Thứ Bảy, 7 tháng 9, 2013

Bản Kết luận Điều tra Đinh Nhật Uy: Công an Long An... khéo léo vạch trần bản chất rừng rú của luật pháp Việt Nam


Vũ Đông Hà (Danlambao) - Ngày 27 tháng 8 năm 2013, Thủ trưởng Cơ quan Điều tra - Đại tá Nguyễn Sáu ký và công bố Bản kết luận điều tra đối với Đinh Nhật Uy và đề nghị "Truy tố bị can Đinh Nhật Uy về tội "Lợi dung các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân" quy định tại Điều 258 Bộ luật hình sự." Để đi đến kết luận này, trong 7 trang giấy, ông Nguyễn Sáu đã đưa ra những chứng cứ buộc tội Đinh Nguyên Kha. Đọc kỹ mới thấy đúng ra đây là một bản cáo trạng phơi bày, vạch trần bản chất rừng rú của luật pháp Việt Nam, cũng như tư duy của những người rừng đang vẫy vùng trong rừng luật của đảng.

Xin gửi đến các bạn trong thôn một vài tư duy siêu đẳng về những đề nghị truy tố của công an, dựa vào Điều 258 của đất nước "dân chủ gấp vạn lần" này.

Để dẫn đến kết luận khởi tố, bản kết luận điều tra đã bắt đầu bằng: "Các tin đăng này có chứa nội dung hướng đến việc xâm hại các cơ quan Nhà nướctổ chức và công dân với tính chất, mức độ khác nhau cụ thể như..."

Và theo ông Đại tá Sáu thì nội dung xâm hại, mức độ khác nhau cụ thể rất... buồn cười, rất... botay chấm còm như:

- Ảnh bìa trang facebook có nội dung kêu gọi hướng về phiên tòa xét xử vụ án Đinh Nguyên Kha, Nguyễn Phương Uyên, kêu gọi trả tự do cho KHA, UYÊN.

- Ảnh bìa trang facebook với nội dung nhắn gửi Kha, Uyên"Vững bước nhé những người em thân yêu"

- Ảnh đại diện trang facebook là biểu tượng số 4 nằm trong vòng tròn bị gạch chéo, phía dưới ghi nội dung "BỎ ĐIỀU 4 HIẾN PHÁP"

Một người anh kêu gọi mọi người hướng về phiên tòa trên nguyên tắc là công khai sẽ xử em mình, kêu gọi trả tự do cho em lại được quy vào tội xâm hại các cơ quan nhà nước, tổ chức và công dân !? Cảm ơn đại tá Sáu đã nói lên bản chất văn minh và dân chủ gấp vạn lần của đảng!

Bản Kết luận Điều tra của công an đối với Đinh Nhật Uy


Truy tố bị can Đinh Nhật Uy về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân" quy định tại Điều 258 Bộ luật hình sự..." Việc bị can Đinh Nhật Uy đăng tải trên trang facebook cá nhân và liên kết chia sẻ trên trang facebook của người khác là có hại trật tự, an toàn xã hội, ảnh hưởng đến uy tín của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam, các tổ chức kinh tế và cá nhân có liên quan.

BẢN KẾT LUẬN ĐIỀU TRA 

Vụ án: Lợi dụng các quyền tư do dân chủ xâm pham lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân xảy ra tại TP. Tân An. 
Khởi tố ngày 12/6/2013

Căn cứ Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 02; Quyết định khởi tố bị can số 02. Lệnh bắt bị can để tạm giam số 01 cùng ngày 12/06/2013 của Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An đối với Đinh Nhật Uy can tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân"

Sau khi hoàn thành việc điều tra thấy:

NỘI DUNG VỤ ÁN 

Từ ngày 21/11/2012 đến ngày 15/06/2013 bị can đã sử dụng máy vi tính kết nối mạng internet để thực hiện 58 lượt đăng tin trên trang facebook cá nhân tên "Đinh Nhật Uy (Long An)" tại địa chỉ https://www.facebook.com/dinhnhatuy?fref=ts. Các tin đăng này có chứa nội dung hướng đến việc xâm hại các cơ quan Nhà nước, tổ chức và công dân với tính chất, mức độ khác nhau cụ thể như:

- Tin đăng thực hiện ngày 18/12/2012 có nội dung chỉ trích cơ quan điều tra đã "bỏ mặc", không quan tâm đến quyền lợi của gia đình bị can khi tiến hành các hoạt động điều tra. Tin đăng có nội dung cho rằng các cơ quan tư pháp là "một hệ thống quỳ lỵ dối trá" thực hiện ngày 17/05/2013. Tin đăng có đưa ra nội dung: "Tại sao các vị không hỏi nhà cầm quyền phạm tội gì khi xử án hai đứa nhỏ" thực hiện ngày 18/5/2013.

- Tin đăng thực hiện ngày 2/3/2013 có nội dung xúc phạm đến Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel) và Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT).

- Tin đăng thực hiện ngày 19/12/2013 có nội dung chỉ trích, xúc phạm đến nhà lãnh đạo Nhà nước trong việc lãnh đạo, điều hành đất nước. Về tin đăng này, bị can ghi lại nội dung cuộc nói chuyện giữa hai cán bộ đảng viên đánh giá về năng lực, cách thức điều hành đất nước của người lãnh đạo với những lời xúc phạm nhưng không đưa ra căn cứ xác thực về cuộc nói chuyện này. 

- Tin đăng thực hiện ngày 21/12/2012 có lời lẽ xúc phạm đến một cán bộ Đảng viên tham gia sinh hoạt tổ phụ nữ khu phố nơi bị can thường trú.

- Tin đăng có nội dung cổ suý các cá nhân có hoạt động chống đối nhà nước đã bị các cơ quan chức năng bắt, xử lý như:

+ Ảnh bìa trang facebook thực hiện ngày 14,23/5/2013 có nội dung kêu gọi hướng về phiên toà xét xử vụ án Đinh Nguyên Kha, Nguyễn Phương Uyên, kêu gọi trả tự do cho KHA, UYÊN.

+ Ảnh bìa trang facebook thực hiện ngày 24/12/2012 với nội dung nhắn gửi Kha, Uyên: "Vững bước nhé những người em thân yêu". Ảnh bìa thực hiện ngày 26/12/2012, ngày 01/02/2013 có hình của Kha, Uyên, được sắp xếp chung với hình của một số đối tượng khác như Tạ Phong Tần, Hải Điếu cày, Võ Minh Trí, Trần Vũ Anh Bình... Đây đều là những đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam đã bị cơ quan chức năng bắt, xử lý. Nội dung chủ đề các ảnh bìa trang facebook có tính chất cổ vũ hành vi vi phạm pháp luật của số đối tượng này.

- Tin đăng thực hiện ngày 22/01/2013 thông báo về hoạt động của tổ chức "Tuổi trẻ yêu nước"thực hiện dán truyền đơn trên địa bàn tỉnh Long An. Dù nhận thức được "Tuổi trẻ yêu nước" là một tổ chức có những hoạt động chống phá Nhà nước nhưng bị can cố tình đăng tin về hoạt động dán truyền đơn của tổ chức này.

- Tin đăng có nội dung châm biếm, đả kích, đi ngược lại với chủ trương lớn của Nhà nước ta trong việc lấy ý kiến sửa đổi Hiến pháp năm 1992 và trong chính sách đối ngoại với Trung Quốc, cụ thể như: 

+ Ngày 28/2/2013 cập nhập ảnh đại diện trang facebook là biểu tượng số 4 năm trong vòng tròn bị gạch chéo, phía dưới ghi nội dung "BỎ ĐIỀU 4 HIẾN PHÁP"

+ Ngày 24/01/2013 đăng 01 tấm ảnh châm biếm việc góp ý sửa đổi Hiến Pháp.

Nội dung chủ đề tấm ảnh thể hiện sự phản ứng khác nhau trước chủ trương góp ý sửa đổi Hiến Pháp, trong đó có những cá nhân không quan tâm, cho rằng đây chỉ là việc làm của nhà nước.

Từ các tin đăng do bị can thực hiện đã có nhiều lượt người dùng facebook vào xem và tham gia bình luận với nội dung nói xấu chế độ; xuyên tạc một số chủ trương lớn của Nhà nước; xâm hại đến cơ quan nhà nước như cơ quan điều tra, toà án; xúc phạm, bôi nhọ lực lượng công an và xúc phạm một số cá nhân. Nội dung bình luận này tập trung ở một số người dùng facebook có kết nối bạn bè với bị can, trong đó có những tài khoản tham gia nhiều lượt bình luận. Theo xác định của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Long An tại công văn số 03/STTTT- TTr ngày 21/05/2013 thì trang facebook của bị can không hạn chế người dùng liên kết vào xem nội dung và cho phép bình luận đối với những người dùng có kết nối bạn bè hoặc người dùng khác được bị can chủ động chia sẻ. 

Theo kết luận của Giám định viên Sở Văn Hoá, Thể Thao và Du lịch tỉnh Long An tại Biên bản giám định nội dung và tài liệu ngày 18/07/2013 thì một số tin đăng và ý kiến bình luận trên trang facebook cá nhân của bị can có nội dung chế nhạo, xâm hại đến uy tín của các cơ quan, tổ chức như Công an nhân dân Việt Nam, Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel) và Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT); xâm hại đến danh dự, uy tín của một số cá nhân có liên quan...

Thông qua tìm hiểu thông tin trên internet, bị can đã đăng tin liên kết chia sẻ một số bài viết, hình ảnh trên trang web, blog, facebook cá nhân của người khác như www.voatiengviet.com, danoanbuihang.blogpost.com www.facebook.com/toai2. Đăng tin hướng dẫn người khác liên kết đến trang facebook tên "Hội Những Người Yêu Mến Hai Sinh Viên Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha" để tìm hiểu thông tin. Tất cả những trang web này đều có chứa nội dung cổ suý cho hành vi vi phạm pháp luật của Đinh Nguyên Kha, Nguyễn Phương Uyên và xâm phạm đến nhà nước. Theo kết luận của Giám định viên Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Long An tại Biên bản giám định nội dung tài liệu ngày 25/07/2013 thì một số bài viết trên các trang web này có nội dung hư hại đến trật tự, an toàn xã hội, xuyên tạc tình hình chính trị - xã hội ở Việt Nam; nói xấu chế độ, xúc phạm, xâm hại lực lượng Công an nhân dân Việt Nam và các cơ quan xét xử vụ án Đinh Nguyên Kha, Nguyễn Phương Uyên...

A plea for help from Nguyen Kha’s family


Như Ngọc (Danlambao) - According to VRNs, on Sept. 04, 2013, Mrs. Nguyen Thi Kim Lien, mother of the patriotic student Dinh Nguyen Kha, sent a petition to the People’s Procuracy of Long An Province, saying her son had been coerced to plead guilty on charge of “terrorism.”

Reportedly, during the visitation on Aug. 30, 2013, Dinh Nguyen Kha told his father he decided to request a defense lawyer.

Below is the translated petition.

*
SOCIALIST REPUBLIC OF VIETNAM
Independence – Freedom – Happiness

Tan An, September 4, 2013

PETITION

To: The People’s Procuracy of Long An Province

My name: NGUYEN THI KIM LIEN Born in: 1961

ID No.: 300454006 Date of issue: August 10, 2007 Place of issue: Long An Police

Address: 584 National Route 62, Ward No. 6, Tan An City, Long An Province.

Mother of DINH NGUYEN KHA, born in 1988, address: 584 National Route 62, Ward No. 6, Tan An City, Long An Province.

Dinh Nguyen Kha is currently detained at the police detention of Long An Province for the investigation of a charge of “terrorism.”

On Aug. 30, 2013, my family was allowed to visit Dinh Nguyen Kha at the detention. However, the security office arbitrarily instructed the facility to only allow my husband, Mr. DINH VAN CHUON, to see my son. Kha’s older sister and I are legally registered on the visitation permit but we both were not allowed to see him.

During the visitation, Dinh Nguyen Kha said the security office of Long An Province had coerced him to plead guilty on charge of “terrorism” while he had been unable to contact lawyer and family for seeking help from other authorities.

On behalf of my son, I am asking for help from the People's Procuracy of Long An Province, which supervises the uniform implementation of the law, on the matter that my son, Dinh Nguyen Kha, had been coerced by security office of Long An Province to admit guilt on charge of “terrorism.”

I request the People's Procuracy of Long An Province to investigate the unlawful actions of the security office of Long An Province in forcing my son to admit guilt on charge of “terrorism.” I also request the permission to hire a defense lawyer for my son as he had sent such request to the security office, and have the defense lawyer to attend interrogations to protect my son from being falsely accused.

We would like to thank the People's Procuracy of Long An Province.

Petitioner

Signed: Nguyen Thi Kim Lien

Thông cáo của Tòa Giám mục Xã Đoài về việc chính quyền Nghệ An tổ chức dùng vũ lực trấn áp giáo dân - 05.09.2013

GPVO - "Tòa Giám mục Xã Đoài cực lực lên án việc chính quyền tỉnh Nghệ An dùng bạo lực đàn áp quần chúng nhân dân, xâm phạm nghiêm trọng nhân phẩm, sức khỏe và tính mạng của người dân, xúc phạm niềm tin tôn giáo. Chúng tôi mạnh mẽ phản đối việc chính quyền không tôn trọng sự thật trong vụ việc ngày 22/5/2013, xuyên tạc và phủ nhận thiện chí đối thoại của Tòa Giám mục giáo phận Vinh trong việc bênh vực quyền lợi người dân, bảo vệ công lý xã hội... Tòa Giám mục Xã Đoài khẩn thiết kêu gọi mọi tín hữu giáo phận Vinh và những người yêu chuộng hòa bình hiệp thông cầu nguyện cho các nạn nhân của vụ đàn áp này và lên tiếng bênh vực cho công lý."


Kinh thưa Quý vị, đặc biệt các bạn trẻ, 

Trong số những người thân của chúng ta không phải tất cả đều đã có máy điện toán (vi tính) hoặc có dùng email, hoặc đã có thể nhận được những thông tin này... 

Vì vậy, xin hãy ủng hộ chúng tôi bằng cách phổ biến thông tin này bằng email hoặc in ra, photocopy và gởi cho người thân của Quý vị. 

Đặc biệt xin gởi cho những ai chưa có sử dụng internet.

Xin chân thành cám ơn.


*

Xin xem thêm thông tin chi tiết tại đây: 

Tội đồ dân tộc


Võ Nguyên Dũng (Danlambao) - Chưa đầy hai ngày, ngày 04 - 05 /09/2013 đến nay đã có hơn 30 người dân vô tội đã đổ máu tại xã Nghi Phương - huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, Việt Nam. Nhân dân khắp nơi đang tra vấn nhau về một câu hỏi rất ngây ngô nhưng lại rất cụ thể. Đây là chủ trương của ai? 

Ai đã hạ lệnh cho Công an, Dân phòng và bảo kê cho những tên xã hội đen lao vào cắn xé nhân dân như vậy? Quân đội Nhân dân Việt Nam tại Nghệ An, thực sự đang làm nhiệm vụ cho thế lực nào?

Công an, khiên chắn của chế độ

Việc Công an Việt Nam lâu nay lộng hành và bất chấp mọi thủ đoạn để bóc lột và đàn áp Nhân dân dưới chiêu bài “bảo vệ Đảng” thì quá rõ, Nhân dân khắp nơi ai cũng biết. Và khẳng định: chính Trần Đại Quang Bộ trưởng Bộ Công an, Nguyễn Xuân Lâm Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An và thuộc cấp trực tiếp chỉ huy, đã nhuốm máu nhân dân vào ngày 04 tháng 09 vừa qua tại vùng giáo xã Nghi Phương - huyện Nghi Lộc - tỉnh Nghệ An.

Đã tới lúc mọi tội ác của Chính quyền Cộng sản Việt nam không thể lẩn trốn với “ảo từ” “Do lệnh cấp trên” vì Nhân dân một thời đã không biết đi tìm loại cấp trên nào? Ở đâu? Đang làm việc cho ai? Và đây! Ngay từ hôm nay, Nhân dân Việt Nam phải thấy rõ bộ mặt của họ:

Nguyễn Phú Trọng - Tổng Bí thư đảng Cộng sản Việt Nam.

Trần Đại Quang - Bộ trưởng Bộ Công an.

Nguyễn Xuân Lâm Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An và thuộc cấp trực tiếp chỉ huy thuộc hạ, đàn áp nhân dân. Tổng biên tập báo Công An Nghệ An: Nguyễn Thanh - P.Tổng biên tập: Bá Minh - Lý Vĩnh Sinh đã chỉ đạo qua “cái gọi là Nhóm Phóng Viên” để cắt ghép, xuyên tạc thông tin và hình ảnh.

Những kẻ này chính là kẻ thù của nhân dân và là tội đồ của dân tộc Việt Nam. Dẫu ẩn nấp dưới bất cứ hình thức và thủ đoạn gì, thì họ cũng không bao giờ chạy tội.

Quân đội “nhân dân”?

Còn Quân đội thì sao?

Điều 13 (Khoản 2, 3, 4) Luật Quốc phòng do Chủ tịch Quốc hội ký và ban hành rõ ràng về nguyên tắc hoạt động và sử dụng lực lượng vũ trang nhân dân:

Giám mục Nguyễn Thái Hợp lên tiếng vụ Mỹ Yên

... Không hiểu câu nói “Công an là bạn dân” trong hoàn cảnh này thì công an có là bạn dân không. Trong thời gian ít lâu nay chúng ta thấy hành động của công an là quá bạo tàn đối với người dân không chỉ ở đây mà nhiều chuyện đã xảy ra. Con đường mà mọi người mong đợi là đi đến một nhà nước pháp trị, một nhà nước dân chủ, một nhà nước đối thoại, một nhà nước văn minh nhân ái, có lẽ đang bị giật lùi chăng. Tôi thấy hình ảnh của nhà nước bị mất, bị thiệt hại chứ không phải nỗi đau về thể xác của một số nạn nhân đó... -Giám mục Nguyễn Thái Hợp

*
Mặc Lâm (RFA) - Công an bao vây, dùng côn đồ tấn công giáo dân thuộc xứ Mỹ Yên, Huyện Nghi Lộc, Nghệ An đã bước sang ngày thứ ba. Hàng chục giáo dân bị thương nặng và ít nhất 4 người có thương tích trầm trọng đã được cấp cứu tại Phòng khám Đa khoa Tòa Giám Mục Vinh. Mặc Lâm phỏng vấn Giám mục Nguyễn Thái HợpChủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa Bình của Hội đồng Giám mục Việt Nam cũng là Giám mục chính tòa của Địa phận Vinh nơi đang xảy ra những vụ đàn áp thô bạo này. 

Mặc Lâm: Xin Đức cha cho biết hiện tình của các giáo dân đang đựơc chữa trị tại Phòng khám của Giáo phận cũng như giải pháp nào mà Giáo phận Vinh sẽ đưa ra về việc công an tiếp tục đàn áp giáo dân một cách thô bạo trong những ngày vừa qua? 

GM. Nguyễn Thái Hợp: Chúng tôi sẽ có những phản đối và cũng có những lá thư cho giáo dân để phản đối quyết liệt hành động bạo lực đó. Giáo hội chúng tôi chủ trương đối thoại, không chủ trương dùng bạo lực. Tuy nhiên chúng tôi vẫn can đảm để bênh vực cho những nạn nhân, những người bị đàn áp; Những nạn nhân của bạo quyền cũng như là của thế lực mà dùng quyền lực của mình để đàn áp dân đen. 

CA Nghệ An nuốt lời, đàn áp khát máu, dã man người dân

CTV Danlambao - Cách đây 2 tháng, CA Nghệ An đã có hành vi bắt cóc 2 giáo dân xứ Mỹ Yên, Nghệ An là Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Khải. Mãi đến khi người dân tìm đến, họ mới đưa ra lí do bắt giữ là “Gây rối trật tự công cộng”. Bức xúc trước hành vi bắt giữ người tùy tiện, trái pháp luật và vô cớ buộc tội với 2 anh Khởi và Khải, ngày 03.09.2103, hàng ngàn người dân đã tụ tập tại UBND xã Mỹ Phương, Nghi Lộc, Nghệ An để phản đối hành vi bắt người tùy tiện của lực lượng CA, yêu cầu nhà cầm quyền trả tự do cho thân nhân của họ.
Trước áp lực của người dân, các cơ quan của tỉnh Nghệ An, huyện Nghi Lộc đã hứa với người dân là vào 16h ngày hôm nay, 04.09.2013 sẽ trả tự do cho 2 anh Khởi và Hải. Hàng ngàn người dân gồm anh em, bạn bè, giáo dân quanh xứ đã đợi đón người thân của họ về.

Tuy nhiên, nhà cầm quyền không những đã nuốt lời khi không trả tự do cho 2 người đã bị họ phục kích bắt giữ trái phép mà còn đem một lực lượng rất lớn với hàng ngàn CSCĐ và dân quân trang bị dùi cui, pháo, vũ khí, chó nghiệp vụ đến để đàn áp, đánh đập người dân rất dã man. 

Nghe An Police repudiated an agreement, brutally repressed people

CTV Danlambao - Two months ago, Nghe An Police kidnapped Ngo Van Khoi and Nguyen Van Khai, two Catholic parishioners of My Yen Parish in Nghe An. Until confronted by parishioners, police cited the reason for the arrests is "disturbing public order." Getting upset with the illegal arrest, arbitrary detention, and unjust charge of Mr. Ngo and Mr. Nguyen, on Sept. 03, 2103, thousands of people gathered at the People’s Committee of My Phuong Commune, Nghi Loc District, Nghe An Province to protest the illegal arrests carried out by police force and demanded the release of the two parishioners.

Under the pressure of the people, the authorities of the Nghe An Province and Nghi Loc District promised the people that they would release Mr. Ngo and Mr. Nguyen by 4 p.m. on Sept. 04, 2103. Family members, relatives and friends of the two detainees joined thousands of local people to wait for their release as promised. 

However, the authorities repudiated a settlement agreement to release the detainees and mobilized a huge force with thousands of riot police and security guards equipped with batons, guns, weapons, and dogs to repress people brutally.

In particular, they seriously beat and injured many women and children. Many people were beaten up, dragged to prison vans, and carried away. Currently, police have inflicted major injuries on more than 20 people, including a young student Nguyen Van Be, who suffers a traumatic brain injury and was hospitalized at Xa Doai Hospital.

Currently, the authorities continue to strengthen the police force for an ongoing brutal and bloodthirsty oppression. Thứ trưởng Công an làm việc ở Nghệ An


Thứ trưởng Bộ Công an, Trung tướng Tô Lâm, vừa thăm và làm việc với công an Nghệ An trong hai ngày 4/9 và 5/9.
Cũng hôm thứ Tư 4/9, tại Giáo xứ Mỹ Yên thuộc xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An đã xảy ra xô xát giữa giáo dân và công an, làm nhiều người bị thương.
Tin cho biết trong cuộc họp với giới chức Nghệ An, Trung tướng Tô Lâm khuyến cáo rằng trong thời gian tới sẽ "có nhiều diễn biến phức tạp, vì vậy Công an tỉnh Nghệ An cần chủ động làm tốt hơn nữa công tác nắm tình hình... để chủ động tham mưu có hiệu quả cho cấp uỷ, chính quyền giải quyết dứt điểm các vấn đề phức tạp về an ninh trật tự, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ".
Thăm Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động số 4, ông Tô Lâm cũng kêu gọi cảnh sát cơ động "luyện tập, sẵn sàng chiến đấu cao, cơ động nhanh để ngăn chặn, trấn áp kịp thời các vụ khủng bố, gây rối, các cuộc bạo loạn vũ trang, phối hợp truy bắt các loại tội phạm nguy hiểm, góp phần bảo vệ an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn".
Không rõ chuyến thăm của ông thứ trưởng có phải là sự trùng hợp hay không, nhất là khi vụ Giáo xứ Mỹ Yên có nguồn gốc từ những bất đồng nảy sinh từ vài tháng trước.
Trong khi đó vẫn đang có nhiều luồng thông tin trái nhau về những gì xảy ra tại Giáo xứ Mỹ Yên.

'Gây rối trật tự'

Các kênh chính thống mấy ngày gần đây có nhiều bài nói về vụ này, gọi đây là "cuộc gây rối và bạo loạn tại xã Nghi Phương".
BấmCổng thông tin điện tử của tỉnh Nghệ An chạy một loạt bài về sự kiện lên cao trào ngày 4/9 và cảnh báo người dân không nên "rơi vào bẫy chia rẽ lương-giáo" của các thế lực phản động.
Trang mạng này mô tả khá chi tiết tiến trình cuộc bạo động, khi "hàng trăm giáo dân quá khích tại Giáo xứ Mỹ Yên đã gây ra một cuộc hỗn loạn bằng gạch đá và gậy gộc ngay trước trụ sở UBND xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, cách Tòa Giám mục Xã Đoài không xa, làm bị thương hàng chục người" hôm 4/9.
"Đám đông này không ngừng la ó, gây ồn ào náo loạn, mất trật tự, cản trở giao thông tuyến Tỉnh lộ 34 đoạn chạy qua địa bàn xã Nghi Phương và hình thành nên vòng vây uy hiếp cán bộ và người dân đang có mặt trong trụ sở UBND xã Nghi Phương. Các loại đá lớn, nhỏ tiếp tục được ném vào như mưa khiến nhiều người vỡ đầu lõa máu, nằm, ngồi ngổn ngang khắp khuôn viên UBND xã."
Nguyên do của xung đột, theo chính quyền tỉnh Nghệ An, là vì cơ quan điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã tiến hành bắt tạm giam và khởi tố vụ án hình sự đối với hai ông Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải vì các hành vi gây rối trật tự công cộng, hủy hoại tài sản công dân, bắt giữ người trái pháp luật và cố ý gây thương tích hôm 27/6.

THỰC CHẤT, ĐỢT ĐẶC XÁ VỪA QUA LÀ DO NHÀ TÙ ĐÃ QUÁ TẢI

Đặc xá do nhà tù quá tải, không phải do cải tạo tốt

(Dân trí) – "Có những đợt đặc xá là do nhà tù quá tải chứ không phải do giáo dục tốt nên tái phạm nhiều", "Tên gọi SBC (săn bắt cướp) không còn phù hợp nên chuyển thành cảnh sát đặc nhiệm"... tướng Phan Anh Minh giải đáp nhiều câu hỏi của đại biểu HĐND thành phố. 

Phiên chất vấn tại kỳ họp HĐND TPHCM thêm độ “nóng” khi có rất nhiều đại biểu đặt câu hỏi giải pháp trấn áp nạn cướp giật. Do thời lượng phiên làm việc buổi sáng kết thúc, vẫn còn 12 câu hỏi, 20 vấn đề của các đại biểu đang chờ lãnh đạo CA thành phố trả lời. Chiều 6/12, kỳ họp dành thêm 1 tiếng đồng hồ để Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc công an TPHCM đã tiếp tục trả lời chất vấn của các đại biểu. 

Đặc xá vì nhà tù... hết chỗ 

Thiếu tướng Phan Anh Minh quả quyết, nhìn chung, không thể có chuyện "giấu trọng án" ở các đơn vị. Ông Minh không loại trừ động cơ thành tích nhưng cũng cho rằng, trường hợp này cũng chỉ xảy ra ở nhóm trộm cắp cướp giật qua lại giữa các phường, quận, không thống kê hoặc du khách nước ngoài không nhớ địa điểm nên không trình báo được nên anh em "ém" luôn. Còn trường hợp trọng án, có tử thi, bị hại bức xúc, ít có khả năng giấu án.  

 PGĐ Công an TPHCM trả lời chất vấn.

Nguyên nhân phạm tội hình sự, ông Minh trả lời đại biểu Nguyễn Quý Hòa, theo thống kê hơn 150 đối tượng phạm tội hình sự bị bắt trong tháng 11 vừa qua. Trong đó có 49% tội phạm là người thất nghiệp, hơn 50% khác là lao động tự do, không ổn định, thu nhập. Trước đây, cướp giật có 30% liên quan đến ma túy, tỷ lệ đến nay đã lên mức 46%. 24% đối tượng phạm tội có tiền án tiền sự, 41,13% đang bị truy nã.

Thứ Năm, 5 tháng 9, 2013

Phó Thủ tướng làm chủ tịch MTTQ

Ông Nguyễn Thiện Nhân là người được đào tạo bài bản ở nước ngoài

Trong một diễn biến gây đồn đoán, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân vừa được bầu làm Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
Ông Nguyễn Thiện Nhân đồng thời là ủy viên Bộ Chính trị Đảng CSVN Khóa XI, mới được bầu bổ sung trong Hội nghị Trung ương 7 hồi tháng Năm cùng với bà Nguyễn Thị Kim Ngân, phó chủ tịch Quốc hội.
Ông thay thế cựu chủ tịch Huỳnh Đảm, người nghỉ hưu theo chế độ.
Kiêm nhiệm hai chức vụ lớn là Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Phó Thủ tướng Chính phủ là điều khó thực hiện, nên đang có đồn đoán rằng ông Nhân sẽ rút khỏi vị trí ở Chính phủ trong tương lai gần.

Tăng cường Mặt trận?

Phát biểu tại phiên họp hiệp thương bầu ông Nhân vào sáng thứ Năm ngày 5/9, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang được dẫn lời nói rằng Mặt trận Tổ quốc do một ủy viên Bộ Chính trị lãnh đạo sẽ càng được tăng thêm vị thế.
“Giới thiệu đồng chí Nguyễn Thiện Nhân làm Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc thể hiện sự quan tâm của Đảng, của Bộ Chính trị đối với sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc,” ông Sang được dẫn lời nói.
Ông Nhân là chủ tịch thứ hai của Mặt trận Tổ quốc, sau ông Phạm Thế Duyệt, là ủy viên Bộ Chính trị.
Ông Duyệt được bầu vào cương vị người đứng đầu Mặt trận vào năm 1999 trong khi còn ở trong Bộ Chính trị tới năm 2001, Đại hội Đảng IX.
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam được coi là tổ chức ngoại vi của Đảng Cộng sản Việt Nam, tập hợp các đoàn thể không trực thuộc Đảng.
Tổ chức chính trị có tuổi đời gần 60 năm này lâu nay bị cho là không có thực quyền trong các quyết sách của đất nước mặc dù hai trong số những chức năng được quy định của Mặt trận là cầu nối để đưa tiếng nói của người dân đến với Đảng và là cơ quan giám sát các hoạt động của bộ máy chính quyền.
Theo tường thuật trên các báo trong nước thì ông Nguyễn Thiện Nhân đã được các đại biểu ‘nhất trí bầu’.
Chủ tịch Trương Tấn Sang được dẫn lời nói tại hội nghị hiệp thương rằng việc giới thiệu ông Nhân lên làm chủ tịch Mặt trận đã được ‘Bộ Chính trị đã thảo luận và nhất trí vào đầu tháng Tám’.
Phát biểu nhậm chức, ông Nhân hứa sẽ lãnh đạo Mặt trận để ‘làm cho người dân Việt Nam ngày càng đoàn kết, hạnh phúc hơn’ và kêu gọi người dân trong và ngoài nước cùng góp sức cho Mặt trận.
Trong bản tin về sự kiện này, cổng thông tin điện tử Chính phủ Việt Nam đã dẫn một số ý kiến cho rằng Mặt trận ‘phải phản biện mạnh mẽ các chủ trương đường lối của Đảng và Nhà nước’ và ‘tăng cường đoàn kết toàn dân trong lúc nước sôi lửa bỏng hiện nay vì lòng dân chưa yên.’
Theo BBC.

Công an 'xô xát' với giáo dân ở Nghệ AnCông an 'xô xát' với giáo dân ở Nghệ An

Cập nhật: 09:21 GMT - thứ năm, 5 tháng 9, 2013

Cả công an và người dân đều cáo buộc phía bên kia gây ra thương tích
Tin cho hay đã xảy ra xô xát gây thương vong giữa công an và giáo dân trước trụ sở UBND xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, Nghệ An.
Trả lời phỏng vấn BBC ngày 5/9, Giám mục Giáo phận Vinh Phaolô Nguyễn Thái Hợp nói nguyên nhân xảy ra vụ việc liên quan tới việc công an tỉnh bắt giữ hai người tên Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải hồi tháng Sáu.
Đức giám mục nói vào ngày 22/5, đoàn xe chở gia đình của 14 thanh niên công giáo Nghệ An bị một số công an mặc thường phục chặn trên đường hành hương đến linh địa Trại Gáo, thuộc giáo xứ Mỹ Yên.
Xung đột sau đó đã xảy ra giữa hai bên, dẫn đến việc "hàng trăm" người dân vây đánh và bắt giữ ba người chặn đường họ.
"Đến khi họ đánh xong, đưa vào trong, mở cốp xe ra [những người chặn đường] thì mới thấy sắc phục và thấy giấy tờ công an," ông nói.
"Lúc đó chính quyền, công an tỉnh gọi tôi, mời tôi đến can thiệp. Cuối cùng thì chúng tôi cũng thuyết phục được nhân dân thả ba người ngày."
"Lúc đó ba người này mới nhận họ là công an."
Chính quyền sau đó tiến hành bắt hai ông Khởi và Hải vào ngày 27 tháng Sáu.
Trong tin đăng ngày 4/9, trang web của Đài Phát thanh Truyền hình Nghệ An nói lý do bắt hai người này là để "làm rõ vụ việc gây rối trật tự công cộng, bắt giữ người trái pháp luật vào đêm 22/5."

Luật sư yêu cầu thả ông Lê Quốc Quân


BBC - Luật sư bào chữa cho ông Lê Quốc Quân yêu cầu 'trả tự do ngay' cho thân chủ do đã 'quá thời hạn chuẩn bị xét xử'.
Ông Lê Quốc Quân cũng là một luật sư, bị bắt ngày 27/12/2012 và đáng ra đã ra tòa ngày 9/7/2013 vì tội Trốn thuế theo quy định tại Khoản 3, Điều 161 Bộ Luật Hình sự.
Tuy nhiên một ngày trước đó, tòa có quyết định tạm hoãn vì chủ tọa bị bệnh.
Trong 'Yêu cầu của người bào chữa' gửi tới Chánh án Tòa án Nhân dân TP Hà Nội và Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hà Nội hôm 3/9, luật sư Hà Huy Sơn viết tội trạng cáo buộc đối với ông Lê Quốc Quân là thuộc loại "nghiêm trọng" theo luật định.
"Thời hạn xét xử theo khoản 2 Điều 176 Bộ luật Tố tụng Hình sự quy định là hạn 45 ngày đối với tội phạm nghiêm trọng. Đối với vụ án phức tạp có thể gia hạn nhưng không quá 15 ngày đối với tội phạm ít nghiêm trọng và tội phạm nghiêm trọng," ông phân tích.
Luật sư Sơn cũng nói theo luật định, phiên tòa ngày 9/7 bị hoãn tối đa 30 ngày phải mở lại.
"Cộng tất cả các khoản trên, nếu tính từ ngày ra cáo trạng 9/4/2013 là 93 ngày, tức ngày 12/8/2013 phải mở phiên tòa xét xử; nhưng nay đã quá thời hạn chuẩn bị xét xử 20 ngày."
Luật sư Hà Huy Sơn cũng dẫn Điều 177 Bộ luật Tố tụng Hình sự quy định 'thời hạn tạm giam để chuẩn bị xét xử không được quá thời hạn chuẩn bị xét xử quy định tại Điều 176 của bộ luật này.
"Đến nay vẫn chưa có quyết định ngày mở phiên tòa. Tôi cho rằng theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự thì không có căn cứ nào để tiếp tục tạm giam ông Lê Quốc Quân."
Bởi vậy, ông luật sư đề nghị Chánh án Tòa án Nhân dân TP Hà Nội "trả tự do ngay cho ông Lê Quốc Quân".

Tội Trốn thuế

Hiện chưa rõ phản hồi của Tòa án và Viện Kiểm sát.
Ông Lê Quốc Quân, sinh năm 1971, Giám đốc Công ty TNHH Giải pháp Việt Nam, bị Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hà Nội truy tố về tội Trốn thuế theo quy định tại Khoản 3, Điều 161 Bộ Luật Hình sự.
Là người tham gia đấu tranh dân chủ tích cực trước khi bị bắt và tín đồ Công giáo, ông đã bị cáo buộc trốn thuế thu nhập doanh nghiệp.
Số tiền mà công ty ông bị nói đã trốn thuế là 437.500.000 đồng.
LS Lê Quốc Quân cũng là tiếng nói bất đồng mạnh mẽ ở Hà Nội và từng bị giam 100 ngày sau khi du học từ Hoa Kỳ về nước.
Tại Việt Nam và một số nước đã từng có chuyện công an bắt người vì tội danh 'kinh tế' nhưng sau đó lại đưa thêm các cáo buộc mang tính chính trị.
Hiện ông Quân đang bị giam tại Trại tạm giam số 1, Công an TP Hà Nội.

Thứ Hai, 2 tháng 9, 2013

KHÔNG TRUNG THỰC TRONG ĐIỀU 4 HIẾN PHÁP


PHẠM ĐÌNH TRỌNG
LỜI THƯA. Khi bắt đầu viết, bài này có tựa Đảng Cộng Sản Việt Nam Với Lợi Ích Dân Tộc Việt Nam. Mới gõ phím được hơn trang, người viết được đọc bài Uẩn Khúc Trong Điều 4 Hiến Pháp, thấy giáo sư Hoàng Xuân Phú đã soi rọi rất tinh tế, chính xác xảo thuật ngôn từ mà những người soạn thảo HP (Hiến pháp) đã sử dụng giúp ĐCSVN (đảng Cộng sản Việt Nam) không bị ràng buộc vào bất kì điều nào của HP để ĐCSVN điềm nhiên đứng ngoài và đứng trên HP.
Bài viết của tôi, tập trung chỉ ra điều 4 HP ghi: ĐCSVN .  .  . đại biểu trung thành lợi ích của cả dân tộc Việt Nam là hoàn toàn không đúng sự thật. Trong lịch sử hoạt động, ĐCSVN luôn luôn thí bỏ lợi ích dân tộc thiết thực để theo đuổi lợi ích giai cấp hư vô của đảng.
Bài viết của giáo sư Hoàng Xuân Phú chỉ ra sự khuất tất trong xảo thuật ngôn từ của điều 4 và trong toàn HP. Bài viết của tôi chỉ ra sự thiếu trung thực của điều 4 HP. Hai bài là hai vế đối về sự bất minh của điều 4 HP. Vì thế tôi thấy cần thay đổi tựa bài để là một vế song hành về ý tứ với bài của giáo sư Hoàng Xuân Phú.
Điều 4 Dự thảo Hiến pháp 2013 viết: Đảng Cộng sản Việt Nam, đội tiên phong của giai cấp công nhân đồng thời là đội tiên phong của nhân dân lao động và của dân tộc Việt Nam, đại biểu trung thành lợi ích của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và của cả dân tộc Việt Nam, lấy chủ nghĩa Mác – Lê nin và tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng tư tưởng, là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội.
Viết gọn lại là: Đảng Cộng sản Việt Nam, đại biểu trung thành lợi ích của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và của cả dân tộc Việt Nam, là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội.
Một đảng chính trị của chính trường Việt Nam mà coi thường và khinh bỉ Nhân Dân Việt Nam đến mức nghiễm nhiên giành quyền lãnh đạo Nhà nước và xã hội, không cần có lá phiếu của người Dân, không cần biết người Dân Việt Nam có chấp thuận sự lãnh đạo đó hay không, không đếm xỉa đến quyền lợi hiển nhiên, sơ đẳng, bình thường và thiết thực của người Dân là quyền Công Dân, quyền bầu cử chọn ra người lãnh đạo Nhà nước và xã hội. Đối xử với Dân kẻ cả, quyền uy và tệ bạc như vậy mà lại bảo rằng đảng Cộng sản Việt Nam trung thành với lợi ích của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và của cả dân tộc Việt Nam thì đúng là viết lấy được, nói lấy được, một lối nói, một cách làm của quyền uy độc tài, quen thói áp đặt!   
Thực tế đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo cách mạng Việt Nam đã nhiều lần chứng minh rằng đảng không những không vì lợi ích dân tộc Việt Nam mà đảng còn hi sinh lợi ích dân tộc Việt Nam cho lợi ích của đảng, cho những mục tiêu viển vông, siêu thực của đảng, cho cuộc cách mạng vô sản thế giới hão huyền, chỉ đẩy Dân vào chiến tranh hận thù, chỉ lấy Dân làm vật thí nghiệm, vật hi sinh cho chủ nghĩa xã hội hư vô!
1. ĐƯA DÂN TỘC VIỆT NAM VÀO CON ĐƯỜNG MÁU LỬA. DÂN TỘC VIỆT NAM ĐÃ PHẢI TRẢ GIÁ MÁU QUÁ ĐẮT CHO SỰ LÃNH ĐẠO CỦA ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM
Khi đất nước Việt Nam bị thực dân Pháp xâm lược là khi thế giới đã bước vào thời công nghiệp hóa. Những nước đi đầu trong công nghiệp hóa trở nên giàu mạnh, văn minh liền mang sức mạnh công nghiệp đi xâm lược các nước còn đang tăm tối trong nền sản xuất nông nghiệp cổ lỗ. Công nghiệp hóa là thời của toàn cầu. Mọi vấn đề của thế giới, của con người, từ cuộc sống của mỗi con người đến số phận các dân tộc đều mang tính toàn cầu. Các sĩ phu Việt Nam yêu nước chỉ quanh quẩn trong nước, sử dụng lực lượng tại chỗ, lòng yêu nước chỉ được trang bị bằng gậy gộc, giáo mác đứng lên khởi nghĩa chống Pháp đều đơn độc, lẻ loi và cuộc khởi nghĩa nhanh chóng bị dìm trong máu. Những người Việt Nam yêu nước từ thế hệ Phan Châu Trinh, Phan Bội Châu đều đã biết hướng ra thế giới tìm kiếm, học hỏi thế giới, nắm bắt xu thế thời đại, khai thác sức mạnh thời đại vào sự nghiệp cứu nước.

Bài đăng phổ biến