đáng khinh" và "nực cười".
Ấn Độ phản ứng lại bằng cách dán visa có hai vùng lãnh thổ tranh chấp Arunachal Pradesh và Aksai Chin mà Trung Quốc cũng in trong hộ chiếu mới.

Nguồn:http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2012/11/121129_chinh_phu_chi_dao_ve_ho_chieu_luoi_bo.shtml

Trung Quốc đòi "lục soát tàu thuyền ở biển Đông"

(NLĐO) – Sau hộ chiếu “đường lưỡi bò”, Trung Quốc tiếp tục có động thái mới đe dọa khiến tình hình biển Đông càng thêm căng thẳng, đó là trao thêm quyền lục soát tàu thuyền cho cảnh sát biển Hải Nam.
 
Giới truyền thông Trung Quốc ngày 29-11 đưa tin cảnh sát biển tỉnh Hải Nam sẽ có quyền lục soát những tàu nào "xâm phạm trái phép" những vùng biển mà Bắc Kinh xem là lãnh hải của mình ở biển Đông.
 
Theo những quy định mới được chỉnh sửa và có hiệu lực từ ngày 1-1-2013, lực lượng cảnh sát này có thể lên boong lục soát và trục xuất những tàu nước ngoài nào bị xem là xâm nhập trái phép vùng biển xung quanh tỉnh này. Họ thậm chí có quyền “tịch thu tàu hoặc hệ thống thông tin liên lạc của những tàu vi phạm”.

Sự hiện diện của tàu hải giám Trung Quốc đang gây căng thẳng biển Đông . Ảnh: Tân Hoa Xã

Phi lý hơn, quy định sửa đổi còn ngang nhiên nhấn mạnh rằng cảnh sát biển Hải Nam phải tăng cường tuần tra vùng biển xung quanh cái gọi là “thành phố Tam Sa” mà Trung Quốc thành lập trái phép ở biển Đông, đồng thời phối hợp với các cuộc tuần tra của tàu chính phủ. Trong khi đó, một nguồn tin từ Cục Hải giám Trung Quốc cho biết đội tuần tra biển Đông của cục này sẽ sớm nhận được nhiều tàu mới.
 
Những quy định mới nói trên đe dọa gây ra thêm căng thẳng cho tình hình biển Đông sau một loạt động thái khiêu khích gần đây của Trung Quốc. Với bước đi mới này, Bắc Kinh ngày càng lộ rõ mưu đồ độc chiếm biển Đông bất chấp sự phản đối và lo ngại của cộng đồng quốc tế.
 
P.Võ (China Daily, Reuters)

Bài đăng phổ biến