Thứ Bảy, 5 tháng 1, 2013

Giáo dân Thái Hà ký tên kêu gọi thực thi quyền con người tại Việt NamGiáo dân Thái Hà ký tên kêu gọi thực thi quyền con người tại Việt Nam
Sáng ngày 5/1/2013, hàng trăm giáo dân giáo xứ Thái Hà đã cùng nhau ký tên vào bản lên tiếng : “Kêu gọi thực thi quyền con người theo Hiến Pháp tại Việt Nam”.
Đây là bản văn đã được một nhóm nhân sĩ, trí thức – trong đó có chữ ký của Đức cha Phaolo Nguyễn Thái Hợp, Giám mục giáo phận Vinh, Chủ tịch UB Công lý và Hòa bình trực thuộc HĐGM Việt Nam, soạn thảo và công bố ngày 25/12/2012 vừa qua.
Tại Việt Nam, những năm qua, việc nhân quyền bị vi phạm ngày càng gia tăng; trong đó, quyền tự do tôn giáo của người dân không những không được cải thiện như tuyên bố của nhà cầm quyền, trái lại, với Nghị định 92, thay thế Nghị Định 22 về “hướng dân thực thi pháp lệnh tôn giáo”, nhà cầm quyền đang cố tình gây khó khăn cho các tôn giáo.
Trong Bản Phúc trình gửi tới các Giám mục thuộc HĐGM Việt Nam ngày 1/11/2012 vừa qua, UB Công lý và Hòa bình đã nêu lên 7 điểm được cho là nổi bật trong xã hội Việt Nam hiện nay, như: án xứ bất công, dùng bạo lực để giải quyết các vấn đề dân sự, tham nhũng đã trở thành quốc nạn, nhà cầm quyền quá yêu ớt trước hiện tình biển đảo bị ngoại bang xâm lấn, phẩm giá con người bị chà đạp và tự do tôn giáo bị vi phạm trắng trợn ở một vài nơi; đồng thời diễn tả mong ước rằng mọi “người Công Giáo không hề thờ ơ với tình hình đất nước, nhưng luôn thể hiện một tình yêu nước nồng nàn và nỗ lực kiếm tìm giải pháp tích cực dựa trên GHXH của Giáo hội để xây dựng hòa bình.”

Blogger Nguyễn Hoàng Vi tố cáo công an vi phạm pháp luật


VRNs (04.01.2013) – Sài Gòn – Sáng nay, tại Sài Gòn, blogger Nguyễn Hoàng Vi, sau khi được luật sư tư vấn, đã gởi đơn tố cáo “lực lượng an ninh TPHCM, đội an ninh Q1 và công an P. Nguyễn Cư Trinh – Q1 đã có những hành vi vi phạm Hiến pháp và pháp luật nước CHXHCN Việt Nam” đến các cơ quan chức năng của Sài Gòn và Quốc hội.

Trong đơn tố cáo, Hoàng Vi tường thuật lại những việc làm vi phạm pháp luật của ngành công an, hôm 28.12.2012, ngày xét xử phúc thẩm 3 bloggers Sài Gòn.

Vì những hành vi vi phạm pháp luật đó, Hoàng Vi yêu cầu: “Quý cơ quan chức năng có thẩm quyền nghiêm trị những hành vi vi phạm Hiến pháp và pháp luật nước CNXHCN Việt Nam của những tổ chức và cá nhân liên quan đến vụ việc trên” và những biện pháp cụ thể khác.

Nhất là Hoàng Vi kêu gọi mọi người giúp đỡ, để không một phụ nữ nào bị xúc phạm nhân phẩm như vậy nữa. Hoàng Vi viết: “Tôi kêu gọi tất cả những cá nhân và tổ chức cùng quan tâm, giúp đỡ và lên tiếng bảo vệ cho trường hợp của tôi, để những hành vi tương tự sẽ không tiếp tục tái diễn đối với những công dân khác”.

VRNs xin chuyển nguyên văn Đơn tố cáo này đến quý vị.

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

—————–

TPHCM, ngày 04 tháng 01 năm 2013.

ĐƠN TỐ CÁO

V/v bắt giữ tùy tiện, tra tấn và làm nhục công dân (Nguyễn Hoàng Vi)Kính gửi:

- Ông Nguyễn Chí Thành – Giám đốc Công an TP.HCM.
- Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM.
- Thanh tra Công an TPHCM.
- Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM.
- Hội Phụ nữ TP.HCM.
- Ủy Ban Các vấn đề xã hội Quốc hội.
- Các cơ quan Truyền thông báo chí trong và ngoài nước.
- Bà Lê Hiền Đức – Công dân chống tham nhũng.

Tôi tên: NGUYỄN HOÀNG VI
Sinh ngày: 03/04/1987.
CMND : 025121325
Cấp ngày: 23/06/2009, Nơi cấp: CA.TPHCM.
Thường trú: 107/22 Phan Văn Năm, P. Phú Thạnh, Q. Tân Phú, TPHCM.

Tôi trình bày sự việc như sau:

Nghệ An: Hàng trăm học sinh bất ngờ bị... lấy máu


...nhiều người dân căm phẫn lên án việc bác sĩ Đôn, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Châu Hồng, còn đe: “Nếu con anh chết, tôi sẽ đền cho 10 triệu đồng”...

Hàng trăm em học sinh THCS của hai xã Châu Hồng và Châu Tiến, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) được nhà trường thực hiện theo “lệnh” của chủ tịch UBND xã và trạm y tế cho một tổ chức lấy máu, đã làm xôn xao dư luận người dân ở miền núi hẻo lánh suốt thời gian qua.

“RÚT” MÁU ĐỘT NGỘT

Vượt đường dài dưới trời mưa phùn và cái rét cắt da cắt thịt, chúng tôi tìm về xã Châu Tiến và Châu Hồng, cách xa trung tâm huyện lỵ của thị trấn Quỳ Hợp hơn 30km để được mắt thấy tai nghe về việc con em họ bị một tổ chức không rõ ở đâu lấy máu cách đây hơn 10 ngày (20-12-2012).

Bà Lê Thị Loan (thường trú xóm 6, xã Châu Tiến) có con là Lê Thị Khánh Linh, học sinh lớp 6B Trường PTDT bán trú, THCS Hồng Tiến bức xúc: “Con tôi kể, cô giáo bắt các em phải cho “bác sĩ” dùng xi lanh lấy máu, nếu em nào không cho phải nộp 50 ngàn đồng và hạ loại hạnh kiểm”. 

Cùng chung nỗi khổ với bà Loan, bà Trương Thị Hà (xóm 3, xã Châu Tiến) có con là Hoàng Thị Ngọc, lớp 9C và Hoàng Văn Hiếu, lớp 6 cùng trường cho biết: “Ban đầu các bác sĩ dùng kim rút máu các em đều cân trọng lượng, em nào khỏe thì rút hai cánh tay, em nào yếu thì rút một cánh tay. Chúng không biết lấy bao nhiêu, nhưng có em đến con số 4, có em đến con số 5 thì bác sĩ dừng rút”. 

Khổ hơn là bà Quang Thị Hồng (xóm 3, Châu Tiến): “Con tôi là cháu Quang Bách, lớp 6B, cho biết nhà trường tập trung các em lại và yêu cầu tất cả phải cho bác sĩ lấy máu mà không hề giải thích lý do. Nhiều em bị ngất ngay khi lấy máu được chuyển đến trạm y tế xã cấp cứu, lúc đó những người lấy máu bồi dưỡng cho một hộp sữa tươi”. 

Em Lê Thị Mỹ Hoa (học sinh lớp 6B) cho biết: “Cháu bị họ rút máu cả hai tay, lúc đầu mỗi kim dùng cho bốn bạn, nhưng sau đó hết kim nên cả nhóm hàng chục em đều dùng chung một kim. Họ lấy máu sau đó bơm vào cái bao như bàn tay, rồi nhiều bàn tay góp lại đầy xô, đầy xô này, họ mang lên xe cất, tiếp tục lấy xô khác”. Đặc biệt theo các cháu thì chỉ có một cô giáo chống lại lệnh của nhà trường, cương quyết không cho họ lấy máu học sinh và chỉ duy nhất lớp 9 đó không bị lấy máu. Ngoài ra còn có năm em khác chạy trốn không cho lấy máu. Khi chúng tôi có mặt tại bản, nhiều người dân căm phẫn lên án việc bác sĩ Đôn, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Châu Hồng, còn đe: “Nếu con anh chết, tôi sẽ đền cho 10 triệu đồng”.

Thông báo của Tòa Tổng Giám mục Hà Nội về vụ việc Tu viện Camelo

Thông báo (số 3):
Về việc Sở Y tế Hà Nội tiếp tục phá dỡ Tu viện kín Camêlô - 72 phố Nguyễn Thái Học Tonggiaophanhanoi.org - Ngày 29/10/2012 Đức Tổng Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã gửi đơn khiếu nại khẩn cấp lần 4 đến các cấp chính quyền liên hệ. Trong khi Tòa Tổng Giám mục chưa nhận được văn thư trả lời nào từ chính quyền, thì sáng hôm nay ngày 03/01/2013 Sở Y tế Hà Nội lại tiếp tục phá dỡ Tu viện và tiến hành công trình xây dựng Nhà điều trị Nội khoa tại đây. Hôm nay, sau khi đã liên hệ nhưng không thể tiếp xúc được với những vị hữu trách cấp cao của chính quyền, Đức Tổng Giám mục đã gửi đơn khiếu nại khẩn cấp lần 5 đến Thủ tướng và các cấp chính quyền. (Trích Thông báo)
------------------------------------------------------

TÒA TỔNG GIÁM MỤC HÀ NỘI
40 Phố Nhà Chung – Hà Nội

Ngày 03 tháng 01 năm 2013


THÔNG BÁO
(Số 3)

V/v: Sở Y tế Hà Nội tiếp tục phá dỡ Tu viện kín Camêlô – 72 phố Nguyễn Thái Học, Hà Nội

Kính thưa các cha và anh chị em tín hữu trong và ngoài Tổng Giáo phận Hà Nội,
Thừa lệnh Đức Tổng Giám mục Phêrô, Văn phòng Tòa Tổng Giám mục Hà Nội xin thông báo:

Ngày 07/10/2012 Tòa TGM Hà Nội đã nhận được văn thư số 4404/QĐ-UBND ngày 3/10/2012 của UBND thành phố Hà Nội với quyết định: "Việc ông Nguyễn Văn Nhơn - TGM giáo phận Hà Nội - khiếu nại đòi quyền sở hữu diện tích nhà đất tại số nhà 72 Nguyễn Thái Học đã giao qua nhà nước thống nhất quản lý và nhà nước đã bố trí cho Sở Y tế Hà Nội sử dụng làm Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn là không có cơ sở giải quyết". (trích nguyên văn)

Ngày 29/10/2012 Đức Tổng Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã gửi đơn khiếu nại khẩn cấp lần 4 đến các cấp chính quyền liên hệ. Trong khi Tòa Tổng Giám mục chưa nhận được văn thư trả lời nào từ chính quyền, thì sáng hôm nay ngày 03/01/2013 Sở Y tế Hà Nội lại tiếp tục phá dỡ Tu viện và tiến hành công trình xây dựng Nhà điều trị Nội khoa tại đây. Hôm nay, sau khi đã liên hệ nhưng không thể tiếp xúc được với những vị hữu trách cấp cao của chính quyền, Đức Tổng Giám mục đã gửi đơn khiếu nại khẩn cấp lần 5 đến Thủ tướng và các cấp chính quyền.

Tòa Tổng Giám mục Hà Nội khẳng định như sau:

Thứ Tư, 2 tháng 1, 2013

Sinh viên 8X phản bác toàn bộ những lời tuyên bố của tướng Vịnh


Vũ Huy Hoàng (Danlambao) - Sáng nay, đọc báo Tuổi trẻ, qua bài phỏng vấn thể hiện những quan điểm lớn về đường lối đối ngoại của đất nước từ phát ngôn của ông Vịnh, tôi không khỏi giật mình khi một người làm chiến lược cấp cao là một UV BCH TW Đảng lại có thể mơ hồ và đơn giản đến thế.

Là một sinh viên 8X đang mài đũng quần trên ghế giảng đường Đại học, tôi không có nhiều thời gian và thông tin để nghiên cứu chiến lược đối ngoại như ông, nhưng tôi dễ thấy có quá nhiều sơ hở chết người về mặt nhận thức và quan điểm khi đọc những tâm sự nghề nghiệp rất nóng hổi qua các vấn đề thời sự hiện nay từ nội dung cuộc trò chuyện được chú ý này.

Ông Vịnh sinh năm 1957, như vậy là cách thế hệ chúng tôi khoảng 30 năm, khoảng cách thời gian đó đủ để nhìn nhận lại những diễn biến lịch sử vừa diễn ra một bình tĩnh nhất và đánh giá khách quan về nó. Mong rằng, với tuổi đời ấy, ông có thể lắng nghe một cách bình tĩnh những gì mỗi người trong thế hệ chúng tôi đánh giá nhận định theo cách riêng của mình.

Tôi sẵn lòng dành hẳn một buổi tối đầu năm mới 2103 để tranh luận cùng ông Vịnh về những gì ông ngụy biện, đánh tráo và sai trái về tình hình hiện nay qua những ý kiến thô sơ, bằng chính cách viết và dùng từ ngữ đơn giản thẳng thắn của mình.

Mọi cuộc tranh luận chỉ là để gạn lọc và cần tìm những gì cần tìm thấy cho những ai quan tâm và tham gia. Không có người tranh luận nào là hoàn hảo hay toàn mỹ, bởi khi ấy nó không còn là tranh luận nữa.

Tôi chân thành mong nhận được sự đóng góp ý kiến và chỉ bảo của mọi người qua bài viết này.


Chào năm mới 2013

Không ai quên lợi ích quốc gia, dân tộc 

TTO - "Ước mong của tôi có lẽ cũng nằm trong ước mong chung của mọi người Việt Nam, đó là sang năm 2013 đất nước ta tiếp tục ổn định, nền kinh tế ấm hơn và hòa bình ở biển Đông”.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh (Thứ trưởng Bộ Quốc phòng) tâm sự như trên trong cuộc trò chuyện trước thềm năm mới với Tuổi Trẻ.

Một trật tự đa cực đang dần rõ nét

"Một vấn đề rất cụ thể là chủ quyền trên biển Đông không chỉ có những nước liên quan trực tiếp, mà cả cộng đồng thế giới đều không thể chấp nhận việc bất kỳ một quốc gia nào đó muốn độc chiếm biển Đông, muốn biến đường vận tải quốc tế thành ao nhà của mình, Trung Quốc cũng vậy, Mỹ cũng vậy, và bất kỳ nước nào khác với bất kỳ lý do gì cũng đều không thể chấp nhận"

Phát hiện nóng: Báo Dân trí đăng bài ngụy biện ngu xuẩn!


Thùy Linh (Blog PCTNVN) - Trước khi đọc nội dung bài viết, xin mời độc giả xem qua các tấm ảnh: 

- Một tấm ảnh duy nhất được đăng kèm theo bài phản biện dù Nhà báo và Công luận kia "đã đi đến tận nơi, mắt thấy, tai nghe, tay chụp hình ghi lại người thực, cảnh thực, việc thực" để giải oan cho Nguyễn Tấn Dũng về một ngôi "Nhà thờ bình dị"

- Các tấm ảnh khác về nhà thờ họ của gia đình Thủ tướng "như người ta đồn thổi", "như các trang mạng dấm dúi đã viết."

Không quá khó khăn gì để nhận ra ngay ngôi nhà thờ trong các tấm ảnh chỉ là một. Chính nhà báo của đảng mới đê hèn, "dấm dúi" kiếm được cái cổng phụ để chụp (vì không có chỗ nào "bình dị" hơn) nhưng vấn không che giấu được. Lũ cáo gian manh cố giấu đầu nhưng cái đuôi vẫn to đùng quá nên cứ lòi ra. 

Đúng là đê hèn và nhục nhã hết chỗ nói! 

Ảnh 1: Nhà thờ họ bình dị của gia đình Thủ tướng (Ảnh: Nhà báo & Công luận) 

Tướng Nguyễn Chí Vịnh: không nên biểu tình chống TQ


Trả lời phỏng vấn đầu năm của tờ Tuổi Trẻ về tình hình biển Đông và quan hệ với Trung Quốc, Thượng Tướng Nguyễn Chí Vịnh nói rằng những cuộc biểu tình chống Trung Quốc gây mất ổn định, trong lúc Việt Nam đang cần ổn định, cần sự đồng thuận để phát triển cũng như để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.
Source dantri-online
Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh, thứ trưởng Bộ Quốc Phòng Việt Nam
Thượng Tướng Thứ Trưởng Bộ Quốc Phòng Việt Nam nói rõ là không nên biểu tình chống Trung Quốc, giải thích rằng Việt Nam đang cần sự đoàn kết giữa Đảng, Nhà Nước với nhân dân để đối phó với vấn đề.
Tướng Nguyễn Chí Vịnh cũng nhìn nhận rằng có thể người dân Việt Nam chưa thật sự hài lòng và yên tâm về chuyện chủ quyền biển đảo vì họ chưa được cung cấp đầy đủ thông tin về lập trường, chính sách hoạt động bảo vệ lãnh thổ, nhưng ông đảm bảo với mọi người là Đảng, Nhà Nước và quân đội không ai chịu để mất chủ quyền lãnh thổ.
Tướng Vịnh cũng nói rằng quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc được đặt trên nền tảng mà ông gọi là “di sản quý báu hàng đầu” là sự tương đồng về ý thức hệ.
Ông nói tiếp rằng một trong những đặc trưng của ý thức hệ giữa Hà Nội và Bắc Kinh là cùng do đảng cộng sản lãnh đạo, bảo thêm rằng nếu có được một người bạn Xã Hội Chủ Nghĩa rất lớn ở ngay bên cạnh ủng hộ và hợp tác cùng có lợi thì điều đó sẽ vô cùng thuận lợi cho sự nghiệp xây dựng Xã Hội Chủ Nghĩa ở Việt Nam.
Về điều này, ông nói thêm rằng những người cộng sản với nhau nên giải quyết vấn đề theo tinh thần đồng chí, hơn là quay lưng không nhìn nhau.

Chủ Nhật, 30 tháng 12, 2012

ĐỘC TÀI CSVN Ở GIAI ĐOẠN HÈN HẠ NHẤT


Chúng tôi bị ám ảnh bởi câu nói trong Chân Trời Mới của Việt Tân là đấu tranh bất bạo động để tháo gỡ ĐỘC TÀI. Rồi chiêu bài đối thoại hay hòa giải hòa hợp được tung ra mà chúng tôi gọi đây là ảo tưởng muốn làm giảm bớt ĐỘC TÀI của CSVN. Những Phong trào đấu tranh đòi Nhân quyền cũng nhằm mục đích chống ĐỘC TÀI của CSVN.
Bài viết ngắn hôm nay nhằm tìm hiểu ĐỘC TÀI của Cộng sản chuyển biến qua những giai đoạn nào:

- Giai đoạn ĐỘC TÀI để áp đặt lên Xã hội một Ý thức hệ Chính trị
- Giai đoạn ĐỘC TÀI để cố thủ giữ quyền hành cho đảng
- Giai đoạn ĐỘC TÀI để cướp giật lợi lộc vật chất cho cá nhân
- Giai đoạn ĐỘC TÀI để chạy tội ăn cướp và sợ mất đi những gì đã ăn cướp được

Giai đoạn ĐỘC TÀI để áp đặt lên Xã hội một Ý thức hệ Chính trị

Từ Cách Mạng của Lénine 1917 cho đến quyết định của Gorbatchev từ bỏ Ý thức hệ Cộng sản vào thập niên 90, việc ĐỘC TÀI mang một ý nghĩa phục vụ cho áp đặt một Ý thức hệ nhằm đi tới “Thiên đàng trần thế“ cho Xã hội. Suốt những chục năm trường, Thế giới Cộng sản khép kín bằng những hàng rào tre, rào sắt, bằng bức tường Bá Linh… để đảng Cộng sản áp đặt một thể chế Chính trị, thực hiện một “Thiên đàng trần thế“. Nhưng vào thập niên 90, các đảng Cộng sản Nga và các nước Đông Âu thấy rõ rằng “Thiên đàng trần thế“ chỉ là ảo mộng không thể thực hiện. Dân chúng và các đảng Cộng sản Nga và Đông Aâu đã trở về thực tế và từ bỏ ảo mộng.

Bài đăng phổ biến