Thứ Năm, 8 tháng 11, 2012

TƯỜNG THUẬT CUỘC GẶP GIỮA GS ĐẶNG HÙNG VÕ VÀ BÀ CON VĂN GIANG
13h40’: Tại trụ sở Bộ Tài nguyên&Môi trường, nơi 14h sẽ diễn ra cuộc đối thoại giữa cựu thứ trưởng-GS Đặng Hùng Võ và bà con nông dân Văn Giang khiếu kiện về đất đai. Hiện bà con đã đến rất đông, xảy ra cảnh tượng rất lộn xộn, căng thẳng, do người thì được vào, người bị chặn ở ngoài. Có nhiều người quay phim, chụp ảnh,  …

Có khoảng 30 người dân Văn Giang vào bên trong hội trường và khoảng chừng ấy PV báo chí tham dự cuộc gặp.Luật sư Trần Vũ Hải và một số cộng sự, – đại diện bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho một số bà con nông dân đã có mặt từ trước giờ bắt đầu khoảng 15 phút. Một số nhân viên an ninh cũng đã vào bên trong hội trường. Bên ngoài trụ sở Bộ, áp sát cổng sắt là hàng trăm bà con nông dân Văn Giang, do điều kiện hội trườngkhông đủ chỗ nên đã phải đứng chờ bên ngoài. 

13h50: Blogger Nguyễn Xuân Diện đã trao tận tay Giáo sư Đặng Hùng Võ bức thư của Luật sư Ngô Ngọc Trai. 
An ninh đứng trên nóc nhà phòng bảo vệ để chụp ảnh bà con

 Quang cảnh bên ngoài phòng họp


Bên trong phòng họp

Các nhà báo


14h00, Luật sư Trần Vũ Hải bắt đầu và nói lý do cuộc gặp, cảm ơn Giáo sư Võ đã đến và mời GS Võ bắt đầu cuộc gặp.
GS Võ: Thưa LS Hải và các luật sư và bà con, cùng các nhà báo. Hôm nay, như LS Hải đã nói, cuộc gặp nhằm minh giải về hai tờ trình mà LS Hải nói là hai tờ trình cốt lõi, có liên quan đến dự án Ecopark.

Hy vọng chúng ta sẽ gặp nhau và thỏa mãn được điều mà bà con cần. Tôi sẽ góp vào quá trình để lấy lại cái mà bà con cần. Quê tôi cách bà con không xa, chỉ qua một con sông Bắc Hưng Hải. Bên đó bị mất đất cho đường Hưng Yên, còn quê tôi thì bị mất cho đường 5B.

14h25′: Ngay từ những phút đầu, GS Võ đã không nắm được về thẩm quyền thuộc Thủ tướng hay Chính phủ trong việc thu hồi đất. LS Trần Vũ Hải đã chất vấn kịch liệt, mà GS Võ không giải trình được văn bản nào.

Trong phòng họp có tới 6 máy quay phim loại chuyên nghiệp, nhưng chỉ có một là của Đài truyền hình VN.

16h, LS Hải tiếp tục chất vấn GS Võ về một biên bản thẩm định, được Giáo sư Võ đưa ra. Biên bản đó chỉ có dấu treo, chỉ có một chữ ký, mà không có chữ ký của những người chứng kiến, mặc dù có câu : những người tham gia cùng ký.   

Báo Dân Việt:  Trực tuyến: Giáo sư Đặng Hùng Võ đối thoại với nông dân Văn Giang  (DV).

16h35′ Ít phút trước, GS Đăng Hùng Võ đã phải thừa nhận Quyết định 742/QĐ-TTg của Thủ tướng, về việcthu hồi đất ở Văn Giang, do Phó TT Nguyễn Tấn Dũng ngày 30-6-2004 ký, là sai thẩm quyền. Ông có nghe chuyện Chính phủ có ủy quyền cho thủ tướng ký, nhưng việc ủy quyền như vậy cũng sai. Nếu có quyết định thu hồi đất thì phải ra quyết định đến từng hộ dân, chứ không thể quyết định chung như đã làm. 

16h50' kết thúc cuộc gặp. GS Đặng Hùng Võ còn nán lại trả lời PV các báo chí.

Cuộc đối thoại hôm nay chỉ đến lúc gần cuối cùng mới cởi được nút thắt, gỡ được căng thẳng và kịch tính. Luật sư Trần Vũ Hải và các cộng sự đã tranh luận rất thẳng thắn, mỗi lời nói là một văn bản được đưa ra chứng thực. Bà con Văn Giang cũng quyết liệt yêu cầu Giáo sư Võ nói đi liền với trình văn bản, chứng cứ. Đáng tiếc, hai văn bản mà ông trình ra hôm nay đều là những văn bản sai về quy cách, tùy tiện và khả nghi. 

Giáo sư Đặng Hùng Võ nhiều lúc bị dồn vào thế bí, trước các tấn công quyết liệt của Luật sư Trần Vũ Hải và bà con Văn Giang  - những người đã đấu tranh trải 8-9 năm nay nên quá am hiểu rành mạch từng ngõ ngách của Luật Đất đai (cũ và mới), của các thông tư, nghị định chồng chéo và phức tạp.   

GS Võ thừa nhận về thẩm quyền việc ký thu hồi đất trong vụ việc này không đúng thẩm quyền, hay hiểu cách khác là đã làm trái thẩm quyền trong việc này.GS Võ thừa nhận và thẳng thắn nhìn vào khuyết điểm, thiếu sót.

Người dân Văn Giang đã tỏ thái độ chia sẻ với GS Võ.
 
Theo: Ba Sàm, FB và DV

Hình ảnh cuộc gặp mặt đối thoại hôm nay:
1- Bên ngoài cổng Bộ TN và MT:
2, Bên trong hội trường:

 


 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến