Thứ Tư, 17 tháng 7, 2013

Blogger Điếu Cày 'tuyệt thực'

Cập nhật: 14:55 GMT - thứ tư, 17 tháng 7, 2013
Blogger Điếu Cày
Phiên tòa năm 2012 tuyên án 12 năm tù với ông Nguyễn Văn Hải
Có tin nói blogger Nguyễn Văn Hải (tức Điếu Cày) tuyệt thực sang ngày 25, trong lúc vợ hai nhà đối kháng cùng trại giam lo ngại về hoàn cảnh của chồng.
Bà Dương Thị Tân, vợ cũ ông Nguyễn Văn Hải, nói với BBC rằng bà vừa ra trại giam tỉnh Nghệ An hôm 16/7, nhưng không được cho gặp ông Hải.
"Họ thông báo cho mẹ con tôi rằng ông Hải bị kỷ luật," bà Tân kể.
Theo bà, một trung tá giải thích ông Hải "gây rối, mất trật tự và bị kỷ luật, nên mẹ con tôi đành ra về".
'Tuyệt thực'
Trại 6, xã Hạnh Lâm, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An đang giam giữ một số nhà đối kháng, như ông Nguyễn Văn Hải, nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, Nguyễn Kim Nhàn, Trần Anh Kim.
Bà Tân kể tiếp rằng hôm nay khi vừa về đến Sài Gòn, bà nghe tin từ vợ ông Nguyễn Xuân Nghĩa, vừa thăm chồng trong ngày, rằng ông Nguyễn Văn Hải đang tuyệt thực.
Nói chuyện với BBC, bà Nguyễn Thị Nga, vợ ông Nghĩa, xác nhận bà đã chuyển tin này cho bà Tân.
"Chiều nay tôi được vào thăm. Theo tiêu chuẩn trước đây là một tiếng, nhưng hôm nay họ nói chỉ được 15 phút thôi."
"Trước đây biết chồng tôi ở với anh Điếu Cày, tôi hỏi anh bây giờ vẫn ở chung phải không, thì họ gạt ngay, chị không nói vấn đề nhạy cảm ấy."
"Đến khi gần hết cuộc gặp, anh Nghĩa thét lên, em có biết không anh Hải Điếu Cày đã tuyệt thực 25 ngày rồi. Lập tức, họ bịt mồm anh và đưa anh đi luôn," bà Nga nói.
Trong khi đó, bà Tân, vợ cũ ông Hải, nói "đây là tình huống họ cố tình đày đọa để giết chết ông Hải".
Bà nhắc lại rằng cuối năm 2011, ông Hải đã tuyệt thực 29 ngày.
"Đến khi gần hết cuộc gặp, anh Nghĩa thét lên, em có biết không anh Hải Điếu Cày đã tuyệt thực 25 ngày rồi. Lập tức, họ bịt mồm anh và đưa anh đi luôn."
Nguyễn Thị Nga
"Nơi đó cách thành phố Vinh 70 cây số, rừng núi heo hút, việc cấp cứu sẽ không kịp thời," bà Tân lo ngại.
Cùng đi thăm chồng với bà Nguyễn Thị Nga còn có bà Ngô Thị Lộc, thăm chồng Nguyễn Kim Nhàn, bị kết án 5 năm 6 tháng tù năm ngoái theo tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.
"Tháng trước họ không cho thăm, nói là anh Nhàn bị kỷ luật. Lần này họ tách tôi với chị Nga riêng; chị Nga thăm xong thì tôi mới được vào, chỉ được 15 phút."
"Tôi hỏi anh Nhàn làm sao mà bị kỷ luật. Anh bảo bị hai người dân tộc Tây Nguyên ở chung phòng đánh. Anh báo cáo cán bộ ba lần mà họ không bảo gì, anh ức quá."
"Anh định đâm đầu vào tường chết cho xong, thì cán bộ bảo anh vi phạm kỷ luật, không cho gặp tháng rồi," bà Nga kể.
Bà nói đến nay, hai người tù ở chung phòng đã "chuyển đi phòng khác".
Phiên tòa năm 2012 tuyên án 12 năm tù với ông Nguyễn Văn Hải, còn nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa bị án sáu năm tù trong phiên tòa năm 2009.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến