Thứ Năm, 8 tháng 11, 2012

Dân oan áo đỏ Dương Nội tai vườn hoa Lý Tự Trọng trong những ngày Quốc hội họp

Tình hình dân oan ngày 08/11/2012


Theo Blogger Lê Hiền Đức

Lúc 8h 30 sáng nay ở Mai Xuân Thưởng và Lý Tự Trọng không có gì, có lác đác dân oan gần chục người đang ngồi nói chuyện, công an, an ninh vây xung quanh rất nhiều...


Lúc 10h tại Quan Thánh, dân Văn Giang bắt đầu lên rất đông, khoảng 200 người...
Dân oan Văn Giang và Dương nội tiếp tục biểu tình, đến trụ sở tiêp dân của Quốc hội.


   Sáng nay, gần 400 bà con Văn Giang đã kéo đến Quán thánh, trụ sở ban dân nguyện của Quốc hội. Sau đó họ kéo sang trụ sở tiếp dân của Quốc hội tại 35 Ngô Quyền, vẫn những đơn từ khiếu nại, tố cáo chính quyền Hưng yên và các cơ quan trung ương bảo kê cướp đất của họ.
    Chiều nay, 2 giờ họ sẽ đến bộ TNMT để đối thoại với ông Hũng Võ - một cựu cán bộ của bộ từng tiếp tay cho các sai phạm khi còn đương chức, ký duyệt trái luật dự án Ecopak chiếm 500 hecta đất của Văn Giang Hưng Yên.

GS VÕ NHẬN THIẾU SÓT, BÀ CON VĂN GIANG CẢM THÔNG


GS Đặng Hùng Võ gặp gỡ nông dân Văn Giang trong buổi đối thoại. Ảnh Đàm Duy

Giáo sư Võ nhận thiếu sót, bà con Văn Giang cảm thông

Dân Việt - Sau gần 3 tiếng đối thoại, Giáo sư Võ thẳng thắn và thừa nhận thiếu sót. Buổi gặp gỡ cũng đồng thời là "nút cởi" khỏi sự ác cảm của bà con nông dân Văn Giang đối với Giáo sư.


Chiều nay, 8.11, Giáo sư (GS) Đặng Hùng Võ gặp gỡ và đối thoại trực tiếp với những người dân bị thu hồi đất cho Dự án khu đô thị nhà vườn Ecopark ở Văn Giang (Hưng Yên).

Tại buổi đối thoại này, GS Đặng Hùng Võ làm rõ những băn khoăn của người dân liên quan đến 2 tờ trình Thủ tướng Chính phủ về việc thu hồi đất để xây dựng đường cao tốc nối thành phố Hưng Yên và Hà Nội, có chạy qua khu đô thị nhà vườn Ecopark.

Đúng 14h tại trụ sở của Bộ Tài nguyên và Môi trường, cuộc đối thoại chính thức bắt đầu. Cuộc đối thoại có sự tham gia của đông đảo đại diện bà con nông dân Văn Giang.

Mở đầu cuộc đối thoại, GS Võ khẳng định, đây là buổi nói chuyện nhằm tháo gỡ nhiều bức xúc cho bà con nông dân. GS cũng cho biết sẽ tiếp thu, cố gắng giải quyết bức xúc cho bà con và nếu đòi được quyền lợi cho bà con nông dân thì ông luôn sẵn sàng.

Về 2 tờ trình Thủ tướng Chính phủ với nội dung thu hồi đất ở Văn Giang năm 2004 (số 14/TTr-BTNMT và 99/TTr-BTNMT), khi đó GS Võ đang là Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, GS thừa nhận ông đã trình không đúng thẩm quyền.

Luật sư Trần Vũ Hải - đại diện bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho một số bà con nông dân, khẳng định việc Bộ Tài nguyên và Môi trường đúng ra phải trình lên Chính phủ.

Luật sư Hải đặt câu hỏi vì sao thủ tục trình và thu hồi đất lại nhanh như vậy. GS Võ cho biết chủ trương thu gồi đất gắn liền với cầu Thanh Trì và các dự án trọng điểm khác.

GS Võ cho rằng đó là chủ trương đúng đắn, con đường cao tốc từ Hưng Yên về Hà Nội qua cầu Thanh Trì là con đường chiến lược, là dự án trọng điểm nên phải đẩy nhanh tiến độ và việc đổi đất lấy hạ tầng là việc tốt.

Bên cạnh đó, GS Võ cũng trình bày các trình tự các văn bản liên quan đến việc thu hồi đất của bà con Văn Giang.

“Việc ký trình nhanh như vậy tôi biết sẽ có điều tiếng nhưng tất cả là vì tiến độ dự án”, GS Võ nói.

Luật sư Hải cho rằng việc đẩy nhanh việc ký duyệt các văn bản chỉ phục vụ cho chủ đầu tư dự án chứ chưa thấy bà con nông dân được lợi gì.

Không khí cuộc đối thoại từ đầu đến giờ khá căng thẳng và nặng nề.

Bà con nông dân Văn Giang nói chính quyền đã biết có dự án từ năm 2003 nhưng năm 2006 người dân mới biết.

Luật sư Hải yêu cầu cần mổ xẻ hồ sơ vụ việc, và các chữ ký liên quan có thật hay không và cả việc chính quyền địa phương lúc xác nhận biết dự án đổi đất lấy hạ tầng, nhưng sau đó lại nói không biết gì.

TƯỜNG THUẬT CUỘC GẶP GIỮA GS ĐẶNG HÙNG VÕ VÀ BÀ CON VĂN GIANG
13h40’: Tại trụ sở Bộ Tài nguyên&Môi trường, nơi 14h sẽ diễn ra cuộc đối thoại giữa cựu thứ trưởng-GS Đặng Hùng Võ và bà con nông dân Văn Giang khiếu kiện về đất đai. Hiện bà con đã đến rất đông, xảy ra cảnh tượng rất lộn xộn, căng thẳng, do người thì được vào, người bị chặn ở ngoài. Có nhiều người quay phim, chụp ảnh,  …

Có khoảng 30 người dân Văn Giang vào bên trong hội trường và khoảng chừng ấy PV báo chí tham dự cuộc gặp.Luật sư Trần Vũ Hải và một số cộng sự, – đại diện bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho một số bà con nông dân đã có mặt từ trước giờ bắt đầu khoảng 15 phút. Một số nhân viên an ninh cũng đã vào bên trong hội trường. Bên ngoài trụ sở Bộ, áp sát cổng sắt là hàng trăm bà con nông dân Văn Giang, do điều kiện hội trườngkhông đủ chỗ nên đã phải đứng chờ bên ngoài. 

13h50: Blogger Nguyễn Xuân Diện đã trao tận tay Giáo sư Đặng Hùng Võ bức thư của Luật sư Ngô Ngọc Trai. 
An ninh đứng trên nóc nhà phòng bảo vệ để chụp ảnh bà con

Dự án Ecopark - Văn giang; Tránh luật mới, "chạy" theo luật cũ vẫn không “trôi”!


Trần Ngọc Kha - Chiều nay, 8/11, Tại hội trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trưởng, 83 - Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội, GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng này có cuộc tiếp xúc đối thoại với bà con các xã thuộc diện bị thu hồi đất ở huyện Văn Giang, thực hiện dự án Ecopark - Văn Giang (Hưng Yên), dự án do chính ông từng trực tiếp ký các văn bản thẩm định và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt khi còn tại vị.

Lý do cuộc đối thoại này là do gần đây, có một thư ngỏ của 9 người dân Văn Giang cùng Luật sử Trần Vũ Hải gửi GS Võ, được công khai trên mạng mà ông không nhận được trực tiếp. Trong thư có nói rằng nếu ông không gặp bà con trong vòng 1 tuần thì sẽ tố cáo, và cũng như mở cho ông một con đường là có thể trả lời bằng thư.

Mặc dù thời điểm hẹn gặp là 2h chiều nhưng từ rất sớm, đã thấy bà con đến rất đông, tụ tập quanh cổng của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT), tràn ra cả đường Nguyễn Chí Thanh. Tuy nhiên chỉ một số bà con được mời dự tại hội trường. Bà con mời Luật sư Trần Vũ Hải và cộng sự của ông đại diện tiếp GS Võ.

Thứ trưởng Võ làm theo “thông lệ” chứ không theo luật?

Ngay từ những phút đầu tiên, cuộc đối thoại đã được nóng lên bởi những câu hỏi, đáp của hai bên về nơi gửi của tờ trình số 99/TTr-BTNMT, ngày 29/6/2004 của Bộ TNMT là Thủ tướng Chính phủ. Trong khi đó, LS Hải dẫn ra các Nghị định của Chính phủ số 66, 68 và 91 đều quy định phải trình Chính phủ. Mặc dù vậy, GS “cãi” lại LS Hải rằng: từ 15/10/1993 đến 1/7/2004 đã có “thông lệ” như vậy. LS Hải mở ngoặc cho GS rõ: Luật Đất đai sửa đổi năm 2001 và Nghị định 66 quy định rõ: Thẩm quyền phê duyệt các dự án kiểu này không còn thuộc về Thủ tướng Chính phủ nữa mà thuộc về Chính phủ. GS Võ rơi vào thế bí nói: “Tôi nghe nói Chính phủ đã ủy quyền cho Thủ tướng phê duyệt dự án này”. Tuy nhiên, khi được hỏi bằng cơ đâu thì GS Võ không đưa ra được mà phải thừa nhận trong vấn đề này ông đã sai. Từ sai lầm này, ông Võ đã góp phần dẫn đến dự án Ecopark - Văn Giang được Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng phê duyệt sai thẩm quyền tại Quyết định số 742/QĐ-TTG, ngày 30/6/2004 mà ông cũng thừa nhận.

Tiến độ giải quyết thủ tục dự án nhanh đến chóng mặt vì... dân Văn Giang(!)

Dẫn ra một chuỗi những ngày từ ngày 27-30/6/2004, nguyên Thứ trưởng Võ đã cùng với nhiều người khác đã tham gia ký một loạt những văn bản thẩm định, tờ trình, quyết định thu hồi, giao đất, nhanh một cách kỷ lục từ trước đến nay, LS Trần Vũ Hải hỏi ông Võ: Vì sao vậy? Vị GS này nói một cách quả quyết: Cũng là vì dân Văn Giang mà thôi. Cái lý của ông rằng: Chính phủ chỉ đạo (ông cũng không đưa ra được văn bản nào) cần đẩy nhanh tiến độ phê duyệt dự án này trước thời điểm Luật đất đai mới 2003 có hiệu lực ngày 1/7/2004 vì đây là dạ án rất quan trọng. Nó sẽ giải quyết được việc đổi đất lấy hạ tầng làm con đường cao tốc nối cầu Thanh Trì (Hà Nội) với tỉnh Hưng Yên và làm đường 5b Hà Nội đi Hải Phòng, cũng qua Hưng Yên. Nếu chậm sẽ phải làm lại dự án từ đầu theo Luật Đất đai mới, phải lui mất từ 1-2 năm. Ông Võ nhấn mạnh: Tuy vậy, vẫn phải làm đúng luật. Tuy nhiên qua đối thoại đã bật ra sự thật rằng ông Võ đã có hàng loạt những sai phạm...

Công an ra tay bắt dân oan biểu tìnhVRNs (08.11.2012) – Sài Gòn – Từ Hải Phòng, nhà dân quyền Phạm Thanh Nghiên cho biết: “Tin tôi vừa nhận được: Đêm qua, 29 người Dân Oan khiếu kiện đã bị một lực lượng lớn công an (ước tính lên đến gần 200 người) cưỡng chế và bắt đi. Hiện 29 người này đã bị đưa đến TT Bảo trợ xã hội 1 (Thôn Đồng Dầu, xã Dục Tú, huyện Đông Anh, Hà Nội) .Một trong số những người bị bắt cho tôi biết, đây là nơi “giam giữ” những người tàn tật, cơ nhỡ, lang thang không nơi nương tựa”.

TT Bảo trợ xã hội 1, đường đi từ Hồ Gươm tới Trung tâm khoảng 15km, đường đi lại khá dễ dàng, đi qua Cầu Đuống rẽ trái ra Quốc lộ 3 khoảng 2km là tới. 

Facebooker Aqua Pham nói: “Sáng nay đi làm qua vườn hoa Mai Xuân Thưởng (Hà Nội) thấy lực lượng trật tự an ninh, cảnh sát cơ động đông chưa từng thấy, có tới hơn chục xe chờ sẵn, có cả xe 30 chỗ, cả xe cảnh sát gắn còi, xe cơ động mạnh. Không biết có chiện gì xảy ra?”

Được biết ngày hôm qua (07.11.2012), nông dân ở nhiều địa phương thuộc Miền Bắc đã xuống đường đòi công lý cho chính mình. Bà Lê Hiền Đức cho biết: “Các dân oan và thương binh mới gửi ảnh và nhờ tôi đăng tải, họ vẫn phải tiếp tục biểu tình ở khắp nơi có trụ sở của các cơ quan nhà nước để yêu cầu giải quyết các vấn đề họ khiếu kiện. Các thương binh cũng cho biết: họ gửi ảnh cho các báo nhưng không báo nào đăng tải về sự việc của họ, hình như các báo của nhà nước không hề quan tâm đến số phận của những người đã từng đổ xương máu ra để có các trụ sở tòa báo như hôm nay cho các nhà báo ngồi làm việc. Nếu đúng như vậy thì sự vô ơn của giới báo chí đã đến mức khó chấp nhận được”.

Dân oan Bùi Hằng cho biết: “Bà con thông báo họ là dân oan các tỉnh trong những ngày qua kéo ra Hà Nội khiếu kiện. Những người này không có tiền ngủ nhà trọ nên trong đêm qua . Lợi dụng đêm tối chính quyền đã càn quét và bắt cóc tất cả 29 người đưa về Đông Anh- Hà Nội giam giữ. Nhiều người bị đánh đập tàn nhẫn. Họ gọi điện tứ tung cầu cứu …”

Đây các số điện thoại của dân oan bị bắt đưa về Đông Anh, hà Nội: 01693768054 – 0163947030 – 01992295804.

Quý vị nào có thể, xin liên lạc để nâng đỡ tinht hần các anh chị em bị bắt bớ này.

Thứ Tư, 7 tháng 11, 2012

Lê Hiền Đức - sự vô ơn của báo chí khó chấp nhận được.

Blogger 82 tuổi Lê Hiền Đức cho biết : các thương binh và dân oan gửi ảnh cho các báo nhưng không có báo nào quan tâm đến vụ việc của họ, họ rất thất vọng và không còn tin vào báo chí nước nhà. Họ phải gửi nhờ đăng lên các trang blog chống tham nhũng để người dân biết :

Từ lâu, Hà nội đã biến thành nơi để các dân oan khắp nơi đổ về khiếu kiện, tuần nay họ đã liên tục biểu tình, yêu cầu xử lý cán bộ địa phương vi phạm luật và ăn cướp đất của họ. Đơn từ của họ đã nhiều lần gửi đến các cơ quan chức năng nhưng vô vọng.
Những hình ảnh của các thương binh già đeo đầy huy chương trên ngực cho thấy : Việt nam thật mất uy tín với dân chúng và Quốc tế.

Biểu tình và khiếu kiện tập thể tại Hà Nội chống tịch thu đất đai

Thụy My (RFI) - Tại Hà Nội, từ mấy ngày nay nhiều thương binh từ Hà Tĩnh đã biểu tình trước trụ sở tiếp dân của Trung ương Đảng, phản đối việc chính quyền trưng thu đất. Bên cạnh đó hôm nay 06/11/2012 còn có cuộc biểu tình của nông dân Văn Giang trước trụ sở Mặt trận Tổ quốc, và nhiều người dân từ các tỉnh khiếu kiện đất đai cũng tập trung về Hà Nội kêu đòi công lý.

Trả lời RFI Việt ngữ qua điện thoại viễn liên, ông Nguyễn Ngọc Tiến, thương binh làm việc cho xí nghiệp 27/7 tỉnh Hà Tĩnh cho biết lý do phải đi biểu tình:


Ông Nguyễn Ngọc Tiến - Hà Tĩnh
(01:37)
Ông Nguyễn Ngọc Tiến: Phản đối là vì chính quyền Hà Tĩnh đã chiếm đoạt đất của xí nghiệp thương binh 27/7 huyện Thạch Hà tỉnh Hà Tĩnh. Kéo dài 20 năm, từ cấp tỉnh rồi cấp trung ương, thanh tra chính phủ đều đùn đẩy, bao che cho nhau, không giải quyết cho xí nghiệp thương binh, bắt anh em đi khiếu nại năm này qua năm khác. Bên Tổng thanh tra nhà nước với lại Ủy ban tỉnh Hà Tĩnh cùng với Ủy ban huyện Thạch Hà, ba cấp đó bao che cho nhau để chiếm đoạt đất, cho nên anh em thương binh bức xúc phải đi biểu tình.

Trong xí nghiệp thương binh có 15 gia đình, đất của đường 1A năm 93 bị chính quyền Hà Tĩnh mở đường, cưỡng chế thu hồi, phá nhà cửa, tài sản mà không đền bù cho dân. Rồi ngày 26/9 lại xảy ra cuộc cưỡng chế đất, huy động hàng nghìn công an với lực lượng tỉnh để chiếm đoạt đất của dân, đánh đập anh em thương binh. Ở địa bàn tỉnh Hà Tĩnh chúng tôi, bao nhiêu năm nay chiếm đất của dân thì cứ dùng lực lượng công an đe dọa, đó là chuyện thường tình.

Năm 1999 khi chúng tôi ra biểu tình ở Quốc hội thì được ông Nông Đức Mạnh lúc đó là chủ tịch Quốc hội, mời ông chủ nhiệm Vũ Mão đến trụ sở tiếp dân. Nhưng rồi cũng không giải quyết được gì vì ông Mão lại ra văn bản lừa đảo dân.

Trong nỗi bức xúc đó thì anh em thương binh chúng tôi phải ra đây phải đối vụ việc đó. Hiện nay xí nghiệp thương binh chúng tôi bốn mươi người vẫn ở lại trụ sở tiếp dân số 1 Ngô Thời Nhậm, để yêu cầu chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh là ông Võ Kim Cự, cùng với ban ngành chính quyền Hà Tĩnh ra trực tiếp đối thoại với tất cả anh em xí nghiệp, có sự giám sát của Tổng thanh tra chính phủ.

7/11: Dân oan ùn ùn ùn kéo về Thủ đô

 Blog Lê Hiền Đức - Sáng nay, dân oan từ nhiều nơi vẫn tiêp tục kéo về Hà nội, đủ cả dân oan mọi miền Bắc Trung Nam.

 
Họ viết ra những nội dung tố cáo và oan khuất của mình trên đủ các loại giấy, bìa ... áo quần và trải ra hè chỗ công viên Lý Tự Trọng, gần văn phòng chính phủ.Kín hè

TRONG 07 NĂM QUA CÓ GẦN 1 TRIỆU VỤ KHIẾU NẠI, TỐ CÁO VỀ ĐẤT ĐAI


 Người dân các tỉnh thành kéo về HN biểu tình tại vườn hoa Lý Tự Trọng, sáng 07.11.2012


Gần một triệu vụ khiếu nại, tố cáo về đất đai: Có điểm mặt chỉ tên được “một bộ phận”?! 

07/11/2012 - 17:16

Luật pháp có nhiều kẽ hở, chính sách thiếu thống nhất và thông tin không minh bạch đã biến đất đai thành thánh địa cho nạn tham nhũng hoành hành. Đây cũng là nguyên nhân khiến xã hội bất ổn với gần 1 triệu đơn thư khiếu nại, tố cáo trong vòng 7 năm qua. Song cho đến nay, vẫn chưa xuất hiện một cơ chế khả thi nào có thể can thiệp tận gốc vào tệ nạn này.

Bài đăng phổ biến