Thứ Bảy, 7 tháng 7, 2012

Thành phố ma ở Angola do Trung Quốc xây dựng

(LaVieImmo & Le Figaro) Một thành phố mới toanh ở Angola do một công ty quốc doanh Trung Quốc xây dựng, đã bị bỏ hoang chỉ một năm sau khi hoàn thành. Angola đã trả các chi phí cho Trung Quốc bằng dầu lửa. 

Sau châu Âu và Hoa Kỳ, bây giờ hiện tượng « thành phố ma » đã lan đến châu Phi. Dự kiến sẽ thu hút nửa triệu dân cư, nhưng những hình ảnh sau đây cho thấy thành phố mới toanh Nova Cidade ở Kilamba, Angola đã trở thành một thành phố ma đầu tiên ở lục địa đen.  

Được xây dựng không xa thủ đô Luanda là bao, thành phố này có 750 tòa nhà tám tầng, mười hai trường học và hơn một trăm cửa hàng. Nhưng Nova Cidade chưa bao giờ thành công trong việc thu hút được cư dân đến trú ngụ : một căn hộ giá 120.000 đô la, trong khi hai phần ba dân số Angola sống với thu nhập dưới 2 đô la một ngày. 

Thành phố này do tập đoàn quốc doanh Trung Quốc China International Trust and Investment Corporation (Citic) xây dựng nên với cái giá gần 3,5 tỉ đô la. Để đổi lấy món đầu tư địa ốc khổng lồ trên đây, Nhà nước Angola đã chi trả cho đối tác Trung Quốc bằng dầu hỏa. 

Tại vùng đất cựu thuộc địa Bồ Đào Nha, mà thủ đô bị quá tải về dân số (5 triệu người), những người dân nghèo cảm thấy vị đắng của dự án này, với cái giá không mơ thấy nổi đối với họ.

 Có vẻ như tập đoàn Trung Quốc không hề tính đến sức mua của người dân Angola, khi khởi công một công trường khổng lồ rộng đến 12.355 hecta, và hoàn tất chỉ trong vòng ba năm.  

MẮNG CON

THÁI BÁ TÂN MẮNG CON


Thái Bá Tân
 • MẮNG CON

  Mày láo, dám khuyên bố
  Mai không đi biểu tình.
  Chuyện ấy có nhà nước,
  Không liên quan đến mình.

  Mày nói y như đảng.
  Không liên quan thế nào?
  Nước là của tất cả,
  Của mày và của tao.

  Biểu tình chống xâm lược,
  Chứ có lật ai đâu.
  Không lẽ mày không biết
  Cái dã tâm thằng Tàu?

  Mày bảo có nhà nước.
  Nhà nước hèn thì sao?
  Mà ai cho nhà nước
  Quyết việc này thay tao?

Ảm đạm thị trường chống biểu tình năm 2012

Thị trường chống biểu tình năm 2012 suy thoaí trầm trọng so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù những bài viết, thái độ phản ứng biểu tình được thu lợi nhuận rất cao. Đại úy quân đội Nguyễn Văn Minh sau những bài viết chỉ trích những người biểu tình năm 2011 nay đã được phong hàm thiếu tá. Nếu tính thời gian thăng cấp như vậy, thì viết bài chống biểu tình được đánh giá cao để cân nhắc lên cấp bậc. Nếu bình thường một quân nhân chạy chọt lên chức mà quy ra tiền ở vụ này. Rõ ràng lợi nhuận của việc phản đối, chỉ trích biểu tình là siêu lợi nhuận.

Một dân phòng thuộc quận H.K than thở. Năm ngoái tầm này đi tăng cường ngoài hồ, được 150 nghìn của quận và thêm chút nữa bồi dưỡng của phường. Nhưng năm nay chưa thấy lệnh gọi tăng cường dù lời kêu gọi biểu tình đã xuất hiện trên mạng trước ngày 1/7 rất lâu.

Sau cuộc biểu tình vào ngày 1/7 chống sự ngang ngược khi mời thầu khai thác dầu khí trên vùng lãnh hải của Việt Nam của Trung Quốc. Báo chí, đài truyền hình HN dường như không hề đả động đến việc biểu tình như năm ngoái. Chưa thấy bác hưu trí, cô công nhân vệ sinh môi trường, bà lão tập thể dục, ông già dạo Hồ Gươm..tổ trưởng dân phố...những diễn viên quần chúng năm ngoái xuất hiện trên màn hình ti vi để lên án những người biểu tình chống Trung Quốc ở Hồ Gươm.

Sở dĩ ảm đạm như vậy vì những nhà đầu tư chống biểu tình trên truyền thông không dám bỏ vốn đầu tư để viết bài, dàn dựng chống biểu tình vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng hiện hữu trên biển Đông bằng những hành động gây hấn có ý đồ rõ ràng nhằm thôn tính biển Đông một cách nhanh chóng. Thì việc phản đối tinh thần chống hành động đó đương nhiên là bị phá sản hoàn toàn. Các nhà đầu tư phản đối biểu tình chống Trung Quốc quá khôn ngoan để hiểu rằng mình chỉ có lợi, có được cân nhắc chức vụ, cấp bậc khi viết bài chỉ trích biểu tình chống TQ, mà TQ dập dình tạm dừng lại ý định thôn tính biển Đông. Lúc đó họ có cớ mà dâng công rằng đó, chỉ giữ tinh thần hữu nghị 16 chữ vàng, kiên quyết không manh động làm sứt mẻ là TQ sẽ nhân nhượng.

Nhưng việc gia tăng tàu chiến, tên lửa của TQ tại biển Đông hàng ngày là một thực tế hiển nhiên.

Đó là nguyên nhân chính khiến cho những nhà đầu tư truyền thông chống biểu tình yêu nước đã ngại ngần đắn đo chưa quyết định đầu tư. Đành đứng nhòm ngó thời cuộc, mặc dù nhiều cây bút, đạo diễn chương trình, diễn viên quần chúng đang nóng ruột chờ đợi quyết định cấp trên.

Đến nay chỉ duy nhất một cán bộ thành đoàn TNCSHCM lấy nickname là Vuanguyen đã nóng ruột quyết định đột phá đi trước để lập công bằng bài viết có nhan đề '' Khi lợi dụng lòng yêu nước'' . Cán bộ đoàn này tên là Nguyễn Hoàng Nguyên.

QUỶ SA-TĂNG SẼ PHẢI BỊ ĐẦY XUỐNG ĐỊA NGỤC!

 
Quanlambao - Chúng tôi cho đăng lại tin dưới đây để thấy rằng: Lòng mong mỏi phế truất kẻ bạo tàn, độc đoán, tham lam và tàn nhẫn của nhân dân đã đến đỉnh điểm! Gieo gió thì ắt có ngày sẽ phải gặt bão! Là một nguyên thủ Quốc gia - 'Quan phụ mẫu' của dân vậy mà chỉ vì lợi ích của chính mình và phe nhóm đã cầm đầu những băng nhóm sói Nga chỉ trong vòng chưa đầy một năm đã cướp phá, tàn sát công sức của hàng trăm ngàn doanh nghiệp tạo dựng cả đời! Trời sẽ không dung tha Quỷ sa - tăng của nhân dân Việt Nam!

 "Đây là thông tin mật tôi có được rằng đầu tháng 7, BCT đã họp kín, 3 Dũng không được tham gia bầu, 13 người còn lại bầu và 9 người biểu quyết 3 Dũng phải ra đi tháng 8. 2012 này. 
Tôi đã nhờ người kiểm chứng thông tin này và được biết 80% chính xác.
Cuối cùng thì BCT đã có một quyết định sáng suốt vì cha con 3 Dũng coi thường DN và 90 dân VN, cấu kết với Mafia bầu Kiên, đăng Quang, Lê Hùng Anh, Trầm Bê, NV Bình cố tình giữ lãi suất cao quá lâu để thâu tóm Sacom bank và Habu bank.
Nếu không đưa 3 Dũng ra khỏi chức Thủ Tướng thì lòng dân trong những tháng ngày sắp tới, với 400 ngàn/600 ngàn DN phá sản, 2 triệu người mất việc có thể trở thành mùa Xuân Arab hay cuộc nổi dậy Arab, lúc đó thì tài sản, vợ con của các đồng chí chóp bu phải mất trắng và đi tù hay đi chui ống cống.
Đó là chưa kể bây giờ BCT mới biết nợ xấu ngân hàng được công nhận là 400 ngàn tỉ và nợ của DNNN là 1 triệu tỉ (15 con số không).
Melbourne
06.07.2012
Châu Xuân Nguyễn"

* http://quanlambao.blogspot.com/2012/07/quy-sa-tang-se-phai-bi-ay-xuong-ia-nguc.html 

Căng thẳng gia tăng giữa Việt Nam và Trung Quốc ở biển Đông

Biển Đông đang bị khuấy đục – Căng thẳng gia tăng giữa Việt Nam và Trung Quốc ở biển Đông

Người dịch: Dương Lệ Chi
07-07-2012


Ngay khi các nước Đông Nam Á bật lên một tiếng thở phào nhẹ nhõm về việc Trung Quốc và Philippines cho thấy họ đang rút lui khỏi cuộc đối đầu trên biển Đông, thì căng thẳng mới lại phát sinh giữa Trung Quốc và Việt Nam cũng ở trên đại dương trải rộng này. Những ngày gần đây, hai nước đang gia tăng đấu khẩu về các quần đảo và quyền khai thác dầu ở gần đó, thậm chí đưa ra gợi ý giải quyết bằng biện pháp quân sự, để củng cố các tuyên bố với đối thủ của họ. Vài dự đoán xung đột sắp xảy ra, nhưng sự hồi sinh của những thù hận cũ giữa Trung Quốc và Việt Nam có thể mở ra những rạn nứt rất lớn trong khu vực.

Xuống đường nhằm giáo dục tinh thần yêu nước cho cán bộ đảng viên ĐCSVN

Nguyễn Chí Đức - Tính từ năm 2007 tự phát nổ ra phong trào biểu tình yêu nước đến nay đã tròm trèm 5 năm, tôi nhận thấy sự thờ ơ của phần lớn các cán bộ đảng viên đối với vận mệnh dân tộc vẫn không thay đổi bao nhiêu. Mặc dù lượng thông tin tuyên truyền về Hoàng Sa-Trường Sa do các phương tiện truyền thông dưới sự quản lý của chế độ và tự do rất rầm rộ và cập nhật, các hoạt động góp đá, tôn vinh, thăm viếng, khảo cứu khoa học rất mạnh mẽ nhưng không thức tỉnh một cách sâu sắc đến họ là bao nhiêu. Chung qui những người này chỉ mải lo nghĩ đời sống cơm áo gạo tiền, mánh mung-chụp giật cho bản thân và gia đình. Tôi có cảm giác đây không phải là mối quan tâm chính của các đảng viên, họ vô tình là người ngoại quốc trên chính nơi chôn rau cắt rốn của mình... 
*
Nghe giang hồ mạng đồn đại chủ nhật tới đây lại diễn ra tuần hành/biểu tình chống Tàu và ủng hộ Luật Biển ở ba đầu cầu Huế-Sài Gòn-Hà Nội, cũng qua thông tin trên mạng tôi thấy có một số ý kiến đa chiều như sau: 


- Nào là xuống đường để bày tỏ tình yêu quê hương đất nước, thực thi quyền hợp Hiến của công dân


- Nào là e ngại tuần hành sẽ có mầm mống cho cách mạng Hoa Sen? Gây xáo trộn đường phố, xã hội chăng?


- Biểu tình yêu nước như vậy đủ chưa? Nên hay không nên? Kinh nghiệm đối phó với an ninh? Biểu tình tại gia? 


Thôi thì 9 người 10 ý, ai cũng có lý do, suy nghĩ riêng đứng từ hoàn cảnh và nhãn quan chính trị khác nhau. Nhưng có một điều ít ai nhắc và nghĩ tới đó là đi biểu tình để giáo dục (ngược) tinh thần yêu nước cho các cán bộ đảng viên của Đảng Cộng Sản Việt Nam (ĐCSVN) ở các cơ quan công quyền và các sỹ quan trong các lực lượng vũ trang. 


Sẽ có người nghi ngờ điều tôi kết luận ở trên hay chế giễu tôi viết bậy bạ hoặc giả có những cựu chiến binh từng vào sinh ra tử trước mũi tên hòn đạn sẽ nổi trận lôi đình vì sự thiếu khiêm tốn của tôi khi đọc bài viết này? Nhưng sự thật phũ phàng là như vậy đó các bạn ạ! 

Dân biểu Mỹ nhắc bà Clinton về TS Quân

BBC Vietnamese
12 dân biểu Mỹ kêu gọi Ngoại trưởng nước này nêu trường hợp Tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân khi thăm Việt Nam.
Lá thư ngày 6/7 nói bà Hillary Clinton cần nêu vụ tiếp tục bắt giam công dân Hoa Kỳ khi gặp quan chức Việt Nam, và "áp lực để ông được thả ngay lập tức và vô điều kiện".

Ông Quân, đảng viên của tổ chức Việt Tân, bị công an Việt Nam bắt hôm 27/4

Những người ký tên vào thư có Dân biểu Frank Wolf, đảng Cộng Hòa tiểu bang Virginia, Ed Royce và Dan Lungren đảng Cộng Hòa, và Zoe Lofgren, Loretta Sanchez, Mike Honda, Brad Sherman đảng Dân Chủ.
Ngoài ra có Ilena Ros-Lehtinen từ tiểu bang Florida, hai dân biểu Dân Chủ đại diện Virginia là Gerald Connolly và Jim Moran, và hai dân biểu Dân Chủ đại diện Massachusetts, Ed Markey và Michael Capuano.
Lá thư nói: "Hà Nội đang muốn làm đồng minh chiến lược với Hoa Kỳ."
"Tuy nhiên mối quan hệ hợp tác đó không bền vững được nếu ngày nào chính quyền Hà Nội vẫn xem các hoạt động chính trị ôn hòa là vi phạm an ninh quốc gia."

Thứ Sáu, 6 tháng 7, 2012

Tại sao họ đi biểu tình?


Mặc Lâm, biên tập viên RFA, Bangkok
2012-07-06
Sau nhiều tháng trời im ắng, Hà Nội và tp Hồ Chí Minh tiếp tục có những cuộc biểu tình chống Trung Quốc và nhiều người tham gia đã bị bắt, bị sách nhiễu khi bày tỏ lòng yêu nước của họ.

AFP
Thanh niên, sinh viên xuống đường phản đối TQ lấn chiếm lãnh hải Việt Nam

Những phản ứng khó hiểu

Trong suốt 37 năm thống nhất đất nước Việt Nam hầu như không có một cuộc biểu tình chống chính phủ nào được tổ chức quy mô với sự tham gia đông đảo của nhiều thành phần dân chúng. Cho tới khi Trung Quốc tiến hành các hành động xâm phạm trắng trợn chủ quyền Việt Nam vào năm 2011 thì Hà Nội và Sài Gòn đã nổ ra nhiều cuộc biểu tình chống Trung Quốc. Điều rất ngạc nhiên là tuy chống Trung Quốc nhưng họ lại bị chính quyền Hà nội ra sức ngăn cản như là người biểu tình đang chống lại chính mình.
Từ phản ứng khó hiểu này chính quyền đã lần hồi đẩy người biểu tình vào một tình huống khó xử: vừa chống Trung Quốc vừa phải tự bảo vệ mình trước các cuộc đàn áp do chính quyền tổ chức.
Sự thể này làm nảy sinh nhiều hiện tượng đáng lo ngại: các cuộc đàn áp đã chia trí não của người biểu tình nhỏ ra, manh mún và không tập trung được để trở thành sức mạnh tập thể, thứ mà Trung Quốc luôn trách móc Việt Nam không hết lòng cản trở cho phù hợp với 16 chữ vàng mặc dù thực tế cho thấy Việt Nam đã huy động hết sức mình để ngăn
cản cái sức mạnh tập thể ấy.
Việt Nam ban đầu lúng túng không biết có nên nới lỏng cho dân chúng biểu tỏ lòng căm phẫn hay không và liệu các cuộc biểu tình có vượt khỏi phạm vi kiểm soát khi lòng dân đã tràn đầy ức chế đối với nhiều bộ phận và chính sách của nhà nước.

LỜI KÊU GỌI TOÀN DÂN BIỂU TÌNH CHỐNG GIẶC TẦU VÀO NGÀY 8/7/2012

LỜI KÊU GỌI CHO NGÀY 8 - 7

Phản đối giặc Tàu xâm lược !

HỠI TOÀN THỂ ĐỒNG BÀO CẢ NƯỚC !
GIẶC TÀU ĐÃ ĐẾN TẬN NHÀ CHÚNG TA RỒI, CHÚNG LẺN VÀO TẬN TỪNG THƯỚC SÔNG TẤC NÚI, VUÔNG BIỂN, THẬM CHÍ TỪNG NGÕ NGÁCH QUÊ HƯƠNG CỦA CHÚNG TA RỒI !
CHÚNG TA PHẢI LÀM GÌ KHI CHÚNG NGANG NGƯỢC COI LÃNH THỔ CỦA VIỆT NAM NHƯ  AO NHÀ CỦA CHÚNG: CHÚNG ĐÂM CHÌM TÀU CÁ, ĐUỔI CẢ TÀU CẢNH SÁT BIỂN VIỆT NAM, MỜI THẦU KHAI THÁC DẦU KHÍ TRÊN LÃNH THỔ CỦA CHÚNG TA?

XUỐNG ĐƯỜNG !
TẤT CẢ ĐỒNG BÀO HÃY XUỐNG ĐƯỜNG VÀO NGÀY CHỦ NHẬT TỚI - MÙNG 8 THÁNG 7 - ĐỂ THỂ HIỆN HÀO KHÍ DIÊN HỒNG, THỂ HIỆN TINH THẦN YÊU NƯỚC  CỦA TỪNG CÔNG  DÂN NƯỚC VIỆT: KHÓ KHĂN NÀO CŨNG VƯỢT QUA, KẺ THÙ NÀO CŨNG ĐÁNH THẮNG !

ĐỒNG BÀO HÃY CÙNG NHAU XUỐNG ĐƯỜNG, TẬP TRUNG TẠI SÂN QUẢNG TRƯỜNG NHÀ HÁT LỚN HÀ NỘI VÀO ĐÚNG 9 GIỜ SÁNG, SAU ĐÓ KHỞI HÀNH VỀ SỨ QUÁN CỦA LŨ GIẶC TÀU XÂM LƯỢC, CÙNG BÁO CHÍ TRUYỀN THÔNG ĐỂ CHO LŨ GIẶC CƯỚP KIA BIẾT RẰNG: MẤY NGÀN NĂM LỊCH SỬ ĐÃ QUA, TỪ NAY ĐẾN TƯƠNG LAI MÃI MÃI THÌ GIẶC TÀU KHÔNG BAO GIỜ CÓ THỂ CƯỚP ĐƯỢC NƯỚC TA THÊM MỘT LẦN NÀO NỮA !
NÀO, ĐỒNG BÀO HÃY CÙNG NHAU CHUẨN BỊ CHO NGÀY XUỐNG ĐƯỜNG !

Thứ Năm, 5 tháng 7, 2012

Bà Hillary Clinton sắp thăm Việt Nam

Ngoại trưởng Hoa Kỳ sẽ có chuyến thăm từ 10/7-11/7 tới Hà Nội, trước khi sang Phnom Penh họp diễn đàn an ninh khu vực.
Thông báo của Bộ Ngoại giao Việt Nam ra hôm thứ Năm 5/7 chỉ nói ngắn gọn rằng bà Hillary Clinton "sẽ thăm chính thức Việt Nam", nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Bà Clinton sẽ thăm Hà Nội ngày 10/7-11/7

Theo giới quan sát, việc Ngoại trưởng Clinton tới Hà Nội trước khi tới tham dự Diễn đàn An ninh Asean (ARF) lần thứ 19 mang ý nghĩa và nội dung quan trọng.
Giáo sư Carlyle Thayer, chuyên gia về Việt Nam tại Canberra, Úc châu, nói đây có thể xem như một phần trong nỗ lực tái khởi động tiến trình đàm phán về quan hệ đối tác chiến lược giữa hai quốc gia cựu thù.
Hoa Kỳ đang thực hiện chiến lược chuyển trọng tâm sang châu Á-Thái Bình Dương, và Việt Nam được xem như quốc gia quan trọng đặc biệt trong quá trình tái cân bằng quyền lực này.
Vì nhiều lý do và khác biệt, quan hệ đối tác chiến lược giữa hai bên vẫn là một đích tới trên con đường khá gập ghềnh.
Thế nhưng với các diễn biến gần đây, nhất là khi Trung Quốc ngày càng trỗi dậy với tư cách cường quốc, nhiều quốc gia nhỏ hơn ở châu Á và Asean đều muốn thấy Mỹ như mộ́t đối trọng trong khu vực.
Theo ông Thayer, rất có khả năng trong chuyến đi ngắn ngủi của mình bà Clinton sẽ đề cập tới các vấn đề ở Biển Đông, là chủ đề 'nóng' trong tương quan địa chính trị ở châu Á-Thái Bình Dương.
Các ngoại trưởng Asean họp tại Phnom Penh giữ́a tháng này được trông đợi sẽ đạt được đồng thuận về một dự thảo Quy tắc Ứng xử của Các nước trên Biển Đông (COC), để đưa ra thảo luận với Trung Quốc.
Bắc Kinh vẫn muốn tham gia từ đầu quá trình thiết lập COC.
Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì cũng sẽ tới Phnom Penh trong chuyến đi từ 10/7-12/7 để tham dự các hội nghị ngoại trưởng khu vực.
ARF 19 sẽ diễn ra ngày 12/7/2012.
Quan hệ song phương
Tình hình Biển Đông hiện nay đang khá căng thẳng sau các biện pháp khẳ̀ng định chủ quyền của các quốc gia liên quan như Trung Quốc, Việt Nam và Philippines.
Tuy nhiên, Giáo sư Thayer nói chuyến thăm tuần tới của Ngoại trưởng Hillary Clinton dù có đề cập tới chủ đề Biển Đông, vẫn chủ yếu tập trung vào các vấn đề quan hệ́ song phương Mỹ-Việt.
Người ta đang dò đoán về năm 2012 như một năm mà quan hệ́ Việt-Mỹ có thể được nâng lên một bước mới.
Đang có thông tin nói rằng Mỹ sẽ bỏ cấm vận vũ khí sát thương cho Việt Nam và Tổng thống Barack Obama có thể sẽ thăm Việt Nam nếu ông tái đắc cử vào tháng 11 này.
Trong khi đó, giới vận động dân chủ đang tăng cường kêu gọi Washington phải tiếp tục nỗ lực khuyến khích nhân quyền và tự do tôn giáo ở Việt Nam.
Nhân quyền là một trong các khác biệt chính yếu giữa Việt Nam và Mỹ.
Các tổ chức nhân quyền đang yêu cầu Hoa Kỳ phải nỗ lực gây áp lực đòi Việt Nam phải cải thiện nhân quyền và thực hiện cải cách chính trị trước khi thiết lập quan hệ đối tác chiến lược song phương.
Hà Nội luôn bác bỏ các cáo buộc vi phạm, viện lý do "không có ai bị bỏ tù vì lý do chính trị, chỉ có người vị phạm pháp luật bị trừng trị".

Cách mạng dân chủ tại Việt Nam, khoảng cách và hy vọng

Trần Trung Đạo (Danlambao) - Cuộc cách mạng giành độc lập của Mỹ làm thay đổi khuôn mặt thế giới suốt mấy trăm năm nay cũng chỉ bắt đầu bằng một nhóm nhỏ khoảng từ 30 đến 130 người đã can đảm ném các thùng trà của Anh xuống vịnh Boston năm 1773. Tương tự, biến cố Phá Ngục Bastille sáng ngày 14 tháng Bảy 1789 được chọn làm ngày quốc khánh Cộng Hòa Pháp không phải để giải phóng nhiều trăm hay nhiều ngàn tù nhân chính trị nhưng chỉ là hành động mang tính biểu tượng vì ngày đó nhà tù Bastille chỉ giam giữ 7 tù nhân. Các biến cố ném trà xuống biển, phá ngục Bastille hay cuộc biểu tình 1 tháng 7 vừa qua tại Việt Nam đều không phải là biến cố lớn về hình thức nhưng chuyên chở những nội dung lịch sử. Ba sự kiện có một đặc điểm giống nhau rằng cách mạng là một tiến trình không thể nào đảo ngược. Chọn lựa hôm nay, vì thế, không còn là chọn lựa của nhân dân Việt Nam mà là của giới cầm quyền. Bài học Tunisia, Ai Cập, Libya và Miến Điện cho thấy thuận với lòng dân thì sống mà nghịch với lòng dân sẽ bị bánh xe lịch sử nghiền nát... 

*

Trong bài thơ Giấc mơ nhỏ của tôi có một đoạn nói về sông Bến Hải và sự xa cách giữa người Việt vẫn còn đang chảy trong lòng: 

Chào anh công nhân dệt từng tấm vải
Cho tôi làm con thoi nhỏ trên tay
Để tôi nối hai bờ sông Bến Hải
Nối lòng người vời vợi cách xa nhau. 

Bài thơ viết sau 1975, nghĩa là thời gian đất nước đã “thống nhất” bằng xe tăng và đại pháo, bằng sân bắn và nhà tù. Tôi không chỉ viết ra mơ ước của mình thôi nhưng đã nhiều lần làm con thoi nhỏ. Thay vì những buổi gặp gỡ nặng về hình thức, nếu có cơ hội tôi thường mang những người một thời đã tìm đủ mọi cách để giết nhau, ngồi lại bên nhau. 

Cách hành xử của chính quyền đối với Bùi Hằng và gia đình

  
Bùi Thị Minh Hằng - Chúng đang làm gì đây? Ngoài việc gieo rắc phiền toái, vu khống tội danh, chụp mũ, bắt cóc ngoài đời chúng còn giấu mặt gửi email chửi bới, hù dọa... trả thù. 

Sau khi ép 2 chị em vào phòng kín nhưng bọn tôi không vào vẫn tiếp tục yêu cầu họ đưa giấy tờ ra mới hợp tác thì 1 tên trong bọn họ đưa cho Chí Đức xem thẻ công an có tên là Đoàn Văn Phúc... Tôi hỏi và yêu cầu họ cho biết lý do tại sao chặn xe bắt cóc người giữa đường thì họ trân tráo nói rằng: Họ tình nghi tôi mang ma túy trong người, may cho tôi khi ấy mặc đồ bà ba không có túi và đi người không chỉ cầm theo cái khăn trong tay nên họ cứ áp sát muốn quẳng cái gì vào mà không thực hiện được. Nghĩ tới vụ việc của Cù Huy Hà Vũ nên khi họ yêu cầu tôi: Chị quay về khách sạn cho chúng tôi kiểm tra, thì tôi từ chối đồng thời phẫn nộ vạch trần thủ đoạn đê tiện của họ và cương quyết không theo họ về khách sạn. Họ xô đẩy tôi và làm nhiều chuyện vô cùng thô bạo ngay trong sân công an Q3 đường Cách Mạng Tháng 8... 

Kính gửi toàn thể những người có lương tri trên toàn thế giới

Tôi tên Bùi Thị Minh Hằng, từng đã bị chính quyền Hà Nội bắt giam trái pháp luật nhiều lần chỉ vì tham gia biểu tình chống xâm lược Trung Quốc và thể hiện lòng yêu nước, yêu chuộng hòa bình công lý. 

Trong năm 2011, tôi từng cùng đồng bào thủ đô tham gia nhiều cuộc xuống đường tuần hành phản đối Trung Quốc bắn giết đồng bào ruột thịt của tôi, cướp bóc tàu thuyền ngư lưới xâm phạm lãnh thổ lãnh hải Tổ quốc. 

Không biết vì lý do gì mà nhà cầm quyền Hà Nội ra sức đàn áp, bắt bớ và bỏ tù những người dân yêu nước chúng tôi. Anh Nguyễn Văn Hải (Blogger Điếu Cày), cô Phạm Thanh Nghiên, nhạc sĩ Việt Khang và rất nhiều người khác nữa đều bị bắt bớ giam cầm với những tội danh ngụy tạo của chính quyền này. 

Việc giam giữ xét xử những con người lên tiếng đấu tranh vì tình yêu Tổ quốc, Dân tộc chẳng theo đúng một trình tự hay quy định pháp luật nào. 

Chính quyền bắt bớ một cách vô cớ, vô duyên, vô luân, vô pháp, giống như vụ án hai bao cao su trong trường hợp của Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ, và rất nhiều vụ án khác không sao kể xiết, mà thực chất là sự bóp nghẹt và đàn áp những tiếng nói đấu tranh phản kháng của nhà cầm quyền. 

Sau 4 lần bắt giam trái pháp luật đối với tôi trong năm 2011, lần ngắn nhất là một ngày và dài nhất là 5 tháng, họ đã buộc phải trả tự do cho tôi trước sức đấu tranh của đồng bào trong nước và dư luận yêu chuộng hòa bình công lý trên toàn thế giới. 

"Vượt ngục" để được yêu nước!

CÂU CHUYỆN BIỂU TÌNH (01.07.2012)
  Sài Gòn những ngày gần 1/7/2012, anh chị em và bạn bè bị an ninh canh và theo dõi rất gắt gao. Những nhân vật mà an ninh cho rằng là thành phần “nguy hiểm” đều được gởi giấy mời làm việc vào ngày 01/07 với nhiều lý do khác nhau, thậm chí với lý do là “khai thông cống rãnh” (??). Tôi cũng nhận được giấy mời từ Công an Phường với lý do “Làm rõ một số vấn đề liên quan đến việc khiếu nại cơ quan chức năng” nhưng lại được mời vào ngày 02/07 chứ không phải 01/07. Tôi nghĩ rằng phía Công an Phường có sự nhầm lẫn gì đó.  


Giấy mời từ Công an Phường với lý do
“Làm rõ một số vấn đề liên quan đến việc khiếu nại cơ quan chức năng”
Cuộc "vượt ngục" đầy “gian khổ”

  Sau khi nhận được giấy mời làm việc của phía Công an, tôi càng quyết tâm muốn tham gia biểu tình vào ngày 01/07. Tôi biết mình khó thoát ra khỏi sự canh me, theo dõi và ngăn chặn của an ninh để đến được với cuộc biểu tình. Nhưng quyết tâm đã thôi thúc tôi phải ra đi. Trước khi đi, tôi nói với mẹ:
- Mẹ! Con sẽ tham gia biểu tình vào Chủ nhật tới. Có thể họ (an ninh) sẽ bắt con. Nhưng mẹ đừng lo. Rồi họ cũng sẽ phải thả con thôi. Mà nếu họ bắt luôn, mẹ cũng đừng lo. Rồi con cũng sẽ về.
  Mẹ im lặng để tôi ra đi.

Nông dân Văn Giang biểu tình tại Bộ TNMT ngày 5/7/2012

Lê Hiền Đức's Blogger

Nông dân Văn Giang tiếp tục kéo đến bộ TNMT hôm nay

Sáng nay 5/7/2012, gần 500 bà con Văn giang tiếp tục kéo lên Bộ TNMT tại Nguyễn Chí Thanh để gặp, đối thoại với Bộ trưởng theo như đã yêu cầu từ tuần trước, cũng theo lời hứa của Bộ trưởng trước Quốc hội.


Thứ Tư, 4 tháng 7, 2012

Đội tàu hải giám TQ đối đầu tàu Việt Nam trong khu vực tranh chấp?

RFA-04-07-2012
Đội bốn tàu hải giám của Trung Quốc tiếp tục hoạt động tại quần đảo Trường Sa, khu vực Biển Đông của Việt Nam.

Screen capture/CNTV
Theo China TV tàu Việt Nam đa bỏ đi sau khi gặp đội tảu hải giám TQ.

Truyền thông Trung Quốc hôm nay loan tin là vào ngày thứ tám của chuyến làm việc, một trong bốn chiếc hải giám Trung Quốc là chiếc 83, chính thức thừa nhận có một tàu của Việt Nam mà họ thấy được khi đến khu vực trung tâm của quần đảo Trường Sa vào ngày hôm qua.
Bản tin tiếng Anh của Đài Truyền hình Trung Quốc trích dẫn tường thuật của phóng viên có tên Hoàng Dũng đi trên chiếc hải giám 83 còn nói rằng đội tuần tra thấy một số đảo và đá hiện đang bị chiếm bởi lực lượng nước ngoài, mà điển hình là Việt Nam. Theo lời người phóng viên này số mà Việt Nam chiếm là 29 đảo và đá tại đó.
Bản tin còn nói là họ gặp một tàu Việt Nam chạy nhanh qua và khi được hỏi thì tàu trên thông báo là tàu cảnh sát biển Việt Nam số hiệu 5012. Phía Trung Quốc phát loa yều cầu tàu Việt Nam rời khỏi khu vực, và 10 phút sau thì chiếc tàu đó giảm tốc và rời đi.
Xin được nhắc lại đội bốn tàu hải giám của Trung Quốc khởi hành từ thành phố Tam Sa từ hôm 26 tháng 6 trong chuyến hải hành được nói dài 4500 kilomet. Hôm qua bốn chiếc hải giám của Trung Quốc được cho biết tiến hành diễn tập đội hình gần đảo đá Chữ Thập của Việt Nam trong quần đảo Trường Sa.

Nguồn: http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/chin-patrl-conti-mis-07042012085427.html

DIỄU VÕ DƯƠNG OAI Ở BIỂN ĐÔNG ĐỂ “ CHỐNG LƯNG” CHO NHÓM LỢI ÍCH THÂN TRUNG QUỐC TẠI VIỆT NAM CHĂNG ?

Phúc Lộc Thọ.

Sau sự cố gây sự ở Biển Đông với Phillipines không nên cơm cháo gì, mượn cớ bão, Trung Quốc đã lui quân “trong danh dự”...Chọn Phillipines là ý đồ của Trung Quốc nhắm vào mắt xích yếu nhất để nắn gân, “ giết gà dọa khỉ “ không ngờ lại bị hải quân nước này tuy yếu nhưng đã kháng cự lại khang cường, quyết liệt lại có Mỹ ngầm hậu thuận phía sau nên Trung Quốc đành phải đánh bài chuồn?
Thế thì tại sao Trung Quốc lại bỏ Phillipines mà quay sang gây sự với Việt Nam; lần này Trung Quốc rút kinh nghiệm chưa cho tàu hải quân xông vào Biển Việt Nam như ở Phillipines mà chỉ cho tàu hải giám lượn lờ cùng với đòn gió, tuyên bố ngang xương: kêu gọi đấu thầu quốc tế 9 lô trong vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế của Việt Nam...
Như vậy chiến dịch diễu võ dương oai này của Trung Quốc tạo ra được cái thế: Tiến khả dĩ công, thoái khả dĩ thủ; vì nó chỉ là thứ đòn gió chứ có phải tàu thuyền đâu mà muốn tiến, muốn lui phát mất công sức, xăng dầu, phải chờ có bão mới rút lui mà không bị cười cho thối mũi: Trung Quốc lui là do bão Biển Đông chứ đâu phải vì mấy cái tàu nhãi nhép của chú Phi...
Sử dụng đòn gió vì Trung Quốc thừa biết chẳng có công ty khai thác dầu quốc tế nào lại đâm đầu vào tham gia đấu thầu vào cái vùng biển đặc quyền của Việt Nam để hứng hòn tên, mũi đạn...Vậy thì vì sao Trung Quốc lại ra đòn gió vào lúc này? Để đạt mục đích gì ? Trung Quốc không bao giờ triển khai một hành vi ngoại giao gây hấn nào mà không tính toán, kèm theo các mục đích kép phía sau?
Hiện nay các nhà quan sát chính trường vỉa hè đang căng mắt ra để quan sát động thái phiêu lưu này của Trung Quốc, đoán định xem đằng sau cái trò “ du đãng “ này là mục tiêu gì mà Trung Quốc nhắm tới? Chuẩn bị phát động chiến tranh để độc chiếm Biển Đông chăng ? Điều này hơi khó vì Biển Đông không chỉ gắn với lợi ích của các nước trong khu vực ASEAN mà còn sát sườn với cả Mỹ và Nga; Trung Quốc muốn phát động chiến tranh nóng không dễ gì qua mắt, qua tay được các siêu cường này ?
Mặt khác nội bộ Trung Quốc đang lủng củng vì lợi ích phe nhóm một phần mà cái điều quan trọng là: trước sức ép của phát triển, buộc Trung Quốc phải lựa chọn đường lối phát triển kinh tế theo mô hình nào? Giải tán Đảng Cộng sản, chấm dứt sự lũng đoạn quá đáng của cái Đảng này gần cả thế kỷ qua ở Trung Quốc; những đầu óc tỉnh táo Trung Quốc không thể không nhận ra “ Đảng mình công ít tội nhiều...”, mô hình phát triển kinh tế xã hội của Trung Quốc trong ngót thế kỷ qua là con đường rải thảm bằng xương máu của người dân Trung Quốc; do vậy họ phải cải tổ, giải tán Đảng Cộng sản Trung Quốc, đưa Trung Quốc trở lại với mô hình lưỡng viện, mô hình tam quyền phân lập là mô hình đã mang lại sự phồn thịnh, mang lại dân chủ và sự phát triển bền vững cho nhiều quốc gia trên thế giới...
Vậy ra đòn gió này là nhắm mục đích gì ? Theo Phúc Lộc Thọ, ra đòn gió thời điểm này là để “ chống lưng “ cho các nhóm lợi ích thân Trung Quốc tại Việt Nam; nhóm này ở Việt Nam tuy đang thao túng chính trường, nắm được trong tay nhiều tài lực đất nước nhưng đang bị đông đảo nhân dân căm ghét, đang bị một số lực lượng tuy không phải ở thế thượng phong đang truy kích ráo riết...

Tin khẩn: Huỳnh Thục Vy đã bị công an Quảng Nam vào Sài Gòn bắt đi mất tích

Dân Làm BáoTin cập nhật lúc 19h00, ngày 04/07/2012: Ông Huỳnh Ngọc Tuấn, bố của bạn Huỳnh Thục Vy cho biết:  Chiều nay, gia đình đã nhờ luật sư Nguyễn Thanh Lương đến CA Phường Tân Quy, Quận 7 để hỏi tin tức thì được trả lời: Phía CA Phường Tân Quy chỉ làm nhiệm vụ trung chuyển, muốn hỏi tin tức thì ra Quảng Nam để gặp an ninh.

CA sau đó đã ập đến nhà của anh Lê Khánh Duy (Chồng Huỳnh Thục Vy) để cướp đi 2 máy laptop, điện thoại và nhiều đồ đạc khác.

Huỳnh Thục Vy bị bắt giữ trong tình trạng sức khỏe rất yếu, liên tục trong nhiều ngày qua cô phải đi bệnh viện. Cũng cần phải nhắc lại, hôm 1/07, Vy và gia đình bị CA bắt giữ trái phép, cô đã bị đánh đập, hành hung đến mức xuất huyết ngay trong đồn CA.
*

Sáng nay, khi Thục Vy và Trầm Tử lên công an phường Tân Quy, Q7 làm việc thì bị xe Công an Quảng Nam vào tận Sài Gòn để bắt Thục Vy. Tham gia việc bắt bớ người trái phép này còn có an ninh Quảng Nam tên là Đặng Quang Thái. Hiện xe đưa Thục Vy đi đâu, mọi người không biết. 

Bà con Văn Giang biểu tình tại UBND huyện Văn Giang 4-7-2012

* Nóng - Huyện Văn Giang không dám tiếp dân Văn Giang khiếu nại !

Sáng nay, gần 1000 bà con Văn Giang lên huyện theo giấy mời của huyện để họp, giải quyết khiếu nại hành vi cưỡng chế trái pháp luật đất đai của xã Xuân Quan ngày 24 tháng 4.
Từ 8 giờ sáng, bà con đã kéo nhau đến trụ sở, giấy tờ ủy quyền của gà con cho gần chục người đại diện được xã xác nhận, các hồ sơ tài liệu đầy đủ để sẵn sàng làm việc với huyện.
Giấy mời của huyện.

Thứ Ba, 3 tháng 7, 2012

Mời ngài Chủ Tịch Nước và Tổng Bí Thư hãy diệt sâu Chúa !


HÃY DIỆT SÂU CHÚA!
Quanlambao– Hãy đọc báo trong nước để thấy thực trạng của doanh nghiệp và nền kinh tế mà nhóm lợi ích ngân hàng đã gây ra. Vậy ông Tổng Bí Thư và ông Chủ Tịch nước nói mãi nào là ‘không chống tham nhũng thì mất lòng tin”, nào là”bầy sâu’… Vậy mời các ông hãyđến ngay cái ổ mà Quan làm báo đã chỉ ra thì ngay lập tức sẽ cứu được doanh nghiệp và nền kinh tế. Chúng tôi có thể điểm ngay những ổ nhền nhện này để các ông không cần phải mất công tìm kiếm:
1. Hãy thanh tra tại sao Thống đốc Bình rót cho NH Phương Nam 5.000 tỷ đồng vào tháng 11/2011, rồiđến tháng 1/2012 lại rót 5.000 tỷ đồng vòng qua BIDV để rót xuống cho NH Phương Nam?
2. Hãy thanh tra 41 Công ty con của Trầm Bê tại Ngân hàng Phương Nam đã rút tiền 70.000 tỷ của chính Ngân hàng Phương Nam.
3. Hãy thanh tra các khoản đầu tư dài hạn trên 23.000 tỷ tại Eximbank từ 5 năm nay không trả lại và khoản cho vay 40.000 tỷ – Đây là khoản tiền mà Nguyễn Đức Kiên đã chiếm đoạt để đi thôn tính.
4. Hãy thanh tra trên 48.000 tỷ đầu tư của Techcombank trên 5năm nay không trả lãi, thực chất Nguyễn Đăng Quang và Hồ Hùng Anh đã chiếmđoạt tiền để đầu tư cá nhân.
5. Hãy thanh tra 100.000 tỷ xoá nợ tại Ngân hàng Phát triển Nông Nghiệp Agribank để thấy rõ 80% tiền xoá nợ này đã đổ cho Hoang Anh Gia Lai, Phạm Nhật Vượng, Thái Hương, …
6. Hãy thanh tra 60.000 tỷ đồng liên ngân hàng và NHNN cho vay ngắn hạn cho Eximbank trong quý 1/2012để cứu Nguyễn Đức Kiên chiếm dụng tiền của dân đi thâu tóm không có tiền trảvề;
7.Hãy thanh tra trên 8.000 tỷ mà NHNN rót cho Techcombank trong năm 2011 và cho vay ngắn hạn đột xuất trên 40.000 tỷ trong Quý 1/2012 để cứu nhóm thâu tóm doanh nghiệp này.
8. Hãy thanh tra các khoản cho vay ưu đãi 10.000 tỷ của NHNN, ngân hàng Agribank và BIDV cho Bắc Á và Công ty của bà Thái Hương.

BẦY SÂU CON CỦA CHÍNH PHỦ NGUYỄN TẤN DŨNG ĐẺ RA!
 
Chỉ cần bằngđó vụ việc làm rõ sẽ thấy nhóm lợi ích đã chiếm đoạt tiền của nhân dân và thâu tóm ngân hàng, doanh nghiệp, tài sản trị giá ít nhất 20 tỷ USD. Nhưng điều chắc chắn là: Đường nào cũng sẽ đến La Mã – Nguyễn Thanh Phượng! Vậy các ngài có đủ dũng khí để đối mặt với sự thật??? ĐỪNG NÓI NỮA NHÂN DÂN MUỐN NHÌN THẤY CÁC NGÀI HÀNH ĐỘNG– ĐÂY LÀ BẦY SÂU CHÚA NẾU DIỆTĐƯỢC CHÚNG SẼ GIẢM ĐƯỢC 80% BẦY SÂU CON….

Đề xuất tăng quyền lực cho Chủ tịch nước

BBC - Trong một diễn biến hiếm thấy, báo Việt Nam vừa đưa tin về đề xuất tăng quyền lực cho Chủ tịch nước, gây đồn đoán về đấu tranh nội bộ Đảng.
Tuy nội dung bài báo mang tựa đề 'Đề xuất chủ tịch nước nắm bộ công an, quốc phòng và ngoại giao' trên tờ Tiền Phong hôm thứ Ba 3/7 nói về cuộc hội thảo khoa học về sửa đổi, bổ sung Hiến pháp của Đại học Quốc gia, nhưng vấn đề chia lại quyền lực giữa Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ đã gây chú ý mạnh mẽ.

Có ý kiến cho rằng nên giao cho Chủ tịch nước nắm các bộ công an, quốc phòng và ngoại giao

Bài báo này nay không thể truy cập được trên Tiền Phong Online, nhưng vẫn còn trên Bấm một số tờ báo khác.
Tại cuộc hội thảo do Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức hôm thứ Hai 2/7, một số ý kiến của giới học giả cho rằng 'sửa đổi Hiến pháp (1992) lần này cần tăng quyền lực thực tế cho Chủ tịch nước.'
Giáo sư Phạm Hồng Thái, Chủ nhiệm Khoa Luật ĐHQGHN, được dẫn lời nói rằng Hiến pháp hiện hành 'trao quá nhiều quyền' cho người đứng đầu Chính phủ, trong khi quyền lực pháp lý thực tế của Chủ tịch Nước 'rất hạn chế' và chỉ 'mang tính hình thức.'
Ông nêu quan điểm: “Việc trao cho Chính phủ quyền lực lớn như vậy mà không có cơ chế để kiểm soát quyền lực hữu hiệu sẽ dễ dẫn đến tình trạng tùy tiện, thiếu trách nhiệm của bộ máy hành pháp.”
Trong bài báo của Tiền Phong, Giáo sư Thái đề xuất chia lại quyền lực cụ thể như sau: "Nếu khẳng định Chủ tịch nước là chức vụ cao nhất của Nhà nước, thay mặt Nhà nước về đối nội và đối ngoại, thống lĩnh các lực lượng vũ trang thì thiết chế này phải được nắm các bộ công lực gồm Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Bộ ngoại giao, còn Thủ tướng Chính phủ nắm những bộ còn lại và quản lý chính quyền địa phương."

'Khoa học thuần túy'

Tuy nhiên trao đổi với BBC qua điện thoại, khi được hỏi về đề xuất 'chia sẻ quyền lực' này vào thời điểm hiện tại, Giáo sư Thái nói: "Đây chỉ là một hội thảo khoa học thuần túy, các ý kiến đưa ra trao đổi chỉ mang tính nội bộ, tham khảo."

BIỂU TÌNH 1/7/2012: KỶ NIỆM VÀ SUY NGHĨ

NGUYỄN TƯỜNG THỤY
.

.Dậy mà đi hỡi đồng bào ơi!
.
Kỷ niệm
Mưa rả rích suốt đêm. Lòng đầy lo lắng. Mình thức như để canh mưa dù canh làm sao được mưa cơ chứ. Bèn giở ra viết lách, canh luôn cả tin tức trên facebook. Trong khoảng 20 phút, viết xong bài Hãy để anh đi. Chưa có bài thơ nào viết nhanh đến thế. Nằm được một lúc, vừa chợp mắt mươi phút chưa kịp dỗ vào giấc ngủ thì báo thức 6 giờ. Lại vào mạng cập nhật tin tức, thấy ai cũng lo lắng, cầu trời.
Nhận được tin tối qua, 30/6/2012, Giáo xứ Thái Hà đã dâng Thánh lễ cầu nguyện đặc biệt cho vận mệnh Tổ Quốc Việt Nam.
Chợt có tin báo hoãn biểu tình do trời mưa trên một trang mạng, lại có yêu cầu nhờ một số blog thông báo hộ. Mình đưa nội dung thông báo ấy lên blog. Nhưng đọc lại, thấy nơi thông báo hoãn lại không phải là nơi ra kêu gọi biểu tình. Mình vội gỡ thông báo xuống.
Không biết có ai vì cái thông báo xuất hiện trong vòng 5 phút ấy của mình mà bỏ dự định đi biểu tình không. Nếu có thì ân hận quá nhưng hưa thấy ai bắt đền.
7h 30 rồi, quyết đội trời mưa đi. Nhờ bà xã chở ra bến xe bus. Lập tức có 3 người canh sẵn phóng xe theo. Mặc dù đi xe bus nhưng mình vẫn mang theo luôn mũ bảo hiểm, phòng nhỡ dùi cui đập vào đầu.

Trung Quốc xây nhà máy ‘lậu’ mà chính quyền không biết

QUẢNG NINH (NV) - Thương nhân Trung Quốc đến tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam xây hẳn một nhà máy chế biến kim loại wolfram để xuất cảng trái phép mà nhà cầm quyền địa phương không hề hay biết.
Theo báo Thanh Niên, nhà máy này có công suất 3,000 tấn/năm và được xây trên diện tích 5ha tại thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.
“Nhà máy thuộc công ty CP Hoàng Thái ở thôn 2, xã Quảng Nghĩa, cách biên giới Việt-Trung chừng 23km, cách QL18 hướng Móng Cái-Hạ Long khoảng 500m.”
Phóng viên báo Thanh Niên kể rằng, “Trên diện tích 5ha, các công trình phụ như lò luyện, bồn chứa, đường ống đã được xây dựng. Phía ngoài sân ngổn ngang sắt thép, quặng đá và những bao bột hóa chất màu xanh chất ngồn ngộn trong nhà kho. Gần chục phụ nữ người Việt và một công nhân Trung Quốc đang gom số quặng này thành đống để chuyển vào nhà máy ở Hải Phòng, Hải Dương bởi nhà máy ở đây đã bị yêu cầu tháo dỡ vì xây dựng trái phép.”

Nhà máy được xây dựng từ đầu năm 2011 đến tháng 11 năm 2011 nhưng lãnh đạo Móng Cái vẫn... không biết. (Hình: Báo Thanh Niên)
 Vẫn theo báo Thanh Niên thì ngoài nhà máy kể trên còn có “thêm một phân xưởng ‘lụi’ khác đã lắp đặt gần xong thiết bị, đó là xưởng chế biến đồng”.
Ông Hoàng Trung Thông, giám đốc công ty CP Hoàng Thái, trả lời phóng viên rằng, “Ban đầu công ty định liên doanh với ông Trần, người Trung Quốc, để đầu tư nhà máy. Tuy nhiên, nếu là liên doanh nước ngoài thì thủ tục phức tạp nên đã chuyển thành công ty 100% vốn trong nước, ông Trần hỗ trợ một phần kinh phí xây nhà xưởng và giúp việc mua thiết bị máy móc. Khi đi vào sản xuất, ông Trần sẽ lo phần nguyên liệu, tư vấn kỹ thuật và tìm đầu ra cho sản phẩm”.

“Về xưởng chế biến đồng, ông Thông giải thích đây là do một chủ khác người Trung Quốc liên kết với công ty CP Hoàng Thái xây dựng trên cùng một khu đất để tận dụng nguyên liệu, cho ra nhiều loại sản phẩm khác nhau.”
“Chúng tôi cứ tưởng thành ủy Móng Cái đồng ý về mặt chủ trương, các sở ngành ở Quảng Ninh cũng đã đồng ý thì việc UBND tỉnh Quảng Ninh chấp thuận dự án chỉ là vấn đề thời gian. Do đó, để kịp tiến độ chúng tôi vừa chờ xin giấy phép vừa thi công. Hiện tỉnh yêu cầu dừng dự án, tôi đành phải chấp thuận, số tiền đầu tư bây giờ đã lên tới gần 100 tỉ đồng”, ông Thông nói.
“Trong thời gian làm thủ tục xin giấy phép đầu tư, công ty CP Hoàng Thái đã xây dựng xong 2 khu nhà điều hành diện tích 500m2, 1 nhà ở cho công nhân diện tích 400m2, 1 nhà xưởng diện tích 700m2, móng 2 nhà xưởng diện tích 1,400m2, đặc biệt, có 20 công nhân người Trung Quốc tham gia xây dựng nhà máy này, nhưng chính quyền thành phố không hề hay biết.”

Tất cả bằng chứng hình ảnh nhà nước CSVN đập phá giáo điểm Con Cuông và đánh đập giáo dân

Giáođiểm Con Cuông liên tục bị nhà cầm quyền sách nhiễu và quấy phá ngày 24/6.2012

XEM VIDEOTNCG- Bắt đầu từ ngày 10/6/2012 khi mà ở PhủQuỳ, Quỳ Châu, GP Vinh, nhà cầm quyền cũng gây khó dễ và hạch sách, thậm chí cònđánh đập giáo dân thì tại giáođiểm Con Cuông nhà cầm quyền Nghệ An lại tiếp tục đến quấy nhiễu, ngăn cấm việc cử hành thánh lễ và tham dự thánh lễ của linh mục và giáo dân. Khi cha JB Nguyễn Đình Thục đến để dâng lễ cho giáo dân tại nhà nguyện Con Cuông thì lực lượng của huyện Con Cuông bao gồm công an, dân phòng, CSGT, cán bộ, thậm chí còn có cảcôn đồ cùng với những phương tiện như loa cầm tay, xe tuyên truyền... kéo nhau đến tụ tập ngoài nhà nguyện và chĩa loa vào nhà nguyện để đọc tội trạng vu khống cha JB Nguyễn Đình Thục cùng giáo dân và tuyên truyền những điều nhảm nhí.
http://thanhnienconggiao.blogspot.com/2012/07/giao-iem-con-cuong-lien-tuc-bi-nha-cam.html
----------------------------------------------

29TH. 6
Giáođiểm Con Cuông (Nghệ An) tiếp tục bị quấy phá, linh mục và giáo dân bị ngăn cản cử hành Thánh lễ


GPVO- Chúng ta còn nhớ, vào lúc 14 giờngày 13/11/2011, chính quyền huyện Con Cuôngđã huy động lực lượng trên 300 người, trongđó có công an, dân phòng…, đến tại ngôi Nhà nguyện ở Giáo điểm Con Cuông gây hỗn loạn đang khi linh mục và giáo dân dâng lễ.
Hơn nửa tháng sau, vào lúc 0 giờ 30, ngày 30/11/2011, một quả mìn tự chế đã được ném vào Nhà nguyện, làm hỏng trần nhà, cửa sổ và nền nhà nguyện.
Sau các vụ việc trên, chính quyền huyện Con Cuông đã phủ nhận trách nhiệm. Chính quyền tỉnh Nghệ An cử công an đến điều tra vụviệc. Nhưng cho đến nay, thủ phạm gây ra vụ nổvẫn bặt vô âm tín?!
Sau vụ nổ mìn, giáo dân Con Cuông ít bị quấy nhiễu hơn trong việc hành đạo, và Thánh lễ được cử hành mỗi tuần trong bầu khí an bình nơi ngôi nhà nguyện này.
Chođến gần đây, khi linh mục Giuse Ngô Văn Hậuđược bề trên sai về quản nhiệm giáo xứQuan Lãng thay linh mục Giuse Phạm Ngọc Quang, thì“bệnh cũ tái phát” nơi chính quyền Con Cuông.
Chúa nhật Lễ Chúa Ba Ngôi ngày 03/6/2012, khi linh mục Giuse Ngô Văn Hậu đến dâng lễ, một đội ngũ cán bộ khoảng 50 người thuộc chính quyền huyện Con Cuông, chính quyền xã Yên Khê, thôn Trung Hương, đứng đầu là ông Trần Văn Phúc, chủ tịch mặt trận huyện Con Cuông,được điều động để ngăn chặn, gây nhiễu, làmồn không cho linh mục dâng lễ. Nhưng để đápứng lợi ích của giáo dân linh mục Giuse Ngô Văn Hậu vẫn tiến hành dâng lễ cho bà con.

Công an vây chùa ở Sài Gòn - Huế, chận đứng đoàn biểu tình của Gia Đình PTVN


Công an chận đường chư Tăng ở Huế-Photo PTTPGQT
Từ 5 giờ sáng ngày 1.7, hàng trăm công an bao vây Thanh Minh Thiền viện, chùa Giác Hoa ở Saigon, các chùa ở Huế, và chận đứng đoàn biểu của Gia Đình Phật tử Việt Nam
Tình hình tại Huế
Như dự tính, đoàn biểu tình của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN) Thừa thiên Huế sẽ tập trung tại Đài Tưởng niệm Thánh Tử Đạo ở chân cầu Trường Tiền. Nhưng từ tối hôm qua hàng trăm Công an đã bao vây tất cả các chùa thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất ngăn cấm không cho bất cứ ai rời khỏi chùa.
Từ tối 30.6, các cơ quan đương quyền và công an đến chùa Báo Quốc gặp Hòa thượng Thích Thiện Hạnh, Chánh Đại diện GHPGVNTN Thừa Thiên – Huế kiêm Chánh Thư ký Viện Tăng Thống, hạch xách vì sao ra Thông bạch Khẩn kêu gọi biểu tình ? Rồi ra lệnh cấm Hòa thượng không được rời chùa ngày mai. Hòa Thượng bảo : Xin lỗi các anh, nhưng tôi vẫn cương quyết tiền hành cuộc biểu tình như dự trù. Công an đáp : Thầy đi thì chúng tôi cũng sẽ có biện pháp cương quyết ngăn chận.
Dưới chế độ độc tài toàn trị, phản ứng
của nam nữ thanh niên trong ngày
1-7-2012 là Biểu Tình Tại Gia
Sáng nay chính quyền, công an dân phòng tăng cường phong tỏa chùa Bảo Quốc. Hòa thượng Thiện Hạnh liền tọa kháng trong sân chùa vối tấm bảng đưa cao "Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam". Vừa đưa cao tấm bảng, Hòa thượng vừa mời công an lắng nghe Hòa thượng nói chuyện như một cuộc thuyết pháp về nghĩa vụ của người công dân phải biết cứu khổ, cứu nước, cứu dân khi Trung quốc xâm chiếm biển đảo Việt Nam.

Tại chùa Long Quang, Hòa thượng Thích Như Đạt, Phó Viện trưởng Viện Hóa Đạo, cũng bị đông đảo công an ngăn chận không cho đi. Công an lái các xe lớn chắn ngang cổng chùa cấm ra vào.

Tại chùa Bảo Quang, Hòa thượng Thích Chơn Niệm, Tổng vụ trưởng Tổng vụ Cư sĩ, cùng phái đoàn chư Tăng, Phật tử ra đến đồi Quảng Tế, thì bị Công An, Dân phòng ập đến, xô xát hung hãn rồi áp tải Hòa Thượng cùng chư Tăng, Phật tử về Chùa.
Hòa thượng Thích Tánh Nhơn, Đặc ủy Tăng sự GHPGVNTN, ở chùa Từ Hàng trên làng Tuần thuộc vùng núi thượng nguồn tả ngạn sông Hương, cùng với 50 chư Tăng và Phật tử lên đò về dự biểu tình. Nhưng công an đã có mặt, chúng bắt người chèo đò lái loanh quanh mà không hướng về thành phố Huế. Hòa thượng cùng chư Tăng, Phật tử đồng loạt nhảy xuống nước, bơi lội vào bờ tìm đường đi khác.

Thứ Hai, 2 tháng 7, 2012

01.07.2012: Dậy mà đi!

Tin cuối ngày: Cập nhật: Lúc 11h30, Huỳnh Thục Vy và chồng sắp cưới đã về đến nhà.

Những người biểu tình bị bắt đã ra khởi trụ sở CA. Khi bị bắt, Huỳnh Thục Vy và bạn bè bị CA hành hung hết sức thô bạo.
Bạn Châu Văn Thi (Facebook Yêu Nước Việt) đã hoàn toàn bị mất liên lạc từ khi bị bắt đến nay.

Blogger Nguyễn Hoàng Vi đã về đến nhà lúc 7h30 tối.

Cập nhật tin lúc 5h40: Hiện tại công an phường Tân Hưng đang giữ bạn Châu Văn Thi (Facebook Yêu Nước Việt), công an phường Cầu Kho, quận 1 đang giữ bạn Huỳnh Trọng HiếuHương (bạn gái Hiếu). Bạn Nguyễn Hoàng Vi (Facebook An Đổ Nguyễn) bị đưa lên xe đi đâu không rõ, có thông tin nói Vi bị chuyển về công an phường Tân Phú. Anh Nguyễn Chí Đức bị CA thu giữ hết tất cả đồ đạc, quần áo. Một cô gái tên Tiên hiện cũng đang bị giữ tại công an phường Cầu Kho. Có tin nói rằng, một người đàn ông hăng hái trong đoàn biểu tình hôm nay là ông Phạm Minh Hùng cũng đã bị CA "bắt nguội".

Riêng hai bạn Huỳnh Thục VyTrầm Tử hiện không liên lạc được và không có thông tin gì.

Anh Lee Nguyen đã ra khỏi trụ sở CA phường Cầu Ông Lãnh lúc 5h chiều nay, sau khi bị CA giam giữ trái phép chỉ vì chụp ảnh người tham gia biểu tình.

*
Về tình trạng những người yêu nước bị bắt phi pháp tại Sài Gòn, Blogger Mẹ Nấm cho biết:

* Blogger Nguyễn Hoàng Vi (Facebook AnDoNguyen) bị CA bắt giữ trái phép sau đó áp giải đi đâu không rõ, hiện không liên lạc được.

Đã có một số Facebooker được thả ra sau gần 9 tiếng làm việc, với một câu hỏi: "Chụp hình để làm gì?"

Hành Nhân, Gió Lang Thang, Dân Nước Nam, Lê Thuận và bạn Võ Thị Ngọc Châu đã được thả.

Anh Huỳnh Công Thuận cũng đã ra khỏi đồn CA Bến Thành lúc 5h chiều nay.

Facebooker Yeu NuocViet (Châu Văn Thi) hiện vẫn đang bị giữ tại Công an phường Tân Hưng - Sài Gòn, bạn An Đỗ Nguyễn (Nguyễn Hoàng Vi) bị đưa lên xe áp giải về trụ sở công an phường Tân Phú, Aquilaria Vy Tong hiện đang bị giữ tại công an phường Cầu Kho.

Chưa có tin từ các bạn khác như Huỳnh Thục Vy, Juse Lê Duy, Khánh Vy, Huỳnh Trọng Hiếu.

Hôm nay ngày 1 tháng 7 năm 2012, hình như là ngày kỷ niệm thành lập đảng Cộng sản Trung Quốc, lướt một vòng hầu như các báo lề đảng không có một chữ nào nhắc đến anh bạn láng giềng.

"Chân thành cảm ơn" báo chí cách mạng đã nhường chỗ cho lề dân trong ngày Chủ Nhật lên đường đầu tiên của tháng 7.

Con Cuông - Nghệ An: Huy động CA, quân đội đàn áp đẫm máu giáo dân?

* Tin chưa kiểm chứng cho biết, khoảng 20h30 tối nay, đã xuất hiện tiếng nổ dữ dội vang lên tại khu vực Giáo điểm Con Cuông. Có trường hợp giáo dân bị vỡ sọ.

Peter Thái - Ngày 1 tháng 7 năm 2012: Như thường lệ, vào chiều Chúa Nhật hàng tuần, linh mục G.B Nguyễn Đình Thục đến dâng Thánh Lễ cho các giáo dân thuộc Giáo điểm Con Cuông thì bất ngờ bị một nhóm côn đồ được nhà cầm quyền thuê chận lại và đánh đập, mục đích của chúng là không để linh mục vào dâng Thánh Lễ cho giáo dân ở nơi đây. Nhận được tin cha đang bị đánh đập, giáo dân đang có mặt tại nhà nguyện đã tìm đến để ngăn chặn thì bị nhóm này đánh đập rất dã man. Có rất nhiều người phải nhập viện để cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Trong đó đặc biệt nghiêm trọng là trường hợp của chị Maria Ngô Thị Thanh, chị đã bị đánh vỡ hộp sọ, hiện đang trên đường đi ra bệnh viện Việt Đức, Hà Nội để được cấp cứu.

Mặc dầu bị đánh đập rất đau đớn nhưng vì sứ vụ của một linh mục và lợi ích của giáo dân nên Ngài vẫn cố gắng dâng Thánh Lễ. Đáp lại, nhà cầm quyền cố triệt hạ bằng được việc giáo dân sinh hoạt tôn giáo nơi đây nên tiếp tục huy động một lực lượng hùng hậu gồm công an, mật vụ mặc thường phục, côn đồ đến ném đá, đánh đập và bắt giữ giáo dân.

Chưa dừng lại ở đó, khi giáo dân kiên quyết kháng cự thì nhà cầm quyền tiếp tục huy động lực lượng quân đội thuộc trung đoàn 335 với đầy đủ súng ống đến để đàn áp. Hiện tại, nhà cầm quyền đang bắt giữ rất nhiều giáo dân. Đồng thời, giáo dân cũng đã bắt giữ được 28 tên côn đồ. Họ khai là họ được thuê 500.000VND/ 1người để vào đánh đập giáo dân và linh mục (chúng tôi sẽ cung cấp thông tin cũng như video ghi lại lời khai của bọn côn đồ khi thuận tiện).

Nhận được tin báo, các giáo xứ như Lãng Điền, Yên Lĩnh, Quan Lãng, Bột Đà, Sơn La đã kéo chuông liên hồi và giáo dân ở các giáo xứ đó đã tập trung về Giáo điểm Con Cuông để hiệp thông cùng anh chị em nơi đây. Và cho tới lúc này (20h30), bất chấp mọi lực lượng gồm công an, bộ đội, dân phòng, côn đồ… Giáo dân vẫn đang tập trung tại Ủy ban nhân dân huyện Con Cuông để yêu cầu ông Hoàng Đình Tuấn, Chủ tịch huyện phải thả ngay và vô điều kiện đối với những giáo dân đang bị bắt giữ đồng thời phải lập biên bản nói rõ sự việc xảy ra trong chiều nay.

Xin mọi người hiệp thông cầu nguyện cho bà con giáo dân nơi đây sớm được tôn trọng về quyền thiêng liêng bất khả xâm phạm là quyền tự do Tôn giáo. Cầu nguyện cho chính quyền các cấp sớm nhận ra những tội lỗi của mình để phục thiện.

Bài đăng phổ biến