Thứ Năm, 9 tháng 8, 2012

ĐƠN TỐ CÁO ĐÀI TRUYỀN HÌNH HÀ NỘI VU KHỐNG NGƯỜI BIỂU TÌNH


Toàn văn Đơn tố cáo Đài Truyền hình Hà Nội

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
_______________________

TOÀN VĂN THƯ NGỎ CỦA CÁC NHÂN SĨ TRÍ THỨC GỬI QUỐC HỘI VÀ LÃNH ĐẠO


Thư ngỏ của các nhân sĩ, trí thức gửi Quốc hội, Lãnh đạo Nhà nước và ĐCS VN

Hà Nội, 6 tháng 8 năm 2012

THƯ NGỎ

Kính gửi: Quốc hội,
Chủ tịch nước và Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam,
Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương ĐCS Việt Nam,

Chúng tôi, những người đã tham gia ký và gửi tới lãnh đạo Nhà nước và Đảng bản kiến nghị ngày 10-07-2011 về “Bảo vệ và phát triển đất nước trong tình hình hiện nay” (dưới đây gọi tắt là kiến nghị 7-11) và bản ý kiến về “Cải cách toàn diện để phát triển đất nước” ngày 08-09-2011 (gọi tắt là ý kiến 9-11), nay xin gửi tiếp thư này tới Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ và Bộ Chính trị bổ sung ý kiến trước tình hình mới.

1- Bản kiến nghị 7-11 và bản ý kiến 9-11 đều có chung nhận định: Trung Quốc đã đi được những bước quan trọng trong việc thực hiện mưu đồ chiến lược bá quyền của họ, nhằm làm cho Việt Nam suy yếu, chịu khuất phục hay lệ thuộc vào Trung Quốc. Họ dùng nhiều thủ đoạn từ tinh vi đến trắng trợn để dụ dỗ, mua chuộc, thâm nhập, lũng đoạn, uy hiếp, lấn chiếm không chỉ trên Biển Đông mà còn trên nhiều địa bàn khác, không chỉ xâm phạm lãnh thổ, lãnh hải mà còn thâm nhập và gây hại về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội; đồng thời tìm cách “chia để trị” các nước ASEAN.

Thứ Ba, 7 tháng 8, 2012

Đồng hành cùng những blogger yêu nước


Dân Làm Báo - Sáng nay, 07/08/2012, mặc dù phiên tòa xử các Blogger Câu lạc bộ Nhà Báo Tự Do đã được thông báo hoãn lại, nhưng những người ủng hộ cho biết sẽ vẫn có mặt trước Trụ sở Tòa án Nhân TP.HCM để đòi trả tự do cho những blogger yêu nước.

Tin cho biết, lúc 07 giờ sáng, ở công viên đối diện trụ sở Tòa án tại 131 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1 đã xuất hiện một số bạn trẻ cùng mặc áo đen, trên áo in biểu tượng kêu gọi trả tự do cho các Blogger: Điếu Cày, Tạ Phong Tần, AnhBaSG.

Họ đã có mặt để bày tỏ sự ủng hộ đối với những người can đảm nói thay tiếng nói của CHÚNG TA, đồng thời tranh đấu cho các blogger đang bị giam giữ chỉ vì lòng yêu nước!

Cùng có mặt với các bạn là Linh mục Giuse Đinh Hữu ThoạiLinh mục Lê Ngọc Thanh củaDòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn.
Lm Lê Ngọc Thanh (thứ 2), Lm Giuse Đinh Hữu Thoại (thứ 3 - áo trắng)  cùng các bloggers
Theo dự kiến, thay mặt cho gia đình, vợ cũ của Blogger Điếu Cày là chị Dương Thị Tân cũng sẽ có mặt để đấu tranh cùng tất cả mọi người.

Các bạn gửi tin nhắn và kêu gọi mọi người cùng đến để đồng hành với những blogger yêu nước của chúng ta. Đồng thời xin các bạn trong thôn chuyển tải tin tức và lời nhắn đến các trang blog, diễn đàn Facebook và tin nhắn SMS cho bạn bè thân quen.

“NHÀ ANH Ở GẦN HỒ NHỈ, THẾ SÁNG NAY ANH RA BỜ HỒ ĐỂ LÀM GÌ?”

Nguyễn Hồng Kiên 

 Đó là CÂU HỎI của một đại uý công an Hà Nội, (sau khi biết nhà cháu đang cư ngụ tại 06 phố BÁo Khánh - Hà Nội) để TRẢ LỜI chất vấn của nhà cháu:
 - Tôi muốn hỏi anh, tại sao tôi được/bị MỜI/BẮT về đây?
(Chú này rất thuộc bài “Hãy trả lời câu hỏi bằng 1 câu hỏi!)

Nhà cháu, với tất cả sự nghiêm túc có thể, đã tuyên bố DỖI, không thèm đi biểu tình nữa, để không cho bất cứ thế lực nào có thể lợi dụng.


Xe công an và văn bản phát thanh trong cuộc biểu tình phản đối TQ xâm lược ngày 22/7/2012

Rõ ràng hôm nhà cháu đi biểu tình hôm Chủ nhật 22/7, loa phóng thanh trên xe công an OANG OANG VẠCH TỘI TRUNG QUỐC: “Thời gian qua phía Trung Quốc đã có nhiều hành động gây căng thẳng ngoại giao giữa 2 nước, vi phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam như:Phản đối Việt Nam thông qua luật Biển, thành lập thành phố Tam Sa bao gồm 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, mời thầu 9 lô dầu khí nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam v.v... 
... Đồng bào tập trung tại khu vực để phản đối những hành động trên là thể hiện TÌNH CẢM YÊU NƯỚC CHÍNH ĐÁNG” (http://haydanhthoigian.net/2012/07/24/nha-chau-di-bieu-tinh-chong-tq-xam-luoc-ngay-2272012/)
(Nhà cháu vưỡn còn lưu các video có đủ hình và tiếng.)
VẬY MÀ rồi, truyền hình (và báo) của Hà Nội vưỡn đưa tin: “Tụ tập đông người trái phép”- http://www.youtube.com/watch?v=XzPLyNdIP_M&sns=fb
SAO LẠI CÓ NHỮNG NHÌN NHẬN NGƯỢC 18O ĐỘ VẬY ĐƯỢC CHỨ?
Vì vậy, sáng qua, thực sự là nhà cháu quyết định chỉ theo dõi, phản ảnh cho mọi người về cuộc biểu tình, nếu có, bất kỳ sự lợi dụng nào.

Thứ Hai, 6 tháng 8, 2012

Ngày 5.8.2012 ở Hà Nội có 3 cuộc biểu tình

Tễu - Blog

HÔM QUA Ở HÀ NỘI CÓ 3 CUỘC BIỂU TÌNH


Các bác chờ Tễu đi bắn điếu thuốc lào đã nhá!
Tý em quay lại viết bài và ảnh đầy đủ cả 3 cuộc Tỉnh biều hôm qua.
Đã xong ...

Hôm qua, ngày 5 tháng 8 năm 2012, tại Hà Nội đã diễn ra 3 cuộc biểu tình. Mỗi cuộc biểu tình đều có một mục tiêu riêng, đều chính đáng và những người tham gia đều ý thức rất rõ về quyền lợi của mình, trong đó có quyền được phát biểu ý kiến, được biểu tình mà Hiến pháp đã quy định tại điều 69.

Báo chí Úc đưa tin Việt Nam đàn áp biểu tình chống Trung Quốc hôm 5.8.2012


Vietnam breaks up anti-China protestsVIETNAMESE police have detained at least 20 people in a protest in Hanoi against Beijing's territorial claims in the disputed South China Sea.
Demonstrators were forced into waiting buses and taken to a rehabilitation centre usually used to detain sex workers and drug users, after attempting to gather in defiance of a heavy police presence, one detainee told AFP.
"There are at least 25 people here and there are arrestees elsewhere," the person -- who requested anonymity for security reasons -- said by telephone from the Loc Ha detention centre.
Another eyewitness estimated that 20 people had been detained.
Before being forcibly dispersed, the activists shouted "Down with China's aggression!" and waved Vietnamese flags and banners.
The protest is the fourth such rally in just over a month to be staged by activists in Hanoi. There were no arrests at the previous three.
The demonstrations come at a time of rising regional tensions over the South China Sea, which is believed to contain vast oil and gas deposits.
Hanoi and Beijing have a long-standing territorial dispute over the Spratly and Paracel Islands, which both countries claim, and frequently trade diplomatic barbs over oil exploration and fishing rights.
Relations between the pair have soured recently, with Vietnam attracting China's ire last month after it adopted a law that places the Spratlys under Hanoi's sovereignty.
China's state-backed China National Offshore Oil Corp. also said it was seeking bids for exploration of oil blocks in disputed waters -- a move slammed by Vietnam.
Vietnam, a one-party Communist state, last year allowed a number of anti-China rallies to go ahead without interference, but later clamped down, briefly detaining dozens of people.
China says it has sovereign rights to the whole South China Sea, which also has major international shipping routes. The sea is also subject to overlapping claims by Taiwan, Vietnam, Brunei, Malaysia and the Philippines.

Bản tường trình của nhà báo Đoan Trang liên quan đến biểu tình ngày 5/8/2012

Khi viết những dòng dưới đây (và sau đó đánh máy lại rồi đưa lên mạng), tôi chỉ có một mong muốn duy nhất: Làm thế nào để sự ôn hòa, tinh thần duy lý, thượng tôn pháp luật và tôn trọng con người được phổ biến hơn trong xã hội.

Tôi không muốn, rất không muốn nhìn thấy cảnh những người biểu tình bị công an, dân phòng giằng giật, xô đẩy, thậm chí… bẻ tay, bóp cổ. Không muốn những người biểu tình giận dữ gọi công an là “chó”, “súc sinh”, “ác quỷ”, “tay sai Trung Quốc”, v.v... Không muốn những người biểu tình bị bôi nhọ, bêu riếu trên phương tiện thông tin đại chúng, hay phải bước đi trên phố trước ánh mắt… căm thù hoặc rất thiếu thiện cảm, của một số người dân thủ đô.

hình ảnh các biểu tình viên tại Trung tâm lưu trú Lộc Hà

Bên cạnh đó, tôi cũng không muốn nhìn thấy cảnh trời nắng nóng 39 độ C, anh công an trẻ tuổi gục mặt trên bàn, mắt đỏ ngầu vì thiếu ngủ, than thở với tôi: “Mệt mỏi lắm chị T. ơi!”. Bởi vì công an, an ninh đều là người Việt. Và chính quyền cũng được tạo nên từ những con người. Tôi không muốn có ai bị căm ghét, coi như súc vật.

Phải làm sao? Làm sao để sự ôn hòa, tinh thần duy lý, thượng tôn pháp luật và tôn trọng con người trở thành những giá trị chung của xã hội này? Làm sao để không bao giờ còn chiến tuyến, còn sự đối đầu, chia cắt giữa người dân Việt Nam với nhau nữa?

Qua sự vụ 5-8-2012 và những cuộc biểu tình-trấn áp-biểu tình liên miên tại Hà Nội, tôi nhận thấy một số điều: 1. Chính quyền quá lúng túng trong cách cư xử với người biểu tình và cách nhìn nhận về một hoạt động bình thường của đời sống dân sự, là biểu tình; 2. Công an, dân phòng - những người trực tiếp tham gia trấn áp - chỉ là cấp dưới, và họ cũng mệt mỏi, ức chế vì tất cả những gì đang xảy ra.

Vấn đề rất lớn của chúng ta đang nằm ở khâu “chất lượng nhân sự” của chính quyền và đội ngũ tham mưu, cố vấn. Có vẻ như hoạt động tham mưu, cố vấn của lực lượng nào đó vẫn còn mang nặng tính chất “minh họa chủ trương, đường lối”, chứ không hề sát với thực tế cuộc sống. Khoảng cách, hố sâu giữa người dân và chính quyền vì thế mà cứ rộng ra mãi. Đặt những người biểu tình và hoạt động biểu tình vào thế đối kháng với chính quyền ngay từ đầu là một tư duy sai lầm, và dường như cái sự tham mưu nào đó chỉ là để minh họa, cổ vũ thêm cho tư duy sai lầm đó.

Những dòng sau của tôi, vì thế, chỉ muốn đạt tới một mục đích duy nhất. Làm sao gạt hết mọi tị hiềm, thù hận; ứng xử trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và tôn trọng luật pháp, đặt lợi ích chung của đất nước là điểm tối thượng, nhất là vào thời điểm này, khi Việt Nam đứng trước những khó khăn, thậm chí gian nguy, mà có lẽ chúng ta ai cũng thấy, ai cũng cảm nhận được…

----------

Các lực lượng công an nhận tiền của ai để đàn áp biểu tình chống xâm lược ?


 Mỗi công an Hoàn kiếm được 500 ngàn cho ngày chủ nhật, mỗi thanh niên thất nghiệp được phường huy động thì được bao nhiêu ?
 Tại quán ca fe số 2 Nguyễn Xí, người viết bài này vô tình nghe được ba vị thuộc trụ sở số 2 bên cạnh của UBND phường cho biết khi họ nói chuyện với nhau mà không để ý xung quanh : " hôm nay lại phải đi làm chống bọn biểu tình, huy động mấy chục thanh niên của phường, có cả đội đi tù về, cải tạo nghiện ngập về..."

Trụ sở chống biểu tình.


Các thanh niên phường được huy động đi chống biểu tình.

HTV 1 là một đài truyền hình bán nước, tiếp tay cho giặc !

Truyền hình Hà Nội quen thói “ngậm máu phun người”

Tháng Tám 5, 2012 
Buổi thời sự trưa và tối ngày 5/8/2012, Đài Phát thanh Truyền hình Hà Nội, đứng đầu là Trần Gia Thái và Thành ủy Hà Nội, đã phát hình vu khống những người biểu tình yêu nước chống Trung Quốc rằng “Đáng chú ý là trong cuộc tụ tập sáng nay, quần chúng nhân dân và lực lượng an ninh đã phát hiện và bắt quả tang một số đối tượng đang phát trả tiền công cho những người biểu tình”. Trước việc Trung Quốc cùng lúc xua vài chục nghìn tàu ra xâm lược Biển Đông trong sự im lặng khó hiểu của hệ thống Đảng, chính quyền thì hành động vu khống trên của Đài PTTH Hà Nội  đã vượt quá mức bỉ ổi lên đến cấp độ phản động, bán nước. Phải nói rằng Đài PTTH Hà Nội có tiền sử dựng hình vu khống. Xin đăng lại một bài tố cáo hành vi “ngậm máu phun người” của cái đài hủ lậu này.

Việc “thu hồi” đất làm khu đô thị Nam Thăng Long CIPUTRA tại Tây Hồ có quá nhiều tiêu cực (xin không nêu chi tiết ở đây). Tiêu cực lớn nhất là không có quyết định thu hồi đất. Trong khi người dân Phú Thượng đang khiếu nại thì nông dân vẫn rất cảnh giác trước các võ bẩn đánh úp, đánh sau lưng của hệ thống chính trị. Trưa ngày 19/10/2005, thừa lúc trên đồng vắng người, một xe truyền hình lưu động của Đài truyền hình Hà Nội mang biển kiểm soát 31A 9298 lao vào tác nghiệp giữa khu đất nông dân còn đang canh giữ chống sự chiếm đoạt của doanh nghiệp CIPUTRA hậu thuẫn bởi cả hệ thống chính trị. Việc làm này rất bất bình thường vì ở cái đất này ai còn lạ gì việc có bao giờ đài/báo nhà nước lại “sốt sắng” xuống với dân đến vậy.
Bí mật theo dõi, nông dân thấy càng bất thường ở chỗ từ trong chiếc xe sang trọng bước ra có 5 người ăn mặc rách rưới, mang theo búa, đục. Trong một kịch bản được dựng sẵn, máy móc được bày ra, 5 người đàn ông rách rưới bắt đầu đập phá tường và biệt thự khu đô thị CIPUTRA dưới sự chỉ đạo của 1 đạo diễn rất lành nghề. Các phóng viên khác bu quanh bấm máy.
Trước sự việc nghi ngờ này, người dân đã đổ ra bắt giữ các đối tượng và tiến hành tách cung lấy lời khai tại chỗ. Đồng thời một nhóm nông dân khác tiến hành khám xét phương tiện và dụng cụ vi phạm. Qua đấu tranh khai thác ban đầu, các đối tượng cho biết chúng (phóng viên chuyên mục Đô thị thuộc Đài Truyền hình Hà Nội và báo Lao động) đang thực hiện dựng hiện trường giả, quay phim ghép vào một phóng sự vu cáo nông dân Phú Thượng (Tây Hồ) đập phá tài sản doanh nghiệp, vu cho dân khủng bố, gây hoang mang dư luận, làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, gây tác động xấu đến chính trị, kinh tế, xã hội trên địa bàn thủ đô. Phóng sự này chúng dự định sẽ phát hình ngay trên bản tin Thời sự tối của Đài Truyền hình Hà Nội để gây tiếng vang dư luận, dọn đường đưa công an vào đàn áp nông dân.
Nhóm người rách rưới kia cho biết họ quê Duy Tiên (Hà Nam) phiêu bạt ra Hà Nội bán sức, đang ở chợ người dốc Bưởi thì có xe ô tô đến thuê họ đi dọn vệ sinh công trình với giá hời.
Tài liệu thu được trong người và trong xe các đối tượng ngoài thẻ phóng viên/nhà báo/thẻ đảng viên còn có các sổ công tác, kịch bản ghi chép chi tiết từng cuộc họp, từng bước âm mưu và hành động dựng hiện trường giả để vu khống này. Chúng chỉ là những tên đi thực hiện, chủ mưu và đạo diễn chính vụ này là Thành ủy Hà Nội, Trần Gia Thái – thành ủy viên, sếp của HTV và UBND quận Tây Hồ. Cả hệ thống chính trị giờ hiện nguyên hình là lũ lính đánh thuê cho tư bản đỏ, xô vào cắn xé những người khốn khổ nhất của xã hội – nông dân mất đất.
Bức xúc trước hành động này, hàng nghìn người dân của Phú Thượng và Xuân La đổ ra đồng vây chặt xe của Đài TH Hà Nội (HTV), giữ lũ phóng viên lưu manh và đòi xử chúng tại chỗ. Công an thành phố do Phạm Chuyên chỉ huy đã huy động một lực lượng hùng hậu an ninh và cảnh sát áp sát hiện trường. Đến đêm 19/10, chúng lại huy động thêm lực lượng đặc nhiệm vũ trang tận chân răng đe doạ tấn công đánh tháo những kẻ phạm tội.
Tuy nhiên những kẻ phạm tội đã chịu cúi đầu ký vào biên bản vi phạm với bằng chứng thu tại hiện trường và ghi âm lời khai những mong nhận được sự khoan hồng độ lượng của nông dân. Vẻ trâng tráo của chúng biến mất, thay vào đó là sự ăn năn, hối cải. Chính những người nông dân đã thức tỉnh lương tâm của chúng, giải thoát cho chúng khỏi vũng lầy tội lỗi. Càng về khuya, lương tâm trong con người chúng càng thức tỉnh. Trong vòng vây của nông dân, đứa khóc như trẻ con. Đứa gọi cha, gọi mẹ. Đứa kêu tên vợ, tên chồng, tên con. Có tên trong số đó đã hoảng sợ và đái dầm dề ra quần, ra xe ô tô của đài THHN. Điều lạ là trong lúc tuyệt vọng, không đứa nào kêu tên Đảng, tên Bác, Các Mác, Ănghen. Đặc biệt, phóng viên Thu Huyền của báo Lao Động đã khóc gọi tên bố mẹ, ngất đi trong sự hoảng sợ trước khí thế hừng hực của những người nông dân khốn cùng và phẫn uất. Ôi, cuối cùng chúng cũng chỉ là những nạn nhân, những tên nô lệ của quyền lực độc tài tha hóa may mắn được nông dân giải kiếp trở lại làm người.
Người dân sau đó đã gửi tất cả các bản sao chứng cứ thu giữ tại hiện trường cho Tô Phán và Trần Gia Thái (tổng biên tập/Tổng GĐ THHN) cảnh cáo các tên này về hành vi truyền thông đĩ điếm của chúng. Họ – những nông dân – quá hiểu hệ thống này nên chẳng buồn kiện tụng bởi cửa nào cũng là chúng nó cả. Cảnh nông dân rùng rùng phẫn uất đó đã phần nào làm thức tỉnh lương tâm ngay cả Phạm Chuyên. Viên tướng này về sau bộc bạch qua một trang mạng: “thua dân thì có gì phải xấu hổ”…
Hiện tại, dự án thu hồi 92,7 hecta của dân Phú Thượng, sau gần 10 năm vẫn dậm chân tại chỗ, là minh chứng cho sự tha hóa của chính quyền & quyết tâm giữ đất của nông dân. Sau gần 10 năm thực hiện giai đoạn 1 cướp đất của dân xây biệt thự bán triệu đô/cái, rất dễ dàng để người ta nhìn thấy biệt thự dành riêng cho các quan: Trần Duy Hưng (đã chết mà con trai vẫn được cấp thêm ngoài biệt thự trước cửa Ks Metropole), Nguyễn Văn Trân (nguyên bí thư thành ủy), Hoàng Văn Nghiên, Nguyễn Quốc Triệu, Nguyễn Mạnh Cường, Vũ Hồng Khanh, Nguyễn Phúc Quang …
Đọc thêm: Bút nô của ta
Tên phản động Trần Gia Thái, Ủy viên Thành ủy Hà Nội, Tổng GĐ đài PTTH Hà Nội:

Thời sự trưa và tối ngày 5/8/2012 của đài PTTH Hà Nội:

Hệ thống công an vô học.

 Một số hình ảnh đại diện cho lực lượng đỏ và đen đang được Trần Đại Quang sử dụng :  

Đỏ đen của Hoàn kiếm.

Không cần biết là ai trước mặt, tên Phóng cầm loa cứ chĩa sát mặt rồi sủa.

Tan tác biểu tình

Người Buôn Gió - Hôm nay tan tác, chạy vài ba phen mới thoát. Những người biểu tình bị truy quét mấy đợt liền.Bắt suốt từ lúc đầu ở tượng đài Lý Thái Tổ rồi bắt tiếp ở chỗ Điện Lực trông sang , quả cuối cùng bắt gần tháp phun nước chỗ bến tàu điện cũ.

8 giờ 10 mình thấy thằng Lã Dũng mặc áo NoU bị mấy người tóm tay lôi đi trong Cung Thiếu Nhi. 


Mình đi theo thấy họ ốp Lã Dũng ra chỗ xe ô tô của nó đậu ngoài cửa Cung Thiếu Nhi rồi họ lên xe 4 người, 4 người đi xe máy bên cạnh. Mình đến gõ cửa kính bảo Lã Dũng.

Chủ Nhật, 5 tháng 8, 2012

BASAMNEWS-Tin Chủ Nhật, 05-08-2012

Tin từ Hà Nội – 7h15′: Trời Thủ đô mát mẻ, nhưng nắng sớm, sẽ nóng dần cùng không khí chính trị trên phố.
Quanh Sứ quán Trung Quốc, như những tuần trước, cũng có vài tốp cảnh sát cơ động, nhưng vận đồ cảnh sát trật tự, không có vũ khí trang bị, bắc ghế ngồi góc vườn hoa Lenin. 2 xe công an gắn loa phóng thanh. Nhiều rào chắn được chuẩn bị.
Nhà hát lớn TP và Bờ Hồ chỉ có vài cảnh sát giao thông.
Một nguồn tin cho hay lực lượng cảnh sát, an ninh phường được chỉ thị triển khai, vận thường phục. Để “hòa mình” vào đoàn biểu tình chăng?
Có lẽ tình hình bữa nay sẽ là một thước đo nữa cho cảm xúc của nhà cầm quyền trước sức ép ghê gớm từ “bạn vàng”.
2 xe bus bự tổ chảng nằm chình ình trước mặt cụ Lý Thái Tổ lúc 7h, 7h30′ thì di chuyển qua phố Lê Lai ngay kế bên (Hình: CTV BN). Năm ngoái loại xe này thường gắn biển “Xe huy động” phía kính trước, giờ thì biển “Xe về gara”, chắc hàm ý đưa người biểu tình về “gara” Hỏa Lò?
8h30′ - Một xe truyền hình của chỉ huy an ninh đậu trước KS Phú Gia.

BBC đưa tin Công an dẹp tan biểu tình chống TQ

Công an dẹp tan biểu tình chống TQ

Cập nhật: 08:58 GMT - chủ nhật, 5 tháng 8, 2012
Những người biểu tình chống Trung Quốc lần thứ 4
Cuộc biểu tình chống Trung Quốc lần thứ 4 có nhiều thanh niên tham gia
Công an Hà Nội đã bắt giữ ‘ít nhất 20 người’ hôm Chủ nhật ngày 5/8 trong đợt trấn áp cuộc biểu tình chống Trung Quốc, hãng tin Pháp AFP dẫn lời các nhân chứng tại hiện trường cho biết.
Đây là lần thứ tư Hà Nội chứng kiến cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc ‘xâm phạm chủ quyền Việt Nam’ ở Biển Đông trong mùa hè năm nay kể từ cuộc biểu tình lần đầu vào ngày Chủ nhật đầu tiên của tháng 7.
Ba cuộc biểu tình lần trước vào các ngày 1, 8 và 22/7 đều diễn ra suôn sẻ mặc dù đoàn người biểu tình bị chặn lại ở trước đích đến là Sứ quán Trung Quốc và một số nhân vật biểu tình cốt cán cáo buộc đã bị chính quyền sách nhiễu.
Trước đó, truyền thông Nhà nước của Việt Nam cũng có chiến dịch lên án những người biểu tình là ‘gây rối trật tự công cộng’ và ‘bị các thế lực thù địch xúi giục’ để diễn tập cho hành động ‘như Mùa Xuân Ả Rập’.
Điều này cho thấy chính quyền hiện lo ngại các cuộc biểu tình chống Trung Quốc trên Biển Đông cuối cùng sẽ chĩa mũi dùi vào chế độ.

Ba đợt bắt người

Theo AFP những người biểu tình đã ‘bị cưỡng bức đưa lên xe buýt đang đợi sẵn’ và bị đưa đến ‘trại cải tạo’ vốn là nơi dành cho gái mại dâm và người nghiện ma túy.
Những người này đã tham gia tuần hành bất chấp sự hiện diện dày đặc của an ninh, AFP cho biết.
Trước khi bị bắt đưa đi, những người biểu tình còn hô các khẩu hiệu ‘Đả đảo Trung Quốc xâm lược’ và vẫy cờ Việt Nam và các khẩu hiệu chống Trung Quốc.
BBC đã liên lạc ông Bùi Thanh Hiếu, chủ blog ‘Người buôn gió’ để tìm hiểu thêm về cuộc biểu tình sáng nay. Ông Hiếu là người đã chứng kiến những người biểu tình bị công an bắt giữ.
"Đó là nhận thức, là nghĩa vụ của tôi đối với đất nước. Không cần ai xúi mà tôi cũng không xúi ai đi cùng."
Lê Dũng, người biểu tình bị bắt giữ
Ông Hiếu cho biết công an dồn người biểu tình phản đối Trung Quốc lên xe buýt tổng cộng là ba lần.
Tốp đầu tiên chưa tới 10 người đã bị khống chế đưa lên xe buýt ở ngay Vườn hoa Lý Thái Tổ, nơi dự định xuất phát của đoàn biểu tình, ông cho biết.
Sau đó, một nhóm khoảng 40 người đến sau cũng tụ tập ở vườn hoa này. Họ giương biểu ngữ hô khẩu hiệu và tuần hành được khoảng 200 mét thì cũng bị công an bắt giữ.
“Hai xe chở khách 24 chỗ chở đặc nhiệm mặc thường phục đeo băng đỏ toàn thanh niên khỏe mạnh nhảy xuống ồ ạt bốc mọi người chất lên xe buýt chở đi,” ông Hiếu thuật lại.
“Còn lác đác 10, 15 người đi tiếp được mấy trăm mét nữa thì gặp thêm một nhóm 30 người nữa tiếp tục tuần hành hô khẩu hiệu,” ông nói, “Được thêm 200 mét nữa thì xe buýt lại đến bốc lần cuối cùng nữa là hết.”
Như vậy, đoàn biểu tình đã bị giải tán vào lúc hơn 9h khi vẫn còn quanh quẩn quanh khu vực Hồ Gươm, ông Hiếu cho biết, và xe buýt đã chở những người biểu tình đưa về Trung tâm lưu trú Lộc Hà thuộc xã Liên Hà, huyện Đông Anh của Hà Nội.
Trong những người bị bắt có bà Lê Hiền Đức, ông Nguyễn Lân Thắng và một người mẹ trẻ tên là Trần Thị Nga dẫn theo đứa con 3 tuổi bị bắt nên lạc con, ông Hiếu nói.
Bà Đức được đưa về chính quyền nơi cư trú của bà, còn ông Thắng thì bị ‘đưa đi đâu không rõ’ trong khi người mẹ lạc con đã được thả khỏi trại Lộc Hà để gặp con, ông cho biết thêm.

‘Trấn áp quyết liệt’

Theo như ông Hiếu nhận xét công an Hà Nội đối phó với người biểu tình ‘rất quyết liệt’ và ‘có sự chuẩn bị kỹ càng’. Ông cho biết số lượng công an được huy động lên đến hàng trăm người và ‘một người biểu tình có đến 5,6 người bắt’.
“Họ rải từ đầu này đến đầu kia,” ông nói, “Và khi đoàn biểu tình đến gần đài phun nước (chỗ chuẩn bị rẽ vào phố Hàng Bông) thì vẫn thừa hơn trăm người trực ở Vườn hoa Lý Thái Tổ.”
Ông Hiếu cho biết cuộc biểu tình hôm nay chủ yếu là các thanh niên và một số trí thức.
Công an trấn giữ xe buýt bắt giữ người biểu tình  (Ảnh từ blog Nguyễn Xuân Diện)
Công an được cho là trấn áp quyết liệt đợt biểu tình lần thứ 4 này ở Hà Nội
Từ trong trại Lộc Hà, kỹ sư Lê Dũng, một trong người biểu tình bị bắt giữ, cho BBC biết là có khoảng 30 người bị đưa vào trại giống như ông.
Trong số này có luật sư, nhà báo, nhà văn, cựu chiến binh, thương binh một số sinh viên các trường đại học và có cả đảng viên, ông nói.
Ông Dũng cho biết ông là người đầu tiên bị bắt đẩy lên xe buýt vào sáng nay.
“Tôi ra (Vườn hoa Lý Thái Tổ) thì mới có khoảng 7,8 người,” ông kể, “Họ xúm vào chĩa loa vào tận mặt yêu cầu giải tán vì khu này là khu vực cấm rồi sau đó lôi thẳng lên xe buýt.”
Ông cáo buộc một lực lượng mặc thường phục mà ông ‘không rõ là ai’ đã hành xử ‘côn đồ’ đối với người biểu tình. Ông mô tả những người này là ‘mặc quần cộc, áo phông, đi dép lê và ăn nói rất hỗn xược kiểu như ‘xách thằng này lên xe buýt’’.
“Họ kéo, lôi chân tay, khiêng, đạp đẩy lên xe buýt,” ông nói.
Sau khi vào trại, ông cho biết, thì những người bị bắt vẫn tiếp tục căng biểu ngữ và hô khẩu hiệu chống Trung Quốc.

Sinh viên biểu tình

Ông Dũng, như lời ông nói đã tham gia cả thảy 14 cuộc biểu tình chống Trung Quốc trong hai năm, cho biết ở trại Lộc Hà lần lượt từng người bị bắt đã bị công an gọi lên làm việc. Theo như ông thuật lại thì ông đã bị tra hỏi ‘Vì sao ra Bờ Hồ biểu tình’, ‘Ai xúi giục?’, ‘Ai cầm đầu?’.
“Tôi nói với họ tôi ra đấy là quyền của tôi. Tôi không gây rối làm mất trật tự công cộng gì cả mà chỉ bày tỏ chính kiến của công dân trước sự xâm lược của Trung Quốc. Không ai có thể ngăn cản hay bắt bớ,” ông thuật lại lời ông nói với cán bộ điều tra.
"Tôi cảm thấy bất bình trước các hành động của Bắc Kinh trên Biển Đông nên tham gia biểu tình để cho thế giới biết và cũng thể hiện cho chính quyền biết rằng giới trẻ không thờ ơ với chính trị."
Một sinh viên biểu tình giấu tên
“Đó là nhận thức, là nghĩa vụ của tôi đối với đất nước,” ông nói thêm, “Không cần ai xúi mà tôi cũng không xúi ai đi cùng.”
Ông cho biết đêm thứ Bảy ngày 4/8 có đến 7,8 công an đến bao vây xung quanh nhà ông và ông đã tránh đến nhà bạn từ trước thì sáng Chủ nhật mới có thể đi biểu tình được.
Một sinh viên trong đoàn biểu tình bị bắt giữ đề nghị BBC giấu tên cho biết bạn cảm thấy bất bình trước các hành động của Bắc Kinh trên Biển Đông nên tham gia biểu tình ‘để cho thế giới biết và cũng thể hiện cho chính quyền biết rằng giới trẻ không thờ ơ với chính trị’.
Người này cũng cho biết trong số các thanh niên đi biểu tình có sinh viên đang đi học, có người vừa tốt nghiệp và cũng có người đã ra trường đi làm.
Vào lúc 17h, chị Đặng Bích Phượng, một trong những người bị bắt giữ ở trại Lộc Hà, cho BBC biết cán bộ trại đã họp mọi người lại và tuyên bố mọi người đã ‘vi phạm trật tự công cộng và đã lập biên bản vi phạm hành chính’ và cho phép mọi người giải tán nhưng mọi người không ký vào biên bản.
Tuy nhiên, chị Phượng cho biết do còn một Việt kiều quốc tịch Thụy Sỹ vẫn còn bị giữ lại nên mọi người vẫn nấn ná ở lại Lộc Hà để chờ đợi ‘đủ người mới về’.

TẼN TÒ TRƠ TRẼN BỘ MẶT THẬT CỦA ĐÀI TRUYỀN HÌNH HÀ NỘI


Bản tin trưa nay, ngày 05/08 của Đài Truyền hình Hà Nội (HTV) đã vu cáo về cuộc biểu tình yêu nước. Đài truyền hình Hà Nội đã bịa đặt như sau: "Đáng chú ý là trong cuộc tụ tập sáng nay, quần chúng nhân dân và lực lượng an ninh đã phát hiện và bắt quả tang một số đối tượng đang phát trả tiền công cho những người biểu tình".


Đài truyền hình Hà Nội còn tiếp tục khẳng định "Bộ mặt thật cái gọi là biểu tình yêu nước đã bị lộ tẩy". Đài này còn cho biết sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết và bằng chứng trong bản tin thời sự lúc 18:30 cùng ngày.
Tuy nhiên, trong bản tin sau đó lúc 18:30 lại không hề cung cấp thêm bằng chứng về việc này. Như vậy, đây là một thông tin xuyên tạc của Đài truyền hình Hà Nội nhằm che đậy cuộc đàn áp, bắt bớ của cơ quan CA đối với người biểu yêu nước.


05/08/2012: Tường thuật biểu tình chống Trung Quốc xâm lược lần 4

Cập nhật lúc 19:30 - Bản tin trưa ngày 05/08 trên đài truyền hình Hà Nội (HTV) đã vu cáo láo về cuộc biểu tình yêu nước sáng chủ nhật. Đài truyền hình Hà Nội đã bịa đặt như sau: "Đáng chú ý là trong cuộc tụ tập sáng nay, quần chúng nhân dân và lực lượng an ninh đã phát hiện và bắt quả tang một số đối tượng đang phát trả tiền công cho những người biểu tình".

Đài truyền hình của tên tội đồ Trần Gia Thái và tay sai còn tiếp tục khẳng định "Bộ mặt thật cái gọi là biểu tình yêu nước đã bị lộ tẩy". Đài này còn cho biết sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết và bằng chứng trong bản tin thời sự lúc 18:30 cùng ngày.

Tuy nhiên, trong bản tin sau đó lúc 18:30 lại không hề cung cấp thêm bằng chứng về việc này. Như vậy, đây là một thông tin xuyên tạc của đài truyền hình Hà Nội nhằm che đậy hành vi đàn áp, bắt bớ của cơ quan CA đối với người biểu yêu nước.

Sự vu cáo như trên có lẽ theo sự chỉ đạo của chủ tịch Hà Nội Nguyễn Thế Tháo thông qua tên tội đồ Trần Gia Thái và bè lũ tay sai bán nước

Đài truyền hình Hà Nội (HTV) thông báo: bắt quả tang nhiều đối tượng trả tiền công cho những người biểu tình

Cập nhật lúc 18:00 giờ - Đa số mọi người đã ra khỏi trại Lộc Hà. Tuy nhiên, một việt kiều Thụy Sĩ là ông Nguyễn Văn Ngoan vẫn còn bị giữ lại. Mọi người đang tiếp tục ở lại để đấu tranh đòi thả người.

Được biết, ông Ngoan - người đang bị bắt giữ là một việt kiều đang có mặt tại Việt Nam để tham gia các hoạt động từ thiện, nhân đạo

Cập nhật: Ông Nguyễn Văn Ngoan cũng đã ra khỏi trại Lộc Hà, tuy nhiên đồ đạc, máy móc vẫn bị thu giữ.

Bài đăng phổ biến