Thứ Bảy, 9 tháng 6, 2012

Câu chuyện thương tâm Khỏa thân để giữ đất


RFA

Đăng vào ngày 09/06/2012 @9:40 Sáng

Câu chuyện dân oan lại một lần nữa làm dư luận xôn xao qua hình ảnh trần truồng của hai phụ nữ bị kéo lê trên nền đất.
Đó là câu chuyện của hai mẹ con bà Phạm thị Lài cởi quần áo để phản đối đội cưỡng chế đến cướp đất gia đình bà ở quận Cái răng, thành phố Cần Thơ.
Hình ảnh hai người phụ nữ trần truồng bị kéo lê trên nền đất đã gây xôn xao và phẫn nộ trong dư luận. Đó là hai mẹ con bà Phạm thị Lài và cô con gái tên Hồ Nguyên Thủy.

Ngược dòng thời gian

Cảnh lôi kéo bà Lài gây bất bình trong dân chúng
Để tìm hiểu vụ việc này, chúng tôi mời quý vị ngược dòng thời gian, bắt đầu từ năm 1992, khi vợ chồng ông Hồ văn Tư và bà Phạm thị Lài mua 3008 m² đất vườn khu vực 6 phường Hưng Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Cần Thơ cũ, nay là khu vực 2, phường Hưng Thạnh, quận cái Răng, thành phố Cần Thơ. Năm 1994, bà cất nhà cấp 4, diện tích 100 m².
Tháng 11-2002, UBND xã Hưng Thạnh (thành phố Cần Thơ cũ) thông báo triển khai việc quy hoạch và thu hồi đất để làm dự án lô 49 khu đô thị mới Nam sông Cần Thơ (do Cty Xây dựng số 8 – gọi tắt là  CIC8 làm chủ đầu tư).
Đầu năm 2003, công ty xây dựng số 8 phát bảng giá bồi thường là 44.000 đ/ m² cho đất vườn và 40.530đ/m² cho đất ruộng. Cả nhà và vườn chỉ được bồi thường 197 triệu đ. Lúc đó giá đất ngoài thị trường trên 3000.000 đ/m².

Thư ngỏ của Công ty TNHH thương binh nặng Hòa Bình gửi Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và các ĐBQH khóa XIII


Báo CCB Việt Nam
LTS: Báo CCB Việt Nam vừa nhận được bức thư ngỏ của Công ty TNHH thương binh nặng Hòa Bình gửi Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và các ĐBQH khóa XIII kèm theo văn bản ý kiến của các đồng chí Nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười gửi Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và đồng chí Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh gửi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về vấn đề mà thư ngỏ đã nêu.

 Chúng tôi xin giới thiệu toàn văn  ý kiến của các đồng chí Đỗ Mười và Lê Đức Anh cùng bức thư ngỏ của Công ty TNHH thương binh nặng Hòa Bình gửi Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và các ĐBQH khóa XIII

Hình ảnh về cuộc chiến giữ đất ở Văn Giang

Phương Bích - Những bức ảnh thay ngàn lời nói - quả là vậy. Dù những lá cờ dường như không còn thiêng khi bị giằng giật, vứt xuống đất trong những cuộc đấu tranh... nhưng với người dân, nó vẫn là biểu tượng của Tổ quốc nên đi đâu họ cũng đem theo lá cờ như một thứ vũ khí để tự vệ. Thật tội nghiệp dân tôi!

Đi giữ đất cho muôn đời sau.....thương quá những người mẹ áo nâu
Cùng nhau xác định chủ quyền

Thứ Sáu, 8 tháng 6, 2012

Ecopack - dự án bị mang con bỏ chợ.

Sau khi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ra chỉ thị cho Hưng yên phải báo cáo lại chi tiết dự án, "làm rõ các sai phạm tại dự án Ecopack" thì các đầu lãnh của Hưng yên ...tá hỏa.
Ngày 6/6,  Qua chiếc bộ đàm sóng ngắn đặt tại khu cống Xuân Quan, bà con Văn giang nghe được nội dung  cuộc điện thoại của một vài cuộc gọi lạc vào :
" - Báo cho chúng nó biết là không được thằng nào động thủ, không được nện bọn dân trước nhớ chưa, bọn tỉnh huyện và xã nó né hết rồi, không dây vào nữa đâu, thả cho doanh nghiệp đối phó với dân thôi....hôm nay dân nó đông cả ngàn đứa, liệu chừng..."
  Quả nhiên, đám côn đồ do Vũ Mai Phong trực tiếp chỉ huy tại hiện trường đã lủi khi thấy cả vài trăm nông dân tay cầm cuốc xẻng mai thuổng ra chặn máy thi công trên đất đang tranh chấp.

Bà con Văn Giang ra ruộng yêu cầu ngừng thi công.

Tàu cá Quảng Ngãi lại bị TQ bắt


Lại có tin một tàu cá của tỉnh Quảng Ngãi với hơn 10 ngư dân bị Trung Quốc bắt khi hoạt động gần Hoàng Sa.
Báo Sài Gòn Tiếp thị dẫn lời ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Châu (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) nói hôm thứ Năm 7/6 rằng một tàu tàu cá của địa phương này ‘vừa bị Trung Quốc bắt giữ’ một hôm trước đó.
Như vậy mới trong vòng một tháng rưỡi, đã có ba tàu cá của xã Bình Châu bị Trung Quốc bắt khi hoạt động ở vùng biển Hoàng Sa, mà ngư dân Quảng Ngãi coi là ‘ngư trường truyền thống’ của mình.
Hiện Trung Quốc đang thi hành lệnh cấm đánh bắt tại các vùng biển mà nước này tuyên bố chủ quyền, trong đó có cả vùng biển quanh các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
Theo thông tin mà ông Nguyễn Thanh Hùng cung cấp cho báo Sài Gòn Tiếp thị, tàu vừa bị bắt mang số hiệu QNg 90281 TS.
Chủ tàu là ông Đặng Tằm, trú tại thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu.
Trên tàu khi bị bắt có 12 ngư dân.
Tàu của ông Tằm ra khơi cách đây mười ngày và bị bắt buổi trưa thứ́ Tư 6/6.
Ngư dân xã Bình Châu sau khi không liên lạc được với tàu ông tằm đã báo về cho đất liền.

VIDEO phường Cát Linh làm nhiệm vụ " Cứu Cụ Hiền Đức "Mời xem 113 phường Cát Linh làm nhiệm vụ " Cứu Cụ Hiền Đức "

 Đêm mùng 1 tháng 6, lúc 11 giờ 35, khi bà con, người thân của Cụ Hiền Đức phát hiện ra trên tầng 4, trong cửa kính có Cụ Già đang dùng dép đập vào cửa kính kêu cứu thì mấy người  bốc máy gọi điện cho 113 đến.

 15 phút sau họ đến gồm 4 người : hai cảnh sát 113, hai cảnh sát giao thông. Họ được một công an mặc thường phục đứng trong cổng ghé tai hội ý trong 5 phút rồi họ đi ra , bà con giữ lại yêu cầu giải quyết nhưng họ nói không có quyền hạn, đề nghị cử đại diện về phường giải quyết ! nghe hay không thưa bạn đọc ? Nếu các bạn xem xong thử nghĩ xem cảnh sát 113 trả lời như vậy thì họ chỉ được làm gì khi có các hành vi vi phạm pháp luật của tổ chức cá nhân bị nhân dân tố cáo : cơ quan truyền thông giam giữ trái phép một cụ già 82 tuổi từ 3 giờ chiều đến 23 giờ 30, công an không biết làm gì ? hay họ cùng nhóm với đám xã hội trong cơ quan truyền thông 4 T kia ?

VÌ MỘT NỀN Y TẾ MINH BẠCH VÀ CHẤT LƯỢNG

Sáng 6/6/2012 hội thảo “ Chi phí không chính thức trong dịch vụ y tế : Thực trạng và giải pháp” đã diễn ra tại HaNoi Club – 76 Đường Yên Phụ - Hà Nội.

                                      

  Tổ chức Hướng tới Minh bạch ( TT ) - Cơ quan đầu mối quốc gia của tổ chức Minh bạch Quốc Tế ( TI ) tại Việt Nam và trung tâm nghiên cứu và đào tạo phát triển cộng đồng ( RTCCD ) là đơn vị tổ chức.

Bệnh của Tướng CA Nguyễn Đức Nhanh
Thứ Năm, 7 tháng 6, 2012

Báo điện tử Đảng CSVN với cụ bà Lê Hiền Đức


Tô đỏ

1- Ngày 29/11/2004Càng tìm hiểu kỹ, càng tự hào và yêu quý Đảng của mình. “Bà là một trong những nữ điệp báo quả cảm của Sở Liêm phóng Hà Nội trong những năm kháng chiến. Tên thật của bà là Phạm Thị Dung Mỹ nhưng những người sống quanh bà nhiều năm vẫn quen gọi bà là Lê Hiền Đức. Đây là bí danh bà dùng trong suốt quá trình kháng chiến và những năm dạy học tại trường Chu Văn An, Hà Nội. Bà đã từng được nhận nhiều Huân, Huy chương của Đảng và Nhà nước trao tặng như Huân chương kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất, Huân chương kháng chiến chống Pháp hạng Nhất, Huy hiệu chiến sĩ diệt dốt, Huy chương ngành tình báo Quân sự, Huy chương vì sự nghiệp giáo dục… “
3- Ngày 1/2/2005Niềm tin dâng Đảng. “Với cụ bà Lê Hiền Đức, 73 tuổi, một trí thức cách mạng ở Hà Nội, cuộc thi là dịp để tìm hiểu sâu hơn về Đảng. Cụ bà tìm từng quyển sách, hỏi nhiều người về những điều chưa biết, viết nháp từng tờ rồi chép tay tất cả 29 trang giấy với tất cả tâm huyết và tình cảm đối với Đảng và Bác Hồ- để thể hiện lòng kính yêu và niềm tin sắt son đối với sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.“
4- Ngày 8/1/2008Bà già lập blog chống tham nhũng, xứng danh với giải “Liêm chính”Đó là người nữ cán bộ mật mã của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cô Phạm Thị Dung Mỹ năm xưa và cũng chính là bà Lê Hiền Đức ngày nay, người phụ nữ Việt Nam sắp được Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế (Transparency International) trao tặng giải thưởng Liêm Chính (Integrity Award).“
5- Ngày 23/1/2008Cần nhiều người như bà Lê Hiền ĐứcLễ trao Giải thưởng Liêm chính của Tổ chức Minh bạch Quốc tế (TI) đã được tổ chức hôm 21/1/2008, tại thủ đô Berlin của Đức. Một trong hai người vinh dự được nhận giải này năm nay là một giáo viên đã nghỉ hưu từ Việt Nam, bà Lê Hiền Đức, 75 tuổi từ Hà Nội.“

Phó thủ tướng, ủy viên trung ương trực tiếp chỉ đạo đánh phá blog ?


Trên mạng đang lan truyền tin về một văn bản được cho là của phó thủ tướng họp kín với truyền thông, chỉ đạo trực tiếp việc đánh chặn blogger này, cản phá mạng ảo kia...rất khó tin.
 Thế nhưng cũng từ BBC tiếng Việt lại cho hay : có chỉ đạo như thế, như thế...  cũng rất khó tin.
 Không đời nào lại có chuyện một ông Phó thủ tướng, ủy viên chính trị lại đi làm ba cái việc bọc tã trẻ em đó. Có thể đó chính là cách mà lề trái và các trang mạng ảo định làm đợt bôi xấu các quan chức, hoặc phe cánh bên trong dựng chuyện nhằm đánh phá lợi ích các nhóm trong ban này bệ kia mà thôi.
 Chi tiết về văn bản nói trên mạng kia chưa được tìm thấy, tuy nhiên phóng viên đã khai thác tin từ vài phóng viên nội chính lề phải thì có khả năng là đúng đến hơn 50 %, số  độ tin tưởng còn lại chưa có bởi có thể chỉ là nội dung có liên quan đến các vấn đề nhỏ là blogger, dân oan, khiếu nại kéo dài về đất đai, tham nhũng, quản lý internet...vv mà trong các cuộc giao ban hàng tuần của tuyên giáo vẫn hay làm.
 Họ vẫn cứ họp và phán như là họ đang quản lý tốt tất cả, chỉ đạo báo chí đưa tin cái này, không đưa tin cái kia, " đánh " mạnh vào mảng này để thu hút dư luận, cấm đả động đến mảng kia để dân chúng tịt thông tin luôn.
 Ví dụ : tháng này chỉ đưa tin về các hoa hậu bán dâm, vài vụ kiểm điểm, bắt các cựu cán bộ tỉnh tham nhũng đất đai, tham nhũng trong các tập đoàn nhà nước... không đưa tin về khiếu kiện đất đai đang nóng bỏng, giá cả sinh hoạt tăng, ô nhiễm môi trường trầm trọng, giáo dục nát bét, tiêu cực tràn lan, chất lượng các dự án vốn ngân sách không ra gì...mua quan bán chức nóng bỏng...
 Đó, thực tế là quản lý họ nghĩ như thế là xong, còn xã hội thông tin thì sẽ như họ nghĩ, như họ muốn.
 Họ nhầm, họ đã lạc hậu bởi thời nay không còn sự chỉ đạo nào là phù hợp cho thế giới đang được internet hóa ngày một mạnh. Chỉ một cái kích chuột là có thể có nhiều thông tin nếu mình muốn, chỉ cần chiếc điện thoại rẻ tiền là người đọc có thể có tin gì mình cần rõ.
 Nếu quả thực có chuyện một ông phó thủ tướng ra văn bản chỉ đạo chặn blog, cản phá blogger đưa tin về chính trị xã hội...thì thôi rồi, các quan chức chuyên môn về truyền thông, các nhà quản lý văn hóa đã trở thành những khúc gỗ mục, đống đất thái hóa không còn khả năng trồng cấy. Xã hội đã biến thái thành một khu rừng bị đốn trụi, chỉ còn trơ những gốc cây đang thối dần, hóa đất  - một xã hội của thời hú hét để liên lạc, trong xã hội đó, loài vượn làm bá chủ khu rừng về thông tin liên lạc.
 Dù sao thì phóng viên tự do cũng vẫn tin là không có chuyện như trên mạng đang đồn, đang tiếp tục cố gắng để làm rõ tin đồn này bằng chứng cứ cụ thể.


Gây rối trật tự công cộng - Cái lý cùn!

Đây là một cụm từ mới, có lẽ chỉ xuất hiện trong thời đại này. Gần đây, nó được sử dụng như một thức vũ khí để sắn sàng gắn cho bất cứ ai có hành động phản kháng lại chính quyền, bất kể đúng sai. Ở đây dường không có sự đối thoại, mà chỉ có sự áp đặt.
Cái tội danh rất mập mờ này cứ như một thứ phao cứu sinh cho chính quyền nên họ rất khoái dùng. Đối tượng nào họ cũng có thể gắn tội này mà bất chấp tuổi tác, bản tính, khả năng...Và hầu như cái tội danh này chỉ hay dùng trong các vụ phản kháng lại chính quyền, còn những vụ gây rối trật tự công cộng thực sự như đánh nhau, chửi nhau ầm ĩ phố xá hay tắc hết cả đường phố thì cảnh sát có khi còn né vội.
Chính quyền thì cũng là con người. Cũng hoàn toàn có thể sai. Mà đã sai lại vô cùng tai hại. Nó đã sai thì một ly đi cả ngàn dặm, gây ra biết bao nhiêu tổn thất về vật chất và tinh thần, niềm tin bị suy thoái và lòng căm hận ngút trời. Điều gì khiến con người ta đeo đuổi khiếu kiện hàng chục năm trời? Bên cạnh nỗi thống khổ của người này lại là sự dửng dưng, vô cảm của kẻ khác. Những điều đó ai cũng nhìn thấy cả, chỉ có điều họ có lên tiếng hay không thôi.
Trước một quyết định sai lầm của những người mang danh chính quyền, người dân có phản ứng là chuyện đương nhiên. Vụ đánh hai nhà báo đài VOV ở Văn Giang ngày 24/4 vừa qua cho thấy, họ bị đánh chỉ vì dám đứng đó chụp ảnh. Người dân vào “bênh” nhà báo cũng bị đánh. Sự việc đó sao không thấy Sở Thông tin và Truyền thông Hưng Yên đưa tin? Cả đài VOV và truyền hình trung ương cũng không hề đưa tin nhằm làm rõ vụ việc, nhưng lại rất tích cực đưa tin về vụ việc của bà Lê Hiền Đức hôm 2/6 vừa rồi.
Qua việc báo đài chỉ đưa tin một chiều mà không hề hỏi nhân chứng của cả hai bên, người ta nhận thấy rõ họ đã có ý đồ ngay từ ban đầu khi bố trí quay phim, cắt xén để nhằm những lúc bà bị kích động mà bôi nhọ hình ảnh của bà.
Nhiều người đã phân tích tình huống:
-     Một bà già 82 tuổi, không thể qua mặt ngần ấy nhân viên bảo vệ  để tự ý lên tận tầng tư của tòa nhà, gây rối suốt trong mười mấy tiếng đồng hồ, từ chiều ngày 1/6 cho đến tận sáng ngày 2/6 được. Cụ thể là chúng tôi nghe tin bà bị đau nên đề nghị lên xem xét tình hình của bà, nhưng bị từ chối và chúng tôi đành phải ngồi đợi ỏ sảnh.
-     Cho dù bà Đức không được mời thì việc cưỡng chế bà ra khỏi tòa nhà ngay từ ban đầu quá dễ dàng. Họ khiêng được bà ra khỏi phòng làm việc mà lại không khiêng bà ra khỏi tòa nhà đó được là điều phi lý.
-     Vào lúc 10 giờ đêm, khi bà Đức đã quá mệt nên đồng ý để chúng tôi đưa bà xuống thì họ vẫn một mực từ chối không cho chúng tôi lên dù chỉ một người.
-     Ngoài lãnh đạo công an, lãnh đạo sở có mặt đầy đủ trong tòa nhà (theo lời của công an phường Cát Linh), công an phường sở tại đã có mặt từ chiều nhưng lại bỏ đi không lập biên bản, để rồi 3 giờ sáng lại quay lại lập biên bản.
-     Trong suốt 14 tiếng đồng hồ, họ quay phim bà Đức nhưng lại không quay được thời điểm mà bà làm vỡ kính và tự gây thương tích như họ đã tố cáo bà. Không quay được cảnh họ khiêng bà ra, “đánh rơi” bà làm đầu và chân bà đập xuống đất. Bẻ tay bà để cướp điện thoại?

Thứ Tư, 6 tháng 6, 2012

Nóng : Văn giang tiếp tục nóng !

Ngày 5 tháng 6, bà con 3 xã Văn giang đã phải kéo nhau ra cánh đồng để giữ đất.

 Chủ đầu tư đã thuê một đám côn đồ, xã hội đen đứng đầu là Vĩnh sẹo (em trai của ông Tranh, phó giám đốc công an tỉnh Hưng Yên) đến để cùng nhà thầu cho thuê máy thi công. Đám này đứng dưới tư cách pháp nhân là công ty V&T (V&T là viết tắt tên của Vĩnh Tranh) có trụ sở tại Thôn Như Lân, xã Long Hưng huyện Văn Giang. Chúng đã mang gần hai chục máy xúc, máy ủi phá ruộng, phá hoa màu của bà con.

 Chủ công ty này tên là Nguyễn Văn Vĩnh, số điện thoại : 0912420138, xe Toyota như ảnh dưới đây :


Văn Giang: Doanh nghiệp dùng xã hội đen, người dân quyết liệt giữ đất

Nữ Vương Công Lý - Vụ cướp đất bằng cái gọi là cưỡng chế ở Văn Giang ngày 24/4/2012 đã để lại nhiều dư âm, vạch rõ dã tâm chiếm đoạt đất đai, tài sản của nhà cầm quyền cho bọn tư bản đỏ và những hành vi đê tiện, bất minh nơi đây. Đồng thời cũng đã thể hiện rõ ràng tinh thần nhân dân quyết liệt và trường kỳ giữ gìn đất đai, tài sản của mình.

Vụ việc cũng đã phơi bày những bất cập, bất chính trong chính sách đất đai hiện nay chỉ nhằm phục vụ một nhóm cán bộ đảng viên cộng sản và nỗi lòng người dân bất bình đến đâu với chế độ này. Những bức xúc, những thông tin về vụ việc này đã buộc Thủ tướng Chính phủ phải lên tiếng bác bỏ báo cáo láo của UBND Tỉnh Hưng Yên và yêu cầu báo cáo lại vấn đề này và tìm cách giải quyết phù hợp.

Thế nhưng tập đoàn Ecopark đã thể hiện sự coi thường pháp luật, coi thường cả Thủ tướng chính phủ và việc cướp đất lại rục rịch tiếp diễn.

Bắt đầu từ ngày 5/6/2012 tập đoàn Ecopark đã dùng nhiều máy ủi máy xúc để san đào phần đất cướp của bà con Văn Giang. Lần này bọn cướp đã dùng một doanh nghiệp cho thuê máy ủi, máy xúc kết hợp với bọn xã hội đen, đầu gấu, nghiện ngập để bảo vệ hành động này. Những tên nghiện ngập, nhiễm HIV, mình lở loét xăm trổ đã được doanh nghiệp móc từ đâu ra để bảo vệ mình.

Hành động này cho thấy cách làm của doanh nghiệp này không khác lắm so với bài bản mà nhà cầm quyền Hà Nội đã làm với một số nơi, đặc biệt là việc cho hơn 200 con nghiện từ trại cải tạo, giáo dục của Hà Nội về bao vây Nhà thờ Thái Hà đòi giết người cả đêm vào năm 21/9/2008.

Bà con các xã Xuân Quan, Phụng Công, Cửu Cao thuộc huyện Văn Giang đã từng lường trước những thủ đoạn này và quyết liệt giữ đất đâi, tài sản của mình cho dù có thể phải trả bằng giá máu.

Một số hình ảnh bà con Xuân Quan giữ đất hôm nay:

Kỷ niệm một năm biểu tình - 05.06.2011-2012

 

* Hình ảnh Kỉ niệm ngày 5/6 tại Sài Gòn


TS Nguyễn Xuân Diện khiếu nại

Về quyết định và hành vi hành chính của ông Chánh thanh tra và Đoàn thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hà Nội đối với Nguyễn Xuân Diện, không đúng với các quy định của pháp luật.Kỷ niệm 05/06: Mại dâm và yêu nước, bên nào nặng hơn?

Đã tròn 1 năm, ngày khởi đầu những cuộc biểu tình chống Trung Quốc xâm lược ở cả hai đầu đất nước 05/06/2011- 05/06/2012. Ngoài ý nghĩa lớn lao là chống bá quyền Bắc Kinh xâm lược, vì lãnh thổ thiêng liêng của Tổ Quốc, các cuộc biểu tình còn đặt ra một vấn đề khác đó là món nợ quyền được biểu tình của người dân đã bị nhà nước tước đoạt mấy chục năm qua đã đến lúc cần phải trả. Nhưng những cuộc biểu tình đã bị đàn áp thô bạo, người yêu nước đi biểu tình đã bị đưa đi “học tập, cải tạo” chung với những kẻ cờ bạc, mại dâm, ma túy. Phải chăng lòng yêu nước ngày nay được đánh giá ngang với mại dâm, ma túy, cờ bạc?
Xin thưa là không phải vậy. Với ma túy, mại dâm, cờ bạc nhà nước ta còn nhẹ tay và ưu ái hơn nhiều. Bằng chứng là hàng chục năm nay, mại dâm, cờ bạc cũng được nhà nước đưa vào chương trình xóa bỏ và tiêu diệt. Thế nhưng, càng chống càng to, càng diệt càng nhiều, cứ nở rộ như nạn tham nhũng vậy. Còn biểu tình yêu nước ư? Nhìn thực tế thì biết.

Viết cho bác nhân ngày “Cứu nước”! 5 tháng 6

Ánh Việt (Danlambao) - Không biết có phải ngày linh tháng linh hay không mà bác ra đi tìm đường cứu nước ngày 5/6/1911. Tròn 100 năm sau tức ngày 5/6/2011 dân Việt Nam ta lại xuống đường đi biểu tình đòi ông nội Trung Cộng của bác trả lại biển đảo. Lẽ ra cháu chẳng nhớ nổi ngày bác ra đi “cứu nước” vì cháu chả muốn nhớ, nhưng mấy cái băng rôn ngoài đường và cái loa phát thanh mỗi ngày nó không cho phép cháu quên, nên cháu buộc phải nhớ và liên tưởng đến sự trùng hợp này. Sao ngày ấy thuyền bác không khẳm luôn trên Bến Nhà Rồng để hôm nay dân ta đỡ phải bị đạp mặt vì “yêu nước” bác nhỉ?
 
Hôm rồi cháu nghe lỏm bọn học sinh phổ thông sắp thi tốt nghiệp kháo nhau rằng ngày xưa bác “hoạt động” gì mà nhiều thế, để hôm nay chúng nó phải è cổ ra học môn lịch sử mà không biết có bao nhiêu phần trăm sự thật trong đó? Cháu để ý thấy năm nào thi xong lịch sử lấy điểm là chúng lại quẳng tài liệu ngay vào sọt rác như quẳng một mớ nợ đời không hơn kém. Khổ nỗi học nhiều mà chả nhớ nổi bao nhiêu. Cái hay của nền giáo dục đỉnh cao trí tuệ là ở chỗ ấy đấy bác. Ngày xưa bác hô hào đánh cho Mỹ cút Ngụy nhào mà ngày nay cháu không hiểu nổi đi biểu tình chống quân Trung Quốc xâm lược mà bị bắt bớ, tù đày là cớ làm sao? bác có linh về báo mộng cho đám con cháu kế thừa ngai bác giải thích cho dân hiểu, chứ tù mù như cháu thì không bao giờ hiểu nổi cái “chân lý” đó.
 
Đảng ta năm nào cũng phát động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Nhưng khổ nỗi càng a dua theo phong trào thì tham nhũng càng nhiều, tệ nạn xã hội ngày một gia tăng, khiến cháu không khỏi nghi ngờ về “đạo đức” bác. “Còn non, còn nước, còn người. Thắng giặc Mỹ, ta sẽ xây dựng hơn mười ngày nay”! Nguyên văn của bác cháu xin sửa lại cho phù hợp hoàn cảnh hiện tại: Còn non, còn nước, còn buôn. Còn Đảng cộng ta sẽ “ăn” hơn mười ngày nay.
 
Cũng vì “ăn” nhiều quá nên bây giờ đất đai tài nguyên quốc gia chứ teo tóp dần bác ạ!

Thứ Ba, 5 tháng 6, 2012

TRUYỀN THÔNG KIỂU ...VÔ HỌC.

 
Lê Dũng - Tối nay, sau khi xem đoạn phóng sự phát trên VTV nói về Cụ Hiền Đức, trong đó có đoạn clip đi kèm lời bình của nhà đài thì suýt nôn, bỏ dở mất bữa tối với anh em hàng xóm.
 Cũng kịp dùng máy điện thoại ghi lại toàn bộ đoạn phóng sự, mở đi mở lại nhiều lần cùng anh em, trong đó có hai thằng nhà báo hẳn hoi, cố thử xem ý đồ của truyền thông nó đang muốn gì ở một Cụ già đã ở tuổi ngoài tám mươi, ngang với tuổi  Bố mẹ Ông Bà của mấy đưa tổng biên tập báo hay đài bây giờ. 
 Mình thì không bao giờ thần thánh hóa bất kỳ một cá nhân nào trong lịch sử từ xưa đến nay, chỉ thấy nể  trọng những ai đã bỏ cả cuộc đời mình ra để cống hiến, làm việc cho nhà nước như Cụ  Đức, rồi sau đó lại hàng ngày học ngoại ngữ, sử dụng máy tính thành thạo, chơi blog, chơi face - đến ối thằng  tuổi mình, bằng cháu nội cháu ngoại của Cụ - có điều kiện chơi công nghệ mà ối đứa chả biết i meo, phây phiếc gì, ngu ngơ  như bò đội nón cả. 
  Có dịp đến nhà thăm Cụ một lần thì choáng, dưới sàn gạch sau cửa sắt mới 9 giờ sáng đã thấy trắng  các bì thư do bưu điện chuyển đến, ném vào. Bưu phẩm quà tặng ? tiền ? thư thăm hỏi ? Không, chỉ toàn thư kêu cứu, đơn từ, hồ sơ khiếu nại của dân oan trên khắp các tỉnh thành trong cả nước gửi đến, gửi cùng với các địa chỉ của các cơ quan công quyền - nơi lẽ ra phải chịu trách nhiệm giải quyết chứ không phải là ...nhà Cụ Đức, một bà già hơn tám mươi tuổi, không chức vụ, không quyền lực, không phải công ty luật hay văn phòng nhận làm thuê.

Thứ Hai, 4 tháng 6, 2012

Ảnh do bác sỹ chụp và gửi đến.

Lê Hiền Đức

Một số ảnh do bác sỹ chụp và gửi đến trang tin :

Ngày 5 tháng 6


Lê Dủ Chân (Danlambao)
Nếu hôm nay không có các anh chị đi đầu
Trăm năm nữa sẽ không còn non nước Việt
Cao cả thay những người con đất Việt
Những trái tim rực sáng ánh mặt trời
Nếu hôm nay không có các anh chị đi đầu
Trăm năm nữa dân ta thành nô lệ
Sử sách mai sau mãi nhớ một lời thề
"Ôi Tổ quốc nếu cần tôi sẽ chết" (*)
Dân tộc này sẽ không bao giờ hết
Những người con liều chết giữ quê hương
Của ngày 5 tháng 6 ngoan cường
Trên đường phố giữa Sài Gòn Hà Nội
Trang sử mới đã bắt đầu viết vội
Thế kỷ này công tội đã phân minh
Ngày nhân dân chống xâm lược Bắc Kinh
5 tháng 6 ngày biểu tình cứu nước
Hỡi các bạn hãy tiến về phía trước
Sống vì dân và chết cũng vì dân
Biết hy sinh vì Tổ quốc khi cần
Biết phản kháng khi bị đè đầu cỡi cổ
Biết mỉm cười trước gian khổ chông gai
Biết nhẫn nại khi thời cơ chưa phải lúc
Là cây ngay không bao giờ ngã gục
Là vàng ròng sợ gì lửa đốt nung
Bọn chúng ta
Đã đứng ngoài vinh nhục
Chỉ một lòng vì Tổ Quốc Việt Nam
Cám ơn mẹ Bắc Trung Nam
Đã sinh dưỡng những người con bất khuất
Vì nhân dân địa ngục vẫn không từ.
(*) Lời đối đáp của Bùi Minh Hằng với công an Hà Nội
ĐỨNG LÊN
Giữa lòng Hà Nội mưa rơi
Có người đứng khóc một thời Thăng Long
Ngày xưa giữ nước chung lòng
Hôm nay giữ nước đảng còng tay dân
Nổi đau như xé như dần
Vì sao yêu nước thương dân vào tù?
Vì sao hèn với quân thù
Với dân độc ác oán thù vì sao?
Lệ rơi trộn lẫn máu đào
Người dân nước Việt thuở nào còn đâu!
"Trải qua một cuộc bể dâu
Những đều trông thấy mà đau đớn lòng" (*)
Nước non đang phận long đong
Bởi quân cướp nước bởi dòng Việt gian
Đứng lên chống lại tham tàn
Đứng lên ta quyết đập tan bạo quyền
Đứng lên giành lại dân quyền
Đứng lên bảo vệ đất liền biển khơi
Đứng lên làm lại cuộc đời
Cho con cho cháu cho đời mai sau
Đứng lên ta nắm tay nhau
Dựng xây nước Việt ngàn sau vững bền.
(*) Kiều - Nguyễn Du
EM Ở ĐÂU NGÀY 5 THÁNG 6
Em ở đây giữa mùa thu Hà Nội
Giữa lòng người yêu non nước Việt Nam
Em ở đây vẫn mặc áo da vàng
Vẫn ca hát những lời ca yêu nước
Em ở đây sẽ là người đi trước
Bẻ xích xiềng đạp đổ tù lao
Em ở đây sẽ sát cánh với đồng bào
Đi đến cuối đoạn đường dông bão
Đả đảo quân xâm lăng
Đập tan phường bán nước
Quyết một lòng bảo vệ nước non Nam
Rồi một ngày quê hương hết điêu tàn
Tự do ló dạng
Dân chủ nẩy mầm
Em sẽ hát bài ca của Mẹ
Việt Nam... Việt Nam... Việt Nam... muôn đời
CHÚNG LÀ AI?
Em hỏi tôi ai ghét người yêu nước
Ai căm thù người biểu tình bảo vệ quê hương
Em ơi câu hỏi rất bình thường
Nhưng quá khó vì tôi là người Việt
Là người Việt thì phải yêu non nước Việt
Chống ngoại xâm là trách nhiệm phải làm
Đi biểu tình là bổn phận phải mang
Khi súng giặc lăm le ngoài biên ải
Em hỏi tôi là ai đang ghét họ
Dân Tộc mình có bọn đó hay sao
Mẹ Việt Nam đâu có lẽ nào
Sinh ra lũ phản dân hại nước
Bọn chúng là ai làm sao tôi nói được
Chẳng phải thương cũng không phải sợ trả thù
Nhưng xấu hổ vì chúng là dân Việt
Là đồng bào ruột thịt của tôi, em!
* Xem thêm các link:

Bài đăng phổ biến