Thứ Năm, 29 tháng 11, 2012

Trung Quốc đòi "lục soát tàu thuyền ở biển Đông"

(NLĐO) – Sau hộ chiếu “đường lưỡi bò”, Trung Quốc tiếp tục có động thái mới đe dọa khiến tình hình biển Đông càng thêm căng thẳng, đó là trao thêm quyền lục soát tàu thuyền cho cảnh sát biển Hải Nam.
 
Giới truyền thông Trung Quốc ngày 29-11 đưa tin cảnh sát biển tỉnh Hải Nam sẽ có quyền lục soát những tàu nào "xâm phạm trái phép" những vùng biển mà Bắc Kinh xem là lãnh hải của mình ở biển Đông.
 
Theo những quy định mới được chỉnh sửa và có hiệu lực từ ngày 1-1-2013, lực lượng cảnh sát này có thể lên boong lục soát và trục xuất những tàu nước ngoài nào bị xem là xâm nhập trái phép vùng biển xung quanh tỉnh này. Họ thậm chí có quyền “tịch thu tàu hoặc hệ thống thông tin liên lạc của những tàu vi phạm”.

Sự hiện diện của tàu hải giám Trung Quốc đang gây căng thẳng biển Đông . Ảnh: Tân Hoa Xã

Phi lý hơn, quy định sửa đổi còn ngang nhiên nhấn mạnh rằng cảnh sát biển Hải Nam phải tăng cường tuần tra vùng biển xung quanh cái gọi là “thành phố Tam Sa” mà Trung Quốc thành lập trái phép ở biển Đông, đồng thời phối hợp với các cuộc tuần tra của tàu chính phủ. Trong khi đó, một nguồn tin từ Cục Hải giám Trung Quốc cho biết đội tuần tra biển Đông của cục này sẽ sớm nhận được nhiều tàu mới.
 
Những quy định mới nói trên đe dọa gây ra thêm căng thẳng cho tình hình biển Đông sau một loạt động thái khiêu khích gần đây của Trung Quốc. Với bước đi mới này, Bắc Kinh ngày càng lộ rõ mưu đồ độc chiếm biển Đông bất chấp sự phản đối và lo ngại của cộng đồng quốc tế.
 
P.Võ (China Daily, Reuters)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến