Thứ Bảy, 12 tháng 5, 2012

CÙNG GIEO LẠI MẦM XANH TRÊN ĐỒNG ĐẤT VĂN GIANGChiều nay, Cụ bà Lê Hiền Đức đã cùng chúng tôi về Văn Giang để cùng trồng cây trên cánh đồng vừa bị tan hoang sau trận càn 24.4.2012.

Cụ bà Lê Hiền Đức dẫn theo cháu ngoại - một chàng trai trẻ rất thư sinh (cũng đã là một công chức nhà nước), Lã Dũng và tôi đem cả vợ con đi, và các chị Phương Bích, Vinh, Thắng, Viễn, Xuân, Hưng, Hiếu....

Cảnh tượng bà con kéo về nơi tan hoang, nhận dạng từng bờ vùng bờ thửa thật chẳng khác nào:

Cha mẹ dìu nhau về nhận đất
Tóc bạc thương từ mỗi gốc cau
Nứa gianh nửa mái lều che tạm
Sương nắng khuấy dần chuyện xót đau.


Nghị quyết trung ương 4: Sự khốn cùng của ( phương pháp ) cách mạng

Việc Đảng CSVN ra nghị quyết trung ương 4 khoá XI “Một số vấn đề cấp bách trong xây dựng Đảng hiện nay”, nhìn từ một số tiên đề xuất phát, là:

1) Một việc cấp bách, cần thiết phải làm vì những nguyên nhân được nêu trong mục I của văn bản Nghị quyết.

2) Một công cụ lãnh đạo tầm chính sách nhằm đạt các kết quả kỳ vọng được nói trong phần Mục tiêu của Nghị quyết.

3) Một cách phủ dụ nhân dân để củng cố niềm tin vào Đảng, vốn đã sa sút đến mức tận cùng.

4) Một cách tạo nên tính chính danh của cuộc đấu đá nội bộ nhằm cấu trúc lại phân công quyền lực, lợi ích của các thiết chế trong hệ thống chính trị, các nhóm, các êkip đã hình thành trên nền tảng lợi ích, kể cả quyền lợi truyền thừa các vị trí lãnh đạo trong tương lai cho đường dây gia tộc, thân hữu.

Tuy nhiên, cũng từ những ngụ ý đó của việc ra Nghị quyết, đã cho thấy sự mâu thuẫn, lúng túng, khủng hoảng và khốn cùng của phương pháp lãnh đạo.

Kinh tế Trung Quốc có dấu hiệu suy yếu

Tú Anh - RFI
Khủng hoảng thế giới gây thiệt hại cho Trung Quốc. Chính quyền Bắc Kinh giám sát giá cả nhu yếu phẩm đang leo thang. Vụ Thống kê cho biết lạm phát giảm đôi chút nhưng sản xuất công nghiệp cũng tăng chậm, khoảng 9%, tỷ lệ thấp nhất trong ba năm nay. Mức tăng trưởng của nền kinh tế hạng nhì thế giới đã yếu hơn dự báo.
Một gian hàng bán rau quả tại chợ Hàn Châu (REUTERS)

Trước hết , về phần tin vui cho Bắc Kinh là vật giá tăng chậm lại. Giá cả sụt 0,1% trong tháng qua so với tháng ba 2012. Tuy nhiên, tính trên một năm, giá cả tại Trung Quốc vẫn tăng đến 7% và tác động đến sức mua của các gia đình có mức thu nhập khiêm tốn. Đa số ngân sách của thành phần này là để dùng mua thức ăn. Do mãi lực thấp, dân chúng cũng bớt mua sắm làm cho khối lượng hàng bán ra cũng bị giảm theo.
Nếu vấn đề lạm phát được xem là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến ổn định xã hội tại Trung Quốc, thì đây không phải là mối lo duy nhất của chính quyền. Mức sản xuất công nghiệp chỉ tăng 9% trong tháng tư là tỷ lệ thấp nhất trong ba năm qua.
Chính hai chỉ số tiêu dùng và sản suất cùng suy giảm làm tan vỡ hy vọng của chính phủ muốn thúc đẩy tỷ lệ tăng trưởng cho Trung Quốc lên cao trong năm nay. Tỷ lệ này đã từ 9,7% trong quý một 2011 đã xuống còn 8,1% trong quý một năm 2012.
http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20120512-kinh-te-trung-quoc-co-dau-hieu-suy-yeu

Loạn Hưng Yên


Hưng Yên sau vụ cưỡng chế Văn Giang giờ loạn.

Loạn ở đây là sự bối rối không biết giải quyết thế nào sự vụ hai nhà báo VOV bị đánh.

Hình như bộ máy chính quyền Hưng Yên giờ mỗi bộ phận đang lo biện minh cho mình. Từ cấp ủy, cấp chính quyền, công an tỉnh mỗi ông đang nói theo một kiểu khác nhau.

Ông Nguyễn Khắc Hào thay mặt chính quyền Hưng Yên khi báo cáo vụ việc luôn miệng cám ơn không dưới 3 lần  những lời cám ơn thủ tướng, phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ Công An do một vị thứ trưởng nào đó phụ trách mảng cảnh sát.

Chắc Hưng Yên muốn tìm phao bám?


Tại sao tỉnh Hưng Yên chọn ông Hào để báo cáo. Vì họ nghĩ ông Hào vốn là nhà văn, nhà giáo có sẽ được dư luận nhẹ nhàng hơn. Và hơn nữa anh trai ông Hào, ông Trí Dũng từng là cựu quan chức cấp cao trong ngành báo, thêm nữa hiện nay em trai ông Hào lại đang giữ một trọng trách kiểm soát ngành thông tin. Với thân thích như vậy, ông Hào thừa có đủ phương sách để trả lời báo chí, dư luận.

Có thể thủ tướng, phó thủ tướng NXP hay thứ trưởng CA TL có  lời nhắc nhở hoặc chỉ đạo việc cưỡng chế, nhưng chắc chắn họ không chỉ đạo đánh người. Những gì xảy ra tại hiện trường cho thấy, vụ đánh hai nhà báo hoàn toàn do những lực lượng địa phương gây ra. Đội ngũ cảnh sát cơ động mà Bộ Công An tăng cường về rất kiềm chế và chuyên nghiệp. Trong clip quay cảnh hai phóng viên bị đánh, có sắc phục của công an, có người đeo băng đỏ. Nhưng tuyệt nhiên thấy hình một cảnh sát cơ động nào của BCA trong đó. Cảnh sát cơ động của bộ CA điều về khác với một số ít CSCĐ địa phương là họ cầm lá chắn và mặc quần áo sẫm mầu hơn. Trong một tấm ảnh ngay lúc ở khu vực xảy ra việc đánh hai nhà báo, hoàn toàn không có lực lượng của BCA.

Lý Tống, former South Vietnamese pilot, freedom fighter and human rights activist, on trial for assaulting a Vietnamese communist singer


ly tong Lý Tống, former South Vietnamese pilot, freedom fighter and human rights activist, on trial for assaulting a Vietnamese communist singer


San Jose "freedom fighter'' Ly Tong, 63, stands with his supporters while being videotaped outside the Hall of Justice on Thursday, May 10, 2012. (Dai Sugano/Staff)

A worldwide audience of Vietnamese immigrants will tune in starting Thursday to the trial of San Jose “freedom fighter” Ly Tong on charges he committed another anti-communist stunt — dressing up in drag and using pepper spray on a singer from Vietnam.

Chị Bùi Thị Minh Hằng thông báo từ chối nộp các khoản tiền phi lý cho chính quyềnBùi Thị Minh Hằng - "...chính quyền không làm được những việc mà nhân dân tin tưởng và trông đợi, không có được sự quan tâm đúng mức, bảo vệ công dân của mình. Ngay cả khi tôi bị trả về trong tình trạng trên, cũng không nghe được một tiếng nói, một sự lên tiếng ủng hộ nào từ chính quyền về những việc làm chính nghĩa của mình. Thậm chí, tôi còn được nghe, được biết có người đại diện cho chính quyền địa phương vào hùa cùng đài truyền hình Hà Nội trong một loạt phóng sự nhằm để bôi nhọ tôi - một người đang bị giam giữ oan sai, mất khả năng tự bảo vệ mình..."

*
Thư ngỏ gửi chính quyền phường 4 - Vũng Tàu

Kính gửi: UBND phường 4, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
Đồng kính gửi : Nhân dân, đồng bào cả nước và các vị lãnh đạo

Tôi - tù nhân lương tâm Bùi Thị Minh Hằng – công dân phường 4, địa chỉ: 106 Lê Hồng Phong, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Hôm nay, ngày 11/5/2012, tôi được Tổ trưởng khu phố đến nhà đề nghị đóng góp tiền cho quỹ an ninh quốc phòng. Việc này, tôi và những người dân phường 4 vẫn cặm cụi đóng góp trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, sau khi chính bản thân tôi trở về từ Cơ sở giáo dục Thanh Hà (tỉnh Vĩnh Phúc) hôm 29/4/2012, sau 5 tháng trong tình cảnh bị cưỡng ép, áp giải, xích chân tay chỉ vì lý do tôi đã từ chối ra khỏi trại với mong muốn pháp luật nghiêm minh và phải trả lại công bằng cho tôi qua các đơn kiện, khiếu nại đối với quyết định 5225/UB- TPHN trước đó. Vì vậy, tôi đã từ chối đóng góp vào quỹ an ninh quốc phòng, đồng thời tôi cũng có một vài suy nghĩ muốn chia sẻ với chính quyền và người dân phường 4, thành phố Vũng Tàu. Lý do:

Quỹ “an ninh quốc phòng” theo tên gọi của nó và cách hiểu của người dân chúng tôi là để dùng vào mục đích bảo vệ tổ quốc, bảo vệ người dân của mình. Tuy nhiên, người dân chúng tôi không được biết số tiền trên phân bổ cụ thể ra sao, bảo vệ quốc phòng thế nào? Trong khi những ngư dân, đồng bào tôi bị tàu Trung Quốc sách nhiễu, bắt giữ, đánh đập ngay trong vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, thậm chí ngay gần vùng biển Vũng Tàu, thuộc lãnh hải Việt Nam. Vậy những quỹ như thế này hoặc tương tự thế này được dùng vào đâu? Chính bản thân tôi cũng không được chính quyền địa phương lên tiếng bảo vệ trước những oan sai, ngay trên quê hương đất nước mình.

Đánh nhà báo lộ rõ cưỡng chế bạo lực

Bức tường im lặng về vụ cưỡng chế Văn Giang đã được phá vỡ, báo chí từ chỗ đứng bên lề nay nhập cuộc với nhiều khía cạnh của vụ cưỡng chế, đặc biệt là vụ công an sắc phục đánh hội đồng hai nhà báo.

Ảnh cắt từ clip/RFA
Nhà báo của Đài Tiếng nói Việt Nam VOV bị đánh đập thô bạo.


Lời nói dối hào nhoáng

Tuy chậm đến hai tuần sau ngày cưỡng chế, nhưng báo chí lề phải đang làm cho chính quyền Hưng Yên bối rối, các quan chức tỉnh này tiếp tục phạm sai lầm trong cách phản ứng và cũng đã có những phát ngôn ngớ ngẩn, tương tự như quan chức Hải Phòng đã hành xử sau vụ Tiên Lãng.

Ngày 2/5 hơn 1 tuần sau vụ cưỡng chế 24/4 ở Văn Giang, ông Nguyễn Khắc Hào phó chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên đã báo cáo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong Hội nghị trực tuyến là lực lượng cưỡng chế 1.000 người đã thực hiện tốt các phương án đề ra, đảm bảo an toàn không ai bị thương. Ông Hào còn khẳng định video clip ghi lại hình ảnh nhiều người bị công an sắc phục và nhân viên thường phục đánh hội đồng là dàn dựng giả mạo để vu khống bôi nhọ chính quyền.

Công an phường Nguyễn Trãi Hà đông làm việc đúng pháp luật ?

 Vài cộng tác viên cho biết : thời gian gần đây tại Hà đông, công an phường Nguyễn Trãi đã sử dụng một lực lượng đeo băng đỏ để đi theo xe của công an phường, làm công tác trật tự và cho các nhân viên đeo băng đỏ xử phạt các hộ, các cá nhân để xe hay kinh doanh lấn chiếm hè đường.

 Lực lượng đeo băng đỏ độc lập làm việc ?

Không cần đồng phục biển tên theo qui định ?

  Rồi thậm chí " đồng chí " băng đỏ này còn vào tận từng hộ vi phạm lỗi để xe hay bày hàng ra hè để kinh doanh rồi ...lập biên bản xử phạt. Khi được hỏi em ở đâu, có chức năng và quyền được lập biên bản xử phạt hay không thì em công an không mũ mãng gì chắp tay đứng đu đưa bên cạnh trả lời : " có quyền, anh muốn hỏi gì thêm cứ về phường Nguyễn Trãi "

Điểm tin qua các trang web, blog thứ Bảy, 12-05-2012


Trường sa trong lòng Tổ quốc-Kỳ 4: Cá lồng Trường Sa (Tin tức).  – HIÊN NGANG TRƯỜNG SA: Cống hiến thầm lặng (NLĐ).  – Đoàn “Góp đá xây Trường Sa” thăm đảo Đá Lớn, Sơn Ca, Nam Yết (PLTP). - Đồng đội tôi ở Trường Sa (Kỳ 2) (QĐND).  – Sẽ mãi yêu anh cho dù có cách xa.  - Việt Nam chống tầu ngầm khi chưa có Kilo (Nguyễn Tấn Dũng). Bài này y chang bài trên Phụ nữ Today, cùng ngày, không rõ bên nào mượn của bên nào. Còn bài này thì có dẫn nguồn của Phụ nữ Today: Cận cảnh thực hành bắn tên lửa trên tàu chiến Việt Nam. - Hiên ngang Trường Sa: Bài thơ thần trên đảo Đá Tây (DV). - Yêu nước qua nhạc, qua thơ (TN).
Trung Quốc công bố chi tiết các chuyến du lịch Hoàng Sa năm nay (RFI).  – Việt Nam tái khẳng định chủ quyền ở Biển Đông(VOA). – Tân Hoa xã: Sớm mở tour du lịch cho các du khách đến thăm Tây Sa (tức Hoàng Sa): Xisha may open to tourists soon(Xinhua).  – Nhân Dân Nhật báo: Kế hoạch phát triển đảo Tây Sa của Trung QuốcDevelopment plan for China’s Xisha Islands‎ (People’s Daily).– TTXVN và Tân Hoa xã tăng hợp tác trong lĩnh vực thông tin (TTXVN). “Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, nhận lời mời của ông Lý Tòng Quân, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Xã Trưởng Tân Hoa xã (THX), đoàn đại biểu cấp cao TTXVN do Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Lợi dẫn đầu đi thăm Trung Quốc… lãnh đạo TTXVN và lãnh đạo ‘Nhân dân Nhật báo’ đã trao đổi kinh nghiệm làm báo trong thời đại bùng nổ thông tin kỹ thuật số hiện nay và khả năng hợp tác trong tương lai“.
BTV: Hổng có hợp tác khai thác Hoàng Sa hả? BS: Chưa dám! Vì những kẻ trộm cắp thì thường phải rón rén, sợ bị phát hiện. Mà một phát hiện sơ sơ là lâu nay trong Tài liệu tham khảo đặc biệt hàng ngày của TTXVN, thứ hơn nửa thế kỷ nay được cung cấp miễn phí cho cán bộ trung, cao cấp, BS thì đặt mua và đưa lên mạng, ngày càng nhiều bài dịch từ báo Trung Quốc, những bài hợp với giọng điệu của TQ và hầu như không có những bài về xung đột TQ-Philippines, Biển Đông trong khi trên báo nước ngoài đang tràn ngập, các cộng sự của BS dịch không xuể. Những tài liệu này, hàng ngày phải vứt sọt rác gần hết, cố lấy 1,2 bài hầu bà con. Bữa qua thử đưa một bài tuy là của một tay TS Tây trên báo Canadanhưng nghe chừng sặc mùi cò mồi cho Bắc Kinh, thế là bị một số bà con phản đối.
Lời bình này Ba Sàm cũng xin gửi tới ông Ngô Hà Thái, Phó TGĐ TTXVN, vì biết hàng ngày ông vẫn theo dõi trang này (nhờ ông màbữa 9/5, BS biết bài đính chính trên Người cao tuổi liên quan tới vụ 31 tỉ ở TTXVN trong bài  vietnamnews có làm thất thoát 31 tỷ đồng không?).
DƯƠNG DANH DY: QUYẾT KHÔNG “CHÁY NHÀ HÀNG XÓM BÌNH CHÂN NHƯ VẠI”    –   (Nguyễn Xuân Diện). “Sau Philippin nhất định đến Việt Nam (nhưng nếu cho là thời cơ đến, có thể bọn họ sẽ ‘giải quyết luôn cả hai’, hoặc ‘ra tay’ với Việt Nam trước đấy)  Cho nên xin cảnh giác, đừng mắc mưu thâm và chúng ta quyết không thể ‘cháy nhà hàng xóm bình chân như vại’ trước vấn đề này“.
- Lê Phú Khải: Bàn về chữ Cưỡng (Bà đầm xòe).  – Đánh chết chúng nó đi!   –   (DLB). “Cho những đồng chí dùng dùi cui, nắm đấm nện mấy thằng phóng viên/ dưới chân đài Liệt sĩ Văn Giang/ Cho những đồng chí đập bể đầu mụ già giữ đất bên Vụ Bản/ Cho đồng chí trung tá đập gẫy cổ người phạm luật giao thông/ Cho những đồng chí đánh chết người trong trụ sở công an/ Rồi treo cổ lên, nói: thằng này tự tử…/ Tên những đồng chí này phải ghi vào lịch sử…”
Giới trí thức Việt Nam gởi thư cho hai đối tác Anh quốc về vụ cưỡng chế Văn Giang (RFI).  – Giới trí thức gởi thơ cho đối tác nước ngoài về vụ Văn Giang   –   (RFA).  – Thư phản hồi của British Universities (BoxitVN). “Ở đây, tôi cần khẳng định rõ rằng Viện Đại học Anh ở Việt Nam (British University Vietnam, BUV) chưa phải là một Trung tâm [đã] được Công nhận trực thuộc Các chương trình Quốc tế của Viện Đại học London như trong Nội Quy Chính sách của Viện xác định. Viện Đại học Anh ở Việt Nam (BUV) chẳng qua cũng mới chỉ là một ứng viên xin được Công nhận mà thôi”.  – Viện Đại học Anh ở Việt Nam (BUV) chỉ là một ứng viên đang xin chưa được công nhận (Nguyễn Đăng Hưng).
- Âu Dương Thệ: Tiếng gọi của lương tâm và mệnh lệnh của trí tuệ!   –   (ĐCV). “Có phải nông dân đã thay lòng đổi dạ? Nhân sĩ, trí thức, phụ nữ, thanh niên và các đảng viên tiến bộ đã thay đổi lập trường, ‘ăn bả của tư bản, nghe sự xúi giục từ bên ngoài’? Hay chính những người có quyền lực đã bị quyền và tiền bạc làm thoái hóa, đang cúi đầu thỏa hiệp với ngoại bang, coi thù là ‘BẠN’  và nhân dân là kẻ thù?
CON CHÓ VÀ NHÀ BÁO (Thuy Cuc FB/Mai Thanh Hải).  – 5Đ 4L (SGTT). “…trước khi la chúng ta phải hỏi 5Đ: Đánh ở đâu? Đánh khi nào? Đánh như thế nào? Đánh với mục đích gì? Đánh cho ai? Tuỳ thuộc vào cách trả lời mà chúng ta sẽ giải quyết được 4L: La lúc nào? La ở đâu? La với ai? La như thế nào: la lớn, la nhỏ hay chỉ vừa đủ nghe?” – Chuyện ăn cơm chúa múa tối ngày của nhà báo xứ ta (Goccomay).
Hội Luật gia Việt Nam lên tiếng vụ nhà báo VOV bị hành hung (VOV). - VỤ HAI NHÀ BÁO BỊ ĐÁNH Ở VĂN GIANG: Có dấu hiệu tội phạm (NLĐ).  – Đánh nhà báo lộ rõ cưỡng chế bạo lực   –   (RFA). – VỤ HAI NHÀ BÁO BỊ ĐÁNH TẠI VĂN GIANG: MUỐN LÀM HAY KHÔNG MÀ THÔI (Bố cu Hưng). Giám đốc công an hay chủ tịch tỉnh cũng có nhiều cách ứng xử với công luận tùy theo thẩm quyền và trí tuệ của họ. Tuy nhiên không thẩm quyền hành chính nào có thể buộc người dân tin tưởng. Niềm tin là thứ mà không một quyền lực hành chính nào có thể cưỡng chế.Trả lời càng chậm, xử lý càng vòng vo thì niềm tin ấy càng mất dần”. - Chưa xác định được các đối tượng hành hung hai phóng viên VOV (LĐ).
Hoan hô Tuổi trẻ! Dư luận phẫn nộ vụ 2 nhà báo bị đánhNhưng nhớ duyệt đăng nhiều phản hồi của bạn đọc, mới có 1 thì … tội quá, và nhớ ghi chú tấm ảnh là của Ba Sàm chụp lại clip qua màn hình nha. Hì hì!  – Không thể gọi đó là người   –   (DLB). “Một xã hội pháp quyền, một cơ quan thực thi pháp luật; những người thực thi pháp luật cùng đánh hội đồng những người thực thi nhiệm vụ được luật pháp cho phép, không có khả năng tự vệ; đánh một cách dã man, đánh theo bản năng (vì rõ ràng những người đánh và bị đánh không có thù hận gì trước đó). Thì đây không phải là những con người thực thi pháp luật, mà là những ‘con vật’ có cơ hội bộc lộ bản năng”. Nhà báo Hán Phi Long. Photo: VOV. =>
Lượm lặt 11/5/12 (Nguyễn Tường Thụy). “Trong vụ cưỡng chế ngày 24/4 tại Văn Giang, khi thấy hai nhà báo bị đánh, một người phụ nữ đã hô: ‘Chúng nó đánh nhà báo kìa, bảo vệ nhà báo, bảo vệ nhà báo… bà con ơi…’.”
- Tam Thái: Quan Chánh phô tài ảo thuật, Ngọc Trinh nói thật sợ nghèo! (PhunuToday). “… một người mà vừa ôm đầu co quắp giữa trận mưa dùi cui, cùi chỏ, đấm, đá… mà vẫn có thể tự quay được chính cái cảnh mình bị đánh từ cách đấy vài mét, thì có tài không? Nếu không quay được cảnh chính mình bị ăn đòn có nghĩa là không có clip gốc, nghĩa là không có đủ bằng chứng pháp lý nên suy ra là hai nhà báo này…vu khống!
ÔNG TƯỚNG NGẠN (Sơn Thi Thư). “Hải Phòng đã có một ‘Đại Ca’, nay Hưng Yên lại có một ‘Thiếu tướng’, nếu biết kết hợp bộ đôi ‘Tướng -Tá’ này chắc chắn miền Bắc chúng ta sẽ có một cặp song tấu ăn đứt cặp ‘Hoài Linh-Chí Tài’ ở miền Nam, có khi còn qua mặt cả cặp ‘Vân Sơn-Bảo Liêm’ ở hải ngoại cũng nên. Chờ xem!” – Các ông thông cảm nhé! (Quê Choa).  – Phản cảm, thông cảm và vô cảm  –   (Phair Zios).   – Trương Tuần: Các quan Hưng Yên tài thật(Trần Nhương). – Chồn sẽ lọt?  –   (Cu Làng Cát).
<= Công an ‘đông như quân Nguyên’ Lật tẩy một kịch bản – Người tính không bằng trời tính (Lương Kháu Lão). “Trong báo cáo dài 10 phút về chuyện cưỡng chế ở Văn Giang, ông Hào nói… rằng không có thương vong, nhân dân đã ổn định, rằng kẻ địch lợi dụng tuyên truyền xuyên tạc từng giờ thậm chí làm video giả, và không quên cám ơn Bộ công an đã hỗ trợ có hiệu quả. Tất cả đã bị lật tẩy ở câu cám ơn này . Thì ra lực lượng đội mũ sắt ‘đông như quân Nguyên’ là cả một trung đoàn cảnh sát cơ động của Bộ Công an tăng cường giúp Hưng Yên đề phòng có chống đối bằng vũ lực trong ngày giải tỏa 24/4 vừa qua“.
Các nước trên thế giới thông qua văn kiện về vấn đề ‘chiếm dụng đất đai’(VOA). “Các tổ chức nhân quyền nói rằng những vụ mua đất qui mô lớn ở Á châu và Phi châu vi phạm quyền của dân chúng địa phương và đe dọa tới an ninh lương thực của họ”.  – Báo cáo viên LHQ: Cấp đất, tô nhượng đất xâm phạm nhân quyền    –   (RFA).
ĐẠO LÀM QUAN (Kha Trà Phương).
Ông Hà Minh Huệ là ai? (Bà đầm xòe). “Hóa ra, Ông Hà Minh Huệ là người Hải Hưng, nơi có huyện Văn Giang mà tỉnh Hưng Yên vừa cưỡng chế, và còn giật mình khi thấy ông Huệ đang là Đại biểu Quốc hội (Khóa XII). Nơi ông hành nghề nhà báo để từ đó tiến thân là Thông tấn xã Việt Nam”.
Nên có cơ quan độc lập phòng chống tham nhũng (TT). Bữa qua BS nghe là có những 6 phương án chứ không phải 3.
Vĩnh Phúc: Bùng nhùng những sai phạm ở hội NNCĐDC/ dioxin (Bài 2) (Tầm nhìn). Chắc không có nhiều người đoán được ngay mấy chữ NNCĐDC tức là “nạn nhân chất độc da cam”.
- Chuyện ở Tiên Lãng, Hải Phòng: Đưa hai tử thi đến UBND xã (NLĐ).
Host Faas tại chiến trường miền Nam Việt Nam.
Bí thư Quảng Đông: “Đảng Cộng sản Trung Quốc không mang lại hạnh phúc cho dân”  (RFI). Ông Uông Dương, bí thư tỉnh Quảng Đông “Nói đảng Cộng sản và chính quyền phục vụ nhân dân là một điều sai quấy, cần phải dẹp đi”.
KINH TẾ
Nông trường cao su của HAGL tại Lào – Ảnh: Ngọc Sơn
VĂN HÓA-THỂ THAO
- NGUYỄN ANH TUẤN: Tư tưởng khoan sức dân qua một lễ hội đặc sắc (Lê Thiếu Nhơn).
- Vũ Từ Trang: Một việc làm thiếu văn hóa ( Hay là sự ăn cắp thô bạo và trắng trợn ) (Trần Nhương).
- ĐỨC HẬU: TRẦN VĂN THƯỚC âm thầm minh triết làng (Lê Thiếu Nhơn).
MÙA HOA GẠO THÁNG BA KHÔNG CHỊU NỞ… (Mai Thanh Hải). - Thôi thì xài đỡ hoa SEN (Blog Thành).
GỬI EM, HỌC SINH CŨ CỦA TÔI (Trần Kỳ Trung).
Tùng Điên (Đẹp).
SÂN KHẤU HÀI Ế KHÁCH LÀ PHẢI (Nguyễn Quang Vinh).
Phim Bẫy cấp 3: Góc nhìn đen tối(NLĐ). Bổ sung, hồi 10h5′, độc giả phát hiện bài bị mất. Tìm hoài thì ra bài này, có lẽ chỉ là sửa cái tựa, đổi đường link: Phim “Bẫy cấp 3”: Đang lạc đường, bỗng dưng… tuột quần áo!
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
- Giản Tư Trung: Đại học để làm gì? (Tia Sáng).
- Chuyện sinh viên Đại học FPT bị phạt vì đóng học phí trễ: TS.Đỗ Văn Khang: “Nếu chỉ có tiền, người với người sẽ là loài chó sói”(GDVN).
Mĩ: siêu cường trong lĩnh vực giáo dục (Tia Sáng). – Chàng trai Việt lau dọn vệ sinh trở thành nhà khoa học vệ tinh không gian của Mỹ (VOA). Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Tiến nhận ‘Giải thưởng Người Mỹ gốc Á của năm’ vào năm 2000 từ tay Cựu Thứ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, Tiến sĩ Pete Alridge. =>
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
Thêm hai người chết vì bệnh lạ tại Việt Nam  (VOA).  – Quảng Ngãi: Ngành y tế bó tay trước bệnh “lạ”? (PLTP). – Chẩn bệnh kiểu thầy cúng (Đào Tuấn). “…những người H’re , cũng như những người quan tâm đến số phận của dân tộc thiểu số chỉ có hơn 127 ngàn người và hầu hết đang sống dưới mức đói nghèo có một đòi hỏi rất chính đáng là được biết mình bị bệnh gì, cũng như được chữa khỏi với một căn bệnh chẳng có gì là ‘tứ chứng nan y’ này”. - Bệnh “lạ” ở Quảng Ngãi: “Đừng đem dân ra thí nghiệm” (TT). Trong một phòng thí nghiệm khổng lồ, thì thí nghiệm này quá nhỏ, có chi mà kêu ca.
<= Ông Vũ Văn Trình, PGĐ Trung tâm da liễu Hà Đông vừa bị đình chỉ công tác. – “Ép” bệnh nhân phong ăn thịt sống: PGĐ Trung tâm Da liễu bị đình chỉ (GDVN).   – Trần tình của những nữ hộ lý “ép” bệnh nhân phong ăn thịt sống (GDVN).
Khách hàng bị bảo vệ BigC đánh phải vào viện (PLVN). Bổ sung, hồi 10h, độc giả phát hiện bài đã bị mất, tìm lại trên PLVN cũng không thấy còn lưu, vậy mời đọc trên Dân trí. Đúng là báo chí mạng nhà nước giờ cứ như thểma trơi.
QUỐC TẾ
- Nguyễn Thị Cỏ May: Bầu cử và Dân chủ   –   (ĐCV).  – Francois Hollande công khai tài sản 1,2 triệu euro (AFP, Reuters/TT). - Sarkozy làm gì sau khi ‘về vườn’? (VNN).
- Mùa bầu cử ở Mỹ: Ðổ một cây đại thụ Cộng Hòa  –   (Người Việt).
* RFA: + Sáng 11-05-2012
* RFI: 11-05-2012

Bài đăng phổ biến