Thứ Sáu, 9 tháng 8, 2013

Sách nhiễu không thành, an ninh hù dọa mẹ blogger Đoan Trang


CTV Danlambao - Như thông tin Dân Làm Báo đã đưa, hôm nay, ngày 09 tháng 08 năm 2013, một cán bộ xưng là Tuyết, thuộc Tổng cục An ninh đã đến nhà để “làm việc” với bà Bùi Thị Thiện Căn, 73 tuổi, là nhà giáo hưu trí, mẹ ruột của blogger Đoan Trang về việc blogger này đã kí tên và trao Tuyên bố 258 của Mạng lưới blogger Việt Nam cho đại diện Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc (OHCHR) và nhiều tổ chức quốc tế khác như Freedom House, SEAPA, Human Rights Watch, ICJ, CPJ,..

Nhận được thông tin về ý đồ sách nhiễu của cơ quan an ninh đối với thân nhân thành viên mạng lưới blogger Việt Nam, một số anh chị em blogger và những người ủng hộ Tuyên bố 258 đã đến hỗ trợ tinh thần đối với gia đình blogger Đoan Trang.

Blogger Lê Thiện Nhân, người có mặt từ sớm để hỗ trợ gia đình Đoan Trang, cho biết bà Thiện Căn đã tỏ thái độ kiên quyết, thể hiện sự am hiểu pháp luật khi trả lời từng câu hỏi của cán bộ an ninh, khiến người này mau chóng chán nản và thất vọng.

“Một lúc sau, khi Nguyễn Chí Đức chụp ảnh, với thái độ lo sợ và hèn hạ, viên nữ An ninh này tỏ ra mất bình tĩnh và phản ứng rất gay gắt,” blogger này tường thuật rõ hơn trong một dòng trạng thái chia sẻ trên facebook.

“Cuối cùng, đỉnh điểm của sự lố bịch, hèn hạ của đám công quyền là khi ra về, viên nữ công an tên Tuyết này gọi điện lại cho bà Thiện Căn và hù dọa :”Nếu bác còn mời bạn bè Đoan Trang đến nữa thì chỉ khổ con bác thôi.”

Phản ứng của blogger Đoan Trang 

Nhà báo, blogger Đoan Trang hiện đang đại diện Mạng lưới blogger Việt Nam đi trao Tuyên bố 258 cho các tổ chức nhân quyền quốc tế tại Bangkok, Thái Lan.

Nhận được tin báo từ gia đình tối qua ngày 08/08/2013, cô không khỏi lo lắng: 

“Mẹ tôi năm nay đã 73 tuổi, là nhà giáo hưu trí, sống một mình. Cả đời cụ không biết to tiếng với ai, sợ rằng không chịu đựng nổi sự sách nhiễu của an ninh, ” người từng bị giam giữ 9 ngày vào năm 2009 vì các bài viết nhiều ‘đụng chạm’”, Đoan Trang đã cho CTV DLB biết.

“Ngoài gia đình, họ còn tìm đủ mọi cách như nhắn tin, gọi điện, tiếp xúc để gây sức ép với tòa soạn, bạn bè, đồng nghiệp của tôi.”

Sáng nay, qua Facebook, biết được các anh chị em blogger đã đến tận nhà để hỗ trợ mẹ mình trong buổi làm việc với an ninh, Đoan Trang hết sức vui mừng và biết ơn.

“Trân trọng cảm ơn các bác, các cô chú, anh chị em, các bạn, đã hỏi thăm, động viên, chia sẻ và lo lắng cho mẹ con cháu/em. Sự quan tâm đó là cách bảo vệ mẹ cháu/em rất hiệu quả. Cháu/em vô cùng cảm động và thật sự bối rối, không biết nói sao để bày tỏ lòng biết ơn,”cô nói trên trang facebook cá nhân của mình.

THƯ CHIA TAY BẠN HỮU HÀ NỘI CỦA KS NGUYỄN VĂN THẠNH


Thân gửi anh chị em và các bạn
Với niềm tin kinh tế là mạch máu của cuộc sống.
Chính sách kinh tế đúng mang lại sự thịnh vượng cho đất nước. Kinh tế sai đưa đến đói nghèo và độc tài. Tôi tiếp cận vấn đề dân chủ dưới góc nhìn kinh tế học bỡi vì kinh tế cũng là chính trị (lời TS Nguyễn Xuân Nghĩa).
Từ suy nghĩ vậy, tôi đi Hà Nội để dự buổi hội thảo Kinh tế vĩ mô Trung Quốc để học hỏi thêm thông tin, nhất là kinh tế TQ là một tấm gương của đảng cộng sản VN. Mô hình kinh tế VN hiện hay là một bản sao rập khuôn của TQ.
Hiện nay, đàn anh của họ bị rắc rối, tôi muốn biết họ nhìn nhận chuyện này thế nào, ứng phó ra sao?
Đó là mục đích chính của chuyến đi HN lần này. Tuy nhiên, ít khi có dịp ra HN nên tôi cũng nhân cơ hội này tham gia các hoạt động của cộng đồng dân chủ như: cùng đến tòa soạn báo công an để yêu tòa soạn xác minh tính chính xác bài báo viết về cuộc tuyệt thực của anh Điếu Cày, cùng anh em đi cổ vũ đội bóng Hoàng Sa, giao lưu gặp gỡ một số bạn hữu, anh chị đã quen trước đó trên mạng,….
Biết cuộc sống ở HN chi phí ăn ở đắt đỏ nên bạn BN mời tôi ở lại nhà. Biết mình là đối tượng bị công an theo dõi đã lâu nên để tránh rắc rối, tôi nói BN đi đăng ký tạm trú cho đến hết chủ nhật (4.8.2013). Tôi dự định ở đến ngày đó, sau khi tổ chức buổi café giới thiệu ý tưởng về công trình gây quỹ Hoàng Sa, Trường Sa rồi về.

Công an gây sức ép lên mẹ blogger Đoan Trang


Mạng lưới Blogger Việt Nam - Hôm nay, ngày 8 tháng 8 năm 2013, gia đình của nhà báo, blogger Đoan Trang đã nhận được điện thoại từ cán bộ của Tổng cục An ninh, thông báo sẽ có một buổi "làm việc" với cụ bà Bùi Thị Thiện Căn. Cụ là một nhà giáo hưu trí nay đã 73 tuổi và là mẹ của nhà báo, blogger Đoan Trang.


Lý do của buổi "làm việc" này liên quan đến việc Đoan Trang đã ký tên và cùng nhiều bạn khác đại diện cho Mạng Lưới Blogger Việt Nam đến trao Tuyên Bố 258 cho đại diện Ủy ban Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc (OHCHR) và nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế như Human Rights Watch, SEAPA, Freedom House, Forum-Asia...

Tuyên bố 258 là tiếng nói chung của hơn 100 blogger bày tỏ quan điểm của mình về vai trò và trách nhiệm của nhà nước Việt Nam đối với tình trạng nhân quyền trong nước để có thể được xem xét trở thành thành viên của Hội đồng Nhân quyền LHQ. Điển hình là kêu gọi kêu gọi nhà nước Việt Nam và HĐNQ xem xét lại Điều 258 vốn đi ngược lại những quan điểm nền tảng phồ quát về nhân quyền của Liên Hiệp Quốc.

Hành động tách riêng và sách nhiễu một vài cá nhân đại diện hay thân nhân của những cá nhân này đồng nghĩa với việc xúc phạm đến toàn thể những người đã ký tên và tham gia vận động cải thiện nhân quyền ở Việt Nam.

Hành động nhắm vào thân nhân, cụ thể là đối với một cụ bà 73 tuổi, tóc bạc trắng, một nhà giáo nghỉ hưu rất hiền như cụ bà Bùi Thị Thiện Căn là một hành động vô lương tâm, trái đạo lý và trái luật. Blogger Đoan Trang là một người trưởng thành, tự mình chịu trách nhiệm trước pháp luật với tư cách một công dân; không một ai liên quan hay phải chịu trách nhiệm pháp lí nào về hành động của cô ấy.

Hành động "làm việc" với cụ bà Bùi Thị Thiện Căn của Tổng cục An ninh là câu trả lời của nhà nước Việt Nam đối với Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc và các tổ chức nhân quyền quốc tế. Thái độ này sẽ góp phần vào việc tạo nên hình ảnh tiêu cực của Việt Nam khi đang vận động được trở thành một thành viên của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2014-2016.

Mạng lưới Blogger Việt Nam gửi thông báo này đến tất cả những blogger Việt Nam, đồng bào trong và ngoài nước, cùng những cơ quan tổ chức quốc tế đã nhận Tuyên bố 258 để kêu gọi cùng lên tiếng phản đối và đồng hành hỗ trợ blogger Đoan Trang trước những hành động mang tính trấn áp tinh thần và sách nhiễu một cụ bà 73 tuổi chỉ vì những việc làm chính đáng, hợp pháp của nhà báo, blogger Đoan Trang.

Mạng lưới Blogger Việt Nam kêu gọi các bạn blogger, bằng hữu hãy đến chia sẻ, hỗ trợ tinh thần với mẹ của blogger Đoan Trang và cùng nhau đoàn kết, đồng hành trên con đường còn nhiều thử thách và khó khăn này.

Mạng lưới Blogger Việt Nam
Website: http://tuyenbo258.blogspot.com

TBT Trọng lập đoàn kiểm tra tham nhũngBBC - Trong một diễn biến đáng chú ý, Tổng bí thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng vừa ký quyết định thành lập bảy đoàn công tác kiểm tra thanh tra các vụ án tham nhũng lớn.

Báo Nhân Dân, cơ quan ngôn luận của Đảng CSVN cho hay ông Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng hôm 6/8 đã ký Quyết định số 17-QÐ/BCÐTW "thành lập bảy đoàn công tác kiểm tra, giám sát việc thanh tra, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ việc, vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm".

Từ 1/2 năm nay, Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nắm nhiều năm đã bị loại bỏ, thay bằng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng thuộc Bộ Chính trị, do Tổng Bí thư làm trưởng ban.
Cùng với việc chuyển công tác chống tham nhũng cho Đảng điều hành, còn có việc thành lập Ban Nội chính Trung ương cũng thuộc Đảng, do cựu Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh làm trưởng ban.
Đã có nhiều câu hỏi về hoạt động của cơ chế chống tham nhũng mới khi từ tháng Hai năm nay chưa thấy có động tĩnh gì.
Nay theo Quyết định 17-QÐ/BCÐTW, bảy đoàn công tác đứng đầu là các nhân vật trong dàn lãnh đạo cao cấp nhất của Đảng, đồng thời là thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng.
Trong số đó có các ủy viên Bộ Chính trị là Ngô Văn Dụ, Trần Đại Quang; các ủy viên Trung ương Nguyễn Bá Thanh, Trương Hòa Bình, Nguyễn Hòa Bình, Huỳnh Phong Tranh và Nguyễn Văn Hiện.
Hai ông Ngô Văn Dụ và Trần Đại Quang đảm nhiệm các địa bàn quan trọng nhất là Thanh tra Chính phủ và TP Hồ Chí Minh đối với ông Dụ và Hà Nội và Hải Phòng đối với ông Quang.
Ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng Ban Nội chính, làm trưởng đoàn làm việc tại Bộ Công an, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao và Tòa án Nhân dân Tối cao.

Kiểm tra giám sát

Việc bỏ Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng do ông Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo và thay bằng mô hình do Đảng lãnh đạo được quy định trong Luật Phòng chống tham nhũng sửa đổi mà Quốc hội thông qua cuối năm ngoái.

NHIỀU VIDEO VÀ TIN TỨC MỚI NHẤT QUANH VỤ VIỆC ĐỘNG TRỜI Ở BỆNH VIỆN ĐA KHOA HOÀI ĐỨC

Tạm đình chỉ công tác giám đốc bệnh viện (NLĐ).  – Tiếp tục đình chỉ thêm 6 cán bộ Bệnh viện Hoài Đức(TTXVN).  – Người tố cáo vụ ‘nhân bản’ xét nghiệm động trời (VNN). “Cả bệnh viện biết đạo đức ông giám đốc nhưng không ai dám nói ra, không ai dám đứng lên đấu tranh. Tôi và tất cả cán bộ trong bệnh viện đã phải chịu đựng quá lâu, đã sống và làm việc quá nhục nhã. Còn nhân dân thì bị nhận một dịch vụ lừa đảo”. – Nhân bản xét nghiệm tại BV Hoài Đức: Cho mượn máy để bán hóa chất (TT).  – Vụ “nhân bản” kết quả xét nghiệm máu của BV Hoài Đức: Nhóm tố cáo bị cô lập, o ép (PNTP).  – Tái khám miễn phí cho bệnh nhân bị trả kết quả xét nghiệm giả (VNE). – Khởi tố vụ “nhân bản” kết quả xét nghiệm (PLTP).
______________________________________________

VỤ “NHÂN BẢN” KẾT QUẢ XÉT NGHIỆM
Tạm đình chỉ công tác giám đốc bệnh viện
Thứ Năm, 08/08/2013 23:56


Ước tính với trên 1.000 phiếu xét nghiệm khống, Quỹ BHYT thanh toán cho Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức khoảng 70 triệu đồng


Liên quan đến việc “nhân bản” kết quả xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Hoài Đức (TP Hà Nội), nhiều cá nhân liên quan đã bị tạm đình chỉ công tác để phục vụ việc khởi tố điều tra vụ án “Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. 

Thứ Tư, 7 tháng 8, 2013

Trao Tuyên bố 258 cho sứ quán Thụy Điển

Cập nhật: 10:02 GMT - thứ tư, 7 tháng 8, 2013
Trao tuyên bố 258 đại sứ quán Thụy Điển
Blogger Lê Thiện Nhân nói buổi gặp mặt tại đại sứ quán Thụy Điển diễn ra một cách "thân thiện và cởi mở"
Nhóm blogger tới tòa đại sứ quán Thụy Điển ở Hà Nội để trao Tuyên bố chung của mạng lưới blogger Việt Nam trong đó phản đối điều 258 Bộ Luật Hình sự.
Trả lời phỏng vấn BBC vào chiều cùng ngày, ông Lê Thiện Nhân, một trong các blogger có mặt tại đây, nói họ đã gặp một số trở ngại nhất định trên đường đến tòa đại sứ.
"Sáng nay khi chúng tôi đến trước cửa đại sứ quán thì lực lượng công an rất đông," ông nói.
"Có bốn người của đại sứ quán ra đón, sau đó chúng tôi vào trót lọt."
Tuy nhiên ông Nhân cho biết thêm chỉ có năm trên tổng số sáu blogger có mặt theo dự kiến, riêng blogger Nguyễn Vũ Hiệp không thể tới nơi vì bị công an giữ tại nhà.
Blogger này cho biết cuộc nói chuyện diễn ra khoảng hai tiếng, với sự có mặt của Phó Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam, bà Elenore Kanter (trang web của đại sứ quán Thụy Điển ghi chức danh của bà Kanter là Bí thư Thứ nhất Phụ trách Chính trị và Kinh tế).

"Thân thiện, cởi mở"

Ông Nhân cũng cho biết không khí trao đổi giữa hai bên là "thân thiện" và "cởi mở".
"Chúng tôi trao đổi trong không khí rất cởi mở những vấn đề về tự do báo chí, về dân oan bị mất đất, vấn đề về hệ thống pháp luật cũng như chống tham nhũng ..."
"Họ có nói là những thông tin các bạn đưa, chúng tôi sẽ chuyển lên Bộ Ngoại giao Việt Nam và chuyển lên EU để người ta nắm được tình hình và sẽ có tiếng nói, có sự can thiệp."
Trả lời trước câu hỏi tại sao các blogger lại chọn gửi Tuyên bố 258 đến đại sứ quán Thụy Điển, ông Nhân cho biết cả "Đại sứ quán Mỹ và Thụy Điển là hai đại sứ quán tỏ ra quan tâm đặc biệt và tỏ ra rất nhiệt tình," đồng thời tiết lộ trong thời gian tới sẽ tiếp tục gửi bản tuyên bố này đến các đại sứ quán khác.
Cũng theo blogger này, đại diện của đại sứ quán Thụy Điển đã nhắc đến những hợp tác giữa Thụy Điển và Việt Nam, trong đó có việc xây dựng các công trình nhà máy, bệnh viện và ngoài ra còn có cố vấn về tư pháp trong việc chống tham nhũng ở Việt Nam.
"Chúng tôi cũng giải thích rõ rằng ở Việt Nam, càng chống tham nhũng thì tham nhũng ngày càng tăng, không hề giảm," blogger này nói.
"Khi mà luật pháp Viêt Nam nếu mà không đứng độc lập được, vẫn phụ thuộc vào Đảng thì không thể có một hệ thống pháp luật minh bạch.

'Bất chấp khó khăn'

Blogger Việt Nam
Các blogger Việt Nam cũng đã có mặt tại Bangkok để trao Tuyên bố 258 đến các tổ chức quốc tế
Trong một diễn biến liên quan, blogger Nguyễn Lân Thắng chiều 7/8 cũng vừa thông báo trên tài khoản mạng xã hội đã trao Tuyên bố 258 cho đại diện của Google tại Bangkok.
Trước đó, ông Thắng cùng một vài blogger khác cũng đã trao bản tuyên bố này cho hàng loạt các tổ chức, cơ quan theo dõi nhân quyền và tự do báo chí quốc tế tại đây.
Một vài người trong nhóm này đã bị an ninh sân bay tạm giữ và bị khám xét hành lý, sau đó được thả ra.
Blogger Nhân nói với BBC rằng các cá nhân đại diện đi trao bản tuyên bố của mạng lưới blogger Việt Nam đã "xác định trước sẽ bị gây khó khăn".
"Trước khi triển khai công việc để chuyển tuyên bố này, chúng tôi đã phải làm việc một cách bí mật. Để đến được trước cửa đại sứ quán thì cũng đã có rất nhiều sự ngăn cản của chính quyền, thế nhưng chúng tôi vẫn quyết tâm làm," ông nói.
Dù khó khăn thế nào thì chúng tôi cũng sẽ tìm cách chuyển những thông điệp của những blogger trong nước đến với công luận quốc tế và hy vọng tiếng nói của quốc tế có thể can thiệp một phần nào đó vào tình hình nhân quyền tại Việt Nam."

Tướng tình báo trở lại Bộ Công an


Trung tướng Bùi Văn Nam trở lại Bộ Công an với vị trí thứ trưởng

Trung tướng tình báo Bùi Văn Nam được điều động trở lại làm thứ trưởng ở Bộ Công an sau gần hai năm làm người lãnh đạo cao nhất tỉnh Ninh Bình.

Ông Nam từng làm thứ trưởng Công an từ năm 2008 cho đến tháng 8 năm 2011 khi ông được bổ nhiệm là bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình.

Quyết định này của Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam dường như cho thấy ý muốn tăng cường sức mạnh cho bộ máy tình báo của công an để chống lại ‘các thế lực thù địch’.

Đích thân ông Tô Huy Rứa, ủy viên Bộ Chính trị phụ trách nhân sự của Đảng, đã công bố quyết định điều động này chiều thứ Ba ngày 6/8.

Cổng thông tin điện tử của Bộ Công an cũng đã điền tên ông Bùi Văn Nam vào vị trí thứ trưởng thứ sáu của bộ.

‘Quan tâm đặc biệt’

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang được Thông tấn xã Việt Nam dẫn lời nói sự bổ nhiệm này thể hiện ‘sự quan tâm đặc biệt của Đảng’ trong việc xây dựng đội ngũ lãnh đạo của Bộ Công an nhằm ‘tăng cường sức mạnh’ cho cơ quan này trong tình hình mới.

Mặc dù chỉ mới lãnh đạo tỉnh Ninh Bình chưa được nửa nhiệm kỳ nhưng ông Nam được Bộ trưởng Quang ca ngợi là ‘đã hoàn thành xuất sắc chức trách, nhiệm vụ, đóng góp tích cực, hiệu quả, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội’ của tỉnh.

Hoa Kỳ 'quan ngại' về Nghị định 72


BBC - Hoa Kỳ lên tiếng bày tỏ quan ngại về điều khoản trong nghị định 72 trong đó cấm cư dân mạng chia sẻ thông tin trên mạng xã hội.
Đã có lo lắng rằng sau khi nghị định có hiệu lực, người dùng các trang mạng xã hội như Facebook và Twitter sẽ không thể bình luận về tin tức thời sự.
"Chúng tôi quan ngại sâu sắc trước các điều khoản của nghị định muốn hạn chế loại thông tin mà mỗi cá nhân có thể chia sẻ trên tài khoản mạng xã hội cũng như trên trang web," thông cáo của đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội ngày 6/8 viết.
"Những quyền tự do cơ bản trên phải được thực thi trên mạng cũng như ngoài mạng," thông cáo nói, đồng thời bình luận thêm điều này trên lý thuyết có thể làm hạn chế đà "nảy nở của ngành tin học' tại quốc gia cộng sản vì ngăn cản sự sáng tạo và đầu tư từ nước ngoài.
Quan ngại
Sứ quán Mỹ nói: "Chúng tôi đã nhiều lần bày tỏ quan ngại về Nghị định này với các quan chức chính phủ cấp cao của Việt Nam, và chúng tôi kêu gọi chính phủ Việt Nam tôn trọng quyền tự do ngôn luận."
Nghị định, sẽ được áp dụng vào tháng Chín, cũng cấm các công ty cung cấp dịch vụ trên internet "Chống lại Nhà nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam; gây phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội; phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc."
Nghị định này cũng đã bị các tổ chức theo dõi nhân quyền và tự do báo chí như Ủy ban Bảo vệ Nhà báo và Phóng viên Không biên giới phê phán.
Một liên minh đại diện cho các doanh nghiệp Mỹ lên tiếng chỉ trích quy định mới của Việt Nam.
Asia Internet Coalition (AIC), tổ chức do eBay, Facebook, Google, và Yahoo sáng lập, nói họ "thất vọng".
"Chúng tôi tin rằng nghị định sẽ tác động tiêu cực hệ thống internet của Việt Nam.""Về lâu dài, nghị định sẽ bóp nghẹt sự sáng tạo và không khuyến khích doanh nghiệp hoạt động ở Việt Nam," thông cáo của AIC viết.

Bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc thăm Việt Nam: CSVN đặt ưu tiên mối quan hệ “16 chữ vàng, 4 tốt”
CTV Danlambao - Trong chuyến thăm cộng sản Việt Nam (Csvn) của bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc ông Vương Nghị theo lời mời của bộ trưởng ngoại giao Phạm Bình Minh. Csvn tái khẳng định “quan hệ 16 chữ vàng, 4 tốt” với Trung Quốc và đó là ưu tiên hàng đầu của csvn.

Trong cuộc hội đàm với giữa bộ trưởng ngoại giao Vương Nghị và tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vào sáng 5.8.2013 tại Hà Nội, để khẳng định sự ưu tiên trong mối quan hệ ngoại giao giữa csvn và Trung Quốc, tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nói:

“Tổng Bí thư hoan nghênh kết quả hội đàm thực chất giữa hai Bộ trưởng Ngoại giao của hai nước; khẳng định thúc đẩy quan hệ láng giềng hữu nghị và đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc là chủ trương nhất quán và cũng là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.” (*).

Về phía bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, ông cảm ơn csvn đã quyết tâm gìn giữ mối quan hệ 16 vàng, 4 tốt, và đặt nó lên làm ưu tiên hàng đầu, ông nói:

Thứ Ba, 6 tháng 8, 2013

Gặp mặt tôn vinh hành động vì biển đảo VN 1/8/2013: 16 video tường trình về buổi gặp mặt

8h sáng ngày 01/8, tại Hội trường lớn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, số 65 Văn Miếu, Hà Nội đã diễn ra cuộc gặp mặt Tôn vinh hành động vì biển đảo Việt Nam.


clip_image001
Báo điện tử Infonet là đơn vị truyền thông sự kiện này.“Đây là hoạt động nhằm tôn vinh những tác giả có các công trình nghiên cứu về biển đảo, những ngư dân tiêu biểu, lực lượng hải quân và những lực lượng bảo vệ biển đảo của đất nước. Những công trình nghiên cứu về biển đảo được xuất bản trong thời gian qua đã có tác dụng lớn lao trong việc làm tăng nhận thức, tình cảm và mức độ quan tâm của nhân dân và xã hội đối với sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo, đồng thời cũng góp vào dư luận quốc tế những kiến giải đúng mực của Việt Nam về vấn đề chủ quyền biển đảo trên Biển Đông.
Sự kiện cũng nhằm bày tỏ sự hoan nghênh và đánh giá cao hai phong trào: Góp đá xây Trường Sa của Báo Tuổi trẻ và Phong trào Tấm lưới nghĩa tình của công nhân, viên chức cả nước vì biển đảo thân yêu của Tổ quốc.


clip_image002

Chương trình góp đá xây Trường Sa là một trong chương trình được tôn vinh lần này.Qua sự kiện này, các đơn vị tổ chức mong muốn bày tỏ tình cảm và sự biết ơn đối với những con người đã và đang hành động vì chủ quyền biển đảo của đất nước. Việc tôn vinh này dẫu chỉ có tính tượng trưng nhưng sẽ góp phần nói lên tình cảm và sự ủng hộ của xã hội đối với mọi việc làm dù lớn, dù nhỏ đóng góp cho việc gìn giữ, bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương. Nhân dịp này, Gafim Corp sẽ giới thiệu ý tưởng thiết kế Mạng Biển đảo Việt Nam. Mạng Biển đảo Việt Nam cam kết sẽ cung cấp hạ tầng để thực hiện ý tưởng Xây dựng bảo tàng chứng lý số về Biển Đông do TS Trần Công Trục và Báo điện tử Infonet đề xướng.

Sự kiện do Trung tâm Minh triết Việt, Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư Nước ngoài (VAFIE), Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) và Công ty Cổ phần Xã hội Điện tử Gafim (Gafim Corp) phối hợp tổ chức. Đơn vị truyền thông Báo điện tử Infonet, Tạp chí Nhà đầu tư, Tạp chí Thủy Sản Việt Nam”.

Hồng Chuyên – Infonet

16 VIDEO TƯỜNG TRÌNH VỀ BUỔI GẶP MẶT
Clip 1:

Clip 2 :

Thứ Hai, 5 tháng 8, 2013

CA sách nhiễu đại diện blogger Việt Nam ngay khi vừa bước xuống sân bay


CTV Danlambao - Lúc 20h15 tối nay, 5/8/2013, hai cô gái trẻ Nguyễn Nữ Phương Dung và Nguyễn Thảo Chi đã bị an ninh cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất tổ chức sách nhiễu và bắt giữ ngay sau khi vừa đáp chuyến bay trở về từ Thái Lan. Đây là hai blogger trẻ đại diện cho Mạng lưới Blogger Việt Nam đã tham gia vào một sự kiện lịch sử vào hôm 31/7 vừa qua: Giới Blogger Việt lần đầu tiên lên tiếng với quốc tế qua việc đến Văn phòng Cao uỷ Liên Hợp Quốc về Nhân quyền tại Bangkok để trao bản tuyên bố 258.

Sau khi làm xong thủ tục nhập cảnh và đi lấy hành lý, hai blogger Nguyễn Nữ Phương Dung và Nguyễn Thảo Chi bất ngờ bị an ninh đến sách nhiễu, đòi kiểm tra hành lý riêng tư. Được biết, trong đoàn kiểm tra ngoài những người mặc sắc phục hải quan còn có những viên an ninh thường phục chỉ đạo.

Sau khi kiểm tra nhưng không phát hiện được gì, hai cô gái trẻ tiếp tục bị an ninh tách riêng để thẩm vấn và kiểm tra đồ đạc với lý do “Nghi ngờ hành lý có vấn đề”. Điện thoại của hai bạn cũng bị cắt liên lạc.

Trong khi đó, phía bên ngoài, rất đông blogger tại Sài Gòn đã có mặt tại sân bay Tân Sơn Nhất để chào đón hai blogger trẻ trở về. Đồng thời, thông tin về việc hai đại diện mạng lưới blogger Việt Nam bị sách nhiễu cũng liên tục được cập nhật trên các mạng xã hội, đặc biệt là trên Facebook.

Mọi con mắt bắt đầu đổ về sân bay Tân Sơn Nhất, diễn biến vụ việc liên tục được cập nhật trên mạng xã hội đã khiến lực lượng an ninh tham gia sách nhiễu phải tỏ ra e dè.

Sau khoảng gần 30 phút sách nhiễu và kiểm tra đồ đạc, lực lượng an ninh tại cửa khẩu đã buộc phải để hai bạn trẻ ra về. Ngay khi Nguyễn Nữ Phương Dung và Nguyễn Thảo Chi xuất hiện, tất cả mọi người cùng mang biểu ngữ chào đón rất lớn với nội dung: “Chào mừng đại diện mạng lưới blogger Việt Nam trở về”, bên cạnh là một số logo cho chiến dịch phản đối điều 258 bộ luật hình sự.

Cuộc trao đổi giữa hai bố con blogger Điếu Cày

VRNs (05.08.2013) - Sài Gòn - Ngày 02.08.2013, anh Nguyễn Trí Dũng đã gặp blogger Điếu Cày trong 12 phút (theo một băng ghi âm chúng tôi nhận được từ Trại giam số 6 - xin cho chúng tôi không công bố nguồn cung cấp băng này, để bảo đảm an toàn cho người cung cấp).

Sau đây là chi tiết cuộc trao đổi giữa hai bố con blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải.

*

Dũng: Họ giải quyết cho bố chưa?

Bố: Vào ngày 27.07, họ vào, họ gặp bố rồi.

Dũng: Cụ thể ông nào vào gặp bố, cơ quan nào vào gặp bố?

Bố: Ông Nguyễn Cảnh Nga.

Dũng: À ông trưởng phòng 4?

Lý do tuyệt thực

Bố: Ừ đúng rồi. Cái vụ việc này thì bố đại diện cho tất cả các tù nhân chính trị ở đây ký vào cái biên bản kiến nghị với trại giam Thanh Chương, tỉnh Nghệ An giải quyết cho nó đúng pháp luật, và đề nghị tổ chức giam giữ cho nó đúng với pháp luật, nhưng họ không giải quyết và nếu họ không giải quyết bố sẽ tuyệt thực.

Ngày 23.05, anh em tù chính trị ở đây có kiến nghị tập thể yêu cầu trại giam giải quyết một số điều kiện sinh hoạt và sinh hoạt giam giữ cho nó đúng với pháp luật, bởi vì, hiện nay bố đang bị giam giữ với một tù chung thân, nó không đúng với Điều 27 khoản 1 điểm a điểm b.

Đến ngày 22.06, họ không giải quyết mà vào đọc quyết định giam riêng bố 3 tháng vào ngày 22.06. Rồi đến ngày 24.06, bố bắt đầu tuyệt thực vì bố đã thông báo rồi. Đến ngày 29.06, họ vào làm việc một lần, họ nói ban hành quyết định theo điều 27 khoản 4, cán bộ Diệu lên trực tiếp làm việc.

Diễn tiến của những ngày tuyệt thực

Bố: Vào ngày 03.07, họ vào làm việc với bố lần thứ 2, họ đưa ra quyết định việc giam riêng theo quy định của thông tư 40, có phó giám thị trại giam, cán bộ tên Diệu là người tuyên bố. Trong buổi làm việc này, họ nói là họ ban hành quyết định tại vì bố không nhận tội và không viết bản kiểm điểm, cho nên là họ theo thông tư 40, họ ban hành quyết định giam riêng 3 tháng. Bố nghĩ thế nào họ cũng trình sự việc này trên báo nhân dân.

Đến ngày 16.07 con lên thăm, ngày 17.07, bác Nghĩa thông báo tin này ra thì chiều ngày 19 bác Nghĩa bị cảnh cáo vì bác ấy đã nói sự thật. Đến ngày 20 thì con lên thăm trở lại, đến ngày 22.07, họ mới bắt đầu lắp tivi vào trong phòng bố, trước đó là không có tivi.

Dũng: Để họ quay lén bố đó bố.

Bố: Không, họ quay lén bố ở trên phòng giam số 5 mà họ đoán con ra, nhưng mà họ vừa đưa bố sang và bố phát hiện cái máy thu âm thì họ tháo ra rồi.

Dũng: Họ gắn cả cái phòng mà bố khám bệnh hả? để họ xuyên tạc về bố?

Bố: Cái chuyện của bác Cù Huy Hà Vũ thì bố cũng đã biết rồi. Cho nên ngày 25.07, họ kiểm tra trại giam một lần nữa, kiểm tra toàn bộ phòng giam, thống kê đồ đạc. Bố nhắc lại vào ngày 22.06, khi đưa bố vào trại giam thì họ kiểm tra toàn bộ đồ đạc, trong đó thực phẩm chỉ có duy nhất 9 gói mì ăn Hảo hảo và một số gói Nest cà phê thôi. Đến ngày 25.07, họ lại kiểm tra thì vẫn còn 9 gói mì ăn và những gói cà phê còn nguyên, và toàn bộ những số hàng hóa mà con gửi lên ấy, là có kiểm kê đồ đạc hết là 38 gói cháo, gồm 23 hộp sữa nhỏ.

Thôi rồi Bản Giốc!!!Bản Giốc là 1 phần lãnh thổ của Việt Nam. Đảng cộng sản ký dâng một nửa. Bây giờ đảng mua cùng đảng bán cùng nhau "ký kết" khai thác chung phần tài sản của tổ tiên Việt Nam đã hy sinh xương máu để lại cho thế hệ mai sau. Đảng cộng sản VN tiếp tục... tái khẳng định bằng văn bản chính thức rằng, phần đất vốn của Việt Nam, thuộc về Tàu cộng.

*

Việt - Trung sớm ký hiệp định cùng khai thác thác Bản Giốc 

Việt Nam và Trung Quốc sẽ thúc đẩy nhằm sớm ký kết Hiệp định về hợp tác khai thác tiềm năng du lịch khu vực thác Bản Giốc và Hiệp định về quy chế tàu thuyền qua lại tự do ở cửa sông Bắc Luân.

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hội đàm với người đồng cấp 
Trung Quốc Vương Nghị trong cuộc họp hôm nay tại Hà Nội. Ảnh: VOV 

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 3/8 đến ngày 6/8, hội đàm với Ngoại trưởng Phạm Bình Minh sáng nay. 

Chủ đề được thảo luận bao gồm các biện pháp nhằm thúc đẩy thực hiện thỏa thuận đạt được giữa hai nước thời gian qua, nhất là thực hiện Chương trình hành động triển khai quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Trung Quốc. 

Về vấn đề biên giới lãnh thổ, hai bên đánh giá cao kết quả hợp tác giữa hai nước trong việc thực hiện nghiêm túc ba văn kiện liên quan biên giới trên bộ; nhấn mạnh trong thời gian tới hai Bộ Ngoại giao sẽ tích cực thúc đẩy các cơ quan hữu quan trao đổi để sớm ký kết Hiệp định về hợp tác khai thác tiềm năng du lịch khu vực thác Bản Giốc và Hiệp định về quy chế tàu thuyền qua lại tự do ở cửa sông Bắc Luân. 

Về Biển Đông, hai bên khẳng định giải quyết mọi bất đồng thông qua đàm phán hòa bình, hữu nghị, xử lý thỏa đáng các vấn đề nảy sinh với thái độ xây dựng, không để các vấn đề này ảnh hưởng đến quan hệ hợp tác hữu nghị Việt - Trung cũng như hòa bình, ổn định tại Biển Đông. 

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh, hai bên cần kiên trì giải quyết tranh chấp trên biển trên cơ sở Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam – Trung Quốc, luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982 và tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), hướng tới xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC). 


Chủ Nhật, 4 tháng 8, 2013

Càng lưu manh chúng ta càng cần dùng não

Đồng Phụng Việt 
Kính các bác,
Tôi vừa nghe Nguyễn Trí Dũng, con trai Điếu Cày, loan báo, cậu ta mới được gặp cha hôm 2 tháng 8. Trong buổi gặp đó, Điếu Cày cho biết, anh ta đã ngưng tuyệt thực từ ngày 27 tháng 7, sau khi đại diện Viện Kiểm sát Nghệ An vào trại giam giải quyết đơn tố cáo của anh ta.
Lẽ ra sau khi chịu thua Điếu Cày, các bác phải động não để giảm thiểu thiệt hại về uy tín thì các bác lại gỡ gạc theo kiểu cũ: Bơm thông tin, hình ảnh cho hệ thống truyền thông “Lật tẩy ‘chiêu tuyệt thực’ của Nguyễn Văn Hải”!
Chỉ cần so thời điểm các bác thoái bộ (27 tháng 7), với thời điểm hệ thống truyền thông bắt đầu “lật tẩy” (29 tháng 7), thiên hạ thấy ngay, các bác tiếp tục dùng trò khỉ.
Tuyên truyền mà chỉ như thế thì khác gì ỉa mửa rồi tự trây trét vào mặt mình!
Chúng ta đã phạm sai lầm khi cho phép cung cấp rộng rãi dịch vụ Internet tại Việt Nam. Thông tin, hình ảnh đã, đang và sẽ còn tác động đến nhận thức của dân. Nhận thức thay đổi thì hành vi cũng thay đổi và tất nhiên, dân không “thuần” như trước. Cũng vì vậy, cách thức tuyên truyền phải khác. Không như trước được nữa! Vẫn giữ lề thói như thưở “bắt phanh trần phải phanh trần, cho may ô mới được phần may ô” là… hỏng!
Sở dĩ chúng ta đi từ thất bại này đến thất bại khác vì các bác không chịu dùng não. Cứ hành xử theo quán tính thì sự tồn tại của chế độ sẽ càng lúc càng mong manh các bác ạ!
Cho dù chúng ta mong muốn duy trì thể chế chính trị hiện nay theo kiểu “của tao, do tao và vì tao” nhưng lúc này phải… tinh vi. Thiếu tinh vi thì chết bởi thời thế khác trước nhiều rồi.
Tôi nghe nói Điều Cày tuyệt thực vì các bác muốn y thừa nhận đã “tuyên truyền chống nhà nước” mà y vẫn cương quyết không chịu nên các bác ra lệnh biệt giam y ba tháng để khuất phục y.
Làm thế là hỏng! Loại như Điếu Cày thì ép thế đếch nào được. Lúc này đâu có dễ đóng cửa để o ép thiên hạ hay cá nhân nào đó. Dẫu “trên không trông xuống” nhưng “người ta trông vào” mà “người ta” lại là yếu tố quyết định. Không giữ được “người ta”, chỉ chúng ta với nhau thì điểm đến của quá trình “tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc” chỉ là bãi rác. Các bác muốn chúng ta cùng nhau… móc bọc phỏng?
Trở lại chuyện tuyệt thực của Điếu Cày. Chúng ta vồ y, đem y đi cất đâu phải vì y. Chúng ta làm như thế là do chúng ta muốn giữ được thiên hạ. Thế thì phải xem phản ứng của thiên hạ thế nào để tự điều chỉnh. Thế mà các bác chẵng thèm quan tâm thiên hạ muốn gì, nghĩ gì chỉ nhất định làm theo ý mình thì “ta nhất định thua, địch nhất định thắng”.
Bởi luật đã định là ngay cả công an, kiểm sát, tòa án cũng không được cưỡng ép công dân, bắt họ nhận tội, chưa kể Điếu Cày là loại thế nào thì chúng ta đã biết. Vậy còn ép y làm gì cho rách việc?
Khi chuyện đã rách, lẽ ra các bác nên lôi mấy thằng giám thị trại 6 ra kỷ luật để bịt miệng dư luận thì các bác lại câm như hến, mặc cho thiên hạ độc chiếm diễn đàn, mãi tới khi dư luận thành bão, các bác mới chịu trở lui, “đi đêm” với đương sự, nhượng bộ y rồi đồng thanh “lật tẩy”… thì đúng là dại!
Ông bà mình bảo “cha nó lú có chú nó khôn” nhưng càng quan sát tôi càng âu lo vì hình như từ cha tới chú, chúng ta thằng nào cũng… lú. Khoa học đã không chứng minh thì chúng ta đâu cần minh định làm chủ tập thể là lú tập thể! Các bác làm tôi hoang mang tợn!
Kính các bác,
Chúng ta như thế nào thì thôi, không cần bàn vì tất cả chúng ta đều biết rõ bản chất của mình, song không thể liên tục vỗ ngực khẳng định với thiên hạ rằng, chúng ta là những phần tử lưu manh, tồn tại bằng lừa đảo. Cứ làm đi làm lại những chuyện như các bác đã làm thì phỏng còn gạt được ai?
Lừa đảo vốn không dễ. Không dùng não thì chẳng lẽ chúng ta chỉ rặt là một lũ điếm vườn? Tôi tự hỏi phải chăng vì thế mà sự nghiệp của chúng ta càng lúc càng lụn bại?
Tôi nhớ ngày xưa, lúc nguy cấp, cụ khuyến dụ mọi người: “Ai có súng dùng súng. Ai có gươm dùng gươm, không có gươm thì dùng cuốc, thuổng, gậy gộc…”. Bây giờ, khi chúng ta đang nắm giữ quyền lực, tất nhiên là chúng ta không thể cho thiên hạ dùng “súng, gươm, cuốc, thuổng, gậy gộc” nữa nhưng để sự nghiệp của cụ và cũng là của chúng ta “sống mãi trong lòng quần chúng”, chúng ta phải dùng não. Ai không có não, không quen dụng não thì dứt khoát phải loại bỏ các bác ạ!
Tôi cũng biết sự thật thường làm đắng lòng nhưng tình hình không cho phép chúng ta chậm trễ được nữa. Để chấn chỉnh, tôi xin nêu vài đề nghị, mong các bác xem xét, giải quyết.
Ví dụ gần nhất nhưng rõ nhất, đau đớn nhất về hậu quả của chuyện không chịu dùng não là việc chúng ta vẫn bất chấp thực tế, một mực kiên định trong việc quản lý, điều hành hệ thống truyền thông theo lối cũ. Cũng vì vậy mà chúng ta đã vô hiệu hóa hệ thống đó, thành ra lĩnh vực tuyên truyền mới đổ đốn thế này.
Tiếc rằng, thay vì nghiêm khắc nhìn nhận chúng ta đã thảm bại trên mặt trận thông tin, tuyên truyền để đổi mới cung cách quản lý, điều hành hệ thống truyền thông, hầu có thể định hướng dư luận thì các bác lại ban hành Nghị định 72! Trong số các bác, có bác nào dám khẳng định Nghị định 72 sẽ giúp “lập lại trật tự” trên Internet? Tôi tin là không! Vậy thì còn ban hành mớ ý tưởng vô dụng đó làm gì cho… chúng chửi?
Ví dụ thứ hai cũng gần, cũng rõ, cũng đau đớn không kém là những phát biểu của thằng Sơn, Thứ trưởng Ngoại giao, về chuyện phản đối chúng ta của đám người Việt ở nước ngoài, so sánh về dân chủ của chúng ta với dân chủ của đế quốc Mỹ.
Tôi nghĩ đã đến lúc các bác phải lôi những thằng, những con đã soạn thảo, ban hành Nghị định 72 và những thằng như thằng Sơn ra xử. Phải khởi tố, truy tố và kết tội chúng nó vì đã “tuyên truyền chống nhà nước”.
Đành rằng tụi nó có thể “đụ mẹ” chúng ta ở trong nhà cho ông bà, cha mẹ, vợ con chúng nó nghe, thậm chí chúng nó có thể làm như thế ở giữa chúng ta và chúng ta vẫn có thể bỏ qua như chúng ta đã từng bỏ qua, để các “thế lực thù địch, phản động” không có cơ hội “xuyên tạc, chống phá”. Tuy nhiên chúng ta không thể chấp nhận chuyện tụi nó công khai “đụ mẹ” những tuyên bố của chúng ta về sự “ưu việt”, “sáng ngời” của thể chế chính trị mà chúng ta đang cố gìn giữ trước thiên hạ. Đám đó nếu có não thì rõ ràng là “cực kỳ nguy hiểm” vì sự nham hiểm của chúng rõ ràng là vượt xa “các thế lực thù địch, phản động” nhiều lần. Còn nếu chúng không dụng não thì chúng ta dùng chúng làm gì?

Bài đăng phổ biến