Thứ Sáu, 7 tháng 12, 2012

Lối thoát duy nhất: phải kháng cự


André Menras Hồ Cương Quyết

Nguyên Ngọc dịch
Lại một công hàm ngoại giao, lại những tiết lộ muộn mằn của các nhà chức trách cấp cao thú nhận với công dân về những sự kiện liên quan đến toàn dân và sự sống còn của quốc gia, khi sự đã rồi? Những thất bại liên tiếp lặp lại của một chính sách ngoan cố, qua nhiều biểu hiện, đã chứng tỏ là phản quốc! Mọi sự cho thấy cứ như Bắc Kinh trong chính sách của họ, chuyển từ món gặm nhấm sang lối xe lăn nghiền nát, đã  có tay trong của họ trong ruột Việt Nam, ở cấp cao nhất của ĐCSVN, đặng có thể, như bọn mật thám trong một cuộc thẩm vấn, chơi trò hết mềm lại rắn, giả bộ bất bình để càng dễ nhét liều thuốc đắng vào họng nạn nhân và kiềm chế những người phẫn nộ.Tôi vừa đọc được trên một trang web ý kiến của độc giả, thoạt trông có vẻ chẳng có gì quan trọng, nhưng đặt trong ngữ cảnh này không khiến tôi ngạc nhiên. Ý kiến ấy như sau:
3h35′: Độc giả Hoàng Việt Thắng cho biết: “Tôi vừa điện thoại và nghe người bà con ở Bình Sơn, Quảng Ngãi, nói ngư dân ra khơi được biên phòng và chính quyền địa phương ‘căn dặn’ là cần để ý, nếu thấy tàu Trung Quốc (không nói rõ là tàu dân hay tàu chính phủ) thì cố gắng ‘tránh voi chẳng xấu mặt nào’. Nghe xong, tôi có cảm giác ngư dân ta bị chính các cơ quan chức năng của Việt Nam coi như những tên ăn trộm khi họ đánh bắt trên lãnh hải của ta, còn kẻ ăn cướp đã được chính quyền trao cho vị thế người chủ”.
Quả đúng là như vậy đấy, cảm nhận chung được chia sẻ rộng rãi trong chiều sâu nhất của nhân dân ViệtNam!

MUA CHỨC BẰNG 'LƯỠI BÒ' - KỶ LỤC MỚI CỦA ĐỒNG CHÍ X!

Quanlambao 

Vualambao - Việc chạy chức, chạy quyền ở Việt Nam chẳng còn gì là điều lạ lẫm, nó đã trở thành  lẽ đương nhiên trong khoảng 10 năm trở lại đây và mỗi năm nó cũng 'tăng giá' theo lạm phát!
Vào thập niên đầu những năm 2000, dân 'thính chuyện' Hà Nội đồn rằng Vũ Huy Hoàng - Nay là Bộ Trưởng Bộ Công Thương để chạy được cái ghế Thứ Trưởng ông ta đã chi 500.000 đô la Mỹ! Thời đó nghe chính từ miệng vợ ông nói ra đã thấy kinh khủng, nhưng đến thời Đinh La Thăng thì thật sự là 'phá giá'! Công khai giao chỉ tiêu cho tất cả các Tổng giám đốc các công ty con trong Tập đoàn Dầu Khí mỗi nơi góp 1.000.000 đô la để ông ta chạy ghế Bộ Trưởng với lời hứa: "Nếu lên được sẽ trả nợ"!

Rồi cũng từ chỗ thân tín của Đinh La Thăng - Nguyễn Như Phong và cánh báo Tiền Phong đã bật mí ra: "Đinh La Thăng đã phải chi 21 triệu đô la để cho ông anh bà con Đinh Thế Huynh vào được BCT". Đó là tổng số chi được tổng kết sau chiến thắng! Nhiều người tò mò muốn biết ai được hưởng số tiền này và có thật là phải chi hết bằng này hay mỗi nơi lại bị xà xẻo 'ông thầy ăn một, bà cốt ăn hai'?

Còn Bình ruồi, có được cái ghế Thống đốc thì bố già Kiên, Hồ Hùng Anh, Nguyễn Đăng Quang cùng đám bố già Nga cánh hẩu người góp công, người góp của. Con số bao nhiêu không rõ, chỉ biết cô vợ trẻ của Bình ruồi tiếc của đã suýt xoa "Tốn cả mấy triệu" mà chỉ có hai chỗ: Đồng chí X và Nguyễn Văn Hưởng! Cô này tiếc đứt ruột vì nghĩ lại cái ngày phải 'lăn qua, lăn lại' giữa Bắc Hà và cuối cùng được 'gả' cho Bình Ruồi nằm mơ cũng không thấy số tiền đó!
Con số chính xác của việc chạy chức chạy quyền bao nhiêu thì không ai dám đoan chắc, nhưng một điều toàn dân thiên hạ khẳng định: Không mua thì không bao giờ được chức!"Đống đô la Mỹ cao, thấp' tỷ lệ thuận với cái chức được mua bán. Đến anh công an 'đứng đường' canh giao thông còn phải mua cả tỷ đồng tùy vào được đứng ở chỗ 'ngon' hay kém hơn... 

Chính vì vậy, khi các quan chức đã yên vị thì bắt đầu thu tô để bù đắp lợi 'số vốn' đã đổ ra cùng đầy đủ lời lãi như kiểu cho vay nặng lãi chợ đen để còn chuẩn bị mua chức to hơn chứ!

Cái vòng xoáy đó đã trở thành 'Văn hóa' trong Quan Trường ở Việt Nam và ngày càng 'tăng tiến' đồng hành với sự tụt hạng của Việt Nam về dân chủ và tham nhũng và đó cũng là lý do tại sao Hội Nghị Trung Ương 6 "Quyết định không kỷ luật" cái đồng chí X vì lẽ đơn giản 120 tên "có thẻ đi tàu suốt" đã được thầy trò Nguyễn Văn Hưởng - Nguyễn Văn Bình với nguồn lực tiền tấn từ Hồ Hùng Anh, Nguyễn Đăng Quang, Lê Hùng Dũng, Phạm Hữu Phú -  trả công hậu hĩnh để mua cái "Quyết định không kỷ luật" và 'cho đồng chí X tiếp tục tại vị chức Thủ Tướng để khắc phục hậu quả!

Song nếu ai đó tưởng rằng nhờ hàng trăm triệu đô la mà đám Hồ Hùng Anh - Nguyễn Đăng Quang đổ ra với hứa hẹn sẽ được mua Gtel và cho sáp nhập vào Mobifone kiếm bạc tỷ đô la mà đồng chí X thoát tội thì quả vẫn còn chưa đầy đủ bức tranh chạy cái chức Thủ Tướng Việt Nam! Có lẽ rất nhiều người hỏi: Không hiểu làm sao mà đồng chí X thoát nạn một cách ngoạn mục khiến cả Tổng Bí Thư và Chủ tịch nước mếu máo bày tỏ sự bất lực trước bá quan đồng bào cả nước?

Dùng tiền mua chức là điều chẳng còn ai xa lạ, nhưng dùng Chủ quyền đất nước và bán nền dân chủ của nhân dân để giữ được ghế thì lần đầu tiên trong lịch sử Việt Nam, thầy trò Đồng chí X và Nguyễn Văn Hưởng đã làm vào ngày 20/9/2012- Tiền lệ này đã được thiết lập và Lịch sử Việt Nam kể từ đây sẽ bổ sung câu thành ngữ "Cõng rắn cắn gà nhà" chỉ Nguyễn Ánh thì thêm câu "Cống nạp Lưỡi bò và cắt lưỡi dân Việt " để chỉ Thái Thú X!

STATEMENT PROTESTING THE CHINESE AUTHORITIES FOR ISSUING THE "U-SHAPED LINE" MAP IN CHINESE PASSPORTS


TUYÊN BỐ PHẢN ĐỐI “HỘ CHIẾU LƯỠI BÒ” – BẢN TIẾNG ANH


STATEMENT PROTESTING THE CHINESE AUTHORITIES FOR ISSUING THE "U-SHAPED LINE" MAP IN CHINESE PASSPORTS
We, the signatories of this Statement, strongly oppose the new provocation by the Chinese authorities for having issued to its citizens passports bearing a map marking a nine-doted line (also known as the U-shaped line) that covers most of the East Vietnam Sea (South China Sea).
This is clearly a calculated action that shows the Chinese authorities are bent on using all possible means to conquer the South China Sea, paving the way to directly infringe the national sovereignty of the countries in the East Vietnam Sea  region, and seriously threatening the peace and stability therein.
This new move exposes the double-speak nature of the Chinese leaders when they expressed at the 18th Congress of the Communist Party of China as well as in the recent East Asia 7th Peace Summit on friendship and co-operation with other countries, especially with those around the East Vietnam Sea .
Many countries in the world have strongly condemned the Chinese authorities for this action because it violates international laws. They also do not accept Chinese passports contain a map that violates the sovereignty of other countries.
We support the declaration by the Spokesman of the Ministry of Foreign Affairs of the Socialist Republic of Vietnam, dated 22-11-2012, which clearly stated that: "The above action by China has violated the sovereignty of Vietnam on the Hoang Sa and Truong Sa archipelagos, as well as the sovereignty and jurisdiction of Vietnam to areas related to the East Vietnam Sea".
We join the condemnations of other countries around the world against this new escalating step by China in implementing its expansionist designs.
We demand that the Chinese authorities must:
- Respect international laws and the sovereignty of other countries in the South China Sea. 
- Stop the strategy of "breaking the bunch of chopsticks one by one" by isolating and dividing ASEAN countries on the East Vietnam Sea issues.
-Cease all the actions that impede the adoption of the Code of Conduct (Code of Conduct - COC) which all involved countries have to respect.
We will close ranks with all people of our country to fight to protect our national sovereignty in the sea and the islands in the East Vietnam Sea . At the same time we will maintain solidarity and cooperation with peoples of all concerned countries in the struggle for peace, stability, friendship, cooperation and development in the East Vietnam Sea .
We always attach great importance to the friendship with the Chinese people, and we hope that the Chinese people will understand the true history of the current crisis in the context of international laws, and not to be misguided by the expansionist policies of the authorities in the name of the so-called nationalism (Chauvinism).
We, the first signatories of this statement, wish to invite fellow citizens at home and abroad to join this statement in order to express our solidarity and our resolution against violations of our national sovereignty.
Hanoi - Hue - Ho Chi Minh City, the 25/11/2012

Thứ Năm, 6 tháng 12, 2012

THÔNG BÁO TỔ CHỨC MÍT TINH PHẢN ĐỐI NHÀ CẦM QUYỀN TRUNG QUỐCTHÔNG BÁO

VỀ VIỆC TỔ CHỨC MÍT TINH PHẢN ĐỐI NHỮNG HÀNH ĐỘNG GÂY HẤN

NHỮNG NGÀY GẦN ĐÂY CỦA NHÀ CẦM QUYỀN TRUNG QUỐC

 06-12-2012
Trong những ngày gần đây, nhân dân Thành phố cũng như nhân dân cả nước rất phẫn nộ trước những hành động gây hấn, khiêu khích trắng trợn của nhà cầm quyền Trung Quốc :  cho thành lập cái gọi là thành phố Tam Sa, trong đó có cả huyện Hoàng Sa thuộc Thành phố Đà Nẵng, và huyện Trường Sa thuộc tỉnh Khánh Hòa của Việt Nam; cho in hình lưỡi bò phi pháp lên hộ chiếu; đe dọa chận bắt, kiểm soát các tàu bè trên Biển Đông, trong đó có cả vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam; và mới nhất là ngày 30 tháng 11 năm 2012, trắng trợn cho các tàu cá mà thực chất là các tàu hải giám có vũ trang làm đứt cáp tàu Bình Minh 2 của ta.
Trước tình hình nghiêm trọng nói trên, thực hiện quyền biểu tình đã được ghi trong Hiến pháp và đã được nhắc lại trong văn bản gởi Thành ủy, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, chúng tôi 42 công dân của Thành phố sẽ tổ chức mít tinh tại Nhà hát lớn Thành phố vào lúc 8 giờ 30 sáng ngày Chủ nhật 9 tháng 12 năm 2012 để biểu thị ý chí và thái độ của nhân dân Thành phố trước những hành động gây hấn ngang ngược, phi pháp của nhà cầm quyền Trung Quốc.
Trong cuộc mít tinh này, các khẩu hiệu sau đây được sử dụng:
Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam
Cực lực phản đối những hành động gây hấn gần đây của nhà cầm quyền Trung Quốc
Cần có những biện pháp hiệu quả bảo vệ ngư dân và chủ quyền biển đảo Việt Nam
Chúng tôi đề nghị chính quyền Thành phố có biện pháp giữ gìn an ninh trật tự cho hoạt động yêu nước này.
Chúng tôi kêu gọi đồng bào, nhân sĩ, trí thức, thanh niên, sinh viên, học sinh hưởng ứng và tham gia hoạt động được tổ chức sáng 9.12.2012 để phản đối những hành động gây hấn, khiêu khích trắng trợn của nhà cầm quyền Trung Quốc.
Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 07 tháng 12 năm 2012

Mùi Việt gian, phản động đã rõ ràng !


Mùi Việt gian - Blog Quê Choa.
403169_505390839481155_1644810120_nTrịnh Kim Tiến
NQL: Trịnh Kim Tiến có tiêu đề là “Cam kết không bán hàng Trung Quốc” thì dẹp?, đó là tiêu đề phản ảnh vụ việc kì  khôi đã xảy ra đối với gian hàng của chị. Qua đó ta ngửi thấy rất rõ mùi Việt gian nồng nặc đã bốc lên từ  lâu, nhiều người ngửi thấy từ lâu nhưng không ai dám kêu lên. Cảm ơn TKT, chị đã kêu lên đúng lúc ông Đỗ Văn Hậu-Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, tuyên bố tàu cá Trung Quốc ‘vô tình’ làm đứt dây cáp tàu Bình Minh 2.
Một tuần nay, cứ đều đặn buổi sáng đến công ty làm việc, buổi chiều tối bày đồ trẻ em ra bán trước cửa công ty. Từ ngày bán đồ trẻ em, ngoài việc có thể kiếm thêm được một chút tiền để ổn định cuộc sống, tôi còn cảm thấy hạnh phúc hơn khi nhìn thấy những nụ cười hồn nhiên thơ ngây khoác lên mình những chiếc áo, chiếc váy mang xuất xứ không phải từ Trung Quốc. Những bộ đồ trẻ em mà tôi bán đều được tôi lựa chọn kĩ càng, tôi chỉ nhập hàng Việt và hàng Thái để bán cho khách. Với mong muốn “người Việt Dùng hàng Việt, tẩy chay, tránh xa các sản phẩm độc hại từ Trung Quốc”, dù có hôm chỉ bán một bộ đồ, tôi vẫn cảm thấy mình đã làm được một việc có ích.

 Điều mà tôi đã và đang làm chỉ là một điều vô cùng nhỏ nhoi, có thể nhiều người cho rằng vô ích trong cái “biển rác thải khổng lồ” hàng hóa Trung Quốc nhưng lại khiến tôi hứng thú và pha lẫn chút niềm vui của riêng mình. Trước đây, dù không muốn trả tiền cho nỗi đau sử dụng hàng Tàu nhưng tôi chưa nghĩ ra cách tháo gỡ cho thói quen mua sắm. Từ ngày mở quầy bán đồ trẻ em, tôi lại có thêm một cách riêng để chọn lựa, cách riêng để tẩy chay hàng hóa độc hại Trung Quốc.

 Công ty tôi làm có hai mặt tiền, mặt đằng trước hướng ra phía đường, còn mặt tiền thứ 2 là vỉa hè trong hẻm. Mỗi hộ kinh doanh ở những khu vực này được để ra 1m vỉa hè dựng xe. Cứ khoảng 5 chiều mỗi ngày tôi dọn hàng ra bán trên vỉa hè trong hẻm và 11 giờ thì dẹp hàng vào trong.
Có vẻ quầy hàng của tôi rất được nhận rất nhiều sự ủng hộ của mọi người, mỗi ngày mỗi đông, người bán thì niềm nở, khách hàng thì tươi cười vui vẻ, ai cũng rất an tâm vì vừa mua được hàng rẻ, chất lượng mà lại không phải là hàng Trung Quốc. Nhiều khi thấy khách hàng thoải mái và tin tưởng, tôi lại khúc khích cười một mình.

Nhà cầm quyền Hà nội đang bưng bít thông tin về tàu dầu khí bị Trung quốc bắn chìm ?

   Trên mạng xã hội đang loan tin về vụ việc chấn động Thế giới : Trung quốc đăng báo về vụ bắn chìm tàu thăm dò dầu khí Việt nam. Nhiều ảnh được phát tán trên facebook một cách nhanh chóng và các bình luận gây cháy nghẽn mạng từ 8 giờ sáng nay.
   Những ảnh chụp liên tiếp được đăng trên báo Trung quốc được cộng đồng mạng lao vào chia xẻ và dịch từ tiếng Trung quốc để làm rõ :


Thứ Tư, 5 tháng 12, 2012

LỜI KÊU GỌI BIỂU TÌNH CHỐNG TRUNG QUỐC XÂM LƯỢC NGÀY 9/12/2012

CỰC NÓNG! 20h20′: LỜI KÊU GỌI BIỂU TÌNH CHỐNG TRUNG QUỐC XÂM LƯỢC NGÀY 9/12/2012 (FB Nhật ký yêu nước). “Địa điểm tập kết: trước cửa Nhà Hát Lớn – Hà Nội. Bắt đầu lúc 9h ngày 9/12/2012. Tuần hành đến Đại Sứ quán Trung Quốc – số 46 đường Hoàng Diệu”..

Địa điểm tập kết: trước cửa Nhà Hát Lớn - Hà Nội. Bắt đầu lúc 9h.

Tuần hành đến Đại Sứ quán Trung Quốc - số 46 đường Hoàng Diệu.

Đề nghị đồng bào chia sẻ lời kêu gọi này vì Tổ quốc

Kính thưa toàn thể đồng bào!

Dân tộc Việt Nam là một dân tộc hòa hiếu nhưng bất khuất. Nhà nước ta đã nhân nhượng, nhưng càng nhân nhượng thì Trung Quốc càng lấn tới. Họ đã quyết dã tâm cướp biển đảo của chúng ta.

Trung Quốc chiếm trọn vẹn quần đảo Hoàng Sa cùng nhiều đảo ở quần đảo Trường Sa và ngày càng tỏ ra ngang ngược. Họ trắn trợn thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa” mà phạm vi của nó bao trùm toàn bộ hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và 80% diện tích Biển Đông. Họ mặc sức bắt bớ, đánh đập, giết hại ngư dân Việt Nam, đâm chìm tàu cá, phá hoại ngư cụ, giam tàu đòi tiền chuộc. Họ huy động hàng chục nghìn tàu tận thu hải sản, đặt giàn khoan thăm dò khai thác tài nguyên biển Đông, gọi thầu dầu khí trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, rồi tập trận diễu võ dương oai đe dọa chiếm nốt phần còn lại của quần đảo Trường Sa.

Đặc biệt, ngày 30/11 vừa qua, Trung Quốc lần thứ 3 ngang nhiên cắt cáp tàu khảo sát địa chấn của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam ngay trên vùng biển chủ quyền Việt Nam. Mới đây họ còn ngạo mạn đưa ra quyết định triển khai lục soát tàu thuyền trên biển Đông và trắng trợn tuyên bố với thế giới rằng quyết định này là để nhằm vào ngư dân Việt Nam. Trung Quốc lại vừa tung chiêu thâm độc in hình bản đồ chữ U chín đoạn lên hộ chiếu điện tử kiểu mới để cấp cho công dân của họ. Chúng ta đang buộc phải đối mặt với tình thế là cả tỉ công dân Trung Quốc lê cái lưỡi bò đi khắp thế giới, và tất nhiên, ở ngay tại Việt Nam khi mà chính phủ chưa có giải pháp mạnh tay.


Chúng ta sẵn sàng đàm phán nhưng chúng ta có quyền đương nhiên bằng mọi cách khẳng định mạnh mẽ chủ quyền lãnh thổ và biển đảo của mình. Và một điều tối quan trọng: đất nước này là của nhân dân Việt Nam, chúng ta không có quyền phó thác hết chuyện bảo vệ chủ quyền quốc gia cho đảng và nhà nước.

Tổ quốc đang lâm nguy, ngư dân đang chịu bao đau thương, danh dự dân tộc Việt Nam đang bị sỉ nhục, chúng ta không thể vô cảm. Đồng bào hãy cùng nhau đứng lên xuống đường đả đảo Trung Quốc xâm lược, phản đối đường lưỡi bò, bảo vệ máu thịt Việt Nam, bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ và biển đảo quê hương, và chứng tỏ danh dự của dân tộc thông qua từng người biểu tình. Đây chính là cơ hội rất tốt để huy động công luận thế giới, gắn kết đồng bào Việt Nam bất kể chính kiến, đảng phái, tôn giáo, trong hay ngoài nước…hễ ai mang dòng máu Việt Nam đều gánh trên vai trách nhiệm với Tổ quốc.

Khi mà quân bành trướng Bắc Kinh xâm phạm bờ cõi Việt Nam suốt hơn nửa thế kỷ, liên tục kể từ năm 1956 (năm 1956 Trung quốc đã chiếm một phần quần đảo Hoàng Sa), và ngày càng leo thang nghiêm trọng, thì chúng ta không thể ngồi im. Tình đoàn kết trong nghĩa đồng bào là thứ vũ khí mạnh mẽ nhất, thông minh nhất để chiến thắng bất cứ kẻ thù nào.

Dân tộc Việt Nam không đời nào chịu khuất phục!

Đứng lên trong nghĩa đồng bào
Miệng thét đả đảo, tay cao ngọn cờ
Những loài cướp nước đừng mơ
Những quân bán nước vong nô đừng hòng
Các con của Mẹ một lòng
Việt Nam quyết thắng, quang vinh muôn đời!
Mẹ Việt Nam ơi, chúng con đứng bên Người!

Nhật ký yêu nước


Nguyễn Thế Thảo bị đưa ra toà !


   Bà Bùi Hằng - từng là một doanh nhân, từng xuống đường cùng nhân dân Hà nội trong suốt mùa hè năm ngoái để phản đối nhà cầm quyền Trung quốc xâm lược Việt nam. Hồi tháng 5 năm 2011, Trung quốc cho tàu hải giám xâm lược vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt nam, cắt phá cáp của tàu Dầu khí Việt nam đang làm việc trên biển.
 Sau hơn chục lần đồng bào xuống đường phản đối cộng sản tàu, nhà cầm quyền Việt nam đã cho mở chiến dịch trả thù những người yêu nước, những nhân sỹ trí thức, sinh viên và tất cả những người từng xuống đường. Đỉnh điểm của sụ đê hèn và tỏ rõ hành vi bán nước đã được Hà nội đứng đầu là Nguyễn Thế Thảo đã chỉ đạo công an Hoàn Kiếm bắt giữ trái pháp luật bà Bùi Hằng cùng nhiều người, giam giữ trái phép vài ngày tại Hoả lò rồi trả về mà không có xin lỗi, bồi thường.
 Công an Hoàn Kiếm hiện đang nợ đơn khởi kiện của bà Phương Bích - một blogger - cũng từng bị công an Hoàn Kiếm bắt giữ trái luật và giam vào Hoả lò ba ngày một cách thách thức pháp luật.
 Một nhân vật rất có tên tuổi từng làm mưa làm gió tại công an quận Hoàn Kiếm là Hoàng Công Khôi đang được chúng tôi đưa ra công luận bởi những việc làm trái luật, tham nhũng trắng trợn, bảo kê cho cán bộ cấp dưới ắn cắp, buôn ma tuý, tham nhũng và dính vào tiêu cực :

TÌNH THẾ QUÁ HIỂM NGHÈO, TỰ ĐẢNG LO KHÔNG NỔI ĐÂU !Hào khí Diên Hồng làm nên chiến thắng trước quân xâm lược Nguyên Mông hùng mạnh nhất thế giới thời bấy giờ.

Vụ căt cáp tàu thăm dò Bình Minh 02 mới đây là một trong chuổi hành động mà TC sẽ triển khai để chiếm đoạt biển Đông trên thực tế. Và Việt Nam đang đứng bên bờ vực của sự tồn vong.
Theo thông tin từ tàu Binh Minh được các báo đăng tải chính thức thì vụ cắt cáp vừa rồi do các tàu đánh cá của TC vào tận vùng lãnh hải của ta gây ra. Điều đó có nghĩa là hàng vạn tàu đánh cá của TC đang ngang nhiên hoạt động trong phạm vi đường lưỡi bò phi pháp mà TC đơn phương áp đặt lên gần hết biển Đông, xâm phạm lên vùng lãnh hải của ta và đương nhiên xem Trường Sa là của họ. Như vậy đường lưỡi bò phi lý không còn là hình vẽ trên bản đồ nữa mà  đang từng bước được hình thành và cũng cố trên thực tế bằng nhiều biện pháp công khai và xảo quyệt của TC.

Họ ngang nhiên đưa tàu giám ngư, hải giám, tàu đánh cá, tàu thăm dò, giàn khoan, phân lô lãnh hải của ta để gọi thầu thăm dò...để đến ngày 1.1. 2013 chính thức đưa tàu cảnh sát ra tuần tra và tuyên bố đuổi bắt, khám xét tất cả các tàu thuyền của VN ra biển của ta mà họ cho rằng xâm phạm lãnh hải áp đặt theo đường lưỡi bò của họ. Và đàng sau tất cả các tàu bè đó là tàu quân sự của họ. Chính vì lẽ đó mà vừa rồi mấy tàu đánh cá của họ ngang nhiên cắt cáp tàu Bình Minh mà các tàu bảo vệ của ta không dám đụng đến. Khi tàu cảnh sát TC tung ra tuần tra thì đừng hòng các tàu thuyền của ta ra khơi hoạt động và làm ăn gì nữa. Hàng hải, dầu khí, ngư nghiệp, tài nguyên....đều mất sạch.
Như vậy, nếu không có gì thay đổi, thì đến ngày 1.1.2013, ta chính thức mất biển Đông trên thực tế. Một khi đã mất biển Đông thì nguy cơ mất nước cận kề.
Việt Nam đang ở vào tình thế vô cùng nguy kịch.
Đối phó trước hành động xâm lăng ngày càng leo thang và ngang ngược đó, đảng và nhà nước đã làm gì? Hầu như là hoàn toàn nhẫn nhịn. Nhẫn nhịn đến kinh ngạc, vượt qua ngưỡng của lòng tự trọng và không biết đã chạm đến đáy chưa?
Nếu như sự nhẫn nhịn ấy làm cho TC xót thương dừng lại việc chiếm đoạt biển Đông thì nhân dân sẵn sàng đồng tình ủng hộ. Nhưng thực tế hoàn toàn ngược lại. Nhà cầm quyền VN càng nhẫn nhịn, TC càng lấn tới, và kết quả như ngày hôm nay ta đang thấy. Mất biển Đông đang trở thành hiện thực.
Vì thế mà sự nhẫn nhịn của đảng và nhà nước cộng thêm việc bưng bít thông tin và hơn thế nữa là việc thẳng tay đàn áp những người yêu nước có hành động tích cực phản đối Trung cộng đã dấy lên trong lòng người dân sự nghi ngờ về động cơ nhẫn nhịn ấy.
Do những tác động từ phía đảng và nhà nước, người dân hiện nay bị phân hóa thành các bộ phận theo các xu hướng sau đây:
- Quá chán ngán vì mất lòng tin nên phó mặc cho đảng và nhà nước làm gì thì làm, TC làm gì thì làm, mọi chuyện đều gác ngoài tai.
- Tin tưởng mù quáng vào đảng và nhà nước nên yên tâm phó thác cho đảng và nhà nước lo, tự dối lòng mình để được yên ổn lương tâm trước nguy cơ mất nước
- Vì bị bưng bít thông tin, không được kích hoạt lòng yêu nước nên hoàn toàn thờ ơ trước thời cuộc, không hề biết gì, chỉ biết chăm lo riêng tư hoặc lo hưởng thụ cá nhân.
- Bộ phận nhiệt tình yêu nước, thấy rõ âm mưu xâm lược của Trung cộng thì lại bị đàn áp nhiều quá nên cũng trở nên chán ngán, oán ghét và nghi ngờ xa lánh đảng và nhà nước.
Tóm lại đứng trước nguy cơ mất nước mà hầu như toàn dân đều thờ ơ đứng ngoài cuộc, phó mặc cho giới cầm quyền muốn làm gì thì làm, không hề quan tâm tới. Nếu có ai đó còn quan tâm thì sự quan tâm ấy cũng hời hợt chuyển hóa thành những phản ứng mang tính đùa cợt, châm biếm, chua cay...
Sức mạnh quân sự, âm mưu xảo quyệt của giặc là rất nguy hiểm nhưng vẫn không nguy hiểm bằng sự thờ ơ của lòng dân. Ta đang đứng trước sự hiểm nghèo cùng cực vì đang đối diện với cả hai.
Không thể nào để chậm trễ hơn nữa, đã đến lúc đảng và nhà nước phải có những động thái kích hoạt lòng yêu nước của toàn dân. Hãy thôi bưng bít thông tin về nguy cơ mất nước, thôi cấm đoán người dân được bày tỏ thái độ trước quân xâm lược, thôi bắt bớ những người yêu nước tích cực...
Đừng để cho người dân thờ ơ trước vận mệnh của đất nước. Tự đảng không đủ sức chống lại sự xâm lược của bọn bành trướng phương Bắc. Một khi toàn dân đoàn kết đứng lên thì  kẻ thù sẽ giảm đi sự nguy hiểm.
Sức mạnh đánh giặc cũng ở trong dân và kế sách đánh giặc cũng ở trong dân. Xin hãy tin vào dân.
Nhanh lên chứ không còn kịp nữa.
Link gốc: http://huynhngocchenh.blogspot.com/2012/12/tinh-qua-hiem-ngheo-tu-ang-lo-khong-noi.html

