Thứ Bảy, 6 tháng 10, 2012

Thấy gì sau một chặng đường đấu tranh của người dân Việt Nam

Bắc Trung Nam (Danlambao) - Nhìn lại những chuỗi sự kiện đấu tranh trong những năm gần đây cùng với sự đàn áp của chính quyền cộng sản đối với những người tranh đấu, nhiều người đã hồ hởi lạc quan cho rằng nhân dân đã áp đảo chính quyền và phần thắng nghiêng về phía người dân. Một số khác dựa vào sự leo thang của khủng bố, đánh đập, kết án tù đày bất công cho những người đấu tranh là dấu hiệu nhà nước cộng sản đã ngã vào vòng tay bảo hộ và chọn lựa Trung Quốc làm chỗ dựa cho sự tồn vong thay vì tìm đến với nước Mỹ và các nước trong khối Châu Âu.


Trong hơn mười năm gần đây, những cá nhân, tổ chức và tôn giáo đã nhiều lần công khai đối đầu với nhà nước cộng sản để đòi công lý, công bằng và tự do ngôn luận, tự do tôn giáo. Nỗi cộm về số người tham gia và kết quả đã làm chùn tay tên đao phủ cộng sản là sự kiện Thái Hà, Nhà Chung được Đức Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt và một số các linh mục Dòng Chúa Cứu Thế khởi xướng dẫn dắt giáo dân, thành quả của sự đồng lòng. Bên cạnh đó không ít các tôn giáo khác vì chưa tạo được sức mạnh đoàn kết đã nhận lãnh những đàn áp tàn bạo của chính quyền cộng sản như đạo Cao Đài, Hội Thánh Tin Lành Mennonite trên Tây Nguyên, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, các sắc tộc thiểu số phía Bắc và trên Tây Nguyên. Một số cá nhân như linh mục Nguyễn Văn Lý, luật sư Lê Thị Công Nhân, luật sư Lê Công Định, Tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ, nhà giáo Vi Đức Hồi cùng nhiều người, rất nhiều và mới nhất là nhóm ba người của Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do đã bị nhà nước độc tài kết án một cách mù mờ gian trá chỉ với mục đích cách ly họ khỏi đám đông, cô lập và tiêu diệt tiếng nói của họ. 

Trong những năm gần đây sự kiện dân oan bị cướp đất, cướp nhà với những dự án của bọn Mafia đỏ đã bùng lên một cách mạnh mẽ như gia đình anh Đoàn Văn Vươn và một số sự kiện khác, họ đã can đảm chống lại lệnh giải tỏa thu hồi đất của chính quyền địa phương và cũng đã và đang bị chính quyền giam giữ hành hạ. Còn nhiều và rất nhiều những sự kiện to nhỏ nói lên sự bức xúc và phẫn uất của người dân Việt Nam khi bị chính quyền côn đồ đàn áp. 

Nếu bình tâm và khách quan nhìn lại khúc phim những đấu tranh gần đây, chúng ta thấy tiếng nói của nhân dân và của những người yêu nước công khai đấu tranh chưa tạo được sức mạnh cho chính mình và cho tổ chức để trở thành một đối trọng với sức mạnh và sự tàn ác của nhà nước cộng sản. Rất nhiều sự kiện đã xảy ra nhưng hầu như ít khi có hai sự kiện cùng chung một mục đích. Các tôn giáo đấu tranh đòi công lý. Đúng và hoàn toàn đúng nhưng mục đích đó vẫn được coi như chuyện riêng giữa tôn giáo và chính quyền, người dân Việt Nam thông cảm cho sự đau khổ vì bị đàn áp bất công nhưng sự kiện chưa là của họ, hiểu theo nghĩa đen, để mọi người cùng xuống đường đấu tranh. Những bức xúc của dân oan chưa phải là tiếng nói chung, là lời kêu gọi, là lý tưởng cho toàn dân cùng tham gia, những sự kiện đó được cảm thông, ủng hộ bằng tinh thần nhưng không thể tạo được sự đoàn kết toàn dân. Những cuộc xuống đường chống Trung Cộng lấn đất cướp biển của VN đã đẩy đưa không ít các anh em vào tù hoặc bị đánh đập, dân chúng nhìn họ biểu tình nhưng dường như vô cảm, họ không có nhiều hậu thuẫn và chưa chuẩn bị chu đáo. 

Những cá nhân đã công khai đối đầu với chính quyền như một nhân sĩ đã không đạt được nhiều kết quả kêu gọi toàn dân vì mục đích đấu tranh vẫn còn ở bên lề của mục tiêu chính và họ luôn luôn đơn độc. Mục tiêu lý tưởng mà chưa ai dám công khai đối đầu với nhà nước cộng sản nhưng nó là phương tiện là lý do để kết án và nhốt tù họ: đánh đổ chế độ cộng sản độc tài. 

Sự can đảm và kiêng cường của những nhà đấu tranh tại VN rất đáng ngưỡng mộ và khâm phục nhưng trong chặng đường họ đi thiếu vắng nền tảng cơ bản là đấu tranh có tổ chức để tạo nên sự đoàn kết một lòng. Họ xứng đáng được vinh danh nhưng buồn nhất là sau đó mọi chuyện lại chìm vào quên lảng của thời gian. 

Trầm Bê có thể có hơn một con tê giác?


Cập nhật: 12:34 GMT - thứ bảy, 6 tháng 10, 2012
Ông Trầm Bê
Đại gia Trầm Bê là nhà tài phiệt trong lĩnh vực ngân hàng ở Việt Nam
Đại gia ngân hàng ở Việt Nam trong vụ "mất trộm sừng tê giác" có thể có hơn một con tê giác thuộc sở hữu riêng, theo cách đặt vấn đề của một bài báo trên Lao Động được tờ Tiền Phong Online hôm 06/10/2012 đăng lại.
Theo bài viết có tựa đề "Ông Trầm Bê có hai con tê giác?", lời giải thích với tư cách nạn nhân bị "mất trộm sừng tê giác" của ông Trầm Bê, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Sacombank, với nhà chức trách và trên truyền thồng "đã không thực sự ăn khớp" với lời kể của một nhân chứng là cựu tướng lĩnh quân đội về xuất xứ của con tê giác bị mất trộm tại tư dinh của ông ở xã Hàm Tân, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh hôm 27/9.
Theo bài báo được các tờ Lao Động và Tiền Phong đăng tải và đăng lại hôm thứ Bảy, nhân chứng Trung tướng Huỳnh Tiền Phong, người đã được ông Trầm Bê cho mượn một con tê giác để trưng bày, thì đó là một con tê giác thực mà không phải là một con tê giác "thú nhồi bông" hay tiêu bản.
Trong khi đó, đại gia tài chính này trongBấmcuộc trò chuyện với BBC hôm 4/10 thì nói rằng ông không thể khẳng định sừng tê giác là thật hay giả khi ông trình báo như một nạn nhân bị mất trộm tài sản.
Khu dinh thự của ông Trầm Bê, nơi xảy ra vụ mất trộm sừng tê, được bài báo trên Lao Động và Tiền Phong Online mô tả là được hoàn tất xây dựng vào năm 2008, trên một diện tích "rộng nhiều hécta, có tường cao bao quanh, suốt ngày được canh gác cẩn thận bởi lực lượng bảo vệ hàng chục người."
"Tiêu bản được lưu lại nơi đây khoảng 5 năm, dù được bảo quản trong lồng kính, nhưng nó có biểu hiện xuống cấp, bộ da bị nấm mốc, một số chỗ trên thân bị thủng"
Lời kể của Trung tướng Huỳnh Tiên Phong
Một người thợ làm vườn được bài báo trích lời cho biết "trong khu dinh thự có cả ngàn cây kiểng quý, có những cây mang từ Nhật Bản về trị giá hàng tỉ đồng/cây. Nhà thờ gia tộc được chủ nhà đặt ở khu vực trung tâm, được bảo vệ cẩn mật nhất, đó cũng là nơi đặt chiếc sừng tê bị mất."
Hôm thứ Sáu, 5/10, ông Trầm Bê được tường thuật đã gặp gỡ báo chí và xuất trình hồ sơ nhập khẩu hợp pháp “tê giác trắng, hàng đã qua xử lý làm khô”, "có giấy chứng nhận kiểm dịch của nước xuất hàng" từ Nam Phi.
Theo ông Trầm Bê, hồ sơ con vật bị mất trộm của ông cho thấy đây là nguyên một con tên giác trắng, có 2 sừng, dài khoảng 4m, đã được xử lý thành thú nhồi bông do một người quen của ông trú ngụ ở TP Hồ Chí Minh "tặng cho ông nhân dịp tân gia vào năm 2007."

TRẦM ÔNG THẤT GIÁC


Trầm Tê, không học hành gì nhưng nhờ vào thời buổi nhiễu nhương, làm ăn nháo nhác nên phất lên nhanh chóng trở thành phú ông. Từ đó người ta gọi y là Trầm ông.
Trầm ông xây lâu đài dinh thự nguy nga, quan hệ cao rộng, trở nên người sang trọng. Một hôm có thầy địa lý từ phương Bắc đến phán: Ngươi cái gì cũng có đủ rồi nhưng thiếu một cái nên chưa là số 1 trời Nam. Ngươi còn thua Đức ông, Kiên ông, Bắc ông, Anh ông…
Trầm ông hỏi: Thiếu cái gì? Thầy địa lý nói: Giác. Phải là giác thật chứ giác giả thì không những được gì mà còn khốn đốn đấy.

Có người phát hiện ra cả trời Nam có một con giác duy nhất ở rừng Nam Cát Tiên, Trầm ông liền tức tốc sai người lên săn ngay để mang về. Nhưng than ôi, khi gia nô của Trầm ông lên đến nơi thì có thằng ông khác hớt mất tay trên, giác Nam Cát Tiên chỉ còn lại một bộ xương khô héo chôn vui trong rừng.
Tê giác Nam Cát Tiên
và sau đó ra như thế này vì mấy thằng trọc phú vô học

Có người than, số ông chưa được giác. Trầm ông rung đùi nói: Chưa được giác chứ không phải không được giác. Có tiền mua tiên cũng được, huống chi ta vừa có tiền tệ vừa có quan hệ.
Đúng y như vậy mấy ngày sau, thấy một người lù lù xuất hiện trước cổng dinh Trầm, tay dắt theo một giác trắng xóa có đến hai sừng. Giác nầy phải chui qua bao nhiêu lỗ kim để từ Nam Phi về đến dinh nhà Trầm ông. Nhiều người xúm đến chúc tụng: Giác nầy là thật rồi, phen nầy Trầm ông lên đỉnh là chắc.
Nhưng trong đám gia nhân của Trầm, có một tên gia nhân hớt lẻo: Được giác chưa chắc là hay.
Quả nhiên sau đó Trầm ông lao đao. Con trai thì bị bắt cóc tống tiền. Bản thân Trầm đi đánh bạc ở casino bị quan nha đùng đùng đến bố ráp nổ súng vang rền kinh động cả một góc trời Nam, Trầm ông và các thằng ông khác bị đạp bẹp dí xuống sàn và bị trói gô lại. Vụ nầy Trầm ông và các thằng ông khác, bạn cờ bạc của Trầm ông phải chung cả triệu mới thoát.  Xui hơn nữa, con giác của Trầm bỗng dưng lại mất đi một giác.

Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh: Không cho phép Trung Quốc can thiệp vào “vụ Nguyễn Tấn Dũng”

Boxitvn

PHÁT HUY TINH THẦN ĐỘC LẬP, TỰ CHỦ, KHÔNG CHO PHÉP NƯỚC NGOÀI CAN THIỆP VÀO CÔNG VIỆC NỘI BỘ CỦA NƯỚC TA!

Chúng tôi không biết rõ nội dung cụ thể của Hội nghị trung ương 6 khóa XI hiện đang họp tại cung đình ngoài những lời thông báo tổng quát của ông Nguyễn Phú Trọng trên các phương tiện truyền thông lề đảng, và thú thực cũng không để tâm cho lắm. Nhưng các vị lão thành cách mạng thì rất quan tâm đến mục tiêu và diễn biến của Hội nghị ấy. Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh là một trong số các vị lão thành đó. Ông vừa gửi đến BVN một bài viết trình bày một vài quan điểm cá nhân liên quan đến Hội nghị nói trên. Trên tinh thần tôn trọng ý kiến của một bậc cách mạng đàn anh suốt đời nêu tấm gương yêu nước nồng nàn và lối sống đạo đức mẫu mực cho con cháu, chúng tôi xin trân trọng đăng nguyên bài viết của ông, để các cấp có thẩm quyền và bạn đọc xa gần tham khảo. Qua điện thoại, tác giả có một lời nhắn đến chúng tôi, rằng ông chịu trách nhiệm hoàn toàn về những vụ việc dính dáng đến tên tuổi các nhân vật mà bài viết đề cập.
Bauxite Việt Nam
Chúng ta từng tuyên bố: “Việt Nam muốn làm bạn với tất cả các nước trên tinh thần tôn trọng độc lập chủ quyền của nhau, không can thiệp vào nội bộ của nhau, hợp tác cùng có lợi”. Tuyên bố đó, về chiến lược, sách lược đều đúng.
Trong quan hệ quốc tế, các quốc gia độc lập, bất kỳ lớn nhỏ đều phải như vậy. 

Đáng thất vọng là trong cuộc đàm phán Việt – Trung về bình thường hóa quan hệ lại không thể hiện tinh thần ấy.
Trong cuộc chiến xâm lược nước ta năm 1979 mà Đặng Tiểu Bình nói là: “Dạy cho Việt Nam một bài học”, tuy có giết hại được bộ phận đồng bào ta, tàn phá các tỉnh biên giới miền Bắc nước ta, nhưng cũng bị quân dân ta đánh cho sứt đầu mẻ trán phải tháo lui. Ta đâu có phải là bại trận mà trong đàm phán phải đi nước dưới để Trung Quốc đòi ta phải gạt bỏ Ngoại trưởng Nguyễn Cơ Thạch, đòi không được nhắc đến trận chiến năm 1979… Phái đoàn ta lại chấp nhận?!

Thứ Sáu, 5 tháng 10, 2012

Dương Chí Dũng được vinh dự ra Hà Nội phục vụ Trung ương

Dương Chí Dũng bị bắt ngày 4/9/2012 và bị om từ bấy. Chắc sáng nay mới là giờ tốt để đưa Cục trưởng ra Hà Nội “trình làng” hầu Trung ương. Dân tình Hà Nội nghe lại từ tôi tớ của mấy ông Trung ương đi họp bảo tình hình gay cấn lắm. Không khí chỉnh Đảng đợt này còn ghê hơn dạo còn ma anh Ba với anh Sáu. Ủy viên Trung ương mà vẫn bị “kẹp” đến nơi đến chốn, bị “chăm sóc” tận tình, đặc biệt những anh có biểu hiện mua tem, bán phiếu. Đố anh nào dám nhúc nhích hay “léng phéng”. Hết giờ họp đi ra ngoài cũng có người theo sát để đảm bảo an ninh cho các đồng chí. Đến lúc về Hùng Vương để nghỉ thì lại được bàn giao cho kíp khác.
Dương Chí Dũng bị bắt ngày 4/9/2012 và bị om từ bấy. Chắc sáng nay mới là giờ tốt để đưa Cục trưởng ra Hà Nội “trình làng”. Sau gần 4 tháng trốn thoát trước mũi Bộ Công an, họ Dương bị bắt hồi đầu tháng trước. Việc bắt họ Dương vẫn là điều bí ẩn ngay cả đối với Thủ tướng. Mặc dù lúc mới có tin bắt, Thủ tướng họp báo ngay là chính ông chỉ đạo sát sao việc bắt vị Cục trưởng này. Ít ngày sau, ông lại yêu cầu lực lượng nào đi bắt phải báo cáo chi tiết việc bắt này (??).
Dân tình Hà Nội nghe lại từ tôi tớ của mấy ông Trung ương đi họp bảo tình hình gay cấn lắm. Không khí chỉnh Đảng đợt này còn ghê hơn dạo còn ma anh Ba với anh Sáu (hai đồng chí lãnh đạo nổi tiếng là nóng nảy, gia trưởng). Ủy viên Trung ương mà vẫn bị “kẹp” đến nơi đến chốn, bị “chăm sóc” tận tình, đặc biệt những anh có biểu hiện mua tem, bán phiếu. Đố anh nào dám nhúc nhích hay “léng phéng”. Hết giờ họp đi ra ngoài cũng có người theo sát để đảm bảo an ninh cho các đồng chí. Đến lúc về Hùng Vương nghỉ thì lại được bàn giao cho kíp khác. Xin lỗi đồng chí Ủy viên Trung ương, quy định Hội nghị lần này chặt chẽ như thế. Mấy ngày liền chỉ dành ra để nghiên cứu, thảo luận, đấu cái “Cáo trạng” Tuyệt mật dày cộp kia.
Nghe nói cụ Thủ nhà mình lý luận cũng sắc bén lắm, “bật lại” hầu hết các cáo buộc.
Tình thế đâm nguy. Cáo trạng tuy công phu đấy nhưng nhiều tài liệu, lý lẽ cụ Thủ đưa ra lại nói thế khác. Vinashin đang làm ăn có lãi cơ mà. Còn Vinalines thì sắp có lãi. Rồi tín dụng ngân hàng đang tăng trưởng rất mạnh. Doanh nghiệp, người dân nô nức mang tiền đi gửi ngân hàng. Có ăn nên làm ra, có tin tưởng vào Đảng họ mới làm thế chứ. Chính mồm Đảng vẫn nói là nhân dân một mực tin tưởng …  Chỉ tính riêng kết quả tự kiểm điểm của 22 đảng bộ trực thuộc Chính phủ cho thấy các cơ quan CP hoàn toàn trong sạch, không có tham nhũng, luôn kiên định Chủ nghĩa Mác – Lê Nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, mục tiêu lý tưởng Chủ nghĩa xã hội, Cương lĩnh, đường lối của Đảng…
Như vậy, hóa ra có kẻ rắp tâm lợi dụng chỉnh Đảng để hạ thấp uy tín cá nhân Thủ tướng, gây chia rẽ nội bộ, chia rẽ Đảng với nhân dân, khiến nhân dân mất lòng tin … Câu chuyện hóa nghiêm trọng. Cái anh cu Vũ mới viết lá đơn bóng gió Thủ tướng tí mà dính “hai bao” liền với 7 năm xộ khám. Vậy mà vẫn có đứa to gan dám viết hơn 300 trang vu cho Thủ tướng thế này thế kia, lại còn đem ra bêu riếu, đòi Trung ương “làm án”.
Ở chợ, nhiều đứa độc mồm độc miệng bảo họ Dương đã thú nhận hết những ai những ai, ở đâu, làm gì, có ghi hình đàng hoàng hết. Họp Trung ương có lực lượng của bộ đội canh gác, theo sát ngày đêm thế kia mà khối anh sợ đái ra quần. Chẳng biết sợ cái gì? Chắc chỉ lo “chúng nó” mà đưa Dương Chí Dũng ra thì còn mỗi cách độn thổ. Rồi đến mấy bà hàng thịt trong phiên chợ sớm còn kháo nhau là thằng Kiên Bạc với những đứa nảo đứa nào ghi âm hết mọi âm mưu này kia cùng cái bọn Bố già Mafia mà cầm đầu là đứa con gái thối thây nào đó, tuổi còn ít nhưng tiền và thủ đoạn thì rất nhiều. Nó đã kịp cùng chồng chạy ra nước ngoài trước Hội nghị. Bọn bị sờ gáy đã thú hết với “Trung ương” rồi. Còn đứa cứng đầu cứng cổ nhất, “chúng nó” mà mang băng ra chiếu cho Trung ương xem việc thật thì cứ gọi là “đứt đừn đừn”.
Chắc có kẻ trong Hội nghị vẫn cứng đầu cứng cổ thật nên “chúng nó” mới đưa Dũng Cục trưởng ra HN để phục vụ Trung ương nghị án.

DƯƠNG CHÍ DŨNG XUẤT HIỆN ĐỂ ĐỐI CHỨNG?


DƯƠNG CHÍ DŨNG XUẤT HIỆN ĐỂ ĐỐI CHỨNG?

Quanlambao - Suốt cả tuần qua anh y tá cứ cãi lem lém, cái gì cũng tại, bị ... và cả 'thế giới' là tội lỗi, chỉ có mình ta là 'vô tội' vị ... bằng chứng đâu? .... Tướng Hưởng và Tô Lâm thì vẫn 'cam đoan' đã đưa Dương Chí Dũng xuống Hải phòng cao chạy xa bay rồi! Bởi vậy anh y tá càng cảng cổ lên cãi! 

Dương Chí Dũng từ 'mật giam' của TC2 lần đầu tiên được công khai dẫn giải ra .... có lẽ để đối chất 'anh y tá' và 'Quốc vụ khanh Nguyễn Thanh Phượng' để xác định "Băng ghi âm thoả thuận ăn chia là do chính Dương Chí Dũng ghi thật và là giọng thật"!

Thế này thì anh y tá còn chối đang Trời!

Cu đen Sáng nay, ông Dương Chí Dũng bị dẫn giải về Hà Nội 
     Dương Chí Dũng được đi 'chuyên cơ'       Hãy vinh danh những chiến sỹ thầm lặng   Ai bắt Dương Chí Dũng    Bắt cá thằn lăn      Kẻ ăn ốc, Người đổ vỏ vào tù!     Bài toán Dương Chí Dũng     Những thương vụ mua tàu & Ụ nổi      Ai tiết lộ cho Dương Chí Dũng trốn mất      Phạm Quý Ngọ là ai?     Dường dây Mafia Phạm Quý Ngọ     Ai đưa Dương Chí Dũng lên    Dương chí Dũng trốn ở đâu? 

 
Lúc 7h29’ sáng nay (5.10), ông Dương Chí Dũng đã được dẫn giải về Hà Nội qua sân bay Nội Bài.Dòng sự kiện ông Dương Chí Dũng 

Theo nguồn tin riêng của Lao Động, lúc 7h29 sáng nay (5.10), ông Dương Chí Dũng đã đi qua cổng 4 sân bay Nội Bài với sự áp giải của các điều tra viên thuộc Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng (C48). 

Trước đó, ông Dương Chí Dũng xuống từ chuyến bay mang số hiệu VN 1166 của Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam, hành trình TP.Hồ Chí Minh- Hà Nội. 

Đã có rất đông cảnh sát xuất hiện ở sân bay để áp giải Dương Chí Dũng. Theo quan sát, sắc diện của ông Dương Chí Dũng đã thay đổi nhiều so với hồi đương chức và ông này vẫn tỏ ra vui vẻ. 

Theo Lao Động
TOP HOT LINKSQUAN LÀM BÁO


Quả mìn nổ tung Hội nghị 6: Lôi Dương Chí Dũng lộ diện trị những Ủy viên 'cứng đầu'?


Y Thoạt (Danlambao) - Báo Lao Động đã đưa tin Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ CA áp giải Dương Chí Dũng ra Hà Nội, mục đích chính là để 'hầu' Trung ương Đảng. 

Đấu trường sinh tử của hội Hội nghị 6 'tối quan trọng' đang diễn ra căng thẳng, giữa lúc các phe phái lần lượt tung ra những đòn ngang ngửa, quyết sống mái một trận sống còn. Việc để Dương Chí Dũng xuất đầu lộ diện như một quả mìn claymore nổ tung Hội nghị 6, nhắm vào Nguyễn Tấn Dũng và các ủy viên cứng đầu vẫn một mực 'trung thành' theo phe Thủ tướng.

Còn nhớ, tong buổi khai mạc hôm 1/10, hơn 200 Ủy viên tham dự đều lộ rõ khuôn mặt căng thẳng, nhiều vị tỏ ra mệt mỏi do việc triệu tập hội nghị bất ngờ. Trong khi đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thì trái lại, vẫn nghênh mặt với nụ cười nửa miệng. 

Sở dĩ ông Dũng có thể dương dương tự đắc bở vì ông có niềm tin tuyệt đối vào sức mạnh đồng tiền. Hơn một nhiệm kỳ Thủ tướng, chỉ cần 1 phần trong số tài sản cướp được của nhân dân vẫn có thể dư sức giúp ông mua đứt 200 Ủy viên Trung ương Đảng. 

Kinh nghiệm về việc tung tiền giúp 'phủ chúa' Nguyễn Tấn Dũng thoát lưới Đại hội 11 càng làm Thủ tướng tin tưởng thêm về điều này. Có điều, làm chính trị mà chỉ biết dùng đồng tiền để mua quan bán chức thì cũng chỉ xứng đám làm con buôn chính trị mà thôi. Chưa kể là cách dùng tiền mua phiếu quá lộ liễu cũng sẽ khiến liên minh 'cung vua' của Trương Tấn Sang - Nguyễn Phú Trọng bắt bài.

Bằng chứng về sự tham nhũng của gia đình và nhóm lợi ích theo phe Nguyễn Tấn Dũng đã quá rõ ràng. Thế nhưng, đối với nhiều Ủy viên Trung ương Đảng, dù 313 trang tài liệu do phe 'cung vua' tung ra có kinh hãi cách mấy cũng không nặng bằng núi tiền 'phủ chúa' rải ra trước đó.

Vì vậy, việc đưa Dương Chí Dũng ra 'hầu' Hội nghị 6 là một bước đi chiến lược đánh vào tâm lý các Ủy viên Trung Ương Đảng đã 'trót tay' nhúng chàm.
3 Dũng liệu còn cười được nữa chăng?
Trở lại với vụ áp giải Dương Chí Dũng ra Hà Nội, báo Lao Động là nơi duy nhất có tin. Báo này dẫn theo 'nguồn tin riêng' còn mô tả tường tận cuộc dẫn giải sáng 5/10: Dương Chí Dũng bị áp giải trên một chuyến bay sớm nhất trong ngày, từ TP.HCM đến Hà Nội lúc 7h29.

Bà Yến: Tôi không phải ‘Quan làm báo’

Cựu dân biểu Đặng Thị Hoàng Yến đã bác bỏ cáo buộc bà và em trai, Đại biểu Quốc hội Đặng Thành Tâm, có liên quan tới trang tin Quan làm báo.
Tin đồn này đã xuất hiện trên mạng internet trong khi mới đây hai nhân viên của tập đoàn Tân Tạo của gia đình họ Đặng đã bị bắt vì bị cáo buộc “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân” và “Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước”.
Cả bà Yến và ông Tâm đều đã có thư ‘kêu cứu’ lên Bộ Chính trị về vụ bắt bớ nhân viên của họ.
Trong trả lời phỏng vấn BBC qua thư điện tử hôm 30/9 với tư cách Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Tân Tạo, trước hết bà Yến trả lời câu hỏi ‘bà có bình luận gì về các vụ bắt giữ’ (những chữ viết hoa toàn bộ là nguyên văn email trả lời của bà Yến, tựa đề phụ là của BBC).
Bà Đặng Thị Hoàng Yến: Có lẽ tôi không cần bình luận gì thêm vì chính bản thân sự việc nói lên tất cả.
Một cô nhân viên hành chính bị bắt cóc giữa đường bởi những người mặc thường phục tự xưng là an ninh, sau đó, cô này bị giam giữ ở đâu đó, nhưng đã buộc phải gọi điện cho cơ quan nói dối “bận việc không đến làm việc được”.
“Tôi cũng có đọc trên các mạng xã hội nói rằng ai đó phát hiện ra ‘máy chủ’ của Quan làm báo ở nhà riêng của tôi ở bên Mỹ.” Cựu dân biểu Đặng Thị Hoàng Yến.
Rồi vào buổi chiều khi trường đại học đã về hết, hàng chục người mặc thường phục kéo đến lấy lí do “có virus độc hại phát tán từ máy tính”, dù KHÔNG đưa ra bất cứ giấy tờ chứng minh và cũng không hề giới thiệu danh tính, nhưng buộc bảo vệ cho vào văn phòng để khám xét và đe doạ những người có mặt: “KHÔNG được báo cho ai và phải giữ “bí mật”.

Thứ Tư, 3 tháng 10, 2012

Những thay đổi nhân sự có thể sau hội nghị trung ương 6

2012-10-02
Hội nghị Trung ương 6 Ban chấp hành Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam vừa bắt đầu vào ngày 1 tháng 10 vừa qua.

Photo courtesy of chinhphu.vn
Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng đọc diễn văn khai mạc Hội nghị lần thứ sáu BCH Trung ương Đảng hôm 01/10/2012
Đây được coi là một trong những hội nghị được nhiều người quan tâm nhất từ trước tới nay với nhiều đồn đoán về những thay đổi nhân sự có thể trong đảng lần này. Những phân tích gia về đảng Cộng sản Việt Nam nhìn nhận về khả năng các thay đổi nhân sự này ra sao?

Mâu thuẫn nội bộ

Trong bài diễn văn khai mạc hội nghị Trung ương 6 diễn ra vào ngày 1 tháng 10 vừa qua, dù nhấn mạnh hội nghị Trung ương lần này chưa bàn về nhân sự quy hoạch cụ thể, Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng cũng xác định hội nghị lần này là bước chuẩn bị về nhân sự chủ chốt trong đảng Cộng sản nhiệm kỳ từ năm 2016 đến 2021. Tuy nhiên cũng có những ý kiến cho rằng hội nghị lần này sẽ có thể dẫn đến một số thay đổi nhân sự trong Ban chấp hành Trung ương với 175 ủy viên.
Giáo sư Carl Thayer, thuộc Học viện Quốc phòng Úc, trong bài viết được đăng tải trên website của mình vào ngày 2 tháng 10 vừa qua cho rằng ‘Ban chấp hành Trung ương là cơ quan đưa ra quyết định cuối cùng của đảng Cộng sản giữa các kỳ đại hội đảng. Tất cả các ủy viên Bộ Chính trị và ủy viên của Ban Chấp hành Trung ương đều phải chịu trách nhiệm trước cơ quan này’.
Hội nghị Ban chấp hành Trung ương có quyền loại bỏ bất cứ thành viên nào bao gồm cả các thành viên của Bộ Chính trị. Ban Chấp hành Trung Ương cũng có quyền bổ sung, và chỉ định các ủy viên mới vào Bộ Chính trị’, tác giả viết tiếp.

NGUYỄN PHÚ TRỌNG, NGÔI SAO VỤT SÁNG?Nếu nhìn vào những gì đang diễn ra trong đời sống chính trị Việt Nam hiện nay hẳn ai cũng rất ngạc nhiên về đương kim Tổng Bí Thư Đảng Cộng Sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng. Vị đảng viên được mệnh danh là một “cây lý luận kiêm lú lẫn trung ương” của chế độ đang hành động trên thế thượng phong để hạ bệ Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng và đã hành động với một phong thái rất đĩnh đạc, quyết đoán. 

Thật bất ngờ như một ngôi sao vụt sáng!

Nguyễn Phú Trọng là một lý thuyết gia thuần túy chứ không phải nhân vật của thực tế. Ông xuất thân là dân văn và con đường đi lên của ông cũng ngập trong đống sách vở, cương lĩnh, nghị quyết của chế độ. Có thể nói trong bối cảnh tư cách đảng viên của đa số các quan lớn đang thoái hóa và điên đảo vì tiền thì Nguyễn Phú Trọng vẫn còn giữ được phần nào cái thanh liêm mà những người cộng sản thứ thiệt vẫn thường hay rêu rao. Sự thanh liêm của ông còn nhiều điều đáng bàn nhưng khi so với Nguyễn Tấn Dũng và lũ lau nhau quả thực ông vẫn vượt lên trên bọn này nhiều. Ở đây chúng ta phải cảm ơn cái dạ dày của ông Tổng, có lẽ chính vì bị căn bệnh này hành hạ từ lúc trẻ đã khiến cho vị Tổng Bí Thư tương lai không quá mải mê lao vào hưởng thụ những cám dỗ vật chất đời thường và có được sự cân bằng đúng mực khi nắm được quyền lực thượng tầng?

Hiện nay các ủy viên trung ương của chính quyền độc tài này đang họp tại Hà Nội để quyết định một vấn đề nghiêm trọng là duy trì sự tồn vong của Đảng Cộng Sản Việt Nam. Trong bối cảnh chuyên quyền và tham lam vô độ của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dẫn kinh tế Việt Nam tới bờ vực phá sản thì phần thắng thuộc về ai trong cuộc đấu đá cung đình hoàn toàn không khó dự đoán.


Có vẻ như kịch bản Nguyễn Tấn Dũng bị mất chức sẽ rất lớn và giải pháp Nguyễn Sinh Hùng cầm chịnh trong giai đoạn nước sôi lửa bỏng được đa số ủy viên trung ương tán đồng. Tuy nhiên việc một nhà kinh tế ngây ngô và ngây thơ như Nguyễn Sinh Hùng trở thành Thủ Tướng nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam cho chúng ta thấy Đảng Cộng Sản Việt Nam đã cạn kiệt nhân tài nhưng đó là điều khả dĩ họ có thể làm được trong tình hình hiện nay. Các phe nhóm đang chơi cờ thế chồng chéo với nhau nên việc tìm một nhân vật khác là rất khó. Nếu ai còn nhớ đến câu nói nổi tiếng của ông Hùng hói này khi thị trường chứng khoán đang liêu xiêu trên 600 điểm vào năm 2008 thì sẽ hiểu trình độ của ông tới đâu. Khi đó ông đã hô hào mọi người mua vào vì cho rằng chứng khoán đã bắt đáy “Với những chính sách điều chỉnh thị trường hiện nay, tôi đảm bảo TTCK sẽ lên giá và có chất lượng hơn. Nếu là nhà đầu tư thì lúc này tôi sẽ mua cổ phiếu vào”. Cho đến nay thì chúng ta đã rõ giá các loại cổ phiếu ra sao rồi. Ông này cũng chính là người đã cổ súy cho dự án đường sắt cao tốc ngu xuẩn. Nhưng chuyện ông Hùng điều hành chính phủ tương lai ra sao sẽ là chuyện nhiều tập sau này của chính quyền. Điều chúng ta muốn đề cập đến ở đây là tại sao ông Nguyễn Phú Trọng lại đột nhiên trở thành một nhân vật hành động quyết đoán như một ngôi sao vụt sáng khó tin như vậy?

Kết quả của Hội Nghị Trung Ương 6 lần này, dù là Nguyễn Tấn Dũng còn tại vị hay Nguyễn Sinh Hùng được vớ bở thì thực tế cũng vẫn sẽ cho thấy quyền lực của Thủ Tướng bị chặt đi rất nhiều. Sự tồn vong của chế độ là bao trùm lên tất cả nên các đàn em của Nguyễn Tấn Dũng sẽ bị thanh trừng hàng loạt. Ngay cả các ủy viên trung ương nếu ai lộ mặt ra ủng hộ đương kim Thủ Tướng trong vụ bỏ phiếu tín nhiệm sắp tới đây cũng nhân dịp này bị cho về vườn bớt. Các ủy viên Bộ Chính Trị đồng ý đưa vấn đề ra Ban chấp hành Trung Ương bỏ phiếu tín nhiệm Ba Dũng không hề là một động thái nhân nhượng phe Thủ Tướng như dư luận đồn đoán mà Nguyễn Phú Trọng muốn nhân cơ hội này làm trong sạch luôn thành phần các ủy viên trung ương cơ hội. Nhiều tên sâu mọt sẽ tiếp tục xộ khám.


Tiếp sau đó sẽ là sự giảm bớt số lượng các ngân hàng ăn hại cũng như các tập đoàn kinh tế nhà nước đồng nghĩa với việc nhân lực từ bộ máy sẽ dôi ra hàng loạt và nạn thất nghiệp tràn lan khắp nơi. Hậu quả là cả nền kinh tế sẽ phải thắt lưng buộc bụng đắp đổi qua ngày trong một xã hội quá bần cùng sẽ sinh đạo tặc. Đó là cái giá phải trả của nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa man rợ…

Vậy những yếu tố nào khiến Nguyễn Phú Trọng mạnh tay động thủ đến như vậy?

Thứ nhất là do động lực tinh thần của ông là rất lớn. Ông là một trí thức của chế độ và vẫn tin vào một chủ nghĩa xã hội không tưởng, tin vào lý tưởng của mình trong việc xây dựng nên một Việt Nam ưu viêt mà không cần theo bước chân của bọn tư bản. Theo suy nghĩ của ông lũ sâu mọt tham nhũng vẫn chỉ là cá biệt chứ không đại diện cho những gì tốt đẹp của con người và chế độ xã hội chủ nghĩa.

Ông Nguyễn Phú Trọng chụp ảnh chung cùng bạn bè tại đình làng thôn Lại Đà
 trong một dịp về thăm quê (ảnh: TL-VTC)

Thứ hai cơ chế của Đảng Cộng Sản Việt Nam là cơ chế độc tài chuyên chính và quyền lực tập trung vào thượng tầng là rất lớn. Tổng Bí Thư Đảng cũng là Bí Thư Quân Ủy Trung Ương được hiểu như Tổng Tư Lệnh tối cao. Khi Tư Lệnh tối cao đã quyết sẽ không có bất kỳ sự phản kháng nào, ngay cả Bộ Trưởng Quốc Phòng cũng không dám ho he trừ khi to gan dám manh động tiến hành đảo chính. Trong tình thế hiện nay đảo chính đồng nghĩa với tự sát vì quân đội và nhân dân đã quá chán ghét những thành phần tham nhũng phá hoại. Thêm nữa một Việt Nam biến động là điều quốc tế không bao giờ ủng hộ.


Thứ ba và cũng là chủ yếu nhất, Nguyễn Phú Trọng và Đảng Cộng Sản Việt Nam hiện nay không có sự lựa chọn nào khác ngoài con đường phải thay đổi. Khi chính quyền đang đứng trên bờ vực bằng mọi giá họ phải chịu tổn thất và ra tay triệt hạ những kẻ tham tàn như Nguyễn Tấn Dũng và các nhóm lợi ích. Các ủy viên trung ương đã đón hướng gió và đều đủ thông minh để nhìn nhận ra vấn đề, hoặc họ tồn tại cùng hệ thống hoặc họ sẽ bị đào thải cùng đương kim Thủ Tướng cho nên ông Trọng mạnh tay là điều không khó hiểu. Những người cộng sản luôn là những kẻ rất giỏi về chiến thuật nên việc triệt hạ các phe nhóm và giữ vững chế độ trong một thời gian ngắn không phải bài toán quá khó đối với họ. Lâu nay Nông Đức Mạnh có đủ thẩm quyền của một Tổng Bí Thư để hành động nhưng ông ta đã không làm vì chế độ chưa bị ép đến cuối con đường hầm mà thôi.

Ở đây chúng ta còn phải công nhận rằng dư luận xã hội cũng như sự bất mãn cao độ của các tầng lớp nhân dân cũng là chỗ dựa to lớn cho ông Tổng Bí Thư. Cũng như trong chiến tranh hoặc trong thời kỳ đổi mới, Đảng Cộng Sản luôn phải chịu ơn nhân dân. Sự chịu đựng và bao dung của nhân dân là vô hạn và có lẽ thêm một lần này nữa sẽ là lần cuối. Nguyễn Phú Trọng đang có cơ hội trở thành một ngôi sao vụt sáng nhưng tiếc rằng cũng chỉ là một ngôi sao trong nội bộ Đảng của ông mà thôi. Nói ông là một ngôi sao cũng đúng mà nói ông đang là kẻ dọn rác trong Đảng cũng không sai. Lỗi lầm và sai sót của Đảng Cộng sản Việt Nam là mang tính hệ thống. Nguyễn Tấn Dũng và các nhóm lợi ích thân tín của ông này đều là sản phẩm của chế độ độc Đảng, độc tài bao năm nay. Nếu không có Nguyễn Tấn Dũng này thì cũng có Nguyễn Tấn Dũng khác. Dù Hội Nghị Trung Ương 6 lần này có hạ được Nguyễn Tấn Dũng thì các lỗi hệ thống vẫn còn nguyên đó và Đảng Cộng Sản Việt Nam sẽ vẫn tiếp tục ngụp lặn trong con đường tối tăm của lịch sử. Sự quyết đoán của Nguyễn Phú Trọng hiên nay cũng chỉ là một hành động làm chậm đi sự đào thải của Đảng Cộng Sản Việt Nam trong một giai đoạn ngắn..

Chúng ta vẫn không hề thấy sự tham gia của nhân dân trong các sịnh hoạt chính trị cũng như trong công cuộc phát triển đất nước. Đảng Cộng Sản Việt Nam vẫn một mình múa gậy trên vũ đài chính trị. Dân chủ vẫn xa vời, tự do vẫn là của hiếm. Trong khi đó nền kinh tế vẫn rối như tơ vò. Nợ xấu và nợ công vẫn chưa có cách giải quyết triệt để trong khi tham nhũng vẫn không có cách nào trị dứt cho nên bất ổn xã hội chỉ là tạm lắng.

Như vậy Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng của chúng ta cũng chỉ là ngôi sao vụt lóe sáng mà thôi!
Trần Minh - Quan làm báo 

Khám xét công ty nhà LS Lê Quốc Quân

BBC Vietnamese
Cập nhật: 12:40 GMT - thứ tư, 3 tháng 10, 2012
Luật sư Lê Quốc Quân trước văn phòng công ty tư vấn luật của ông
Ông Quân hiện điều hành một công ty tư vấn luật
Công an đã bố ráp công ty của gia đình ông Lê Quốc Quân, một luật sư bất đồng chính kiến nổi tiếng, cùng lúc ở cả hai văn phòng của công ty này ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh vào sáng thứ Tư ngày 3/10.
Vietnam Credit, một công ty hoạt động trong lĩnh vực xếp hạng tín nhiệm các doanh nghiệp ở Việt Nam, hiện do ông Lê Đình Quản, em trai ông Quân, điều hành.
Văn phòng đại diện của công ty này tại thành phố Hồ Chí Minh do ông Lê Quốc Quyết, một người em trai khác của ông Quân, quản lý.
Theo lời ông Quân thì hai văn phòng này bị công an bố ráp đồng thời và hiện giờ phải ngưng hoạt động.

‘Liên quan vụ án’

Trao đổi với BBC, ông Bùi Đức Thắng, nhân viên làm việc trụ sở Vietnam Credit tại Hà Nội, cho biết có đến mấy chục người, bao gồm công an sắc phục cũng như thường phục và dân phòng đã tiến hành việc khám xét.
“Họ bảo tất cả nhân viên ngồi yên lặng và không được động đậy và nếu sử dụng máy quay thì sẽ bị tịch thu và áp tải về phường,” ông Thắng kể lại.
“Họ bảo làm đúng pháp luật và có đủ bằng chứng,” ông nói và cho biết lực lượng này đã dùng dùi cui điện để trấn áp các nhân viên.

Tình hình chính trường Việt Nam xung quanh Hội nghị TW6

Nguyễn Nghĩa 650 (Danlambao) - Việc Tập Cận Bình tiếp Nguyễn Tấn Dũng, ngày 20/9 tại Quảng Châu TQ, có thể coi là lá phiếu ủng hộ Dũng.

Với những tin tức của Hoa Nam cục, mà “16 chữ” đã tạo điều kiện hoạt động tốt nhất tại VN, thì việc đánh giá: Dũng phải ra đi hay sẽ đủ sức ở lại, phải được coi là khá chính xác. Họ Tập kia sẽ không tiếp 1 quan chức VN, mà ngày mai sẽ trở thành xác chết chính trị. Rõ ràng TQ muốn VN luôn sống trong mầm mống chia rẽ, phe phái.

*

1. Một mục đích khác của Chỉnh Đảng.

Chỉnh đảng những ngày qua có 1 nội dung được dư luận chuyên tâm và tập trung chú ý: Chống tham nhũng.

Nội dung của chống tham nhũng lại là chống Thủ tướng và nhóm lợi ích hoạt động thâu tóm ngân hàng, kinh tế VN... dưới bảo trợ của Thủ tướng.

Hôm nay, sau những kiểm điểm của BCT, kết quả sơ bộ của đợt Chỉnh đảng này đã phần nào rõ ràng:

- Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ đồng thuận với Hồ Cẩm Đào về giải quyết hòa bình các vấn đề Biển Đông tại hội nghị Apec 7/ 9/2012. “Chủ tịch Hồ Cẩm Đào nhấn mạnh, cần phải kiên trì giải quyết chính trị tranh chấp trên Nam Hải, kiên trì đi con đường gác lại tranh chấp cùng khai thác, kiên trì đàm phán và hiệp thương hữu nghị song phương, kiên trì giữ gìn đại cục hoà bình và ổn định trên Nam Hải.”/ theo ABS/
- Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đồng thuận với Tập Cận Bình về giải quyết các vấn đề tranh chấp 20/9/2012 “Hai bên nhất trí cho rằng cần kiên trì giữ gìn hoà bình, ổn định tại Biển Đông, giải quyết thoả đáng mọi vấn đề thông qua đàm phán hoà bình và xuất phát từ tầm cao chiến lược của quan hệ hai nước.” Quảng Tây, Hội chợ ASEAN-Trung Quốc (CAEXPO) và Hội nghị Thượng đỉnh Đầu tư, Thương mại ASEAN-Trung Quốc (CABIS).

- Còn TBT Nguyễn Phú Trọng thì ngay từ 15/10/2011 trong Tuyên bố chung VN-TQ đã đứng trên tầm cao quan hệ mà hợp tác toàn diện với TQ. Ông Trọng cũng đã thúc đẩy sự hợp tác mọi mặt của các tỉnh biên giới phía bắc VN với TQ.

Bài đăng phổ biến