Thứ Ba, 22 tháng 4, 2014

Đơn tố cáo ông Nguyễn Bá Thanh - Trưởng ban Nội chính Trung ương

Hình ảnh mang tính chất minh họa.

Tôi là Nguyễn Thanh Hiếu, nhân viên văn thư của công ty Cổ phần tập đoàn Hà Bách Khoa, trụ sở tại số 90, Quang Trung, Đà Nẵng. Công ty chúng tôi đã gửi hồ sơ tố cáo hành vi tham nhũng, bao che, cố tình cướp đất của công ty chúng tôi của chính quyền Đà Nẵng, nhưng đơn gửi từ lâu vẫn không có bất kỳ động thái xử lý nào, chúng tôi nghi vấn vì có liên quan đến ông Nguyễn Bá Thanh, nay là Trưởng ban Nội chính Trung ương đã cố tình bao che.


Thứ Hai, 21 tháng 4, 2014

Thất vọng với bản nhận xét của ông Phan Trọng Thưởng về luận văn Đỗ Thị Thoan

An Thảo
10168016_1417908021805228_8713495044288850067_nNếu không đọc tên của tác giả bản nhận xét này, tôi sẽ nhầm rằng đây là bản nhận xét từ một nhân viên an ninh văn hóa, thay vì là một nhà nghiên cứu, như vị trí của ông.
Vì nếu là một bản nhận xét và thẩm định luận văn một cách khoa học, thì những lập luận của nó phải dựa vào các luận điểm khoa học, và kết luận của nó phải là những kết luận về tính chất đúng, sai, có cơ sở hay không có cơ sở của luận điểm và vấn đề trong luận văn.
Ngược lại, tôi thấy đa số những kết luận trong bản nhận xét đều trực tiếp hoặc gián tiếp lấy sự quy chiếu chính trị thay cho lập luận khoa học. Mặt khác, tác giả bản nhận xét cũng cố ý sử dụng sai trích dẫn nhằm mục đích công kích cá nhân, thay cho những đánh giá và nhận xét khách quan về vấn đề và luận điểm của luận văn.
Tôi nghĩ, ông Phan Trọng Thưởng có quyền đưa ra những nhận xét của mình, nhưng trong hình thức của bản nhận xét luận văn khoa học, ông phải dùng ngôn ngữ khoa học, chứ không phải là ngôn ngữ báo cáo của một nhân viên an ninh văn hóa.
 Tác giả gửi Văn Việt

PGS.TS. Phan Trọng Thưởng: Để hiểu rõ hơn thực chất của một luận văn

PGS.TS. Phan Trọng Thưởng
LeKhaiGiangLopBDVVNguyenDuKhoaVII_PhanTrongThuong
PGS.TS. Phan Trọng Thưởng
Văn Việt: Vụ luận văn thạc sĩ của Đỗ Thị Thoan từ khi được nhà phê bình văn học Chu Giang khởi động phê phán tại Hội nghị lý luận phê bình lần thứ 3 của Hội Nhà văn Việt Nam ngày 05/6/2013, và sau đó là một loạt bài cũng của ông đăng trên Văn nghệ TP HCM, đã bùng phát một làn sóng tranh luận chưa từng thấy trên báo chí chính thống và phi chính thống, trong nước và ngoài nước (google ngày 21/4/2014 cho biết với từ khóa “Vị trí của kẻ bên lề: Thực hành thơ của nhóm Mở Miệng từ góc nhìn văn hóa”, có đến gần 50.000 kết quả). Ông Nguyễn Văn Lưu thẳng thắn: “Vì vậy chúng tôi cấp thời đề nghị phải lập tức đình chỉ việc giảng dạy của cô giáo Nhã Thuyên – dù là giảng dạy hợp đồng. Đồng thời hủy bỏ luận văn, hủy bỏ học vị Thạc sĩ của tác giả luận văn, xem xét lại tư cách của người hướng dẫn khoa học là PGS.TS Nguyễn Thị Bình và trách nhiệm của Hội đồng chấm luận văn này.”
Lời “đề nghị” trên của ông Nguyễn Văn Lưu đã được thực hiện vượt mức: Đỗ Thị Thoan bị chấm dứt hợp đồng giảng dạy, bằng thạc sĩ bị hủy bỏ; PGS TS Nguyễn Thị Bình cũng bị cho thôi việc.
Cơ sở pháp lý – tạm gọi như vậy – của những biện pháp hành chính nói trên là kết luận của Hội đồng thẩm định luận văn do Trường Đại học Sư phạm Hà Nội thành lập một cách bí mật, hiểu theo nghĩa không có đối thoại, “tất cả đều làm rất nhanh, bên trên, sau lưng đương sự, thiếu các thủ tục dân chủ tối thiểu trong một xã hội được coi là đề cao dân chủ” (Trần Đình Sử).
Nay, lần đầu tiên toàn văn bản phản biện của một thành viên Hội đồng thẩm định ấy, PGS TS Phan Trọng Thưởng, được công bố. Nhờ vậy, lần đầu tiên công chúng mới có điều kiện xem xét một cách thực chứng cơ sở học thuật của (một thành viên) Hội đồng thẩm định khi đi đến kết luận về luận văn của Đỗ Thị Thoan. Văn Việt mời gọi độc giả tranh luận với tác giả bản phản biện, coi đó là một hoạt động bình thường trong một xã hội dân chủ. 
VanVN.Net – Gần đây, trên các trang mạng xã hội xuất hiện một số ý kiến khác nhau về luận văn thạc sĩ của học viên Đỗ Thị Thoan (Nhã Thuyên), ngày 12-2-2014, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã ra Quyết định thành lập Hội đồng thẩm định luận văn này. Đây là việc bình thường ở các cơ sở đào tạo sau đại học hoàn toàn nằm trong thẩm quyền của các cơ sở đào tạo. Để bạn đọc hiểu rõ hơn thực chất luận văn thạc sĩ của Đỗ Thị Thoan về đề tài: “Vị trí của kẻ bên lề: thực hành thơ của nhóm Mở miệng từ góc nhìn văn hóa”. VanVN.Net xin đăng toàn văn bản nhận xét phản biện của PGS.TS Phan Trọng Thưởng tại Hội đồng thẩm định luận văn do Trường Đại học Sư phạm Hà Nội thành lập.
PGS.TS. Phan Trọng Thưởng: Dựa trên quy cách của một bản nhận xét luận văn và những yêu cầu do Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đề ra, tôi có một số nhận xét sau đây về luận văn của tác giả Đỗ Thị Thoan. (Tất cả những đoạn để trong ngoặc kép hoặc in nghiêng đều trích dẫn nguyên văn từ luận văn).

1. VỀ LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI
Theo tác giả luận văn, “chỉnh thể văn học và văn hóa trong bất kỳ không gian và thời gian nào cũng luôn luôn bao gồm dòng chính và dòng ngầm, trong đó dòng chính được coi là Trung tâm; dòng ngầm được coi là ngoại vi, là bên lề”. Dòng chính được coi là “có quyền năng chi phối tác động, quyền năng hình thành qui phạm, hình thành thiết chế; còn Dòng ngầm có vai trò “giải qui phạm và phá hủy thiết chế, nhất là khi thiết chế đó bộc lộ xơ cứng và bảo thủ diễn ra ngay trong dòng chính như một qui luật của vận động”.

Giới học thuật phản đối vụ thu hồi bằng thạc sĩ của Đỗ Thị Thoan

RFI

Cô Đổ Thị Thoan tức Nhã Thuyên (DR)
Cô Đổ Thị Thoan tức Nhã Thuyên (DR)

Thanh Phương
Gần như đồng loạt, giới học thuật Việt Nam trong và ngoài nước vừa ra bản phản đối và thư ngỏ để bày tỏ thái độ về vụ Trường Đại học Sư phạm Hà Nội thu hồi bằng thạc sĩ của bà Đỗ Thị Thoan, tức Nhã Thuyên.

Luận văn của giảng viên Đỗ Thị Thoan, "Vị trí của kẻ bên lề : thực hành thơ của nhóm Mở Miệng từ góc nhìn văn hóa", đã được hội đồng chấm luận văn của Trường Đại học Sư Phạm Hà Nội cho điểm 10/10 vào năm 2010, nhưng bốn năm sau bỗng bị một hội đồng khác đưa ra thẩm định lại.
Kết quả là bằng thạc sĩ của Đỗ Thị Thoan bị thu hồi theo các quyết định ngày 11/03/2014 và 14/03/2014, mà tác giả luận văn và người hướng dẫn không được cho cơ hội để phản biện. Lý do dẫn đến các quyết định này cũng không được công bố, và nhất là không có bằng cớ nào chứng tỏ luận văn đã có sai phạm đáng kể về học thuật.
Ngày 19/04 vừa qua, một « Bản phản đối và yêu cầu » của những hoạt động trong lĩnh vực giáo dục và nghiên cứu khoa học ở Việt Nam gởi Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm đã được phổ biến trên mạng để thu thập chữ ký.
Trong bản phản đối này, những người ký tên ( khoảng hơn 100 người, tính cho đến ngày 20/04 ) yêu cầu hiệu trưởng Đại học Sư phạm Hà Nội hủy các quyết định không công nhận luận văn và thu hồi bằng Thạc sĩ Khoa học Ngữ văn của cô Đỗ Thị Thoan. Theo họ, các quyết định này là « phi pháp và phi lý », vì trái với các quy chế đào tạo thạc sĩ và quy chế văn bằng, chứng chỉ hiện hành ở Việt Nam.
Hôm qua, 20/04, đến lượt giới học thuật Việt Nam ở nước ngoài lên tiếng về vụ này qua một thư ngỏ « Về sự vi phạm Tự do học thuật trong vụ thu hồi bằng thạc sĩ của bà Đỗ Thị Thoan », cũng được phổ biến trên mạng để lấy chữ ký.
Bức thư ngỏ, với những chữ ký đầu tiên của các nhà trí thức người Việt ở nhiều nước như Mỹ, Pháp, Úc, Canada, Bỉ..... , phản đối việc thu hồi bằng thạc sĩ của Đỗ Thị Thoan và ủng hộ các đồng nghiệp trong giới giáo dục và nghiên cứu Việt Nam trong việc đòi hủy bỏ các quyết định này.
Đặc biệt, họ nhấn mạnh rằng việc thu hồi bằng Thạc sĩ của Đỗ Thị Thoan/Nhã Thuyên là một sự « vi phạm nghiêm trọng » quyền tự do học thuật. Theo bức thư ngỏ, « các đại học chỉ có thể đóng góp hữu hiệu cho sự phát triển của đất nước nếu các giảng viên và sinh viên có quyền nghiên cứu bất cứ đề tài nào ».

Source: http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20140421-gioi-hoc-thuat-trong-va-ngoai-nuoc-phan-doi-vu-thu-hoi-bang-thac-si-cua-do-thi-tho

Thêm 21 người Trung Quốc toan vào VN

Cập nhật: 10:42 GMT - thứ hai, 21 tháng 4, 2014
Người Ngô Duy Nhĩ ở Bangkok
Người Ngô Duy Nhĩ cũng trốn sang cả Thái Lan
Nhóm 21 người Trung Quốc bị bắt khi toan nhập cảnh trái phép Việt Nam trong cùng ngày xảy ra vụ nổ súng chết người hôm 18/4, theo các nguồn tin từ Việt Nam.
Trong khi đó cũng có tin Thái Lan cũng phát hiện và bắt giữ một nhóm người Trung Quốc vào nước họ trái phép.
Báo Người Lao Động dẫn nguồn tin từ Đồn biên phòng số 3 Trà Cổ thuộc thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh nói họ đã bắt nhóm người "xâm nhập trái phép Việt Nam, nghi có liên quan đến nhóm 16 đối tượng gây ra vụ nổ súng tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh, huyện Hải Hà, Quảng Ninh vào trưa 18/4".
Lực lượng Việt Nam đã được Trung Quốc báo trước về ý định vào Việt Nam của nhóm 21 người và nhóm này đã "bị cơ quan chức năng Trung Quốc bắt giữ."
Trước đó một nhóm 16 người bao gồm 10 nam giới, bốn phụ nữ và hai trẻ nhỏ toan vào Việt Nam qua cửa khẩu Bắc Phong Sinh, Quảng Ninh.
Một nguồn tin báo chí nói bất đồng ngôn ngữ là một trong những lý do khiến thành viên của nhóm này cướp và nổ súng khiến hai lính biên phòng Việt Nam thiệt mạng.
Năm người Trung Quốc cũng thiệt mạng, điều được quan chức tỉnh Quảng Ninh giải thích với BBC là do họ nhảy từ tầng cao của đồn biên phòng xuống.
Bốn phụ nữ trong nhóm mặc trang phục của người Hồi giáo và nhóm người vượt biên vào Việt Nam được cho là người thiểu số Duy Ngô Nhĩ (Uighur).

'Quy chế tị nạn'

Trong khi đó báo Phnom Penh Post cũng đưa tin một nhóm người thiểu số Duy Ngô Nhĩ đã bị bắt hôm thứ Bảy tại tỉnh Sa Kaeo của Thái Lan, giáp ranh với Campuchia.

108 NHÀ TRÍ THỨC KÝ BẢN PHẢN ĐỐI VÀ YÊU CẦU GỬI HIỆU TRƯỞNG ĐHSP HN


 
 BẢN PHẢN ĐỐI VÀ YÊU CẦU
(Cập nhật từ ngày 18/4/2004 - 0h30 20/04/2004)

Chúng tôi xin công bố danh sách chữ  ký cập nhật đến 0h30 ngày20/4/2014. Chúng tôi cũng thông báo rằng, còn khoảng gần hai mươi người đã đăng ký tính đến thời điểm trên, nhưng do chưa cung cấp đầy đủ các thông tin theo yêu cầu, nên chúng tôi tạm thời chờ quý vị bổ sung thông tin và sẽ công bố tên của quý vị trong danh sách cập nhật của những ngày tiếp theo, cùng với những người khác.

******
Những người muốn tham gia ký tên vào Bản phản đối và yêu cầu dưới đây, nhằm bày tỏ thái độ trước quyết định vô lý và vi phạm các quy định hiện hành của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội trong việc hủy bằng và phủ quyết luận văn thạc sĩ của Đỗ Thị Thoan, nhằm bày tỏ tinh thần tương ái đối với đồng nghiệp bị đối xử bất công, và nhằm bảo vệ tương lai nghề nghiệp của chính mình, đồng thời thể hiện trách nhiệm, danh dự và tư cách của cộng đồng giáo dục và nghiên cứu Việt Nam, xin gửi thư điện tử về địa chỉ :

Do đặc thù của vụ việc và nội dung của Bản phản đối và yêu cầu, nên xin phép chỉ chấp nhận chữ ký của những người đảm bảo các điều kiện sau:

Bài đăng phổ biến