Thứ Bảy, 16 tháng 6, 2012

LẠI SẮP THÍ TỐT?

Đinh La Thăng và Thủ Tướng thăm giàn khoan của PetroVietnam

Các báo trong nước đăng tin "Cuối cùng, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng đã nhận trách nhiệm trong việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng làm Cục trưởng Hàng Hải: chưa thật sự sâu sát, còn nóng vội, chưa cân nhắc thận trọng"!
Theo chính cổng Thông tin điện tử Chính Phủ thấy rõ bằng Quyết định 142/QĐ-TTg do Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng trực tiếp đã ký ngày 06/02/2012 chỉ đạo rất rõ trong Điều 1: 'Ông Dương Chí Dũng thôi giữ chức Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tổng công ty Hàng Hải Việt Nam để Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải bổ nhiệm giữ chức Cục trưởng Hàng Hải'.


Thể theo QĐ này, Đinh La Thăng chỉ còn mỗi việc nhanh chóng hợp thức hoá Quyết định của Thủ Tướng cho đúng thủ tục của Tổ chức. Vậy tại sao Đinh La Thăng phải đăng đàn nhận lỗi "chưa thật sự sâu sát, còn nóng vội, chưa cân nhắc thận trọng"  trong việc bổ nhiệm Dương Chí Dũng.
Qua đây cho thấy mấy điều:
Thứ nhất, việc dối trá đã ăn sâu vào máu các giới chóp bu Hà Nội, mọi việc rành rành ra đó, viết rõ bằng Tiếng Việt và công bố trên Website Cổng điện tử của Chính Phủ Nguyễn Tấn Dũng. Vậy mà đến nay Đinh La Thăng chỉ mới cách đây mấy ngày còn khẳng định bổ nhiệm Dương Chí Dũng là đúng quy trình - Nếu vậy thì ai là người sai và sẽ phải chịu trách nhiêm trước Đảng? - Câu hỏi này rồi sẽ bị Phe chỉnh đốn Đảng 'quay' Thăng cho ra, do vậy mà chính Thăng phải muối mặt quay lại chửi ngay chính mình bằng cách thừa nhận mình sai! Có khác gì vả ngay vào miệng mình. Chẳng lẽ Đinh La Thăng đầu bã đậu đến thế sao? Xin nhớ rằng, Đinh La Thăng xuất thân từ một anh cán bộ đoàn quèn ở Tổng công ty Sông Đà dưới thời Ngô Xuân Lộc còn làm Tổng giám đốc, sau này Ngô Xuân Lộc đã lên đến chức Phó Thủ Tướng. Chính Thăng đã phải mang cả vợ mình hiến cho Lộc để được lên Phó Tổng rồi Tổng Giám đốc Tổng công ty Sông Đà, rồi Tổng công ty dầu khí Việt Nam hàng năm doanh thu bán dầu thô vài chục tỷ đô la, rồi khi 'đã biết thế nào là tiền mốc' ( Lời của Thăng khi dọn sang Văn Phòng mới lòi ra bỏ quên 1 triệu đô la) thì chạy mua được ghế Bộ Trưởng thì chăc chắn chuyện không phải anh đầu bã đậu hay bị bệnh Đao mà có thể bò lên đến thế được!

Thứ hai, Qua sự việc này cho thấy trước dấu hiệu phe chỉnh đốn Đảng sẽ truy trách nhiệm tới cùng và Thủ Tướng đã tính đến con tốt thí, Đinh La Thăng sẽ không phải dừng ở việc phải nhận 'chưa thật sự sâu sát, còn nóng vội, chưa cân nhắc thận trọng', mà kịch bản sắp tới cả Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Thăng sẽ phải cùng nhau nhận tội 'đã tham mưu' 'chưa thật sự sâu sát, còn nóng vội, chưa cân nhắc thận trọng'  dẫn đến khiến Thủ Tướng ra Quyết đinh 142/QĐ-TTg! Cuối cùng Thủ Tướng sẽ chỉ chịu trách nhiệm 'chính trị' như vụ Vinashin! Nghĩa là vì trách nhiệm người ký cuối cùng mà thôi, còn quy trình đã đúng! Mà quy trình về công tác Tổ chức cán bộ thì đã có cấp uỷ Đảng, có Ban Bí Thư! Vậy thì sẽ hoà cả làng! Cùng lắm Thăng và BT Bộ Nội vụ sẽ bị kỷ luật khiển trách!
Đây là nước cờ tính rất xa. Nếu ai hiểu rõ quy định của Bộ chính trị Đảng CSVN sẽ thấy rõ nước cờ cao tay của Thủ Tướng. Theo quy định của Đảng CSVN, nếu Uỷ viên Bộ chính trị bị bất cứ hình thức kỷ luật nào sẽ không được đưa vào xem xét để giữ vị trí cao hơn! Như vậy là rõ: Thủ Tướng Dũng đang dọn đường kể cả hy sinh vài con tốt như Thăng và có thể khi cần thì kể cả Nguyễn Văn Bình - cánh tay phải đắc lực của Thủ Tướng trong giai đoạn hiện nay đang tích cực giúp Thủ Tướng và gia đình thâu tóm tài chính dùng làm lá bài khống chế các Uỷ viên BCT khác thông qua các mối làm ăn của bạn bè, người thân, đệ tử của họ - sẽ chỉ là vài viên đá lót đường cho nấc thang danh vọng và quyền lực của Nguyễn Tấn Dũng.

Người Hà Nội

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến