Thứ Tư, 3 tháng 4, 2013

Tường thuật phiên tòa xét xử anh Đoàn Văn Vươn và người thân


CTV Dân Làm Báo - Hôm nay, ngày 2.4.2013, phiên tòa xét xử vụ án cướp đất do chính quyền Tiên Lãng – Hải Phòng thực hiện đối với gia đình Anh Đoàn Văn Vươn chính thức bắt đầu tại TAND tỉnh Hải Phòng, Đường Lê Hồng Phong, phường Đằng Lâm, quận Hải An, Hải Phòng. Từ sáng sớm, lực lượng an ninh đã xuất hiện dày đặc, hòng ngăn cản những người tới tham dự phiên tòa.

*

16h 30: Phiên tòa kết thúc ngày làm việc thứ nhất, ngày mai tiếp tục.
16h: 15 - Sau khi 4 người bạn thuộc nhóm No-U Hà Nội khi họ tới thăm chị và bị bắt là Nguyễn Lân Thắng và Ngô Nhật Đăng (đã được thả); Nguyễn Việt Hưng và một người Kết (đến nay vẫn chưa có tin tức) - Chị Phạm Thanh Nghiên đi ra khỏi nhà, đến đồn công an để đòi tự do cho 2 người bạn. Ngay lập tức chị lại tiếp tục bị những tên an ninh ngăn chặn.
Video phỏng vấn vợ anh Đoàn Văn Vươn và Anh Đoàn Văn Quý:


Nguồn: CTV Dân Làm Báo

15h: 20 - CTV Dân Làm Báo cho biết thêm tình hình bên ngoài phiên tòa: Lực lượng an ninh được bố trí rất dày đặc xung quanh khu vực tòa án, một loạt xe biển số đỏ, biển số xanh (an ninh) đậu trước siêu thị Big C Hải Phòng. Và không ai có thể tiếp cận được khu vực của tòa án, mặc dù phiên tòa xét xử công khai.

Quang cảnh bên ngoài tòa án:


Một loạt xe biển số đỏ, biển số xanh (an ninh) đậu trước siêu thị Big C Hải Phòng 
- Ảnh CTV Dân Làm Báo

Và... chị Hiền - vợ anh Đoàn Văn Quý mời nước anh an ninh trong lúc nghỉ trưa - Ảnh: CTV Danlambao:15h:10 - Vào hồi 15h, nhà báo Trần Quang Thanh đã liên lạc với chị Bùi Thị Minh Hằng đang bị tạm giữ tại công an quận Hải An, Tp. Hải Phòng, cùng bị tam giữ tại đây có các anh Trương Văn Dũng, Nguyễn Chí Đức và 1 sinh viên. Chị Minh Hằng cho biết:
14h: 40 - Fabookker Nguyễn Việt Hưng (Một thành viên nhóm No-U Hà Nội) cho biết: Anh cùng với một người tên Kết tới thăm nhà Blogger Phạm Thanh Nghiên. Ngay lập tức, bị hơn 10 tên an ninh vây bắt về đồn công an phường gần đó. Đến nay anh Hưng và anh Kết vẫn chưa được thả.

Facebook Nguyễn Việt Hưng - Ảnh Facebook hungviet.nguyen.10

14h:25 - Blogger Phạm Thanh Nghiên cho biết: Sau khi kết thức phiên xét xử buổi sáng, anh Ngô Nhật Đăng và Facebook Nguyễn Lân Thắng tới nhà thăm tôi, ngay lập tức 2 anh này bị hàng chục công an vây và bắt về đồn công an Phường gần đó. An ninh được bố trí dày đặc trước cửa cổng nhà, họ đã ngăn cản khi tôi bước ra khỏi cổng nhà, thậm chí mẹ tôi bước ra cổng cũng bị mấy tay an ninh dí máy ảnh vào mặt để ghi hình. Hiện Anh Ngô Nhật Đăng và Facebook Nguyễn Lân Thắng đã được thả. Khu nhà của Phạm Thanh Nghiên bị phong toả hoàn toàn, xe taxi bị cấm vào, và hàng chục công an thường phục lẫn sắc phục đang bao vây.


An ninh bao vây, canh gát. Ảnh: Blogger Phạm Thanh Nghiên

14h:15 - Báo Washington Post - Asia & Pacific đi tin của Associated PressDưới sự kiểm soát chặt chẽ của an ninh, tòa án Việt Nam bắt đầu phiên tòa xử những nông dân tranh đấu lại công an.

Hải Phòng, Việt Nam - Một tòa án Việt Nam bắt đầu phiên tòa sơ thẩm xử bốn nông dân nuôi cá bị buộc tội âm mưu giết người khi phản kháng chống lại công an và các sĩ quan quân đội đang tìm cách để đuổi họ khỏi đất đai của họ vào năm ngoái.

Những người đàn ông bị cáo buộc sử dụng các thiết bị nổ và súng ngắn và làm bảy nhân viên an ninh bị thương.

Mặc dù bị cáo buộc sử dụng bạo lực nhưng hoàn cảnh và thái độ sẵn sàng đứng lên chống lại nhà nước của họ đã được quần chúng xem họ là anh hùng tại Việt Nam - nơi mà những phẫn nộ trước tình trạng cưỡng chế đất đai là một trong những nguồn chính của sự bất đồng quan điểm chống lại chế độ độc đảng.

Hàng trăm công an bao quanh tòa án ở phía Bắc thành phố Hải Phòng vào thứ Ba, xé áp phích từ những người biểu tình và ngăn chặn các phóng viên nhiếp ảnh.

Chưa có được những bình luận từ Luật sư cho bị can, sở hữu chủ của vùng đất là ông Đoàn Văn Vươn và ba thân nhân.
Lược dịch CTV Danlambao. Nguồn: www.washingtonpost.com

Công an ngăn chận Bs Phạm Hồng Sơn và 
những người ủng hộ gia đình Đoàn Văn Vươn - Ảnh AP
*

14h 00 - Phiên tòa bắt đầu. Blogger Hoàng Vi cho hay: "tuyến xe buýt Tiên Lãng - BigC (gần toà án HP) tạm ngưng hoạt động đột ngột, đến ngày 10/04.2013 mới hoạt động trở lại".

Blogger Nguyễn Hoàng Vi cùng thân nhân anh Đoàn Văn Vươn - Ảnh CTV DanlambaoLinh mục Đinh Hữu Thoại (trái), blogger Nguyễn Hoàng Vi 
cùng với thân nhân gia đình Đoàn Văn Vươn - Ảnh CTV Danlambao

13h10 Blogger Phạm Thanh Nghiên cho biết: "Tôi vừa điện thoaị cho chị Bùi Thị Minh Hằng. Người công an" làm việc với chị mang "số hiệu" 136740. Nhưng cũng không biết có phải chính chủ không vì công an hay dùng đồ giả. Chú Trương Dũng rất đau và chị Hằng nghe tiếng chú hét tại phòng kế bên. Hiện chị Hằng, chú Trương Dũng, anh Chí Đức và một bạn sinh viên đang ở Công An quận Hải An (Khu 5, đường Lê Hồng Phong, Q. hải An, Hải Phòng. Điện thoại: 0313 625096)."
13h00 - Xe chở phạm nhân đã xuất hiện trước cổng tòa. Phiên xử buổi chiều sắp bắt đầu.Ảnh: CTV Dân Làm Báo

Cập nhật từ báo Dân Trí: "...Với hành vi của các bị can, Viện kiểm sát nhân dân TP Hải Phòng cho rằng, đã có đủ cơ sở xác định các bị can đã có hành vi đồng phạm tội giết người theo quy định  tại điểm d, khoản 1, Điều 93 Bộ luật hình sự có khung hình phạt tù từ 12 đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình."

Cập nhật từ Blogger Nguyễn Hoàng Vi: Phiên tòa tạm nghỉ lúc 11h20, có ít nhất 6 người bị bắt đi trong đó có chị Bùi Hằng, anh Trương Văn Dũng, anh Chí Đức,... hiện vẫn không liên lạc được.

Một CTV khác của Dân Làm Báo còn cho biết (sau khi hỏi chuyên một anh an ninh Hải Phòng):

- Sao hôm nay nhiều công an giao thông vậy ạ?

- Hôm nay có 1 phiên xử - Đây là phiên xử hay nhất từ trước đến giờ ở Hải Phòng.

11h20 - Phiên tòa tạm nghỉ.

11h10 - Lực lượng an ninh đang đi dẹp tất cả các quán xá xung quanh khu vực Tòa án và ngã 4 Lê Hồng Phong- Nguyễn Bỉnh Khiêm.

10h50 - Theo tin từ CTV Dân Làm Báo, bên ngoài tòa án, đám đông người tụ tập quanh tòa án xử anh Đoàn Văn Vươn đã bị án ninh đánh tan, những người này đã tản mác mỗi người một hướng. 

10h25 - Nhà báo Trần Quang Thành cho biết: "Vào khoáng 10h 2/4 rại vòng xuyến Cát Bi - Đố Sơn giáp khu vự phiên tòa hàng trăm công an đủ loại thẳng tay dan áp những người đang yêu cầu được vào dự phiên tòa công khai xét xử anh Đoàn Văn Vươn. Nhiêu người trong đó có dân oan ở các địa phương về Hải Phòng dự phiên tòa bị công an danh đạp dã man, bẻ tay xô đây lên xe thùng. Trong số bị băt đưa đi đâu không biết có chị Bùi Minh Hằng, anh Nguyễn Chí Đức, anh Trương Văn Dũng" - Mời các bạn nghe Audio do chính nhà báo thực hiện.

Audio do nhà báo Trần Quang Thành thực hiện

10h 25, Theo cập nhật báo online nguoiduatin.vn, phía bên trong phiên tòa anh Đoàn Văn Vươn tỏ ra khá bình tĩnh trước bản cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Hải Phòng.

Ảnh: Nguoiduatin.vn

10h 20, Theo tin từ CTV Dân Làm Báo, những người bị bắt đã bị đưa về CATP Hải phòng. Quanh khu vực xử án, tinh thần của bà con vẫn không suy giảm, dù lực lượng an ninh đã bắt một số người.


Video do CTV Dân Làm Báo thực hiện

Cảnh an ninh bắt người tới tham dự phiên tòa công khai


Video do CTV Dân Làm Báo thực hiện

Ảnh: CTV Dân Làm Báo

10h 10, Bên ngoài tòa án, bà con nông dân bị mất đất ủng hộ gia đình gia đình anh Đoàn Văn VươnẢnh: CTV Dân Làm Báo

10h 00, Theo tin từ CTV Dân Làm Báo: Bùi Thị Minh Hằng, Nguyễn Chí Đức, Trương Ba Không, Trương Văn Dũng cùng một số bloggers khác đã bị an ninh bắt lên xe. Thân nhân gia đình anh Đoàn Văn Vươn cũng chịu chung số phận như những người trên. Hiện chưa rõ an ninh đã đưa đi đâu.
 Chị Bùi Hằng trước lúc bị bắt - Video do CTV Dân Làm Báo thực hiện
9h 40, Các bạn trong nhóm No - U Hà Nội và Sài Gòn đang có mặt ở Hải Phòng, Blogger Hoàng Vi đang bị an ninh ngăn cản không cho tiến lại khu vực tòa án.

Ảnh: Facebook: Dũng Huy

9h 32, Mặc dù lực lượng an ninh, dân phòng được bố trí dày đặc tuy nhiên bà con vẫ cố gắng để tiến lại gần hơn khu vực xử án. Và lực lượng an ninh đã có sự can thiệp, cấm phóng viên nước ngoài quay phim chụp ảnh tại khu vực tòa án!

Nguồn Facebook : Nguyen Huy Kham

9h 20, Khu vực gần tòa án đã bị phá sóng hoàn toàn, lực lượng CA được ém sẵn con đường phía sau Tòa án, đi từng đợt ra.

09h 10, Theo tin nhận được từ CTV Dân Làm Báo, Mẹ và chị gái anh Vươn đã vào được Tòa án. Bên cạnh đó Chừng 100 dân oan Dương nội và Văn Giang vẫn đang bị chăn gần trạm thu phí An Dương, vài chục ngừơi trong đoàn đang đi xe bus vào trong TP.

Diễn biến bên ngoài phiên tòaVideo do CTV Dân Làm Báo thực hiện

9h00, Mặc dù bị lực lượng an ninh ngăn cản, nhưng tinh thần của bà con không hề sút giảm

Ảnh: Facebook Mai Dzung

8h 55, Dù không đi được xuống Hải Phòng, những người nông dân Văn Giang vẫn sát cánh bên anh Đoàn Văn Vươn và phản đối phiên tòa ô nhục.

Ảnh: Facebook Chinh Pham

8h 50, Công an đang vây ráp bà con

Ảnh: Facebook: Anh Chí

8h30, bác sĩ Phạm Hồng Sơn bị lực lượng an ninh thường phục lôi kéo đi làm việc trước khu vực tòa án nhưng những người dân có mặt tại đó đã kịp thời ngăn cản hành động phi pháp này.

Ảnh: Facebook Dũng Huy

8h 20, Có khoảng 200 người đang đi bộ từ trạm thu phí Quán Quan đến khu vực tòa án đường Lê Hồng Phong

8h15, Các phóng viên quốc tế đã có mặt tại phiên tòa


8h10, Bà con biểu tình bên ngoài tòa án, có khoảng 40 - 50 người biểu tình ở ngoài, nhưng có tới 400 - 500 tay an ninh.


Ảnh: Facebook: Công lý cho Đoàn Văn Vươn

8h00, phiên tòa bắt đầu, lực lượng an ninh được bố trí dày đặc xung quanh tòa án.Ảnh: CTV Dân Làm Báo

Phong tỏa lối vào tòa án

Bãi đỗ xe phía sau tòa án

Từ sáng sớm, lực lượng an ninh ngăn chặn xe chở bà con tới tham dự phiên tòa

Cảnh sát chống bạo động được huy động hàng chục xe như thế này


Nguồn: Youtube

Lực lượng an ninh Hải Phòng gây khó dễ cho người dân tới tham dự phiên tòa (Ảnh Facebook Đặng Văn Lập)

Ảnh: Facebook Dũng Huy

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến