Thứ Năm, 31 tháng 10, 2013

Nga giao tầu ngầm Kilo đầu tiên cho Việt Nam vào tháng 11/2013

Công xưởng đóng tàu tàu ngầm lớp Kilo, loại 636
Theo các nguồn tin báo chí Nga, vào ngày 07/11/2013, Nga sẽ bàn giao cho Việt Nam chiếc tầu ngầm tấn công lớp Kilo đầu tiên trong số 6 chiếc đã được Việt Nam đặt mua vào năm 2009. Đây mới chỉ là việc bàn giao kỹ thuật, sau đó chiếc tàu sẽ bắt đầu hành trình về Việt Nam và lễ tiếp nhận chính thức sẽ được tổ chức khoảng đầu năm 2014.

Một viên chức nhà máy đóng tàu Admiralty Verfi tại Saint Petersburg, chịu trách nhiệm thực hiện hợp đồng của Việt Nam còn cho biết thêm là sau chiếc đầu tiên mang tên Hà Nội (ký hiệu HQ 182), chiếc thứ hai tên gọi Thành phố Hồ Chí Minh (ký hiệu HQ 183) cũng sẽ được bàn giao cho Việt Nam vào cuối năm nay. Chiếc này đang chạy thử ngoài biển Barents.
Loại tầu ngầm mà Việt Nam đặt mua của Nga mang tên chính thức là Dự án 636 lớp Varshavyanka - nhưng được phương Tây gọi là Kilo - chạy bằng động cơ Diesel và được trang bị tên lửa chống hạm. Cho đến nay, Nga đã bán hơn 30 chiếc tàu ngầm loại này cho 7 nước, trong đó có Trung Quốc.
Hải quân Trung Quốc hiện có đến 12 chiếc tàu ngầm Kilo đang hoạt động, trong lúc Việt Nam phải đợi đến năm 2016 mới có được 6 chiếc. Tuy nhiên, theo phân tích vào hôm nay của chuyên san quốc phòng Kanwa Defense Review tại Canada, loại tàu ngầm Kilo mà Nga đóng cho Việt Nam có thể hiện đại hơn loại đã bán cho Trung Quốc : Kính viễn vọng tốt hơn, vỏ tàu bằng chất liệu không phản xạ tốt hơn, khiến cho việc bị phát hiện khó khăn hơn…
Theo nguồn tin trên, hạm đội tàu ngầm "sẽ tăng cường uy lực của Hải quân Việt Nam", cũng như mang lại lợi thế tốt hơn cho Việt Nam trong bất kỳ cuộc đối đầu nào với Trung Quốc trong tranh chấp Biển Đông. Với hạm đội tàu ngầm mới này (của Việt Nam), Trung Quốc sẽ bị thêm nhiều áp lực trong việc bảo vệ nguồn cung cấp cho mình bằng đường biển nếu xung đột nẩy sinh.
Nhận định trên đây cũng trùng hợp với phân tích của Giáo sư Carlyle Thayer, một chuyên gia kỳ cựu về Biển Đông tại Học viện Quốc phòng Úc. Trong một bài viết « Với sự giúp đỡ của Nga, Việt Nam áp dụng chiến lược chống tiếp cận/chống xâm nhập A2/AD » được tạp chí trên mạng The Diplomat công bố hôm 08/10/2013, giáo sư Thayer cho rằng cán cân lực lượng hải quân trên Biển Đông sẽ bắt đầu thay đổi từ cuối năm nay, khi Việt Nam tiếp nhận các chiếc tàu ngầm Kilo đầu tiên.
Theo ông Thayer, tàu ngầm của Việt Nam được thiết kế cho các nhiệm vụ trinh sát và tuần tra, chống ngầm và chống hạm. Cộng thêm với phi đội chiến đấu cơ Su-30 mà Việt Nam vừa đặt mua thêm 12 chiếc, lực lượng tàu ngầm này sẽ tăng cường đáng kể khả năng của Việt Nam trong việc triển khai sức mạnh trong vùng lãnh hải của mình trên Biển Đông và nâng cao năng lực chống tiếp cận/chống xâm nhập của quân đội Việt Nam.

Nguồn: http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20131030-nga-ban-giao-tau-ngam-kilo-dau-tien-cho-viet-nam-vao-thuong-tuan-thang-muoi-mot

Thứ Hai, 28 tháng 10, 2013

NGUYÊN NHÂN TỬ VONG SAU TIÊM VẮC-XIN CỦA 3 BÉ SƠ SINH Ở HƯỚNG HÓA: TRAO ĐỔI VỚI BÁO LAO ĐỘNG ONLINE

Lời dẫn: Mình chơi blog và mạng xã hội đã vài năm. Ngay từ đầu, mình xác định là để chém gió cho vui. Và qua đó học hỏi thế giới đa chiều để tư duy và tế bào não không già cỗi.
Thế nên mình dấu tông tích nghề nghiệp của mình. Mình chưa bao giờ viết một bàiriêng về chuyên môn hay nghề nghiệp liên quan đến công việc và nơi mình công tác. Phần vì sợ ảnh hưởng đến công việc cơ quan, đồng nghiệp. Phần vì ngoài đời, mình cũng chưa bao giờ xưng danh nghề nghiệp với thiên hạ hay người mới quen. Thế mà một vài bạn facebooker khi biết mình là ai liền“phong hàm” cho mình bác sỹ chuyên ngành… “cu bướm”. Lại có người gán cho mình là “nhà văn” (“nhà văng.. mạng” thì đúng hơn).
Là người thuộc ngành Y, mình có nhiều bạn cùng khóa khắp mọi miền đất nước. Họ thầm lặng làm việc vì người bệnh và cả vì nồi cơm của họ. Cũng có người đang làm quan to và có nhiều phẩm hàm danh giá (Giám đốc BV Bạch mai, Nguyễn Quốc Anh, nơi có tay BS Cát Tường bất nhân, đã từng tán chung với mình một em thời sinh viên). Cũng như mình, họ cũng bức xúc trước những vụ việc chết người của ngành y gần đây. Những bức xúc đó mình có chia sẻ trong các status.
Hôm kia sau khi chém gió trên một status mà Mụ Chung Le tag cho mình. Mình biết một vài bạn chưa thỏa mãn với bình luận đó mà muốn biết nhiều hơn về ý kiến của mình. Thậm chí Mụ Chung Le còn nhắc nhở "viết xong chưa, tag cho tui một... nhát". 
Với mục tiêu, “viết vì sự minh bạch và viết có ý thức”, từ nay mình sẽ viết thêm những bài mang tính chuyên môn sâu và "bệnh nghề nghiệp" của mình. Có những vấn đề mà báo chí không muốn  đề cập thì mình chơi ở "báo Cu Mark". Bắt đầu từ bài  này: "Trao đổi về nguyên nhân gây chết 3 bé sơ sinh sau tiêm vắc-xin” (20/7/2013) ở Bệnh viện Đa khoa Hướng Hóa, Quảng Trị

                                                  
Bài báo của báo Lao Động
Bài báo của báo Lao Động

                   

Theo báo Lao Động (1) điện tử (Số 247 - Thứ sáu 25/10/2013 06:50),  nguyên nhân gây chết cho 3 bé sơ sinh ở BV Đa Khoa Hướng Hóa (20/7/2013) là tiêm nhầm thuốc Oxytocin. Tít của bài báo là: “Ba trẻ sơ sinh tử vong tại Quảng Trị: Do tiêm nhầm thuốc gây co bóp tử cung”. Nguyên văn bài báo như sau: 

Theo nguồn tin riêng của Báo Lao Động, cơ quan chức năng đã đưa ra kết luận ban đầu về  nguyên nhân tử vong của 3 trẻ sơ sinh sau khi tiêm vắcxin viêm gan B ngày 20.7 tại BV Đa khoa Hướng Hóa (Quảng Trị).

Bài đăng phổ biến