Thứ Bảy, 3 tháng 3, 2012

                                                                      
   Theo tin từ báo chí trong nước, hôm nay 02/03/2012 Tòa án Nhân dân tỉnh An Giang đã mở phiên xử phúc thẩm ông Nguyễn Văn Lía, một nhà hoạt động Phật giáo Hòa Hảo, bị cáo buộc tội danh « Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân».
   Ông Nguyễn Văn Lía bị bắt vào tháng Tư năm ngoái cùng với vợ trong một vụ tai nạn giao thông, mà theo tổ chức Human Rights Watch đã được « dàn dựng ».Theo bản cáo trạng, ông Nguyễn Văn Lía đã soạn thảo, tàng trữ nhiều sách báo, băng dĩa, tài liệu có nội dung « vu cáo, đã kích chính quyền đàn áp tôn giáo, vi phạm nhân quyền». Ông Lía cũng khai vào năm 2007 đã cùng với nhiều người tại An Giang thành lập tổ chức « Khối Phật giáo Hòa Hảo truyền thống ».

   Trong phiên xử sơ thẩm ngày 13/12 năm ngoái, ông Nguyễn Văn Lía đã bị tuyên án 5 năm tù với tội danh « Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân. ».
Trong phiên xử phúc thẩm hôm nay, Tòa đã coi như giữ nguyên án sơ thẩm, bởi vì chỉ giảm từ 5 năm tù xuống còn 4 năm 6 tháng tù giam, cho dù theo phán quyết của tòa án, bị cáo « đã thành khẩn và thừa nhận hành vi phạm pháp, tuổi cao, sức khoẻ kém ».
Trong một bản thông báo đưa ra sau phiên xử sơ thẩm tháng 12/2011, tổ chức Human Rights Watch đã yêu cầu chính quyền trả tự do ngay lập tức cho bị cáo và hủy bỏ mọi cáo buộc đối với ông.
   Trong bản thông cáo, Phó giám đốc đặc trách châu Á của Human Rights Watch Phil Robertson tuyên bố : « Giam giữ một người già cả, bệnh tật, chỉ có tội duy nhất là vận động ôn hòa cho tín ngưỡng của mình, là việc làm vô nhân đạo. Chính quyền Việt Nam cần trả tự do vô điều kiện cho ông Nguyễn Văn Lía và cho phép ông được điều trị chu đáo ».
   Phật giáo Hòa Hảo đã được giáo chủ Huỳnh Phú Sổ sáng lập vào năm 1939 tại miền Tây. Một phái của Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo đã được chính quyền công nhận vào năm 1999, nhưng các nhóm, phái khác không chấp nhận ban lãnh đạo chính thức và vẫn đối đầu với chính quyền. Theo Human Rights Watch, ít nhất 13 nhà vận động Phật giáo Hòa Hảo khác đang ngồi tù với mức án nặng nề.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến