Chủ Nhật, 2 tháng 9, 2012

Công an Hà nội lại đánh chết người trong trụ sở

Sau hơn 3 giờ có mặt tại trụ sở công an xã, một người dân ở Hà Nội đã tử vong với rất nhiều vết bầm tím trên cơ thể * Tạm giam 2 công an liên quan

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động chiều 31-8, ông Hoàng Ngọc Vui, Phó trưởng Công an xã Kim Nỗ, huyện Đông Anh - Hà Nội, cho biết Cơ quan Điều tra Công an huyện Đông Anh đã triệu tập 4 người thuộc công an xã này để lấy lời khai liên quan đến vụ việc ông Nguyễn Mậu Thuận chết bất thường.
“Cơ quan điều tra vừa gửi thông báo cho chúng tôi biết về việc bắt tạm giam đối với ông Hoàng Ngọc Tuyên, phó trưởng công an xã và ông Nguyễn Trọng Kiên, công an viên, để điều tra về việc cố ý gây thương tích dẫn đến cái chết của ông Thuận” - ông Vui khẳng định.
Riêng 2 công an viên khác là ông Đoàn Văn Tuyến và Hoàng Ngọc Thức (cùng tham gia buổi lấy lời khai của ông Thuận) vẫn đang bị tạm giữ để lấy lời khai. Ngoài ra, Công an huyện Đông Anh cũng đã triệu tập ông Nguyễn Đức Vọng, Trưởng Công an xã Kim Nỗ, lên báo cáo về vụ việc. Theo ông Vui, xác định ban đầu của cơ quan điều tra cho thấy ông Thuận chết vì có tác động của ngoại lực.
Nhiều vết bầm tím trên khắp cơ thể ông Nguyễn Mậu Thuận


Cùng ngày, thi thể ông Nguyễn Mậu Thuận đã được gia đình đưa từ Bệnh viện Đa khoa huyện Đông Anh về nhà riêng để tổ chức mai táng.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, sáng 30-8, UBND xã Kim Nỗ tổ chức lực lượng tiến hành cưỡng chế việc xây dựng tường rào bằng gạch lấn vào đường đi chung trái phép của cụ Nguyễn Mậu Diệp, bố ông Thuận.
Buổi cưỡng chế diễn ra khá suôn sẻ. Đến trưa 30-8, ông Thuận sang gia đình người hàng xóm đứng đơn kiện gia đình mình là bà Đoàn Thị Bút để nói chuyện cho ra lẽ. Ông Thuận cho rằng việc bố mình xây tường rào hoàn toàn trên diện tích đất đã được huyện Đông Anh cấp sổ đỏ.
Sau khi đòi gặp ông Phú - chồng bà Bút - không được, ông Thuận định ra về thì xảy ra xích mích, lời qua tiếng lại với bà này. Ông Thuận đã dùng tay đẩy ngã bà Bút rồi về nhà ngủ. Vụ việc được gia đình bà Bút báo cáo lên xã. Đến 13 giờ cùng ngày, 3 công an viên xã Kim Nỗ đã áp giải ông Thuận lên trụ sở để lấy lời khai.
Anh Nguyễn Mậu Công, con trai ông Thuận, bức xúc: “Tôi chở bố tôi lên trụ sở UBND xã và định ở đấy xem họ xử lý vụ việc thế nào. Tuy nhiên, mấy ông công an xã bảo tôi cứ về nhà, họ chỉ lấy lời khai xong sẽ cho bố tôi về. Khi vợ chồng tôi đang ở nhà thì nhận được điện thoại của ông Nguyễn Đức Vọng cho biết ông ấy đang phải xoa dầu gió cho bố tôi.
Đến 16 giờ, tôi nhận được tin báo bố tôi bất tỉnh nhân sự. Bác sĩ trạm y tế xã Kim Nỗ cho biết tim bố tôi đã ngừng đập nhưng tôi vẫn yêu cầu đưa ngay ông lên bệnh viện huyện cấp cứu”. Tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đông Anh, các bác sĩ khẳng định ông Thuận đã chết trước đó. 

Ông Thuận bị trói, đánh?
Ông Hoàng Ngọc Vui cho biết Công an xã Kim Nỗ được trang bị còng số 8, gậy titan (dùi cui điện), gậy cao su. Những vật dụng này chỉ được phép sử dụng trong trường hợp cần phải trấn áp ngay những đối tượng nguy hiểm hoặc có thể gây ra hành vi nguy hiểm cho những người xung quanh. Ông Vui khẳng định tại phòng làm việc của UBND xã không thể cho phép công an sử dụng các dụng cụ này vào việc lấy lời khai.
Cung cấp cho chúng tôi những bức ảnh chụp tay, chân ông Thuận với rất nhiều vết thâm tím, ông Nguyễn Mậu Tình, em ông Thuận, khẳng định anh mình đã bị trói, khóa rồi đánh để lấy lời khai nên mới như thế. 


Xem thêm:  BBC

Tử vong sau vài giờ ở đồn công an

Cập nhật: 15:02 GMT - thứ bảy, 1 tháng 9, 2012
Nạn nhân Nguyễn Mậu Thuận
Ông Nguyễn Mậu Thuận qua đời sau khi bị giữ trong đồn công an
Một người dân tử vong chỉ sau vài giờ ở đồn công an xã của Hà Nội, trong vụ việc mới nhất gây lo ngại về tình trạng lạm dụng vũ lực của công an Việt Nam.
Ông Nguyễn Mậu Thuận, sinh năm 1958, được phát hiện đã chết trong đồn công an xã Kim Nỗ, huyện Đông Anh, TP Hà Nội, chỉ vài giờ sau khi bị công an tạm giữ hôm 30/8.
Con trai nạn nhân, ông Nguyễn Mậu Công, nói với tờ Giáo dục Việt Nam rằng vào cùng ngày hôm đó xảy ra xô xát giữa cha ông và một người dân.
Được trình báo, công an xã đã đến nhà ông Thuận để mời ông lên trụ sở công an làm việc.
“Tôi chứng kiến bố tôi bị ba công an viên khóa bằng còng số 8 và dẫn vào phòng.”
“Trưởng công an xã cũng bảo với tôi là ‘cháu cứ về đi’. Vì tin tưởng ông Vọng nên tôi ra về.”
“Không ngờ đến 16h chiều, tôi nhận được điện thoại của Phó công an xã Hoàng Ngọc Tuyên nói là cháu lên trụ sở ngay nhé, bố cháu bị ốm nặng lắm.”
Ông Công kể tiếp: “Tôi nghĩ có gì đó không ổn nên đã phóng xe máy lên, khi lên đến nơi đã thấy bố tôi nằm bất tỉnh, người tím tái, tôi có cảm giác như bố tôi không còn nữa.”
"Khi lên đến Bệnh viện đa khoa Đông Anh, tôi bị ngất lịm đi khi nhận được thông tin là bố tôi đã mất trước khi đến viện,” ông Công cho biết.
Báo Tiền Phong dẫn lời ông Nguyễn Đức Vọng, Trưởng Công an xã Kim Nỗ, nói sau khi ông Thuận lên đồn công an, ông Vọng giao cho Phó Công an xã Hoàng Ngọc Tuyên tiếp nhận xử lý, còn ông Vọng vào phòng đối diện cho đến khi được báo tin.
“Lúc sang phòng, tôi thấy ông Thuận đã yếu, nằm ở giường, bất tỉnh và được nhân viên y tế cấp cứu. Tôi bảo anh Tuyên điện báo tin cho người nhà ông Thuận,” Trưởng Công an xã Kim Nỗ nói.
Truyền thông trong nước cho hay ông Hoàng Ngọc Tuyên cùng ba công an khác đã được triệu tập lên công an huyện để lấy lời khai.
Cũng có tin ông Tuyên cùng một người khác, Nguyễn Trọng Kiên, đã bị bắt để điều tra hành vi cố ý gây thương tích dẫn đến cái chết của nạn nhân.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến