Thứ Bảy, 29 tháng 12, 2012

Kêu gọi Quốc hội hủy bỏ Điều 88


Cập nhật: 11:49 GMT - thứ bảy, 29 tháng 12, 2012
Nhiều cây bút bị kết án theo điều 88
Nhiều cây bút bị kết án theo điều 88 của Bộ luật Hình sư Việt Nam
Hơn 300 người, gồm cả nhiều trí thức nổi tiếng, đã k‎ý vào lời kêu gọi Quốc hội Việt Nam hủy bỏ Điều 88 Bộ luật Hình sự và một Nghị định cấm biểu tình.
Văn bản được đăng trên trang mạng Bauxite Việt Nam đề cập Điều 88 về “tội tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam” và Nghị định 38/2005/NĐ-CP của Chính phủ “quy định một số biện pháp bảo đảm trật tự công cộng”.
Theo các tác giả lá thư, điều 88 “quy định một cách mù mờ về tội danh tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam, thực chất là bóp nghẹt quyền tự do ngôn luận đã được Hiến pháp Việt Nam và Công ước quốc tế về những quyền dân sự và chính trị ghi nhận và bảo đảm”.
“Việc người dân phản biện, phê phán Nhà nước, kiến nghị về luật pháp về chính sách, về bộ máy nhà nước… là những việc làm cần thiết và thường xuyên trong một nhà nước dân chủ, để xã hội tiến bộ.”
“Nhưng với Điều 88 Bộ luật Hình sự, công dân có bất cứ hành vi nào như vậy cũng có thể bị trừng trị,” tuyên bố viết.
Lá thư nói tiếp: “Nhiều công dân Việt Nam đã và đang bị khởi tố, truy tố, xét xử, bị án tù về tội danh này, khiến cho lòng dân bất bình, thế giới chê trách việc thực hiện nhân quyền ở Việt Nam.”
Các tác giả của lời kêu gọi cũng yêu cầu hủy bỏ Nghị định 38/2005/NĐ-CP vì cho rằng đây là “nghị định cấm biểu tình được ban hành trái thẩm quyền và có nội dung vi hiến”.
Trong phần kết, văn bản “yêu cầu Chính quyền trả tự do cho tất cả những tù nhân công khai bày tỏ chính kiến của mình một cách ôn hòa mà đã bị quy vào tội danh theo Điều 88”.
Trong số những người ký tên có nhiều tên tuổi như giáo sư Nguyễn Huệ Chị, giáo sư Hoàng Tụy, kinh tế gia Lê Đăng Doanh, thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh.
Giới văn nghệ có những người như Phạm Xuân Nguyên, chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội, nhà thơ Nguyễn Duy, nhà văn Nguyễn Đắc Xuân.
Không ít người từng làm trong ngành báo chí cũng ký‎ tên như Tống Văn Công, nguyên Tổng biên tập báo Lao động, Nguyễn Trọng Huấn, nguyên Tổng biên tập báo Kiến trúc và Đời sống, Kha Lương Ngãi, nguyên phó Tổng biên tập báo Sài Gòn Giải Phóng.

Tối mai có lễ cầu nguyện cho Công lý và Hòa bình

VRNs (29.12.2012) -Sài Gòn – Tình trạng vi phạm nhân quyền công khai ở Việt Nam ngày càng gia tăng, đang đẩy người dân đến chổ phải tự vệ chính đáng, và như thế sẽ bị nhà cầm quyền vu cho là chống nhà nước.
Trong những tháng cuối năm này, nhà cầm quyền đã hành động không còn vì dân, vì đất nước. Họ tiếp tục bắt những người yêu nước lên tiếng phản đối hành động xâm chiến Hoàng Sa của Trung Quốc. Họ làm nhục các phụ nữ. Họ tiếp tục bắt người vô cớ, không chứng cứ và vi phạm tiến trình tố tụng. Họ tiếp tục xét xử cách bất công.
Trong những ngày cuối năm này, thánh lễ cầu nguyện cho công lý và hòa bình sẽ được tổ chức vào lúc 20:00, ngày Chúa nhật, 30.12.2012, tại nhà thờ DCCT, 38 Kỳ Đồng, quận 3, Sài Gòn.
Thánh lễ sẽ cầu nguyện cho quê hương Việt Nam được thật sự công bằng và tự do. Cầu nguyện cho các blogger ở Sài Gòn là chị Maria Tạ Phong Tần và anh Điếu Cày tiếp tục bị xét xử bất công. Cầu nguyện cho các thanh niên Công giáo và Tin lành sắp bị đưa ra xét xử tại Nghệ An vào đầu tháng 01.2013. Cầu nguyện cho gia đình luật sư Giuse Lê Quốc Quân, thành viên của UBCLHB giáo phận Vinh, đang bị giam cầm. Cầu nguyện cho những nạn nhân của công an, những người bị chết oan, bị mang thương tích, bị làm nhục khắp nơi ở Việt Nam và ngay tại Sài Gòn này.
Thánh lễ do cha Pascal Nguyễn Ngọc Tỉnh, OFM, giảng thuyết với đề tài: “Gia đình tổ quốc, gia đình dân tộc – Suy niệm nhân lễ Thánh Gia”.
Kính mời quý cộng đoàn tham dự.
Ban tổ chức
XEM THÊM:

Gia đình Ls. Lê Quốc Quân kêu cứu

Đăng bởi lúc 

VRNs (29.12.2012) – Nghệ An – Hơn hai tháng qua, nhà cầm quyền Việt Nam đã tấn công gia đình luật sư Lê Quốc Quân: “Sáng sớm ngày 03.10.2012, có khoảng 50 công an từ phòng an ninh thuộc Công an Thành phố Hà Nội ập đến văn phòng công ty VietnamCredit tại số Phòng 1802 Tòa Nhà M3-M4 Nguyễn Chí Thanh – Hà Nội bắt toàn bộ buộc nhân viên ngồi im, với hành động thô bạo, họ mang anh Lê Đình Quản ra ngoài và bắt đầu lục soát toàn bộ văn phòng. Họ lấy đi toàn bộ hồ sơ, giấy tờ bản gốc và ổ cứng, máy tính của công ty với cáo buộc mồm là làm chính trị, làm cho blog “quanlambao”. Nhiều giáo dân đã đến tìm hiểu thì bị các công an phụ trách tôn giáo điều đến để ngăn chặn từ cầu thang”. Sau đó họ bắt anh Quản giam từ đó đến nay. Kế đến họ bắt cô Nguyễn Thị Kim Oanh, đang mang thai. Và mới đây, sang ngày 27.12.2012, công an cũng đã bắt luật sư Lê Quốc Quân.
VRNs xin chuyển lời kêu cứu của gia đình luật sư Lê Quốc Quân đến với quý vị.

Một cuộc “bắt cóc” ly kỳ ngày 9/12/2012

Lê Công Giàu

imagesGhi lại của ông Lê Công Giàu về những sự việc xảy ra ngày 9/12/2012 tại nhà riêng
Lý do : Thời gian qua một số thân hữu, các bạn thanh niên, bà con hàng xóm và các Ba, Má Phong trào học sinh sinh viên đã điện thoại, email và cả đến gặp tôi hỏi thăm sự việc xảy ra ngày 9/12/2012, ngày có cuộc mít ting phản đối nhà cầm quyền Trung Quốc. Tôi xin kể lại sự việc như sau :
Như mọi người đã biết, ngày 7 tháng 12, năm 2012, năm người : Giáo sư Tương Lai, ông Huỳnh Tấn Mẫm, ông Hồ Ngọc Nhuận, ông Lê Hiếu Đằng và tôi, Lê Công Giàu,(thay mặc 42 người ký tên trong bản đề nghị ngày 27/7/2012) đã ký một thông báo gởi Bí Thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP và báo chí để công khai báo tin, sẽ tổ chức Mít tinh tại nhà hát TP lúc 8 giờ 30 sáng ngày 9/12/2912 (xem chi tiết thông báo trên các mạng Bauxit VN, Người Lót Gạch, Ba Sàm v.v…) 
Ngày 8/12/2012 Tôi nhận được thư hỏa tốc của UBND TP mời họp 15g tại phòng tiếp dân số 15 Nguyễn Gia Thiều, Q.3 . Tại cuộc họp 4 người chúng tôi (ông Hồ Ngọc Nhuận bị bệnh, nằm bệnh viện) đã trình bày lý do tại sao phải tổ chức mít ting: Nhà cầm quyền Trung quốc ngày càng hung hăng gây hấn, mới đây lại cắt cáp tàu Bình Minh 2 và tuyên bố sẽ xét tàu Việt Nam v.v..Người dân rất bức xúc đòi hỏi Nhà Nước, các đoàn thể phải có thái độ phản đối Trung Quốc, nhưng nhà nước và các đoàn thể không làm gì, nên chúng tôi dù lớn tuổi, sức khỏe kém nhưng vẫn cương quyết làm để người dân bày tỏ thái độ yêu nước. 
Nghe xong ông Phó Chủ tịch UBNDTP Lê Minh Trí chia sẻ sự bức xúc của chúng tôi trước tình hình đất nước và ông nói Đảng cho rằng lúc nầy chưa phải là lúc cần mít ting, biểu tình, khi cần sẽ làm và làm rất mạnh. Cuộc trao đổi hòa nhã, thiện chí nhưng rất thẳng thắn, vì đây là vấn đề sống còn của đất nước. 
-18 g về tới nhà thì nhận được điện thoại của một vị nguyên là cán bộ lãnh đạo của TP. Nội dung : 
Cán bộ : – Anh Giàu ơi đừng đi mít tinh ngày mai nghe ! 
Ô. Giàu : – Tại sao ? 
Cán bộ : – Không có lợi cho đất nước, bọn xầu sẽ lợi dụng, 
L C Giàu : – Bọn nào phá hoại thì cứ ngăn chặn vì trong thư chúng tôi có yêu cầu Chủ tịch TP cho cảnh sát bảo vệ an ninh cho cuộc mít tinh rồi và cũng nói rõ là chỉ có 3 khẩu hiệu chống bành trướng Trung Quốc, không có nội dung khác 
Cán bộ : – Anh nhờ rằng khi anh xuất hiện, người dân, thanh niên T/phố xem anh là một lãnh tụ phong trào thanh niên trước và sau giải phóng chứ không như 1 người biểu tình bình thường. 
LC Giàu : Ông nói xong giờ tới phiên tôi nói, tôi rủ ông ngày mai đi dự mít tinh với tôi nghe! 
Cán bộ : Ô không được, không được ! 

“THẾ LỰC THÙ ĐỊCH” Ở NGAY TRONG NỘI BỘ ĐẢNG !


Hội thảo Chống 'tự diễn biến, tự chuyển hóa' 
                                                                                 * Bùi Văn Bồng
BVB - Báo Quân đội nhân dân ngày 27-12 đưa tin: Tại Hà Nội, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Tạp chí Cộng sản và Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương đã tổ chức Hội thảo khoa học phòng, chống ‘tự diễn biến’, ‘tự chuyển hóa’ trong cán bộ, đảng viên hiện nay. Ban tổ chức hội thảo đã nhận được hơn 90 bản tham luận từ các nhà khoa học, các đồng chí lãnh đạo quản lý các cấp, các tướng lĩnh.
Quả là ít có hội thảo nào mà số bản tham luận lại nhiều đến thế. Điều đó đã thể hiện đây là vẫn đề cấp thiết, là trăn trở lớn của xã hội từ lâu, bộc lộ rõ từ gần 3 thập niên đã qua. Và hiện nay đã trở thanh căn bệnh trầm kha nặng nề, biến chứng phức tạp. Nguyên TBT Lê Khả Phiêu gọi là “ung thư” quá nặng, hết thuốc chữa. Từ thực trạng đó phải coi đây hội thảo đặc biệt, rất nhiều người mong chờ, kỳ vọng, ít nhất là thay đổi một cách nhìn chủ quan, khô cứng, duy ý chí, bảo thủ, đánh lừa nhân dân. Qua đây, có thể coi việc Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam xuất phát từ thực tế tình hình trong Đảng và đất nước, nhạy bén, chọn lọc, xác định và xoáy sâu vào chủ đề này là một liều thuốc được chăng?
Đây là nội dung không mới, nhưng đề tài này vẫn rất thời sự và hóc búa. Gần 20 năm qua trên báo QĐND thường có chuyên mục “Làm thất bại chiến lược diễn biến hòa bình”. Ai? Thế lực nào “diễn biến”, “thù địch” thì chưa thấy rõ. Nhưng “tự diễn biến”, phá từ nội bộ phá ra, chính mình tự phá mình thì ai cũng thấy.

Thứ Sáu, 28 tháng 12, 2012

10 chuyện nổi bật ở Việt Nam năm 2012

Đất nước Việt Nam vừa trải qua 12 tháng nhiều sự kiện đầy kịch tính từ chính trị, xã hội tới kinh tế và quốc phòng.
BBC điểm lại những tin tức chính thu hút nhiều bạn đọc đến với trang bbcvietnamese.com trong năm 2012.

1. Cưỡng chế đất đai

Cưỡng chế ở Tiên Lãng hồi tháng Một năm 2012
Vụ Tiên Lãng hồi đầu năm 2012 gây bất bình trong dư luận

TQ Tuần Tra, Bảo Kê Đài Loan Hút Dầu VN; Tàu TQ Tuần Tra Biển Đông, Xét, Bắt Giữ Tàu Nước Khác; Thái, Cam Bốt Thần Phục TQ

BIỂN ĐÔNG (VB) -- Một liên minh quốc cộng đang tiến hành để cả nhà nước Bắc Kinh và Đài Bắc cùng vơ vét tài nguyên Biển Đông -- và có vẻ như Trung Cộng sẽ bảo kê cho Đài Loan múc dầu ở ven đảo Taiping.

Trong khi Trung Quốc cho biết sẽ đưa tàu tuần tra lớn vào Biển Đông, báo China Post cho biết kể từ năm 2013, chinh phủ Đài Loan sẽ đưa các tàu vào thăm dò các mỏ dầu và khí đốt quanh đảo Taiping Island ở Biển Đông của VN, theo lời Tổng Giám Đốc Jerry Ou của Sở Năng Lượng thuộc Bộ Kinh Tế Đài Loan.

Kế hoạch này sẽ khởi sự từ tháng 1-2013, theo lời Ou trong một buổi họp quốc hội ở Đài Bắc.

Ou nói rằng Đài Loan dựa vào nhập cảng hơn 98% năng lượng, do vậy ưu tiên cao là phải tìm nguồn dầu mới trong lãnh thổ mà nước này đang chiếm.

Trong khi đó, thông tấn VEF từ Hà Nội cho biết công ty dầu PVN của VN đang “lên kịch bản ứng phó ở Biển Đông.”

Bản tin VEF nói, “ông Phùng Đình Thực Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí (PVN) đã cho biết, PVN xác định, căng thẳng ở Biển Đông gây nhiều khó khăn cho hoạt động thăm dò ngoài khơi của tập đoàn. PVN đã lên kịch bản ứng phó với các tình huống có thể xảy ra.”

Mặt khác, bản tin VOA cho biết Trung Quốc đang gửi tàu tuần tra lớn ra Biển Đông.

VOA nói rằng, Trung Quốc ngày 27/12 lần đầu tiên đưa một tàu tuần tra đại dương lớn có trang bị bãi đáp trực thăng ra Biển Đông.

Nguyễn Hoàng Vi bị CA đánh đập và xúc phạm nhân phẩm


Blogger Nguyễn Hoàng Vi kể lại vụ công an bắt giữ và khám xét thân thể

Thanh Phương (RFI) - Trong số các blogger bị câu lưu hôm nay 28/12/2012 khi định đến dự phiên xử phúc thẩm ba thành viên CLB Nhà báo Tự do, có cô Nguyễn Hoàng Vi. Không chỉ bị đánh đập, cô Hoàng Vi còn bị an ninh lột quần áo, khám xét thân thể rất thô bạo.


Trả lời phỏng vấn RFI tối nay sau khi được thả về, Nguyễn Hoàng Vi kể lại :

Trải nghiệm cùng các đồng chí công an biến chất trong đội 141


Tôi - hành trình tập làm phóng viên (trải nghiệm cùng các đồng chí công an biến chất trong đội 141)
Mong các anh, chị em cố gắng đọc hết 1 câu chuyện mà tôi định “không kể” nhưng tôi sẽ kể, cũng chỉ với 1 mục đích là mong các anh, chị em cẩn thận hơn khi đi ra đường mà thôi!
Chuyện là thế này! Vào 1 ngày đẹp trời – tối...tôi có đi bộ từ đường Nguyễn Trãi đến đường Nguyễn Quý Đức để tham khảo thị trường 1 số mặt mà bản thân đang kinh doanh. Khi trở về, đến vòng xuyến Khuất Duy Tiến (quận Thanh Xuân – Hà Nội) thấy các anh trong đội 141 (lực lượng công an liên ngành đang được báo chí ca ngợi rất nhiều) làm nhiệm vụ bắt người vi phạm luật giao thông.
Tôi quan sát họ làm việc khá nhiệt tình, tôi định quay video và gửi cho 1 kênh truyền thông mà bản thân cộng tác. Nào ngờ, tôi vừa quay ra, đã thấy 1 thanh niên bị 1 đám các anh trong đội 141 túm cổ, lôi vào. Tôi có chạy lại, chưa kịp quay thì bị một đồng chí công an áo xanh cũng...túm cổ lôi tôi vào! Tôi ngơ ngác không hiểu chuyện gì xảy ra! Chắc các anh, chị em đều biết, hành động này của tôi là hợp pháp. Có thể...các đồng chí công an này chưa được đào tạo? Hay là công an giả? công an bị tâm thần? Nhưng, chắc là...không phải vậy rồi! 
Tôi bị bọn họ bắt, bị ngồi bệt xuống đất cùng với thanh niên kia trong 1chỗ khuất. Họ đứng kín, họ đánh vào đầu, vào bụng tôi. Người thanh niên kia nói với tôi là anh ta cũng đang làm việc cho 1 tờ báo, nhưng anh ta đi 1 mình, ghi lại được1 hành vi “đốn mạt” của các đồng chí nhưng cũng...chả thành!

Chuyện bên lề về Lê Quốc Quân


Khi ai đó đụng chạm đến một vị chức sắc Công Giáo, thế nào cũng có giáo dân nổi giận. Dù có trưng ra bằng chứng dấu đỏ, chữ ký không thể bác bỏ đó là văn bản giả mạo, thì những người Công Giáo sẽ vẫn bênh vực cho chức sắc của mình rằng -  Các Đấng có đường lối riêng, không thể đem suy luận thấp hèn mà đánh giá các Đấng được.

Lê Quốc Quân cũng là một giáo dân như vậy. Lần trước khi ĐC Nguyễn Văn Nhơn còn trong Đà Lạt, mình nói với Quân đợt tới ĐC Nhơn sẽ ra Hà Nội là phó tổng Giám Mục Hà Nội quyền kế vị. Quân bảo mình nói láo,châm chọc chuyện Giáo Hội, biết gì mà xen vào. Lúc ĐC Nguyễn Văn Nhơn ra một thời gian, mình lại nói 15 ngày nữa ĐC Nhơn sẽ thay thế Đức Cha Ngô Quang Kiệt, không chỉ có thế mà ở trong Vinh Giám Mục Cao Đình Thuyên sẽ nghỉ hưu để Linh Mục Nguyễn Thái Hợp ra Vinh làm Giám Mục Lần nầy thì Quân nổi nóng thực sự, đến mức chửi thề và doạ giết mình vì phao tin đồn nhảm.

Nhưng 15 ngày sau, mãi đến 6 giờ chiều, tin chính thức từ toá thánh Vatican thông báo. Hôm sau Quân gặp mình, bắt tay và khóc.


 Rút kinh nghiệm từ Quân,cho nên bài viết này, mình sẽ không đưa nhận xét của mình về các Đấng Bậc chức sắc Công Giáo, mà chỉ kể lại một số sự việc. Qua đó bạn đọc tự đánh giá.

Từ khi ĐC Phao Lô Nguyễn Thái Hợp về nắm quyền Giám Mục ở giáo phận Vinh, lúc đó ngọn lửa Tam Toà vẫn còn hừng hực bỗng dịu dần xuống. Một số Linh Mục kiên quyết được điều chuyển đi xứ khác xa xôi hơn, đặc biệt những Linh Mục này vốn trông coi những giáo xứ gần nhau thường qua lại xứ của nhau, nay người vào Hà Tĩnh, người lên giáp Lào cách xa nhau hàng trăm cây số.

Đức Cha Phao Lô Cao Đình Thuyên về hưu bởi đã quá tuổi, đó là việc bình thường. Việc điều chuyển Linh Mục đi các xứ cũng là chuyện bình thường trong giáo hội Công Giáo. Khách quan thì việc thay thế, điều chuyển là vẫn xẩy ra. Cho nên nhìn nhận việc ĐC Hợp về thay và thực hiện việc điều chuyển Linh Mục không có gì là lạ.

Một người phụ nữ nấu bếp ở toà Giám Mục Xã Đoài thời Đức Cha Cao Đình Thuyên bị bắt tù vì tội trải truyền đơn cho cha Tadeo Nguyễn Văn Lý mở màn cho một loạt các cuộc bắt bớ giáo dân khác xẩy ra trên giáo phận Vinh hồi năm ngoái. Người phụ nữ này từng có mặt ở Tam Toà và chịu đánh đập bởi một đám đông '' quần chúng tự phát '', sau đó công an Quảng Bình bắt vài ngày vì tội '' gây rối trật tự công cộng ''. Người phụ nữ này bị bắt sau khi ĐC Nguyễn Thái Hợp về quản Xã Đoài, bà ta không còn ở trong nhà bếp nữa. Hình như tên chị là Thuỷ, phó chủ tịch Hội Đồng Mục Vụ giáo xứ Tam Toà.?

Công an, bộ đội đề nghị anh em ông Vươn bồi thường hơn 57 triệu đồng


(NLĐO)- Không yêu cầu bồi thường về chi phí thuốc men, viện phí nhưng công an và bộ đội huyện Tiên Lãng đề nghị các bị can là anh em ông Đoàn Văn Vươn bồi thường tổn thất về tinh thần với số tiền tổng cộng hơn 57 triệu đồng.

Lực lượng công an tham gia vụ cưỡng chế ngày 5-1-2012
 
Theo Kết luận điều tra vụ án Giết người, Chống người thi hành công vụ tại khu vực Cống Rộc, xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng (TP Hải Phòng) vào ngày 5-1-2012 mà cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hải Phòng vừa hoàn tất, 6 cán bộ, chiến sĩ công an và quân đội trong lực lượng thi hành cưỡng chế thu hồi đất gia đình ông Đoàn Văn Vươn bị thương từ 43% sức khỏe đến 1% sức khỏe.

Trong đó, ông Lê Văn Mải - Trưởng Công an huyện Tiên Lãng; Vũ Anh Tuấn, Đỗ Xuân Trường, Đào Văn Đức, Nguyễn Văn Phong, đều là chiến sĩ công an huyện Tiên Lãng; và Đào Trọng Dũng - cán bộ Ban Chỉ huy quân sự huyện Tiên Lãng, đã không yêu cầu bồi thường về chi phí thuốc men, viện phí. Song đều yêu cầu bồi thường tổn thất về tinh thần theo quy định của pháp luật. Trong số này, anh Đào Văn Đức, bị mất 1% sức khỏe, cũng yêu cầu bồi thường tổn thất về mặt tinh thần.

Công an huyện Tiên Lãng đề nghị các bị can (là anh em trong gia đình ông Đoàn Văn Vươn) phải bồi thường cho các chiến sĩ công an huyện bị thương tích số tiền là 44.888.812 đồng. Ban chỉ huy quân sự huyện Tiên Lãng cũng đề nghị các bị can bồi thường cho các đồng chí bộ đội bị thương tích số tiền là 12.297.646 đồng. Như vậy, tổng cộng là 57.186.458 đồng.

Riêng ông Lê Văn Ghi, cán bộ Ban Chỉ huy quân sự huyện Tiên Lãng, yêu cầu bồi thường dân sự, tiền thuốc men trên 19 triệu đồng và yêu cầu bồi thường tổn thất về tinh thần theo quy định của pháp luật.
 
Bị can Quý đập mặt xuống bàn

Theo kết luận của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hải Phòng, trong quá trình xét hỏi vào ngày 15-10-2012, bị can Đoàn Văn Quý (em trai ông Đoàn Văn Vươn) đã không hợp tác làm việc, không khai báo, tự ý dùng bút gạch vào bản tường trình và có thái độ đập mặt xuống bàn làm việc. Do vậy, các buổi hỏi cung của Cơ quan cảnh sát điều tra đã không làm việc được.
Tin-ảnh: Tr.Đức

Y án với Điếu Cày và Tạ Phong Tần


Cập nhật: 11:25 GMT - thứ sáu, 28 tháng 12, 2012
Blogger Điếu Cày nói mình vô tội trong phiên tòa ngày 28/12/2012
Tòa phúc thẩm ở TPHCM y án với hai blogger Điếu Cày (Nguyễn Văn Hải) và Tạ Phong Tần trong phiên xử sau khi họ không nhận tội 'tuyên truyền chống nhà nước', luật sư của ông Hải cho BBC biết.
Phiên kháng án hôm thứ Sáu 28/12/2012 kết thúc lúc 5h30 chiều với án tù không đổi sau vụ xử sơ thẩm tháng 9 năm nay cho blogger Điếu Cày và bà Tạ Phong Tần trong lúc quốc tế tiếp tục yêu cầu thả tự do cho họ.
Trước đó, theo hãng tin AFP, ông Nguyễn Văn Hải, trường hợp được chính tổng thống Hoa Kỳ đặc biệt nhắc tới, bị tuyên án 12 năm tù và bà Tạ Phong Tần, cựu công an, bị tuyên án 10 năm tù, trong một phiên xử ngắn hồi tháng 9/2012.
Trong phiên xử phúc thẩm, bị cáo thứ ba là ông Phan Thanh Hải được giảm án từ bốn xuống ba năm tù.
Ngay khi kết thúc phiên xử, luật sư Hà Huy Sơn bảo vệ quyền lợi cho ông Nguyễn Văn Hải nói với BBC Tiếng Việt: "Bản án không ghi nhận, không phản án diễn tiến phiên tòa. Nhưng người ta cứ thực hiện theo thủ tục tố tụng thế thôi."

LỜI KÊU GỌI THỰC THI QUYỀN CON NGƯỜI THEO HIẾN PHÁP TẠI VIỆT NAM


Chúng tôi, những người Việt Nam ký tên dưới đây kêu gọi chính quyền và toàn thể nhân dân thực thi những quyền con người đã được Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam và những Công ước quốc tế mà Việt Nam tham gia ghi nhận và bảo đảm. Trong những quyền đó có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, quyền được thông tin, quyền hội họp, lập hội, biểu tình theo Điều 69 Hiến pháp năm 1992 (được sửa đổi bổ sung năm 2001) và theo Điều 19, Điều 21, Điều 22 về những quyền dân sự và chính trị trong Công ước quốc tế mà Việt Nam gia nhập năm 1982.
Trong Tuyên ngôn độc lập ngày 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhấn mạnh những quyền con người phổ quát được ghi trong Tuyên ngôn độc lập năm 1776 của nước Mỹ và Tuyên ngôn nhân quyền và dân quyền của cách mạng Pháp năm 1791, khẳng định “đó là những lẽ phải không ai chối cãi được”.
Trên tinh thần đó, chúng tôi yêu cầu Quốc hội Việt Nam hủy bỏ Điều 88 Bộ luật Hình sự (BLHS) Việt Nam về “tội tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam và Nghị định 38/2005/NĐ-CP của Chính phủ ngày 18/3/2005 “quy định một số biện pháp bảo đảm trật tự công cộng”.
Điều 88 BLHS quy định một cách mù mờ về tội danh tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Namthực chất là bóp nghẹt quyền tự do ngôn luận đã được Hiến pháp Việt Nam và Công ước quốc tế về những quyền dân sự và chính trị ghi nhận và bảo đảm. Việc người dân phản biện, phê phán Nhà nước, kiến nghị về luật pháp về chính sách, về bộ máy nhà nước… là những việc làm cần thiết và thường xuyên trong một nhà nước dân chủ, để xã hội tiến bộ. Nhưng với Điều 88 BLHS, công dân có bất cứ hành vi nào như vậy cũng có thể bị trừng trị. Nhiều công dân Việt Nam đã và đang bị khởi tố, truy tố, xét xử, bị án tù về tội danh này, khiến cho lòng dân bất bình, thế giới chê trách việc thực hiện nhân quyền ở Việt Nam.
Nghị định 38/2005/NĐ-CP của Chính phủ ngày 18/3/2005 thực chất là một nghị định cấm biểu tình được ban hành trái thẩm quyền và có nội dung vi hiến. Theo các điều 50, 51 Hiến pháp 1992 (được sửa đổi bổ sung năm 2001), quyền con người, quyền của công dân là do Hiến pháp và luật quy định, tức do Quốc hội quy định. Chính phủ không có quyền quy định những quyền đó, càng không có quyền hạn chế, ngăn cản, thậm chí cấm những quyền đó. Ngay sau khi tuyên bố độc lập, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh số 31 ngày 13/9/1945, trong đó đã khẳng định biểu tình là quyền cơ bản trong một chế độ dân chủ, công dân chỉ cần thông báo cho chính quyền địa phương trước khi tiến hành biểu tình. Đến nay sắc lệnh này chưa có luật nào hủy bỏ, mặc nhiên vẫn còn giá trị pháp lý. Nghị định 38 nêu trên vừa trái sắc lệnh này, vừa trái các quy định của Hiến pháp hiện hành và Công ước quốc tế về những quyền dân sự và chính trị, nên phải được hủy bỏ ngay lập tức.
Chúng tôi kêu gọi toàn thể đồng bào yêu cầu chính quyền các cấp phải bảo đảm thực hiện đúng các quyền con người của công dân đã được ghi trong Hiến pháp Việt Nam và các Công ước quốc tế mà Việt Nam đã tham gia.
Chúng tôi đề nghị các luật sư, luật gia, giảng viên luật hãy giải thích sâu rộng quyền con người của công dân cho đồng bào, cho chính quyền, cho những lực lượng như công an, quân đội, dân phòng, cho các tổ chức thuộc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam... để mọi công dân Việt Nam được hưởng những quyền con người như những dân tộc khác trên thế giới, để những giới chức Việt Nam tôn trọng và bảo đảm quyền con người cho đồng bào mình.
Chúng tôi kêu gọi cán bộ, công chức, sĩ quan, chiến sĩ trong các cơ quan chức năng của Việt Nam tôn trọng và bảo đảm các quyền con người theo Hiến pháp Việt nam và Công ước quốc tế, không mù quáng tuân theo mệnh lệnh vi phạm quyền con người.

Thứ Năm, 27 tháng 12, 2012

Nguyễn Chí Vịnh, Trần Đăng Thanh – Phải chăng các anh sợ CHẾT?

PHẢI CHĂNG CÁC ANH SỢ CHẾT?

NGUYỄN QUỐC SƠN, CCB-Nguyên là sĩ quan, giáo viên trong quân đội.
Bản chất của quân đội sinh ra là để bảo vệ tổ quốc. Đứng trước mối hiểm nguy có kẻ thù rình rập và đe dọa hòng xâm phạm bờ cõi, quân đội ta phải luôn sẵn sàng như tên lửa trên bệ phóng, mỗi quân nhân từ cấp tướng cho tới người binh nhì phải hun đúc cho mình nhiệt huyết của cuộc đấu tranh một mất một còn với kẻ thù, sẵn sàng quyết tử cho tổ quốc quyết sinh.
Song hành với khẩu súng của người lính, việc đấu tranh ngoại giao, kinh tế…với kẻ thù, việc giáo dục, động viên toàn dân đoàn kết, tin tưởng vào lãnh đạo trong tình thế khó khăn của đất nước như hôm nay, đó là nhiệm vụ trọng yếu của các cấp lãnh đạo Đảng và chính quyền, từ trung ương tới cơ sở, hiện có hàng mấy triệu người, ăn lương bổng từ đồng thuế người dân đóng góp để duy trì sự tồn tại của nó.
Đó là lẽ đương nhiên, không cần phải bàn cãi làm gì.
Vậy mà nay chúng ta đang chứng kiến một sự trái ngược về chức năng đến kinh ngạc, bắt đầu từ quân đội. Thay vì chỉ làm nhiệm vụ tuyên giáo trong phần việc mà mình được phân công là người lính, thay vì phải nhắc nhở nhau nhìn rõ kẻ thù trước mắt để sẵn sàng đối đầu thắng lợi, thì các ông tướng, các vị tá đủ loại, đang đi rao giảng khắp nơi về cái gọi là: “Giữ vững môi trường hòa bình”; rằng: Kẻ đang thò cái lưỡi bò chiếm trọn biển đông, đang chặn bắt đồng bào của ta ngoài khơi kia…không phải là kẻ thù, mà là “đồng chí 16 chữ vàng, 4 tốt” vv…!?

Luật sư Lê Quốc Quân bị CA bắt khẩn cấp

Danlambao - Nhà hoạt động dân chủ nổi tiếng tại Việt Nam là luật sư Lê Quốc Quân đã bị công an bắt khẩn cấp với cáo buộc liên quan đến tội danh 'trốn thuế'.

Luật sư Quân bị bắt vào sáng ngày 27/12/2012 khi đang trên đường đưa con đi học. Cơ quan Cảnh sát điều tra - CA Thành phố Hà Nội sau đó đã đến đọc lệnh khám xét văn phòng và nhà riêng của ông.

Theo tin từ gia đình, lực lượng khám xét đã lấy đi toàn bộ máy tính, đồ đạc của gia đình và một số giấy tờ liên quan.

Luật sư Lê Quốc Quân bị cáo buộc phạm tội 'trốn thuế', theo điều 161 Bộ luật Hình Sự. Trước đó, hai người trong gia đình của LS Quân là anh Lê Đình Quản và chị Lê Thị Oanh cũng đã bị bắt giam vì cùng tội danh.

Chị Lê Thị Oanh dù đang mang thai, nhưng cũng đã bị CA bắt giam biệt tích hơn 20 ngày nay

Được biết, Luật sư Lê Quốc Quân là người sáng lập Công ty Giải Pháp Việt, một doanh nghiệp cung cấp thông tin thị trường có uy tín tại Việt Nam. Nhiều thành viên trong gia đình LS Quân có tham gia và điều hành công ty này.

Công An Hà Nội cáo buộc trong quá trình hoạt động, công ty Giải Pháp Việt đã 'trốn thuế' số tiền hơn 400 triệu đồng. Với một tội danh áp đặt này, luật sư Quân có nguy cơ bị kết án 3 năm tù giam và phải nộp phạt hơn 2 tỷ đồng. 

Tội danh 'trốn thuế' trước đó đã được CA TP.HCM mang ra sử dụng để kết án Blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải.

Luật sư Lê Quốc Quân sinh năm 1971 tại Nghệ An. Năm 2007, LS Quân từng bị bắt giam 3 tháng sau khi hoàn tất khóa học bổng 1 năm tại Mĩ do Cơ quan Hỗ Trợ Dân Chủ (NED) tài trợ.
*Xem thêm: http://www.vietnamplus.vn/Home/Thi-hanh-lenh-bat-tam-giam-doi-voi-Le-Quoc-Quan/201212/175783.vnplus

Thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Lê Quốc Quân

Ngày 27/12, Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an thành phố Hà Nội đã thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Lê Quốc Quân - sinh năm 1971, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Giải pháp Việt Nam, có hành vi phạm tội trốn thuế được quy định tại Điều 161 Bộ Luật Hình sự.

Mùa cưỡng chế


Phương Bích - Nói mở mắt ra là nghe thấy cưỡng chế thì quả có hơi ngoa. Nhưng sự thực bây giờ nghe thấy cái từ đấy hơi bị nhiều. Phường phường cưỡng chế, huyện huyện cưỡng chế. Cứ đà nở rộ thế này, không khéo năm nay sẽ được gọi là năm cưỡng chế mất. Chả gì trên mạng người ta bình chọn nhân vật của năm 2012 là dân oan đấy thây.

Trước thì người ta thường hình dung cưỡng chế đi liền với tội phạm, nhưng bây giờ cưỡng chế phát triển mạnh sang lĩnh vực kinh tế. Nhiều nhất là cưỡng chế trong việc tranh chấp giữa người dân với doanh nghiệp. Trong những vụ cưỡng chế kiểu này, chưa vụ nào thấy doanh nghiệp bị cưỡng chế.

Người ta có quyền nghi ngờ động cơ đằng sau việc cưỡng chế như vậy. Chuyện phá nhà cũ, xây nhà mới, phá chợ cũ, xây chợ mới, phá đường cũ, xây đường mới, tất tật đều có lợi cả. Nhưng vấn đề là cái lợi ấy nó chia không đều, thành ra mới nảy sinh tranh chấp, khiếu nại... Vấn đề ở chỗ chả ai thèm hỏi han ý kiến cái thằng dân cả, chỉ bố thí cho một mẩu vụn trong cái bánh lợi nhuận ấy thì làm gì thằng dân chả giãy nảy lên hỏi, phân lớn cái bánh ấy đi đâu?

Vâng! Người ta có quyền nghi ngờ doanh nghiệp hối lộ chính quyền bằng phần lớn cái bánh ấy, nên chính quyền mới kiên quyết cưỡng chế, bắt thằng dân phải cho thằng doanh nghiệp có đất mà làm ăn sinh lời. Chứ làm sao mấy ông bên chính quyền là dân làm công ăn lương ngân sách, kiếm ở đâu ra mà giàu nhanh thế? Trong thiên hạ người ta vẫn xì xào về chuyện mỗi một dự án, từ ông to đến ông bé đều không được căn hộ thì cũng ki ốt hay tiền mặt. Chỉ khổ cái thằng lính đi cưỡng chế, được mỗi tiền bồi dưỡng, lại còn bị mang tiếng ác là ra tay với dân.

Chủ Nhật, 23 tháng 12, 2012

DẤU ẤN THỦ TƯỚNG NGUYỄN TẤN DŨNG NĂM 2012


 
Quanlambao - Trong năm 2012 chính là năm đã bộc lộ rõ nét nhất 'Dấu ấn' của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng. Trước đây ngay những tên đồ tể như Nguyễn Văn Hưởng khét tiếng bạo tàn và gian ác cũng phải thốt lên với một âm sắc ngán ngại: "Ông ấy là con người kinh khủng lắm! Không bình thường đâu...", nhưng người biết rõ về Thủ Tướng từ nhiều năm qua thì đều khẳng định "Đó là một con người độc tài, không từ bất cứ thủ đoạn nào để đạt được mục đích của mình....", nhưng tất cả đều phải đồng ý một điều  Thủ Tướng độc tài tàn bạo nhất mọi thời đại Việt Nam này có một gót chân A-sin lớn: Đó là cô con gái rượu mà thiên hạ đã phải phong co chức "Quốc vụ khanh Chính Phủ"! Cô con gái tính nết giống cha đến kỳ lạ, nhưng lại được trải thảm đỏ mà chưa có một ngày nếm mật nằm gai để có được những gì cô ta đoạt được ngày hôm nay, chính vì vậy hành động của cô gái rượu vô cùng khinh suất, tham lam vô độ, ngạo mạn, khinh thường tất cả mọi người trừ ba cô! Chính cô gái rượu này cũng góp phần lớn vào dấu ấn của ngài Thủ Tướng Việt Nam năm 2012.

Sau đây là những 'Dấu ấn' 'đặc sắc' của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng trong năm 2012:

1/ Một Thủ Tướng đỉnh cao  ra những Quyết định vi hiến để phục vụ cho lợi ích của chính mình dù đẩy cả nền kinh tế - tài chính đất nước vào lâm nguy.

- Bất chấp luật pháp, phát hành văn bản số 42/TTg-KTTH ngày 22/8/2012 buộc toàn thể hệ thống Ngân hàng Thương Mại trong nước xóa nợ cho Vinashin để xóa dấu vết của tham nhũng, thất thoát và trách nhiệm của Chính Phủ. Chính việc xóa trên 22.000 tỷ đồng nợ gốc (chưa tính lãi) cho Vinashin đã đẩy hệ thống ngân hàng vào nợ xấu, khó đòi, đặc biệt giết chết luôn thương hiệu ngân hàng HBB vì bị buộc xóa nợ  3.000 tỷ cho Vinashin! Trước đây cũng vì Phạm Thanh Bình là 'con cưng' của Thủ Tướng mà các Ngân hàng đã 'dính' cho vay thì nay cũng chính ngài Thủ Tướng đã giơ lưỡi gươm cuối cùng cắt đứt mạch máu những ngân hàng 'dính' vào các khoản nợ cho Vinashin!
- Dù vấp phải sự phản đối cả các chuyên gia, vẫn rắp tâm thành lập bằng được Công ty mua bán nơ - Một công cụ để xóa dấu vết và giúp cho việc ăn cướp đợ 2 của các nhóm bố già. 

2/ Một Thủ Tướng với các kỷ lục Đỉnh cao về sự trơ tráo, dối trá:

Trước tiên thể hiện qua vụ Dương Chí Dũng:

- Trước tiên Thủ Tướng hùng hồn chỉ đạo làm rõ "Ai bổ nhiệm Dương Chí Dũng"! Cuối cùng Blog Huỳnh Ngọc Chênh là người đầu tiên đã trưng ra bằng chứng cái Quyết định chính Ngài đã ký chỉ định buộc Bộ Giao thông vân tải bổ nhiệm Dương Chí Dũng giữ chức vụ Cục trưởng Cục hăng hải và lẽ đương nhiên ông Bộ Trương họ Đinh chỉ còn việc hợp thức hóa mà thôi!

_ Cũng hùng hồn không kém khi tuyên bố đã chỉ đạo bắt giữ Dương Chí Dũng, trong khi chỉ trước ngày có lệnh  bắt khoảng 01 tuần, người Hà Nội kháo nhau rằng đã thấy Dũng 'chàm' xuất hiện ở nhà Dũng 'rỗ' để rồi sau đó cả mạng lưới an ninh của Hưởng và Ngọ đã làm được hồ sơ biến kẻ tham nhũng chạy trốn thành "tị nạn chính trị" vào nước Tư bản!

Kế đến là vụ án bố già Nguyễn Đức Kiên: 


- Đỉnh điểm của trò điếm chính trị khi họp Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng ngay sau ngày Bố già Nguyễn Đức Kiên bị bắt để vỗ ngực tự khoe "Ta là người chỉ đạo bắt"!

- Trong khi Tướng NGuyễn Văn Hưởng sùi bọt mép văng tục chửi bậy, nguyền rủa Phạm Quý Ngọ việc không báo cho biết việc bắt giữ bố già Kiên và NGài Thủ Tướng cũng chỉ được chính NGọ chạy hớt hải lên báo cáo khi lệnh bắt đnag được thực thi, vì vậy mà thế giới mạng được một phen cười bể bụng khi nghe tuyên bố của Thủ Tướng trong buổi họp cái Ban đã bị giải thể một cách khẩn cấp, không có thu mời mà mời qua điện thoại cho kịp ... "ra công bố"!

Giám đốc CATP Hà Nội Nguyễn Đức Chung - "Chung con" chỉ đạo đàn áp Tôn giáo dịp NoelNghi vấn từ một cuộc viếng thăm và hành động của Công an Hà Nội

Ngày 22/12/2012, báo An ninh Thủ đô đưa tin: Ngày 21/12/2012, “Lãnh đạo CATP chúc mừng Giáo xứ Thái Hà và Giáo xứ Hàm Long”. Bài báo đăng bức ảnh Đại tá Nguyễn Đức Chung Giám đốc Công an TP Hà Nội đến gặp linh mục Bề trên Thái Hà Vũ Khởi Phụng để chúc mừng Giáng sinh. Nội dung cuộc thăm gặp chúc mừng bất ngờ này khiến người ta không khỏi ngỡ ngàng. Bởi đã một thời gian dài, Công an Hà Nội đã gây biết bao tội ác với giáo dân Thái Hà không chỉ giáo dân mà ngay cả người dân nhiều nơi đã chứng kiến dưới thời Nguyễn Đức Nhanh làm Giám đốc Công an Hà Nội.
Những người dân nhẹ dạ, cả tin hoặc các linh mục đơn sơ, thánh thiện vẫn hi vọng rằng cuộc thăm viếng, chúc mừng này của ông tân Giám đốc Công an Hà Nội mở đầu một thời kỳ mới với tư duy mới là lời nói sát hơn với thực tế việc làm so với thời Nguyễn Đức Nhanh đã trả giá cho việc làm của mình và đã phải nghỉ hưu.
giam-doc
Bài báo cho biết: “Thông báo với Linh mục bề trên, các linh mục và bà con Giáo xứ Thái Hà về kế hoạch đảm bảo ANTT cho nhân dân Thủ đô và bà con giáo dân trong dịp Lễ Giáng sinh sắp tới, Đại tá Nguyễn Đức Chung cho biết, Công an Hà Nội đã có kế hoạch triển khai phương án đảm bảo tốt nhất về ANTT trong những ngày này, để nhân dân Thủ đô nói chung, bà con giáo dân nói riêng cùng khách quốc tế đến Hà Nội được đón chào một Lễ Giáng sinh và năm mới tuyệt đối an toàn”.

CÔNG VÀ TỘI CỦA ĐẠI TÁ TRẦN ĐĂNG THANH QUA BÀI GIẢNG CHO CÁC HIỆU TRƯỞNG ĐẠI HỌC

Đào Tiến Thi
9Bài của Đại tá Trần Đăng Thanh trước hiệu trưởng các trường đại học ở Hà Nội vừa rồi có nhiều sai trái đáng lên án và trong mấy ngày qua có nhiều bài viết, nhiều comment cũng đã lên án rất gay gắt. Hầu hết những ý kiến ấy là xác đáng. Song nếu chỉ thấy ông Thanh sai hết, hỏng hết thì cũng không công bằng. Theo tôi bài nói chuyện của Đại tá Thanh có cả đúng và sai.
Trước hết tôi nói về những cái đúng: Đại tá Trần Đăng Thanh đã nói được rất nhiều sự thật về Trung Quốc. Thông qua 6 nhân vật lịch sử của Trung Quốc, ông Thanh cho ta sự thật về tư tưởng Đại Hán bá quyền của giới cầm quyền Trung Quốc từ xưa đến nay, và từ đó giúp ta hiểu được tất cả những gì nhà cầm quyền Trung Cộng đang làm hôm nay đối với nước ta.
Nhân vật thứ nhất – Khương Tử Nha – ông nói sơ sài, không nói Trung Cộng hiện nay vận dụng Khương Tử Nha như thế nào nên không bàn ở đây.
Nhân vật thứ hai là Tôn Vũ (khoảng cuối thế kỷ VI, đầu thế kỷ V TrCN). Ông Trần Đăng Thanh nói về tư tưởng quân sự của Tôn Tử như sau:
“Đánh rắn động cỏ” là mưu kế, “ve sầu lột xác” là mưu kế, “rút củi đáy nồi” là mưu kế, “rung cây dọa khỉ” là mưu kế mà hiện nay trên Biển Đông người Trung Quốc đang thực hiện một số mưu kế “rút củi đáy nồi”, “rung cây dọa khỉ”, nó rung lung tung cả”. Đặc biệt, ông Thanh nói về tư tưởng diễn biến hòa bình của Tôn Tử. Ông Thanh nói “mưu kế tư tưởng không cần đánh mà thắng, đó là chiến lược diễn biến hòa bình”. Và ông giải thích: “Ông Tôn Tử từ thế kỷ thứ 5 TCN đã định ra một mưu kế là trong chiến tranh đánh mà thắng đã là giỏi nhưng chưa phải giỏi nhất, không cần đánh mà thắng mới là người giỏi nhất trong chiến tranh. Và cái tư tưởng không cần đánh mà thắng ấy người xưa đã dùng, người nay đang dùng, trong tương lai cũng sẽ dùng. Bốn con đường: một là tiền, hai là hàng, ba là vàng, bốn là gái. Tiền-hàng-vàng-gái, tiền-hàng-vàng-trai là có thể đánh sập một thể chế chính trị, hạ gục từng đấng quân vương và xem thảm trạng gục ngã của một số cán bộ chúng ta thì xin thưa với các đồng chí quanh đi quẩn lại có mỗi cái vòng kim cô tiền-hàng-vàng-gái, tiền-hàng-vàng-trai, chấm hết”.

Phương thức biểu tình


Võ Văn Ty (Danlambao) - Biểu tình là bày tỏ chuyển đạt nguyện vọng của mình đến một tập thể khác như đại chúng hay chính quyền, hoặc cả hai. Tổ chức một cuộc biểu tình có thể sắp xếp như sau: 1. Mục tiêu, 2. Hành động, 3. Kết quả. Mục tiêu hiện nay cho những cuộc biểu tình của người Việt trong và ngoài nước nước là phản đối hành động xâm lăng của TQ và đòi hỏi tự do dân chủ nhân quyền ở VN. Hai chủ đề này có thể lồng chung vào một cuộc biểu tình. Trong mục tiêu đề cập dưới đây chúng ta có thể phân tích các phản ứng của các đối tượng để khai triển cách thức hành động:


A. Mục tiêu: 

Trước khi phát họa một kế hoạch biểu tình chúng ta hãy phân loại đối tượng để tranh thủ theo ưu tiên thứ tự sau đây. 

1. Chính quyền và nhân dân Trung Quốc: Đối tượng này sẽ không bị phong trào tranh đấu ở Việt Nam tác động mạnh, vì bành trướng là chính sách của nhà cầm quyền Trung Quốc. Và, nhân dân TQ một phần vì bản chất kiêu ngạo một phần vì bị tuyên truyền kích động dân tộc tính nên sẽ bênh vực và ủng hộ hành động xâm lược của nhà nước họ. Đây là một đối tượng có hàng ưu tiên sau cùng ở quốc nội, nhưng là một đối tượng khá quan trọng cho những cuộc biểu tình ở hải ngoại để vận động dư luận quốc tế, ví dụ Sứ quán TQ ở Washington hay Paris. 

2. Chính quyền Việt Nam: Đối tượng này không quan trọng cả quốc nội lẫn hải ngoại vì lập trường của nhà nước là đàn áp những người lên tiếng chống Trung Quốc. Hy vọng tranh thủ được đối tượng này không có nhiều, ngoại trừ biểu tình yêu cầu nhà nước VN thả tự do cho những người yêu nước bị bắt vì đã chống TQ. 

3. Quần chúng VN ở trong và ngoài nước: Đây là đối tượng có ưu tiên hàng đầu vì hầu hết người Việt rất căm phẫn hành động xâm lăng ngang ngược của TQ. Lòng căm phẫn này cũng đã được hun đúc qua hàng ngàn năm Bắc thuộc và khởi nghĩa chống Tàu. Đối tượng này không cần giải thích mà chỉ cần đánh thức lòng yêu nước và bảo đảm một phương cách đấu tranh để họ tự tin mà tham gia, hết sợ hãi để dấn thân. Nếu không tranh thủ được đối tượng này, ta sẽ không biểu dương được khí thế để tranh thủ đối tượng quốc tế, sẽ trình bày dưới đây. 

4. Quốc tế: Đối tượng này vô cùng quan trọng vì VN là một quốc gia nhỏ không có nội lực về quân sự và kinh tế để đối đầu với TQ. Hơn nữa VN theo chính thể CS chuyên chính và đang trở thành đồng minh của TQ, dù miễn cưởng, để bảo vệ ngôi vị của đảng CSVN. Chống hành động xâm lấn của kẻ thù TQ sẽ không triệt tiêu mối đe dọa ngoại xâm khi ngụy quyền tay sai CSVN vẫn còn hiện hữu, vì vậy biểu tình đòi hỏi tự do dân chủ và đa nguyên đa đảng cho VN nên được tổ chức song hành và cần vạch rõ ra cho dư luận quốc tế biết mối liên hệ mật thiết giữa CSVN và CSTQ, phải cho thế giới biết CSVN là đồng minh của CSTQ. 

Bài đăng phổ biến