Thứ Bảy, 21 tháng 7, 2012

Ngày 22/7 - Toàn dân Việt Nam trong và ngoài nước xuống đường bảo vệ quê hương

David Thiên Ngọc (Danlambao) - Không còn chần chừ hay nghi ngại gì nữa. Giặc ngoại xâm Bắc phương đã ngang nhiên xâm lấn cõi bờ đất nước, biển đảo quê hương VN ta. Ta phản đối một thì chúng lấn lướt hai, ba. 

Khi Quốc Hội VN thông qua luật biển ngày 21/6/2012 thì ngay ngày hôm đó chính quyền CS TQ thành lập cái gọi là TP. Tam Sa bao gồm cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của VN, có các cơ quan hành chính, quân sự hẳn hoi. Tiếp đến mời quốc tế đấu thầu 9 lô dầu khí hoàn toàn nằm trên vùng đặc quyề kinh tế của VN. Rồi tiếp theo là một tàu cảnh sát biển VN đi tuần tra trên lãnh hải của mình lại bị bốn tàu chiến TQ truy đuổi và xua đi. 

Ngang ngược và hung hăng hơn là TQ điều 30 tàu cá dàn làm hai biên đội xuất phát từ Hải Nam trực chỉ Trường Sa của VN được tàu ngư chính yểm trợ cho 30 tàu cá "hoạt động" là một điều mà chúng ta không thể nhường nhịn hơn được nữa. 

Trong một diễn biến khác, nguy hiểm hơn là tàu đổ bộ của TQ đã vào neo đậu ở bãi đá SuBi thuộc quần đảo Trường Sa của VN. Tàu này mang vũ khí hạng nặng và có cả bãi đáp cho máy bay trực thăng. Thật nghịch lý và một điều khó hiểu là sự kiện này về phía chủ nhà VN không hề hay biết, hay đã biết nhưng câm nín vì đây là tàu của thiên triều? Ngược lại bên phát hiện lại là máy bay do thám của Philippines chuyên theo dõi tàu bè TQ trong khu vực Biển Đông và những nơi thuộc lãnh hải của Phi. Tên và số hiệu cùng lớp tàu đổ bộ trên phía Phi đều nắm rõ. Trong lúc máy bay thám sát và các lực lượng tuần dương của hải quân VN thì co cụm hay trốn tiệt tự nơi nào? 

Tình thế nguy biến đã gần kề. Chẳng lẽ chúng ta cứ mãi đợi đến khi nào súng nổ, nhân dân ta ngã gục, máu đổ đầu rơi, xác thân chôn vùi nơi biên giới, lòng biển như những năm 1974, 1979, 1988 rồi mới hành động sao? 

Chống giặc ngoại xâm, giữ yên bờ cõi không đợi chờ trông cậy vào ai cả mà là nhiệm vụ thiêng liêng của mỗi con người chúng ta. Không thuộc quyền của một ai, chính thể nào, đảng phái nào... nhất là một khi đảng phái đó, chính thể đó ươn hèn với giặc. 

Chính quyền làm ngơ trước vận nước, vô cảm trước sự sống còn của dân tộc, xem nhẹ non sông gấm vóc, nhân nhượng trước sự hung hăng của giặc xâm lấn cõi bờ, cương thổ, núi rừng, biển đảo... là tội đồ của dân tộc, là mãi quốc cầu vinh. 

Đất nước Việt Nam tổ tiên Hồng Lạc xây dựng 4.000 năm. Máu xương nhuộm hồng từng tấc đất. Gần 90 triệu nhân dân VN không thể nào để mất đi cho dù một phần nhỏ thịt da. 

Hỡi đồng bào, hỡi 90 triệu nhân dân VN hãy đồng lòng đứng lên ngăn giặc. Không phải đợi đến lúc chúng xua quân chà đạp trên mồ mả cha ông. Mà ngay bây giờ từ Bắc chí Nam, mọi thành phố trên mọi miền đất nước toàn dân một lòng xuống đường hô vang khẩu hiệu "Quyết tử cho tổ quốc quyết sinh"

Bắt đầu từ ngày chủ nhật 22/7 và kế tiếp mỗi ngày không đợi đến ngày chủ nhật tiếp theo toàn thể công nhân lao động ở các công trường nhà máy, cơ sở sản xuất, nông dân, nhân viên văn phòng công sở, các tổ chức cơ sở tôn giáo nhà thờ, chùa, thánh thất, các nơi thờ phượng... cho đến sinh viên học sinh tất cả các trường cấp II, III, cao đẳng, dạy nghề, đại học, văn nghệ sĩ trí thức, các sĩ phu mọi tầng lớp... chợ búa tiểu thương, trung tâm thương mại, siêu thị, bến xe nhà ga... cùng nhau đình công bãi thị hoàn toàn xuống đường bảo vệ quê hương cứu nguy cho tổ quốc. 

Mỗi một ngày ta còn làm việc là ta còn giúp cho cỗ máy ươn hèn, mục nát làm hại nhân dân vận hành. Mỗi ngày còn cộng tác làm việc là ta tự rút ngắn quãng đời còn lại của ta và con cháu. 

Đất nước còn, còn tất cả. Đất nước mất, mất tất cả. 

Đất nước mất rồi, nhân dân nô lệ há ta có còn làm chủ được bản thân, gia đình của ta để mà mưu cầu hạnh phúc? 

Nghỉ một ngày hay năm bảy ngày... thậm chí cả tháng không hoạt động làm việc bán mua, học hành, tu niệm... thì cũng chưa phải là điều đáng kể. Tất cả chung lòng đấu tranh, chung lo cho tiền đồ đất nước, sống còn của dân tộc. Bờ cõi vỗ yên, xã hội an lành, tự do dân chủ... bấy giờ ta xây dựng trên dưới trong ngoài có phải hơn không? 

Dậy mà đi hỡi đồng bào ơi! Bắt đầu từ ngày 22/7 và kế tiếp mãi mãi đến khi nào đất nước nở hoa sạch bóng quân thù. 

Từ Bắc chí Nam khắp mọi miền đất nước. Các thành phố lớn như SÀI GÒN, NHA TRANG, QUI NHƠN, ĐÀ NẴNG, HUẾ, VINH, HÀ NỘI, HẢI PHÒNG... Hãy đồng lòng xuống đường cùng nhau cứu nước. 

Ở Hải ngoại tất cả người Việt cũng cùng ngày này và kế tiếp cùng nhau xuống đường, toạ kháng trước các Đại Sứ Quán, Lãnh Sự Quán TQ ở tất cả các nước, thành phố sở tại trên toàn thế giới đấu tranh ngăn chặn, cắt đứt mộng xâm lăng, bá quyền của TQ tại Biển Đông. Xoá tan lưỡi bò 9 đoạn, hàng hải lưu thông, ngư dân hoạt động hành nghề tự do, bình đẳng, công bằng để xứng danh là biển Thái Bình. 

Ngày 21/7/2012 

Vài lời với lãnh đạo công an Sài Gòn trước lời kêu gọi tổng biểu tình ngày 22/7/2012


Nguyễn Chí Đức Đối với một người có lý trí tối thiểu, lòng tự trọng khiêm tốn, bất kì ai dù có hâm mộ cuồng nhiệt Hồ Chí Minh cỡ nào cũng nên đồng ý với tôi rằng: tên tuổi cụ Hồ không nên và không thể được đặt cho bất kì một tỉnh lỵ nào trên lãnh thổ Việt Nam...

Nếu Việt Nam mất biển, mất đảo thì chính công an, quân đội CSVN sẽ tự rệu rã, làm loạn xã hội dẫn đến đảo chính chứ không phải nhân dân, không phải là các Hội-Đoàn-Đảng không được ĐCSVN và Hiến Pháp nước CHXHCNVN thừa nhận. Gần đây những thuật ngữ như “diễn biến hòa bình“, “thế lực thù địch” chỉ là tuyên truyền láo, nhằm dọa ma những người yếu bóng vía mà thôi...

*

Nhân lời kêu gọi Tổng biểu tình trên toàn quốc của blog danoan2012, trong đó có đoạn: 

“Chúng tôi, những người điều hành trang này kêu gọi đồng bào hãy xuống đường tổng biểu tình phản đối Trung Quốc xâm lược trên toàn quốc! 

Thời gian: 9h sáng chủ nhật ngày 22/7/2012 

Địa điểm:
- Hà Nội: Trước cửa Nhà Hát Lớn
- Sài Gòn: Công viên 30/4
- Đà Nẵng: hồ phun nước góc đường Quang Trung – Ông Ích Khiêm – Trần Cao Vân
- Huế: vườn tượng quốc tế bên sông Hương
- Vinh: quảng trường Hồ Chí Minh"

Thứ Sáu, 20 tháng 7, 2012

LỜI KÊU GỌI TỔNG BIỂU TÌNH TRÊN TOÀN QUỐC NGÀY 22/7/2012Kính thưa toàn thể đồng bào Việt Nam.
Dân tộc Việt Nam đã trải qua bao thăng trầm của bốn ngàn năm lịch sử. Dân tộc ta là một dân tộc hòa hiếu, luôn muốn làm bạn với mọi quốc gia trên thế giới, luôn muốn bắt tay với mọi dân tộc để xây dựng một thế giới hòa bình, phát triển. Với Trung Quốc, nhân dân ta đã nhũn nhịn bao lần, đã gạt bỏ những bất hòa trong quá khứ, đã cùng nhân dân Trung Quốc thực hiện phương châm "Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai". Ấy vậy mà nhà nước Trung quốc trong mấy năm gần đây luôn có những hành động hiếu chiến, đi ngược lại tất cả những điều tốt đẹp trên.
Liên tục trong các tuần gần đây, Trung Quốc tiếp tục leo thang gân hấn trên mọi bình diện từ chính trị, văn hóa... đến kinh tế, ngoại giao... 


- Ngày 12/7/2012 báo chí Trung Quốc cho hay 30 tàu cá của tỉnh Hải Nam đồng loạt tiến về phía quần đảo Trường Sa, nơi Việt Nam có tuyên bố chủ quyền. Các tàu cá này có tàu quân sự yểm trợ vào vơ vét cá trên ngư trường Việt Nam, tận thu cả cá con...


- Ngày 13/7/2012 Các nhà ngoại giao ASEAN không tìm được tiếng nói chung về cách thức xử lý cuộc tranh chấp lãnh thổ giữa 4 nước thành viên ASEAN (Brunei, Malaysia, Philippines, Việt Nam) với Trung Quốc ở biển Đông. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử 45 năm của ASEAN, một hội nghị cấp bộ trưởng kết thúc mà không đưa ra được tuyên bố chung. Điều này do Trung Quốc đã mua chuộc được nước chủ nhà Campuchia bằng viện trợ kinh tế nhiều triệu đô la...


Tàu đổ bộ lớp Ngọc Đình (072-II) số 934 được trang bị ba khẩu pháo
 và một bãi đáp trực thăng đang ở bãi đá Su Bi.

- Ngày 20/7/2012 một chiếc máy bay do thám của hải quân Philippines theo dõi hoạt động của đội tàu cá Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa (Việt Nam) đã phát hiện một tàu đổ bộ Trung Quốc tại bãi đá Su Bi. Theo tờ Philippine Star ngày 20.7, tàu đổ bộ lớp Ngọc Đình (072-II) số 934 được trang bị ba khẩu pháo và một bãi đáp trực thăng, dùng để chở binh lính hoặc hàng hóa. Tàu đổ bộ Trung Quốc hiện thả neo tại bãi đá Su Bi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép...
ĐÂY LÀ VIỆC LÀM NHÂN DÂN VIỆT NAM KHÔNG THỂ CHẤP NHẬN ĐƯỢC
Cha ông ta đã đổ bao xương máu để có được hình hài tổ quốc như ngày hôm nay.
Dù triều đại nào, dù thể chế chính trị nào... mỗi người dân Việt Nam luôn ý thức được:
TỔ QUỐC VIỆT NAM LÀ MỘT
DÂN TỘC VIỆT NAM LÀ MỘT
Chính phủ thì đớn hèn, phản đối suông, bịt miệng báo chí... Công an thì đàn áp người biểu tình yêu nước... Quân đội thì vẫn lau chùi vũ khí...
Người dân chúng ta, tay không tấc sắt có thể làm được gì cho Tổ Quốc? Chúng ta chỉ còn duy nhất trái tim máu lửa này, chúng ta chỉ còn duy nhất tấm thân này... sẵn sàng vượt qua mọi đàn áp, sẵn sàng vượt qua mọi nỗi sợ hãi... để xuống đường biểu tình... kêu gọi sự thức tỉnh của dân tộc, kêu gọi sự trợ giúp của cộng đồng tiến bộ quốc tế...
Chúng tôi, những người điều hành trang này kêu gọi đồng bào hãy xuống đường tổng biểu tình phản đối Trung Quốc xâm lược trên toàn quốc!

Thời gian: 9h sáng chủ nhật ngày 22/7/2012

Địa điểm: 
- Hà Nội: Trước cửa Nhà Hát Lớn
- Sài Gòn: Công viên 30/4
- Đà Nẵng: hồ phun nước góc đường Quang Trung - Ông Ích Khiêm - Trần Cao Vân
- Huế: vườn tượng quốc tế bên sông Hương
- Vinh: quảng trường Hồ Chí Minh

Đồng bào hãy cùng nhau xuống đường để thể hiện lòng yêu nước, phản đối đường lưỡi bò, phản đối Trung Quốc đem tàu đổ bộ đến lãnh thổ Việt nam, phản đối Trung Quốc đánh bắt cá trên vùng biển Việt nam, phản đối Trung Quốc đánh cướp ngư dân Việt Nam... thể hiện ý chí không bao giờ bị khuất phục của dân tộc Việt Nam.

Mọi hành động, phát ngôn chụp mũ, ngăn cản, xuyên tạc đều là phản động và là tay sai cho giặc cướp... Bất kể đó là ai, chức vụ gì, và là cơ quan truyền thông nào...

Niềm tin vào chính nghĩa đã chiến thắng sợ hãi trước bạo quyền


Paulo Thành Nguyễn - Thời tiết Hà Nội vào ngày diễn ra phiên tòa phúc thẩm vụ án trung tá công an Nguyễn Văn Ninh đánh chết người (17/07/2012) mát mẻ hơn thường ngày. Nhưng dường như lại có sức nóng toát ra từ những ánh mắt của rất nhiều người lạ mặt ngồi xung quanh tập trung nhìn vào nhà Kim Tiến. Trước đó có rất nhiều xe công an di chuyển qua lại khu vực này từ sáng sớm.

Khi chúng tôi bước lên taxi đến tòa án thì rất nhiều an ninh thường phục bám theo sau, đến đoạn đường Đội Cấn thì không khí mát mẻ, trong lành của buổi sớm tan biến hoàn toàn, thay vào đó là sự căng thẳng bao trùm bằng rất nhiều rào chắn, công an, an ninh chìm nổi, dân phòng, trật tự… Nhẩm tính con số hơn 300 người.

Những hàng ăn, quán nước ở gần khu vực tòa án vắng tanh được thế chỗ bởi những chiếc xe thùng, xe công an, xe đặc vụ.

Một sự tập trung cao độ của hàng trăm con mắt và sự im lặng trống rỗng khi chiếc taxi chở chúng tôi dừng lại trước tòa. Đồng hồ lúc đó là 7h20, chưa đến giờ làm việc thường ngày của cơ quan nhà nước nhưng hôm nay có vẻ họ phải làm việc sớm hơn.

Nông dân Văn Giang tiếp tục yêu cầu đối thoại với Bộ trưởng Tài nguyên môi trường

Sáng nay, đoàn nông dân Văn Giang gần 400 bà con sẽ tiếp tục đến số 10 Tôn Thất Thuyết để yêu cầu gặp gỡ, đối thoại với ông Quang - Bộ trưởng tài nguyên và môi trường - theo như lời hứa của ông trong kỳ họp Quốc hội liến quan vấn đề cưỡng chế đất đai tại Văn giang gây bất bình dư luần gần đây.
 Đây là lần yêu cầu thứ 3 kể từ khi ông Quang hứa sẽ đối thoại với bà con Văn giang về giải quyết việc khiếu kiện đất đai của họ. Các chuyên gia đầu ngành về đất đai như ông Hùng Võ đã né tránh đối thoại vì biết là sai rồi, ông bộ trưởng đăng đàn tuyên bố mạnh miệng nhưng dường như cũng đang tìm cách... lẩn.
   Tuần trước, bà con cũng đã kéo đến và chờ ở đó gần một ngày nhưng chưa được ông Quang tiếp đón:


 Biểu ngữ luôn đi cùng bà con mỗi khi gặp các cơ quan chức năng.

Lính Việt Nam sẽ theo gương Ai Cập hay Trung Quốc?

VOA - Đài tiếng nói Hoa Kỳ

Những biến động ở Ai Cập hồi gần đây đã khiến nhiều người, đặc biệt là những người quan tâm tới triển vọng phát triển dân chủ ở Việt Nam, nêu lên câu hỏi “Khi nào Việt Nam sẽ có một phong trào xuống đường đòi dân chủ như vậy?” Một câu hỏi khác cũng không kém phần quan trọng là "Trong trường hợp xảy ra một cuộc biểu tình như cuộc biểu tình ở Cairo, liệu những người lính Việt Nam sẽ theo gương binh lính Ai Cập để không nổ súng vào người biểu tình hay họ sẽ bước theo vết xe đổ của quân đội Trung Quốc năm 1989 để dùng xe tăng súng máy bắn giết thường dân vô tội?" Mời quí vị theo dõi ý kiến của một số các nhà tranh đấu cho dân chủ Việt Nam về vấn đề này trong tiết mục Nhìn Về Á Châu do Duy Ái phụ trách.


VOA: Khả năng xảy ra một cuộc nổi dậy qui mô lớn, hòa bình để đòi cải cách chính trị ở Việt Nam?

Nguyễn Thanh Giang (Hà Nội):
 Dưới chế độ độc tài nói chung hay dưới một chế độ chuyên chế, công an trị, dự đoán khả năng và thời điểm mà nhân dân có thể vùng dậy là việc làm khó. Ngay trước ngày 9 tháng 11 năm 1989 không chỉ người ở các châu lục khác mà chính người Đức cũng không ngờ đêm đó bức tường Berlin sụp đổ; khi tổng bí thư đảng cộng sản Rumani lên đoạn đầu đài, ai có thể tưởng tượng nổi mới trước đó ít ngày bài diễn văn của ông ta trong đại hội đảng còn được vỗ tay đến hàng trăm lần.
Ở Việt Nam cách đây mươi năm nhân dân Thái Bình đã từng vùng dậy; cách đây một vài năm hết Thái Hà lại Tam Tòa và giáo xứ Vinh, rồi hàng vạn đồng bào Bắc Giang từng kéo đến xô đổ cổng công đường tỉnh… nhưng rồi đại hội XI Đảng Cộng Sản Việt Nam vẫn được tuyên bố là thành công rực rỡ.
Khả năng sắp hay chưa thể xẩy ra một cuộc nổi dậy quy mô lớn ở Việt Nam đều lớn như nhau. Xin nói rõ: Không phải đều như nhau, mà là đều lớn như nhau.

Duy yêu cầu đòi cải cách chính trị thì đã có và hiện đang trở nên hết sức bức thiết. Điều này không chỉ biểu hiện ở những người nông dân bị bọn tư bản đỏ câu kết với chính quyền cướp đất cướp ruộng, không chỉ biểu hiện ở những công nhân bị bóc lột làm cho cuộc sống bần cùng, cơ cực hơn công nhân ở các nước tư bản mà biểu hiện quyết liệt ngay trong giới elit của Đảng qua cuộc Hội thảo khoa học phê phán cương lĩnh Đảng do giáo sư Trần Phương, nguyên phó thủ tướng chủ trì, và đặc biệt là qua ý kiến phát biểu của nguyên ủy viên Bộ Chính trị, nguyên chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An.

BÓ TAY HAY ĐANG ĐẤU TRANH BẰNG PHƯƠNG PHÁP HÒA BÌNH?

Đào Tiến Thi
Mấy ngày đầu khi đội tàu khủng của Trung Quốc còn đang trên đường đến vùng biển Trường Sa (13 – 15-7-2012), nhiều báo lề phải lẫn lề trái còn tích cực đưa tin và bình luận. Nhưng từ hôm chúng đến (chiều 15-7) cho đến hôm nay (18-7), khi đội tàu cá này đã chính thức thả lưới xuống biển của Việt Nam đến ngày thứ ba[i] thì tin bài thưa dần. Cho đến hôm nay đã cảm thấy vắng bóng. Các báo lề phải, ngay cả tờ Tuổi trẻ, một tờ có tiếng nói mạnh bạo hơn cả, hôm nay trên trang nhất cũng quay trở lại chuyện đời thường “cướp - giết - hiếp” với không ít các tin nóng: Công an điều tra vụ giết người dã man, 17 năm tù cho kẻ hiếp dâm con ruột, Từ chuyện game sex bước vào thế giới của con,... Không có bài nào về tình hình Trường Sa trong số 9 bài “tin nóng”, còn ở mục “tuyển tin nóng”, trong 10 bài cũng chỉ có 2 bài về Biển Đông, trong đó có một bài về tranh chấp Trung Quốc – Philipine. Tờ Thanh niên chỉ có một bài về Hoàng Sa, không có bài nào về Trường Sa.  

Biểu tình tuần qua không có, ngược lại hoạt động (hay “thị trường”, nói như Blogger NBG) chống biểu tình thì được mùa. Sau khi ông Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Thế Thảo nổ phát súng lệnh, có ít nhất 4 cơ quan truyền thông vào cuộc: An ninh thủ đô, Kinh tế và đô thị, Hà Nội mới, Phát thanh và Truyền hình Hà Nội. Kết quả là hai biểu tình viên tích cực – cụ Lê Hiền Đức và LS. Lê Quốc Quân bị hạ nhục, lực lượng chống biểu tình thắng lợi giòn giã. Các “thế lực thù địch” cũng thôi không “xúi giục, kích động” biểu tình nữa.
Một số trí thức có tên tuổi quan tâm đến đất nước, thường lên tiếng những dịp như thế này thì lần này cũng chả thấy ai. Cũng chả thấy kiến nghị, tuyên bố, tuyên cáo, lấy chữ ký gì cả.
Báo “lề trái” cũng ể oải một vài bài bình luận, với giọng chủ đạo là bi và hài, báo hiệu một sự thất vọng ở ngay bộ phận tích cực chống xâm lược nhất.
Phải chăng đa số dân chúng, trong đó có cả những trí thức lớn đã bị “thuyết phục” như đưa tin của HTV ngay sau cuộc biểu tình ngày 1-7, cho nên thôi biểu tình, thôi phản biện, thôi tranh đấu để tránh “làm phức tạp tình hình”, và yên tâm là đã có “Đảng và Nhà nước lo”?
Đảng và Nhà nước đang lo gì?

Chính sách với người có công đang có vấn đề ?

Cựu chiến binh Quốc Oai kéo đến UBND TP Hà nội đòi chế độ chính sách.

   Sáng nay, đoàn cựu chiến binh huyện Quốc Oai gồm hơn hai chục người đã đến UBND TP Hà nội để yêu cầu gặp lãnh đạo Hà nội giải quyết các vấn đề liên quan đến đất đai của họ.
   Các cựu chiến binh đã bỏ tiền thuê một chiếc xe 12 chở họ đến thẳng Ủy ban. Các cựu chiến binh này mặc nguyên đồ lính như của họ từng mặc năm xưa, mũ bộ đội, ba lô trên vai - xưa chiến đấu bảo vệ Tổ Quôc nay lại phải chiến đấu vì mảnh đất làm nơi kiếm sống và nuôi gia đình của họ.

Tự bỏ tiền ra thuê xe ô tô đến thẳng UBND TPThứ Tư, 18 tháng 7, 2012

basamnews on 18/07/2012 - Tin thứ Tư, 18-07-2012

NÓNG! – 16h10′, tin từ luật sư tham gia bào chữa cho blogger Điếu Cày-Nguyễn Văn Hải: “Thẩm phán Vũ Phi Long, Tòa án NDTPHCM vừa gửi văn bản trả lại hồ sơ blogger Điếu Cày và ‘các đồng phạm’ cho Viện kiểm sát TP, trong đó không nói rõ lý do vì sao trả lại”. Như vậy khó có thể biết được việc giam giữ họ sẽ kéo dài tới khi nào.
CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
- TỰ HÀO… VỢ LÍNH TRƯỜNG SA!   –   (Người Ba Đồn).   - TÔI XUNG PHONG RA TRƯỜNG SA (Võ Ngọc Thọ). - TS Trần Nam Tiến, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Biển và đảo, Trường ĐH KHXH&NV TPHCM:  Việt Nam tiến ra biển (NLĐ). - Đồng hành cùng ngư dân – Kỳ 1: Liên tiếp bị bắt tàu, tịch thu tài sản (ĐĐK). Chưa bao giờ ngư dân lại gặp nhiều khó khăn như hiện nay …” Thôi thì mời bà con tự an ủi bằng câu hát Chưa có bao giờ đẹp như hôm nay…” (Tình em biển cả). - Đề nghị xếp hạng bia chủ quyền tại Trường Sa là di tích quốc gia  cho nó bằng với khu lưu niệm cố CT Tôn Đức Thắng (TN).
Hà Nội ‘tịch thu Lonely Planet vì bản đồ’ (BBC).
- Nhật ký biểu tình (Nguyễn Tường Thụy).  – Ngày này năm ngoái: HÀ NỘI VẪN ĐANG TIẾP TỤC BIỂU TÌNH   –   (Tễu). Mời xem lại 2 cuộc biểu tình những ngày này năm ngoái: + Tin Chủ Nhật, 17-07-2011. Ngày Chí Đức bị bắt khiêng lên xe và bị tên đại úy Minh đạp mặt. 
Tin Chủ Nhật, 24-07-2011. Rất đặc biệt, rất rầm rộ, khi lần đầu tiên ở nước VNXHCN, nhân dân tự đứng lên vinh danh, tưởng nhớ những liệt sĩ hy sinh trong các cuộc chiến chống giặc Tàu xâm lấn biển đảo. Những tà áo dài thướt tha mà hiên ngang của Bùi Hằng, Kim Tiến làm nao lòng cả chàng ký giả Tây. Có cả cháu thiếu niên quàng khăn đỏ, đồng phục học sinh. Phương Bích cầm loa phóng thanh “phát ngôn” thay cho Phương Nga bộ “Giao thiệp”. Địa điểm khởi phát biểu tình cũng đã được thay đổi, Bờ Hồ thay vì sứ quán Trung Quốc.
Còn trên trang mạng Trung Quốc năm ngoái cũng có nhiều hình ảnh biểu tình tại Hà Nội (news.backchina.com).
Phản ứng của Trung tâm BÁN NƯỚC trước việc Bùi Hằng treo biểu ngữ tại nhà - (Bùi Hằng). “Được sự cho phép của Trung tâm BÁN NƯỚC. Bọn bán nước ở Vũng Tàu tiếp tục cho lưu manh ném mắm tôm, rác rưởi, khắm khú vào nhà Bùi Hằng. …”
- Không phải ai cũng sợ   –   (RFA). – TS Đặng Huy Văn: Dẫu sự kiện Thiên An Môn còn đó (DLB). - BẠN TỐT HAY KẺ CƯỚP ?   –   (Sơn Thi Thư).
- Vụ LS Lê Quốc Quân Bị đấu tố vì tham gia biểu tình chống Trung Quốc   –   (RFA).  – Thông báo về buổi làm việc với BTC v/v hoãn giải bóng đá “Cúp doanh nhân 2012″   –   (blog Thành).  – Sóng nhà giàn hay sóng ở trên bờ? (Gocomay).

Thứ Ba, 17 tháng 7, 2012

BBC - Y án 4 năm tù cho công an 'đánh chết dân'


Gia đình Trịnh Xuân Tùng không hài lòng với bản án phúc thẩm dành cho Nguyễn Văn Ninh

Phiên tòa phúc thẩm xét xử ông Nguyễn Văn Ninh, trung tá công an đã gây ra cái chết của ông Trịnh Xuân Tùng, vào sáng thứ Ba ngày 17/7 đã y án sơ thẩm đối với ông này.
Ngoài ra những người công an trực ban và dân phòng có liên quan đến vụ bắt giữ ông Tùng được tòa án quyết định không truy cứu nữa.
Ông Ninh bị Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội xét xử về tội danh Làm chết người khi thi hành công vụ.
Hồi đầu năm 2011, ông Trịnh Xuân Tùng bị ông Ninh bắt giữ vì không đội mũ bảo hiểm khi tham giao thông và bị đưa về đồn. Tại đây, ông Tùng đã chết với các thương tích do bạo hành.
Bản khám nghiệm tử thi của Viện pháp y Quân đội kết luận nguyên nhân dẫn đến cái chết của nạn nhân là tình trạng suy hô hấp, suy tuần hoàn sau chấn thương cột sống cổ kèm theo liệt tủy.
Gia đình và bạn bè nạn nhân Trịnh Xuân Tùng đến tham dự phiên xét xử được loan báo là công khai này đã đồng loạt mặc đồng phục đen có in khẩu hiệu bằng tiếng Anh dịch ra tiếng Việt là ‘Hãy chấm dứt tình trạng công an giết dân’ và ‘Công lý cho mọi người’.

Toàn cảnh phiên tòa phúc thẩm vụ án Trung tá Công an Nguyễn Văn Ninh đánh chết người


Video: Lời cảm ơn của Trịnh Kim Tiến gửi đến tất cả mọi người đã ủng hộ gia đình trên bước đường đấu tranh giành lại công lý


Danlambao - Sau gần 6 tháng chờ đợi và 2 lần tạm hoãn thì phiên tòa phúc thẩm vụ án Trung tá Công an Nguyễn Văn Ninh đánh chết nạn nhân Trịnh Xuân Tùng đã kết thúc vào lúc 12h ngày 17 tháng 07 năm 2012 với tuyên bố giữ nguyên bản án sơ thẩm với mức án 4 năm tù dành cho bị cáo Ninh và không truy cứu trách nhiệm của những người công an và dân phòng phường Thịnh Liệt có liên quan đến vụ án.

Được biết trước phiên xử, đã có rất nhiều người từ khắp nơi cùng ủng hộ gia đình nạn nhân Trịnh Xuân Tùng trên mạng xã hội Facebook bằng cách đồng loạt thay hình ảnh đại diện của mình với dòng chữ tiếng Anh: Stop Police Killing Civilians – Justice for all! (Chấm dứt tình trạng công an giết chết người dân. Công lý cho tất cả!)

Bên cạnh đó hưởng ứng thư mời tham dự phiên tòa của con gái nạn nhân là Trịnh Kim Tiến, mọi người đã đến tham dự phiên tòa được xem là xét xử công khai vào sáng hôm nay, thứ Ba ngày 17/07/2012. Nhưng không một ai được vào bên trong tham gia, ngoại trừ 4 người thân trong gia đình nạn nhân là mẹ, vợ và hai con gái.

Ai rước đoàn tàu đánh cá hùng hậu của Trung Quốc vào Trường Sa ngày 15/7/2012?


Bình Minh (Danlambao) - Ngày 10/7/2012 tại Hà Nội qua cái Đại Hội "tri ân Trung Quốc", PTT Nguyễn Thiện Nhân đã mở đường để đoàn tàu đánh cá Trung Cộng đến Trường Sa. Ngày 11/7/2012 đoàn tàu đánh cá lên đường từ Hải Nam. Ngày 13/7/2012 ông Nguyễn Thế Thảo "khuyên nhủ" không nên biểu tình. Ngày 15/7/2012 đoàn tàu gồm 30 chiếc đến đảo Đá Chữ Thập, Trường Sa... 

Một sự sắp xếp rất lớp lang thứ tự được chỉ đạo bởi tập đoàn bán nước...

*

Càng nghĩ đến càng uất hận, nước mắt cứ rơi. 

Tin từ RFI cho hay, một đoàn tàu đánh cá hùng hậu chưa từng có của Trung Quốc đã đến đảo Đá Chữ Thập thuộc Trường Sa hôm chủ nhật 15/7/2012. Hãng thông tấn Pháp AFP dẫn nguồn từ Tân Hoa Xã cho hay, đoàn tàu đánh cá Trung Quốc sẽ ở lại đây đánh cá từ 5 đến 10 ngày. 

Nghe thắt cả ruột. Rồi chợt nhớ đến: 

"Hội hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc sẽ tổ chức các hoạt động tri ân các cá nhân, tổ chức và địa phương Trung Quốc đã từng giúp đỡ Việt Nam – đây là một trong những chương trình hành động chính mà Hội này đã xác định trong thời gian tới. Chương trình này đã được Đại hội đại biểu toàn quốc của Hội hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc thông qua hôm thứ Ba ngày 10/7 tại Hà Nội cho khoảng thời gian 5 năm tới." 

Tường trình phiên toà phúc thẩm xử công an giết người Nguyễn Văn Ninh

Dân Làm Báo

12:00 - Chủ tọa phiên tòa phúc thẩm tuyên bố giữ nguyên bản án sơ thẩm với mức án 4 năm tù giam đối với trung tá công an Nguyễn Văn Ninh, không truy cứu trách nhiệm của những dân phòng và công an trực ban có liên quan đến cái chết của nạn nhân Trịnh Xuân Tùng.

Phiên tòa chấm dứt vào lúc 12:00.


Chấm dứt tình trạng công an giết dân lành! Đó là ước vọng của nhiều người và con đường tranh đấu cho công lý sẽ vẫn còn tiếp diễn. Ngày hôm nay, với những nỗ lực kiên trì và can đảm của Trịnh Kim Tiến, của gia đình và bằng hữu cùng đồng hành, bộ mặt phản công lý của hệ thống pháp lý XHCN lại thêm một lần nữa được phơi bày trước ánh sáng công luận.

Chủ Nhật, 15 tháng 7, 2012

Các Giáo phận hiệp thông với anh chị em tín hữu giáo điểm Con Cuông

Các Giáo phận hiệp thông với anh chị em tín hữu giáo điểm Con Cuông
Tòa Giám mục Vinh vừa công bố các thư hiệp thông của các giáo phận: Hà Nội, Bắc Ninh, Phát Diệm, gửi tới cha Chánh văn Phòng Tòa Giám mục Xã Đoài, bày tỏ tâm tình hiệp thông, chia sẻ những đau thương mà Giáo phận Vinh, cách riêng anh chị em tín hữu Giáo điểm Con Cuông đang phải gánh chịu vì niềm tin của mình.
Theo như thông tin nhận được, những ngày qua,  thay vì nhận ra những sai phạm, cùng nhau đối thoại để tìm một giải pháp hợp lý cho vụ việc Con Cuông, chính quyền Nghệ An tiếp tục quanh co, dùng truyền thông  mạ lỵ, vu cáo các linh mục, tu sĩ và các giáo hữu tại Con Cuông.

Thư Hiệp thông của Tòa Tổng Giám mục Hà Nội (nguồn: GPVO)

Nông dân Văn Giang bị hành hung tố cáo thủ phạm là người của Ecopark


Thụy My (RFI) Theo tin từ báo chí trong nước hôm nay 15/07/2012, công an huyện Văn Giang tỉnh Hưng Yên đã khởi tố vụ án khoảng 20 tên côn đồ dùng hung khí đuổi đánh dã man một số nông dân tại Văn Giang, làm cho ba người bị trọng thương hôm 12/7. Trả lời RFI Việt ngữ qua điện thoại, các nạn nhân khẳng định những kẻ hành hung là người được Ecopark thuê canh giữ máy móc tại khu đất cưỡng chế của dân.

Chiều 12/7, sáu người dân xã Xuân Quang huyện Văn Giang ra gần khu vực cánh đồng đã bị cưỡng chế cách đây hai tháng để lấy đất cho dự án địa ốc của Ecopark, thì bị một nhóm khoảng hai chục thanh niên đuổi đánh. Họ bỏ chạy nhưng nhóm côn đồ này đã vào tận các nhà dân để truy đuổi, dùng gậy gộc, vỏ chai bia đánh đập dã man khiến ba người bị trọng thương.

Đến hôm nay, hai người bị thương là các ông Đàm Văn Đồng, Đàm Văn Nghiệp đã xuất viện, chỉ còn cụ Lê Thạch Bàn 73 tuổi vẫn đang được điều trị tại bệnh viện Việt Đức, các bác sĩ chẩn đoán là bị chấn thương sọ não.

Báo chí Việt Nam cho biết, cơ quan cánh sát điều tra Công an huyện Văn Giang hôm 13/7 đã khởi tố vụ án hình sự “cố ý gây thương tích” tại thôn 1, xã Xuân Quan huyện Văn Giang, Hưng Yên. Ngày 14/7, Công ty cổ phần đầu tư và phát triển đô thị Việt Hưng (Vihajico), chủ đầu tư dự án Ecopark đã có công văn gởi công an và chính quyền địa phương khẳng định không liên quan đến vụ hành hung trên, đề nghị điều tra làm rõ.

15/7/2012. Biểu tình lớn ở Vũng Tàu ^ ^Trung Quốc có thể là đã chỉ giành được một chiến thắng kiểu Pyrrhus. Nhưng thắng lợi đó có khả năng bị phản đòn do phản ứng trước việc Trung Quốc đã sử dụng trắng trợn Chủ tịch ASEAN như là đại điện thừa hành của mình.

Sunday, July 15th, 2012 | Author: GS Nguyễn Đăng Hưng
cam-be1bb91t

Cam Bốt bị tố cáo chiều ý Trung Quốc để phá hoại ASEAN

Trọng Nghĩa
Trong lịch sử ASEAN, chưa bao giờ một Hội nghị cấp Ngoại trưởng của khối lại không ra được một bản Tuyên bố chung cuộc để đúc kết tiến trình đàm phán, thảo luận. Thế nhưng điều không thể tưởng tượng nổi đó đã xẩy ra tại các Hội nghị ASEAN tại Phnom Penh, vừa kết thúc hôm qua, 13/07/2012. Trả lời phỏng vấn của RFI Việt ngữ, giáo sư Carl Thayer đã cho rằng Phnom Penh đã phá hoại nghiêm trọng uy tín của ASEAN.

Các giáo hạt trong giáo phận Vinh cùng dâng lễ cầu nguyện cho giáo điểm Con Cuông, cho công lý - hòa bình

TNCG - Hôm nay ngày 15/7, như đã có thông báo của TGM tất cả các giáo xứ sẽ cùng nhau quy tụ về hạt tại sở để tham dự thánh lễ câu nguyện cho giáo điểm Co Cuông, cho công lý và hào bình. 

Trước thông tin này, ngày hôm qua 14/7 nhà cầm quyền đã hay động 3 xe thiết giáp cùng bộ đội diễu binh đến trước cổng TGM Xã Đoài và dừng lại ở đó 30p, và sau đó diễu hành qua Hưng Yên, đây như là một hành động để uy hiếp TGM cùng toàn thể cộng đồng dân chúa tại GPV, biết trước ngày đại lễ này sẽ không khỏi gặp khó khăn nhưng tinh thần bà con giáo dân khắp nơi vẫn dâng cao và cùng nhau hướng vể Con Cuông. 

Cập nhật từ trang Chuacuuthe.com:

Từ giáo hạt Nhân Hòa:

Là một giáo hạt thuộc địa bàn huyện Nghi Lộc – Nghệ An. Là giáo hạt mà các giáo xứ nằm cận kề với Tòa Giám mục. Chính vì thế, từ trước đến nay, giáo hạt luôn luôn đóng vai trò là “cánh tay phải đắc lực” của giáo phận. Hiện nay, giáo hạt được dìu dắt dưới sự đạo đức, khôn ngoan và khiêm nhu của linh mục hạt trưởng Phêrô Trần Phúc Chính. 

Bài đăng phổ biến