Thứ Bảy, 29 tháng 6, 2013

VN phá giá tiền đồng, hỗn loạn giá vàng

(BBC) - Thị trường vàng trong nước liên tục chao đảo giá từng ngày, từng giờ trong những ngày qua.
Các tường thuật trong nước nói sáng 28/6, giá vàng SJC tụt xuống mốc 34 triệu đồng một lượng, nhưng tới chiều tăng mạnh, lên gần 37 triệu đồng.

Trong ngày, Ngân hàng Nhà nước đã bán đấu thầu vàng miếng với mức giá trúng thầu cao nhất là 35,5 triệu, thấp nhất 35,05 triệu đồng.
Hồi đầu tháng Năm, giá vàng có lúc lên tới khoảng 42,5 triệu đồng một lượng, trong lúc tỷ giá hối đoái giữa tiền Việt Nam với đồng đô la Mỹ khi đó là 20.828 đồng một đô la.
Báo tuoitre, bản online, dẫn lời ông Phan Dũng Khánh, một chuyên gia phân tích đầu tư của công ty Maybank Kimeng VN, nói giá vàng trong nước giảm là do áp lực mạnh từ giá vàng thế giới giảm, trong lúc chênh lệch giá giữa trong nước và thế giới thời gian qua quá lớn.
Phá giá tiền đồng
Trong lúc giá vàng liên tục biến động, Việt Nam hôm thứ Sáu đã phá giá tiền đồng ở mức 1% trong nỗ lực thúc đẩy quỹ dự trữ ngoại hối và xuất khẩu.
Tuyên bố đăng trên trang mạng của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nói rằng đô la Mỹ nay được mua ở mức 21.036 đồng một đô la, tăng 1% so với tỷ giá chính thức trước đó, 20.828 đồng, hãng tin AP tường thuật.
Thống đốc Nguyễn Văn Bình nằm trong danh 
sách người có nhiều phiếu "tín nhiệm thấp".
Đây là lần phá giá tiền đồng của Việt Nam đầu tiên kể từ tháng 11/2011.
Tuyên bố của Ngân hàng Nhà nước nói việc phá giá là một phần trong kế hoạch của chính phủ nhằm "cải thiện cán cân giữa thanh toán và dự trữ ngoại hối".
Mức thay đổi này, là thay đổi lớn nhất kể từ mức cắt kỷ lục 8,5% hồi tháng 2/2011, được đưa ra sau tuyên bố ngày hôm qua của chính phủ theo đó nói nhập khẩu đã vượt xuất khẩu 1,4 tỷ đô la trong nửa đầu năm nay.
Các số liệu chính thức cho thấy nền kinh tế tăng trưởng 4,9% trong sáu tháng đầu năm so với một năm trước, và mục tiêu tăng trưởng cả năm 5,5% của chính phủ "sẽ rất khó đạt được", hãng tin tài chính Bloomberg dẫn lời Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Đỗ Thức nói tại Hà Nội ngày hôm qua.
Một số phân tích gia nói đồng tiền của Việt Nam đang được định giá cao quá giá trị thực trong lúc hệ thống tài chính của Việt Nam vẫn chưa phát triển đủ mức để có thể hoạt động tự do mà không làm tổn hại tới nền kinh tế.
Các ngân hàng thương mại tại Việt Nam được phép kinh doanh tiền tệ với biên độ dao động 1% so với tỷ giá do ngân hàng trung ương đưa ra.
Sự phát triển của kinh tế Việt Nam đã bị hụt hơi trong thời gian một thập niên qua.
Từng được coi là một trong những nền kinh tế đang lên nhiều triển vọng nhất tại Á châu, kinh tế Việt Nam gần đây bị ảnh hưởng do lạm phát cao và mức tăng trưởng chậm, trong lúc chính phủ đang phải vật lộn trong việc cắt bỏ tính thiếu hiệu quả của các công ty quốc doanh.
Cựu cố vấn kinh tế chính phủ, bà Phạm Chi Lan, nói rằng việc phá giá sẽ giúp thúc đẩy xuất khẩu của đất nước và đưa đồng tiền Việt Nam tới sát giá trị thực trên thị trường.

Nguồn: BBC

Thứ Hai, 24 tháng 6, 2013

BBC: Ký kết Việt – Trung ‘không hại chủ quyền’

Cập nhật: 09:31 GMT - thứ hai, 24 tháng 6, 2013
Chuyến thăm Trung Quốc của Chủ tịch Sang nhằm thắt chặt quan hệ
Chủ tịch nước Việt Nam nói với một nhóm cử tri rằng thỏa thuận hợp tác trên biển vừa ký với Trung Quốc “không phương hại đến chủ quyền”.
Ông Trương Tấn Sang tổ chức cuộc gặp với cử tri quận 1, TP. HCM sáng ngày 24/6 ngay sau khi trở về từ Bắc Kinh.
Chuyến thăm Trung Quốc của ông từ 19 đến 21/6 đem lại 10 văn kiện hợp tác, gồm có việc thăm dò dầu khí chung trong khu vực thỏa thuận ngoài khơi vịnh Bắc Bộ.
Ông Sang nói: “Những gì có thể hợp tác được trên biển nhưng không phương hại đến nước khác, không phương hại đến chủ quyền thì có thể hợp tác.”
“Những thỏa thuận này không phương hại đến bất kỳ lợi ích của các quốc gia nào khác,” ông Sang nhấn mạnh.
Trả lời cử tri, ông nói chuyến thăm tập trung ba chủ đề lớn: quan hệ song phương, hợp tác thương mại và vấn đề Biển Đông.
Về tranh chấp Hoàng Sa – Trường Sa, Chủ tịch nước Việt Nam cho biết: “Chúng ta đã nhắc lại với phía Trung Quốc lập trường của Việt Nam, và phía Trung Quốc cũng nhắc lại lập trường của họ.”
Ông Sang cũng bày tỏ hy vọng việc thiết lập đường dây nóng giữa hai bộ nông nghiệp sẽ có thể giúp ngư dân Việt Nam.
Đây là lần hiếm hoi một lãnh đạo chóp bu của Việt Nam công khai giải thích các vấn đề biển đảo ngay sau chuyến thăm Trung Quốc.
Nhóm cố vấn cho chủ tịch nước dường như muốn chặn trước mọi cáo buộc rằng ông Sang hay Đảng Cộng sản đã có nhượng bộ nào.
Trước chuyến thăm, truyền thông nhà nước nói ông Sang sẽ “tiếp tục trao đổi thẳng thắn, chân thành về vấn đề Biển Đông” với lãnh đạo Trung Quốc.
Đây là chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc đầu tiên của ông Trương Tấn Sang trên cương vị chủ tịch nước và cũng là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo cao cấp Việt Nam từ khi ông Tập Cận Bình lên chính thức làm Chủ tịch nước.
Trong một động thái đáng chú ý, quan chức cao cấp của cả hai bên đều đồng loạt trả lời phỏng vấn về chuyến đi này trên các kênh chính thống, cho thấy nguyện vọng chứng minh ngược lại một số cáo buộc rằng quan hệ Việt Nam-Trung Quốc đang "có vấn đề" vì mâu thuẫn biển đảo.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

Chủ Nhật, 23 tháng 6, 2013

TIN BUỒN: THƯƠNG TIẾC VĨNH BIỆT NGUYỄN VŨ VỸ (Facebooker QUÊ THUỐC LÀO)


.
.
Nguyễn Vũ Vỹ (1973 - 2013)
 
TIN BUỒN

ANH EM BÈ BẠN - THÂN HỮU  
VÔ CÙNG ĐAU ĐỚN BÁO TIN 

Anh NGUYỄN VŨ VỸ
sinh năm 1974, tại Hải Phòng  
đã từ trần do bị sát hại tại Hà Nội 

Lễ viếng từ 07h00 đến 09h00 
Chủ nhật ngày 23 tháng 6 năm 2013  tại quê nhà:
Đường 17A, xã Hùng Tiến, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng

Lễ truy điệu cử hành hồi 10h00 cùng ngày
Hỏa táng tại Đài hóa thân hoàn vũ Ninh Hải, 