Tin thứ Tư, 05-12-2012 - Nhà báo Hồ Thu Hồng, TBT tờ Thể thao TPHCM, chủ blog Beo, hôm nay vừa nhận được quyết định kỷ luật cách chức và khai trừ khỏi ĐCSVN từ Ban giám đốc và Đảng ủy Sở VHTTDL TPHCM.

basamnews -  05/12/2012
TIN BUỒN! (Cho làng báo, giới blogger và … “đ/c X”) 17h35′ – Theo nguồn tin của một độc giả, đồng thời có kiểm chứng trong làng báo, Nhà báo Hồ Thu Hồng, TBT tờ Thể thao TPHCM, chủ blog Beo, hôm nay vừa nhận được quyết định kỷ luật cách chức và khai trừ khỏi ĐCSVN từ Ban giám đốc và Đảng ủy Sở VHTTDL TPHCM. Để đảm bảo chắc chắn hơn, khi có bản sao quyết định trong tay hoặc thông tin liên quan khác, sẽ gửi tới độc giả. 
Ngày 21/10/2012, chúng tôi đã đưa tin “Mới đây, nghe tin bác CTN có chỉ thị phải xử lý một đối tượng ‘cộm cán’ trên mạng, có liên quan tới đám ‘sâu’”. Chỉ thị này còn được gửi tới cơ quan pháp luật, tức là có cả khả năng xử lý hình sự. Chưa rõ vụ kỷ luật này có phải là kết quả của việc thi hành chỉ thị kia không? 
Hiện nay trên trang web báo Thể thao TPHCM, cái tên TBT HTTH vẫn chưa bị thay thế. Độc giả đã loan tin cho biết thêm: “ … Hiện nay đang trong quá trình chuyển giao quyền lực nên kẻ cũ (Thu Hồng) thì lì lợm, kẻ mới (Huy Tường, từng là lính do con Beo kéo về) thì ngại ngần, chưa dám thay tên cái rụp, thế thôi.”
18h20′ – Một nhà báo của một tờ báo lớn tại TPHCM vừa liên lạc phủ nhận tin trên. Nhà báo này còn cho biết thêm, hiện mới có một bản kết luận thanh kiểm tra tòa báo này, do một vị Phó chủ tịch TP ký, về những sai phạm tài chính. Có thể từ kết luận đó sẽ dẫn tới một hình thức kỷ luật. Đằng sau vụ việc này, có lẽ là lý do khác, chắc nhiều độc giả đã biết.
CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

Thứ Ba, 4 tháng 12, 2012

TT Nguyễn Tấn Dũng: Dư luận về lãnh đạo ‘sai sự thật’


BBC - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói thông tin trên mạng thời gian qua về “tiêu cực” của các lãnh đạo cấp cao “đều không đúng sự thật”.

Đây là nội dung trả lời bằng văn bản, được đăng trên trang mạng Chính phủ Việt Nam hôm 3/12, trước câu hỏi của Đại biểu Quốc hội Thích Thanh Quyết.

Trước đó, hôm 12/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có văn bản yêu cầu cán bộ, công chức không xem các trang mạng “phản động”, chỉ ra ba trang web là “Dân làm báo, Quan làm báo, Biển Đông…”

‘Bịa đặt, xuyên tạc’

Trong bình luận mới nhất về việc này, người đứng đầu chính phủ Việt Nam tiết lộ thời gian qua, trong chiến dịch tự phê, “có một số ý kiến góp ý phản ánh về những dư luận tiêu cực đối với lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta, trong đó có nhiều thông tin bịa đặt, xuyên tạc, vu khống lấy từ mạng Internet”.

“Các đồng chí lãnh đạo nhận được ý kiến góp ý phản ánh này đã nghiêm túc báo cáo giải trình cụ thể về từng thông tin liên quan tới bản thân và gia đình mình.”

“Bộ Chính trị đã giao cơ quan chức năng tiến hành thẩm tra, xác minh, kết luận về từng vụ việc và đã báo cáo với Ban Chấp hành Trung ương Đảng.”

Ông Dũng nói: “Qua thẩm tra, xác minh đã kết luận những thông tin đó đều không đúng sự thật.”

"Qua thẩm tra, xác minh đã kết luận những thông tin đó đều không đúng sự thật."
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Giới quan sát tin rằng tại Hội nghị Trung ương 6, bế mạc hôm 15/10, giới chóp bu trong Đảng đã thảo luận về những tin đồn quanh con của các quan chức, trong đó có chuyện liên quan gia đình Thủ tướng.

QUAN ĐIỂM NGOẠI GIAO MỚI CỦA TRUNG QUỐC, VẪN THỂ HIỆN BẢN CHẤT NHAM HIỂM, THAM TÀN VÀ TRÂNG TRÁO CỐ HỮU MÀ THÔI !


TSYG: Báo điển tử Nhân dân Nhật báo, cơ quan của Đảng cộng sản Trung quốc, sáng nay 3-12-2012, đăng bài: TRUNG QUỐC ĐƯA RA CÁC QUAN ĐIỂM NGOẠI GIAO MỚI.
"Quan điểm ngoại giao mới" này (có thể coi là chủ thuyết ngoại giao mới của Trung Cộng) được đưa ra nhằm xác lập vai trò mới của Trung Quốc đối với thế giới, và cả vai trò mới của TQ trong quan hệ đối với Mỹ. Quan điểm này không  che giấu được tham vọng TQ dần dần sẽ thay Mỹ lãnh đạo thế giới.
Đặc biệt, quan điểm ngoại giao mới này của TQ đã công khai tuyên bố rằng TQ có hơn 3 triệu km vuông mặt biển và 18.000 km đường bờ biển, tức là Bắc Kinh vẫn khẳng định đường lưỡi bò, khẳng định chủ quyền đối với 80% Biển Đông một cách ngang nhiên, trắng trợn bằng tuyên bố ngoại giao qua tờ báo của ĐCSTQ.
Rõ ràng, “quan điểm mới” này của Bắc Kinh rốt cục vẫn là quan điểm của một kẻ cướp. Bản chất bành trướng bá quyền của nhà cầm quyền Trung Quốc là không thể nào thay đổi. Sự nham hiểm, tham tàn và trâng tráo của ban lãnh đạo mới ở Bắc Kinh cuối cùng cũng chẳng khác những ban lãnh đạo trước đây. Mời bà con xem kỹ mục 3. thì rõ ! 
Sau bản "tuyên bố" này, cùng với tuyên bố về việc khám xét tàu thuyền trên Biển Đông, chắc chắn TQ sẽ có hàng loạt động thái hung hiểm và tàn bạo, được tính toán kỹ lưỡng nhắm vào lãnh hải và ngư dân Việt Nam.
Hãy tỉnh dậy, hỡi những ai đã và hãy còn u mê về  người bạn 4 tốt và 16 chữ vàng ! Nếu muốn không bị loài lang sói xé xác, hãy hiểu ra rằng không thể kết bạn với bọn chúng, trước khi quá muộn !
“Quan điểm mới về ngoại giao của Trung Quốc” gồm các vấn đề sau:

1) Các văn kiện của Đại hội 18 ĐCSTQ nhấn mạnh Trung Quốc sẽ xây dựng mối quan hệ quốc tế bình đẳng, có tính toàn diện và tin tưởng lẫn nhau, học tập, hợp tác và cùng có lợi, phối hợp bảo vệ sự công bằng và luật pháp quốc tế.

2) Cam kết kiến tạo những mối quan hệ mới giữa các nước lớn nhằm đảm bảo cho một thế giới hòa bình và thịnh vượng. Các nước lớn cần nắm lấy trách nhiệm đặc biệt trong việc duy trì hòa bình thế giới, đảm bảo sự ổn định, thịnh vượng và phát triển kinh tế. Cụ thể, cả hai nước Trung Quốc và Hoa Kỳ cần chịu trách nhiệm lịch sử, bàn bạc về việc tạo lập các mối quan hệ mới giữa những thế lực lớn, phá vỡ các vòng luẩn quẩn của sự cạnh tranh vô nghĩa, và cung cấp các sản phẩm cộng đồng cho thế giới.
Do đó, các lãnh đạo của Trung Quốc sẽ đi đầu trong việc phát triển mối quan hệ mới giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, một lần nữa cam kết với nhân dân hai nước và nhân dân các nước khác, và nhấn mạnh rằng khu vực Thái Bình Dương đủ lớn cho cả hai nước Trung Quốc và Hoa Kỳ, cần sự tin cậy mang tính chiến lược, sự cạnh tranh hòa bình và sự kiểm soát những khác biệt của cả hai bên. Những đề xuất này là một luận thuyết mới của Trung Quốc về quan hệ quốc tế.

3) Trung Quốc sẽ nâng cao hơn nữa vị thế và vai trò của Trung Quốc trên thế giới. Trung Quốc có hơn 3 triệu kilomet vuông mặt biển và 18.000 kilomet đường bờ biển. Nhằm xây dựng “đại dương  hòa hợp”, bảo vệ chủ quyền vùng biển cũng như sự phát triển và bảo đảm nguồn lợi, lẽ tự nhiên là Trung Quốc sẽ phát triển các kế hoạch xây dựng sức mạnh trên biển, kế hoạch tăng cường phát triển, sử dụng, bảo vệ và kiểm soát đại dương.

4) Trung Quốc sẽ tiếp tục thúc đẩy các hoạt động giao lưu công cộng, trao đổi văn hóa và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Trung Quốc ở nước ngoài.

Tài sản vô giá của bà Phóng?


10-cau-hoi12

Đang bực mình về việc báo PetroTimes sửa cái tựa đề vụ giặc Tàu cắt cáp tàu Bình Minh 02, chữ cắt cáp’bị thay bằng gây đứt cáp , biến sự cố ý thành sự vô tình như ABS nói, nhằm làm giảm tội trạng cho ông bạn 4 tốt, thì đọc báo nghe bà Tòng Thị Phóng tiếp ông Lý Kiến Quốc đã ca ngợi “quan hệ hữu nghị truyền thống Trung Quốc – Việt Nam là tài sản quý báu chung” nghe thật ngứa gan sôi máu, phải viết mấy dòng mới yên tâm làmviệc khác được.
Chả biết bà Phóng nói  hữu nghị  Trung Quốc – Việt Nam là hữu nghị nào? Nếu đó là sự hữu hảo nghìn đời của dân hai nước, qua bao nhiêu biến thiên của lịch sử vẫn hữu hảo, thì đó là tình lân bang, tình hàng xóm, tình người với nhau. Cái tình ấy quí thật nhưng nó là lẽ đương nhiên nếu như muốn chung sống hòa bình, không việc gì phải bàn.
pt
Báo giấy bên trái, báo mạng bên phải
Nhưng mình đồ rằng bà Phóng không nói đến cái tình ấy- vì nó là lẽ đương nhiên,  chắc bà muốn nhắc đến tình anh em XHCN Việt- Trung. Nếu đúng vậy thì bà Phóng đã nhầm. Bà Phóng chắc đã đọc Sách trắng: Sự thật về quan hệ Việt Nam – Trung Quốc trong 30 năm qua(Nhà xuất bản Sự Thật, 1979) ( tại đây) .  Đọc rồi tại sao bà không biết cái tài sản vô giá ấy đã bị Trung cộng ngồi xổm lên từ lâu rồi, ngày càng chà đạp lên nó, đỉnh cao là việc cướp trắng Hoàng Sa năm 1974 và cuộc xâm lược trắng trợn và bỉ ổi năm 1979?
Có thể vì bà Phóng tin tưởng sâu sắc vào 16 chữ  vàng nên bà vẫn hy vọng cái tài sản vô giá ấy vẫn còn, dù thế nào nó vẫn còn đủ dùng chí ít ở đời bà và đồng chí của bà.
Ok không sao. Vậy thì bà dùng cái tài sản vô giá ấy để làm gì? Để đòi lại Hoàng Sa à? Hay là để mặc cả với mấy ông Trung cộng xóa bỏ cái lưỡi bò ngaọ ngược trên Biển Đông? Không, hoàn toàn không.  Bà thừa biết khi bà cất cao lời ca ngợi về tài sản vô giá ấy thì ở Biển Đông  tàu giặc đang cắt cáp tàu Bình Minh 02 của Việt Nam, lời ngợi ca của bà chẳng làm Trung cộng mảy may rung động. Dù chỉ số IQ của bà nhỏ đến mấy bà cũng không ảo tưởng đến vậy. Bà và đồng chí của bà không ảo tưởng có thể dùng tài sản vô giá ấy để bảo vệ Tổ quốc.
Hay là cái tài sản vô giá ấy là của riêng bà và đồng chí của bà? Cũng có thể lắm. Tài sản vô giá ấy không thể dùng  để cứu quốc nhưng  dùng cho lợi ích nhóm- lợi ích của một bộ phận không nhỏ, thì rất tốt. Cái này thì ai ai cũng biết, không lẽ bà không biết?
Bây giờ thì hiểu rồi, chẳng phải riêng mình hiểu mà ai ai cũng hiểu, tại sao báo PetroTimes phải gỡ bỏ hai chữ ” cắt cáp” để thay bằng  ba chữ ” gây đứt cáp” nhằm gỡ tội cho ông bạn vàng 4 tốt.
Hảo lơ! Hảo lơ!
NQL

Cái bẫy ý thức hệ cực kỳ nguy hiểm của Trung Cộng


Vũ Cao Đàm
Giả dụ bây giờ “Đảng ta”… “giáo dục” được đảng viên, cán bộ và nhân dân ta cái lòng căm thù quân xâm lược Trung Cộng như thế, thì chắc du kích cụ Hồ bắn bỏ được vô khối kẻ mà họ liệt vào hạng Việt Gian phản quốc” – Vũ Cao Đàm.
Thưa Anh Vũ Cao Đàm, theo chúng tôi biết, lòng căm ghét bọn Tàu Cộng thâm độc hiện đang dâng lên rất cao trong dân chúng. Đến trẻ con chơi trò “quân ta quân nó” thì “quân nó” phải được quy định trước là Tàu và “quân nó” bao giờ cũng thua, chúng tôi đã chứng kiến những việc hồn nhiên ấy của lứa tuổi thơ vào hàng cháu chắt mình ngay tại Hà Nội. Tuy nhiên... cái giả dụ của anh khiến chúng tôi băn khoăn vì chợt nhớ tới lời ngài Nguyễn Sinh Hùng, đại ý:... lấy ai mà làm người ngồi trên đầu dân nữa. Băn khoăn nó là thế đấy anh ạ. Chúng tôi có viết trong một Lời bình trước đây:
“Miệng lưỡi cộng sản thì cực kỳ kinh khủng mà cộng sản Trung Quốc là loại cộng sản trộn lẫn với phong kiến từ Tần Thủy Hoàng đến Mãn Thanh nên mưu sâu kế hiểm trong lời lẽ của chúng còn tăng lên gấp trăm. Đằng nào chúng nói cũng xuôi cả. Nhưng cứ xem cả thế giới đang ngày càng cảnh giác, nghi ngờ và căm ghét chúng thì đủ biết thủ đoạn nói ngược nói xuôi của chúng hiệu quả đến thế nào.
Âm mưu thôn tính lãnh hải của các nước Đông Nam Á bằng kế hoạch đường lưỡi bò cầm chắc thế nào cũng thất bại. Tuy nhiên cảnh giác không bao giờ thừa, và cảnh giác ở một nước như Việt Nam phải coi là nhiệm vụ hàng đầu vì bọn tiếp tay cho giặc hôm nay ma mãnh hơn nhiều những kẻ bán nước dưới thời phong kiến, bởi những kẻ ấy dầu sao trong lương tâm cũng còn chút xấu hổ, điều mà bọn phản quốc hôm nay có bói cũng không thấy. Mặt của chúng chường ra ở đâu cũng cho ta một cảm giác rất rõ chúng là loài... máu lạnh”.
Bauxite Việt Nam
Ngày 2/12/2012, trang điện tử của Chính phủ Việt Nam giật dòng tít trang trọng: “Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Đoàn đại biểu ĐCS Trung Quốc”. Tiếp đó là lời giới thiệu: “Ngày 2/12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thân mật Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản (ĐCS) Trung Quốc do đồng chí Lý Kiến Quốc, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Uỷ viên trưởng Uỷ ban Thường vụ kiêm Tổng Thư ký Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc dẫn đầu, sang thăm Việt Nam và thông báo kết quả Đại hội XVIII ĐCS Trung Quốc” (Xem: baodientu.chinhphu.vn).
clip_image001
Bọn Trung Cộng đểu giả đến thế là cùng: Trong khi chúng vẫn hoành hành trên Biển Đông, vẫn lầm lũi lần mò hang cùng ngõ hẻm để xâm nhập và phá hoại đất nước chúng ta, thì chúng cho một đoàn sơn lâm thảo khấu sang Việt Nam… ra cái điều… bẩm báo các “đồng chí Việt Nam” về kết quả đại hội của chúng. “Đồng chí của Đảng ta” được tâng bốc đến thế là không còn gì để nói.
Đọc xong bài này người đọc dựng cả tóc gáy, lợm giọng, ngứa tai.
Ngay sau khi bình thường hóa quan hệ, Trung Cộng đã ý thức rất rõ, các nhà lãnh đạo Việt Nam rất cần chỗ dựa ý thức hệ sau khi đất nước “anh cả” Liên Xô và một loạt nước xã hội chủ nghĩa (XHCN) sụp đổ. Và chúng đã mở rộng vòng tay để đón các “đồng chí” Việt Nam.
Trên mạng còn nhan nhản những bài viết về các cuộc gặp gỡ giữa các nhà lãnh đạo đảng của hai nước, bọn đầu sỏ của đế quốc Trung Cộng luôn vuốt ve chèo kéo bằng những giọng điệu rất chi ngon ngọt về hai đất nước: “Sơn thủy tương liên/Lý tưởng tương thông/Văn hóa tương đồng/Vận mệnh tương quan”.
Đầu năm 1999, Tổng bí thư Giang Trạch Dân đã đề xướng và lôi kéo các nhà lãnh đạo đảng Việt Nam vào hùa với phương châm “16 chữ vàng”… "Ổn định lâu dài, hướng tới tương lai, láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện" xem như đánh dấu một giai đoạn “có tầm cao mới” trong quan hệ Việt Trung được ghi nhận trong Tuyên bố chung, từ tháng 2/1999.

Việt Nam triệu Đại sứ Trung Quốc để phản đối vụ Bình Minh 02


Posted by basamvietnam on 04/12/2012

Ghi chú: Bản tin dưới đây đã được sửa tựa và một chút nội dung ngay sau khi lên trang ít phút, từ “đại sứ” thành “đại diện”. Đây là đường dẫn tới bản gốc ban đầu và 1kế bên là hình chụp trang bản gốc.

Việt Nam triệu Đại [diện] sứ Trung Quốc để phản đối vụ Bình Minh 02

Thứ ba, 4/12/2012, 10:59 GMT+7.
Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm qua triệu Đại diện sứ Trung Quốc đến để phản đối về việc tàu cá Trung Quốc gây đứt cáp tàu Bình Minh 02, trong khi các lực lượng chức năng Việt Nam tăng cường biện pháp bảo vệ tàu hoạt động trên biển.
Ngay sau khi tàu cá Trung Quốc làm đứt cáp tàu Bình Minh 02, bộ Ngoại giao Việt Nam đã họp cùng các bộ Quốc phòng, Công an để xem xét đánh giá sự việc.
Sáng nay, ông Trịnh Đức Hải. Vụ trưởng, Ban Nghiên cứu chính sách biển, (Ủy ban Biên giới Quốc gia, Bộ Ngoại giao) cho biết, tàu Bình Minh 02 bị tàu cá Trung Quốc đứt cáp diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đẩy mạnh chủ quyền ở biển Đông như in hình lưỡi bò lên hộ chiếu, tỉnh Hải Nam thông qua điều lệ trị an trên biển có hiệu lực từ năm 2013. “Ngày 3/12, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao công hàm phản đối một loạt sự việc trên”, ông Hải cho hay.
Trước đó, vào lúc 4h5 ngày 30/11/2012, khi tàu Bình Minh 02 di chuyển ở khu vực ngoài ngoài cửa vịnh Bắc Bộ để khảo sát địa chấn đã gặp rất nhiều tàu cá Trung Quốc đang hoạt động trái phép. Khi các lực lượng chức năng phát tín hiệu cảnh báo và yêu cầu tàu cá Trung Quốc ra khỏi khu vực của tàu Bình Minh 02, tàu kéo dã cào của Trung Quốc “đã chạy qua phía sau làm đứt cáp thu nổi địa chấn của tàu Bình Minh 02”. Sự việc xảy ra trên vùng biển gần đảo Cồn Cỏ của Việt Nam. Đây là lần thứ hai trong 18 tháng qua, Bình Minh 02 gặp sự cố với tàu Trung Quốc.
Trả lời câu hỏi của VnExpress.net về các biện pháp bảo vệ tàu khảo sát, thăm dò, khai thác của PVN, ông Trịnh Đức Hải cho biết, thời gian gần đây, hàng loạt tàu cá, cao điểm có ngày lên tới 100 tàu, của Trung Quốc hoạt động trên vùng biển gây cản trở đến hoạt động khai thác dầu khí của Việt Nam. Khi bị các lực lượng chức năng của Việt Nam đẩy đuổi, các tàu này đã tổ chức thành hình tròn gồm 15 tàu để tự bảo vệ và cản trở sự truy đuổi của phía Việt Nam.
“Sau việc tàu cá Trung Quốc gây đứt cáp tàu Bình Minh 02, các lực lượng chức năng của Việt Nam đã có biện pháp thích hợp để tăng cường bảo vệ”, ông Hải nói.
Về việc Trung Quốc in bản đồ có “đường lưỡi bò” lên hộ chiếu mới, Việt Nam và các nước như Philippines, Indonesia và Mỹ đã lên tiếng phản đối hoặc bày tỏ quan ngại. Ngoại trưởng Indonesia cho rằng, việc in hình lưỡi bò phản tác dụng, không có ý nghĩa gì trong việc tranh chấp biển Đông. Mỹ cũng thể hiện quan điểm không ủng hộ việc in hình lưỡi bò lên hộ chiếu và khẳng định “sẽ nêu mối quan ngại này với Trung Quốc”.
“Việt Nam không công nhận bất cứ giá trị pháp lý hay ý nghĩa chính trị về Trung Quốc in hình lưỡi bò trên hộ chiếu”, ông Lương Thanh Nghị, người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định.
Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gửi công hàm phản đối việc in bản đồ có “đường lưỡi bò” lên hộ chiếu. Các cơ quan hữu quan Việt Nam không đóng dấu thị thực hoặc xuất nhập cảnh lên hộ chiếu có bản đồ sai trái này, mà cấp một thị thực rời kẹp trong hộ chiếu, ông Hải cho biết.
Hoàng Lan

Thứ Hai, 3 tháng 12, 2012

Trung Quốc lại táo tợn xâm phạm, cắt cáp tàu Bình Minh 02CTV Danlambao - Ngày 30/11/2012, blog AnhBaSam và các trang mạng xã hội loan tin về việc tàu Trung Quốc táo tợn xâm nhập vùng biển Việt Nam, tiếp tục thủ đoạn uy hiếp, cắt cáp thăm dò địa chấn của tàu Bình Minh 02.

Thời điểm diễn ra vụ cắt cắp được xác định là vào sáng ngày 30/11/2012. Đây là một sự kiện rất nghiêm trọng giữa lúc TQ ngày càng có nhiều động thái tỏ rõ giã tâm cướp trọn Biển Đông. 

Việc TQ cắt cáp tàu Bình Minh 02 diễn ra chỉ 2 ngày sau khi tướng Phùng Quang Thanh tuyên xưng 16 vàng & 4 tốt với tướng Tàu là Vương Tây Hân (28/11). 

Mãi đến 4 ngày sau khi xảy ra vụ cắt cáp, lúc 13:40 trưa nay, 3/12/2012, tờ báo Năng Lượng Mới (PetroTimes) mới đăng bản tin nói về sự kiện trên. 

Tờ báo thuộc Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam (PVN) dẫn lời ông Phạm Việt Dũng, phó trưởng ban Tìm kiếm Phăm Dò của PVN lên tiếng xác nhận vụ việc. 

Ông Phạm Việt Dũng cho biết, lúc 4 giờ 5' sáng ngày 30/11/2012, tàu Bình Minh 02 của Việt Nam khi đang khảo sát đã bị 2 tàu TQ lao vào phá hoại, cắt cáp địa chấn tại vùng biển cách đảo Cồn Cỏ 43 hải lý. 

Đến 14 giờ hôm sau, 1/12/2012, tàu Bình Minh 02 đã khắc phục sự cố, sửa chữa cáp địa chấn và tiếp tục khảo sát bình thường.
Cáp tàu Bình Minh 02 bị tàu TQ phá hoại. Ảnh: PetroTimes
Ông Dũng còn cho biết thêm, gần đây có rất nhiều tàu cá TQ xâm phạm vùng biển Việt Nam ‘với số lượng rất lớn’, ‘có ngày lên tới hơn 100 lần chiếc’. 

Bài đăng phổ biến