Thứ Bảy, 2 tháng 2, 2013

VỤ CHỢ VÂN ĐÌNH – CHUYỆN CHỈ CÓ Ở CHÍNH QUYỀN HUYỆN ỨNG HÒA – HÀ NỘI

Tiếp theo sự kiện vụ cướp chợ Thanh ấm bất thành.

   Sau khi hàng trăm hộ kinh doanh tại chợ Thanh ấm kéo lên Uỷ ban

 Huyện Ứng Hoà để phản đối, biểu tình bằng trống 

và nồi nấu cháo thì Huyện đã phải chỉ đạo chi nhánh điện Ứng hoà cấp điện

 lại cho chợ Cầu Thanh ấm để bà con tiếp tục  kinh doanh.

  Đơn từ của bà con vẫn đang tiếp tục được gửi đến các cấp Thành phố 
để xử lý dứt điểm vụ việc, các tố cáo của người 
dân kinh doanh tại chợ này đã được tập hợp thành hồ sơ, uỷ quyền cho 
văn phòng Luật sư Vì dân để gửi đến lãnh đạo Thành phố.

Chính quyền huyện Ứng Hoà coi thường luật pháp ?

LUATVIDAN.VN

VỤ CHỢ VÂN ĐÌNH – CHUYỆN CHỈ CÓ Ở CHÍNH QUYỀN HUYỆN ỨNG HÒA – HÀ NỘI

 Từ vụ việc này, thử tìm hiểu “ai là kẻ địch”, “kẻ địch là ai”? “ai là phản động”, “phản động là ai”?
 Như tin đã đưa, khoảng 3h sáng ngày 24/12/2012, Ủy ban nhân dân huyện Ứng Hòa huy động lực lượng khoảng 800 người gồm: Công an, dân phòng, lực lượng chính quyền của các xã trong huyện, bao vây cách chợ Vân Đình khoảng 3km, khóa chặt các đường đến chợ Vân Đình “nội bất xuất, ngoại bất nhập”; trẻ em không còn lối đến trường – phải nghỉ học, có người dân ốm nặng đi cấp cứu không được đi,... Sự thật là một phương án trận chiến nhằm dẹp bỏ 200 hộ dân kinh doanh tại chợ Vân Đình, ép buộc họ vào thuê và kinh doanh tại Trung tâm thương mại của Công ty Hòa Nam (bản chất là tư nhân), làm thiệt hại cho Nhà nước và lợi ích chính đáng của nhân dân. “Cuộc chiến đấu” triển khai, hơi cay đã được phát lệnh sử dụng, dùi cui phát điện, có người dân đã bị ăn đòn đi cấp cứu, một số người bị bắt giữ, ... Cách đó hơn một tháng, Công an và điện lực đã cắt điện toàn bộ khu chợ; hôm 24/12/2012, bê tông, sắt thép, dây thép gai đã được xây thành lũy bao vây chợ.
cưỡng chế ở chợ vân đình, cuong-che-o-cho-van-dinh.jpg
Khu vực cổng chợ đã bị phong tỏa hoàn toàn để cơ quan chức năng thực thi nhiệm vụ khiến các phương tiện giao thông không thể qua lại nơi đây.

Nguyễn Bá Thanh 'lên cao' trên Google


Video: Nguyễn Bá Thanh nói về chống tham nhũng

Nguyễn Bá Thanh 'lên cao' trên Google

Cập nhật: 16:26 GMT - thứ sáu, 1 tháng 2, 2013

Tân Trưởng Ban Nội chính Trung ương khiến báo chí trong nước tốn nhiều giấy mực trong một tháng trở lại đây
Tên của ông Nguyễn Bá Thanh, tân Trưởng Ban Nội chính Trung ương được tìm kiếm nhiều một cách 'đột biến' trên Google thời gian qua.
Theo thống kê của Google Trends, một công cụ đo lượng tìm kiếm của một từ hoặc cụm từ qua Google, tên ông Thanh bắt đầu được tìm nhiều lên kể từ tháng 12, thời điểm Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam bổ nhiệm ông làm Trưởng Ban Nội chính Trung ương.
Cụm từ "Nguyễn Bá Thanh" trong thời gian từ tháng 12 tới tháng Một nhảy vọt lên mức cao nhất (Điểm A trên đồ thị) trong nhiều năm trở lại đây dưới ảnh hưởng của việc nhiều báo trong nước đồng loạt đăng bài ca ngợi ông này, theo ghi nhận trên Google Trend đến cuối ngày 1/2/2013.
Nếu như hồi tháng Bảy, khi gõ "Nguyễn Bá Thanh" vào Google chỉ hiển thị ra khoảng 3,1 triệu kết quả thì vào đầu tháng Hai, con số này là trên 7,3 triệu, tăng 135% chỉ trong vòng 6 tháng.

Biểu đồ hiển thị lượng tìm kiếm "Nguyễn Bá Thanh" trên Google
Một lãnh đạo Việt Nam nữa mà tên được tìm nhiều 'đột biến' trên Google Trend nữa là thủ tướng đương nhiệm, ông Nguyễn Tấn Dũng.
Biểu đồ của Google Trends cho thấy tên ông Dũng được tìm kiếm nhiều nhất trên Google vào thời điểm tháng Mười năm ngoái.

Thư gửi toàn thể Đảng viên Đảng Cộng Sản Việt Nam

Thư gửi

Kính gửi toàn thể Đảng viên Đảng Cộng Sản Việt Nam
Nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 3-2 lần thứ 83, tôi kính chúc toàn thể các vị sức khỏe dồi dào, trí lực tỉnh táo, sáng suốt.
Tôi biết rằng thư này chẳng thể đến tay 100% các vị, phần vì rất nhiều vị không biết những trang mạng này, phần vì có những vị rất thành kiến với các bài viết không trên" lề phải", phần vì có các vị xếp những ý kiến này vào loại "suy thoái tư tưởng" hay bị "diễn biến hòa bình" và hơn thế cũng có vị sẽ dễ dàng gán cho là phản Đảng, phản động... Tuy nhiên tôi vẫn viết, xuất phát từ ý thức của công dân hay do trong dòng máu tôi vẫn còn chút "tính chiến đấu" của người Đảng viên Đảng CSVN, dù hiện nay tôi chỉ là một phó thường dân, không còn là Đảng viên Đảng CSVN vì từ 4-4-2011 tôi đã tự nguyện thôi không sinh hoạt Đảng nữa.
Đảng Cộng sản Việt Nam là tổ chức duy nhất lãnh đạo, tổ chức Nhà nước Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa, vậy toàn thể Đảng viên phải biết, phải suy nghĩ những vấn đề về Tổ quốc Việt Nam, về quyền Tự do, Bình đẳng, được Tôn trọng của người dân.

Về TỔ QUỐC VIỆT NAM
Cho tôi xin phép được hỏi 100% Đảng viên ĐCSVN có biết quần đảo Hoàng Sa của dân tộc Việt Nam đã bị nhà cầm quyền Trung Quốc Cộng sản (sau đây gọi tắt là Trung Cộng -TC) xâm chiếm từ 1974 không? Nếu biết thì đã có những biện pháp, hành động gì trong thời gian qua để tham gia tự chủ đấu tranh sòng phẳng đối với TC, chứ không phải những lời"phản đối" suông, quá nhẹ nhàng hay "biện pháp hòa bình" chung chung quá mờ nhạt; đấu tranh với tinh thần trách nhiệm trước dân tộc, trước Tổ quốc trong Đảng không? Nếu chưa biết thì trách nhiệm đó thuộc về ai, cơ quan nào, bộ phận nào, cấp nào của Nhà nước, của Đảng? Tại sao không biết? Bị dấu diếm, qua mặt hay vì cái gì? Các vị không trả lời được những câu hỏi trên thì thử hỏi con cháu của người dân Việt Nam sẽ nghĩ gì về vị trí vai trò của ĐCSVN trong hơn 40 năm qua đối với lãnh thổ VN do bao nhiêu xương máu của bao con dân qua biết bao thế hệ tạo dựng nên, trong khi những người CSVN vẫn "độc quyền yêu nước"?
Nhìn lại lịch sử Tổ quốc VN, có triều đại nào để mất đất đai, rừng núi, biển đảo cho bọn ngoại xâm, như ngày nay? Tổng số đất đai VN bị TC xâm chiếm ở biên giới gần bằng diện tích tỉnh Thái Bình, quần đảo Hoàng Sa và một số đảo trong Trường Sa bị "người anh, cùng hệ tư tưởng" ăn cướp - nói thẳng thế cho dân dễ hiểu. Các vị không trả lời được rõ ràng trước toàn dân thì liệu những trang sử vẻ vang của ĐCSVN có bị tự mình làm hoen ố, chứ không phải chỉ do "lực lượng thù địch" nào mà các vị đầy tinh thần cảnh giác gây ra?
Tình hình Tổ quốc bị xâm chiếm trong thời gian qua và hàng ngày hàng giờ hiện nay bị uy hiếp, ăn hiếp trên biển đảo (chưa nói đến xâm lược về kinh tế ,văn hóa...) mà quá nhiều các vị (ngoài một số vị Tướng như Cụ Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, lão Tướng Lê Hữu Đức... được dân chúng kính yêu) vẫn im lặng thì quả thật đó là một sự "im lặng đáng sợ" và hơn nữa đừng trách dân chúng sẽ nghĩ gì về các vị!

Điều 4 mới là vấn đề của mọi vấn đề


Kính gửiCác thành viên khởi xướng và Ban biên tập trang Cùng viết Hiến pháp,
Hôm nay, tôi nhận được email của một người bạn giới thiệu về trang web do các Giáo sư có uy tín khởi xướng và biên tập, như GS Ngô Bảo Châu, Đàm Thanh Sơn, Nguyễn Đăng Dung. Tôi rất vui.
Tuy nhiên, có thể do mới khởi xướng nên bài viết cũng chưa nhiều, nhưng những bài viết chỉ được đăng dưới lăng kính một chiều (bởi các bài hiện nay đăng trên Cùng viết Hiến pháp) chỉ là các bài viết trên các báo đã bị kiểm duyệt (Việt nam đứng vị trí 172/179 về tự do báo chí). Việc kiểm duyệt báo chí do Ban tuyên giáo trung ương Đảng, thì nói chung những bài viết này cũng chỉ nằm trong giới hạn ý chí của Đảng.
Hiến pháp là khế ước xã hội (social contract) do người dân lập nên. Vì vậy tôi hy vọng rằng, trang Cùng viết Hiến pháp sẽ đăng những bài viết có quan điểm khác nhau. Hiện nay, các bài như: Hai tử huyệt của chế độ (của GS Hoàng Xuân Phú), Dự thảo Hiến pháp do 72 nhân sỹ, trí thức khởi xướng (đến nay đã có gần 2000 người ký tên) đang được nhiều người ủng hộ.
Cùng viết Hiến pháp có “dám” đăng 2 bài viết đó không?
Xin mạo muội chia sẻ với các GS một điều là: Người sáng lập ra trang web tranh luận dân chủ phải khách quan, hay thoát khỏi sự “bám lề”, hay “sợ hãi” mới có thể đem đến không gian tranh luận dân chủ. Tôi rất ngưỡng mộ những người như Giáo sư Huệ Chi (trang web boxitvn.net), nhà văn Nguyễn Quang Lập (blog Quê Choa) hay TS Nguyễn Xuân Diện (blog xuandienhannom.blogspot.com)… bởi họ đã làm được điều đó.

Thứ Năm, 31 tháng 1, 2013

5 VIDEO CLIP TIÊU BIỂU TRẬN HỎA CÔNG TRÊN CÁNH ĐỒNG DƯƠNG NỘI

Ha LeTôi đã ngồi xem hết các đoạn phim. Ứa nước mắt. Ngủ không được. Lòng ngổn ngang, vừa kính phục vừa đau xót cho người nông dân nước tôi. 

Với các bác có ít thời gian, chưa thể xem hết tất cả các đoạn video clip trên (do ít là hai người quay khác nhau), tôi xin giới thiệu 5 clip tiêu biểu sau, tạm đủ để theo dõi diễn biến theo thứ tự thời gian: 

1. Đoàn cưỡng chế đến, chứng kiến một cảnh tượng... (phải nói là) kỳ lạ, và theo tôi là cảnh tượng phi thường! 2. Nói qua nói lại. Rồi giằng co. Có vẻ như đội cưỡng chế quyết định thử 'mạnh tay' xem sao. Bà con bèn rút xuống ruộng, bắt đầu trận hỏa công của mình:


3. Nổi trống chiêng, nổi lửa:


4. Mẹ già thúc trống trận. Các chị gõ chiêng liên hồi. Trống, chiêng để đánh thức hồn ai? 
Khói lửa mịt mù:5. Thắng rồi! Đoàn cưỡng chế đã rút lui, chỉ còn lại dân với dân, sẵn sàng cho 'trận chiến' mới. 
DÂN TA CÒN ĐÓ, AI ƠI!Người dân Dương Nội dùng 'hỏa công' đẩy lui lực lượng cướp đất


Toàn bộ Video dân Dương Nội kiên cường đẩy lui đợt phản công đa binh chủng (Sáng 31/1)

Cầu Nhật Tân - Như đã đưa tin, tình hình Dương Nội những ngày qua hết sức căng thẳng. Nhiều cuộc đụng độ đã bùng phát. Chính quyền tung mọi lực lượng nhằm đè bẹp người dân hòng chiếm đất. Nông dân kiên cường bám trụ, đẩy lùi nhiều mũi tiến tiến công. 

Đúng 9h30 sáng nay, ngày 31/1/2013, một cuộc tấn công phối hợp đa binh chủng đã được chính quyền phát động nhằm chiếm lĩnh cứ điểm mà dân Dương Nội đang cầm cự. Quan sát lực lượng chính quyền như sau: hơn 200 lính đủ các binh chủng hợp thành như công an, dân phòng, đầu gấu, thanh tra giao thông với vũ khí nóng, lạnh hiện đại.

Ngay từ đầu, chiến sự đã diễn ra vô cùng ác liệt trong thế giành giật một mất một còn. 

Sau gần 1 tiếng đánh giáp lá cà với nông dân chỉ có trống kẻng, hoả công, phân thối thì lực lượng đa binh chủng của chính quyền đã buộc phải tháo chạy. Chiến thắng này của dân Dương Nội đã làm nức lòng dân oan mất đất trong những ngày giáp Tết Quý Tị.

Một số hình ảnh:

Giáo sư 'bị cắt xén' khi góp ý hiến pháp


Cập nhật: 23:20 GMT - thứ tư, 30 tháng 1, 2013
Giáo sư vật lý Đàm Thanh Sơn
Giáo sư vật lý Đàm Thanh Sơn đang làm việc tại Đại học Chicago, Hoa Kỳ
Một Giáo sư vật lý gốc Việt làm việc tại Đại học Chicago, Hoa Kỳ, phản ánh trên mạng việc ông bị 'cắt xén' ý kiến khi ông đáp ứng lời kêu gọi gần đây của chính quyền và quốc hội Việt Nam, góp ý sửa đổi, bổ sung Hiến pháp 1992.
Trong một Bấmthông điệp đưa ra trên trang blog "Hiến pháp", Giáo sư Đàm Thanh Sơn cho hay ông đã gửi một 'thư' góp ý tới Văn phòng Quốc hội vào hôm thứ Ba tuần trước, nhưng khi được công bố, trang mạng chính thức về dự thảo hiến pháp của Quốc hội và chính quyền đã "cắt bỏ" ý kiến của ông và không hồi đáp để giải thích lý do, mặc dù ông đã "nhiều lần" liên lạc chấn vấn.
Giáo sư Sơn viết: "Thư dưới đây đã được chuyển đến trang “Dự thảo online” (duthaoonline.quochoi.vn) của Văn phòng Quốc hội vào ngày 22/1/2013.
"Sau đó một đoạn ngắn (về Điều 42) được đăng trong phần “Ý kiến người dân” ( Bấmxem ở đây), còn lại bị cắt bỏ đi. Tôi đã nhiều lần email hỏi những người quản trị trang mạng về phần còn lại của bức thư, nhưng tới nay tôi vẫn không nhận được trả lời.
Giáo sư cho hay sau đó ông đã quyết định đăng toàn văn bức thư đã gửi đi hai tuần trước vì không muốn tính toàn vẹn trong ý kiến đóng góp của ông bị ảnh hưởng, đồng thời ông nhận xét một số điểm trong bản Dự thảo hiến pháp do Quốc hội và chính quyền công bố có chất lượng "giảm đi rất nhiều."
Giáo sư Sơn viết: "Do không muốn góp ý của mình xuất hiện ở dạng đã bị cắt xén nên tôi đăng lại toàn bộ ở đây. Bức thư có phạm vi hạn chế, chỉ nói đến một số thay đổi trong bản Dự thảo mà tôi thấy làm cho chất lượng của Hiến pháp giảm đi rất nhiều."

Hà Nội bắt học sinh lớp 1 ký cam kết rất lố bịch

DLB – Đây là Bản cam kết của Trường tiểu học Nguyễn Du (Hoàn Kiếm, HN) do cô giáo phát cho học sinh (học lớp 1) và yêu cầu phụ huynh lẫn học sinh phải ký vào. Chưa vội nói đến tính chính trị của Bản cam kết này, mà chỉ nói đến tính quy phạm của 1 văn bản thôi đã cho thấy tính chất coi thường nhân dân, cụ thể ở đây là coi thường học sinh lẫn phụ huynh.
.
A1
.
Mang danh 1 cơ quan giáo dục, đào tạo mà bản cam kết không đóng nổi 1 con dấu đỏ thể hiện tính chính thống và tính pháp lý của đơn vị tổ chức phát hành. Nội dung cam kết thì “ông đá gà bà đá vịt”, nhăng cuội, và thể hiện sự ngu dốt tột độ của giới giáo dục vì đưa ra cái tiêu đề: Bản cam kết thực hiện đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau tết nguyên đán Quý Tị 2013.
Thứ nhất: Về nhận thức của bọn ra văn bản, việc đảm bảo an ninh trật tự mọi lúc, mọi nơi (không kể giai đoạn, thời điểm, địa điểm nào) thuộc về các cơ quan chức năng như công an, dân phòng, chứ không phải nhiệm vụ của học sinh và phụ huynh.

Vietnam - Le Anh Hung: Open Letter of The Observatory (FIDH-OMCT) & Vietnam Committee on Human Rights


The Observatory for the Protection of Human Rights Defenders, a joint programme of theInternational Federation for Human Rights (FIDH) and the World Organisation Against Torture (OMCT), together with the Vietnam Committee on Human Rights (VCHR), wish to draw your attention to the internment of blogger Le Anh Hung, engaged in the promotion of freedom of expression, good governance and democratic reforms...

For immediate release 
Paris, 30January 2013 JOINT OPEN LETTER
The Observatory & Vietnam Committee on Human Rights 

Attn: President Truong Tan Sang, Prime Minister Nguyen Tan Dung and Communist Party Secretary-General Nguyen Phu Trong 

January 30, 2013 

Re: Arbitrary internment of Le Anh Hung in “Social Support Centre No 2” Ung Hoa, Hanoi, January 24, 2013 

Your Excellencies, 

The Observatory for the Protection of Human Rights Defenders, a joint programme of theInternational Federation for Human Rights (FIDH) and the World Organisation Against Torture (OMCT), together with the Vietnam Committee on Human Rights (VCHR), wish to draw your attention to the internment of blogger Le Anh Hung, engaged in the promotion of freedom of expression, good governance and democratic reforms. 

Mr. Le Anh Hung was kidnapped at his work place in Hung Yen on January 24, 2013 by six secret security agents. They failed to provide any document and pretexted to his boss that they needed to see him about “matters concerning temporary residence papers”, before forcing him into their car. Later, his friends discovered that he had been interned in “Social Support Centre No. 2” in Ung Hoa, Hanoi, a mental health institution. They were told that his mother had requested Le Anh Hung’s internment, and were denied the right to visit him. It later turned out that his mother had never made a request for his internment. 

This is not the first time that police have harassed Le Anh Hung, who has been subjected to repeated interrogations, threats and other acts of harassment to sanction his human rights activities.

Thứ Tư, 30 tháng 1, 2013

VN 'không có tự do báo chí'


Cập nhật: 11:05 GMT - thứ tư, 30 tháng 1, 2013
Phúc trình Chỉ số Tự do Báo chí của Tổ chức Phóng viên không biên giới (RSF)
Phúc trình Chỉ số Tự do Báo chí của Tổ chức RSF cho thấy xu hướng xấu đi tại châu Á, trừ Miến Điện
"Cuộc cách mạng giấy" của Miến Điện đã đem lại cải thiện đột ngột cho tự do thông tin tại một đất nước khá ngặt nghèo, trái ngược với xu thế tồi tệ đi tại nhiều nước khác ở châu Á, theo phúc trình của tổ chức Phóng viên không biên giới (RSF) vào hôm thứ Tư.
Nhờ "những thay đổi đáng kể này" Miến Điện xếp thứ 151 trong tổng số 179 quốc gia được xếp hạng theo Chỉ số Tự do Báo chí Thế giới năm 2013 do tổ chức RSF thực hiện, vượt lên 18 bậc so với năm ngoái.
"Không còn phóng viên hay nhà bất đồng chính kiến thể hiện qua internet nào bị giam giữ trong các nhà tù của chính quyền độc tài quân nhân cũ nữa," RSF nói.
Hồi tháng Tám, Miến Điện tuyên bố chấm dứt kiểm duyệt trước khi ấn bản, một cột mốc sau nhiều thập niên chịu sự kiểm soát của chế độ quân nhân khi chế độ này chấm dứt vào năm 2011.
"Cải tổ pháp lý chỉ mới bắt đầu nhưng những bước đi mà chính phủ thực hiện tạo điều kiện thuận lợi cho truyền thông, nhu xóa bỏ kiểm duyệt trước khi in ấn và cho phép các tổ chức truyền thông lưu vong được trở về, là những bước đi đầy ý nghĩa tiến tới tự do thông tin thực sự," RSF nói.
Tụt hạng
Tự do thông tin phát triển tại Miến Điện trái ngược hẳn với tình trạng đàn áp thông tin ngày một tồi tệ hơn tại châu Á, vẫn theo tổ chức có trụ sở tại Paris này.
Nhật Bản tụt đáng kể, từ đứng thứ 22 xuống thứ 53 vì kiểm duyết tin liên quan tới vụ nhà máy điện hạt nhân bị tàn phá do sóng thần tại Fukushima.
Bắc Hàn (đứng thứ 178), Trung Quốc (173), Việt Nam (172) và Lào (168) cũng bị đặt ở cuối bảng xếp hạng vì họ "từ chối không cho phép công dân của mình quyền tự do được thông tin," RSF nói.
"Việc ông Kim Jong-Un nắm vị trí người đứng đầu Vương quốc Khép kín này đã không thay đổi mức độ kiểm soát hoàn toàn của chế độ đối với tin tức và thông tin," RSF lưu ý khi muốn nói tới kiểm soát của nhà nước cho chính phủ Bắc Hàn thực hiện.

Việt Nam trả tự do và trục xuất TS Nguyễn Quốc Quân


Sau hơn 9 tháng bị giam giữ tại Saigon, TS Nguyễn Quốc Quân 59 tuổi công dân Hoa Kỳ gốc Việt, thành viên Đảng Việt Tân, đã được trả tự do và trục xuất khỏi Việt Nam vào ngày hôm nay 30/1.
AFP
TS Nguyễn Quốc Quân là nhà đấu tranh dân chủ, ông bị bắt giam tại Việt Nam hôm 17/4 khi về tới sân bay Tân Sơn Nhất
Ông Nguyễn Quốc Quân đã quá cảnh Đài Bắc và dự kiến máy bay chở ông sẽ tới Phi trường Quốc tế Los Angeles vào lúc 7g 25 chiều tối nay Thứ Tư tức sáng Thứ Năm theo giờ Việt Nam.
Được biết, TS Nguyễn Quốc Quân bị bắt ngày 17/4/2012 tại TP.HCM và bị cáo buộc có hành vi hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân theo điều 79 Luật Hình sự. Phiên tòa xét xử ông Quân đã không diễn ra và bị hoãn nhiều lần.
Trong thời gian bị giam giữ tại Việt Nam, TS Nguyễn Quốc Quân được giới dân cử Hoa Kỳ tích cực vận động đòi chính quyền Việt Nam phải trả tự do cho ông. Trong khi đó, phía Việt Nam cho biết quyết định trục xuất ông Nguyễn Quốc Quân là thực hiện chính sách nhân đạo của Nhà nước.
Đảng Việt Tân là một đảng chính trị do các công dân Hoa Kỳ gốc Việt thành lập tại Nam California và có quá trình hoạt động hợp pháp. Tuy vậy chính phủ Việt Nam áp đặt Việt Tân là một tổ chức khủng bố và mọi đảng viên Việt Tân cũng như những người có liên hệ với đảng này đều bị bắt giữ.

Theo dòng thời sự:

NGUYỄN BÁ THANH: ông tưởng ông ngon lắm đấy, ông tưởng họ kính nể, họ chắp tay, họ bái phục ông á?Sai phạm đất đai ở Đà Nẵng sẽ giao cho Công an theo ý kiến chỉ đạo của TTg
Theo Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam, việc Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra ở Đà Nẵng là bình thường, đúng quy định pháp luật.

Trao đổi với báo chí tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 29/1, ông Đam cho hay, thanh tra tại Đà Nẵng là một trong nhiều cuộc được tiến hành hàng năm. Năm 2012, 24 cuộc thanh tra có kết luận và công bố được 20, còn lại một số nội dung


Theo Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam, việc Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra ở Đà Nẵng là bình thường, đúng quy định pháp luật.

Trao đổi với báo chí tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 29/1, ông Đam cho hay, thanh tra tại Đà Nẵng là một trong nhiều cuộc được tiến hành hàng năm. Năm 2012, 24 cuộc thanh tra có kết luận và công bố được 20, còn lại một số nội dung liên quan tới an ninh quốc phòng hoặc thanh tra cần làm rõ tiếp.

"Điều đó cho thấy thanh tra Đà Nẵng là bình thường, việc công bố là bình thường, theo quy định pháp luật", ông Đam nói.

Theo ông Đam, sau khi báo chí phản ánh về phản ứng của UBND Đà Nẵng, Chính phủ đã yêu cầu Thanh tra báo cáo. Theo luật Thanh tra, nghị định hướng dẫn thi hành, không có khái niệm "phúc tra", chỉ có khái niệm là "thanh tra lại".

"Nhưng thanh tra lại chỉ tiến hành với thanh tra bộ, tỉnh. Còn với Thanh tra Chính phủ thì không có khái niệm thanh tra lại", ông Đam cho hay.

Ông Đỗ Mười đẻ ra Lý Mỹ*

MINH DIỆN

200px-Do_Muoi_croppedChiều 21-3-1978, Hội trường của trường đảng Nguyễn Ái Quốc II, Thủ Đức, như nghẹt thở. Mấy trăm cán bộ cơ quan trung ương và các tỉnh, thành phố phía Nam được triệu tập về đây từ hai, ba ngày trước. Ăn, ngủ ngay tại đây, nội bất xuất, ngoại bất nhập, công an giám sát chặt chẽ. Tôi là phóng viên báo Tiền Phong, Trung ương Đoàn trưng dụng làm “nhiệm vụ đặc biệt” cũng  nằm trong số đó.
 Nhiệm vụ đặc biệt gì không ai được biết. Qua vài thông tin rò rỉ, các “quân sư quạt mo” nhận định chuẩn bị đánh tư sản thương nghiệp, mật danh X-3,  dưới sự chỉ huy của “Bàn tay sắt” Đỗ Mười và giờ G đã điểm! Khi đó, ông Đỗ Mười là Phó Thủ tướng kiêm nhiệm Trưởng ban Cải tạo Công thương nghiệp Xã hội chủ nghĩa, phụ trách vấn đề cải tạo Công thương nghiệp XHCN tại miền Nam.
             Hôm đó, ông Đỗ Mười mặc chiếc quần Kaki màu cà phê đậm, chiếc áo Sơ mi ngắn tay cùng màu, chân đi dép. Ông có khổ người khệnh khạng, mặt chữ “nãi”, trán ngắn đầy nếp nhăn, miệng cá trê, bờm tóc dựng trông rất dữ. Tôi đã được nghe nói nhiều về tính bốc đồng, nóng nảy của ông Đỗ Mười, hôm  đó được giáp mặt, quả đúng vậy. 
              Đúng như mọi người dự đoán, chiến dịch X-5 đã bắt đầu.
             Ông  Đỗ Mười đọc Quyết định của Thủ tướng, đọc Chỉ thị 100 – CP, và triển khai kế hoạch cải tạo công thương nghiệp tư bản tư doanh tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.  
Ông nói: “Từ sau giải phóng chúng ta đã thực hiện X-1, tập trung bọn ngụy quân, ngụy quyền học tập cải tạo. Đã thực hiện X-2 đánh bọn tư sản mại bản. Bây giờ chiến dịch X-3, quyết liệt nhất, nhằm tiêu diệt tận gốc rễ chủ nghĩa tư bản, tay sai  đế quốc Mỹ…
       “Đánh rắn phải đánh dập đầu, ta đã đánh dập đầu rồi, nhưng con rắn tư bản đánh dập đầu nó chưa chế, cái đuôi nó còn nguy hiểm hơn cái đầu. Không giần cho nát cái đuôi của nó, thì nó vẫn tác oai tác quái phá chúng ta. Vừa qua kẻ nào vơ vét mì chính (bột ngọt), vải vóc, đường, sữa đầu cơ trục lợi, rồi lại đổ tội cho nhà nước ta chuyển ra Bắc nên thị trường khan hiếm? Chính là bọn tư sản thương nghiệp! Kẻ nào tích trữ thóc gạo để dân ta đói? Chính là bọn đầu nậu lúa gạo. Tôi hỏi các đồng chí, kẻ nào cung cấp lương thực, thực phẩm cho tổ chức phản động trên Lâm Đồng chống phá cách mạng? Kẻ nào? Chính là bọn tư sản đấy! Bọn gian thương đầu cơ, phá hoại, bọn ngồi mát ăn bát vàng, rút rỉa máu xương đồng bào ta, ngăn cản con đường tiến lên xã hội chủ nghĩa của đảng ta …”.
                Ông Đỗ Mười nói say sưa, hùng hồn, quyết liệt. Mép ông sủi bọt. Tay ông vung vẩy. Mồ hôi trán đầm đìa.
               Lúc đầu ông mặc quần áo nghiêm chỉnh, sau một hồi diễn thuyết khoa chân múa tay, ông bật nút áo sơ mi phanh ngực ra. Cuối cùng cởi phăng cái áo sơ mi ướt đẫm mồ hôi, trên người ông chỉ còn mỗi chiếc áo may ô ba lỗ.
                Ông vẫn hăng nói: “Cho nên chúng ta phải róc thịt chúng ra. Bắt chúng lao động sản xuất, tự làm lấy mà ăn. Phải biết cày ruộng, cấy lúa, trồng ngô. Đất hoang còn nhiều, bắt chúng  đổ mồ hôi sôi nước mắt  kiếm miếng ăn …”.
               Bầu không khí ngột ngạt và kích động muốn nổ tung  hội trường. Sức nóng từ Đỗ Mười truyền đến từng người. Tiếng vỗ tay rào rào, tiếng cười tiếng nói hả hê. Những gương mặt hừng hực khí thế “xung trận”.
               Xin đừng ở vị trí hôm nay phán xét những người trong cuộc ba mươi lăm năm trước, thời điểm đó tư duy của mọi người khác bây giờ, nhất là tư duy của những cán bộ đảng viên vốn tin tưởng tuyệt đối vào đường lối chính sách của đảng. Những người mà Đảng bảo sao cứ làm đúng phắc như vậy. Hãy bình tĩnh nhìn lại một cách trung thực, khách quan, để thấy một phần nỗi đau của mình, bạn bè mình, dân tộc mình, nỗi đau từ sự ấu trĩ, nóng vội, làm ào ào, đặt trái tim không đúng chỗ ngay từ  khởi đầu!
                Ông Đỗ Mười kết thúc buổi triển khai chiến dịch X-3, bằng một mấy cái chém tay như có ‘thượng phương bảo kiếm’: “Anh nào, chị nào nhụt ít chí thì lui ra một bên. Kẻ nào tỏ ra nhân nhượng với bọn tư sản là phản bội giai cấp, không phải Bôn – sê- vích, có tội với đảng với dân, sẽ bị trừng trị!”.

Bài đăng phổ biến