Thành phố Hải Phòng
* * * 
Chúng tôi vô cùng bàng hoàng đau xót khi được tin Anh Nguyễn Vũ Vỹ từ trần. Trong giờ phút tiễn biệt này, chúng tôi chì còn biết cầu nguyện để linh hồn anh được thanh thản về cõi vĩnh hằng!
Thơ Tuyệt mệnh 
(đăng trên FB Quê Thuốc Lào của Nguyễn Vũ Vỹ ngày 18.6.2013)
Sống là khách qua đường.
Chết là về cố hương.
Trời đất là quán trọ.
Bụi muôn đời xót thương.
Phú quý vinh hoa như mộng ảo.
Sắc tài danh lợi tựa phù du.
Ngoảnh nhìn lại cuộc đời như giấc mộng.
Được mất bại thành bỗng chốc hóa hư không.Một người bạn đã mãi ra đi 
Đoàn Xuân Cao

Anh Vỹ ơi, vậy là từ nay, mọi người sẽ không còn được thấy những status hóm hỉnh, trào phúng, châm biếm sâu cay, hiện thực của anh nữa, không được thấy những bức ảnh đẹp do anh chụp nữa. Mọi người chỉ còn thấy trong lòng nỗi xót xa, thương tiếc anh - một con người tài hoa, thông minh, thân thiện!
Trong những mùa hè đỏ lửa, những ngày hừng hực khí thế chống giặc xâm lược sẽ thiếu vắng đi anh, sẽ không còn một lão Quê Thuốc Lào - quần jean, áo phông lăn lộn, ngược xuôi chụp những tấm hình, ghi lại những khoảnh khắc hào hùng, trang nghiêm, xả thân nữa.
Anh ghét sự giả dối, anh sống thật với con người của mình - mọi người quý trọng anh từ những điều tưởng chừng như giản đơn nhưng mà khó vượt qua như thế!
Người mẹ già của anh ở quê chắc hẳn sẽ đau đớn, quạnh quẽ biết chừng nào khi hay tin anh đã mãi mãi ra đi???
Anh Vỹ ơi, những trầm luân của một kiếp người đã khép lại với anh. Còn với những người ở lại, những bạn bè, anh em của anh thì sự ra đi của anh là sự mất mát, đau xót khôn nguôi!
Chiều nay, bạn bè, anh em đến ngõ nhà anh ngóng đợi từng tin nhỏ từ hiện trường khi nhận được hung tin về anh , mọi người xót xa, quặn đau trước tin anh bị sát hại. Mong rằng uẩn khuất trong sự ra đi của anh sớm được đưa ra ánh sáng pháp luật - công lý!

Yên nghỉ nhé anh!

Hình ảnh lễ tang Nguyễn Vũ Vỹ tại quê nhà:
Xã Hùng Tiến, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng

Người biểu tình bị sát hại ?


CTV Danlambao - Cập nhật - Facebook của chị Huệ Giác cho biết: Theo kết quả khám nghiệm pháp y, anh Nguyễn Vũ Vỹ bị đánh mạnh vào đầu 3 vết, gây chấn thương sọ não.

Theo yêu cầu của gia đình, thi hài anh Nguyễn Vũ Vỹ đã được đưa về quê nhà để tổ chức an táng.

Lễ viếng từ 07h00 đến 09h00, Chủ nhật ngày 23 tháng 6 năm 2013 (Ngày 16 âm lịch). Địa chỉ: Đường 17A, xã Hùng Tiến, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng. Lễ truy điệu cử hành cùng ngày, An táng tại Nghĩa trang xã Hùng Tiến, huyện Vĩnh Bảo - Hải Phòng.
*
Trưa nay, 22/6/2013, một thông tin rất buồn gửi đi trên facebook cho biết: Anh Nguyễn Vũ Vỹ (Facebook Quê Thuốc Lào) được phát hiện đã tử vong tại nhà trọ ở Hà Nội, nhiều khả năng bị sát hại. 

Anh Nguyễn Vũ Vỹ sinh năm 1973 tại Hải Phòng, là người thường xuyên tham gia các cuộc biểu tình phản kháng ôn hòa tại Hà Nội. Sự ra đi đột ngột của anh đã để lại nỗi đau xót rất lớn đối với mọi người.

Được biết, anh Nguyễn Vũ Vỹ bị mất liên lạc từ tối hôm 20/6, các số điện thoại đều bị tắt.

Hôm nay, 22/6, một người bạn vì lo lắng đã đến tận nhà trọ của Vỹ (số 165 ngõ Trại Cá, Trương Định, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) để tìm kiếm. Khi đến nơi thì thấy nhà trọ của Vỹ bị khóa 2 lớp cửa, nghi có chuyện chẳng lành cô liền gọi chủ nhà mang chìa khóa đến.

Khi mở khóa nhà, mọi người bàng hoàng khi thấy anh Nguyễn Vũ Vỹ đã tử vong. Trong phòng không có xe máy, hiện trường cho thấy nhiều khả năng nạn nhân bị sát hại.

Theo thông tin từ người bạn của anh Nguyễn Vũ Vỹ, nhiều khả năng anh bị hại trong khoảng thời gian từ tối 20 đến 21/6. 

Vụ việc sau đó đã được thông báo đến công an, hiện đang chờ kết quả từ cơ quan khám nghiệm.

Sau khi thông tin về sự ra đi của anh Nguyễn Vũ Vỹ được loan tải, rất nhiều lời chia buồn, thương xót đã được gửi đi trên mạng xã hội facebook. Bạn bè cho biết, anh Vỹ là người đối xử rất tốt và hay giúp đỡ mọi người. Ngoài ra, anh cũng dành phần lớn thời gian để tham gia, ủng hộ các hoạt động yêu nước tại Hà Nội.Tuyên bố chung Việt - Trung có tới 29 lần "nhất trí"
Trần Trung Đạo (Danlambao) - Đọc tuyên bố chung giữa Tập Cận Bình và Trương Tấn Sang ký ngày 21 tháng Sáu vừa qua mới thấy số phận chùm gởi CSVN phụ thuộc sâu xa vào cây cổ thụ già Cộng Sản Trung Quốc đến mức độ nào. Sự khiếp nhược và ươn hèn thể hiện rõ đến mức chỉ trong một văn bản gồm 8 điểm nhưng có tổng cộng 29 lần “nhất trí”.

Hai bên “nhất trí” không chỉ các chính sách đối nội nhằm duy trì quyền lãnh đạo tuyệt đối của đảng CS mà còn “có lập trường tương tự và gần nhau trong nhiều vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm” trong đó có cả vấn đề Đài Loan, một vấn đề thuộc nội bộ Trung Quốc không dính líu gì đến Việt Nam.

Tưởng cũng nên nhắc lại. Năm 1958, vì quá nhiệt tình nịnh bợ đàn anh CSTQ trong tranh chấp với Mỹ về vấn đề Đài Loan, Bộ Chính Trị đại hội II của đảng CSVN đã chỉ thị Phạm Văn Đồng viết công hàm “ghi nhận và tán thành bản tuyên bố ngày 4 tháng 9 năm 1958 của Chính phủ nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa quyết định về hải phận của Trung Quốc.” So sánh nội dung của tuyên bố chung lần này với các văn bản theo đuôi Trung Quốc của các thập niên 1950, 1960 không khác nhau nhiều. Thời gian cách nhau hơn nửa thế kỷ nhưng mức độ khiếp nhược của CSVN đối với đàn anh CSTQ vẫn không thay đổi.

Vấn đề tranh chấp biển Đông là vấn đề nóng bỏng nhất, Trương Tấn Sang thay vì khẳng định việc quốc tế hóa, mở rộng vấn đề biển Đông sang các diễn đàn quốc tế như Philippines đang làm, lại cũng “nhất trí” thu hẹp vấn đề trong phạm vi hai nước “nhất trí giữ bình tĩnh và kiềm chế, không có hành động làm phức tạp, mở rộng tranh chấp, đồng thời sử dụng tốt đường dây nóng quản lý, kiểm soát khủng hoảng trên biển giữa Bộ Ngoại giao hai nước, xử lý thỏa đáng các vấn đề nảy sinh với thái độ xây dựng, không để các vấn đề này ảnh hưởng đến đại cục quan hệ Việt-Trung cũng như hòa bình, ổn định tại Biển Đông.”

“Hòa bình” và “ổn định” là hai thuật ngữ ngoại giao bắt đầu từ chủ trương Đặng Tiểu Bình đã được lập đi lập lại trong hầu hết các văn bản về chính sách đối ngoại của CSTQ.

Bài đăng phổ biến