Thứ Bảy, 26 tháng 5, 2012

Quốc Hội Ái Nhĩ Lan Vinh Danh Ts. Cù Huy Hà Vũ – Báo Công An: Một trò hề chính trị cũ rích

Quốc Hội Ái Nhĩ Lan Vinh Danh Ts. Cù Huy Hà Vũ
Quốc Hội Ái Nhĩ Lan chọn Ts. Cù Huy Hà Vũ là một trong năm nhà đấu tranh nhân quyền vào vòng chung kết của Giải Front Line Defender (Người Bảo Vệ Ở Tiền Tuyến) Dành Cho Những Nhà Tranh Đấu Nhân Quyền Bị Đàn Áp cho năm 2012.
Đây là giải thưởng hàng năm do tổ chức Front Line Defenders trao cho một người đang bị đàn áp vì đã can đảm đứng lên bảo vệ nhân quyền cho những người khác. Đầu năm nay, BPSOS đề cử Ts. Luật Cù Huy Hà Vũ cho giải thưởng này.
Tổ chức Front Line Defenders được thành lập năm 2001 và đặt trụ sở ở thủ đô Dublin của Ái Nhĩ Lan. Sứ mạng của tổ chức này là lên tiếng bảo vệ cho những nhà bảo vệ nhân quyền đang bị đàn áp.
Bà Mary Lawlor, Giám Đốc Điều Hành của tổ chức này, phát biểu về Ts. Cù Huy Hà Vũ khi tuyên bố danh sách ngắn của vòng chung kết vào ngày 17 tháng 5 vừa qua:
Từ trái: Bà Mary Lawlor, Sáng Lập Viên và Giám Đốc Điều Hành tổ chức Front Line Defenders; Ông Pat Breen, Chủ Tịch Uỷ Ban Đối Ngoại của Quốc Hội; Ông Ruairi Quinn, Bộ Trưởng Giáo Dục; Ông Simon Conveney, Bộ Trưởng Nông Nghiệp, Thực Phẩm và Hàng Hải; Bà Noeline Blackwell, thành viên Hội Đồng Quản Trị của tổ chức Front Line Defenders.
“Bị kết án 7 năm tù giam vào năm 2011, Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ đã phải trả một giá đắt cho sự can đảm và dấn thân trong việc bảo vệ quyền làm người. Ông đã bị sách nhiễu, hăm dọa và cuối cùng bị cầm tù vì đã nêu vấn đề lạm dụng quyền lực và các quyền hạn người dân không được tôn trọng. Sự hỗ trợ rộng rãi đối với ông tại Việt Nam vẫn tiếp tục gia tăng, bao gồm giáo dân Công Giáo, các bloggers ở thành phố, các học giả, nhà văn, nhà báo, và những người bất đồng chính kiến, các đảng viên cao cấp của Đảng Cộng sản Việt Nam, những nhà khoa học, những người khiếu kiện đất đai, và các công dân bình thường như giáo viên, chủ sở hữu doanh nghiệp nhỏ, công nhân, nông dân, tài xế taxi, là một dấu hiệu rõ ràng về lý do ông xứng đáng được đưa vào danh sách Giải Front Line Defender 2012.”
Năm nay tổng cộng có 107 người từ 46 quốc gia khác nhau được đề cử. Người thắng giải sẽ được công bố tại buổi lễ vào ngày 8 tháng 6 tới đây tại Dublin và sẽ nhận giải thưởng 15 nghìn Euro.
“Dù kết quả cuối cùng ra sao, sự việc Ts. Cù Huy Hà Vũ được chọn vào vòng chung kết từ con số 107 người được đề cử đã tạo sự chú ý của chính quyền Ái Nhĩ Lan và quốc tế về nhà tranh đấu nhân quyền người Việt này,” Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành BPSOS, phát biểu.
Ông cho biết rằng từ đầu năm nay BPSOS đã âm thầm chuẩn bị một cuộc vận động quốc tế để can thiệp cho Ts. Cù Huy Hà Vũ và qua đó nêu lên vấn đề vi phạm nhân quyền ngày càng trầm trọng ở Việt Nam. Việc đề nghị giải nhân quyền kể trên chỉ là một trong số công việc đang thực hiện, trong đó có việc phối hợp với một số tổ chức quốc tế để vận động Quốc Hội Hoa Kỳ, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, và Văn Phòng Đại Diện Mậu Dịch Hoa Kỳ.
“Vi ệt Nam hi ện nay l à qu ốc gia vi phạm nhân quyền tr ầm trọng nhất và thiếu dân chủ nhất ở toàn vùng Đông Nam Á; chúng ta cần làm cho quốc tế nh ận th ức điều này và có hành động thích ứng,” Ông giải thích.
Bốn người khác được chọn vào vòng chung kết cho giải thưởng Front Line Defender gồm có Bà Ivonne Mallezo Galano ở Cuba, Ông Rafiq Hazat ở Malawi, Bà Mona Seif ở Ai Cập, và Bà Razan Ghazzawi ở Syria.
Báo Mạch Sống, ngày 21 tháng 5, 2012
Đề cử “Giải Front Line Defender 2012” cho Cù Huy Hà Vũ:
Một trò hề chính trị cũ rích
(ĐSCT) Ngày 20-5-2012, một số thành viên Quốc hội Ireland ra “thông cáo báo chí” đề cử “Giải Front Line Defender 2012” (“Nhân vật bảo vệ tiền tuyến 2012”) cho can phạm Cù Huy Hà Vũ ở Việt Nam.Một số phương tiện truyền thông nước ngoài loan tin, Cù Huy Hà Vũ nằm trong danh sách đề cử rút gọn, gồm năm người trong tổng số 107 ứng viên, từ 46 quốc gia cho “giải Front Line Defender 2012”. Đây là giải thưởng hằng năm của Quốc hội Ireland trao cho một cá nhân hoặc nhóm cá nhân có “những đóng góp xuất sắc cho sự nghiệp đấu tranh nhân quyền” (?!). Ban tổ chức đề cử “Giải Front Line Defender 2012” gồm một số thành viên Quốc hội Ireland như: Pat Breen, Thượng nghị sĩ Averil Power, Ruairi Quinn TD, Simon Coveney, Giám đốc trung tâm trợ giúp pháp luật Noeline Blackwell… đã công bố danh sách năm ứng viên kia hôm 20-5-2012. Người được “Giải Front Line Defender 2012” sẽ nhận 15.000 euro. “Giải” dự kiến được công bố tại ở Dublin City Hall, Ireland vào 8-6-2012.
Hành động chọn và đề cử Cù Huy Hà Vũ, một can phạm đang chấp hành án tại Việt Nam để trao “Giải Front Line Defender 2012” là trò chính trị xấu của một số thành viên Quốc hội Ireland. Hành động này một lần nữa thể hiện rõ thói “theo voi hít bã mía” chuyên xía vào công việc nội bộ của Việt Nam hòng dựng cái gọi là lực lượng đối lập, dựng “ngọn cờ” chống Nhà nước Việt Nam.
Cù Huy Hà Vũ
 Cù Huy Hà Vũ, cũng như nhiều phần tử chống đối chính quyền khác đều là những kẻ cơ hội, cắm đầu tham gia các hoạt động chống Việt Nam theo kịch bản của ngoại bang. Cù Huy Hà Vũ sinh năm 1957 tại Hà Nội, bị bắt ngày 4-11-2010, đang thụ án bảy năm tù về tội chống Nhà nước Việt Nam. Chuyện nhân cách, đạo đức, lối sống thể hiện bản chất con người Cù Huy Hà Vũ thì dư luận trong, ngoài nước đã rõ. Khi công tác tại Bộ Ngoại giao, Cù Huy Hà Vũ thường xuyên tự ý nghỉ việc nên bị cơ quan ra quyết định buộc thôi việc. Vũ từng bị Công an quận Ba Đình, Hà Nội khởi tố về hành vi đánh người gây thương tích. Trong cuộc sống hàng ngày, Cù Huy Hà Vũ cũng gây không ít phiền toái bằng những hành vi ngông cuồng, vi phạm pháp luật ở nơi cư trú. Khi Cù Huy Hà Vũ trở thành con bài trong tay các thế lực ngoại bang, bọn phản động, khủng bố người Việt lưu vong đánh bóng, âm mưu dựng làm “ngọn cờ” kích động chống Việt Nam, theo kịch bản “diễn biến hòa bình”.
Việc đề cử “Giải Front Line Defender 2012” cho Cù Huy Hà Vũ cổ xúy cho chính sách áp đặt “giá trị dân chủ, nhân quyền” Mỹ và phương Tây của vài thành viên Quốc hội Ireland, thành viên Liên minh châu Âu đối với Việt Nam. Quốc hội Ireland đề cử “Giải Front Line Defender 2012” đã lột trần thêm bản chất Cù Huy Hà Vũ là con rối trong tay các thế lực ngoại bang chuyên lợi dụng chiêu bài “dân chủ, nhân quyền” chống Việt Nam. Hành động này là cố ý bảo vệ những phần tử chống đối chính quyền Việt Nam…
Trước khi bị bắt và chấp hành án, Cù Huy Hà Vũ hoạt động theo sự kích động, giật dây của các thế lực xấu. Vì vậy, chiêu trò “Giải  Front Line Defender 2012” kia chỉ là màn kịch lấp liếm theo đóm ăn tàn theo “gu” dân chủ, nhân quyền kiểu Mỹ, phương Tây đánh bóng Cù Huy Hà Vũ mà thôi! Rõ ràng, hành động đề cử “Giải Front Line Defender 2012” cho Cù Huy Hà Vũ là vô nghĩa.
Bài, ảnh: Hà Trình

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến