Thứ Bảy, 2 tháng 2, 2013

VỤ CHỢ VÂN ĐÌNH – CHUYỆN CHỈ CÓ Ở CHÍNH QUYỀN HUYỆN ỨNG HÒA – HÀ NỘI

Tiếp theo sự kiện vụ cướp chợ Thanh ấm bất thành.

   Sau khi hàng trăm hộ kinh doanh tại chợ Thanh ấm kéo lên Uỷ ban

 Huyện Ứng Hoà để phản đối, biểu tình bằng trống 

và nồi nấu cháo thì Huyện đã phải chỉ đạo chi nhánh điện Ứng hoà cấp điện

 lại cho chợ Cầu Thanh ấm để bà con tiếp tục  kinh doanh.

  Đơn từ của bà con vẫn đang tiếp tục được gửi đến các cấp Thành phố 
để xử lý dứt điểm vụ việc, các tố cáo của người 
dân kinh doanh tại chợ này đã được tập hợp thành hồ sơ, uỷ quyền cho 
văn phòng Luật sư Vì dân để gửi đến lãnh đạo Thành phố.

Chính quyền huyện Ứng Hoà coi thường luật pháp ?

LUATVIDAN.VN

VỤ CHỢ VÂN ĐÌNH – CHUYỆN CHỈ CÓ Ở CHÍNH QUYỀN HUYỆN ỨNG HÒA – HÀ NỘI

 Từ vụ việc này, thử tìm hiểu “ai là kẻ địch”, “kẻ địch là ai”? “ai là phản động”, “phản động là ai”?
 Như tin đã đưa, khoảng 3h sáng ngày 24/12/2012, Ủy ban nhân dân huyện Ứng Hòa huy động lực lượng khoảng 800 người gồm: Công an, dân phòng, lực lượng chính quyền của các xã trong huyện, bao vây cách chợ Vân Đình khoảng 3km, khóa chặt các đường đến chợ Vân Đình “nội bất xuất, ngoại bất nhập”; trẻ em không còn lối đến trường – phải nghỉ học, có người dân ốm nặng đi cấp cứu không được đi,... Sự thật là một phương án trận chiến nhằm dẹp bỏ 200 hộ dân kinh doanh tại chợ Vân Đình, ép buộc họ vào thuê và kinh doanh tại Trung tâm thương mại của Công ty Hòa Nam (bản chất là tư nhân), làm thiệt hại cho Nhà nước và lợi ích chính đáng của nhân dân. “Cuộc chiến đấu” triển khai, hơi cay đã được phát lệnh sử dụng, dùi cui phát điện, có người dân đã bị ăn đòn đi cấp cứu, một số người bị bắt giữ, ... Cách đó hơn một tháng, Công an và điện lực đã cắt điện toàn bộ khu chợ; hôm 24/12/2012, bê tông, sắt thép, dây thép gai đã được xây thành lũy bao vây chợ.
cưỡng chế ở chợ vân đình, cuong-che-o-cho-van-dinh.jpg
Khu vực cổng chợ đã bị phong tỏa hoàn toàn để cơ quan chức năng thực thi nhiệm vụ khiến các phương tiện giao thông không thể qua lại nơi đây.


Như vậy, “chính quyền của nhân dân”, chống lại dân; “cán bộ là đầy tớ của nhân dân” – “đầy tớ” chống lại “chủ”. Không những vậy, UBND huyện Ứng Hòa và Thị trấn Vân Đình còn không chấp hành mệnh lệnh của Bí thư Thành ủy và Ủy ban nhân dân TP. Hà Nội; chỉ đạo thì cứ chỉ đạo “phép vua thua lệ làng”, “quyền tao tao cứ làm”, pháp luật chỉ là trên trang giấy – hình như tất cả trở nên vô nghĩa với chính quyền huyện Ứng Hòa và Thị trấn Vân Đình.
Đâu chỉ có tiếng kêu cứu của gần 200 hộ kinh doanh tại chợ, mà còn bao nhiêu tiếng kêu than “nát ruột, nát gan” tại đây như: 85 hộ gia đình (trong đó có gia đình Bà mẹ Việt Nam anh hùng, nhiều gia đình liệt sỹ) bị lừa dối đưa đất cho Công ty Hòa Nam xây dựng Trung tâm thương mại và cấp đất ở cho nhiều “đầy tớ” làm nhà ở, còn đất dịch vụ 10% cho các hộ dân thì chính quyền đánh bài “lủi”. Chợ Vân Đình là di tích lịch sử cần bảo tồn; Trạm xá nơi Bác Hồ về thăm trở thành nơi đổ rác; đất xây dựng tượng đài liệt sỹ cũng bị bán; đất hợp pháp của hợp tác xã gốm Vân Đình bị “chiếm đoạt” để cấp cho một tư nhân làm trường tư thục, một xã viên HTX đã 72 tuổi bị ông Đàm Duy Hưng (Phó Chủ tịch UBND Thị trấn Vân Đình) đánh trọng thương đi cấp cứu ở bệnh viện. Nhà văn hóa thôn thì cho tư nhân thuê để kiếm tiền,... Đất 2 lúa, bằng phẳng thì “biếu” cho doanh nghiệp; đất nghĩa trang (còn mồ mả) thì xây trường học cho các cháu,... Vô số những chuyện lạ có thật đó diễn ra tại huyện Ứng Hòa. Vậy mà, cán bộ giữ chức vụ ở huyện ủy, ủy ban,... vẫn tồn tại, lạ thật và giỏi thật!.
Là Luật sư, chúng tôi luôn luôn một lòng một dạ biết ơn Đảng, Nhà nước và nhân dân. Quyền hạn của Luật sư vô cùng nhỏ bé để góp phần bảo vệ công lý. Chúng tôi không dám phạm thượng, chỉ đôi lời nho nhỏ góp ý với các cá nhân giữ chức vụ trong cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Ứng Hòa và Thị trấn Vân Đình là: mất niềm tin với dân là mất tất cả; đừng để mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân trở thành mâu thuẫn đối kháng; phải nghiêm chỉnh chấp hành đường lối của Đảng và pháp luật của Nhà nước, đừng làm sai để dân oán hận, “kẻ địch” và bọn “phản động” lợi dụng. Nếu cá nhân quý vị làm sai trái “ý Đảng lòng dân” thì chính quý vị là kẻ địch và là phản động. Chúng tôi có thể hơi quá lời, nhưng với trách nhiệm của Luật sư để bảo vệ Đảng, bảo vệ Nhà nước, bảo vệ nhân dân buộc chúng tôi phải lên tiếng; nếu có khiếm khuyết xin được lượng thứ.
Hai Long (VP Luật sư Vì dân)
 

Thành phố giao đối thoại với dân, huyện “kiên trì” cưỡng chế

Cập nhật 26/12/2012 07:58 (GMT+7)
Sau khi báo Pháp luật Việt Nam đăng tải loạt bài “Chợ tiền tỷ bỏ hoang vì người dân lạnh nhạt”, ngày 20/12, Văn phòng UBND TP Hà Nội  có công văn số 5198/VP-CT gửi UBND huyện Ứng Hòa, Sở Công Thương, Kế hoạch Đầu tư và Thanh tra Thành phố thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Văn Sửu về việc giải quyết đơn kiến nghị của các hộ kinh doanh tại chợ Vân Đình, huyện Ứng Hòa.
Theo đó, Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội   “Giao UBND huyện Ứng Hòa chủ trì phối hợp với các sở, ngành liên quan, Công Thương, Kế hoạch Đầu tư, Thanh tra Thành phố và Ban tiếp công dân Thành phố cùng chính quyền địa phương làm việc với văn phòng luật sư và một số hộ kinh doanh đại diện các hộ kinh doanh tại chợ có khiếu nại kiến nghị để xem xét đơn, đối thoại, giải thích, giải quyết theo thẩm quyền, theo đúng quy định, báo cáo UBND thành phố kết quả thực hiện”.
Tuy nhiên, phớt lờ chỉ đạo của thành phố, vào hồi 5h sáng qua (24/12),  UBND huyện Ứng Hòa vẫn tiếp tục triển khai lực lượng “bao vây” chợ Vân Đình, ngăn cản không cho các hộ kinh doanh buôn bán và người dân đến mua hàng.
Năm hết, tết đến,  việc triển khai lực lượng công vụ ngoài giờ hành chính,... quyết dẹp bỏ một chợ truyền thống, nhằm ép buộc các hộ kinh doanh nếu muốn tiếp tục kế sinh nhai thì phải dời qua  thuê quầy bán hàng  tại khu chợ mới, do một doanh nghiệp  đầu tư cách chợ cũ gần 2km,  càng khiến dư luận trong dân bức xúc và “điểm nóng” càng khó có thể giải quyết. Thiết nghĩ, đã đến lúc cơ quan chức năng của TP.Hà Nội vào cuộc, thanh tra làm rõ vụ việc.
Trường Lưu
(theo Báo pháp luật Việt Nam)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến