Thứ Bảy, 6 tháng 4, 2013

Đảng Cộng sản có dám giữ “Điều 4” nếu…


Đức Thành
Khi con người, hay một tập hợp người (một tổ chức – kể cả tổ chức đảng) không còn tính khiêm tốn thì đồng nghĩa với tính tự cao tự đại, vỗ ngực ra vẻ ta đây càng tăng. Đi cùng với nó là hàm lượng trí tuệ trong đầu họ cũng giảm (vì bị tính kiêu căng che lấp). Tính kiêu căng còn được bôi trơn bởi sự độc quyền về quyền lực và sự tham lam, bòn rút của cải của người khác do quyền lực tạo ra tham nhũng nên biểu hiện cao hơn của sự kiêu căng là độc đoán, độc quyền.
Cũng bởi như vậy nên không dễ gì tổ chức đảng, hoặc đảng viên có quyền lực lại chấp nhận xóa bỏ điều 4 Hiến pháp, chấp nhận bình đẳng trong lập đảng phái, chấp nhận bình đẳng trong đa sở hữu đất đai.
Nhưng đảng đang dùng mọi lý lẽ của mình và kể cả sự ra vẻ thành khẩn nhận lỗi các khiếm khuyết của mình trong thời gian vừa qua. Tổ chức cả hội nghị BCT, hội nghị TƯ ra nghị quyết nhận khuyết điểm hẳn hoi hòng trông đợi (hay qua mặt?) nhân dân để tiếp tục được thừa nhận là lực lượng lãnh đao nhà nước và xã hội.
Liệu Đảng có dám tiếp tục là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội như ghi nhận trong điều 4 Hiến pháp, nếu làm tốt, rõ, có trách nhiệm những vấn đề sau đây:
1. Hãy làm rõ cho nhân dân cả nước, cộng đồng quốc tế biết đến bao giờ thì đảng  thanh toán được bộ phận đảng viên thoái hóa biến chất. Lực lượng thoái hóa này là những ai, ở những cấp nào, có phải là bộ phận gây ra oan khuất trong nhân dân hiện nay không? Vì sao chỉ ra được từ đại hội VII, đến nay đại hội XI lại càng tăng và “có cả ở cấp cao”?
2. CNXH là gì?  Đâu là hiện thực để chứng minh cho CNXH là có thực trên trái đất này? Thời gian để xây dựng CNXH là bao nhiêu năm? Các giá trị về kinh tế văn hóa, chính trị, đạo đức, môi trường, giáo dục… theo tiêu chí CNXH là như thế nào? Nó có khác gì với tiêu chí TBCN?
3. Các khuyết điểm, lỗi lầm của đảng trong quá khứ và hiện tại đã gây ra cho dân tộc như việc bỏ tù oan sai những thường dân trong chiến tranh, trong Cải cách ruộng đất, trong Nhân văn Giai phẩm, trong thu hồi đất, trong biểu tình yêu nước… (có những việc đã thừa nhận là sai lầm), Đảng làm gì để khôi phục danh dự cho họ? Đảng thực hiện hòa giải hòa hợp dân tộc như thế nào, có thuộc chủ trương của chính sách đại đoàn kết dân tộc không?
4. Việc những tập đoàn kinh tế nhà nước gây thiệt hại nặng cho nền kinh tế của đất nước do tham nhũng, do coi tài sản quốc dân như tiền chùa muốn làm gì thì làm, dẫn đến nợ nần chồng chất, người lao động thất nghiệp… Những kẻ gây ra thảm trạng này đều là người của đảng, vậy đảng có phương cách gì để thu hồi nợ cho nhà nước? Xử lý các cấp các ngành và các cá nhân lãnh đạo đã đẻ ra những tập đoàn này như thế nào? Bao giờ thì giải quyết xong?
5. Đảng có dám chấp nhận sửa ý cuối của khoản 1 điều 4 bản dự thảo hiến pháp sửa đổi do ban soạn thảo soạn và đang lấy ý kiến toàn dân thành một câu độc lập như sau: thay dấu phẩy (,) và cụm từ “là lực lượng”thành dấu chấm (.) “Đảng lãnh đạo nhà nước và xã hội theo qui định của pháp luật” để bình đẳng về quyền và nghĩa vụ với các chủ thể khác của hiến pháp?
6. Đảng có dám đối thoại với dân oan? Có dám mở diễn đàn phản biện thường xuyên công khai ở tất cả các cấp các đại phương cho mọi người phản biện lại chủ trương đường lối chính sách của đảng trong quốc kế dân sinh ?
7. Đảng có dám chấp nhận khiếu kiện tập thể. Chấp nhận đảng viên mình được ký đơn kiện tập thể trước những vấn đề bức xúc của đất nước, người dân?
8. Đảng có dám cải cách tiền lương, cải cách hành chính bằng cách sa thải những công chức do mình tuyển dụng mà không làm được việc. Có dám cắt giảm nợ công bằng hợp nhất các bộ ngành, các tỉnh huyện, xã đã chia tách thái quá do nạn chạy chức chạy quyền thời gian vừa qua?
Đảng công khai và dám làm một cách thẳng thắn cầu thị vì đất nước, vì dân tộc tất cả những điều trên, có quyết tâm, cụ thể, lộ trình rõ ràng, hướng khắc phục hợp lý, khoa học được mọi người đồng tình thì không có lý do gì nhân dân cả nước lại không chung tay góp sức cùng đảng xây dựng đất nước.
Đ.T.

Thực chất của góp ý Sửa đổi Hiến pháp 1992 ở cơ sở qua một buổi họp


Hà Nội tuyên bố đã hoàn thành Góp ý Dự thảo sửa đổi Hiến Pháp 1992 từ ngày  7/3/2013. Thế nhưng, sau đó lại tiếp tục có màn gửi đến từng gia đình, họp tổ dân phố để góp ý… Thật sự là tốn không biết bao tiền dân cho những hoạt động này.
Thực chất của nó là gì? Mời bà con xem buổi họp tại Tổ dân phố chúng tôi để hiểu nó sẽ mang lại kết quả như thế nào?
.
.
5/4/2013
J.B Nguyễn Hữu Vinh

CÓ ĐẾN 44 TRIỆU Ý KIẾN ĐÓNG GÓP CHO DỰ THẢO HIẾN PHÁP 2013: LẠI TRÒ ĐẠI LỪA BỊP CỦA ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM!


Nguyễn HùngTrần Hoài Nam
Theo số thống kê dân số mới nhất do Tổng Cục Dân Số  phổ biến về số liệuthống kê xã hội năm 2011:
Dân số cả nước: 87,84 triệu người.
Lực lượng lao động tuổi từ 15 trở lên: 51,39 triệu người.
Lực lượng lao động trong độ tuổi lao động: 46,48 triệu người.
Nhìn chung thì số người dân từ 18 tuổi được quyền góp ý vào những vấn đề quan trọng đối với đất nước  như bầu cử, trưng cầu dân ý, đặc biệt trong thời điểm hiện nay là việc đóng góp ý kiến cho bản Hiến pháp mới 2013 và tiếp sau là bỏ phiếu trưng cầu dân ý về bản dự thảo Hiến pháp hoàn chỉnh là khoảng 50 triệu người.
Ngày 02/01/2013 Uỷ ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 chính thức phổ biến công tác lấy ý kiến dân chúng cho bản Hiến pháp mới dựa theo bản dự thảo Hiến pháp mới với thực chất là của Đảng cộng sản đưa ra mà về cơ bản không khác gì bản gọi là Hiến pháp 92: Đảng cộng sản vẫn giành hết quyền hành cai trị đất nước về chỉ cho Đảng cộng sản.
Trong những ngày qua, hệ thống truyền thông chính thống của Đảng cộng sản và Nhà nước (cộng sản) đưa tin về kết quả công tác lấy ý kiến cho bản dự thảo Hiếp pháp 2013 trong thời gian 3 tháng vừa qua do các cấp của đảng cộng sản Việt Nam thực hiện. Đọc qua những tin tức trên các báo chí và truyền thông viết về số lược đóng góp ý kiến cho bản dư thảo Hiến pháp 2013, nếu chúng ta là một người với đầu óc bình thường thì ai ai cũng đều phải giật mình kinh ngạc nếu không nói là “sốc” với con số khủng khiếp mà các cơ quan báo chi chính thống (lề phải) đưa tin liên quan đến các ý kiến góp ý sửa đổi Hiếp pháp 92 tính đến cuối tháng 03/2013.
Vài thí dụ cụ thể:
- Ngày 02/04/2013: báo điện tử Dân Việt viết tin với tựa  “Bàn giao 8 triệu ý kiến góp ý sửa đổi Hiếp pháp” do Ủy Ban Trung ương MTTQ Việt Nam bàn giao cho Ủy ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp 92.
Ngày 03/04/2013: báo điện tử Vietnamnet viết tin với tựa “Triệu góp ý và một bản dự thảo” trong đó với câu giới thiệu : “Thống kê cho thấy trong đợt cao điểm góp ý cho dự thảo sửa đổi Hiến pháp, đã có tới 20 triệu lượt ý kiến.”
- Ngày 03/04/2013: báo điện tử Saigon Giải Phóng Online với tựa kinh khủng hơn của Vietnamnet “Hơn 26 triệu ý kiến góp ý dự thảo sửa đổi Hiến pháp”
- Ngày 04/04/2013: báo điện tử Thanh Niên Online với tựa còn kinh hoàng hơn của Saigon Giải Phóng “Nhận được hơn 44 triệu ý kiến góp ý Dự thảo Hiến pháp 1992
Căn cứ theo 4 yêu cầu rất cao của Ủy ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp 92 được ông Phan Trung Lý, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Trưởng Ban Biên tập dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 , đặt ra thì con số 8 triệu lượt góp ý do MTTQ Việt Nam thu gộp đã là một con số to lớn khủng khiếp, con số“44 TRIỆU” lượt ý kiến mà báo điện tử Thanh Niên đưa tin vào ngày hôm sau – lấy từ nguôn tin  của Ủy ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp 92 – còn “ghê” hơn, vượt xa tất cả kỷ lục của Guiness về góp ý hay kiến nghị (petition). Chỉ có hai cách giải thích cho số lượt ý kiến góp ý vô cùng “vĩ đại” này:
1. Hoặc là dân chúng Việt Nam rất ý thức và thật sự quan tâm rất sâu xa đến bản Hiến pháp 2013 mới của nước Việt Nam mà lần đầu tiên trong cuộc đời của họ mới được Đảng cộng sản Việt Nam cho phép tự do thực thi quyền làm chủ của mình đối với  đất nước, nên chỉ trong thời gian 3 tháng đã có đến 44 triệu trên số 50 triệu người từ 18 tuổi trở lên tích cực tham gia góp ý kiến cho bản Hiến pháp mới 2013. Như vậy cho đến khi công tác thu thập ý kiến đóng góp chấm dứt vào cuối tháng 09/2013 thì sẽ nhanh chóng đạt và vượt con số 50 triệu lượt góp ý kiến trước thời hạn, 100% người dân Việt Nam ở tuổi trưởng thành và có nhiều người đã góp ý hơn một lần.
2. Hoặc là con số 8 triệu lượt ý kiến từ MTTQ Việt Nam và kinh hoàng hơn là con số thống kê 44 triệu lượt ý kiến do Ủy ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp phổ biến là những con số “ma quỷ”, số ngụy tạo, số bịp của Đảng cộng sản Việt Nam để đánh bóng cho bản gọi là Hiến pháp mới của họ dàn dựng hòng tiếp tục hợp thức hóa sự cai trị của họ đối với toàn dân Việt Nam bởi một chế độc tài toàn trị độc đoán và sắt máu mà đã bị toàn thế giới lên án và khai tử từ lâu ngoại trừ nước Tàu, Cuba, Bắc Hàn và Việt Nam!

THÔNG BÁO của nhóm soạn thảo và ký Kiến nghị 72 về sửa đổi Hiến pháp


Trong những ngày này, việc tổ chức hội nghị, hội thảo và các hình thức khác thu thập ý kiến của nhân dân về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 (dưới đây gọi tắt là Dự thảo) được công bố theo Nghị quyết của Quốc hội đang diễn ra rộng khắp. Các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin và bình luận đều nhấn mạnh sự tán thành, nhất trí cao đối với Dự thảo.
Nghị quyết của Quốc hội về tổ chức lấy ý kiến nhân dân tham gia vào việc sửa đổi Hiến pháp yêu cầu “phải được tiến hành rộng rãi, dân chủ, khoa học, công khai”. Tuy nhiên việc tổ chức thực hiệntrong thời gian qua có nhiều cách làm ồ ạt nặng tính hình thức và áp đặt, cốt tạo được con số rất lớn những người tán thành Dự thảo, nhất là về những điều cơ bản của thể chế chính trị hiện hành, nhằm chuẩn bị cho Dự thảo được thông qua tại Quốc hội.
Nghị quyết Đại hội XI của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN) xác định “Đổi mới đồng bộ và phù hợp về kinh tế và chính trị”, “Mở rộng dân chủ, phát huy tối đa nhân tố con người” là những quan điểm phát triển đất nước. Khi công bố Nghị quyết nêu trên của Quốc hội, đại diện của Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992  nói rõ “việc góp ý không có vùng cấm, kể cả về Điều 4”.Kiến nghị 72 * đề cập đến đổi mới thể chế chính trị trong việc sửa đổi Hiến pháp khác với Dự thảo, sau khi tập hợp được hơn hai nghìn chữ ký, đã được một đoàn đại diện trao trực tiếp cho Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp với đề nghị được công bố nội dung cơ bản trên báo chí để nhiều người biết và tham gia thảo luận. Cách làm minh bạch, đường hoàng, đúng tinh thần Nghị quyết của Quốc hội như vậy, nhưng cho đến nay nội dung củaKiến nghị 72 vẫn không được đề cập trên các phương tiện truyền thông của hệ thống chính trị, lại bị một số vị lãnh đạo và một số bài viết trên báo hàm ý phê phán gay gắt, kết tội là chống đối Đảng cầm quyền và Nhà nước, phá hoại đại đoàn kết dân tộc, thậm chí đòi xử lý.
Chúng tôi thấy cần nói rõ thêm tinh thần của Kiến nghị 72:
Trong bối cảnh quốc tế đầy thách thức, đất nước ta đang lâm vào tình trạng suy yếu, xuống cấp về hầu hết các mặt của đời sống xã hội (không chỉ kinh tế mà cả chính trị, xã hội, văn hóa, đạo đức) và tụt hậu so với nhiều nước xung quanh; chủ quyền quốc gia bị xâm phạm; “một bộ phận không nhỏ” cán bộ, đảng viên ĐCSVN, trước hết là trong bộ máy cầm quyền, suy thoái, biến chất, tham nhũng tràn lan. Chưa bao giờ lòng tin của dân đối với lãnh đạo ĐCSVN và Nhà nước thấp như ngày nay. Không chỉ dư luận xã hội nói nhiều mà thực trạng nêu trên còn được đề cập trong văn kiện của ĐCSVN, trong phát biểu của một số vị lãnh đạo cao và   cán bộ lão thành cách mạng với nhận định tình hình nghiêm trọng tới mức trở thành nguy cơ lớn đối với sự sống còn của ĐCSVN, của chế độ.
Cuộc sống chỉ rõ nguyên nhân gốc rễ dẫn tới tình hình ấy chính là chế độ toàn trị của một đảng trên thực tế đang chi phối toàn bộ quyền lực nhà nước và hệ thống chính trị, đứng trên Nhà nước và pháp luật, vô hiệu hóa nhiều quyền tự do, dân chủ đã được quy định trong Hiến pháp… Vì vậy, đổi mới căn bản thể chế chính trị, chuyển từ toàn trị sang dân chủ, là yêu cầu cấp bách của đất nước, của nhân dân. Việc sửa đổi Hiến pháp lần này là cơ hội tốt để bước đầu đáp ứng yêu cầu ấy, mở đường cho đất nước đổi mới toàn diện, phát triển bền vững và bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia.
Trong bối cảnh hiện nay của đất nước, công cuộc đổi mới thể chế chính trị rất phức tạp, khó khăn; từng bước đi phải vượt qua nhiều trở lực, đặc biệt là phản ứng từ các nhóm lợi ích bất chính có quyền thế. Sự nghiệp rất hệ trọng này phải dựa vào sức mạnh của nhân dân, do nhân dân tiến hành. ĐCSVN đã từng từ bỏ một số quan điểm giáo điều được coi như nguyên lý của chủ nghĩa xã hội để cùng nhân dân tiến hành công cuộc đổi mới về kinh tế, đưa đất nước ra khỏi khủng hoảng kinh tế-xã hội những năm trước đây. Ngày nay, ĐCSVN có trách nhiệm lớn đối với quá trình chuyển đổi thể chế chính trị để đi tới thành công một cách ôn hòa, ít tổn thất nhất cho dân tộc.
Dùng bạo lực và những thủ đoạn không chính đáng để duy trì chế độ toàn trị, cưỡng lại ý chí của nhân dân sẽ gây nguy hại lớn cho đất nước, cho dân tộc và cho cả ĐCSVN.
Kiến nghị 72 không có mục đích nào khác hơn là góp phần vào bước khởi đầu đổi mới thể chế chính trị theo tinh thần đó. Một lần nữa, chúng tôi yêu cầu Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 và báo chí của hệ thống chính trị công bố  Kiến nghị 72 cũng như các ý kiến khác với Dự thảo, chấm dứt cách đưa tin, bình luận một chiều, tạo điều kiện và khuyến khích thảo luận công khai, dân chủ, tranh luận thẳng thắn, nhằm đạt được sự đồng thuận tối đa theo tinh thần đoàn kết và hòa giải dân tộc. Mọi biện pháp áp đặt, mọi cách làm hình thức dù bằng phương tiện nào và bằng thủ đoạn nào, đều không thể đưa tới một Hiến pháp đáp ứng được yêu cầu của đất nước và mong đợi của nhân dân.
Về phần mình, chúng tôi sẵn sàng thảo luận công khai trên mọi diễn đàn trong cả nước, tôn trọng các ý kiến khác, cùng nhau tìm ra cái đúng và cần cho dân, cho nước để đóng góp có hiệu quả vào việc sửa đổi Hiến pháp.
Ngày 2 tháng 04 năm 2013
-
Chú thích:
(*) Kiến nghị ngày 19-01-2013 về sửa đổi Hiến pháp năm 1992 do 72 người ký trực tiếp nên thường được gọi tắt là Kiến nghị 72.

Kinh tế Việt Nam đang chết và cộng sản sẽ sụp đổ vào đầu năm 2014 ?


Cù Huy Hà Bảo (Danlambao) - Cuộc khủng hoảng kinh tế trên thế giới 2008 đã làm điêu đứng những nên kinh tế lớn như mỹ và các nước tây phương Việt Nam cũng không ngoại lệ bởi đã tham gia tổ chức thương mại thế giới WTO. Việc cắt giảm thuế quan đang diễn ra theo lộ trình từng năm thuế xuất từ 3 đến 5% vào năm 2015 và gia nhập hoàn toàn với thuế xuất bằng 0% vào năm 2018. Để bù vào việc thu thuế, cộng sản Việt Nam đã gia sức thu thuế trên đầu người dân, với những chiêu như xe chính chủ, tăng tiền phạt lỗi vi phạm giao thông như nghị định 71 (thu thuế đường bộ vào phương tiện xe cơ giới),... để lấy tiền nuôi 3 triệu đảng viên nhằm duy trì chế độ cộng sản lâu hơn nữa.

Bởi cái định hướng XHCN sự sụp đổ, của các tập đoàn kinh tế nhà nước như Vinasin, VinaLines là điều tất nhiên phải đến, hàng tỷ USD đã bị thua lỗ do cách làm ăn cửa quyền, và chạy vào túi lãnh đạo các tập đoàn trên. Mất tiền đã đành, nó như một gáo nước lạnh dội vào mặt các vị lãnh đạo CS Việt Nam lòi ra sự ngu dốt của đảng, những ngành làm ăn độc quyền mà đảng ưu ái không mở cửa cho tư nhân và nước ngoài tham gia, mà còn bể nợ thì thật là bẽ mặt bầu cua. Hậu quả của nó là nhà nước không dám đầu tư, bởi liên tục thua lỗ còn các công ty tư nhân thì vượt quá tầm, nên cộng sản Việt Nam bắt buộc phải in tiền, thu thuế cao đánh vào dân để nuôi đảng viên, dẫn đến lạm phát cao kỷ lục ở mức hai con số từ 2007 cho đến nay?

Do thất thu thuế bởi gia nhập WTO và để có tiền nuôi ba triệu đảng viên, rồi cấp một đống sổ hưu, và bù vào các khoản lỗ của các tập đoàn nhà nước đã vay mượn quốc tế, CSVN đã nghĩ ra nhiều độc chiêu để lấy tiền dân bằng nhiều cách, rồi đưa lên phương tiện truyền thông của đảng. Nếu không bị phản đối là sẽ áp dụng ngay như nghị định 71 vừa thông qua. Thu thuế tiền gửi ngân hàng, đánh thuế tiền lãi cổ phiếu, ngay đầu năm 2013 CS lên giá điện, đất giá nước phí truyền hình... chủ yếu luật ra là đánh vào dân.

Để lấy tiền tăng lương cho ba triệu đảng viên ngay ngày 2/7 tới ngày 4/4 bộ trưởng Vương Đình Huệ nói: “Theo Bộ trưởng Huệ, mức tăng dự kiến ban đầu lương tối thiểu chung năm 2013 từ 1.050.000 đồng/tháng lên mức 1.300.000 đồng/tháng. Để đáp ứng nhu cầu chi tăng lương này, nguồn ngân sách cần chi trong năm 2013 khoảng 60-65 ngàn tỉ đồng, đó là chưa kể cần thêm khoảng 29.000 tỷ đồng phụ cấp công vụ. Điều này vượt quá khả năng cân đối thu ngân sách, vì thực tế dự toán thu, mức tăng thu năm 2013 cũng có thể không đạt do dự báo tăng trưởng kinh tế chỉ dừng ở mức 5,8%.” trích báo dân trí 

Mới hôm 28.03.2013, trong lúc dân phản đối vì giá xăng dầu thế giới giảm thì xăng dầu tại Việt Nam lại tăng thêm 1.400 đồng/1lít, dẫn đến giá cả tăng theo bởi giá vận chuyển và chi phí nông nghiệp tăng, dẫn đến người dân lãnh đủ nhất là bộ phận công nhân lao động nghèo.

Các cách khác của CS gần đây cũng bị phản đối nhưng chúng sẽ thực hiện qua nay mai. Bởi họ buộc phải thu thuế để nuôi bộ máy cầm quyền, như thu phí đường bộ, thuế đất năm ngoái đến năm nay đã thông qua. Phạt xe chính chủ để người dân phải đóng thuế trước bạ sang tên xe, phạt mũ bảo hiểm không đúng chất lượng, thu thuế gửi vàng... và nhiều quái chiêu nữa chúng sẽ nghĩ ra để đánh thuế lên đầu số đông nhân dân Việt Nam.

Hiện dân tình cả nước đang thất nghiệp lên cao, kỷ lục bởi các tổng công ty nhà nước tư nhân và cả nước ngoài theo thống kê của báo đầu tư năm 2012 có đến 55.000 công ty đã phá sản và khoảng 50.000 công ty vừa và nhỏ biến mất (chết mất xác) hoặc không chính thức đăng ký phá sản theo luật doanh nghiệp. Trong 3 tháng đầu năm 15.300 doanh nghiệp đăng ký phá sản (1), các công ty phả sản có nhiều nguyên nhân. Nhưng nguyên nhân chính là do không được sự hỗ trợ của chính phủ về lãi suất vay vốn, lãi suất hiện nay cao kỷ lục năm 2012 là 20% năm và thuế thu nhập doanh nghiệp là 25% dẫn đến phá sản. Dự đoán các công ty phá sản năm 2013: 150.000, vậy cộng với 105.000 doanh nghiệp phá sản trong năm 2012 là khoản 250.000 doanh nghiệp phá sản. Mỗi doanh nghiệp khoản 40 đến 50 người thì lượng công nhân thất nghiệp qua hai năm có thể lên đến hàng chục triệu người làđiều hiển nhiên. Và số đông đó sẽ đứng lên kết liễu chế độ cộng sản vào cuối năm 2013 hoặc đầu năm 2014 là điều chắc chắn. 

Theo qui luật tự nhiên của động vật thì khi động ăn thịt nhiều lên thì số lượng động vật ăn cỏ sẽ ít đi, dẫn đến động vật ăn thịt sẽ tự ăn thịt lẫn nhau? Đó là qui luật sinh tồn của động vật. Còn đối với con người, khi đảng cướp bóc ngang nhiên hoạt động và gần đây nổi lên khắp các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, Sài Gòn... mà không ngày nào báo chí không đưa tin. Khi đảng cướp không còn cướp được của dân nữa, chúng sẽ tự cướp lẫn nhau và ngày sụp đổ cả hệ thống đảng cướp là ngày không xa. Còn đối với dân bị áp bức dẫn đến đói khổ, lại phải đóng các khoản thuế cao để nuôi ba triệu đảng viên thì chế độ cộng sản sẽ sụp đổ là điều không thể tránh khỏi lửa đã ngút trời chỉ đợi một cơn gió.
----------------

NHỮNG KHÁC BIỆT GIỮA ANH VƯƠN VÀ CHỊ DẬU


Thư giãn cuối tuần: NHỮNG KHÁC BIỆT GIỮA ANH VƯƠN VÀ CHỊ DẬU

Nhà anh Vươn: Chum mẻ vại vỡ đang cười hềnh hệch vào kết quả phiên tòa ô nhục.
 
Những khác biệt sau đây giữa chị Dậu (Tắt đèn) và anh Vươn (Tắt điện) cho thấy là ngày nay chúng ta "cưỡng chế" toàn diện và triệt để hơn thời xưa: 
 

1. Chị Dậu không nộp sưu thuế nên bị cưỡng chế, anh Vươn mặc dù vẫn nộp thuế đầy đủ vẫn bị cưỡng chế.

2. Nếu ngày xưa chị Dậu có công "quai đê, lấn biển" thì chắc chắn sẽ được người ta lập đền thờ như thần, ngày nay mà "quai đê, lấn biển" (như anh Vươn) thì chỉ có... phá sản và tù tội mà thôi!

3. Đoàn cưỡng chế nhà chị Dậu chỉ có "chức sắc" của làng, còn đoàn cưỡng chế nhà anh Vươn có cả "cường hào" cấp tỉnh (đại ca Đỗ Hữu Ca..), cấp huyện (Khanh, Mải), cấp xã (Liêm..) cùng đông đảo lực lượng "vũ trang nhân dân" (Công An, Thủy-Lục quân..). Trong đoàn CHÓ tham gia cưỡng chế thậm chí có cả "CHÓ nghiệp vụ" nữa.

4. Chị Dậu nói khi bị cưỡng chế: "Mày bắt chồng bà, bà sẽ cho mày xem ...", nhưng đến bây giờ nhiều nhà sử học vẫn chưa tìm ra là chị đã cho những "người thi hành công vụ" thời đó "XEM" cái gì. Anh Vươn tuy không nói nhưng đã cho lực lượng cưỡng chế "xem" một màn diễn như thế nào là "lấy yếu địch mạnh", "dùng ít chọi nhiều" và như thế nào là "chiến tranh nhân dân" theo đúng nghĩa của nó?.

5. Tỉ lệ thương vong của quân chính quyền trong "trận đánh đẹp" quá cao, trong khi trong "trận đánh xấu" ngày xưa của chị Dậu không thấy nói có "đồng chí" nào bị thương hoặc mất sức lao động cả.

6. Sau trận đánh của chị Dậu không thấy triều đình Huế ra "kết luận" gì về vụ này mà cũng không thấy một chức sắc nào bị kỉ luật, trong khi trong vụ anh Vươn thì Thủ tướng ra ngay "kết luận" là "cưỡng chế sai pháp luật" và hàng loạt "đầy tớ của dân" bị "kỉ luật". (Có ai còn dám kết luận là chế độ ta không "ưu việt hơn" bọn thực dân, phong kiến nữa không???)

7. Khi cưỡng chế, đàn chó nhà chị Dậu vẫn bình yên (sau này bán cho cụ Nghị Quế) , trong khi chó nhà anh Vươn thì một con thì bị đoàn cưỡng chế bắt... làm thịt, một con thì bị thương bơi sông chạy trốn mới thoát .. vào nồi. 

8. Nhà chị Dậu sau khi cưỡng chế vẫn còn, trong khi "cái chòi" anh Vươn thì bị ... san phẳng. 

9. Mặc dù cũng "tự xử" nhưng chị Dậu không bị kết tội "giết người" hay "chống người thi hành công vụ" và thậm chí sau này vẫn được cụ chánh tổng cho vào "biên chế" (làm vú nuôi). Còn anh Vươn thì chắc chắn nhẹ cũng một vài năm "bóc lịch" và đừng hòng mơ sau này vào "biên chế nhà nước" nhé (dù chỉ là một chân...gác cổng!.

10. Cùng chống "cưỡng chế" cả, nhưng theo cách nhìn của "Đảng ta" thì chị Dậu là một tấm gương bất khuất, chống áp bức bạo tàn.. của người phụ nữ Việt Nam, những người ủng hộ chị là những người có tình thương yêu "giai cấp", còn anh Vươn lại là một ... tội phạm và những người ủng hộ anh là những "thế lực thù địch" hoặc các "phần tử cơ hội chính trị"!!!

11. Chị Dậu là nguồn cảm hứng cho nhà văn Ngô Tất Tố viết ra tác phẩm "Tắt đèn" và tác phẩm đó đã được xuất bản ngay trong thời kì "thực dân, phong kiến". Ngày nay sẽ không một ai trong "đội quân hùng hậu" trong cái gọi là Hội Nhà Văn Việt Nam của chúng ta có cảm hứng và can đảm để viết tác phẩm "Tắt điện" về anh Vươn, và nếu giả sử có ai đó "dám viết" đi chăng nữa thì chắc chắn cũng không được xuất bản?

12. Khác biệt về vai trò của người phụ nữ trong hai "sự kiện" chị Dậu và anh Vươn: Trong "sự kiện" chị Dậu thì người phụ nữ đóng vai trò CHỦ ĐỘNG theo dạng: Bám trụ chiến đấu, "Giặc đến nhà, đàn bà cũng (PHẢI) đánh", trong khi hai người phụ nữ trong "Tắt điện" là chị Thương và chị Hiền lại hoàn toàn đóng vai trò BỊ ĐỘNG theo dạng: Không tham chiến, nhưng... "Giặc đến nhà, đàn bà cũng (BỊ) đánh". Mặc dù vậy mà hai chị Thương và Hiền lại còn phạm tội "chống người thi hành công vụ", trong khi chị Dậu thì không !!!!
.....

Xét cho cùng, chị Dậu và anh Vươn chỉ một điểm (và chỉ duy nhất một điểm) giống nhau là : "Tiền đồ" của họ đều "tối đen như mực"! 

FB Nguyễn Quốc Túy.
Ảnh: TỄU

Gia đình ông Đoàn Văn Vươn sẽ kháng cáo -------------------------------------------------------------

Cập nhật: 12:03 GMT - thứ sáu, 5 tháng 4, 2013
Bà Báu nói rằng gia đình bà phòng vệ chính đáng trong tình thế cấp thiết.
Người nhà gia đình ông Đoàn Văn Vươn xác nhận với BBC rằng sẽ kháng cáo.
Trả lời phỏng vấn BBC ngày 5/4, bà Phạm Thị Báu, vợ ông Đoàn Văn Quý nói gia đình sẽ kháng cáo.
"Trước bản án của tòa án Thành phố Hải Phòng, chúng tôi thực sự thất vọng.
"Quan điểm của gia đình vẫn là vô tội. Những hành vi của chúng tôi là phòng vệ chính đáng trong tình thế cấp thiết.
"Khi họ đem lực lượng đến để tước đoạt đi tài sản của gia đình tôi thì không riêng gia đình tôi mà bất kể gia đình nào cũng sẽ hành động như vậy", bà Báu nói.
Khi được hỏi về chi tiết báo trong nước dẫn lời ông Quý nói ông khóc lóc xin được giữ nguyên bản án 5 năm cho anh trai, ông Đoàn Văn Vươn, bà Báu bác bỏ hoàn toàn tin này.
Luật sư Lê Thị Công Nhân, người từng bị ngồi tù vì tội Tuyên truyền chống Nhà nước, nói với BBC rằng "khi hơn 100 người thuộc quân đội và công an có vũ trang, có cả chó để săn đuổi, và bắt bớ họ, thì hành động của họ theo cá nhân tôi là hành động “phòng vệ chính đáng.
"Và những việc làm của họ có thể nói đã vượt qua giới hạn phòng vệ chính đáng, gây ra những hậu quả. Và những hậu quả đó, rất may, đã không gây ra những hậu quả quá nặng nề…
Luật sư Công Nhân nói rằng "cá nhân tôi cảm thấy rằng bản án tuyên như vậy vẫn khá là nặng nề".
"Bởi vì bản chất của hành động của anh Đoàn Văn Vươn cũng như gia đình thì không thể nào quy kết họ vào tội ‘giết người’ được. Đấy là điều mà tôi phản đối ngay từ đầu…"
"Nếu Công Nhân là thẩm phán, và Công Nhân tuyên anh Vươn án 3 năm tù treo, thì Công Nhân tin rằng bản thân anh Vươn cũng thấy là thỏa đáng.
"Tức là tôi không cổ vũ cho những hành vi mà theo tôi khá là nguy hiểm, nguy hiểm không những cho phía bên kia, mà ngay cả cho bên phía chính mình và rất dễ đến những hậu quả mà chúng ta gọi là khôn lường. Quan điểm rõ ràng là như vậy và nó có thể gây nhiều tranh cãi, bởi vì nhiều người cho rằng phải tuyên vô tội, còn về mặt tình cảm, tôi hoàn toàn ủng hộ anh Đoàn Văn Vươn", Luật sư Lê Thị Công Nhân nói.

Giám đốc Châu Á của HRW phát biểu với DLB về bản án của gia đình Đoàn Văn Vươn


Dân Làm Báo - Chiều 5.4.2013, tòa án nhân dân Tp. Hải Phòng ra bản án nặng nề đối với gia đình anh Đoàn Văn Vươn và người thân, Tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế Human Rights Watch Hết sức quan ngại về “vấn nạn” tịch thu đất đai không đúng quy trình xảy ra tràn lan tại Việt Nam và việc lạm dụng “vũ lực” trong việc thu hồi đất đai của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đối với người dân. 

Sau phiên tòa xét xử gia đình Đoàn Văn Vươn của Tòa án Nhân dân Thành phố Hải Phòng hôm nay, ông Phil Robertson, Giám đốc Bộ phận Châu Á của Tổ chức Nhân quyền Thế giới (Human Right Watch) phát biểu với DLB:

“Vấn đề của việc tịch thu ruộng đất không theo đúng thủ tục và bồi thường tràn lan, tùy tiện bởi các quan chức tham nhũng thực sự khiến cho phiên tòa này in sâu vào tâm trí của người dân Việt Nam bình thường”.

Về việc chính quyền Hải Phòng dùng vũ lực trong việc cưỡng chế đất đai của gia đình anh Đoàn Văn Vươn là hành động không thể tha thứ, ông nói:

“Việc sự dụng bạo lực bất hợp pháp trong ứng phó với hành vi vi phạm như quyền sử dụng đất của người dân không thể được tha thứ”. 

Ông Phil Robertson cũng cảnh báo nhà cầm quyền cộng sản Hà Nội sẽ phải đối diện với những biến động lớn nếu còn tiếp tục dùng “vũ lực” trong việc thu hồi đất đai: 

“Nhưng thực tế cho thấy sự việc này ngày càng tăng, các sự cố như vậy là một dấu hiệu cảnh báo quan trọng cho các nhà chức trách Việt Nam về những biến động sẽ xảy ra nếu họ tiếp tục lạm dụng bạo lực và trừng phạt những nạn nhân mất mát” 

Được biết, gia đình anh Vươn phải gánh chịu bản án nặng nề từ tòa án Tp. Hải Phòng: 

“Anh Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý bị 5 năm tù giam, Anh Đoàn Văn Sịnh bị 3 năm 6 tháng tù, Anh Đoàn Văn Vệ bị 2 năm tù với tội danh giết ngườiChị Phạm Thị Báu bị 18 tháng tù cho hưởng án treo, thử thách 36 tháng  Chị Nguyễn Thị Thương bị 15 tháng tùcho hưởng án treo, thử thách 30 tháng với tội danh chống người thi hành công vụ”.

Hai chiều nhé! Vờ Tờ VờNguyên Anh (Danlambao) - Sau khi ông Đoàn văn Vươn bị kết án, đài truyền hình Vờ Tờ Vờ(VTV) lại tiếp tục kịch bản xưa nay là phỏng vấn vài người dân, luật sư về kết quả và ai cũng phấn khởi, tin vào cán cân công lý, sự nghiêm minh của pháp luật Việt Nam, và phát sóng suốt chiều dài đất nước. 

Ai cũng hân hoan! 
Ai cũng hồ hởi! 
Ai cũng phấn khởi!
Nhưng sự thật thế nào? 

Mời bạn đọc xem qua những ý kiến trái chiều mà nhà cầm quyền không cho người dân thấy qua phần phỏng vấn của BBC Anh quốc: 

Nguyen Quoc Dat bình luận trên BBCVietnamese Facebook: Tôi không tin ông Quý khóc xin giữ án năm năm tù cho ông Vươn. Đề nghị trưng bằng chứng nếu không các vị truyền thông quốc doanh vu oan cho người ta rồi. Nếu xin, người ta xin tha bổng, ai lại xin năm năm tù. 

Xuan Phuong Hoang: Biết rằng làm báo là chọn một nghề chẳng được tự do, nhưng tôi khuyên các Tổng biên tập và Phóng viên hãy sống với lương tâm chức nghiệp của mình. Một cây bút, một tờ báo đã nói dối, phịa chuyện thì cái giá phải trả cho nó rất lớn. Nhiều thông tin mà báo chí nước ta đã tung ra chẳng những không căn cứ mà bịa đặt. Tại sao phải như vậy? hay chỉ là những đứa con nít được cha mẹ dạy cho nói dối từ nhỏ rồi sao? (bình luận trên BBCVietnamese Facebook về tin gia đình ông Vươn bác bỏ tin ông Quý khóc lóc trước tòa xin giữ bản án 5 năm cho anh trai mà báo trong nước đã đưa). 

Bà Lê Hiền Đức trả lời BBC Tiếng Việt khi đang có mặt tại nhà ông Đoàn Văn Vươn ở Tiên Lãng: "Chừng nào mà gia đình Đoàn Văn Vươn vẫn chưa thoát khỏi vòng lao lý, gia đình Đoàn Văn Vươn chưa được đền bù, thì chừng đó tôi còn coi chính quyền Trung ương như Hải Phòng và Tiên Lãng phóng to mà thôi. Đấy là quan điểm của tôi vẫn như thế từ cách đây hơn một năm, lúc mà Đoàn Văn Vươn mới bị bắt." 

Thứ Sáu, 5 tháng 4, 2013

NGÀY XỬ THỨ 3: ANH VƯƠN BỊ ĐỀ NGHỊ 5-6 NĂM TÙ - LUẬT SƯ BÁC BẢN LUẬN TỘIHôm nay, 4/4/2013, phiên tòa sơ thẩm xét xử Anh Đoàn Văn Vươn và gia đình họ Đoàn tại Tòa án Nhân dân TP Hải Phòng bước sang phần tranh tụng. 

Ngày này một năm trước, UBND Tp Hải Phòng đã ra Thông cáo báo chí về vụ Tiên Lãng. Trong khi chờ đợi các thông tin từ bên trong và bên ngoài phiên tòa, mời quý vị xem lại: Thông cáo báo chí của UBND thành phố Hải Phòng

Về nghị án, cho đến trưa hôm qua, 3/4/2-2013, theo tin riêng của chúng tôi, giới chức Hải Phòng vẫn chưa có họp bàn đề thay đổi "án bỏ túi" đã định đoạt cách đây khoảng hơn 1 tuần. 

TIN MỚI NHẬN: 
Ông Đoàn Văn Vươn bị đề nghị mức án 5-6 năm tù (TP). “Đại diện VKSND đã đề nghị mức án: Ông Đoàn Văn Vươn (50 tuổi) 5-6 năm tù giam về tội Giết người; Đoàn Văn Quý (47 tuổi) từ 4 năm 6 tháng đến 5 năm tù giam về tội Giết người; Đoàn Văn Sịnh (56 tuổi) từ 3 năm 6 tháng đến 4 năm tù giam; Đoàn Văn Vệ (39 tuổi) từ 24 đến 30 tháng tù cho hưởng án treo về tội Giết người; Phạm Thị Báu (tức Hiền, 31 tuổi, vợ ông Quý) từ 18 đến 24 tháng tù cho hưởng án treo về hành vi chống người thi hành công vụ; Nguyễn Thị Thương (43 tuổi, vợ ông Vươn) từ 15 đến 18 tháng tù cho hưởng án treo”. - Đoàn Văn Vươn bị đề nghị mức án 5 - 6 năm tù (DT). Ông Đoàn Văn Vươn bị đề nghị 5-6 năm tù giam (NLĐ). - Ông Đoàn Văn Vươn bị đề nghị 5-6 năm tù (VNE). 
.
VNEXPRESS ĐƯA TIN:
Ông Đoàn Văn Vươn bị đề nghị 5-6 năm tù

Sáng 4/4, xác định việc kế hoạch 'dàn trận' giết người chưa xảy ra, chủ mưu Đoàn Văn Vươn nhân thân tốt, thành khẩn khai báo, VKS đề nghị phạt ông này 5-6 năm tù, bằng nửa mức thấp nhất của khung hình phạt.

Theo VKS, ông Vươn là người bàn bạc kế hoạch chống đoàn cưỡng chế, mua súng, hướng dẫn các bị cáo "dàn trận". Ông chủ đầm tôm tại Tiên Lãng bị coi là người có vai trò cao nhất trong vụ án giết người và chống người thi hành công vụ.

CHỈ CÒN VÀI GIỜ NỮA VẪN TIẾP TỤC RA LỜI KÊU GỌI CÔNG LÝ VÀ LƯƠNG TRI


Trên lối vào nhà anh Vươn.
Chữ anh Vươn dành cho chị Thương - vợ anh.
Ảnh: Nguyễn Thông
Ngày hôm nay là ngày cuối cùng của phiên sơ thẩm. Là ngày Tuyên án. 
Tôi không hy vọng gì vào tòa án của chế độ đã làm tôi mất trắng niềm tin.
Tôi cũng không dám so sánh với bản án Vụ Nọc Nạn cách đây 80 năm, bởi tôi đã quá tỏ tường.  
Thư của TS Tô Văn Trường:
Dear All 
Tôi hỏi trực tiếp một vị quan chức lãnh đạo cấp cao ở Hải Phòng về vai trò của Anh Bá Thanh Trưởng ban nội chính TW, được trả lời vụ án này rất quan trọng, trực tiếp Bộ chính trị chỉ đạo xử lý.
Một đồng nghiệp đang làm việc ở Hải Phòng đã từng nhiều lần đến câu cá ở đầm của Anh Đoàn Văn Vươn nhận xét nguyên văn như sau :
"Đoàn Văn Vươn đúng là nhân vật kỳ tài của đất cảng. Chính quyền phá ủi ngôi nhà của Anh Vươn để phi tang các vết đạn. Nếu tôi bị dồn đến bước đường cùng như thế còn chống đối quyết liệt hơn không phải chỉ có súng hoa cải " vv...
Tô Văn Trường 
 
 
Không phải là người theo đạo Công giáo, nhưng tôi chỉ dám hy vọng vào hồng ân của Thiên chúa nhiệm màu, cho hai người Vươn và Thương, và hai người Quý và Hiền về với nhau chiều nay, từ chiều nay.... Cả gia đình họ Đoàn về với nhau chiều nay, đúng như giấc mơ của Phương Bích: Một ngày thấy quê hương Tiên Lãng được chào đón những người con của họ Đoàn trở về, tiếp tục sự nghiệp xây dựng còn đang dang dở của họ…
 
Nếu không, chỉ có thể nói: TÀN ĐỘC! 

CẬP NHẬT THÔNG TIN TOÀN CẢNH PHIÊN TÒA XÉT XỬ GIA ĐÌNH HỌ ĐOÀNANH BA SÀM điểm tin và bình luận ngắn:
Ngày 5.4.2013:
Phiên tòa xét xử anh Đoàn Văn Vươn và người thân bước qua ngày thứ 3 (DLB).  - LS TRẦN ĐÌNH TRIỂN THÔNG TIN VỀ NGÀY THỨ 3 PHIÊN SƠ THẨM (Tễu). - Đại diện Viện KSND bác bỏ các quan điểm của luật sư (LĐ).  - Ông Vươn bác kết luận của Viện kiểm sát (BBC). - Đoàn Văn Vươn tự bào chữa trước tòa (VNN).  - Đoàn Văn Vươn xin miễn tội cho vợ, em dâu (VNN).  - Lời nói sau cùng của ông Đoàn Văn Vươn tại tòa (Zing).  - Lời nói sau cùng của gia đình bị cáo Đoàn Văn Vươn (VNE).   - Ông Đoàn Văn Vươn cảm ơn lãnh đạo Đảng, Nhà nước (NLĐ). 
Bị cáo Phạm Thị Báu phủ nhận chống người thi hành công vụ
- Xét xử vụ án ông Đoàn Văn Vươn: Bị cáo khai gì? (NNVN)."Thưa quý tòa, đoàn người kéo đến nhà tôi sáng ngày 5/1/2012 không phải là những người thi hành công vụ. Vì vậy tôi không chống người thi hành công vụ như quy kết của cáo trạng.  - Căn cứ vào đâu mà bị cáo nói như vậy?  - Thưa quý tòa, tôi căn cứ vào kết luận của Thủ tướng Chính phủ ngày 10/2/2012... Cả hai bị cáo Nguyễn Thị Thương và Phạm Thị Báu đều khẳng định, vào sáng ngày 5/1/2012, họ đưa con đi học rồi sau đó đứng ở trên đê chứ không có mặt ở hiện trường, và họ cũng bị bắt ở trên đê. Nhưng cơ quan công an cứ ghi là họ có mặt ở hiện trường vụ nổ súng".  - Kết tội họ Đoàn là "vả vào mồm" thủ tướng? (Phương Bích).
Ông Đoàn Văn Vươn bị đề nghị 5 đến 6 năm tù (RFA). “… họ không cố ý giết người, không có người chết nên không thể qui tội họ cố ý giết người. Vì thế đề xuất của Viện Kiểm Sát là không thỏa đáng, không phù hợp với hiện thực và thực tế khách quan”. - Xét xử vụ án Đoàn Văn Vươn: Đề nghị mức án dưới khung hình phạt (TT). - Vụ án Đoàn Văn Vươn : Các bị cáo được đề nghị mức án dưới khung hình phạt (RFI). - Vụ Đoàn Văn Vươn: mức án đề nghị dưới khung hình phạt (RFA).  - VÌ SAO VIỆN KIỂM SÁT "XUỐNG THANG" KHUNG HÌNH PHẠT CHO ANH EM VƯƠN - QUÝ ? (Phạm Viết Đào). - Nhượng bộ vì áp lực dư luận? (RFA).  - Không áp dụng tình tiết tăng nặng đối với anh em ông Vươn (DT). - Ông Vươn được hưởng nhiều tình tiết giảm nhẹ(TTXVN). 

Bài đăng phổ biến