Thứ Sáu, 4 tháng 10, 2013

TS Cù Huy Hà Vũ góp ý Hiến pháp

Ông Cù Huy Hà Vũ bị án tù 7 năm hồi năm 2011

Từ trong tù, Tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ vừa gửi kiến nghị Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 dài 20 trang tới Quốc hội Việt Nam.
Vợ ông Hà Vũ, luật sư Nguyễn Thị Dương Hà, nói với BBC từ Hà Nội, rằng ông Vũ đã cho bà biết việc này qua điện thoại vào sáng thứ Sáu 4/10.
"Anh Vũ có thông báo cho tôi biết là anh gửi bản ý kiến viết tay dài 20 trang khổ A4 tới Quốc hội hôm 30/9."
Theo bà Hà, trước đó gia đình đã gửi cho ông Cù Huy Hà Vũ văn bản Dự thảo sửa đổi Hiến pháp cho ông nghiên cứu.
Chủ đề Hiến pháp là một trong các quan tâm lớn của TS Hà Vũ. Trước khi bị tòa kết án tù 7 năm vì tội Tuyên truyền chống Nhà nước theo Điều 88 Bộ Luật Hình sự vào tháng Tư năm 2011 , ông đã nhiều lần công khai nói tới nhu cầu phải cải tổ Hiến pháp, cổ súy đa đảng và bỏ Điều 4 Hiến pháp.
Vợ ông cho hay mạch suy nghĩ này được tiếp tục trong bản ý kiến mà ông Cù Huy Hà Vũ mới gửi cho Quốc hội, gồm 7 phần chính.

Kêu gọi đa đảng

Bà Dương Hà nói một trong các ý chính trong kiến nghị của ông Cù Huy Hà Vũ là yêu cầu bỏ sự lãnh đạo độc tôn của Đảng CSVN đối với Nhà nước và xã hội, thực hiện chế độ đa đảng.
Ông cũng đề xuất bỏ tên Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, thay bằng quốc hiệu 'Việt Nam' và thiết lập chức vụ Tổng thống đồng thời thực hiện tam quyền phân lập, lập tòa án hiến pháp.
TS Hà Vũ còn ủng hộ ý kiến bỏ câu “Lực lượng vũ trang phải trung thành với Đảng Cộng sản Việt Nam, bảo vệ Đảng, chế độ Xã hội chủ nghĩa” trong Hiến pháp 92.
Ông cho rằng phải quy định rõ trong luật những giới hạn của Quyền con người và Quyền công dân để tránh tình trạng Nhà nước xâm phạm Quyền con người.
Theo LS Dương Hà, ông Hà Vũ thường xuyên theo dõi thời sự nên biết rằng Hội nghị Trung ương 8 của Đảng CSVN có đề cập tới vấn đề sửa đổi Hiến pháp.
"Thế nhưng tâm huyết thì góp ý, còn lắng nghe và tham khảo đến đâu thì là việc của các quan chức chứ chúng tôi không thể chắc được."
Hồi tháng Sáu, ông Cù Huy Hà Vũ có một đợt tuyệt thực kéo dài, nhưng sức khỏe của ông nay đã "ổn định trở lại".
Tuy nhiên, bà Dương Hà nói bà vẫn lo ngại vì "huyết áp của anh Vũ trồi sụt thất thường".

Án tù 7 năm

Ông Cù Huy Hà Vũ, sinh năm 1957, là tiến sỹ luật đào tạo tại Pháp.
Ông là con trai của nhà thơ Huy Cận, một vị công thần của chế độ, và là con nuôi của thi sỹ lừng danh Xuân Diệu.
Bị bắt ngày 5/11/2010 tại TP Hồ Chí Minh, ông Cù Huy Hà Vũ bị khởi tố trong cùng tháng về tội Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam. Ông Vũ hiện đang thi hành án tù 7 năm theo phán quyết của tòa sơ thẩm ngày 4/4/2011.
Ông bị buộc tội đã có một số bài viết, bài trả lời phỏng vấn đài báo nước ngoài với nội dung kêu gọi đa nguyên, đa đảng, đòi xóa bỏ điều 4 Hiến pháp, xuyên tạc đường lối chính sách của Đảng CSVN, phỉ báng chính quyền và thể chế nhà nước.
Phiên tòa phúc thẩm vào tháng 8/2011 giữ nguyên bản án đối với ông.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến